หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ปริมาณความร้อน 

และ

กลไกการถ่ายโอนความร้อน

ภาพประจำสัปดาห์   

ต่อยักษ์ชนิดหนึ่งกำลังถูกผึ้งล้อมรอบอยู่ ตัวต่อนี้พยายามเข้าไปใน รังผึ้งเพื่อจะลักน้ำหวานไปเป็นอาหาร แต่เผอิญผึ้งเห็นเสียก่อน ก็เลยถูกผึ้งล้อมไว้ เพื่อหยุดการกระทำของมัน หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที ตัวต่อก็ตายโดยที่ผึ้ง ไม่ได้กัดหรือต่อยเลย สาเหตุที่ตัวต่อตายนั้นมาจากอุณหภูมิ นักฟิสิกส์สามารถตอบคำถามให้กับคุณได้ชัดเจนกว่านี้  อ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

อุณหภูมิและความร้อน

จากรูป มวลขนาด  1   กิโลกรัม  มี  อลูมิเนียม     เหล็ก   ทองแดง  และตะกั่ว  แต่ละอันมีพื้นที่หน้าตัดเท่ากัน ทำให้ร้อนที่  100  องศาเซลเซียส  โดยการแช่ไว้ในน้ำเดือด  นำทั้งหมดไปวางไว้บนขี้ผึ้ง     อธิบายผลที่เกิดขึ้น ?

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

ภาพวัสดุที่ทำจากกระเบื้องพิเศษ  ใช้ห่อหุ้มกระสวยอวกาศ  มีค่าสภาพนำความร้อนที่น้อยมาก  ขนาดที่ว่า  เมื่อมันร้อนจนแดงแล้ว   ยังสามารถใช้มือจับได้

 
 

อะไรอยู่ในเทอร์โมมิเตอร์

กฤษณา ศิรเลิศมุกุล

 

    พวกเราคงจะชินตากับ ภาพของเหลวที่ไหลขึ้นลง อยู่ในเทอร์โมมิเตอร์ตามค่าอุณหภูมิ ที่สูงขึ้นหรือลดต่ำลง ทำไมของเหลวนั้น จึงแสดงอาการตอบสนองต่อความร้อน ในลักษณะเช่นนั้น และทำไมมันจึงไม่แข็งตัว ไปที่อุณหภูมิต่ำมากๆ หรือระเหยไปที่อุณหภูมิสูงๆ เจ้าของเหลวนี้มีสมบัติพิเศษอย่างไร?  คลิกอ่านต่อค่ะ

ความร้อน และ อุณหภูมิ


การถ่ายเทความร้อน

          สสารทั้งหลายประกอบด้วย อะตอมรวมตัวกันเป็นโมเลกุล การเคลื่อนที่ของอะตอม หรือการสั่นของโมเลกุล ทำให้เกิดรูปแบบของพลังงานจลน์ ซึ่งเรียกว่า “ความร้อน” (Heat) เราพิจารณาพลังงานความร้อน (Heat energy) จากพลังงานทั้งหมดที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของอะตอมหรือโมเลกุลทั้งหมดของสสาร
          อุณหภูมิ (Temperature) หมายถึง การวัดค่าเฉลี่ยของพลังงาานจลน์ซึ่งเกิดขึ้นจากอะตอมแต่ละตัว หรือแต่ละโมเลกุลของสสาร เมื่อเราใส่พลังงานความร้อนให้กับสสาร อะตอมของมันจะเคลื่อนที่เร็วขึ้น ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น แต่เมื่อเราลดพลังงานความร้อน อะตอมของสสารจะเคลื่อนที่ช้าลง ทำให้อุณหภูมิลดต่ำลง  คลิกอ่านต่อครับ
 


"ตะบันไฟ“ เป็นหนึ่งในผลผลิตจากภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ใช้ในการจุดไฟ

    ในสมัยโบราณ เรายังไม่มีไม้ขีดไฟใช้ เรามีวิธีการจุดไฟหลายวิธี ได้แก่การใช้ไม้แห้ง 2 แท่งมาขัดสีกันจนเกิดความร้อนถึงขั้นติดไฟได้ แต่ก็ต้องใช้เวลานาน ต่อมามีการใช้หินสองก้อนกระทบกันเกิดเป็นประกายไฟ ที่เราเรียกว่า หินเหล็กไฟ ทั้ง 2 วิธีนี้ เมื่อเกิดประกายไฟแล้วก็ต้องเอาเชื้อไฟ ได้แก่ ปุยนุ่นหรือสำลีมารองรับเพื่อให้ไฟติด   การใช้ตะบันไฟก็เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งสะดวกกว่า 2 วิธีแรก คลิกอ่านต่อค่ะ


เดินลุยไฟ

    ท่านเคยเห็นคนเดินลุยไฟหรือไม่  ถ้าเคยเห็น  เกือบทุกท่านต้องทึ่งในความมหัศจรรย์  และคิดว่าเขาผู้นั้นเป็นคนพิเศษ  กลายเป็นซุปเปอร์แมนหรือเทวดาไป  สำหรับคนในยุควิทยาศาสตร์ มันไม่น่าจะเป็นไปได้ และจะเกิดข้อสงสัยว่า พวกเขาทำได้อย่างไร ?

หญิงสาวแสดงวิธีเดินลุยไฟ หน้าตาเฉย

     ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้ท่านได้ทราบว่าเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ได้อย่างไร  ในหน้าถัดไป  คลิกครับ


การทดลองเสมือนจริง 

           คุณสามารถเห็นจุดหลอมเหลว และอุณหภูมิจุดเดือดสำหรับธาตุต่างๆ  ภายในตารางธาตุนี้   ถ้าเป็นสีน้ำเงิน  แสดงว่าธาตุนั้นอยู่ในสถานะของแข็ง   สีเหลืองอยู่ในสถานะของเหลว   และสีแดงอยู่ในสถานะแก๊ส   ส่วนช่องไหนถ้าเป็นสีขาวแสดงว่า ธาตุนั้นมีไอโซโทปที่ไม่เสถียร   และยังไม่ทราบอุณหภูมิของการเปลี่ยนเฟส

             ในห้องทดลองเสมือนจริงนี้   เรากำหนดให้อุณหภูมิห้องเท่ากับ  298 K   =   25 o C  คุณสามารถปรับอุณหภูมิได้ด้วยตนเอง  โดยกดที่ลูกศรของคียบอร์ด  ("<--- "  : อุหภูมิลดลงครั้งละ  15 K  ,   "---->"  อุหภูมิเพิ่มขึ้นครั้งละ  15 K )   หรือจะใช้เมาส์ลากตัวเลื่อนก็ได้เช่นเดียวกัน  กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าห้องทดลอง

คำถาม

 • อุหภูมิที่ธาตุต่างๆ เป็นแก๊สทั้งหมด = ___________________K
 • ที่อุหภูมิห้อง ธาตุที่อยู่ในสถานะแก๊ส มี    1.____________   2.______________ 3.______________  4.______________  5.______________  6.______________  7._____________  8.____________  9.____________  10.____________
 • ที่อุณหภูมิห้อง  ธาตุที่อยู่ในสถานะของเหลว มี  1.____________   2.____________
 • ที่อุณหภูมิ  1900 K   ธาตุทรานสิชั่นที่อยู่ในสถานะของเหลว มี  1.____________   2.______________ 3.______________  4.______________  5.______________  6.______________  7._____________ 
 • อุณหภูมิหลอมเหลวของเหล็ก =___________________K

อ่านต่อครับ


 ในตอนเช้าของวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2546 เวลา 08.53 นาทีกระสวยอวกาศ columbia ที่ออกแบบใช้เวลานานถึง 10 ปี และใช้เวลาสร้างอีก 2 ปี ด้วยงบประมาณสูงกว่า 9 แสนล้านบาท โดยหน้าที่หลักนำพาลูกเรือและสัมภาระขึ้นไปโคจรและบินกลับลง มา ได้ระเบิดแตกสลายอีกครั้ง ขณะที่ยานกำลังจะลงจอดที่ฟลอริดา "นาซ่า"ระบุว่ายานมรณะขาดการติดต่อประมาณ 16 นาทีก่อนจะระเบิด ซึ่งเป็นโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายของนาซาที่ คร่าชีวิตนักบินไป 7 คน ในบรรยากาศของโลกที่ระยะ 203,000 ฟุตเหนือรัฐ Texas
ความเป็นไปได้ทั้งหมดของการระเบิดในครั้งนี้ คือ กระสวยอวกาศเกิดความร้อนขึ้นมาก โดยแผ่นกระเบื้องจะต้องต้านทานต่อความร้อน ขนาดอุณหภูมิ 3,000 องศาเฟาห์เรนไฮท์ จึงทำให้เกิดความเสียหายแก่ยานขึ้น
สาเหตุเกิดจาก
( กระสวยอวกาศจะมี Thermal Tiles มากกว่า 20,000 แผ่น เพื่อป้องกันความร้อนในขณะที่มันเดินทางเข้าสู่บรรยากาศของโลก ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า หากเกิดมันหลุดออกจนมีขนาดใหญ่จะเกิดความร้อนสูงจนทำให้กระสวยอวกาศแตกเป็นเสี่ยงๆ ) โดย ในวันยิงกระสวยอวกาศเมื่อ 16 ม.ค. มีรายงานว่า มีชิ้นส่วนโฟมที่ส่วนถังเชื้อเพลิงด้านนอกหลุดออก ซึ่งเชื่อว่าไปขัดกับปีกด้านซ้ายของกระสวยอวกาศ แต่นาซ่าแถลงว่า เป็นความเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น และไม่มีข้อวิตกกังวลใดระหว่างที่ยานปฏิบัติภารกิจ กระทั่งในช่วงลงจอด ยานขาดการติดต่อไป 16 นาที ก่อนลงจอด ขณะที่กระสวยอวกาศโคลัมเบียเดินทางเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกก็เกิดระเบิดขึ้น ( คล้ายกับสถานีอวกาศเมียร์ที่แตกกระจายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย) นาซ่าจึงประกาศภาวะฉุกเฉินและส่งทีมค้นหาไปที่เมืองดัล
สำหรับรายชื่อนักบินอวกาศ 7 ราย ได้แก่
1. นายริก ฮัสแบนด์ ผู้บัญชาการภารกิจครั้งนี้
2. นาวาอากาศเอกอิแลน รามอน ชาวอิสราเอล
3. นายเดวิด บราวน์
4. นางคัลปานา ชอว์ลา
5. นายวิลเลียม แม็กคูล กัปตัน
6. นายไมเคิล แอนเดอร์สัน
7. นางลอเรล คลาร์ก...


เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สีดำจะดูดและเก็บกักความร้อนได้ดีกว่าสีขาว อย่างไรก็ตามคนที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายชอบใส่เสื้อสีดำมากกว่าเสื้อสีขาว ตอนกลางวันทะเลทรายมีความร้อนสูงมาก การสวมใส่เสื้อสีดำน่าจะไปเพิ่มความร้อนมากขึ้นไปอีก ข้อสงสัย เสื้อสีดำจะเปล่งรังสีความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว แต่ในขณะเดียวกันเสื้อ สีดำจะดูดกลืนและเก็บกักพลังงานความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว ดังนั้นจึงมีอุณหภูมิสูงกว่า นักวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้ใส่เสื้อสีดำจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 6o C เมื่อเทียบกับผู้ใส่เสื้อสีขาว แต่ทำไมคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นจึงชอบใส่เสื้อสีดำ นักฟิสิกส์ตอบคำตอบนี้ได้  อ่านต่อครับ 

  คลิกตอบครับ


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

วีดีโอการศึกษา

การทดลองการขยายตัวของสสาร

   ความร้อนทำให้สสารขยายตัวขึ้น  ในการทดลองนักศึกษาใช้ลูกโป่งปิดบนปากขวด  และนำไปแช่ในน้ำร้อน  อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น คลิกครับ (windows media  1.4 MB)_ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

อวสานชาแลนเจอร์

กระสวยอวกาศ ชาแลนเจอร์ ได้พุ่งทะยานขึ้นจากฐานปล่อย  เมื่อวันที่  25  มกราคม  1886 มีลูกเรืออยู่ภายใน  คน เป็นเที่ยวบินมรณะที่  25  เพราะเมื่อขึ้นไปได้เพียง 73  วินาที  ยานชาแลนเจอร์ก็ประสพเคราะห์กรรม  มันระเบิดออกเป็นเสี่ยงๆ  ลูกเรือทั้งหมดเสียชีวิต  ชิ้นส่วนทั้งหมดต้องใช้เวลากว่า นาที จึงจะตกลงสู่พื้นน้ำ  เหตุการณ์ต่อไปจะเป็นอย่างไรอยู่ในวีดีโอชุดนี้  คลิกครับ    (windows media 3.4 MB) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

  

 

   ขณะที่กระสวยอวกาศเข้าสู่บรรยากาศด้วยความเร็ว  170,000  ไมล์ต่อชั่วโมง  แรงเสียดทานของอากาศทำให้เกิดความร้อนขึ้นสูงกว่า  1600 องศาเซลเซียส   นักวิทยาศาสตร์ต้องหาวิธีป้องกันความร้อนไม่ให้ผ่านเข้าไปภายในของตัวยาน  ยังไม่ประสพความสำเร็จ  จนกระทั่งปี ค.ศ.  1960  นักวิทยาศาสตร์หัวใสชาวรัสเซียใช้วิธีการระเหยป้องกันผิวชั้นนอกของจรวดไว้ได้  แต่ว่ามันใช้ได้เพียงครั้งเดียว  จึงใช้ไม่ได้กับกระสวยอวกาศ   วิศวกรของนาซาจึงต้องออกแบบเองโดยใช้ซิลิคาทำเป็นแผ่นกระเบื้องจำนวนกว่า  34,000  แผ่นติดรอบกระสวย   ในวีดีโอชุดนี้  คุณยังจะได้เห็นการระเบิดของกระสวยอวกาศโคลัมเบีย ว่าสาเหตุมาจากการหลุดของกระเบื้อง แต่เหตุการณ์ในตอนนั้นเป็นอย่างไร  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ  (windows media 3.7 MB) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ก่อนกระสวยอวกาศโคลัมเบียระเบิด วีดีโอชุดนี้มี ตอน

ก่อนนาทีมรณะ  (1/3)

      ลูกเรือของกระสวยอวกาศโคลัมเบียจำนวน คน มีชาย คน หญิง  2 คนกำลังตรวจเช็คครั้งสุดท้ายก่อนจะขึ้นเครื่อง  อีกเพียง  ชั่วโมง  โคลัมเบียก็จะพุ่งทะยานขึ้น  พวกเขาต้องเตรียมตัวโดยการฝึกอย่างหนัก  เมื่อได้รับมอบหมายภารกิจ  เมื่อเดือนตุลาคม  ปี 2000  คลิกครับ  ขนาด 7.6  MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ความสุขที่เนเธอร์แลนด์ (2/3)

      การฝึกของนักบินส่วนใหญ่ ทำกันอยู่ในสหรัฐ  แต่การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่สำคัญหลายอย่าง  ต้องไปทำกันในเนเธอร์แลนด์  ซึ่งเป็นสถาบันอวกาศที่ใหญ่แห่งหนึ่ง ทำให้กลุ่มนักบินมีความสุขกันมากในเนเธอร์แลนด์ และยิ่งสนิทสนมกันยิ่งขึ้นกว่าเดิม  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นดอกทิวลิปอันสวยงาม  คลิกครับ  ขนาด  6.5  MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ชีวิตในอวกาศและการสิ้นสุด (3/3)

      นักบินทั้งหมดขึ้นไปกับกระสวยอวกาศ  ขณะที่กระสวยอวกาศกำลังทะยานขึ้น  ไม่มีใครคาดคิดว่า มีความเสียหายเกิดขึ้น  และความเสียหายนี้นำไปสู่ความหายนะอย่างร้ายแรงตอนเข้าสู่บรรยากาศของโลก อย่างไรก็ตามนักบินอวกาศไม่มีใครทราบลางมรณะนี้สักคนเดียว  พวกเขาทั้งหมดใช้ชีวิตบนอวกาศอยู่หลายวัน  ท่านจะได้เห็นการออกกำลังกาย  เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อหมดกำลัง และแขนขาลีบ   รวมทั้งความผูกพันของชีวิตทั้งหมดก่อนที่จะจบไปพร้อมกัน คลิกครับ  ขนาด  6.5  MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ลูกโป่งเปียกน้ำกับเปลวเทียน

    นำลูกโป่งใส่น้ำ  วางไว้บนเปลวไฟ

คำถาม

    จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเอาลูกโป่งใส่น้ำไว้เหนือเปลวไฟของเทียนไข

 1. มันจะแตกทันที
 2. มันไม่แตก

      คำตอบคืออะไร คลิกครับ  ขนาด 1.3  MB download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ความร้อนกับสีดำ

เสื้อผ้าสีดำมีคุณสมบัติในการปกป้องสิ่งใดได้ดีกว่าเสื้อผ้าสีขาว

 1. ความเย็น

 2. การถูกเผา 
 3. ไม่มีข้อใดถูก 

คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ระบบประสาทการรับรู้(ความร้อนในทะเลทราย)

    พ่อลูกคู่หนึ่งรถเสียในทะเลทราย  ห่างจากเมืองกว่า 100 ไมล์  ความร้อนขนาดที่เมื่อนำเนื้อไปวางไว้เพียง 4  ชั่วโมงเนื้อสามารถสุกได้   แต่พวกเขามีชีวิตรอดอยู่ได้ถึง  8  วัน  ทำได้อย่างไรนะ ดูด้วย windows media  คลิกค่ะ  

 

หยดน้ำเต้นระบำ

    ถ้าท่านหยดน้ำลงบนแผ่นเหล็กร้อนๆ  มันจะเต้นระบำให้ท่านดู เหตุผลเป็นเพราะน้ำเป็นของเหลวที่มีความหนืดน้อย เมื่อหยดลงบนแผ่นเหล็กจะเปลี่ยนเป็นไอล้อมรอบหยดน้ำ  และเด้งขึ้นเบื้องบน  คลิกครับ

 

ศูนย์สมบูรณ์

 คำถาม

   อุณหภูมิที่เป็นครึ่งหนึ่งของศูนย์องศาเซลเซียสเท่ากับเท่าไร

 1. ประมาณ 0 องศาเซลเซียส
 2. ประมาณ -68 องศาเซลเซียส
 3. ประมาณ -137 องศาเซลเซียส

   คำตอบคืออะไร  ขนาด 2.9 MB  

 

 อบสเต็ก

นักวิทยาศาสตร์นำเนื้อสดไปอบในอุปกรณ์ต่างๆ  เพื่อจะให้เนื้อสุก 

คำถาม

     ที่ไหนที่ทำให้สเต็กสุกได้

 1. ในห้องอบเซาน่า
 2. ในที่รีดกางเกง
 3. เครื่องทำผิวสีแทน

    คำตอบเกี่ยวข้องกับการส่งถ่ายความร้อน  คลิกค่ะ  ขนาด  5.5  MB

 

กระเป๋าน้ำร้อน

   นักวิทยาศาสตร์หาทางทำให้กระเป๋าน้ำร้อนพองตัวขึ้น จนแตกออก 

คำถาม

    อะไรจะทำให้กระเป๋าน้ำร้อนระเบิดได้เร็วที่สุด

 1. เตาอบไมโครเวฟ
 2. เครื่องปั๊มลม
 3. ออกซิเจนเหลว

    คำตอบคืออะไร คลิกค่ะ   ขนาด 4.3 MB

 

สนามแข่งแอลกอฮอล์

นักวิทยาศาสตร์นำเครื่องดื่มแอลกฮอล์ 3  ชนิด มาเทลงบนราง 3  ราง  และจุดไฟ  สังเกตว่า ไฟจะวิ่งไปบนรางของเครื่องดื่มชนิดใดเร็วที่สุด 

คำถาม

       เปลวไฟจากเครื่องดื่มแอลกฮอล์ชนิดใดจะถึงเส้นชัยเร็วที่สุด

 1. วิสกี้

 2. รัม

 3. ไวน์

      windows media player  ขนาด 3.1   Mb  คลิกครับ

Thermostats   เครื่องควบคุมอุณหภูมิ

   เป็นหลักการเดียวกันกับการควบคุมอุณหภูมิของเตารีด  เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็น  และเครื่องปรับอากาศ อาศํยโลหะพิเศษที่โค้งได้เมื่อได้รับความร้อน windows media player  ขนาด 1 Mb  คลิกค่ะ

    ภาพยนต์เรื่องไททานิค  ที่ตัวเอกของเรื่องลงไปแช่ในน้ำเย็น -1 องศาเซลเซียส  ได้นานถึง 15  นาที  แต่เมื่อผู้ทดลองลงไปแช่ในสระน้ำเย็นจริง ปรากฎว่า ไม่ถึงหนึ่งนาที .......  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

หนังสือเปียกน้ำกับตู้เย็น

  ถ้านำหนังสือเปียกน้ำไปแช่ตู้เย็น จะสามารถเปิดหนังสือได้ และเนื้อกระดาษหลังจากแห้งแล้ว จะกลับมาเหมือนเดิม ไม่มีรอยยับ  คำอธิบายเกี่ยวข้องกับการขยายตัวของโมเลกุลน้ำ และเส้นใยของกระดาษ คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

กระดาษไม่ไหม้ไฟ

  ถ้าเป็นกล่องกระดาษเปล่า นำมาเผาไฟจะไหม้  แต่ถ้าต่อยไข่ใส่ลงไปในกล้อง แล้วไปเผามันจะไม่ไหม้  อธิบายได้จากจุดวาบไฟของกระดาษ  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

     จุดวาบไฟ หมายถึง อุณภูมิตำที่สุดที่ทำให้เชื้อเพลิงเกิดการลุกติดไฟในลักษณะไม่ต่อเนื่อง คือเมื่อมีแหล่งความร้อน หรือประกายไฟ จะเกิดการลุกวาบอยู่ชัวขณะ  จุดติดไฟ จะนิยามคล้ายๆกัน แต่จะสูงกว่าจุดวาบไฟเล็กน้อย และจะมีการลุกติด

 

ควันเทียนกับเปลวไฟ

    ควันเทียนที่ไฟดับแล้วสามารถติดไฟได้ด้วย  แต่มีข้อแม้นิดหน่อยว่า ต้องจุด ..... คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ความร้อนยวดยิ่ง (superheat)

  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ซูเปอร์ฮีท(superheat)

       ในสภาวะซูเปอร์ฮีท น้ำจะไม่เดือด แม้อุณหภูมิจะถึงจุดเดือด  100 0 c  หรือ 212 0 F  แล้วก็ตาม  แต่การจะทำให้น้ำเดือดได้จะต้องทำให้มีฟองอากาศเกิดขึ้น        การกระตุ้นให้เกิดฟองขึ้นภายในของเหลว เราเรียกว่า ปฏิกิริยานิวคลีเอชั่น (nucleation)  ถ้าไม่มีการนิวคลีเอชั่น  น้ำจะไม่มีการเดือดแม้จะร้อนเท่าไรก็ตาม

เครื่องตะบันไฟ

คลิกค่ะ  

   ในสมัยโบราณ เรายังไม่มีไม้ขีดไฟใช้ เรามีวิธีการจุดไฟหลายวิธี ได้แก่การใช้ไม้แห้ง 2 แท่งมาขัดสีกันจนเกิดความร้อนถึงขั้นติดไฟได้ แต่ก็ต้องใช้เวลานาน ต่อมามีการใช้หินสองก้อนกระทบกันเกิดเป็นประกายไฟ ที่เราเรียกว่า หินเหล็กไฟ ทั้ง 2 วิธีนี้ เมื่อเกิดประกายไฟแล้วก็ต้องเอาเชื้อไฟ ได้แก่ ปุยนุ่นหรือสำลีมารองรับเพื่อให้ไฟติด   การใช้ตะบันไฟก็เป็นอีกวิธีหนึ่งซึ่งสะดวกกว่า 2 วิธีแรก

 

หินเดือด

    มีหินที่เดือดปุดๆ เมื่อเจอน้ำด้วย  ได้ความร้อนที่สูงขนาดกล้วย  และไข่ ยังสุกได้  คลิกค่ะ

 

 

สิ่งประดับกับพลาสติก

     ภาชนะพลาสติกที่ใช้แล้วทิ้ง  นำมาทำสร้อยคอได้ด้วย   แต่ต้องเป็นพลาสติกแบบโพลีสไตลีน  ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นว่าความร้อนทำให้พลาสติกหดและขยายตัวได้อย่างน่าทึ่ง 

คลิกค่ะ    คลิกดู ปิโตรเคมีภัณฑ์

ถ่ายเทความร้อน

   เผาลูกโป่ง ไม่แตก น่าแปลกใจยิ่ง  คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

อุณหภูมิและความร้อน

      เป็นภาษาอังกฤษล้วน จำนวน  25  แผ่น   ของ อ.วิษณุ เพชรภา  ภายในกล่าวถึง  สมดุลควาร้อน  สเกลของความร้อน  อุณหภูมิเคลวิน   การขยายตัวเนื่องจากความร้อน  และการถ่ายโอนความร้อน   คลิกค่ะ

 

ฟิสิกส์ความร้อน

      ความร้อนเชิงมหภาค และจุลภาค  อุณหภูมิ  กฎข้อที่ศูนย์ของเทอร์โมไดนามิกส์   ชนิดของเทอร์โมมิเตอร์  การวัดอุณหภูมิ   มาตราส่วนอุณหภูมิ  การขยายตัวเนื่องจากความร้อน  ของคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  จำนวน  40  แผ่น คลิกค่ะ

James Joule

       ประวัติของท่าน  เจมส์จูล นักวิทยาศาสตร์อันยิ่งใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ความร้อน  จำนวน  11 แผ่น  ภาษาอังกฤษทั้งหมด  คลิกครับ  

 

หลักการเบื้องต้นเรื่องความร้อน

    หลักเบื้องต้นของความร้อน  แผ่นใสจำนน  26  แผ่น  เริ่มต้นที่นิยามของความดัน  ความร้อน  การถ่ายเทความร้อนแบบต่างๆ   และระบบทำความเย็นเบื้องต้น  คลิกค่

     การทดลองกับแคลอริมิเตอร์  เป็นแผ่นใสจำนวน  22  แผ่น   บอกวิธีการหาความจุความร้อนของมวลสาร  สุดท้ายเป็นการหาค่าคงที่ของแคลอริมิเตอร์ คลิกค่ะ 
 

       การทดลองสร้างเฟสไดอะแกรม ซึ่งท่านจะได้ทดลองกับคาลอรี่มิเตอร์เสมือนจริง  เพื่อหามวลของน้ำที่ไม่ทราบค่า  คลิกค่ะ  

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

   
   
   
   
   
   
 

 

 

 

ทดสอบก่อนและหลังเรียน

 

 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

 

1. ปริมาณความร้อน  20  ข้อ

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

สมมูลกลทางความร้อน (Mechanical Equivalent of Heat)

คลิกครับ    
 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

ความร้อนจำเพาะ และความร้อนแฝงของการเปลี่ยนสถานะ

คลิกครับ    
 

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

การถ่ายโอนความร้อน และ การขยายตัวเนื่องจากความร้อน (Heat Transfer and Thermal Expansion)

คลิกครับ    
 

 

บทความเพิ่มเติม

1. แบบทดสอบ โดย อ.ปาริชาด บัวแย้ม   ความร้อน   คลิกค่ะ

2. เย็นเจี๊ยบในสองนาที

     แช่น้ำอัดลมลงในน้ำแข็งที่โรย .....  ซึ่งจะช่วยให้น้ำอัดลมเย็นจัดได้ภายใน 2 นาที

 คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

3. แค่เปิดขวดไซเดอร์ จะเป็นน้ำแข็งด้วย

    เป็นปรากฏการณ์ความเย็นยวดยิ่ง  โดยให้แช่ไซเดอร์ในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ -6 องศาประมาณ 4  ชั่วโมง  และต้องไม่เป็นน้ำแข็งด้วย    คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

4. กระป๋องบู้บี้

    นำกระป๋องน้ำอัดลมที่ใส่น้ำไว้ ไปต้มให้เดือด แล้วคีบกระป๋องแช่ลงไปน้ำเย็นทันที คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

5. โบกธงในอุณหภูมิ -20 องศา

    เปียกน้ำซะด้วย ปรากฎว่าโบกไปโบกมา เพียงแค่ 10 วินาที ธงแข็งไปเลย คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

6. ทำฟองสบู่ในอุณหภูมิต่ำมากๆ

   พ่นฟองสบู่ในอุณหภูมิ -20 องศา ฟองสบู่จะเปลี่ยนเป็นน้ำแข็ง ขณะลอยลงมา  คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

7. ทนต่อความหนาว

    ทดสอบให้คนหนุ่มสองคนเข้าไปอยู่ในห้องเย็นที่อุณหภูมิ -20 องศา จะทนกันได้นานแค่ไหน คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

8. ฉี่ในความเย็นสุดๆ

    ถ้าเราปัสสาวะในอุณหภูมิ -20 องศา สายปัสสาวะจะแข็งเป็นเส้นเลยหรือไม่ คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

9.

คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

การประยุกต์ใช้งาน  bimetallic strip แผ่นโลหะคู่

10. เมื่อทำให้ลูกโป่งร้อนมันจะไม่แตก   คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

11.

thermal expansion

การขยายตัวเนื่องจากความร้อน

metal412

คลิกครับ  

12. ด้ายก็สามารถตัดขวดแก้วได้ คลิกครับ  

13. ส่วนที่ร้อนที่สุดของเปลวไฟ

     เปลวไฟที่ศูนย์กลางมีอุณหภูมิ  400-900 องศาเซลเซียส   ภายในเปลวไฟมีอุณหภูมิ 1200 องศาเซลเซียส  รอบนอกมีอุณหภูมิ 1400 องศาเซลเซียส  คลิกครับ

14. ตัดขวดด้วยเส้นเชือก  

15.

ของมหาวิทยาลัยมหิดล  คลิกค่ะ

จาก ฟิสิกส์สำหรับโครงการเรียนรู้ล่วงหน้า 2

16. Popcorn วีดีโอความเร็วสูง  (ความร้อน)

17. ปอกมันฝรั่งง่ายๆ ความร้อน  คลิกครับ

18. ไฟ เป็นรูปแบบของการสันดาป ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางเคมีอย่างหนึ่ง คำว่า ไฟ ทางด้านภาษาศาสตร์ คลิกค่ะ

18.  Thermal Dye  Sublimation การพิมพ์โดยใช้ความร้อน คลิกค่ะ

19. นอนอย่างไรดีในหน้าร้อน

20. 10 สุดยอดสถานที่ร้อนที่สุดบนพื้นพิภพ

21. ตัมน้ำและทอดไข่บนกระดาษ

22. เผากระดาษไม่ไหม้  (การส่งถ่ายความร้อน)

23. อะไรปิดและเปิดเทอร์โมสแตด

24. ก้นภาชนะทำอาหารเป็นวงกลม  (การส่งถ่ายความร้อน)

25. กังหันอากาศ  (การเกิดลม)

26. ทำไข่ดาวจากโน๊ตบุ๊ค  (ระบายความร้อน)

27. จุดไฟแช๊ค (วีดีโอความเร็วสูง)

28. องค์ประกอบของไฟ

29. จุดเดือดของสสาร ประเภทของเหลว

30. ลมเกิดขึ้นได้อย่างไร  (การพาความร้อน)

31. ตกน้ำแข็ง  

32. กาแฟกระป๋องไฮเทค ร้อนได้เอง ทันทีที่ต้องการ

33. อะไรเกิดขึ้นกับไฟในชามกระเบื้อง

34. จะเกิดอะไรขึ้นกับน้ำแข็งด้านล่าง และน้ำเปล่าด้านบน

35. จะเกิดอะไรขึ้นกับกระดาษและเข็ม  (การขยายตัวของโลหะเนื่องจากความร้อน)

36. ขั้วโลกใต้หนาวกว่าขั้วโลกเหนือ

37. เผาแผ่นซีดี เป่าลูกโป่ง (การเปลี่ยนสถานะจากความร้อน)

38. กระดาษไม่ไหม้ไฟ

39. ทำไมฝนตกจึงร้อน  (การเปลี่ยนสถานะ)

40.สงครามแคลอรี่

41. น้ำแข็งตัวในพริบตา

42. งูกระดาษหมุน  (ความร้อน)

43. น้ำร้อนน้ำเย็น

44. การทดลองเสมือน หาค่าความจุความร้อนจำเพาะด้วยตนเอง

45. การทดลองเสมือน  ต้มน้ำให้เดือดด้วยตนเอง

46. แบบทดสอบ เรื่องความร้อน (มีคลิปสอน)

47. เทียนติดพรม  (ความร้อน)

48. ชุดดำชุดขาว  (ความร้อน)

49. เทอร์โมมิเตอร์อย่างง่าย

50. ลูกปิงปองพองได้  (ความร้อน)

51. การตัดขวดด้วยเชือก  (ความร้อน)

52. สลด! พ่อจีนบังคับลูก 4 ขวบ เปลื้องผ้าออกกำลังกาย กลางอากาศหนาว -13 องศา

53. พระเวียดนามเผาตัวเองประท้วง  (ความร้อน)

54. ผิวน้ำเป็นน้ำแข็ง  (การเปลี่ยนสถานะ)

55. “ผ่านภพ เฉลิมบัวทิพย์”พ่นไฟวาดพระบรมฉายาลักษณ์”ในหลวง”  คลิกค่ะ

56. ไม้ไม่เย็น (การนำความร้อน)

37. ครีมกันแดดกับน่องไก่ (ความร้อน)

38. ยาสีฟันกันแดด

39. เวลาการทอดกับการต้ม

40. กระบอกน้ำเก็บน้ำเย็น

41. เชือกทนไฟ

42. เปลวไฟในน้ำแข็ง   หรือที่

43. กระป๋องยุบ  หรือที่

44. ตัดแก้วด้วยด้าย

45. เทอร์โมมิเตอร์ วีดีโอมี 4 ตอน

46.

ความร้อนระเหย

การระเหยทำให้ต้องดูดความร้อนจากสิ่งแวดล้อมเข้าไปเปลี่ยนสถานะ จึงทำให้น้ำร้อนเปลี่ยนเป็นน้ำเย็นได้ คลิกครับ

 

   แบบฝึกหัด 1
   แบบฝึกหัด 2
   แบบฝึกหัด 3
   แบบฝึกหัด 4
   แบบฝึกหัด 5
   แบบฝึกหัด 6
   แบบฝึกหัด 7

แบบฝึกหัดออนไลน์ ของ ผศ. ปรียา อนุพงษ์องอาจ

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์

หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 1
 

ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 1 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต