หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์     

 ประจุไฟฟ้า (electric charge)

 มีคุณสมบัติที่สำคัญดังนี้:

 • ประจุไฟฟ้ามีอยู่สองชนิดคือ ประจุบวก และประจุลบ
 • ประจุที่เหมือนกันจะผลักกันและประจุที่ต่างกันจะดูดกัน

    ประจุไฟฟ้าจะเป็นไปตามกฏการอนุรักษ์เสมอ กล่าวคือ เมื่อวัตถุถูหรือเหนี่ยวนำกับวัตถุอื่น ประจุไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ สถานะทางไฟฟ้าเกิดขึ้นจากการถ่ายเทประจุจากวัตถุหนึ่งไปยังอีกวัตถุหนึ่ง โดยที่วัตถุหนึ่งจะมีประจุลบเพิ่มขึ้น ในขณะที่อีกวัตถุหนึ่งมีประจุบวกเพิ่มขึ้น

คลิกค่ะ 

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

Alessandro Volta
อเล็กซานโดร โวลต้า

นักฟิสิกส์และเคมีชาวอิตาเลียน เป็นผู้ค้นพบกระแสไฟฟ้าที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และเป็นผู้ประดิษฐ์แบตเตอรี่ไฟฟ้า จนได้รับเกียรติให้นำชื่อของเขามาเป็นนชื่อของหน่วยวัดแรงเคลื่อนของกระแสไฟฟ้าคือคำว่า “โวลต์” อเล็กซานโดร โวลต้า เกิดเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ค. ศ. 1745 ที่ประเทศอิตาลี เขาเรียนหนังสือเก่งโดยเฉพาะวิชาเคมีและฟิสิกส์จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นศาสตราจารย์ประจำวิชาเคมีและฟิสิกส์ ที่บ้านเกิดตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 30 ปีและอีก 5 ปีต่อมาเขาได้เป็นศาสตราจารย์ประจำวิชาปรัชญาธรรมชาติวิทยา โวลต้าค้นพบว่าในความชื้นระหว่างโลหะนั้นจะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าไหลได้ จากการเชื่อมปลายโลหะต่างชนิดทั้ง 2อันเข้าด้วยกัน จากหลักการนี้โวลต้าได้ลงมือประดิษฐ์แบตเตอรี่ขึ้น โดยอาศัยคาร์บอนและสังกะสีมาทำเป็นขั้ว นอกจากแบตเตอรี่ไฟฟ้าแล้ว โวลต้ายังประดิษฐ์สิ่งต่างๆให้แก่วงการวิทยาศาสตร์อีกมาก อาทิเช่น ตะเกียงแก๊ส เป็นต้นจากผลงานของเขานี่เอง ที่เขาได้รับการยกย่องให้ใช้ชื่อของเขาเป็นหน่วยวัดแรงเคลื่อนไฟฟ้ากระแสคือคำว่า “โวลต์” นั่นเอง โวลต้าถึงแก่กรรมเมื่อ วันที่ 5 มีนาคม ปีค.ศ. 1827 ที่อิตาลี เมื่อเขามีอายุได้ 82 ปี

มีสองตอน   คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

อุปกรณ์ที่ทอมสันใช้ในการทดสอบหาค่า  ประจุต่อมวล    อนุภาคอิเล็กตรอนจากคาโถดจะถูกเร่งให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น  วิ่งผ่านเข้าไปในสนามไฟฟ้า และสนามแม่เหล็ก  และผ่านไปที่ฉากที่ฉาบด้วยฟอสฟอรัส  

 

ภาพของทอมสัน (คนซ้าย)

a)  ภาพหลอดคาโถด   อิเล็กตรอนจะหลุดออกจากคาโถดที่ร้อนแดง   และถูกแร่งให้มีความเร็วเพิ่มขึ้นผ่านขั้วอาโนด A  ผ่านเข้าสู่ แผ่นประจุคู่ขนาน เพื่อใช้ในการเบี่ยงเบนอิเล็กตรอน    b)   ภาพเงากากบาท ที่เกิดจากการบังการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอน


George Simon Ohm
ยอร์ช ไซมอน โอห์ม

    นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันที่ต้องพบกับความยากลำบากเกี่ยวกับการศึกษาในวัยเยาว์อันเนื่องมาจากความยากจน แม้เมื่อเขาได้ค้นพบผลงานอันมีค่าแล้ว ก็ยังมีบางคนไม่เข้าใจ จนเขาได้รับการวิจารณ์อย่างรุนแรง และถูกบังคับให้ออกจากตำแหน่งครูที่เขาสอนอยู่ จนว่างงานไปถึง 6 ปี

    ยอร์ช ไซมอน โอห์ม เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม ปี ค.ศ. 1787 ที่แคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมัน บิดาเขาเป็นนายช่างกล ที่ให้การสนับสนุนให้ลูกชายได้รับการศึกษาอย่างดี แม้จะมีฐานะยากจน เมื่อเขาจบการศึกษาแล้วก็ทำงานเป็นครูสอนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง โดยสอนคณิตศาสตร์และฟิสิกส์

   ในสมัยนั้น นักวิทยาศาสตร์ชื่อฟอเรย์ ได้ค้นพบการไหลของความร้อน ซึ่งโอห์มสนใจมาก เขาจึงนำเอาความคิดนี้มาทดลองกับกระแสไฟฟ้าดู โดยใช้เส้นลวดที่มีขนาดต่างๆกัน การทดลองนี้ทำให้โอห์มพบว่า “ปริมาณกระแสไฟฟ้าจะแปรเปลี่ยนค่าโดยทางกลับกัน กับความยาวของสายไฟ และจะแปรเปลี่ยนไปในทางตรงกันกับพื้นที่หน้าตัดของสายไฟ” โดยหลักการนี้เอง โอห์ม จึงสามารถหาค่าของความต้านทานได้โดยตั้งกฎที่เป็นที่มาของกฎของโอห์มว่า “การไหลของกระแสไฟฟ้าที่ผ่านตัวนำ ย่อมเป็นปฏิภาคโดยตรงกับความต่างศักย์ และเป็นปฏิภาคโดยกลับกันกับความต้านทาน”

    โอห์มได้ประกาศความคิดเห็นนี้ในปี ค.ศ. 1827 แต่ผลงานของเขาไม่เป็นที่สนใจในประเทศเยอรมันนัก ซ้ำถูกวิจารณ์อย่างรุนแรง แต่ในประเทศอังกฤษเขาได้รับการยกย่องมาก จนได้รับเหรียญคอพเลย์ในปี ค.ศ. 1841

    จากเกียรติที่โอห์มได้รับในต่างแดน ทำให้รัฐบาลเยอรมันเริ่มเห็นคุณค่า และมอบตำแหน่งศาสตราจารย์ให้เขาและยังใช้ชื่อของเขาเป็นหน่วยวัดความต้านทานไฟฟ้าคือ โอห์ม ด้วย โดยมีความหมายว่า “กระแสไฟฟ้า 1 แอมแปร์ ไหลผ่านตัวนำภายใต้ความต่างศักย์ 1 โวลต์ ค่าของตัวนำนั้นมีความต้านทาน 1 โอห์ม”

โอห์มถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ปี ค.ศ. 1854 รวมอายุได้ 67 ปี


  Fuel Cells คืออะไร


    
 เซลล์เชื้อเพลิง คือ อุปกรณ์ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี-ไฟฟ้า ระหว่างออกซิเจนกับไฮโดรเจนซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงพลังงานของเชื้อเพลิง ไปเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง ไม่ต้องผ่านการเผาไหม้ ทำให้เครื่องยนต์ที่ใช้เซลล์เชื้อเพลิงนี้ไม่ก่อมลภาวะทางอากาศ ทั้งยังมีประสิทธิภาพสูงกว่า เครื่องยนต์เผาไหม้ 1-3 เท่า ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์เชื้อเพลิง และชนิดของเชื้อเพลิงที่ใช้

      เซลล์เชื้อเพลิงมีหลายแบบขึ้นอยู่กับสารที่ใช้เป็นเชื้อเพลิงเช่นเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน-ออกซิเจน ไฮโดรเจน-ไฮดราซีน โพรเพน-ออกซิเจน เป็นต้น และชนิดที่เป็นที่นิยมใช้คือ เซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน-ออกซิเจน เพราะเมื่อปฏิกิริยาในเซลล์เกิดขึ้นแล้วนอกจากพลังงานจะได้น้ำบริสุทธิ์ และความร้อนไว้ใช้ตามความเหมาะสมด้วย นอกจากนี้เซลล์เชื้อเพลิงชนิดนี้ยังไม่ชั้นบรรยากาศโอโซนเพราะไม่ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เช่นเซลล์เชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ

      เซลล์เชื้อเพลิงมีลักษณะคล้ายกับเซลล์สะสมไฟฟ้าแบบตะกั่วหรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าแบตเตอรี่มากในด้านที่สามารถอัดประจุใหม่ได้เรื่อยๆ เซลล์เชื้อเพลิงยังไม่เป็นที่นิยมใช้ทั่วไปอย่างแบตเตอรีเพราะต้นทุนการผลิตอุปกรณ์ในครั้งแรกสูงและยังมีอันตรายที่ต้องใช้ความรู้เฉพาะ ควบคุมหลายประการ แต่ในปัจจุบันได้นำมาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายชนิดเช่น โทรศัพท์มือถือ ปาล์ม notebook

คลิกอ่านต่อครับ


แรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่

  ท่านจะได้เห็นการทำงานภายในของแบตเตอรี่  โดยโวลต์มิเตอร์จะเป็นตัวบอกแรงดันไฟฟ้าของแบตเตอรี่  ขนาดของไฟล์ 166 KB คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ


วงจรไฟฟ้ากระแสตรง

    การเพิ่มขึ้นของแรงดันไฟฟ้า หมายถึงการไหลของอิเล็กตรอนที่เพิ่มขึ้น  ขนาดไฟล์ 278 KB  คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

 

 

แผ่นใสอธิบายเรื่องไฟฟ้าสถิต  จัดทำโดยนางสาวราตรี  สวัสดิ์วงศ์

คลิกครับเพื่อเข้าดู

ไฟฟ้ากระแสตรง

ความนำและประวัติความเป็นมาของไฟฟ้ากระแส

         ท่านได้ทราบประวัติความเป็นมาของวิชาไฟฟ้าสถิตแล้ว  ไฟฟ้ากระแสเป็นผลต่อเนื่องมาจากวิชาไฟฟ้าสถิตดังกล่าวแล้ว   การทดลองให้ประจุไฟฟ้าเคลื่อนที่ผ่านเส้นด้ายเป็นระยะทางประมาณ 250 เมตร  ของ สตีเฟน  เกรย์  และแกรนวิล  วีเลอร์  ชาวอังกฤษ  น่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มแรกของการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าซึ่งเราจะเรียกต่อไปว่า กระแสไฟฟ้า  การทดลองได้ว่าฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เป็นการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าของเบนจามิน แฟลงคลิน  น่าจะเป็นจุดเริ่มที่สำคัญที่มนุษย์เริ่มมองเห็นอำนาจอันมหาศาลจากการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า แต่ปัญหาที่สำคัญคือ  เราจะมีแหล่งจ่ายประจุไฟฟ้าได้อย่างไร  เป็นที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่จุดเริ่มต้นของการสร้างแหล่งจ่ายประจุไฟฟ้านี้มาจากการค้นพบของนักชีววิทยาผู้สอนวิชากายภาคศาสตร์  ในประเทศอิตาลี ลุยจิ  กัลวานี  (Luigi Galvani)  ในปี ค.ศ.1780   กัลวานีพบว่าเมื่อเขาใช้ปากคีบโลหะแตะขากบคู่หนึ่งซึ่งวางอยู่ในจานโลหะเพื่ออธิบายเกี่ยวกับประสาทและกล้ามเนื้อ ขากบก็กระตุกขึ้นได้เอง

การทดลองของท่านลุยจิ  กัลวานี

อ่านต่อครับ


แบบฝึกหัดออนไลน์

ไฟฟ้าสถิต  1   2   3   4   5  ของ นรินทร์ เนาวประทีป

ไฟฟ้าสถิต   1    2    3    4    5    6    7    8    9     ผู้ช่วยศาสตราจารย์  อดิชาติ  บ้วนกียาพันธุ์


การทดลองเสมือนจริง 

Electroscope

การทดลองเรื่อง Electroscope  คลิกครับ

บันทึกผลการทดลอง

        กดปุ่ม  Charge  separation  แล้วกดปุ่ม Play 

สังเกตว่าประจุเคลื่อนที่  และไปเกี่ยวข้องกับ คำว่า separation  ได้อย่างไร  อธิบาย 

 

  ดร.วรวิทย์ โกสลาทิยพ์ ที่ KMUTT สาธิตการทดลองสร้าง Electroscope คลิกครับ

 

ภาพเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ แบบ 3 มิติ

คลิกดูต่อค่ะ

 

หลอดไฟของเอดิสัน
    ในโลกแห่งเทคโนโลยีเช่นในปัจจุบัน หากให้เหลียวมองสิ่งอำนวยความสะดวกรอบตัวหลายคนคงนึกถึงคอมพิวเตอร์พกพาขนาด บางเฉียบ โทรศัพท์เคลื่อนที่อันเปี่ยมด้วยความสามารถหลากหลาย โทรทัศน์จอแบนความละเอียดสูงที่แสดงภาพได้สวยกว่าเห็นด้วยตาตนเอง ฯลฯ แต่ยังมีสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่ทันได้นึกถึง ทั้งที่ชีวิตประจำวันของเราเกี่ยวพันกับมันอย่างแทบจะขาดไม่ได้ นั่นคือ “หลอดไฟ”


    เมื่อพูดถึงหลอดไฟ ชื่อหนึ่งที่ผุดขึ้นมาในใจใครหลายคงเป็น โทมัส อัลวา เอดิสัน เขาคือยอดนักประดิษฐ์ชาวอเมริกันผู้โด่งดังที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ หากนับเฉพาะสิทธิบัตรที่จดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา เขามีสิทธิบัตรเป็นของตนเองถึง 1,093 ชิ้น ซึ่งยังไม่รวมอีกหลายชิ้นที่จดทะเบียนในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส และเยอรมันนี เอดิสันเกิดเมื่อปี 1847 ในชนบทของรัฐโอไฮโอ และเช่นเดียวกับประวัตินักวิทยาศาสตร์ชื่อดังอีกหลายคน เอดิสันในวัยเด็กได้รับการศึกษาจากโรงเป็นเวลาเพียง 3 เดือนก่อนจะกลับมาเรียนหนังสือที่บ้าน (Home School) ด้วยเหตุผลว่าเป็น “เด็กหัวก้าวหน้าเกินระบบ” โดยมีมารดาทำหน้าที่เป็นครูเพียงคนเดียวในชีิวิต

คลิกอ่านต่อค่ะ

กระแสไฟฟ้า และวงจรไฟฟ้า

สารบัญ

 

สภาวะการนำยวดยิ่ง

คลิกที่นี่ครับเพื่อดูเนื้อหาต่อ

การทดลองเรื่อง การอัดและการคายประจุ

       ตัวเก็บประจุ มีหน้าที่เก็บและคายประจุไฟฟ้าในวงจรไฟฟ้า  ในห้องทดลองเสมือนจริงท่านจะได้ทราบว่า เวลาคงที่คืออะไร  โดยการทดลองเปลี่ยนค่า ความจุและความต้านทานไฟฟ้า   คลิกครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

ไฟฟ้าแม่เหล็กในชีวิตประจำวัน

   ไฟฟ้าสถิต : การที่วัตถุเสียดสีกันแล้วสามารถดูดวัตถุเล็กๆ ได้ เนื่องมาจากเกิดประจุไฟฟ้าขึ้นบนวัตถุนั้น เรียกว่า เกิดไฟฟ้าสถิต (Static Electric) ขึ้นบนวัตถุนั้น ฉะนั้น ไฟฟ้าสถิต ก็คือ ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในวัตถุใดๆ ที่มีประจุไฟฟ้าอยู่   คลิกครับ 

 

บทที่ 2

ศักย์ไฟฟ้า

     แรงไฟฟ้ากับแรงโน้มถ่วง  พลังงานศักย์ไฟฟ้า   ระบบของจุดประจุ  วิธีคำนวณศักย์จากสนามไฟฟ้า  ศักย์ไฟฟ้าของจุดประจุ ผิวสมศักย์ ศักยฺ์ไฟฟ้าในตัวนำโดดเดี่ยว   ของ อ.นพฤทธิ์  จินันทุยา   จำนวน 45  แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

 

 

พลังงานศักย์ไฟฟ้า

    แนวคิด  สมการ  ความสัมพันธ์ระหว่างงานและศักย์ไฟฟ้า  ผิวสมศักย์  ศักย์ไฟฟ้าจากประจุจุด  และ คู่ขั้วไฟฟ้า  ศักย์ไฟฟ้าจากประจุที่กระจายอย่างต่อเนื่อง   โพรงของตัวนำประจุ  หยดน้ำมันของมิลลิแกน       จำนวน   60  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 

Electric potential)

    Work done   การเปรียบเทียบระหว่างสนามไฟฟ้ากับสนามความโน้มถ่วง  ศักย์ของจุดประจุ  การหาศักย์ไฟฟ้าเนื่องจากประจุกระจายอย่างต่อเนื่อง  ตัวเก็บประจุ  และ Dielectric จำนวน  38   หน้า คลิกค่ะpowerpoint

 

บทที่ 3

ความจุไฟฟ้า

    นิยามและสัญลักษณ์  ตัวเก็บประจุชนิดแผ่นตัวนำคู่ขนาน  แบบทรงกลม  ความจุไฟฟ้าของโลก  การต่อตัวเก็บประจุ  พลังงานที่เก็บสะสมในตัวเก็บประจุ    ของ อ. ภุชงค์  กิจอำนาจสุข   จำนวน 27 แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

 

บทที่ 3 ( ต่อ )

ค่าคงตัวไดอิเล็กตริก

    สมบัติของตัวนำในสมดุลสถิตย์   ตัวนำกลวง  ไดโพลไฟฟ้า  โพลาไรเซชันของไดอิเล็กตริก  สมบัติของไดอิเล็กตริกในระดับโมเลกุล  ค่าคงที่ไดอิเล็กตริก  การใส่่ไดอิเล็กตริกบางส่วน    ของ อ. ภุชงค์  กิจอำนาจสุข   จำนวน 24 แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

 

บทที่ 3

ความจุไฟฟ้า

    สํยลักษณ์   การคำนวณความจุไฟฟ้ารูปทรงต่างๆ  การต่อตัวเก็บประจุ  ตัวอย่าง   ไดโพลไฟฟ้า  ไดอิเล็กทริก   พลังงานในตัวเก็บประจุ   จำนวน 45 แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

 

 

ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน

  หลอดไฟที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมีอยู่ 2 ชนิด คือ 1. หลอดไฟฟ้าที่ใช้กับไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ได้แก่หลอดไฟฟ้าที่ใช้กันตามบ้านเรือนทั่วไป 2. หลอดไฟฟ้าที่ใช้กับฟ้ากระแสตรง (DC) มีอยู่หลายแบบทนกับแรงเคลื่อนไฟฟ้าได้ต่างๆ กันมากมาย แล้วแต่การใช้งานเช่น หลอดไฟฉาย, ไฟหน้ารถยนต์, ไฟหน้าปัดวิทยุ ฯลฯ

คลิกค่ะ 

 

ไฟฟ้ากระแส

   คือ ไฟฟ้าที่เกิดจากการไหลของประจุไฟฟ้าในตัวนำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่อง การที่ประจุไหลในตัวนำ เรียกว่า กระแสไฟฟ้า (electric current) ประจุไฟฟ้าที่วิ่งในตัวนำจะเป็นประจุชนิดลบ ซึ่งก็คือ อิเล็กตรอนอิสระนั้นเอง ไฟฟ้ากระแสนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ คลิกค่ะ 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

ไฟฟ้าจากอาหาร

    นักวิทยาศาสตร์ผ่านกระแสไฟฟ้าลงไปในอาหาร  และคอยสังเกตว่าอาหารชนิดใดเปล่งแสงได้

 1. ไส้กรอก

 2. มะนาว

 3. แตงกวาดอง

    คำตอบคืออะไร    windows media player  ขนาด  3.4   Mb  คลิกครับ

 

ฟ้าผ่า

   ถ้าเราอยู่ใกล้ฟ้าผ่า อาจทำให้เราได้รับอันตรายได้ ในวีดีโอชุดนี้ ดร.บัญชา จะมาอธิบายอันตรายจากฟ้าผ่า และวิธีป้องกัน คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

     คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

วีดีโอคลิปความเร็วสูง : ฟ้าผ่า
Highspeed Video Clip : Lightning

วันเวลา : วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม 2551 (29 May 2008)
กล้อง : Casio Exilim EX-F1

 

 680 ล้านก้อน เป็นจำนวนที่คนอังกฤษประเทศเดียวที่ใช้ถ่านไฟฉายภายใน 1 ปี  ถ่านไฟฉายประกอบด้วย ปลอก  ขั้วบวก  ขั้วลบ  แผ่นฐาน  และเข็ม คลิกครับ   

 

ไฟฟ้ากับชีวิต 1/3

   นับตั้งแต่ Thomas Edison  ได้ประดิษฐ์หลอดไฟหลอกแรกขึ้นมา ไฟฟ้าก็เปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์แทบทั้งหมด  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ไฟฟ้ากับชีวิต 2/3

    พลังงานแสงอาทิตย์ถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยใช้เซลแสงอาทิตย์ ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นหลักการทำงานของมัน  ไฟฟ้าที่ได้ถูกนำไปใช้ในยานอวกาศ จนถึงเครื่องคิดเลขขนาดเล็ก คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ไฟฟ้ากับชีวิต 3/3

    ไฟฟ้าในประเทศไทยมีอัตราการไหลสลับไปมา  50 รอบต่อวินาที  เรียกว่า 50 Hz  ไฟฟ้าที่ใช้ในบ้านเรือนมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าประมาณ 220 โวลต์  ประโยชน์ของไฟฟ้ามีมากเท่าไร  โทษของมันก็มีมากเท่านั้น คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

e-book

ไฟฟ้า-แม่เหล็ก ของ

สถาบันการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คลิกค่ะ

 

     ศูนย์มรณะ   กระสุนขนาดลำกล้อง  7.5 mm  ซึ่งวิ่งเร็ว  338  กิโลเมตรต่อชั่วโมง  จะเฉือนผ่านแผ่นไพ่  รอยเกลียวลำกล้องซึ่งเกิดจากร่องบนผิวในของลำกล้องปืนปรากฎให้เห็นได้อย่างชัดเจน ภาพนี้ถ่ายโดย  สโตรโบสโคป  

    Stroboscope    เครื่องมือชนิดหนึ่งซึ่งช่วยให้สามารถมองเห็นวัตถุที่เคลื่อนที่เป็นรอบเป็นคาบอย่างรวดเร็วได้เหมือนกันวัตถุนั้นอยู่นิ่ง  ตัวอย่างเช่น   แผ่นเสียงหมุน  33  1/2   รอบต่อนาที  ถ้าใช้แสงสว่างจากต้นกำเนิดอย่างหนึ่งซึ่งสามารถส่องแสงแวบได้ในความถี่เดียวกัน  แล้วตาจะมองเห็นแผ่นเสียงนั้นได้ในทุกๆขณะที่แสงส่องแวบว่าอยู่ตรงตำแหน่งเดียวกับที่เห็นในขณะที่แสงแวบครั้งก่อนนั้น  จึงปรากฎว่าเสมือนกับแผ่นเสียงนั้นอยู่กับที่   ถ้าความถี่ของการเคลื่อนที่ไม่ตรงกับความถี่ของแสงแวบนัก  จะเห็นเป็นว่าแผ่นเสียงดังกล่าวหมุนช้าๆ     อุปกรณ์ที่ใช้ทำสโตรโบสโคป  ประกอบด้วยหลอดไฟ  และตัวเก็บประจุ 

ภาพถ่ายพริบตา

ตีลูกโป่งด้วยช้อนและไม้

กล้องความเร็วสูง

    บางสิ่งแม้จะเห็นเป็นประจำทุกวัน แต่ไม่มีใครสนใจ   เพราะเกิดขึ้นเร็วมากชั่วพริบตา ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นการถ่ายภาพความเร็วสูง  ยกตัวอย่างเช่น  ปรากฎการณ์มงกุฎที่เกิดจากหยดน้ำ   การจุดไม้ขีดไฟ  ไฟแช๊ก  และการแตกของลูกโป่ง  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

บทความเพิ่มเติม

1. อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell)

    อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) เจ้าของผลงาน การประดิษฐ์ โทรศัพท์ และเป็นผู้ก่อตั้ง สมาคมแนะนำ และสอนคนหูพิการ ชื่อว่า American Association to Promote the Teaching of Speech to Deaf เสียชีวิตในวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2465 คลิกอ่านต่อครับ

2. แกะรอยตามสายโทรศัพท์

คลิกค่ะ

3. โทรศัพท์

        เสียงบนเส้นเชือก  ปี 1876  อเล็กซานเดอร์ เกรเฮมแบล ได้จดสิทธิบัตรโทรศัพท์ครั้งแรก    คลิกค่ะ    download จากฟิสิกส์ราชมงคล

4. โทรศัพท์  คลิกค่ะ

    มีสายลวดยาวต่อกับปลายของขดลวดไปยัง “หูฟัง”  หูฟังนี้ประกอบด้วยขดลวด  ซึ่งมีแผ่นเหล็กบาง ๆ เช่นเดียวกับปากแตรที่ใช้พูด เมื่อกระแสไฟฟ้าผ่านลวดขดนี้  จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็ก  และจะดึงแผ่นเหล็กบาง เข้า ๆ ออก ๆ ทำให้สั่นเป็นคลื่นเสียง  เมื่อนำหูฟังมาไว้ใกล้ ๆ หู จะได้ยินเสียงคนพูดเบา ๆ เมื่อจะพูดตอบ ก็พูดกลับไปที่ปากแตร  และอีกปลายหนึ่งจะใช้เป็นหูฟัง  เพราะโทรศัพท์แบบนี้ทำไฟฟ้าเอง  จึงไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ช่วยนี่เป็นโทรศัพท์ที่ใช้กันในสมัยก่อน

5.  วงจรไฟฟ้า โดย อาจารย์ มานพ ทนันต์ชัย

 คลิกค่ะ

6. ฟ้าผ่า วีดีโอความเร็วสูง   คลิกค่ะ

7. ต้นกำเนิดโทรศัพท์  คลิกค่ะ

8. วีดีโอ ประวัติ อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell)   มี ตอน คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

9. เพลงกระแสไฟฟ้า

  ทำนองเพลง 191 ลาบานนูน เนื้อร้องและขับร้องโดย นายสมบัติ สุขจิตร ครูโรงเรียนสตรีระนอง   คลิกค่ะ

10. หลอดไฟจากแตงกวาดอง 

11. ลาก่อนสายไฟ

12. โทรศัพท์ของเบลล์ทำงานอย่างไร จากหนังสือ ประดิษฐกรรมและเครื่องจักรกลเล่ม1 TIME LIFE

13. ไฟฟ้าสถิตที่ได้จากการขัดถู    แตงกวาดองกับไฟฟ้า


14. วงจรเครื่องช๊อตไฟฟ้า (Stun Gun)

15. Samuel F.B. Morse กับโทรเลขที่โลกเลิกใช้

16.วิทยาศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 : อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น

17. ไฟฟ้าเดินทางอย่างไร  

18. แกว่งสารส้มในน้ำขุ่น  (เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าสถิต)

19. เปลี่ยนทิศทางของไม้ขีดไฟบนเหรียญโดยไม่ใช้มือแตะ (ไฟฟ้าสถิต)

20. เล่นกับกระแสไฟฟ้า ห้าแสนโวลต์

21. การสอนเรื่องไฟฟ้า มีแบบทดสอบ

22. คาร์บอนนำไฟฟ้า

23. ดร.บัญชาอธิบายเรื่องฟ้าผ่า

24. คอมพิวเตอร์เบื้องต้น โดย สิริมนต์ ลิขิตมานนท์

25. มนุษย์ไฟฟ้า คลิกครับ

26. ลูกถ้วย (Insulators)  ฉนวนไฟฟ้า

27. แรงดูดจากไฟฟ้าสถิต

28. กังหันไฟฟ้าสถิต

29. รถไฟฟ้าพลังมะนาว (มี 2 ตอน)

30. ไฟฟ้าสถิตกับการติดของ Toner (เครื่องถ่ายเอกสาร)

31. ทำให้ไม้ขีดหมุนได้บนเหรียญในครอบแก้ว (ไฟฟ้าสถิต)

32. หลอดไฟฟ้า

33. โทรศัพท์ (The telephone)

34. แผ่นซิลิคอน (The silicon chip)

35. หลอดคาโถด (The cathode ray tube)

36. แบตเตอรี่ (Batteries)

37. แบตเตอร์รี่สำรองไฟ Power bank คืออะไร     คลิกครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์

หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 1
 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 2

หนังสือฟิสิกส์ 2 (อ.วัขระ)

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็ทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 2 คู่มือปฏิบัติการ ฟิสิกส์ 2

 

ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกม online คลายเครียด

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ทั่วไปผ่านทางอินเตอร์เน็ต