RmutPhysics.com

หมวดหมู่ทั่วไป => ดาราศาสตร์ => ข้อความที่เริ่มโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:40:38 pmหัวข้อ: อะไรคือปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:40:38 pm
เครดิต เว็ป atcloud

http://atcloud.com/stories/74043

อะไรคือปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)เรา รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าพระจันทร์นั้นมีข้างขึ้น-ข้างแรม (The Moon’s Phases) ข้างขึ้นก็คือพระจันทร์จากมืดสุดจะค่อยๆ สว่างขึ้นจนเต็มดวงที่สุดในวันขึ้น 15 ค่ำ และจะค่อยๆ เว้าแหว่งมืดลงในข้างแรม จนดับมืดสุดในวันแรม 15 ค่ำ
ดัง นั้นในแต่ละเดือน เราจะเห็นพระจันทร์เต็มดวงเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเอง (เลยทำให้มนูษย์หมาป่า มีเวลาได้แปลงร่างออกมาเดินเพ่นพ่านได้เดือนละหน :)
ปรากฏการณ์ ข้างขึ้น-ข้างแรมนั้นเกิดจากพระจันทร์หมุนโคจรรอบโลก เนื่องจากพระจันทร์นั้นไม่มีแสงในตัวเอง การที่เราเห็นแสงจันทร์นั้นเพราะพระจันทร์สะท้อนแสงของพระอาทิตย์มาเข้าตา ของเรา ดังนั้นในช่วงเวลาที่ดวงจันทร์เคลื่อนไปอยู่กลางระหว่างโลกและดวงอาทิตย์ เราจึงมองไม่เห็นแสงสะท้อนนั้น ทำให้เห็นเป็นเดือนดับ และเมื่อดวงจันทร์โคจรไปอยู่ด้านหลังของโลก จะได้รับแสงสะท้อนจากพระอาทิตย์เต็มๆ ดวง เลยทำให้เห็นเป็นจันทร์เพ็ญพระจันทร์เต็มดวงนั่นเอง
อาจจะงงๆ ว่ามันเหมือนกับการเกิดสุริยคราสและจันทรคราสนะ ไปหาอ่านเพิ่มเติมกันเอาเองละกัน เรื่องข้างขึ้นข้างแรม :P
ที นี้การที่พระจันทร์หมุนโคจรรอบโลก 1 รอบที่เรานับเป็น 1 เดือนนั้น ที่จริงแล้วพระจันทร์ใช้เวลาประมาณ 29.53 วันต่อรอบ ดังนั้นเมื่อเราใช้ปฏิทินแบบสุริยคติ ที่เดือนหนึ่งมี 30-31 วัน จึงเกิดการเหลื่อมของเวลาขึ้น โดยเฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ สองปีครึ่งเราก็จะพบกับเดือนที่มีจันทร์เพ็ญ 2 ครั้งคือช่วงต้นเดือนกับช่วงปลายเดือน เราเรียกจันทร์เพ็ญครั้งที่ 2 ในรอบเดือนนั้นว่า “ปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน” (Blue moon) นั่นเอง
และ รู้ไหมว่าในทุกๆ 19 ปี จะมีปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน 2 ครั้งซ้อนใน 1 ปี ครั้งที่ผ่านมาคือ ค.ศ.1999 (พ.ศ.2542) รอบต่อไปก็คือปี ค.ศ.2018 (พ.ศ.2561) รอไปอีก 9 ปีแน่ะ ^^'
แถมอีกนิดว่าทุกๆ 20 ปี ปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน จะตรงกับวันส่งท้ายปีเก่า (New Year’s Eve) ซึ่งตรงกับปีนี้พอดี :)


หัวข้อ: Re: อะไรคือปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:41:45 pm
ทำไมถึงเรียกว่า พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)หลายๆ คนก็อาจจะแปลกใจว่าการที่เห็นพระจันทร์ครั้งที่สองในรอบเดือนนั้น มันจะทำให้พระจันทร์เป็นสีนำ้เงินได้ยังไง ที่จริงแล้วปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon) ไม่ได้หมายถึงว่าเรามองเห็นพระจันทร์เป็นสีน้ำเงินหรอกนะ ยังคงมองเห็นเป็นสีเหลืองนวลเหมือนเดิมนั่นแหละ สาเหตุที่เรียกว่า blue moon นั้นพอคุ้ยหาข้อมูลไปเรื่อยๆ กลายเป็นว่ายิ่งอ่านก็ยิ่งมึน ^^' เอาเป็นว่าไปหาอ่านกันเอาเองละกัน

แล้ว จะ เป็นไปได้ไหมที่จะมองเห็นพระจันทร์เป็นสีน้ำเงิน? ก็เหมือนกับการที่เราเห็นพระอาทิตย์เป็นสีแดง ส้ม แสด ขาว นั่นแหละ เราอาจเห็นพระจันทร์เป็นสีน้ำเงินได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น มุมมองของชั้นบรรยากาศในแต่ละช่วงเวลา, ฝุ่นควันในชั้นอากาศ จากเหตุการณ์ภูเขาไฟระเบิดหรือไฟไหม้ป่า เป็นต้นหัวข้อ: Re: อะไรคือปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:42:52 pm
ประเทศ ทางแถบสหรัฐและยุโรปจะเห็นจันทร์เพ็ญพร้อมๆ กับปรากฏการณ์


“จันทรุปราคาเงามัว”

ดวงจันทร์จะเริ่มเข้าสู่เงามัวของโลก ตั้งแต่เวลา 00.15 น. ของวันที่ 1 มกราคม 2553 และจะเข้าสู่เงามืดในเวลา 1.51 น. และจะถูกบังมากที่สุดเมื่อเวลา 2.22 น. จากนั้นอีกราว 2 ชั่วโมงก็จะออกจากเงามัวของโลก และลับหายไปในเวลา 6.57 น. แต่ว่าจันทรคราสรอบนี้ จะเงาโลกจะบังดวงจันทร์เพียงแค่ราวๆ 7-8% ซึ่งจะเห็นพระจันทร์แหว่งไปเล็กน้อยเท่านั้นเอง
เนื่อง จากเวลาไทยเร็วกว่าทางนั้น


วันสิ้นปีนี้ของเราพระจันทร์เลยยังไม่เต็มดวงทีเดียวนัก แต่พอกล้อมแกล้มไปได้ล่ะน่า 
หัวข้อ: Re: อะไรคือปรากฏการณ์พระจันทร์สีน้ำเงิน (Blue moon)
เริ่มหัวข้อโดย: สุวัฒน์ หนูคีรี นักศึกษาวิศวอิเล็ก ผู้ดูแลระบบเว็บบอร์ด ที่ มกราคม 14, 2010, 09:43:42 pm
ข้อมูลเพิ่มเติม


Astronomy Picture of the Day

Lunar event happens ‘once in a blue moon’

Is the July 31st Full Moon Really "Blue"?

นับถอยหลังสู่วันปีใหม่พร้อม “บลูมูน” และ "จันทรุปราคา"

พันทิป : Once in a BLUE MOON
ที่มาของภาพ


http://tales-details.blogspot.com/2009/06/lovers-moom-blue-moon-love-story.html

http://www.nasa.gov/multimedia/imagegallery/imagefeature290_prt.htm

http://apod.nasa.gov/apod/ap040731.html

http://homertribune.com/2009/12/lunar-event-happens-‘once in a blue moon’