หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

กลศาสตร์ของไหล

ภาพประจำสัปดาห์   

ซุปเปอร์โซคเกอร์ ปืนฉีดน้ำมหาสนุก

 หน้าร้อน  วันสงกรานต์  และปืนฉีดน้ำ  มาพร้อมๆกัน  ท่านคงเคยเล่นปืนฉีดน้ำ มันช่วยคลายร้อนได้ดีนัก  ยิ่งถ้าได้แบ่งเป็นสองฝ่ายและยิงเล่นกัน  เหมือนในหนังสงคราม แต่เราไม่ได้ใช้กระสุนจริง เป็นกระสุนน้ำแทน จะได้ทั้งความสนุกสนานและความเย็น

    รูปที่ 1  ซุปเปอร์โซคเกอร์  ปืนฉีดน้ำสมัยใหม่     สามารถยิงได้ไกลกว่า 15  เมตร ซึ่งปืนฉีดน้ำแบบดั้งเดิม ที่ผมเคยเล่นเมื่อหลายสิบปีก่อน ยิงได้ไกลมากสุด 3 เมตรก็ดีใจ และสนุกสนานกันใหญ่แล้ว

      ย้อนหลังไป 30 ปี  ปืนฉีดน้ำ ยิงน้ำออกไปได้ไม่ไกลนัก   และยิงไปได้ไม่กี่ครั้ง น้ำก็หมดต้องไปบรรจุน้ำใหม่  แต่ปืนฉีดน้ำในวันนี้ ไม่ใช่ปืนฉีดน้ำในวันนั้น  เพราะสามารถยิงไปได้ไกลกว่า 15  เมตร

      มีคนเคยทดลองโดยยิงไปที่แผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ในระยะประชิด น้ำสามารถทะลุผ่านไปได้  ดังนั้นเราสามารถเรียกปืนฉีดน้ำสมัยนี้ว่า ปืนบาซูก้าน้ำ  ขนาดย่อมๆได้อย่างมั่นใจ  หรือจะเรียกว่า ปืนระเบิดน้ำ ก็น่าจะได้เช่นกัน

     ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยกลไก ของปืนฉีดน้ำ จากจุดเริ่มต้น และพัฒนาเป็นปืนระเบิดน้ำ ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป   คลิกอ่านต่อครับ


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

 

แรงดันของน้ำที่กระทำกับร่างกายของนักดำน้ำตัวเปล่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อพวกเขาดำน้ำลึกลงไปเรื่อย ๆ ทำให้พวกเขาไม่สามารถจะดำน้ำลึกโดยอยู่เป็นเวลานาน ๆ ได้ ในปี ค.ศ.1975 ได้มีการใช้อุปกรณ์ช่วยดำน้ำซึ่งมีส่วนสำคัญที่สุดคือถังที่ช่วยในการหายใจ ภายในถังบรรจุแก๊สที่ช่วยนักดำน้ำให้หายใจในน้ำลึกได้ ปรากฏว่าเมื่อนายวิลเลียม โรด ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว สามารถทำสถิติดำน้ำลงไปได้ลึกถึง 1148 ฟุต ในอ่าวเม็กซิโกได้สำเร็จ นายวิลเลียมเป็นนักดำน้ำมืออาชีพซึ่งจะต้องเสี่ยงอันตรายกับแรงดันของน้ำลึกแต่เขาก็ไม่เคยประสบอันตรายจนเสียชีวิต น่าแปลกใจที่ว่านักดำน้ำสมัครเล่นที่ก่อนจะไปดำน้ำลึกจะต้องฝึกดำน้ำในสระก่อน แต่พบว่าพวกนี้มีโอกาสที่จะประสบอันตรายได้มากกว่านายวิลเลียมเสียอีก และบ่อยครั้งที่นักดำน้ำสมัครเล่นเสียชีวิตเพราะไม่ได้คำนึงถึงอันตรายเหล่านี้ อันตรายที่ว่านี้คืออะไร ?  มีต่อครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

การประยุกต์ใช้กฎของอาร์คีมีดีส พบในแบตเตอรี่รถยนต์  เพื่อจะคอยเตือนเจ้าของรถให้ชาร์จแบตได้แล้ว    แบตเตอรี่พวกนี้จะมีช่องบอกสภาวะของแบตดังรูป     ถ้าแบตเตอรี่ได้รับการชาร์จจนเต็ม  ความหนาแน่นของกรดจะมากพอที่จะยกลูกบอลสีเขียวให้ลอยขึ้นมา   เมื่อมองผ่านช่องจะเห็นสีเขียว  แสดงว่าแบตเตอรี่ใช้ได้อยู่   แต่เมื่อใช้แบตไปได้ระยะหนึ่ง   ความหนาแน่นของกรดจะลดลง  ลูกบอลสีเขียว จะจมลง  เมื่อมองผ่านช่องจะเห็นเป็นสีดี  แสดงว่าเตรียมชาร์จแบตได้แล้ว

 

 บ่อทรายดูด

    ท่านคงเคยชมภาพยนต์ที่เกี่ยวข้องกับบ่อทรายดูด ตอนที่พระเอกพลัดตกลงไปในบ่อทราย และค่อยๆถูกดูดลงไป เผอิญบริเวณใกล้มีต้นไม้ พระเอกใช้เชือกที่หาได้จากไหนไม่ทราบเหวี่ยงไปคล้องกับต้นไม้  และดึงตัวขึ้น รอดได้อย่างหวุดหวิดหวาดเสียว  ส่วนใหญ่พระเอกจะรอด  แต่ถ้าเป็นผู้ร้ายก็อาจจะถูกดูดจมลงไปสะใจคนดู

ทรายดูดเกิดจากน้ำที่ผสมกับทราย  ทำให้อนุภาคของทรายเกิดการเลื่อนตัวได้เร็วขึ้น  ภาษาอังกฤษจึงเรียกทรายที่เลื่อนตัวอย่างรวดเร็วนี้ว่า Quicksand

   บ่อทรายดูดคืออะไร  น่ากลัวอย่างที่ท่านชมในภาพยนต์หรือไม่  ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป  คลิกค่ะ


กระป๋องสเปรย์ทำงานอย่างไร

       เมื่อพูดถึงคนที่ชื่อว่า  อีริค  รอทเท็ม  ( Eric Rotheim)  คงจะไม่มีคนรู้จัก  แต่ถ้าพูดถึงงานของเขา  คุณจะไม่สงสัยในงานของเขาเลย  รอทเท็มเป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวนอรเวย์  เมื่อ  75  ปีก่อนเขาได้ประดิษฐ์กระป๋องสเปรย์เป็นคนแรก

        

กระป๋องสเปรย์ของรอทเท็มซึ่งเป็นต้นแบบของกระป๋องสเปรย์ในปัจจุบัน

        กระป๋องสเปรย์ของรอทเท็มตอนที่ประดิษฐ์ออกมาใหม่ๆ  ไม่มีใครให้ความสนใจ  ต้องรอจนกระทั่งเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง  เมื่อกองทัพสหรัฐต้องออกไปปฏิบัติหน้าที่นอกประเทศ  ได้ใช้กระป๋องนี้บรรจุยาฆ่าแมลง   ช่วยให้ทหารอมริกาในภาคพื้นแปซิฟิคสามารถฉีดยาฆ่าแมลงได้อย่างสะดวก  รบกับญี่ปุ่นได้อย่างสบายใจ

        ภายหลังสงคราม  ภาคอุตสาหกรรม  ได้นำกระป๋องสเปรย์ไปประยุกต์ในงานอื่นๆอีกมากมาย    ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์นับเป็นพันๆชนิดที่บรรจุอยู่ในกระป๋อง   ตั้งแต่น้ำยาฉีดผ้าให้เรียบ  น้ำมันพืช   ครีมโกนหนวด  ไปจนถึงยาพ่นจมูก  

        ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดภายในกระป๋อง  และไขความลับภายในกระป๋องให้คุณได้ทราบ  ว่าการทำงานเป็นอย่างไร  ในหน้าถัดไป


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

อุปกรณ์ชักโครก

         ระบบชักโครกที่พบเห็นทั่วไปในทุกวันนี้  เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ตอนปลายศวรรษ 1800 ความดีในเรื่องนี้ต้องยกให้แก่นายมัส  แครปเปอร์  ช่างวางท่อแห่งกรุงลอนดอน  ประเทศอังกฤษ  เครื่องชักโครกในยุคแรก ๆ จะแตกต่างจากแบบที่ใช้กันในปัจจุบันในส่วนสำคัญ ๆคือ แบบเดิมมีโซ่กระตุกและมีโถใส่น้ำซึ่งติดตั้งไว้ค่อนข้างสูง  เพื่อให้น้ำที่ไหลออกจากโถใส่น้ำผ่านท่อชักโครกนั้นพุ่งเข้าไปในโถส้วมด้วยความเร็วสูง  ส่วนเครื่องชักโครกในปัจจุบัน ได้รวมเอาผลจากความดันน้ำ  แรงโน้มถ่วง  และแรงลอยตัว  มาร่วมกันทำงานให้บรรลุผลที่ต้องการ

คลิกอ่านต่อครับ

การทดลองเสมือนจริง 

ข้อสำคัญ   การทดลองนี้ต้องใช้โปรแกรม     Shockwave player   ถ้าไม่สามารถเห็นภาพได้ต้องดาวโลด  Shockwave player  จึงจะสามารถเล่นได้พร้อมทั้งมีเสียงประกอบด้วย

ทดสอบความหนาแน่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต Adobe Shockwave Player

เราจะทดสอบว่า  วัตถุลอยหรือจมในของเหลวที่สามารถปรับค่าความหนาแน่นได้อย่างไร

  

กดปุ่มบนเพื่อลัดเข้าสู่การทดลอง

        คุณสามารถลากและปล่อยวัตถุลงในบีกเกอร์  เพื่อหาปริมาตร  หรือนำไปไว้บนเครื่องชั่ง  เพื่อหามวล  และนำค่าที่ได้ไปคำนวณหาความหนาแน่น

ความหนาแน่นของน้ำบริสุทธิ์คือ   1  กรัมต่อซีซี

วิธีทดลอง   คลิ๊กเมาส์ค้างไว้  ที่วัตถุและลากไปบนเครื่องชั่งหรือบีกเกอร์  เพื่อหามวลและปริมาตร    คุณสามารถวัดปริมาตรโดยสังเกตจากหน่วยมิลลิลิตรของน้ำที่ถูกวัตถุแทนที่ในบีกเกอร์  และถ้าต้องหาความหนาแน่น ให้นำมวลหารด้วยปริมาตรที่ได้   ความหนาแน่นของน้ำบริสทุธิ์ คือ  1 กรัมต่อซีซีหรือ  1  กรัมต่อมิลลิลิตร  วัตถุที่สามารถลอยน้ำได้ความหนาแน่นจะต้องน้อยกว่าน้ำ  ให้บันทึกค่าความหนาแน่นของวัตถุรูปทรงต่างๆ  และทดลองดูว่ามันจมหรือลอยเมื่อนำไปไว้ในของเหลว   มีคำอธิบายต่อ   หรือให้กดที่รูปภาพ 

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player  Adobe Shockwave Player  มา Setup  ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

 


เล่มเกมกับท่านอาร์คีมีดีส

   เล่มเกมกับท่านอาร์คีมีดีส    ท่านจะได้เรียนรู้กฎของแก๊สกับกฎของของเหลวไปพร้อมๆ กับเล่นเกมที่แสนสนุก  โดยการบังคับวัตถุให้ลอยหรือจมตามตำแหน่งที่ต้องการ มีการจับเวลา สามารถนำไปใช้แข่งขันได้  (ห้ามเล่นการพนันโดยเด็ดขาด)  คลิกค่ะ

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ ให้ Download    Download จากฟิสิกส์ราชมงคล ได้เลยขนาด 8 MB   ไป  setup  ที่เครื่องก่อนจึงจะเล่นได้ครับ

 

หลอดดำน้ำ

    อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย  1. หลอดกาแฟ  2. คลิปกระดาษ  3. ขวดพลาสติกปากกว้างที่ใส่น้ำจนเต็ม   4. กรรไกร  เริ่มต้นทดลองบีบขวดกันเลย  คลิกค่ะ  

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

สมบัติเชิงกลของสสาร

  ของอาจารย์ทศพล  วงศ์อุดม  และ  อาจารย์ สุขสันต์ ใจซื่อ  ต้องขอขอบคุณมากครับ


ปริศนาสวัสดีท่านอาร์คิมีดีส และท่านแบร์นูลลี

ปริศนาของเหลวและก๊าซ

ปริศนาเหินฟ้านภากาศ


ระบบเบรกทำงานอย่างไร

       เมื่อเราเหยียบเบรก  ความเร็วของรภจะลดลง  และหยุดในที่สุด    แต่คุณทราบไหมว่า มีอะไรเกิดขึ้นบ้างขณะที่คุณเหยียบมัน   แรงที่เท้าของคุณส่งไปที่ล้อได้อย่างไร    และทำไมเกิดแรงมากมายที่สามารถหยุดรถขนาดหนักเป็นตันได้

รูปที่ 1   ระบบเบรกทั้งหมดของรถ

          ฟิสิกส์ราชมงคล  จะต่อสายโซ่ของความสัมพันธ์  จากจุดที่เท้าเหยียบ  จนไปถึงล้อ  และอธิบายส่วนต่างๆของระบบเบรกให้คุณได้ทราบ  ในหน้าถัดไป

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook


เรือดำน้ำ

บทนำ   

     เรือดำน้ำเป็นเทคโนโลยีที่แสนมหัศจรรย์ล้ำลึกลงไปถึงใต้ก้นมหาสมุทร  แต่ก่อนการรบกันของมนุษย์จำกัดอยู่แต่เพียงบนบก    แต่เมื่อมีเรือดำน้ำ   โลกของการรบใต้น้ำก็ถือกำเนิดขึ้น  ไม่เพียงแต่ใช้ในการสงครามเท่านั้น  แม้แต่การกบดานอยู่ใต้น้ำ เป็นเดือนและปี   โดยไม่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเลยก็เป็นไปได้ 

เรือดำน้ำกำลังพุ่งขึ้นเหนือน้ำอย่างรวดเร็ว

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะอธิบายหลักการทำงานของเรือดำน้ำ   การเคลื่อนที่  และการดำรงชีวิตอยู่ภายใน  พร้อมกับการบอกเล่าเรื่องราวการใช้พลังงานของเรือดำน้ำ  และการช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานภายในเมื่อเรือดำน้ำเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจมดิ่งลงสู่ท้องทะเล ในหน้าถัดไป


เครื่องจักรไฮดรอลิค

(Hydraulic)

      บทนำ

      ในสถานที่ก่อสร้าง  คุณคงได้เห็นความแข็งแกร่งของเครื่องจักรไฮดรอลิค  ตั้งแต่  เครื่องตัก  เครื่องขุด และเครื่องไถ หรือแม้แต่เครื่องบินภายในก็มีอุปกรณ์ไฮดรอลิคมากมาย    ไม่ต้องไปดูอื่นไกลให้คุณลองเปิดฝากระโปรงรถ  สังเกตให้ดีจะเห็นอุปกรณ์ไฮดรอลิค   เช่น ระบบเบรก   เกียร์ออโต้  เกียร์กระปุก  จนถึงระบบเลี้ยวเป็นต้น

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะนำพื้นฐานของระบบไฮดรอลิค  มาเปิดเผยให้คุณทราบ   โดยแกะชิ้นส่วนแต่ะละชิ้นให้คุณเห็นว่ามันทำงานได้อย่างไร    และคุณจะทึ่งกับความมหัศจรรย์ของมันได้ในหน้าถัดไป

รูปที่ 1

คลิกครับ


ปั่นจั่นไฮดรอลิค

(Hydraulic-Crane)

      บทนำ

      คลื่นยักษ์สึนามิถล่มชายหาด  ถนนหนทางเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง  รถบรรทุกทั้งคัน ถูกคลื่นยักษ์ซัดพลิกหงายท้องอยู่บนถนน   สังเกตน้ำหนักของมันไม่ต่ำกว่า 10  ต้น  การจะยกรถทั้งคันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย  ทีมกู้ภัยยกมือถือโทรไปเรียกหาปั่นจั่น ไฮดรอลิค  อย่างรีบด่วน

ปั่นจั่นไฮดรอลิคสามารถยกน้ำหนักขนาดมากกว่า 10  ตันได้อย่างสบาย

       หลักการพื้นฐานของปั่นจั่นมาจากฟิสิกส์ของของไหล  ปั่นจั่นถูกขนานนามว่า เป็นซุปเปอร์แมนตัวจริง   เพราะมันสามารถยกน้ำหนักที่มนุษย์ไม่สามารถยกได้  มันยังมีความสามารถยกสะพานได้ทั้งอัน   เคลื่อนย้ายเครื่องจักรขนาดยักษ์   หรือแม้แต่บ้านทั้งหลัง  เรานิยมเรียกปั่นจั่นไฮดรอลิคว่า เครน  น้ำหนักที่เครนยกได้นั้นดูได้จากชื่อของมัน เช่น  เครนขนาด  40  ตัน  หมายความว่า  สามารถยกน้ำหนักได้ 40  ตันเป็นต้น

       ฟิสิกส์ราชมงคล  จะเปิดเผยหลักการทำงานของปั่นจั่น  ว่ามันเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ของของไหลได้อย่างไร  และทำไมถึงยกน้ำหนักได้มากมายในหน้าถัดไป  คลิกครับ

   การสร้างโรงไฟฟ้าที่มีปล่องสูงกว่า 90  เมตร และ การก่อสร้างตึกระฟ้า  ต้องอาศัยปั่นจั่นที่ยืดได้กว่า 200 เมตร 

   ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการติดตั้งปั่นจั่น ขนาดมหึมานี้ คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

รถแบ็กโฮ

     ถ้าคุณสงสัยเรื่องรถแบ็กโฮ  ลองสอบถามคนข้างๆครับ   แต่เชื่อเลยว่าน้อยคนที่จะตอบได้มันคืออะไร  ทำงานได้อย่างไร   รถแบ็กโฮทำงานขุด  เจาะ  ทุบ  และยกน้ำหนักมากๆได้อย่างสบาย  นิยมใช้ในงานก่อสร้าง  อาทิเช่น  ตึก  ถนน  และ   ขุดร่องสวน  เป็นต้น

      รถแบ็กโฮมีหลากหลายแบบ   แต่ละแบบใช้งานแตกต่างกัน   ที่มันสามารถทำงานขนาดน้ำหนักเป็นตันได้ กำลังของมันได้มาจากไหน?

      ฟิสิกส์ราชมงคลจะบอกเล่าการทำงานของรถแบ็กโฮ  และการควบคุมซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ยากนัก   เมื่อคุณเห็นมันอยู่ข้างหน้า  คุณจะได้รู้จักมันมากกว่านี้ หรือถ้าเป็นไปได้ กระโดดขึ้นไปขับด้วยตนเอง ในหน้าถัดไป

รถแบ็กโฮกำลังทำงาน

แบบจำลองเสมือนจริง สำหรับการบังคับรถแบ็กโฮ

ทดลองขับรถแบ็กโฮด้วยตนเอง บังคับโดยใช้คีย์บอร์ด

คลิกอ่านต่อครับ


ข้อสอบเรื่องกลศาสตร์ของไหล

น้าที่  1    2    3    4    5    6    7  

 

ของ   อ.สุมิตร สวนสุข   ฟิสิกส์ราชมงคล  ขอขอบคุณครับ

 

สายน้ำจากก๊อกน้ำทำไมเรียวลงทุกที

น้ำไหลจากก๊อกทีแรกเป็นสายใหญ่ขนาดก๊อก  พอไหลลงมาก็เรียวลงทุกที  นี่เป็นเพราะเหตุใด คำตอบ กดดูเลยครับ  หรือ

คลิกตอบครับ 


คำถาม  เรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ลำหนึ่งมีระวางขับน้ำ  50,000  ตัน  เรือลำนี้ถ้าเอาเข้าอู่เรือ  และมีน้ำกั้นระหว่างตัวเรือกับผนังอู่เรืออยู่หนาไม่มากนัก  เรือจะลอยหรือว่าท้องเรือจะสัมผัสกับพื้นอู่เรือกันแน่ ? 

คลิกตอบครับ


เอกสาร PDFArchimedes อาร์คิมีดีส


 

อาร์คิมีดีส

Archimedes   ประมาณ 287-212 ปีก่อนคริสตกาล

       ผู้ที่ได้รับประโยชน์จากงานของอาร์คีมีดีสไม่ใช่แต่คนในยุคของเขาเท่านั้น  ผลงานของเขาหลายสิ่งยังตกทอดจนมาถึงเราในทุกวันนี้  งานชิ้นแรกและสำคัญที่สุด  อาร์คีมีดีสเป็นนักคณิตศาสตร์บริสุทธิ์ที่โดดเด่น  งานแรกคือการหาปริมาตรของทรงกลม   อาร์คีมีดีสยังค้นพบหลักการที่เมื่อวัตถุจมลงในของเหลวจะถูกดันให้ลอยขึ้นด้วยแรงที่เท่ากับน้ำหนักของของเหลวที่ถูกแทนที่  ปริมาตรของของเหลวจะเท่ากับปริมาตรของวัตถุที่จม    ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุลPDF     


เส้นสายธารของการไหล

 

สนใจเรื่องการบิน คลิกครับ

เส้นสายธารของการไหล

fluid mechanic-streamline

    ไหลผ่านวัตถุรูปทรงต่างๆกัน  คลิกครับ  

ทดสอบรถยนต์ในอุโมงค์ลม

2009 Infiniti FX Wind Tunnel

   เห็นแนวเส้นสายธารของการไหล  อย่างชัดเจน  คลิกครับ


ก่อนที่คนจะบินได้

ว่าว

คลิกครับ  

  ลักษณะสำคัญของบอลลูนคือ ถุงขนาดใหญ่ ที่ทำจากวัสดุน้ำหนักเบา ภายในอัดด้วยลมร้อน จากเครื่องพ่นไฟ ที่ใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิง ลมร้อนเป็นอากาศที่เบามากจึงลอยตัวขึ้น เป็นผลให้บอลลูนถูกยกลอยสูงขึ้นไปในท้องฟ้าได้

 ballon.JPG (15274 bytes)

    เราควบคุมให้บอลลูนลอยสูง หรือต่ำลงได้โดยการ ควบคุมเครื่องพ่นไฟ ซึ่งจะทำให้อากาศภายในร้อนจนลอยสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเราปล่อยให้อากาศเย็นลง บอลลูนก็จะลอยลงสู่พื้นดินได้

   ทางภาคเหนือก็นิยมปล่อยบอลลูนเหมือนกัน เรียกว่า โคมลอย มีสีสันสวยงาม ที่หางมีประทัดผูกอยู่ เวลาลอยไปก็จะมีเสียประทัด ดังเป็นระยะ โคมลอยแบบนี้ไม่มีคนควบคุม

bollon2.JPG (13382 bytes)

   

บอลลูนลอยได้อย่างไร

     มี 2 ชนิด  คือ 1. บรรจุก๊าซเบากว่าอากาศ เช่น ฮีเลียม และไฮโดรเจน  2.  ใช้เตาเผาอากาศ

ของสวทช. คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคมลอย

คลิกครับ  

    ปล่อยโคมลอยวันขึ้น 15  ค่ำ เดือนยี่  เพื่อบูชาเทวดาบนสรวงสวรรค์ คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์การบิน

คลิกครับ

วีรบุรุษการบิน

คลิกค่ะ

 

แรงยกตัวของเครื่องบิน

เข้าไปทดลองคลิกครับ Adobe Shockwave Player

วิธีทดลอง

 • กดสวิทซ์ให้พัดลมทำงาน

 • ปรับมุมของใบพัดหลายๆมุม

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player  Adobe Shockwave Player  มา Setup  ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

A Wright Brother Flies to France

 

Wilbur Wright in Flyer
Photo ID 2000.53.96

A Century of Discovery
(Click each image to advance)
The Boeing Company gratefully acknowledges the men and women of aviation whose contributions made this website possible.
TM 2002 Amy Kleppner as Heir of the Estate of Muriel Morrissey under license authorized by CMG Worldwide, Inc., www.AmeliaEarhart.com
Photograph of General Chuck Yeager used with permission from the General Chuck Yeager Foundation.
Glider image provided by White Plains Picture Co.

 

การบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

แบบรวดเดียวเป็นครั้งแรก

ชิงเงินรางวัล

     การบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกแบบรวดเดียวโดยไม่มีการหยุดพักระหว่างทาง เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 16 ปีหลังจากที่พี่น้องตระกูลไรต์ใช้เครื่องบินที่พวกเขาประดิษฐ์ขึ้น  บินข้ามหมู่บ้านคิตตี ฮอว์ก ในรัฐนอร์ธ แคโรไลนา เป็นระยะทางบิน 37 .

บินสู่ชื่อเสียง  จอห์น อัลค็อก  และอาเธอร์  วิตเทน  บราวน์ (ด้านขวา ของภาพเล็ก)  ขับเครื่องบินทิ้งระเบิดวิกเคิร์ส  วิมี  ขึ้นจากทางวิ่งที่เป็นดงหญ้าขรุขระที่นิวฟันด์แลนด์ (ล่าง)  เพื่อบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกแบบรวดเดียว  อ่านต่อครับ

เกมการเรียนการสอน

เกมพลศาสตร์การบิน

คลิกครับ   

   
   
   
   
   
   
   
   
   
 

 

การดำน้ำแบบสคูบ้า

คลิกครับ

วีดีโอการเรียนการสอน

100 ปี ประวัติศาสตร์การบิน (windows media 1.5 M) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

1903   พี่น้องตระกูลไรท์เริ่มต้นบินเป็นครั้งแรก

1907   เฮลิคอปเตอร์ถูกประดิษฐ์ขึ้น

1927  บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก

1945   ถล่มญี่ปุ่นด้วยระเบิดปรมาณู

1947  เครื่องบินจรวดบินด้วยระดับความเร็วที่มากกว่าเสียงเป็นครั้งแรก

1957  ดาวเทียมสปุตนิกเข้าสู่วงโคจร

1969  เครื่องบินคองคอร์ดปรากฎขึ้นเป็นครั้งแรก

1986  สถานีอวกาศ Mir    ของรัสเซีย เริ่มต้นปฏิบัติการในวงโคจรของโลก

1995  ทดสอบโบอิ้ง  777

2003  ครบ  100  ปีของการบิน

 

four forces

แรงยก (Lift ): เกิดขึ้นโดย ความกดอากาศต่ำ ที่เกิดขึ้นที่พื้นผิว ด้านบน ของปีก เมื่อเปรียบเทียบกับความกดอากาศที่พื้นผิวด้านล่างของปีกเครื่องบิน หรือพูดอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ แรงที่เกิดขึ้นบนพื้นผิว ด้านบนของปีก น้อยกว่าแรงที่เกิดขึ้น ที่พื้นผิว ของปีกด้านล่าง ตามหลักของเบอร์นูลลี่ ทำให้เกิดแรงยกขึ้นข้างบน ที่ปีกของเครื่องบิน. ลักษณะรูปร่างของปีกเครื่องบิน ถูกออกแบบมา ให้อากาศ ที่พัดไหลผ่านด้านบนของปีก จะมีระยะทางที่อากาศต้องเดินทางมากกว่า จึงทำให้ต้องไหลผ่านเร็วกว่าด้านล่าง ทำให้เกิดความกดอากาศต่ำ ( ดูรูปประกอบ ) ดังนั้น จึงทำให้ ปีกถูกยกขึ้น แรงยกก็คือ แรงที่อยู่ ตรงข้าม กับน้ำหนัก หรือ แรงดึงดูดของโลก คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

น้ำพุของซุปเปอร์ของไหล

Superfluid-Fountain

      คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ความหนาแน่น

    เทไวน์ลงในแก้ว คว่ำแก้วลงในถาด  เอาน้ำใส่ จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อเราค่อยยกแก้วขึ้นมา

 1. เกิดฟอง

 2. สีจางลง   คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

คำถามทางวิทยาศาสตร์

      ทดลองปล่อยลูกแตงโม 3 ลูกลงบนแผ่นตะปู 3 แผ่น แผ่นที่หนึ่งทำเป็นรูปวงกลม มีตะปูตอกไว้ 11 ตัว  แผ่นที่สองเป็นรูปสามเหลี่ยม มีตะปู 127 ตัว แผ่นที่สามทำเป็นรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส มีตะปู 221 ตัว คำถาม ถ้าปล่อยแตงโมจากที่สูงเท่ากัน ไม้แผ่นใดจะเจาะทะลุแตงโมได้น้อยที่สุด

 1. แผ่นที่ 1

 2. แผ่นที่ 2

 3. แผ่นที่ 3

     คำตอบคืออะไร  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้

windows media player  ขนาด  4.3   Mb  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

นอนบนเตียงตะปู

คลิกค่ะ

 

เตียงตะปู (Bed Of Nails)

    ทดลองนอนอยู่บนเตียงที่ทำด้วยตะปู  เสร็จแล้วใช้ค้อนทุบหินข้างบน จะรอดหรือนี่  คลิกค่ะ  

mega clever ยืนบนซุปมันฝรั่ง

นักวิทยาศาสตร์ปอกมันฝรั่ง  จำนวน  37,212  ลูก  นำไปบด  และเทลงไปในถังขนาดใหญ่ กวนพร้อมกับน้ำ  ต้มให้ร้อน  จนกลายเป็นซุปมันฝรั่ง  ถ้าคุณยืนอยู่นิ่งบนซุปมันฝรั่ง  คุณจะค่อยๆจมลง 

      คำถาม    เพื่อไม่ให้คุณจมลงบนซุปมันฝรั่ง  คุณจะต้องทำอย่างไร

1.  วิ่งซอยเท้าถี่ๆบนซุปมันฝรั่ง

2.  คลานสี่เท้าบนซุปเหมือนกิ้งก่า

   3.  สไลด์เท้าเหมือนเล่นสกี

   คำตอบคืออะไร  ดูได้จากวีดีโอชุดนี้

windows media player  ขนาด  3.8   Mb  คลิกครับ

 

 

แมลงเดินบนน้ำ

        สิ่งมีชีวิตบางชนิดสามารถเดินบนน้ำได้   ตัดแผ่นฟอยส์เป็นรูปแมลง นำไปลอยบนน้ำ   คำตอบนั้นเกี่ยวกับแรงตึงผิว และท่านจะได้เห็นแรงที่เกิดจากน้ำยาล้างจานด้วย   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

      

หินกลิ้งบนผิวน้ำ

คำถาม

     ทำไมก้อนหินถึงได้กระโดดเหนือน้ำได้

 1. ขึ้นกับความตึงตัวบนพื้นผิวของน้ำ
 2. ความเฉื่อยของน้ำ
 3. เกิดการหมุนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว

     คำตอบ  เกี่ยวข้องกับการเล่นสกีน้ำด้วย  คลิกค่ะ  ขนาด 6.1 MB  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

รถสะท้อนบนผิวน้ำ

   อุบัติเหตุของรถยนต์ ขณะที่รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วสูง แฉลบออกข้างทาง บริเวณที่เป็นบ่อน้ำ ตัวถังรถยนต์ ลอยผ่านผิวน้ำอย่างรวดเร็ว คล้ายกับการขว้างหินไปบนผิวน้ำ  คลิกครับ

 

     คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

วีดีโอคลิปความเร็วสูง : การเจาะลูกโป่งใส่น้ำด้วยเข็ม
Highspeed Video Clip : Poping Water-filled Balloon with Needle

วันเวลา : 9 พฤษภาคม 2551 (9 May 2008)
กล้อง : Casio Exilim EX-F1
ความเร็ว : 600 fps

 

     แสดงภาพวีดีโอในระดับสโลวโมชั่น  (ช้าสุด ๆ)   พร้อมเสียงเร้าใจ ตลกดี      คลิกครับ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เสียบลูกโป่ง

 

    ใช้ไม้เสียบทะลุลูกโป่งไม่ให้แตก แต่เอ!  ไม่แน่เหมือนกัน   ขนาด  445  kB  คลิกค่ะ   

ลูกโป่งลอยลม

    ใช้พัดลมเป่าลูกโป่งให้ลอยขึ้นเหนือพัดลม  มันจะลอยอยู่อย่างนั้น ไม่ลอยไปไหนเลย คลิกครับ   

เป่านามบัตร

คำถาม

    เมื่อเรางอนามบัตรและจับคว่ำลง  เมื่อเป่าลมผ่านนามบัตร  จะเกิดอะไรขึ้น

 1. นามบัตรปลิวถอยหลัง
 2. นามบัตรไม่ขยับ

         

กรอบอ้างอิงเคลื่อนที่

กฎของอาร์คีมีดีส

คำถาม

   เมื่อหย่อนลูกตุ้มลงไปจะส่งผลต่อระดับน้ำในอ่างอย่างไร

 1. ระดับน้ำจะคงที่
 2. ระดับน้ำจะสูงขึ้น
 3. ระดับน้ำจะลดลง

    คำตอบคืออะไร        

 

น้ำในสภาวะสุญญากาศ

นักทดลองนำแก้วใส่น้ำ  ไปวางไว้ในครอบแก้ว  และดูดอากาศออกจนหมด  ภายในเกิดสูญญากาศขึ้น 

คำถาม   น้ำที่อยู่ในแก้ว จะเป็นอย่างไรในสภาวะสุญญากาศ

 1. เดือด

 2. แข็งตัว

 3. เดือดและแข็งตัว

 คำตอบจะเป็นอย่างไรนั้นท่านอาจจะคาดคิดไม่ถึงจริงๆดูได้จากวีดีโอนี้ครับ  windows media player  ขนาด  4.3   Mb  คลิกครับ

 

ต้มชาบนเครื่องบิน

    เราไม่สามารถชงชาชั้นดีบนเครื่องบินที่บินขึ้นไปสูงๆได้  เนื่องจากความกดดันอากาศลดลง ทำให้น้ำเดือดน้อยกว่า 100 องศาเซลเซียส  จึงไม่สามารถต้มเอารสของชาออกมาได้  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ชั่งหัวคน

    การชั่งศรีษะของมนุษย์จะทำได้อย่างไร  ถ้าเราไม่ตัดออกมาชั่ง  ในวีดีโอชุดนี้ ท่านจะได้เห็นหลักการแทนที่น้ำ คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เปิดประตูเครื่องบินขณะบิน

   ท่านสามารถเปิดประตูเครื่องบินขณะกำลังบินอยู่ได้หรือไม่  ความจริงก็คือ  ความดันภายในของเครื่องบินมากกว่า ความดันภายนอก  ทำให้เกิดแรงกดประตูมากถึง 5000 กิโลกรัม  จึงไม่มีทางเลยที่จะเปิดประตูเครื่องบินได้ คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ความหนืด

fluid mechanic - viscosity - Science Experiment

    หยดของเหลวที่มีความหนืดแตกต่างกันลงในน้ำ  คลิกครับ 

  กิ้งก่าบาซิลิสต์  วิ่งบนผิวน้ำได้ด้วยฟองอากาศ  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นการวิ่งของกิ้งก่าแบบสโลวโมชั่น  มีการแกล้งกิ้งก่า โดยโรยดอกไม้ ทำให้มันไม่สามารถวิ่งได้  คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ไขปริศนา "กิ้งก่าบาซิลิสก์” วิ่งบนน้ำ

กิ้งก่าบาซิลลิสก์วิ่งฉิ่วบนผิวน้ำ (ภาพเอ็นเอชเค)

 

ชั่งน้ำในน้ำ

  ถ้าคุณตกน้ำแล้วสวมรองเท้าบู๊ต  น้ำจะถ่วงให้คณจม  จริงหรือไม่  เรามาทำการทดลองกันโดยชั่งรองเท้าบู๊ตเมื่อใส่น้ำจนเต็ม  จะได้น้ำหนัก 6  กิโลกรัม   แต่เมื่อนำไปชั่งใต้น้ำ  จะเหลือเพียง 500 กรัม  คลิกครับ  

พ่นเสปรย์

Water Sprayer

     ใช้หลักการของกลศาสตร์ของไหล  ลดความดันของอากาศ  ดูดน้ำขึ้นมาจากถ้วย  คลิกครับ 

ฟองสบู่แสนสนุก

   ทำฟองสบู่จากน้ำยาล้างจานโดยใช้หลอดกาแฟ และขดลวดรูปทรงต่างๆ คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล  

 

บี้ถังน้ำ

  แค่มีกระบอกฉีดแอลกอฮอล์ ก็สามารถบีบถังน้ำให้พับครึ่งได้ (ใช้หลักความดันอากาศ และความร้อน)   คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ว่าวน้ำ

   กระเบื้องมุงหลังคา  สายเบ็ดตกปลา  และกล่องโฟมสำหรับแช่เบียร์  ทั้ง 3  สิ่งนำมาประกอบกัน  กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์ เรียกว่า ว่าวน้ำ  ซึ่งสามารถลอยต้านกับกระแสน้ำได้  เหมือนกับว่าว ที่ลอยต้านกับกระแสลม คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

การไหลแบบปั่นป่วน

      ถ้าคนเป็นรูปตัว W   ผงธัญพืชที่ไม่ค่อยละลายจะละลายได้ดี  เป็นผลจากการไหลแบบปั่นป่วน (Turbulent Flow)  คลิกครับ  

 

โดย พงษ์ศักดิ์ อยู่หุ่น  ม.นเรศวร

คลิกค่ะ

แผ่นใสการเรียนการสอน

กลศาสตร์ของไหล

      อุทกพลศาสตร์   หลอดการไหล   สมการต่อเนื่อง  ฟลักซ์มวล  แบร์นูลี  แรงยกของปีกเครื่องบิน  โศกนาฎกรรมของนักแข่งรถ  ไอตัน เซนา  ของ อ.ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ   จำนวน  26  แผ่น คลิกค่ะ 

 

 • ของไหลสถิต (static fluids)

 • พลศาสตร์ของของไหล (fluid dynamics)

คลิกค่ะ 

 

ฟิสิกส์ 1 ของมหาวิทยาลัยสุรนารี หน่วยที่ 10 พลศาสตร์ของของไหล

หน่วยที่ 10

พลศาสตร์ของของไหล

    สมการแห่งความต่อเนื่อง   สมการแบร์นูลลี  ทฤษฎีบทของเชอริเชลลี  การประยุกต์ของสมการต่อเนื่อง และแรงยกปีกเครื่องบิน     จำนวน   19  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 
คุณสมบัติของของไหลที่หยุดนิ่ง

     ความดัน กฎของปาสคาล เครื่องวัดความดัน แรงลอยตัวและหลักของอาร์คิมีดิส ความดันในมนษย์ แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุล

คลิกค่ะ 

 

เอกสาร PDF

 

ดร. อรรถกฤต ฉัตรภูติ-  กลศาสตร์ของไหล

อุทกพลศาสตร์    สายกระแส   หลอดของการไหล   สมการความต่อเนื่อง   ฟลักซ์มวล   และฟลักซ์ของปริมาตร   นาย  Daniel   Bernoulli   สมการของแบร์นูลลี   แรงยกของปีกเครื่องบิน   โศกนาฏกรรมของยอดนักแข่งรถไอตัน เซนา    PDF      

 

ฟิสิกส์ 1 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์- 12/13 กลศาสตร์ของไหล

กลศาสตร์ของไหล

PDF    ขนาด 600 kb 

 

 

ทดสอบก่อนและหลังเรียน

 

 

 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

 

1. ของไหล  3ข้อ

 

2. ของไหลชุดที่สอง 60 ข้อ

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

ความดันของของไหลสถิต

คลิกครับ    

 

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

แรงลอยตัว (Buoyancy)

คลิกครับ    

เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

สมการความต่อเนื่องของของไหล (Fluid Flow Continuity)

คลิกครับ    


เรียนฟิสิกส์ออนไลน์ (เสียงภาษาอังกฤษ)

มีคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษทุกตัวอักษร พร้อมทำแบบฝึกหัด

สมการ Bernoulli (Bernoulli's Equation)

คลิกครับ    
 

 

    ประมาณปี  2468  เรือแล่นข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก  มีเสารูปร่างทรงกระบอก  2   เสาหมุนไป   ส่งแรงขับดันเรือไปข้างหน้าได้ เขาใช้หลักวิชาอะไร ได้ผลหรือไม่   ลองคลิกเข้าไปดูกลศาสตร์ของไหลครับ

 

บอลลูนหมุน (Magnus effect)

    ปั่นกระแสไฟฟ้าโดยอาศัย ผลของ Magnus effect คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล


เรือ Magnus

    เรือที่แสดงแรงที่เกิดจากผลของ Magnus effect  คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

บทความเพิ่มเติม

1. ดูดไข่เข้าขวด (ความดันอากาศ)

    สาธิตการดูดไข่ใส่ลงในขวด อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย  ไข่ ขวด และเทียนไข คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

2.  นาคเล่นน้ำกับทอร์นาโด มีกลไกการเกิดอย่างไร โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ จากสารคดี กันยายน 52   คลิกอ่านต่อค่ะ

3.

คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

    non-Newtonian fluid มีคุณสมบัติประหลาดคือ เป็นของเหลวที่ความหนืดไม่คงที่ถ้าใช้แรงน้อยๆ ความหนืดก็จะน้อย ถ้าใช้แรงมากๆ ความหนืดก็จะมากตาม จนถึงจุดที่เกือบกลายเป็นของแข็ง

คลิกดูการทดลองเรื่อง non-newtonian-Fluid download จากฟิสิกส์ราชมงคล

4. แรงพยุง (Buoyant Force)

คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ทำไมเรือถึงลอยน้ำได้

5. แยกชั้นของเหลว

    อุปกรณ์ประกอบด้วย  ขวดเปล่าทรงสูง 1 ใบ  ของเหลวที่มีความหนาแน่นต่างกัน  เทลงไปในขวดเปล่า เริ่มจาก น้ำผึ้ง   กลีเซอรีน  น้ำยาล้างจาน   น้ำเปล่า  น้ำมันพืช   คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

คลิกค่ะ  

หรือดูได้ที่ Youtube    คลิกค่ะ

6. สะพานเรือ

    มีสะพานที่เรือแล่นผ่านด้วย  ซึ่งเป็นเทคโนโลยีอันโดดเด่นในปี 2004  ของเยอรมัน  ในวีดีโอท่านจะได้เห็นเรือแล่นผ่านสะพานนี้ อย่างไม่เชื่อสายตา คลิกค่ะ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

7. แรงลอยตัว

คลิกเข้าไปทดลองครับ  Adobe Shockwave Player

ทฤษฏีแรงลอยตัว คลิกค่ะ

8.  พิธีกรดาราสาวสวย พร้อมหมาคู่ใจ นำท่านดำน้ำแบบสคูบ้า  และเยี่ยมชมใต้น้ำอันสวยงาม   คลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

9.  ขวดพลาสติกช่วยให้ลอยน้ำ

     กอดขวดน้ำกินขนาด 1.5  ลิตร ไว้ที่อก  จะช่วยให้ลอยน้ำได้ ไม่จมคลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

10. ลูกไซด์โค้ง

     เป็นปรากกฎการณ์ที่เรียกว่า Magnus   สาเหตุเป็นเพราะอากาศที่เคลื่อนที่ผ่านลูกด้านบน กับด้านล่างไม่เท่ากัน  เกิดแรงกระทำแตกต่างกัน   คลิกค่ะ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

11. โพโก้สติ๊กที่วิ่งบนน้ำ

    เครื่องเล่นชนิดใหม่ เด้งดึ๋งๆ  บนบกได้  บนน้ำก็ยังได้  เพียงแต่บนน้ำมีข้อจำกัดอยู่นิดหน่อย   คลิกครับ  

12. เป่าลูกโป่งในขวด   คลิกครับ

13.

   อุปกรณ์ประกอบด้วย 1. ขวดปากกว้าง  2. ตาข่ายช้อนลูกน้ำ  3. ที่ปิดฝาขวด  เทน้ำลงในขวด  คว่ำขวด  น้ำจะไม่ไหลออกมา  แต่ถ้าใช้ไม้จิ่มฟัน จิ้มเข้าไปในตาข่าย  น้ำจะไหลปี๊ดออกมา    คลิกค่ะ

14. บอลลูนและแรงลอยตัว (Balloons & Buoyancy )  คลิกค่ะ

15. ลูกปิงปองลอย  คลิกค่ะ

16. ลูกกอล์ฟ

คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

ทำไมลูกกอล์ฟมีผิวที่บุ๋ม download จากฟิสิกส์ราชมงคล

17. เรือดำน้ำ  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

18. ไข่ลอยน้ำ  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

19. เทน้ำจากขวดอย่างรวดเร็ว  คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

20. ถ้วยติดกันด้วยแรงดันอากาศ   คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

21. ลองบินด้วยลูกโป่ง 

     ใช้แรงยกตัวของลูกโป่ง ยกตัวคนขึ้นในอากาศ แต่ต้องใช้จำนวนกี่ลูกกัน ?    คลิกครับ  


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

22. สบู่ความหนาแน่นน้อยและมากในไมโครเวฟ  คลิกครับ  

23. ข้ามช่องแคบอังกฤษโดยการบิน   ควบคุมเครื่องบินกระดาษ   

24.

b


       ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  เที่ยวบินบอลลูนได้บรรทุกผู้โดยสารเหนือน่านฟ้าของทวีปยุโรปและอเมริกา  และได้กลายเป็นกีฬาที่สร้างความตื่นตา  ตื่นใจ  ในประเทศสหรัฐอเมริกา  อังกฤษ  และขยายมาจนถึงประเทศออสเตรเลียในปี  ค.ศ. 1970  ปัจจุบันในประเทศสหรัฐอเมริกา  มีบอลลูนอยู่มากถึง  5,000  ลูกทีเดียว   คลิกอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิกค่ะ

25. หยดน้ำหยดลงพื้น วีดีโอความเร็วสูง   ลูกโป่งแตก วีดีโอความเร็วสูง

26. สถิตศาสตร์ในของไหล     พลศาสตร์ของของไหล

27.  น้ำแข็งลอยน้ำได้

    ลุง เจิมศักดิ์ ปิ่นทอง  อธิบายว่าทำไมน้ำแข็งลอยน้ำให้กับหลานๆฟังว่า   โมเลกุลของน้ำที่อุณหภูมิน้อยกว่า 4 องศาเซลเซียส จะขยายตัว และจัดเรียงตัวใหม่อย่างมีระเบียบ  คลิกค่ะ  

28. ความหนาแน่นต่างกัน  

29.  ดร. อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา อธิบายการเกิดพายุงวงช้าง คลิกครับ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

30. แรงดูดของส้วมบนเครื่องบิน (ความดันอากาศ) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

31. เป่ากระดาษเข้าขวด  (ความดันอากาศ) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

32. แรงลอยตัวของน้ำตาล download จากฟิสิกส์ราชมงคล

33. ลุงเจิมศักดิ์อธิบายเรื่องเทียนดูดน้ำ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

34. ของไหล

1. ความหนาแน่น

2. ความดัน

3. เครื่องมือวัดความดัน

คลิกค่ะ

35. แบบทดสอบเรื่องของไหล   ความตึงผิว (Surface tension)    หลักการของอาร์คีมีดีส   การบินสูง   บารอมิเตอร์ (barometer)   อะไรก่อให้เกิดน้ำวน  

36. Hovercraft บินอยู่เหนือไข่ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

37. แรงดันอากาศกับลูกปิงปอง

38. เยี่ยมชมเรือบรรทุกเครื่องบิน USS GEORGE WASHINGTON

39. ปัสสาวะกับระบบไฮดรอลิก

40.วันลอยกระทงกับแรงลอยตัวทางฟิสิกส์

41. ความลับของเรือดำน้ำ    เดินบนน้ำ

42. snorkel ใช้ในน้ำลึกมากไม่ได้  (ความดันของของไหล)

43. กิ้งก่าบาซิลิสต์  กิ้งก่าบาซิลิสต์ วิ่งบนผิวน้ำได้ด้วยฟองอากาศ  คลิกครับ 

44. ของเหลวแยกเป็นชั้น

45. ความดันของของไหล

46.  ลุงเจิมศักดิ์สอนพวกหลานๆ ให้ใช้กระชอนตักน้ำได้โดยไม่รั่ว คลิกครับ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

47. ของไหล (Fluid) โดย โรงเรียมหิดลวิทยานุสรณ์

48. ตัวอย่างการสอนฟิสิกส์เรื่องปืนฉีดน้ำ

49. ความหนาแน่น    แรงพยุงตัว(Buoyancy )  

50. ก๊อกน้ำทำงานได้อย่างไร  ความดันโลหิตวัดได้อย่างไร

51. ใช้โรงเท้าสวมเดินบนน้ำ

52. ปราสาททราย (ของไหล)
53. ลมเลี้ยวผ่านขวด แรงดันอากาศ
54. แรงยกตัวของน้ำ
55. ลอยหรือจม
56. หิมะถล่ม  (ของไหล)
57. การเลื่อนของธารน้ำแข็ง (วีดีโอความเร็วต่ำ) (ของไหล)

58. พลังของน้ำ

59. รูล่างรูบน (ความดันอากาศ)
60. การสร้างหัวฉีดน้ำพุแบบราบเรียบ ราคา 15 เหรียญ (Laminar Flow)

61. ปริมาตรของวัตถุ

62. ให้ของไหลวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางรูปทรงต่างๆ

63. Low Reynolds number flow through a 2D sharp orifice

64. ฉีดสีลงในของเหลว

65. เลขเรย์โนลด์ กับการไหลแบบปั่นป่วน

66. รินไวน์ลงแก้ว (วีดีโอความเร็วสูง)

67. แผ่นดินถล่ม   ดินถล่มในอิตาลี   (แสดงการไหลของดิน)

68. การทดลองเรื่องแรงลอยตัวกับปฏิบัติการกู้เรือน้ำตาลล่ม

69. แข่งขันกาลักน้ำ

70. มือจับสูญญากาศ      แรงดันอากาศกับกระดาษทิชชู่   แรงตึงผิว

71. น้ำพุในขวด     ลุงเจิมศักดิ์ อธิบายเรื่องเรือดำน้ำ

72. กรวยกักน้ำ    ไข่ลอยบนน้ำ   โคมกระดาษลอยได้อย่างไร
73. ตีไม้บรรทัดใต้แผ่นกระดาษ (ความดันอากาศ)
74. ก้องเกียรติเล่นทราย   (กลศาสตร์ของไหล)
75. น้ำวิ่งไปตามเส้นเชือก

76. ลาวาจากภูเขาไฟ Kilauea – ที่ฮาวาย

77. ไข่เส้าหลิน
78. ความกดดันอากาศ1    ความกดดันของอากาศ 2
79. ระบบไฮดรอลิค
80. จะเกิดอะไรขึ้นในถ้วยใบเล็ก  (การกลั่น)
81. เมื่อเป่าลมระหว่างลูกปิงปองจะเกิดอะไรขึ้น  (แรงดันอากาศ)
82. คนบินได้
83. ดูดลูกโป่งลงขวด
84. คลิปน่าขนลุก “พายุฝุ่นยักษ์” กลืนเมืองในสหรัฐฯ!!

85. ต้องเป่าลมไปตรงส่วนไหนของแก้ว (Bernoulli )

86. หยดน้ำยาล้างจานลงไปในกระชอน  (แรงตึงผิว)

87. น้ำวน

88. เป่าลูกปิงปองลงขวด (แรงดันอากาศ)

89. แชมพูกับหมากฝรั่่ง

90. ฟองน้ำด้านบน (แรงตึงผิว)

91. ปล่อยไข่จากที่สูงแล้วไม่แตก (แรงลอยตัว)

92. เป่าลมเข้าถุงจำนวนกี่ครั้งจึงเต็ม

93. LOCKHEED SR-71 BLACKBIRD

94. มนุษย์สุญญากาศ

95. ลุงเจิมศักดิ์อธิบายเรื่องกาลักน้ำ

96. น้ำตาลเทียมกับกระป๋องลอยน้ำ

97. เป่าปิงปองข้ามถ้วย  (Bernoulli )

98. ลอยคลิปหนีบกระดาษในน้ำ
99. เป่าเทียนใส่ขวดแบบไหน เทียนถึงจะดับ  (การไหลของของไหล)

100. วิ่งบนแป้งข้าวโพด (คำถาม)

101. แบบทดสอบ เรื่อง กลศาสตร์ของไหล

102.ความดันติดลูกโป่ง

103. ลูกโป่งเฮลิคอปเตอร์  (แรงยกตัว)

104. แค่มีเหรียญ 4 อัน ก็หิ้วถุงพลาสติกโดยไม่เจ็บมือแล้ว (ความดัน)

105. คลิปหนีบกระดาษกับน้ำยาล้างจาน

106. ศิลปะจาก ′น้ำเปล่า′

107. เมื่อน้ำท่วมทุกหัวระแหง

108. การใช้เรือผันน้ำ (สมการการไหล)

109. ฟังเลขาฯ “มูลนิธิสืบ” วิเคราะห์น้ำท่วมกรุง

110 เนรมิต 'เสื้อชูชีพ' ประดิษฐ์มือกัน 'จมน้ำ' By ตัน อิชิตัน (ชมคลิป)

111. การลอยของวัตถุที่มีผลต่อระดับน้ำ

112. ทางด่วนน้ำบายพาส

113. น้ำท่วมภาคกลางของประเทศไทย

114. ใช้หลักการ ‘น้ำดันน้ำ′ คำแนะนำจากผู้รู้ ป้องกันน้ำท่วม กทม.   ภาพถ่ายดาวเทียม น้ำล้อมกรุงเทพ

115. การทดลองเสมือนจริง จมหรือลอย

116. แบบทดสอบ เรื่อง ความดันของของไหล 1

117. แบบทดสอบ เรื่องความดันของของไหล 2

118. การไหลของมวลน้ำ

119. เรื่องราวต่างๆเกียวกับน้ำท่วม

120. สเปรย์มหัศจรรย์ ฉีดอะไรก็ไม่เปียก

121. ของไหล (Fluid)

122. กระป๋องน้ำอัดลมลอยน้ำ

123. ลมกับความโค้ง   รถไฟดูด

124. ตะปูยิ่งน้อยยิ่งเจ็บ  (ความดัน)

125. ขวดดูดตัว  (ความดัน)

126. แรงดันอากาศ  (คลิปการทดลองของ ออตโต วอน กัวริก ใช้ม้าดึงโลหะรูปกะลาครอบติด

127. วีดีโอความเร็วสูง ลูกโป่งใส่น้ำแตก

128. กีฬาเหินหาวทางน้ำ   มนุษย์เจ็ต (ใช้อากาศขับดัน)

129. จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเททรายเคลือบเงาลงในน้ำ

130. สื่ออเมริกันแพร่ภาพมหาอุทกภัยไทย 54 - "แบงก์คอก อันเดอร์วอเทอร์!

131. เรือสินค้าเกยปะการังในนิวซีแลนด์เจอคลื่นซัด “หัก 2 ท่อน”

132. วาดรูป 3 นาที  (ของเหลว)

133. เรือสำราญอิตาลีชนหินโสโครก อพยพ 4,000คนโกลาหล

134. น้ำวนในญี่ปุ่นก่อนเกิดคลื่นสึนามิ

135. แรงลอยตัว กับอุบัติเหตุของเรือสำราญ    "ไททานิก2"เรือหรู"คอสตา กอนกอร์เดีย"อัปปาง กับภาพสูญเสียที่ยิ่งใหญ่...ในปี2012

136. ลูกปิงปองลอยน้ำ (แรงตึงผิว)

137. จดหมายสายลับ (แรงตึงผิว)

138.  สีกระจาย (แรงตึงผิว)

134. เทน้ำออกจากขวดด้วยแรงดันอากาศ

135. ดอกไม้บานในน้ำ

136. ข้อมูลน้ำท่วมภาคกลางประเทศไทย ปี 2554 จากดาวเทียม THEOS

137. ครั้งหนึ่งกับเรือบรรทุกเครื่องบินUSS George Washington สารคดี ตุลาคม 54

138. ต้านแรงน้ำ (เท่ง ดาวตลก)

139. เด็กขับรถ backhoe  (พลังของของเหลว)

140. ศิลปะบนกาแฟ   ศิลปะก้นแก้ว  (ศิลปะด้วยของเหลว) 

141. 4 ทีมต่างจุดหมาย แต่ปลายทางคือดินแดนใต้ทะเลหมื่นเมตร

142. การสอนเรื่องของไหล มีแบบทดสอบ

143. เครืองล้างรถอัตโนมัติ    เครื่องจ่ายน้ำมัน  (กลศาสตร์ของไหล)

144. สเปน..ลมแรงพัดเครื่องบินลงจอดไม่ได้

145. นักดำน้ำเมืองเบียร์ กลั้นหายใจนานสุดในโลก 22.22 นาที

146. เครืองล้างรถอัตโนมัติ

147. ขวดน้ำยุบลงเพราะแรงดันอากาศ

148. การทดลองเรื่อง Bernoulli's equation

149. สึนามิกลางเมือง

150. การว่ายน้ำ (มี 3 ตอน)

151. ภูเขาไฟจำลองและแรงตึงผิว

152. ใครจะลอยใครจะจม

155. เคลื่อนย้ายลูกปิงปอง 20 ลูกโดยใช้แรงลม

156. ระบบไฮดรอลิคอย่างง่าย.

157. เทได้เร็ว (แรงดันของน้ำ) download จากฟิสิกส์ราชมงคล

158. ทอร์นาโดในขวดน้ำ

159. สุดทึ่ง หญิงสาวพิการยอดครีเอท สร้างการแสดง”ระบำเก้าอี้รถเข็นใต้น้ำ″(ชมคลิป)

160. ชั่งน้ำหนักช้างทั้งตัว

ให้ช้างยืนอยู่บนแพ และดูว่าจมไปเท่าไร ต่อจากนั้นให้ช้างเดินออก และให้คนยืนเข้าไปแทนหลายๆคน จนแพจมไปเท่ากับของเดิม นำคนทั้งหมดไปชั่งจะได้น้ำหนักช้าง คลิกครับ

 

 

 

   แบบฝึกหัด 1
   แบบฝึกหัด 2
   แบบฝึกหัด 3
   แบบฝึกหัด 4
   แบบฝึกหัด 5
   แบบฝึกหัด 6
   แบบฝึกหัด 7

แบบฝึกหัดออนไลน์ ของ ผศ. ปรียา อนุพงษ์องอาจ

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

 

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ฟิสิกส์ 1 หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคกลศาสตร์

หนังสือฟิสิกส์ 1  ภาค ของไหล ความร้อนและคลื่น

คู่มือการเรียนหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ฟิสิกส์ 1
 

ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

 

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

การเรียนฟิสิกส์ 1 ผ่านทางอินเตอร์เน็ต