หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

บทนำ

      ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์หลอดไฟ   เราได้แสงสว่างจากดวงอาทิตย์   กองไฟ   ตะเกียง   และเปลวเทียน   แต่แสงสว่างจากสิ่งเหล่านี้ เป็นอันตรายอยู่เหมือนกัน ถ้าเราไปใช้ในห้องที่ปิดมิดชิด  และยังทำให้เกิดควันและกลิ่นที่น่ารำคาญอีกด้วย

      เมื่อวิทยาศาสตร์ทางไฟฟ้า  เริ่มต้นขึ้นในปี ค.ศ.  1800   นักประดิษฐ์หลายท่านได้สร้างผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประโยชน์จากไฟฟ้าขึ้นมาอย่างมากมาย   หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  นาย โทมัส เอดิสัน  ท่านได้ประดิษฐ์หลอดไฟขึ้นในปี ค.ศ.  1879  ภายในเวลาเพียง 25  ปี   หลอดไฟของท่านถูกนำไปใช้ในสถานที่ต่างๆเกือบทุกตำแหน่งของโลก   สิ่งนี้คือเทคโนโลยีที่นำโลกออกจากความมืดมิด

      พื้นฐานทางฟิสิกส์ของหลอดไฟนั้นแสนจะธรรมดา  แต่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั้น เป็นความมหัศจรรย์   หลอดไฟสมัยใหม่แทบจะไม่เหมือนกับหลอดไฟของท่านเอดิสัน   ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยความลี้ลับว่า หลอดไฟมันเปล่งแสงออกมาได้อย่างไร   ในหน้าถัดไป

คลิกครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

วิทยาศาสตร์วาทะ

 

หลอดนีออน

      บทนำ

      หลอดนีออนมีชื่อจริงว่า หลอดฟลูออเรสเซนต์  เห็นได้อยู่ทั่วไป   ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน   โรงเก็บของ  ถนน  ห้างสรรพสินค้า   บ้าน  หรือแม้แต่ห้องน้ำ   ทุกคนรู้จักดีว่า มันให้แสงสีขาวนวล แต่มีสักกี่คนที่รู้จักมันดีกว่านี้

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยหลักการทำงานของหลอดฟลูออเรสเซนต์  ว่าเป็นอย่างไร มีประสิทธิภาพมากกว่าหลอดไฟมีไส้ แค่ไหน   ในหน้าถัดไป

คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

 

 

ทดลองเปิดหลอดฟลูออเรสเซนต์ด้วยตนเอง

 

 ในรูปภาพกดสวิทซ์ได้ครับ

ใครสามารถอธิบายหลักทำงานได้บ้าง  ถ้าไม่ได้  คลิกครับ


 

การทดลองเสมือน

 

หลอดไฟ

 

 

    จากภาพการทดลองดังกล่าว หลอดไฟฟ้า 2 หลอดคือหลอด A และหลอด B ต่ออนุกรมกับเครื่องจ่ายไฟ 20 V ดังรูป เมื่อเราเปลี่ยนค่าความต้านทานของหลอดไฟ A และหลอดไฟ B จะได้ภาพของหลอดไฟที่มีความสว่างแตกต่างกันออกไป ซึ่งหาได้จากสูตร P = E 2 / R  กดเข้าไปทดลองครับ

 

นำมาจาก  หมวดวิชาวิทยาศาสตร์ โรงเรียนเซนต์ดอมินิก   ฟิสิกส์ราชมงคล ขอบคุณครับ


 •  

   

   

  หลอดไฟคว่ำหรือหงาย

       เคยทราบกันหรือไม่ว่าหลอดไฟที่เราใช้ ๆ กันอยู่นั้นไม่ได้เหมือนกันซะทั้งหมด บางชนิดระบุอยู่ข้างกล่องให้ใช้งานโดยให้ “ฐานหลอดอยู่ด้านล่าง” บ้างก็ระบุให้ “ฐานหลอดอยู่ด้านบน” หลอดไฟทั้งสองชนิดได้รับการยืนยันจากผู้ผลิตหลอดไฟฟ้ารายใหญ่สองรายว่า ไม่เคยพบสาเหตุเพลิงไหม้จากการใช้หลอดไฟฟ้า ผิดทิศทางกับที่ผู้ผลิตระบุอย่างไรก็ตาม มันยังมีปัญหาอื่น ๆ ให้คุณต้องใส่ใจ

       บรรดาหลอดไฟที่คุณซื้อจากห้างหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปล้วนเป็นแบบ “ทุกทิศทาง” ซึ่งไม่มีการระบุให้ฐานอยู่ด้านล่างหรือด้านบน แต่สำหรับหลอดไฟสำหรับตกแต่งนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง บนกล่องจะมีการระบุข้อมูลเช่น “ห้ามใช้งานในลักษณะที่ฐานหลอดอยู่ด้านบน”

       หลอดไฟที่ออกแบบมาสำหรับฐานด้านบนสามารถใช้งานกับฐานด้านล่างได้ แต่สำหรับชนิดที่ระบุให้ฐานอยู่ด้านล่าง หากนำไปติดต้องกับฐานด้านบน จะทำให้เกิดการสะสมความร้อนรอบ ๆ ฐานของหลอดไฟ ส่งผลให้อายุการใช้งานของหลอดต่ำลง และยังทำให้ขั้วของหลอดไฟไม่จับกับเกลียวอีกด้วย เมื่อถึงเวลาเปลี่ยนหลอด เกลียวนั้นก็จะหลุดติดอยู่กับฐานหลอดไฟ การแก้ไขก็ให้สับสะพานไฟ แล้วใช้คีมปากจิ้งจกค่อย ๆ บิดออก

       ที่น่าสนใจก็คือ บรรดาหลอดตะเกียบประหยัดไฟทั้งหลายนั้น ส่วนใหญ่ไม่เหมาะกับการใช้งานในแบบฐานด้านบน เนื่องจากหลอดเหล่านี้จะมีแผงวงจนไฟฟ้าขนาดเล็กที่โคนหลอดเหล่านี้จะมีแผงวงจรไฟฟ้าขนาดเล็กที่โคนหลอด แผงวงจรเหล่านี้อาจเสียหาย

  จาก Popular  mechanics  กุมภาพันธ์ 2005

   


   

  แสงแรกในสยาม

  รูปแสดงแสงซินโครตรอนจาก bending magnet ของวงแหวนกักเก็บอิเล็กตรอน

  เที่ยงวันศุกร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2544 ทีมนักฟิสิกส์และวิศวกรของศูนย์ปฏิบัติการวิจัยเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอนแห่งชาติ ได้ประสบความสำเร็จในการเร่งอิเล็กตรอนขึ้นถึงพลังงาน 1 GeV (หนึ่งพันล้านอิเล็กตรอนโวลต์ หรือเทียบเท่าความเร็วอิเล็กตรอน ประมาณ 0.999999 เท่าของความเร็วแสง) และเห็นแสงซินโครตรอนซึ่งถูกปลดปล่อยจากอิเล็กตรอนพลังงานสูง ขณะเลี้ยวโค้งในสนามแม่เหล็กของ bending magnet ใน booster synchrotron


  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

  คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

  คลื่นน้ำ

  คลื่นบนสแตนเชียร์

  แรงทางไฟฟ้า

  สนามของแรงทางไฟฟ้า

  หลอด LED

      LED ย่อจาก  Light  emiiting diodes  มีให้เห็นได้ทั่วไปในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์  บางครั้งคุณเห็นได้ในนาฬิกาดิจิตอล   รีโมทคอนโทล  หน้าปัดอุปกรณ์ไฟฟ้า โทรทัศน์จัมโบ้   หรือแม้แต่ไฟจราจรตามสี่แยกเป็นต้น

  หลอด  LED

      ที่จริงแล้วหลอด  LED  คือหลอดไฟขนาดเล็ก  แต่มีหลักการทำงานแตกต่างจากหลอดไฟมีไส้  เพราะว่าไม่มีการเผาไส้หลอด  ด้งนั้น หลอด  LED  จึงไม่เกิดความร้อน  แสงสว่างเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของอิเล็กตรอนภายในสารกึ่งตัวนำ  ซึ่งเป็นวัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ในการทำทรานซิสเตอร์

       ฟิสิกส์ราชมงคลจะเข้าไปอธิบายพื้นฐาน  และหลักการทำงานของหลอดไฟที่ไม่มีความร้อนนี้ ว่าเป็นอย่างไรในหน้าถัดไป


  วีดีโอการศึกษา

     การค้นคว้าเพื่อหาแสงสว่างจากไฟฟ้า กระทำกันมาตั้งแต่ปี  1830  เพื่อทดแทนตะเกียงน้ำมัน  การพยายามแรกสุด  คือการใช้ไฟฟ้าสปาร์กระหว่างช่องว่างของแท่งคาร์บอน  แท่ง มันเกิดแสงสว่างขึ้นแต่ไม่มากพอ   โทมัสเอดิสัน  ผู้ประดิษฐ์ยิ่งใหญ่ในยุคนั้น  คุยโวว่าเขาสามารถสร้างหลอดไฟได้โดยใช้เวลาไม่กี่เดือน  ขณะทำการทดลองเขาพบว่าเมื่อนำกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเส้นคาร์บอน  ทำให้เกิดแสงสว่างขึ้นได้  แต่ทว่ากว่าที่เขาจะสามารถผลิตหลอดไฟฟ้าออกมาใช้งานได้จริง  ต้องใช้เวลาปีกว่า  ในวีดีโอนี้  คุณจะได้เห็น เอดิสัน   หลอดไฟฟ้าของเขา  และผลกระทบที่เกิดจากความสว่าง   คลิกครับ (Windows media 2.5 MB)    

  วีดีโอการศึกษา

  เอดิสัน (Edison)

  ผู้จุดดวงอาทิตย์ดวงใหม่

  เครื่องบันทึกเสียง

        ปี 1877   ที่สวน เมนโล (Menlo park)   รัฐนิวเจอซี่  สหรัฐอเมริกา  นักประดิษฐ์หน่ม  นามว่า เอดิสัน   ได้ทดลองเครื่องบันทึกเสียงเครื่องแรกของโลกให้กับสื่อมวลชนได้เห็น  วันเดียวกันนั้นเขาก็ได้ประกาศว่า เขาจะเป็นคนแรกที่ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้  คลิกครับ

  หลอดไฟของเอดิสัน

       เอดิสัน  ได้รับฉายาจากสื่อมวลชนว่าเป็นพ่อมดแห่นเมนโล  เมื่อเขาประกาศว่าเขาจะทำหลอดไฟ แทนตะเกียงแบบแก๊ส  บางคนกล่าวว่า เอดิสันนั้นโม้   ขณะเดียวกันในห้องทดลอง  เขากับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองงจุดหลอดไฟโดยใช้ไฟฟ้า แต่มันติดเพียงชั่วครู่  และก็ดับ   คลิกครับ

  การทดลองของเขา

       เอดิสันกับเพื่อนร่วมงานได้ทดลองหลอดไฟ  อย่างทรหดอดทน  ปรากฎว่าเปิดได้ไม่เท่าไร  หลอดระเบิดบ้าง แตกบ้าง  และไส้หลอดขาด  ไม่ประสบความสำเร็จเสียที   จนวันหนึ่งมีคนมาสมัครงาน  เขาตอบรับให้เข้าช่วยงานทันที   ซึ่งต่อมาผู้ร่วมงานคนใหม่นี้ได้แนะนำให้ เอดิสันสูบอากาศออกจากหลอดไฟ  และเริ่มต้นทดลองใหม่  คลิกครับ

  ความล้มเหลว

         คนที่ไม่เชื่อถืองานของเอดิสันนั้น  กล่าวว่า งานของเอดิสันนั้นเป็นไปไม่ได้  ไม่มีใครที่สามารถสร้างหลอดไฟฟ้าได้สำเร็จ   เมื่อข่าวดูถูกนี้รู้ไปถึงเอดิสัน  เขาเดือดดาลมาก  และประกาศต่อหน้าคนจำนวนมาก  ว่า เขาจะจุดหลอดไฟฟ้าให้ครบ  2000 ดวงในวันส่งท้ายปีเก่า   อย่างไรก็ตามการทดลองของเขายังไม่ประสบความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย  คลิกครับ

   

  ล้มเหลวแต่ไม่ยอมแพ้

      แม้จะดูดอากาศออกมาแล้ว  ไส้หลอดก็ยังไม่สามารถทนกระแสไฟฟ้าได้นาน เอดิสันกับผู้ช่วย จึงต้องค้นหาธาตุที่จะนำมาเป็นไส้หลอดไฟ   เขาทดลองกับวัสดุนับเป็นพันๆชนิด  แม้แต่หางม้า  และหนวดของตัวเอง  ก็ยังนำมาใช้ทดลอง   แต่ล้มเหลวตลอด สื่อมวลชนทราบข่าว ความล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า  บางคนเชื่อแล้วว่า เอดิสันโม้  คลิกครับ

   

  หลอดไฟส่งท้ายปีเก่า

        การทดลองที่ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า ทำให้พวกเขาท้อใจ เกือบยอมแพ้หลายครั้ง  และยังถูกดูหมิ่นเหยียดหยามจากคนภายนอก   พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ก่อนวันส่งท้ายปีเก่า  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ

   

     

   

   

  วีดีโอชุดนี้นำมาจาก  วีดีโอ โลกวีรบุรุษ  ตอน โทมัส เอดิสัน  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขบคุณครับ

   

  Edison tin foil phonograph 1877

  top of article on tinfoil phonograph
  from Scientific American, Dec. 22, 1877

  tinfoil phonograph
  from Scientific American, Dec. 22, 1877

  1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

  1877 tin foil phonograph on display in glass case at Edison NHS

  Sketch of Original Phonograph; November 29, 1877
  29.001/55 from Edison NHS

  Original Tin-foil Phonograph; West Orange, NJ
  29.110/13 from Edison NHS

  Original Tin-foil Phonograph; Paris, France
  29.110/16 from Edison NHS

  1879 tin foil phonograph
  from Smithsonian NMAH

   

  Thomas Alva Edison

   

  Thomas A. Edison in his laboratory in New Jersey, 1901

  Credit: Underwood & Underwood, publishers. "The most famous inventor of the age--Thos. A. Edison in his laboratory, East Orange, N.J., U.S.A." 1901. Prints and Photographs Division, Library of Congress.

   

  โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

  นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ     download

  Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

  Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)


  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล 

   

   

          เหตุที่หลอดฮาโลเจนสว่างเป็นพิเศษ เพราะหลอดนี้ ใส่สารจำพวกฮาโลเจน เช่น ไอโอดีน ปริมาณพอเหมาะเข้าไปในหลอดไฟ ไอของไอโอดีนจะรวมตัวกับอะตอมทังสเตนกลายเป็นไอของสารประกอบที่โปร่งแสง เมื่อไอนี้กระทบกับขดลวดทังสเตนที่ร้อนจัดจะแตกตัวออก และนำอะตอมทังสเตนกลับไปสู่ขดลวดตามเดิม เมื่อเป็นเช่นนี้จึงสามารถยืดอายุการใช้งานของหลอดไฟ และยังป้องกันหลอดไฟฝ้ามัวด้วย ดังนั้นบางครั้งจึงเรียกหลอดไฟแบบนี้ว่า หลอดไอโอดีน   สารฮาโลเจนคือสารอะไร  ให้นักศึกษาอธิบายลงใน

   

  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

   

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  เกมโดราเอมอน เลือกตัวเลขว่าเราจะเล่นฉากไหน เลือกชุดให้เข้ากับชื่อตอน คลิกปุ่มกลมๆ ด้านขวา เพื่อเช็คว่าโดเรมอนแต่งตัวถูกหรือไม่
  สู้กันดุเดือดเลือดพล่าน คลิกครับ
  เกมตุ๊กตาหิมะ
  เกมนี้จะใช้ความเร็วและความแม่นยำ กระสุนมีจำนวนจำกัด ห้ามพลาด

  คลิกที่รูปภาพครับ

  โฮมเพจใหม่ของฟิสิกส์ราชมงคล

   

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต