หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

โทรทัศน์ : การส่งภาพผ่านทางคลื่นวิทยุ

         ภาพที่เห็นเมื่อเราเปิดเครื่องรับโทรทัศน์ เกิดจากลวดลายของแสงซึ่งประกอบขึ้นจากสัญญาณไฟฟ้าเนื่องจากกล้องโทรทัศน์ถ่ายทอดภาพโดยการเปลี่ยนภาพที่ถ่ายให้เป็นสัญญาณไฟฟ้า แล้วแพร่สัญญาณไปกับคลื่นวิทยุด้วยความเร็วของแสง

         สีที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์เกิดจากการผสมแสงสีต่าง ๆ ในสัดส่วนที่แตกต่างกัน สีของแสงไม่ได้ผสมกันในลักษณะเดียวกับสีที่ใช้วาดรูป แม่สีสำหรับโทรทัศน์ คือ แดง เขียว และฟ้า เมื่อนำแสงสีหนึ่งหรือสองสีมาผสมกับแสงสีขาวในอัตราส่วนที่แตกต่างกัน ก็สามารถให้แสงสีเฉดต่าง ๆ ได้เกือบทุกสี  คลิกอ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

โทรทัศน์

         คนส่วนใหญ่คิดว่าพัฒนาการของโทรทัศน์หรือที่เรียกกันว่า ทีวี (TV) นั้นเกิดขึ้นต่อจากความสมบูรณ์แบบและความนิยมของโทรศัพท์ ภาพยนตร์ และวิทยุ แต่ในความเป็นจริง การศึกษาค้นคว้าและการทดลองเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงกลางศตวรรษที่สิบเก้าการพิสูจน์ทางทฤษฎีเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างแสงและไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นสำหรับการส่งสัญญาณโทรทัศน์นั้น นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday ค.ศ. ๑๗๙๑-๑๘๓๗) เคยแจกแจงรายละเอียดไว้ในการทดลองตั้งแต่ช่วงทศวรรษ ๑๘๓๐ และมีผู้เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ อีกด้วยเช่นกัน

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

    

โทรทัศน์สมัยเริ่มแรก

กล้องโทรทัศน์อาศัยเลนส์กราดเก็บภาพแล้วจึงเปลี่ยนภาพ ไปเป็นสัญญาณข้อมูลส่งไปทางสายเคเบิล เพื่อให้ได้รายละเอียดและการเคลื่อนไหวที่ตรงตามความเป็นจริง ทั้งหมดนี้จะต้องเป็นไปอย่าง รวดเร็ว ในช่วง ทศวรรษ 1930 ขณะที่มีการพัฒนาโทรทัศน์อยู่ก็ทำได้ เพียงแค่ลำของอิเล็กตรอน ที่สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วพอเท่านั้น
 
 

ทีวีจัมโบ้ ทำงานอย่างไร

      ถ้าคุณได้ไปต่างประเทศ  เช่น  อมเริกา และญี่ปุ่น   คงจะได้เห็นทีวีจอยักษ์   ตั้งตะหง่านสู้แดดสู้ฝนอยู่ แน่นอนคุณต้องประหลาดใจว่ามันเป็นไปได้อย่างไร  มันแตกต่างกับทีวีที่บ้านตรงไหน ซึ่งที่จริง  หลักการทำงานของมันนั้นแสนจะธรรมดา   เพียงแต่ทีวีพวกนี้ต้องลงทุนสูง ราคาจึงแพงมาก ประเทศไทยเราจึงยังไม่มีปัญญาจะซื้อ ทีวีจัมโบ้ใช้เทคโนโลยีแตกต่างจากทีวีโปรเจกชั่น  ที่เราเห็นตั้งขายอยู่ในห้างสรรพสินค้ามากมาย  ซึ่งจะอธิบายกันในโอกาสต่อไป

ทีวีจัมโบ้ ใช้ในงานกีฬา

           ทีวีจัมโบ้ สามารถตั้งอยู่ในที่แจ้งได้  ขนาดมีตั้งแต่  30 -  ุ60  ฟุต  (  10  ถึง  20  เมตร)   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับอันแสนธรรมดาที่อยู่ภายในเครื่องให้พวกคุณได้ทราบ  ในหน้าถัดไป  อ่านทั้งหมดครับ


ทีวีโปรเจกชั่น

      บทนำ

      ถ้าคุณมีความต้องการจะสร้างโรงภาพยนตร์ขึ้นในบ้าน  หรือ เรียกกันว่าโฮมเธียเตอร์  แน่นอนว่าคุณคงต้องมีที่วีจอใหญ่ไว้สักเครื่อง  ทีวีโปรเจกชั่นเป็นทางเลือกที่ดี  โดยทั่วไป เราสามารถสร้างทีวีแบบจอแก้วให้มีขนาดใหญ่สุดได้เพียง  40  นิ้ว  ข้อเสียสำคัญคือมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก   ส่วนจอแบบพลาสม่าน่าจะเป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะราคาแพงเหลือหลาย แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ    ขณะที่เทคโนโลยีโปรเจกชั่นสร้างภาพให้มีขนาดใหญ่ได้  และราคาก็สมเหตุสมผล

      ห้องเรียนและห้องประชุม  ที่มีผู้ฟังจำนวนมาก  สำหรับเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์ และทีวีโปรเจกชั่น  น่าจะเหมาะกว่า  โอเวอร์เฮดโปรเจกเตอร์   หรือแม้แต่ทีวีขนาดจุ๋มจิ๋มที่ใช้มาแล้วหลายปีของคุณ

ทีวีโปรเจกชั่นขนาด 64  นิ้ว   สว่าง คมชัด

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยเบื้องหลังเทคโนโลยีโปรเจกชั่น  และเครื่องวีดีโอโปรเจกเตอร์  ที่ขายกันอยู่เกลื่อนตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งดูเหมือนว่าเทคโนโลยีนี้ มีเงินก็หาซื้อได้  และไม่น่าจะมีอะไร ซึ่งที่จริงควรจะกล่าวว่า ความมหัศจรรย์  จึงจะถูก  ในหน้าถัดไป


การสร้างภาพ


 ในกล้องโทรทัศน์อีมิตรอน (Emitron) เครื่องนี้มีลำอิเล็กตรอนสำหรับ กราดเก็บภาพ ที่ยิงออกมาจาก "ปีน"ที่ปลายหลอดเอียงและสนาม แม่เหล็ก จะคอยควบคุมให้มันกราด ไปบนเพลตภาพ การยิงลำแสงไปบนสนามแม่เหล็กในช่วงเวลาสั้น ๆจะมีผลให้เบนลำ อิเล็กตรอนแนวตรงจาก แนวหนึ่งไปสู่อีกแนวหนึ่ง ถ้าเปลี่ยนแปลงสนามแม่เหล็ก ในแบบอย่างที่เหมาะสมแล้วจะทำให้ลำอิเล็กตรอนกราดอยู่ภายในกรอบ พื้นที่สี่ เหลี่ยมผืนผ้า เพลตภาพถูกปิดทับด้วยเม็ดกลมขนาดเล็กจิ๋วมากหลายพันเม็ด ซึ่งประกอบด้วยโลหะผสมของเงินและซีเซียมและมีชั้นฉนวนบาง ๆคั้นแยกจากเพลต โลหะด้านหลัง ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็น ตัวเก็บประจุชนิดไวแสง ซึ่งจะทำหน้าที่ประจุแสงของภาพ ไว้ขณะที่ลำอิเล็กตรอน สัมผัสตัวเก็บ ประจุแต่ละตัวทำให้ครบวงจร มันจะคายประจุแต่ละตัวทำให้ครบวงจร มันจะคายประจุส่งกระแสไปยังเครื่องขยาย กระแสไหลมากขึ้น เมื่อภาพสว่างมากขึ้น
 


จอพลาสมา

      บทนำ

      เป็นเวลากว่า 75  ปีที่จอแบบหลอดคาโถด  ครอบครองตลาดโทรทัศน์เกือบทั้งหมด  โดยไม่มีจอแบบอื่นใดขึ้นแข่งขัน  จอแบบคาโถดที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า จอ CRT   คอหลอดเป็นปืนสำหรับยิงอิเล็กตรอน   และสแกนไปที่หน้าจอที่ฉาบด้วยสารฟอสฟอรัส    ทำให้เกิดการเรืองแสงและปรากฎเป็นภาพขึ้น

     

จอพลาสมาของบริษัทโซนี่

       ทางเลือกใหม่ของจอโทรทัศน์  คือจอแบนพลาสมา   ซึ่งสามารถสร้างให้มีขนาดใหญ่กว่าจอแบบคาโถดได้  และทำให้มีขนาดบางเพียง  นิ้ว   ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าหลักการพื้นฐานทางฟิสิกส์ของจอพลาสมาให้ผู้สนใจได้ทราบ  ในหน้าถัดไป


 

การทดลองเสมือน

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

จอทีวี  เครื่องจักรไฟฟ้า


จุดแสง

การสแกน

ลำอิเล็กตรอน

การบังคับลำอิเล็กตรอน

ขดลวดที่สร้างสนามแม่เหล็ก

โทรทัศน์สี

การผสมสี

 


 • วีดีโอการศึกษา

  ประวัติของโทรทัศน์

  โอห์ม  ผู้ค้นพบไฟฟ้า

   windows media

   ขนาด 3.2 MB

   คลิกครับ

  จุดเริ่มต้นของโทรทัศน์

       ปี  1880  โอห์ม  และ  เฮิรตซ์  ได้ค้นพบธรรมชาติของไฟฟ้า  ไม่นานนัก เซอร์ อเล็กซานเดอร์ เกรเฮมเบลล์ และ เอดิสัน   ก็ได้ประดิษฐ์โทรศัพท์  และหลอดไฟ   ต่อมาในปี  1886   มาร์โคนี สามารถส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าผ่านอากาศได้  เกิดโทรเลขไร้สายขึ้น  

      ต้นคริสตรวรรษที่ 19 เด็กหนุ่มยากจนวัย  14  ปี  นาย ฟิลโล ฟรานเวิดท์ ( Philo Farnsworth )  แสดงแบบจำลองโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก บนกระดานให้กับคุณครู ได้ดูที่หน้าชั้น   ความคิดของ ฟรานเวิดท์  สามารถสรุปได้ดังนี้  _____________________________

      หลังจากเรียนได้  ปี พ่อของเขาเสียชีวิต  ทำให้เขาต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อหางานทำ 

  DAVID   SARNOFF

  windows media

   ขนาด 4.7  MB

   คลิกครับ

   

  ผู้ทุ่มเทให้กับโทรทัศน์

     เดวิด ซาร์นอฟฟ์ (DAVID SARNOFF)   เด็กหนุ่มชาวรัสเซีย หนีความยากจนจากชนบท  เข้ามาสมัครเป็นเด็กฝึกงานกับ มาร์โคนี  ผู้ประดิษฐ์โทรเลขไร้สาย     วันที่  15  เมษายน   1912  ขณะที่ซาร์นอฟฟ์ทำงานอยู่  เขาได้รับสัญญาณโทรเลขไร้สาย ขอความช่วยเหลือจากเรือไททานิก  ซึ่งกำลังจมอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก   

     ซาร์นอฟฟ์กับบริษัท  RCA  ได้ทำงานร่วมกันในธุรกิจวิทยุ ซึ่งกำลังบูมอย่างมาก  อีกฟากหนึ่งของทวีป  ฟรานเวิดท์  กำลังหมกหมุ่นอยู่กับประดิษฐ์กรรมโทรทัศน์  โดยเริ่มจากการเป่าแก้ว  ในขณะนั้นเขาไม่ได้เป็นนักประดิษฐ์คนเดียวที่สนใจกับโทรทัศน์   มีหลายคนที่ทำอยู่ หนึ่งในจำนวนนั้นคือ  สวารีกิน  (Zworykin)  

  Philo Farnsworth

  Zworykin

  windows media

   ขนาด 6.6 MB

  คลิกครับ

  ผู้กำเนิดโทรทัศน์อันแท้จริง

      ขณะนั้นโทรทัศน์แยกออกเป็น ระบบ คือ 1.  ระบบกลไก   2.  ระบบอิเล็กทรอนิกส์   1920   ซาร์นอฟฟ์ได้เป็นผู้บริหารระดับสูงของ RCA   ซาร์นอฟฟ์กับสวารีกินได้ร่วมมือกันพัฒนาระบบโทรทัศน์แบบอิเล็กทรอนิกส์  

       ฟรานเวิดท์ กับ  สวารีกินไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัว โดยทำงานอยู่กันคนละที่กัน   ฟรานเวิดท์มาที่ซานฟรานซิสโกโดยได้รับการสนับการเงินจากนายธนาคารคนหนึ่ง  รอจนถึงปี  1925  ฟรานเวิดท์จัดการสาธิตครั้งใหญ่  โดยเชิญผู้มีชื่อเสียงมาดูในวันเปิดงาน แต่ปรากฎว่าเมื่อถึงเวลาจริง  ระบบไม่ทำงาน   ทำให้คนส่วนใหญ่ยิ่งไม่สนใจในโทรทัศน์  สื่อมวลชนเมินหน้า 

  สงครามลิขสิทธิ์

      ทั้งซาร์นอฟฟ์และสวารีกิน  พัฒนาโทรทัศน์อย่างน่าพอใจ  RCA เริ่มจำหน่ายโทรทัศน์เป็นระบบธุรกิจ  แต่ติดปัญหาลิขสิทธ์  ว่า สวารีกินหรือฟรานเวิดท์กันแน่ที่เป็นผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์  จึงมีการฟ้องร้องอ้างลิขสิทธ์กัน  ศาลได้ตัดสิน โดยใช้หลักฐานสมัยที่ฟรานเวิดท์เสนอแบบจำลองโทรทัศน์ในชั้นเรียน  จึงให้ฟรานเวิดท์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ RCA  จึงต้องขอซื้อสิทธิบัตรจากฟรานเวิดท์เพื่อนำไปพัฒนาด้วยตนเอง  ด้วยเหตุนี้ทำให้ซาร์นอฟฟ์ไม่ชอบขี้หน้าฟรานเวิดท์

  สงครามโทรทัศน์กับวิทยุ

   windows media

   ขนาด 6.5  MB

   คลิกครับ

   

  สงครามกับวิทยุ

      บริษัท  RCA  ราชาแห่งคลื่นวิทยุ  โดยมีซานอฟฟ์เป็นผู้กุมบังเหียน มีความฝันว่า ภายในทศวรรษหน้าจะทำให้ทุกครัวเรือนในอเมริกามีโทรทัศน์ใช้  เพราะเขาเชื่อในตัว สวารีกิน  ขณะนั้นความนิยมของวิทยุมีมากมาย  และซานอฟฟ์ยังต้องเจอกับคู่แข่งทางวิทยุอย่างเครือข่าย  CBS  

       กรกฎาคม  1936   การถ่ายทอดโทรทัศน์ขั้นทดลองเริ่มต้นขึ้น  โดยเชิญสื่อมวลชนแขนงต่างๆเข้ามาชมดู   หลังจากจบการถ่ายทอด  สื่อมวลชนแตกออกเป็น  ส่วน  คือ ส่วนที่เห็นด้วย  และส่วนที่ไม่เห็นด้วย  ส่วนที่เห็นด้วยเชื่อในอนาคตของโทรทัศน์  ส่วนที่ไม่เห็นด้วย  บอกว่า โทรทัศน์คืออะไรที่ไม่มีความจำเป็น  

      1940  ละครเรื่อง  Streets of  New york   ได้รับการถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์เป็นครั้งแรกของโลก   ขณะนั้นไม่มีใครสนใจโทรทัศน์เท่าไรนัก   ส่วนใหญ่สนใจแต่วิทยุมากกว่า        ในปีเดียวกันนั้น  งาน  World  Fair  ถูกจัดขึ้นในนิวยอร์ค   มีนวัตกรรมใหม่ๆมากมายนำไปแสดง หนึ่งในจำนวนนั้นคือโทรทัศน์   สาธารณชนแตกตื่นกันยกใหญ่กับเทคโนโลยีนี้  เพราะส่วนใหญ่ยังไม่เคยเห็นด้วยตาตนเอง   

       หน่วยงานกลางของรัฐบาล ย่อเป็น FCC  ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อควบคุมและจัดสรร คลื่นโทรทัศน์  หน่วยงานนี้บีบ  บริษัท  RCA  ไม่ให้เป็นผู้ผูกขาดโทรทัศน์แต่เพียงรายเดียว

  สงครามโลกครั้งที่สอง

  windows media

   ขนาด 2.8  MB

   คลิกครับ

  หลังสงครามโลกครั้งที่สอง

        1940  หลังสงครามโลกครั้งที่สอง   โทรทัศน์กลายเป็นสิ่งผักผ่อนหย่อนใจที่คนอเมริกาต้องการ และขาดไม่ได้เสียแล้ว บริษัท RCA  ขายโทรทัศน์อย่างสนุกสนาน  และร่ำรวยจากธุรกิจนี้   ในตอนนั้น บริษัท  ดูมองต์  (Dumont)   ได้ก้าวขึ้นมาแข่งขันกันในธุรกิจโทรทัศน์  โดยที่ RCA  ใช้ระบบโทรทัศนฺ 450  เส้น  ส่วนของดูมองต์ ใช้  600 เส้น   หน่วยงานกลาง FCC  จึงต้องตัดสินว่าจะใช้ระบบของบริษัทใดเป็นมาตรฐาน   ตอนนี้ซานอฟฟ์วิ่งเข้าหาประธานาธิบดี  เพื่อกดดันให้ FCC  เลือกระบบของเขา ในที่สุดประสพความสำเร็จ ระบบของเขาได้รับการอนุมัติ

         1941  ซานอฟฟ์ร่วมมือกับดูมองต์  จัดการถ่ายทอดการแข่งขันเบสบอลระดับชาติ  ปรากฎว่าประสพความสำเร็จเป็นอย่างสูง วันเดียวกันนั้น ที่บาร์เบียร์   ห้างสรรพสินค้า และตู้โชว์สินค้า  มีแต่คนมุงดูโทรทัศน์   แทบจะไม่มีคนเดินอยู่เลยบนท้องถนน

  นักรบผู้จำหน่ายโทรทัศน์

  windows media

   ขนาด 4.3  MB

   คลิกครับ

   

  นักรบขายโทรทัศน์

        1948  เซลขายรถจากลอสแองเจอลิส   ได้ลองประกอบโทรทัศน์ด้วยตนเอง และนำออกขายในราคาถูก   ทำให้คนแห่ซื้อกันมากมาย  อย่างบ้าคลั่ง  บริษัทยักษ์ใหญ่ต้องลดราคาโทรทัศน์ของตนเองตามด้วย   ในขณะนี้มีดาราบนจอแก้วเกิดขึ้นมากมาย หนึ่งในจำนวนนั้น คือมารีรีน มอนโร  

         1950   มีโทรทัศน์อยู่ทั่วอเมริกาอยู่ 11  ล้านเครื่อง ทุกเครื่องเป็นโทรทัศน์ขาวดำ  ทั้ง  CBS  ,  RCA  และ ดูมองต์ ใช้วิศวกรของตนพัฒนาโทรทัศน์สี  สงครามโทรทัศน์สีจึงอุบัติขึ้น    นายแพรี่ ได้ออกโทรทัศน์สีระบบกลไก แข่งขันกับโทรทัศน์ขาวดำของซานอฟฟ์  ซึ่งหวังว่า ซานอฟฟ์จะพ่ายแพ้   แต่ซานอฟฟ์ตอบโต้ว่าโทรทัศน์สีระบบกลไกเข้าไม่ได้กับโทรทัศน์ขาวดำที่มีอยู่แล้วเป็นล้านเครื่องในตอนนั้น  ซึ่ง RCA  ก็ยังไม่มีโทรทัศน์สีของตนเอง

  Sanoff  กับ บิลเกต

  windows media

   ขนาด 4.5  MB

   คลิกครับ

   

  การพัฒนาของโทรทัศน์

       1950  ช่วงสงครามเย็น  ซานอฟฟ์ทำงานร่วมกับวิศวกรใน RCA  แบบไม่ได้หลับได้นอน  ไม่นานนักจึงสามารถพัฒนาระบบโทรทัศน์สีแบบอิเล็กทรอนิกส์ของตนเองสำเร็จ  ระบบของซานอฟฟ์มีหลักการดังนี้ ___________________  

       FCC  ประกาศให้ระบบของซานอฟฟ์เป็นระบบมาตรฐาน   ถึงตอนนี้บริษัท RCA  ก็ร่ำรวยขึ้นอีกจากธุรกิจโทรทัศน์สี    คนอเมริกาติดโทรทัศนกันอย่างงอมแงม  และเชื่อสิ่งต่างๆที่โทรทัศน์สื่อสารออกมา

        พฤศจิกายน  1959   ผู้เข้าแข่งขันตอบปัญหาทางโทรทัศน์รายหนึ่ง พิชิตเงินรางวัลไปได้  129,000  เหรียญ เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐว่า เขาได้รับคำตอบล่วงหน้าไว้ก่อนแล้ว   นับเป็นครั้งแรกที่มี การโกหกตอแหล ผ่านทางโทรทัศน์ 

         ซานอฟฟ์ยังพัฒนาโทรทัศน์ให้สามารถส่งผ่านข้ามทวีปได้   ความสำเร็จนั้นมากมายมหาศาล  ยกตัวอย่างเช่น   การลอบสังหารประธาธิบดีแคนาดี้  คนทั้งประเทศจับจ้องอยู่หน้าจอ  มีอารมณ์เดียวกันผ่านทางโทรทัศน์  นับเป็นปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

         สำหรับ ฟรานเวิดท์ เขาถูกลืมจากวงการโทรทัศน์  ไม่มีใครสนใจ   เขาเสียชีวิตปี  1970  ในวัย 64  ปี  ด้วยอาการตรอมใจ  ช่วงสุดท้ายของชีวิต   เขาบอกลูกหลานและคนรู้จักว่า ไม่ให้กล่าวถึงโทรทัศน์ต่อหน้าเขา    ส่วนซานอฟฟ์ยังโด่งดังอยู่กับโทรทัศน์ที่เขาทุ่มเทให้ทั้งชีวิต พร้อมกับนายสวารีกิน เพื่อนซี้ของเขา

  แช่ทีวีไว้ในของเหลว

         นักวิทยาศาสตร์ แช่ทีวีที่กำลังเปิดดูรายการโปรดอยู่ ลงในของเหลว ชนิด

  คำถาม

      เครื่องรับโทรทัศน์ยังคงทำงานได้ในของเหลวชนิดใด

  1.     น้ำกลั่น

  2.     เครื่องดิ่มเกลือแร่

  3.     น้ำมันสลัด

       คำตอบคืออะไร  windows media player  ขนาด  3.8   Mb  คลิกค่ะ

   

   

  โปรแกรมเพื่อใช้ในการดูวีดีโอ

  นามสกุล WMV ถ้าดูไม่ได้ให้ดาวโลด  วินโดว์มีเดียเพลย์เยอร์ ดูรุ่นของวินโดว์ด้วยนะครับ  

    download

  Windows Media Player 9 Series for Windows 98 Second Edition, Me, and 2000 English (ขนาด 14 MB)

  Windows Media Player 9 Series for Windows XP  English  ( ขนาด 10 MB)


  สีแสงที่ใช้ในเครื่องรับโทรทัศน์

   

  หลอดภาพสีและการควบคุมอิเล็กตรอน

    ของอาจารย์  บุญชัด  เนติศักดิ์  ต้องขอขอบคุณมากครับ

   

   

  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล 

   

   

  อุปกรณ์ที่ทอมสันใช้ในการทดสอบหาค่า  ประจุต่อมวล    อนุภาคอิเล็กตรอนจากคาโถดจะถูกเร่งให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น  วิ่งผ่านเข้าไปในสนามไฟฟ้า และสนามแม่เหล็ก  และผ่านไปที่ฉากที่ฉาบด้วยฟอสฟอรัส     ส่วนรูปที่สองเป็นภาพของทอมสัน (คนซ้าย)   นักศึกษาทดลองอธิบายว่าเกี่ยวข้องกับโทรทัศน์ได้อย่างไร


  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  Grand Prix Racing Line Bomb War in IraQ

   

   

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  การเรียนฟิสิกส์ 2 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต