RmutPhysics.com
สิงหาคม 19, 2022, 10:39:29 pm *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว:
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน สมาชิก เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระบวนการ Reverse Osmosis (R.O.)  (อ่าน 5241 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด
ผู้ดูแลระบบ
Administrator
สุดยอดสมาชิก
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1545

นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ELECTRONIC ราชมงคลธัญบุรี

suwat_elec@hotmail.com
ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2009, 01:48:32 pm »

กระบวนการ Reverse Osmosis (R.O.)


          ต้นกำเนิดของระบบกรองน้ำ Reverse Osmosis (R.O.) ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อในกองทัพเรือสหรัฐ เพื่อนำน้ำทะเลมาผ่านการบำบัดและผ่านการกรองให้เป็นน้ำจืด

          Reverse Osmosis (R.O.) หรือ (รีเวอร์ส ออสโมซิส) คือระบบการกรองโดยการเพิ่มแรงดันให้กับน้ำโดยBooster Pump เพื่อน้ำดิบไหลผ่านเยื่อกรอง R.O. Membrane (อาร์.โอ. เมมเบรน) โดยเยื่อกรอง R.O. Membrane นี้มีขนาดรูพรุนที่ผิวของเยื่อกรองเพียง 0.0001 ไมครอนเท่านั้น จึงทำให้โมเลกุลของน้ำสามารถไหลผ่านเยื่อกรองดังกล่าวได้ เว้นแต่สารละลาย ที่มีขนาดโมเลกุลขนาดใหญ่กว่าเยื่อกรอง R.O. Membrane อาทิเช่น ปรอท, ตะกั่ว, โลหะหนักชนิดต่างๆ รวมถึงเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ไม่สามารถผ่านเยื่อกรอง R.O. Membrane ได้ก็จะถูกขับออกทางท่อน้ำทิ้งของระบบ R.O. ไป          น้ำที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยระบบ Reverse Osmosis นี้จึงได้รับการรับรองจาก The EPA (Environmental Protection Agency-USA) ว่าเป็นระบบการผลิตน้ำบริสุทธิ์ที่ดีที่สุดระบบหนึ่งของโลกปัจจุบัน ซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ด้วยกระบวนการวิเคราะห์ทางฟิสิกส์, เคมี, พิษวิทยา และจุลชีววิทยา ดังนั้นจะพบได้ว่าน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองดังกล่าวเมื่อนำน้ำไปต้มจะไม่เกิดคราบตะกรัน ซึ่งนั้นเป็นผลมาจากการที่ระบบกรองน้ำ R.O. จะแยกโมเลกุลของน้ำ ออกจากสารละลายต่างๆ ที่เจือปนอยู่ในน้ำ จึงทำให้เรามั่นใจได้ว่าน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองด้วยระบบ Reverse Osmosis (R.O.) เป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์ปราศจากโลหะหนัก, เชื้อไวรัส และแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

          ระบบกรองน้ำ Reverse Osmosis (R.O.) จึงเป็นระบบผลิตน้ำบริสุทธิ์ ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบันนี้ จึงได้มีการนำเอาเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้งานในด้านการอุปโภค, บริโภค และใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิเช่น ผลิตน้ำดื่มบริสุทธิ์เพื่อการบริโภคขั้นตอนที่ 1 :  Polyweb Filter  ไส้กรองโพลีเว็บ ขนาด 5 ไมครอน (Cellulose Sediment Cartridge) กรองสิ่งสกปรกที่ปะปนมากับน้ำ และสารแขวนลอย เช่น โคลน, ทราย, หินปูน, สนิมเหล็ก และโลหะหนัก ฯลฯ

ขั้นตอนที่ 2 :  GAC Filter (Granular Activated Carbon : GAC) ทำหน้าที่กรองสารเคมีที่เป็นพิษต่อร่างกาย เช่น คลอรีน, แก็สไข่เน่า, ผงซักฟอก, ฟีนอล สารประกอบไฮโดรคาร์บอน

ขั้นตอนที่ 3 :  CTO Filter (Carbon Block) เป็นการหลอมผงคาร์บอน และอัดแน่นเป็นเนื้อเดียวกันทำให้มีประสิทธิภาพในการกรองสูงกว่าคาร์บอนทั่วๆ ไปจะกรองเอากลิ่น, สี, ครอรีน, สารอินทรีย์ต่างๆ ที่ทำให้รสชาติของน้ำเปลี่ยนไป และช่วยยืดอายุการใช้งานของเมมเบรน

ขั้นตอนที่ 4 :  R.O. Membrane Filter ซึ่งเป็นหัวใจของการกรอง ในระบบนี้ ขนาดการกรองเล็กมากถึง 0.0001 ไมครอน ซึ่งสามารถกรองสารละลายจำพวกโลหะหนักต่างๆ เช่น ปรอท, ตะกั่ว, แคดเมี่ยม ฯลฯ ในน้ำ รวมทั้งแบคทีเรีย, ไวรัส , E-Coli, Samonella, Giardia Lamblia ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง และอื่นๆ

ขั้นตอนที่ 5 :  TCR Filter คาร์บอนคุณภาพสูงช่วยในการปรุงแต่งรสชาดน้ำให้ดียิ่งขึ้นก่อนการบริโภค

 


* RO-System.gif (37.65 KB, 504x360 - ดู 3892 ครั้ง.)

* Reverse Osmosis.gif (9.18 KB, 484x234 - ดู 3895 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 11, 2009, 01:53:18 pm โดย สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด » แจ้งลบกระทู้นี้หรือติดต่อผู้ดูแล   บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by SMF 1.1.4 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.084 วินาที กับ 22 คำสั่ง