ฟิสิกส์ราชมงคล  น้ำบนดาวอังคาร  ซูเปอร์มูน และฟักไข่ไดโนเสาร์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

นาซาค้นพบครั้งใหญ่! ยังมีน้ำไหลบนดาวอังคาร

 

นาซาค้นพบครั้งใหญ่! ยังมีน้ำไหลบนดาวอังคาร

ภาพจากนาซาแสดงร่องรอยมีน้ำไหลบนดาวอังคารในปัจจุบัน (NASA/JPL/University of Arizona)

      นาซาประกาศการค้นพบครั้งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์ หลักฐานจากยานอวกาศที่โคจรรอบดาวอังคารยืนยันยังคงมีน้ำไหลอยู่บนดาวอังคารอยู่ในปัจจุบัน และอาจน้ำไปสู่การค้นพบสิ่งมีชีวิตบนดาวแดงเพื่อนบ้านของโลก

องค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) แถลงการค้นพบครั้งสำคัญของวงการวิทยาศาสตร์จากสำนักงานใหญ่ในวอชิงตัน สหรัฐฯ เมื่อเวลา 22.30 น.วันที่ 28 ก.ย.2015 ตามเวลาประเทศไทยว่า พบหลักฐานจากยานมาร์สเรคองเนซองส์ออร์บิเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter) หรือเอ็มอาร์โอ (MRO) ที่นาซาส่งไปโคจรรอบดาวอังคาร ซึ่งยืนยันหนักแน่นว่ายังคงมีน้ำไหลอยู่บนดาวอังคารในปัจจุบัน

คลิกอ่านต่อ

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ประมวลภาพ ‘จันทรุปราคาเต็มดวง’ วัน ‘ซุปเปอร์มูน’

 

จันทรุปราคาเต็มดวงในเมืองโลซาน ประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ (ภาพ: AFP)

นักดาราศาสตร์ทั่วโลกกำลังรับชมปรากฏการณ์ ‘จันทรุปราคา′ ที่เกิดขึ้นตรงกับวันพระจันทร์เคลื่อนตัวเข้าใกล้โลกมากที่สุด หรือเรียกว่า ‘ซุปเปอร์มูน’ ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก ในวันจันทร์ที่ 28 กันยายน. …

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ภูมิภาคที่จะได้เห็นจันทรุปราคาครั้งนี้ในแบบเต็มดวงคือ ทวีปอเมริกาเหนือฝั่งตะวันออก, อเมริกาใต้, แอฟริกาตะวันตก และยุโรปตะวันตก ส่วน อเมริกาเหนือฝั่งตะวันตก, ทวีปยุโรปและแอฟริกาที่เหลือ, ตะวันออกกลางและเอเชียใต้ จะเห็นเป็นจันทรุปราคาบางส่วนเท่านั้น

คลิกอ่านต่อ

 

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

สตีเวน พอล จอบส์ (Steve Jobs)

1

      สตีเวน พอล จอบส์ (Steve Jobs) เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 เกิดที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นบุตรบุญธรรมของนายพอล และนางคลารา จอบส์ส่วนบิดา มารดาที่แท้จริงของจอบส์ คือ บิดา อับดุลฟัตตะห์ จันดาลี มารดา โจแอน ซิมป์สัน สตีฟ จอบส์ เข้าพิธีสมรส กับ ลอเรนซ์ โพเวลล์ เมื่อวัน18 มีนาคม ค.ศ. 1991 และมีบุตรด้วยกันสามคน สตีฟ จอบส์ ยังมีลูกสาวหนึ่งคน ชื่อลิซา จอบส์ ที่เกิดจากสตรีผู้หนึ่งซึ่งเขาไม่ได้แต่งงานด้วย สตีฟ จอบส์ นับถือศาสนา พุทธ สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน วัย 56 ปี  คลิกค่ะ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

7 ภาพเคลื่อนไหว ที่ช่วยทำให้ ตรีโกณมิติงดงามขึ้น

รูปร่างของ ไพ (3.14)

 

ความหมายของเรเดียน

คลิกอ่านต่อ

 
 

 

 

 

หลายภูมิภาคทั่วโลกตื่นตา ปรากฏการณ์ซูเปอร์มูน

หรือ พระจันทร์สีเลือด สุดอัศจรรย์เหนือท้องฟ้า

ซุปเปอร์มูน,พระจันทร์สีเลือด,ดาราศาสตร์,พระจันทร์,ดวงจันทร์ขนาดใหญ่

วันนี้ (28 ก.ย.)สำนักข่าวต่างประเทศเผยแพร่ภาพ ปรากฏการณ์ ‘ซูเปอร์มูน’ หรือปรากฏการณ์ พระจันทร์สีเลือด เหนือท้องฟ้า เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่หาชมได้ยาก และเกิดขึ้นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ

โดยประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วโลก อาทิ สหรัฐฯ ยุโรป แอฟริกา และเอเชียตะวันตก ตื่นตาเมื่อได้ชื่นชมปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่งเกิดจากการที่ดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกที่สุด และทำให้มนุษย์สามารถมองเห็นดวงจันทร์มีขนาดใหญ่และสว่างกว่าปกติราว 2-3 เท่าปรากฏการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นระหว่างคืนวันอาทิตย์คาบเกี่ยวช่วงเช้ามืดของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

 

คลิกอ่านต่อ

 

สุดระทึก! หนุ่มฝรั่งเศส ท้าความตาย

เดินไต่เชือกระหว่างบอลลูน 2 ลูก (ชมคลิป)

     เสียวไส้แทน! สตันท์แมนหนุ่มฝรั่งเศส สุดใจกล้า หาวิธีแปลกใหม่มาท้าความตาย เดินไต่เชือกระหว่างบอลลูนอากาศร้อน 2 ลูก ที่ลอยตัวที่ระดับความสูงถึง 300 เมตร

คลิกอ่านต่อ

 

นาซายัน! พบหลักฐานมีน้ำไหลบนดาวอังคารในปัจจุบัน (ชมคลิป)

 

ภาพจากนาซา แสดงให้เห็นรอยสีเข้ม แคบและยาวราว 100 ม. บนพื้นผิวของดาวอังคาร ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เกิดการการไหลของน้ำเค็ม (ภาพ: NASA/AP)

ภาพถ่ายใหม่จากยาน มาร์ส เรคคอนไนเซนเซส ออร์บิเตอร์ (เอ็มอาร์โอ) ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) แสดงให้เห็นหลักฐานที่สำคัญที่สุดที่พบจนถึงตอนนี้ ว่ามีของเหลว ไหลเป็นช่วงๆบนดาวอังคารในยุคปัจจุบันนี้…

คลิกอ่านต่อ

 

ภาพตรีโกณมิติที่แสนสวย

คลิกอ่านต่อ

 

ภาพน่าตื่นตาตื่นใจของความมหัศจรรย์บนโลก

แล้วคุณจะดีใจที่มีโอกาสได้เห็น

ตกลงไฟไม่มีเงาใช่ไหม…? เพิ่งรู้นะเนี่ย

 

     ในปัจจุบันมีเรื่องราวแปลกประหลาดมากมายที่นอกจากจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติแล้ว ยังมีที่เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์อีกด้วย ซึ่งสร้างความน่าอัศจรรย์และน่าประหลาดใจเป็นอย่างมาก รับรองว่าเห็นแล้วคุณจะรู้สึกดีใจที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์และมีโอกาสได้เห็นสิ่งเหล่านี้

คลิกอ่านต่อ

 

คลิปวิดีโอ​ที่จะทำให้คุณมองเห็นจักรวาลได้ดีขึ้น

1

คลิกอ่านต่อ

 

เปรียบเทียบ หยาดเหงื่อแรงงาน แลกกับไอโฟน 1 เครื่อง

1

คลิกอ่านต่อ

 

ลองเล่นกันยัง? คลิปวิดีโอ 360 องศาบนเฟซบุ๊ก

สามารถเลื่อนเมาส์ขยับมุมมองเองได้

    เฟซบุ๊กเผยฟังก์ชันใหม่ ‘วิดีโอ 360 องศา′ ให้ผู้ชมสามารถเลือกชมได้ทุกมุมมอง ล่าสุดมีหลายบริษัทได้ทดลองอัพโหลดวิดีโอประเภทดังกล่าวแล้ว…

คลิกอ่านต่อ

 

Daniel C. Gajdusek ผู้ค้นพบโรคสมองจากการกินศพคน

Daniel C. Gajdusek ผู้ค้นพบโรคสมองจากการกินศพคน

Daniels Gajdusek (PHOTO CREDIT: Nobelprize.org)

       ในยามเช้าของวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ.2008 เจ้าของโรงแรมแห่งหนึ่งในเมือง Tromso ที่นอร์เวย์ได้พบศพของ Daniels C. Gajdusek ในห้องพัก และตระหนักในเวลาต่อมาว่า ชายวัย 85 ปี ผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวนี้ คือ ผู้ที่ได้รับครึ่งหนึ่งของรางวัลโนเบลสาขาแพทย์ศาสตร์ประจำปี 1976 ด้วยผลงานการค้นพบโรค kuru ที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสมอง โดยตลอดระยะเวลา 10 ปีสุดท้ายของชีวิต Gajdusek ได้มาพักที่โรงแรมนี้ตามลำพัง เป็นเวลานานในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นเวลาที่ท้องฟ้าใน tromso มืดสลัวตลอดทั้ง 24 ชั่วโมง เพราะ Tromso ตั้งอยู่เหนือเส้นอาร์กติก และเมื่อฤดูหนาวสิ้นสุด Gajdusek ก็จะกลับไปใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในยุโรป ทั้งๆ ที่เป็นคนอเมริกัน

คลิกอ่านต่อ

 

อิตาลีโชว์เทคโนโลยีปลูกกะเพราใต้น้ำ

อิตาลีโชว์เทคโนโลยีปลูกกะเพราใต้น้ำ

ภาพขณะ จิอานี ฟอนทาเนซี (Gianni Fontanesi) ผู้ประสานงานโครงการของสวนนีโมการ์เดน เก็บเกี่ยวใบกะเพราะที่ปลูกอยู่ภายในโดมชีวมณมล (AFP PHOTO / OLIVIER MORIN)

 อิตาลีโชว์เทคโนโลยีปลูกกะเพราใต้น้ำลึก 8 เมตรภายในอุปกรณ์เติมอากาศ อวดศักยภาพการเพาะปลูกเลี้ยงชาวโลก 

คลิกอ่านต่อ

 

หนังสือ คลื่นเสียงและการประยุกต์

คลิกค่ะ

มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

สัมภาษณ์ฟิสิกส์ราชมงคล เรื่องลูกคิด

2-4

คลิกอ่านต่อ

 

ทอมัส แอลวา เอดิสัน

9291

สิ่งประดิษฐ์อันมากมายของเอดิสัน

        อีกเรื่องหนึ่งที่เชื่อกันมานานว่า เอดิสันคือผู้คิดค้นหลอดไฟแบบไส้ แท้จริงแล้วมีคนมากมายที่เคยสร้างหลอดไฟแบบไส้มาก่อนเอดิสัน บางคนอาจคิดค้นมานานถึง 30 ปีก่อนหน้าเขา แต่หลอดไฟเหล่านั้นยังใช้งานไม่ได้ สิ่งที่เขาทำสำเร็จคือ การประดิษฐ์หลอดไฟที่สามารถใช้งานได้จริง

คลิกอ่านต่อ

ลูกข่างแม่เหล็ก

1-1

 

   ลูกข่างลอย – Magnetic Suspendable Flying Disk ลูกข่างที่สามารถหมุนและลอยในอากาศ ของเล่นไฮเทค ใช้หลักการทำงานของแม่เหล็กช่วยให้ลอย เอาไปเล่นสนุกๆ หรือเอาไปดัดแปลงทำโครงงาน หรือเป็นสื่อการเรียนการสอนเรื่องของแม่เหล็กก็ได้ครับ

คลิกอ่านต่อ

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

8888

          ไอน์สไตน์เกิดเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ค.ศ.1879 ที่เมืองอูล์ม ประเทศเยอรมนี ไอน์สไตน์เป็นชาวเยอรมันแต่ก็มีเชื้อสายยิวด้วย บิดาของไอน์สไตน์เป็นเจ้าของร้านจำหน่ายเครื่องยนต์และสารเคมี ชื่อว่า เฮอร์แมน ไอน์สไตน์ (Herman Einstein) ต่อมาเมื่อ ไอน์สไตน์อายุได้ 1 ขวบ บิดาได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองมิวนิค ซึ่งคนส่วนใหญ่ในเมืองเป็นชาวยิวเช่นเดียวกับเขา ทำให้เขาไม่มีปัญหากับ เพื่อนบ้าน

คลิกอ่านต่อ

ทำความรู้จักกับลูกคิด (พร้อมแบบฝึกหัด)

abcus1

ส่วนที่จะขอพูดถึงในวันนี้คือ units หรือหลักหน่วยก่อนนะคะ

คลิกอ่านต่อ

 

มีช็อก! เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน ยอดนักแฉข่าวกรอง

บอก”เอเลี่ยนพยายามติดต่อมนุษย์โลก”!


      โดยเขาบอกว่า ที่ผ่านมา เอเลี่ยน หรือมนุษย์ต่างดาว ได้พยายามติดต่อโลกมนุษย์ของเรา โดยหากเราได้เจอกับอารยธรรมต่างดาวที่พยายามจะฟังอารยธรรมอื่น ๆ หรืออารยธรรมของเรากำลังฟังอารยธรรมของเอเลี่ยน มันจะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ที่สิ่งเหล่านี้จะรับรู้ หากการสื่อสารถึงมนุษย์ต่างดาวถูกส่งผ่านวิธีการดั้งเดิมและไม่สามารถป้องกันได้ 

คลิกอ่านต่อ

 

วิธีการคูณเลขแบบชาวอินเดีย ทำให้เลขง่ายขึ้นเยอะ

     เวลาคนเป็นแม่เห็นลูกท่องสูตรคูณได้ถึงแม่ 25 ก็จะโคตรภูมิใจ ในขณะที่เด็กอินเดียท่องได้ถึงแม่ 1919 ถึงว่าทำไมประเทศอินเดียพัฒนาได้เร็วนัก แต่แม่ 1919 ของอินเดียก็คือการจำจาก 1 ถึง 19 ว่าแต่คุณรู้มั้ยว่าชาวอินเดียจำเวลาคูณ 11 ถึง 19 ยังไง ลองมาดูวิธีของเขากัน

 

คลิกอ่านต่อ

 

ถ้ำหนอนเรืองแสง

“ถ้ำไวโตโมโกลว์วอร์ม” (Waitomo Glowworm Caves) หรือ “ถ้ำหนอนเรืองแสง” ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองไวโตโม  ทางเกาะเหนือของประเทศนิวซีแลนด์ห่างจากประเทศไทยประมาณ 11,000 กิโลเมตร

คลิกอ่านต่อ

 

ชม “พาหนะ” ใช้ “พลังงานคนปั่น”

ทำลายสถิติวิ่งเร็วสุดในโลกที่ 137 กม./ชม. (คลิป)

     ทีม “แอโร่เวโล” สร้างพาหนะพร้อมทำภารกิจทำลายสถิติยานพาหนะซึ่งใช้พลังงานคนปั่นที่เคลื่อนที่เร็วที่สุดในโลกด้วยความเร็ว85.71ไมล์สต่อชั่วโมง (137.93 กม./ชม.) ในการทดลองเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น 

 

คลิกอ่านต่อ

 

‘นาวาดิโอ’ มิติใหม่ของการถ่ายภาพใต้น้ำ

         ตูม ม ม ….  เสียงโดดน้ำ พร้อมกับน้ำกระจายขึ้นมา เสียงชัตเตอร์รัวขึ้นเกือบจะในเวลาเดียวกัน ต่างกันแค่เพียง ตัวแบบลงไปในอยู่ในน้ำ แต่ตากล้องส่องจากด้านข้าง ผ่านกระจกใสที่หนาถึง 2 นิ้ว

 

คลิกอ่านต่อ

 

สุดยอด!! ระบบสุริยะบนทะเลทรายเพียง 7 ไมล์

  วิดีโอที่น่าทึ่งที่แสดงถึงระบบสุริยะที่ประกอบไปด้วยดาวเคราะห์บริวารบนพื้นที่ทะเลทรายนี้สร้างโดย Alex Gorosh และ Wylie Overstreet ซึ่งพวกเขาอธิบายวงโคจรของระบบสุริยะที่แตกต่างไปจากเดิมด้วยการสร้างแบบจำลองของระบบสริยะบนพื้นที่โลกที่กว้างใหญ่เพียง 7 ไมล์เท่านั้น

 

คลิกอ่านต่อ

 

สุดระทึก! ผู้เชี่ยวชาญถ่ายคลิปพิสูจน์…จะเป็นยังไง?

เมื่อโดนจระเข้ลากลงไปเขมือบในน้ำ

 

     เว็บไซต์เดลีเมล์นำเสนอคลิปที่จะทำให้เรารู้ว่าจะเป็นอย่างไรเมื่อถูกจระเข้กัดและลากลงไปกินในน้ำ เมื่อผู้เชี่ยวชาญด้านชีวิตสัตว์ป่าติดกล้องโกโปรใส่แผ่นโฟมลอยน้ำเป็นเหยื่อล่อจระเข้ เพื่อบันทึกคลิปวินาทีระทึกเผยแพร่ในช่องเนชันแนลจีโอกราฟฟิก

คลิกอ่านต่อ

 

ผ่านไป 40 ปีอาหารทะเลถูกพลาญไปแล้วครึ่งโลก

ผ่านไป 40 ปีอาหารทะเลถูกพลาญไปแล้วครึ่งโลก

ภาพปลาจากการทำประมงในสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ และถ่ายโอนสู่เรือใหญ่ ( AFP PHOTO / Giff Johnson)

        WWF เผยรายงาน มลภาวะ การทำประมงขนาดใหญ่ และการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ เป็นเหตุสัตว์ทะเลกว่าครึ่งโลกหายไปในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะสัตว์ทะเลที่เป็นอาหารของคนแร้นแค้นในประเทศที่ยากจน 

คลิกอ่านต่อ

 

ฟอสซิลดึกดำบรรพ์เผยญาติสายพันธุ์ใหม่ของมนุษย์

 

 ฟอสซิลดึกดำบรรพ์เผยญาติสายพันธุ์ใหม่ของมนุษย์

ซีริล รามาโฟซา รองประธานาธิบดีแอฟริกาใต้จุมพิต กะโหลกโฮโมนาเลดีที่ประกอบขึ้นใหม่ระหว่างการแถลงข่าวการค้นพบ (AP Photo/Themba Hadebe)

       พบโครงกระดูกมนุษย์ดึกดำบรรพ์พันธุ์ใหม่ในถ้ำลึกอันซับซ้อนที่แอฟริกาใต้ สร้างความแปลกใจแก่ผู้ค้นพบ พร้อมเติมช่องว่างวิวัฒนาการสู่มนุษย์ยุคใหม่

คลิกอ่านต่อ

 

Kenneth G. Wilson

ผู้อธิบายพฤติกรรมของสสารขณะเปลี่ยนสถานะ

Kenneth G. Wilson ผู้อธิบายพฤติกรรมของสสารขณะเปลี่ยนสถานะ

Kenneth G. Wilson (PHOTO CREDIT : Nobelprize.org)

       ในปี 1982 มูลนิธิโนเบลได้ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์แก่ K. G. Wilson ศาสตราจารย์ฟิสิกส์ทฤษฎีแห่งมหาวิทยาลัย Cornell ที่ Ithaca รัฐ New York ซึ่งได้เสนอทฤษฎี Renormalization Group สำหรับการอธิบายพฤติกรรมของสสารในธรรมชาติขณะเปลี่ยนสถานะ เช่น จากน้ำแข็งเป็นน้ำเหลวและเป็นไอน้ำ เวลาได้รับความร้อน หรือการเปลี่ยนสถานะการนำไฟฟ้าจากตัวนำยวดยิ่งเป็นตัวนำธรรมดา ทฤษฎีนี้ยังมีความประเสริฐตรงที่สามารถอธิบายการที่แม่เหล็กเปลี่ยนสภาพไปสู่การเป็นเหล็กธรรมดา เมื่อได้รับความร้อน และการเปลี่ยนสถานะอื่นๆ ด้วย

คลิกอ่านต่อ

 

สาวใหญ่จีนแช่แข็งสมอง

หวังคืนชีพอีก 50 ปีข้างหน้า

สาวใหญ่จีนแช่แข็งสมอง หวังคืนชีพอีก 50 ปีข้างหน้า

     สาวใหญ่จีนจ่าย 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ (4.3 ล้านบาท)ให้นักวิทยาศาสตร์แช่แข็งสมอง พร้อมอนุญาตให้ใช้ร่างเพื่อการวิจัย หวังฟื้นคืนชีพในอีก 50 ปีข้างหน้า

สำนักข่าวจีน “ซีซีทีวี

คลิกอ่านต่อ

 

 

23 กันยายนนี้กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน

 

23 กันยายนนี้กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน

    สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เผย 23 กันยายน นี้ เป็นวันศารทวิษุวัต เวลากลางวันเท่ากับกลางคืนพอดี นับเป็นวันที่ประเทศทางซีกโลกเหนือเข้าย่างสู่ฤดูใบไม้ร่วง ส่วนซีกโลกใต้เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

คลิกอ่านต่อ

 

มีเวลา 4 นาทีไหม?

จะพาไปชมถนนวิวสวยที่สุดในโลก ในประเทศนอร์เวย์

น่าไปสักครั้ง! ถนนสายแอตแลนติก ประเทศนอร์เวย์ วิวสวยมากๆ แม้วันมรสุมเข้า…

     เฟซบุ๊ก CarBuzz เผยคลิปวิดีโอความสวยงามของถนนสายแอตแลนติก ระยะทางกว่า 8 กิโลเมตร ในประเทศนอร์เวย์ ซึ่งถนนสายนี้ถูกสร้างเพื่อเชื่อมระหว่าง 2 แผ่นดินใหญ่ ประกอบไปด้วย 8 สะพาน และ 4 จุดชมวิวที่น่าสนใจ โดยเริ่มเปิดใช้งานมาตั้งแต่ 7 กรกฎาคม 2532

คลิกอ่านต่อ

 

นาทีระทึก! วาฬหลังค่อมโดดทับสองนักพายคายัค

โชคดีรอดตายปาฏิหาริย์

 

 

     คลิปวิดีโอสุดยอดประสบการณ์ที่ชีวิตนี้ไม่มีวันลืมของลูกทัวร์สองคนขณะล่องเรือคายัคในอ่าวมอเทอเรย์ ก่อนจะถูกวาฬหลังค่อมตัวใหญ่โดดทับ โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

คลิกอ่านต่อ

 

ใกล้จนเหมือนเราอยู่ที่นั่น!!

นาซาเผยแพร่ภาพชุดใหม่ พาโนรามา

‘ดาวพลูโต’

    นาซาปลื้มอีกรอบ เผยแพร่ภาพถ่ายชุดใหม่แบบพาโนรามา โชว์ให้เห็นพื้นผิวดาวพลูโต ระยะใกล้มาก จนรู้สึกเหมือน ‘เราอยู่ที่นั่นด้วย’ บันทึกโดยยานสำรวจนิว ฮอไรซันส์ ขณะเคลื่อนไปใกล้ดาวพลูโตระยะใกล้สุดเมื่อ 2 เดือนก่อน

คลิกอ่านต่อ

 

อริสโตเติล

1

    อริสโตเติล เป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรก ที่เขียนสรุปความรู้ความเข้าใจของนักคิด ถึงยุคสมัยนั้น เกี่ยวกับฟิสิกส์ได้มากและชัดเจนที่สุด ซึ่งเมื่อรวมความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ไว้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นมาก และเป็นผลงานที่รู้จักกันดีที่สุดของอริส-โตเติลด้วย แต่น่าเสียดายที่ความรู้สำคัญทางด้านฟิสิกส์ของอริสโตเติล ผิด รวมไปถึงความรู้ทางด้านดาราศาสตร์ด้วย ก็ผิด ส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของวิทยาศาสตร์โลกต่อมาอย่างยาวนานนับกว่าหนึ่งพันปีทีเดียว

คลิกอ่านต่อ

 

ฮือฮา สุดทึ่งตระการตา “ลาวาสีคราม”

ปรากฎการณ์สุดหายาก จาก”ภูเขาไฟเดือด”(ชมภาพ)

1-1

   โดยปรากฎการณ์นี้เกิดจากลาวาที่ไหลออกจากภูเขาไฟ ได้ทำปฎิกิริยากับแก๊สซัลฟูริคบนพื้นดิน ส่งผลให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนสีกลายเป็นสีน้ำเงิน โดยกรดดังกล่าวเกิดภาวะความร้อนสูงจากปล่องภูเขาไฟที่มีอุณหภูมิกว่า 500 องศาเซลเซียส ซึ่งถูกขับปล่อยออกจากภูเขาไฟ

 

คลิกอ่านต่อ

 

เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ปี 1955 และ 2015

มุมไบ อินเดีย

21.04 ล้านคน

คลิกอ่านต่อ

สดร. ยัน ลูกไฟยักษ์เหนือท้องฟ้า

คือ อุกกาบาตหนัก 66 ตัน พุ่งชนโลก

     สดร.เผย หลักฐาน จาก NASA เป็นลูกไฟจากวัตถุ ขนาด 66 ตัน พุ่งชนบรรยากาศโลก เหนือท้องฟ้าที่กาญจนบุรี เป็นอุกกาบาตเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 75,600 กม.ต่อ ชม. ความรุนแรง เท่ากับ 1 ใน 4 ระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมา

คลิกอ่านต่อ

 

ชม 26 ภาพเล่าเรื่องราว

ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าจักรวาลนี้มันช่างยิ่งใหญ่นัก

 

    ราเกิดมาบนโลก ตั้งแต่เด็กจนโตเราก็เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั่งมีชีวิตทุกวันนี้ หลายๆคนอาจจะประสบความสำเร็จและคิดว่าชีวิตเรานั้นยิ่งใหญ่มาก แต่หากได้ลองอ่านเรื่องต่อไปนี้แล้วอาจจะคิดพร้อมมองเห็นอะไรในมุมมองใหม่ๆก็ได้นะเมี๊ยววววว

นี่คือโลกที่เราอยู่ทุกวันนี้อ่ะแหละ

universe (1)

คลิกอ่านต่อ

 

ทดสอบสมอง

คลิกที่นี่

http://zzzscore.com/1to50/?from=kt

หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดแม่นยำ-เชื่อถือได้

“หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดประสาทศัลยศาสตร์”…สะพานเชื่อมช่องว่างสำหรับประสาทศัลยศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์

หัวข้อสนทนาสำคัญของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นาวาโท นายแพทย์สรยุทธ ชำนาญเวช ประสาทศัลยแพทย์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

คลิกอ่านต่อ

 

ช่างชายแดนเตรียมจดลิขสิทธิ์ ‘กระถางยางรถ’

ลงเฟซฯ คนสั่งจนผลิตไม่ทัน

 

      จากโครงงานส่งอาจารย์ ที่ช่างซ่อมรถชายแดนเมียนมา จ.ตาก ทำให้เมียที่เรียนกศน.นำลงเฟซบุ๊กจนกลายเป็นธุรกิจครอบครัว นำยางรถยนต์มาทำกระถางต้นไม้ อ่างเลี้ยงปลา เก้าอี้ ขายดิบขายดีมีคนสั่งเข้ามาจนผลิตไม่ทัน เตรียมจดลิขสิทธิ์…

คลิกอ่านต่อ

 

34 ภาพศิลปะ 3 มิติบนท้องถนนสุดเจ๋ง

 ที่คนเห็นจะต้องตะลึง!

     ศิลปะ 3 มิติ เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะการแสดงผลงานในที่ชุมชนบนท้องถนน ซึ่งบางผลงานนั้นถือว่ามีฝึมือระดับโลกเลยก็ว่าได้ วันนี้เราจึงรวบรวมผลงานศิลปะ 3 มิติบนท้องถนนเจ๋งๆ มาให้ดูกัน แล้วคุณจะต้องตะลึงไปกับภาพเหล่านี้

คลิกอ่านต่อ

 

ญี่ปุ่นเจ๋ง! ทำที่ใส่กระดาษชำระ

เปลี่ยนม้วนใหม่ง่ายๆ ใน 1 วินาที

    ตัวอย่างเช่น เจ้าตัวที่กระดาษชำระในห้องน้ำชิ้นนี้ ที่จะช่วยลดการเสียเวลาในการเปลี่ยนกระดาษม้วนใหม่ได้อย่างมากมาย เพราะคุณสามารถใช้เวลาเพียง 1 วินาทีเท่านั้น ในการเปลี่ยนม้วนใหม่แทนม้วนเก่า

คลิกอ่านต่อ

 

5 การทดลอง ที่มนุษย์พยายามจะควบคุมธรรมชาติ

    ธรรมชาติ เป็นสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุม มนุษย์ตัวเล็กๆ อย่างพวกเราย่อมรู้ดี แต่พอเทคโนโลยีเราก้าวหน้า ก็ย่อมอยากที่จะควบคุมธรรมชาติด้วยวิธีการบางอย่าง ซึ่งผลออกมาก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย

haarp-sky

คลิกอ่านต่อ

 

ฟิสิกส์ราชมงคลฟักไข่ไดโนเสาร์ 2 ใบ

เวลาเที่ยงเริ่มการทดลอง

วันที่ 13 กันยายน  เวลา 12.00 น.

คลิกอ่านต่อ

 

สัมผัสกาแล็คซี 10 ที่เที่ยวนอนชมดาว

ส่องทางช้างเผือก

 

© สนับสนุนโดย Monotech วัดป่าสว่างบุญ

      การเดินทางท่องเที่ยวในแต่ละครั้ง ก็ย่อมสร้างความประทับใจแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าคุณจะพบเจอธรรมชาติแบบไหน พวกเขาก็พร้อมจะมอบความสุขให้คุณเสมอ ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นแสงยามเช้า ความงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า คลื่นทะเลหมอก ความโรแมนติกของดวงจันทรา ผืนป่า ต้นหญ้า และหมู่ดอกไม้ แต่สิ่งหนึ่งที่ travel.mthai.com อยากจะนำเสนอ นั่นก็คือความอลังการของดวงดาราและทางช้างเผือกยามค่ำคืน ไปพบกับ 10 ที่เที่ยวนอนชมดาว ส่องทางช้างเผือกกันครับ ถ้าชอบ ก็ตามรอยไปเที่ยวกันได้เลย

คลิกอ่านต่อ

 

ทดลองคูณตัวเลขอื่น ได้คำตอบเช่นเดียวกัน

1

ทดลองคูณตัวเลขอื่น ใช้หลักการดังรูปนี้  ได้คำตอบเช่นเดียวกัน

อย่างกับหนัง!หนุ่มโชว์เสี่ยงตาย

กระโจนออกจากรถเก๋งไฟลุกท่วม (คลิป.)

1

   คลิปวีดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า most epic vehicle jump ever!! ได้รับการเผยแพร่โดย aguyfromalabama (Jakob Hernig) เมื่อวันที่  8 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้มีเข้าชมแล้วกว่า 1.1 ล้านครั้ง

คลิกอ่านต่อ

 

มองอนาคตการแพทย์เมื่อโลกเข้าถึงเทคโนโลยีพิมพ์อวัยวะ

Photo Credit : REUTERS/ Fabrizio Bensch

       โลกของการแพทย์จะเปลี่ยนไปแบบไหน เมื่อวันหนึ่งเราเข้าถึงเทคโนโลยีการพิมพ์อวัยวะ ที่ไม่ใช่เพียงอวัยวะเทียมแต่เป็นอวัยวะที่เป็นเลือดเนื้อได้จริงๆ มองโลกอนาคตเมื่อความสำเร็จนั้นมาถึงกับ “ศ.ดร.นพ.สมชัย บวรกิตติ” อดีตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระบบทางเดินหายใจ และราชบัณฑิตสำนักวิทยาศาสตร์ผู้รักการอ่านวารสารงานวิจัย 

คลิกอ่านต่อ

 

“วงแสงรุ้งกลอรี” อีกปรากฏการณ์ทางแสงดีๆ บนเครื่องบิน

วงแสงรุ้งกลอรี อีกปรากฏการณ์ทางแสงดีๆ บนเครื่องบิน

       สำหรับคอลัมน์นี้ อยากแนะนำใครที่มักเดินทางด้วยเครื่องบิน อาจลองหากล้องดิจิทัลติดตัวไว้บ้าง เพราะนอกหน้าต่างเครื่องบิน บ่อยครั้งมักมีปรากฏการณ์ทางแสงที่สวยงามให้เราได้ถ่ายภาพกันสนุก พร้อมทั้งได้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์อีกด้วย

คลิกอ่านต่อ

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!

เมื่อไทยเปลี่ยนระบบไฟฟ้าจาก ๑๑๐ โวลท์ เป็น ๒๒๐ โวลท์!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! เมื่อไทยเปลี่ยนระบบไฟฟ้าจาก ๑๑๐ โวลท์ เป็น ๒๒๐ โวลท์!!

การเปลี่ยนระบบเครื่องใช้ไฟฟ้าตามบ้าน

       เมื่อผมเล่าเรื่องเก่าๆ ให้คนรุ่นใหม่ฟังว่า สมัยก่อนเราใช้ระบบไฟฟ้าแรงดัน ๑๑๐ โวลท์ ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็น ๒๒๐ โวลท์จนทุกวันนี้ และเปลี่ยนเมื่อปี ๒๕๐๓ มานี่เอง หลายคนทำท่าไม่อยากจะเชื่อ

คลิกอ่านต่อ

 

′สปาเกตตี มอนสเตอร์′ สัตว์ประหลาดในทะเลลึก!


(เครดิตภาพ-SERPENT Project Youtube video)


ภาพเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ถูกบันทึกไว้โดยยานใต้น้ำของบริษัทสำรวจปิโตรเลียม บีพี ของอังกฤษ ผู้ถ่ายเรียกมันตามสภาพว่า “ฟลายอิ้ง สปาเกตตี มอนสเตอร์” เพราะลักษณะมันเหมือนถ้วยสปาเกตตีคว่ำลง มีเส้นยุ่งเหยิงออกมาข้างใต้นั่นเอง

คลิกอ่านต่อ

 

เทคโนโลยีดิจิตอล‘มนุษย์ซูเปอร์’สำหรับโอลิมปิกโตเกียว

    โลกศตวรรษที่ 21 ในปัจจุบันการผสมผสานเทคโนโลยีดิจิตอลเข้ากับสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วในศตวรรษที่ 20 เป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ คุณผู้อ่านประจำคอลัมน์วันพุธหลายท่านที่เป็นคอกีฬาทั้งหลายที่ติดตามดูกีฬาโอลิมปิก คงน่าจะพอทราบกันดีแล้ว ว่าประเทศญี่ปุ่นได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี ค.ศ.2020 และพาราลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน(Tokyo Olympic Game 2020)

 

คลิกอ่านต่อ

 

เตือน 4 มหันตภัย เครื่องถ่ายเอกสาร

     เครื่องถ่ายเอกสาร หนึ่งในอุปกรณ์สำนักงานยอดฮิตที่รับใช้ใกล้ชิดในชีวิตประจำวัน ส่วนใหญ่ใช้หลักการความร้อนหรือไฟฟ้าสถิต เป็นตัวอ่านเอกสารต้นฉบับ และพิมพ์เอกสารอีกฉบับออกมา

คลิกอ่านต่อ

 

เร็วแรงเหนือเสียง! ส่อง 5 คลิปเหตุการณ์ ‘อุกกาบาต’ บุกโลก!

     ใครที่ติดตามโซเชียลฯ เมื่อเร็วๆ นี้ คงจะได้เห็นคลิปลูกไฟสว่างวาบอยู่เหนือน่านฟ้าไทย ซึ่งมีคนถ่ายคลิปได้ในระยะเวลาใกล้กันหลายคลิป ซึ่งก็คาดเดากันว่า อาจจะเป็นเครื่องบินตกบ้าง เฮลิคอปเตอร์ตกบ้าง แต่ในที่สุดก็มีคำยืนยันว่ามันคือ อุกกาบาตจากนอกโลก!

คลิกอ่านต่อ

 

เอฟ-22 เอ แร็พเตอร์ เติมเชื้อเพลิงกลางอากาศเหนือทะเลบอลติก

คลิกอ่านต่อ

 

ภาพลวงตา

1

ไขความลับภาพลวงตา: มหัศจรรย์จุดบอด (blind spot)

คำเตือน: การทดลองในเรื่องนี้อาจทำให้คุณปวดตาหรือเบลอได้นะคร้าบบบ ฮี่ๆๆ ถ้ารู้สึกเช่นนั้น โปรดพักสายตาเพราะการมองภาพลวงทำให้สมองเกิดความสับสน

คลิกอ่านต่อ

 

เพราะอะไรยังงง? พิศวงมดเดินวนรอบไอโฟน

เรียงแถวอย่างกับสั่งได้ (คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า)

 

ชมคลิปมดนับร้อยตัวเดินวนรอบไอโฟน เรียงเป็นวงกลมหลังจากมีสายโทรเข้า ผู้เชี่ยวชาญคาดเป็นเพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าจากมือถือส่งถึงมด…

คลิกอ่านต่อ

 

ชิ้นกระดูก 1.85 ล้านปีบอกวิวัฒนาการ “มือยุคใหม่”

ชิ้นกระดูก 1.85 ล้านปีบอกวิวัฒนาการ “มือยุคใหม่”

ภาพกระดูกนิ้วนางโบราณอายุ 1.85 ล้านปีที่ค้นพบในแทนซาเนีย (ซ้ายไปขวา) ถ่ายจากด้านหลัง, ด้านข้าง, ด้านหน้า และด้านบน เทียบกับมาตรวัด 1 เซ็นติเมตร (AFP PHOTO / NATURE COMMUNICATIONS / RODRIGO DOMINGUEZ)

      กระดูกนิ้วนางชิ้นเล็กๆ อายุ 1.85 ล้านปีของบรรพบุรุษมนุษย์ที่ถูกขุดพบในแอฟริกาตะวันออก เผยถึง “มือยุคใหม่” ที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยพบ และพาย้อนเวลากลับไปยังก้าวสำคัญของวิวัฒนาการในบรรพบุรุษมนุษย์ ที่วิวัฒนาการจากนักปีนป่ายหาอาหารตามต้นไม้มาเป็นนักล่าด้วยเครื่องมือที่ช่ำชอง 

คลิกอ่านต่อ

 

“เรื่องไร้สาระ” ที่สร้างเทคโนโลยีขั้นสูง

“เรื่องไร้สาระ” ที่สร้างเทคโนโลยีขั้นสูง

เลเซอร์พลังงานสูง (PHOTO CREDIT: CERN)

       นักวิทยาศาสตร์มักถูกสังคมถามซักไซ้อยู่เสมอว่า งานวิจัยวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะฟิสิกส์มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ถ้าคำตอบเป็นว่า งานที่ทำไปไม่มีประโยชน์ในเชิงรูปธรรม เพราะนักฟิสิกส์ทำวิจัยเพื่อสนองความใคร่รู้ใคร่เห็นเท่านั้นเอง เขาก็จะถูกสังคมลงความเห็นว่าเป็นคนเห็นแก่ตัวที่ถลุง และผลาญเงินภาษีของประชาชนอย่างเลือดเย็น

คลิกอ่านต่อ

 

′นาซา′ เร่งวิจัย หวั่น′น้ำท่วมโลก′


 


องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา ที่ใช้ดาวเทียมเป็นจำนวนมากตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำทะเลทั่วโลกมานับตั้งแต่ปี 1992 ได้ข้อสรุปสำคัญประการหนึ่งว่า ระดับน้ำทะเลกำลังเพิ่มระดับขึ้นสูงเร็วมาก เร็วกว่าข้อมูลที่เคยมีการประมาณการกันไว้ก่อนหน้านี้มากมายและระดับความเร็วไม่เพียงจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ยังเพิ่มขึ้นจากสาเหตุที่มนุษย์มีความรู้น้อยที่สุด จนจำเป็นต้องเร่งรีบค้นคว้าวิจัยให้แน่ชัดโดยเร็วที่สุดเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้ภาวะน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นดังกล่าวเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต

คลิกอ่านต่อ

 

คนกรุง-ตจว.แตกตื่น!! ลูกไฟบนท้องฟ้า สว่างวาบเหมือนเกิดระเบิด

    คนกรุงเทพฯ และหลายจังหวัดในภาคกลาง ตื่นตกใจกับลูกไฟที่ปรากฏบนท้องฟ้าช่วงสายของวันที่ 7 ก.ย. สว่างวาบก่อนเป็นกลุ่มควันมองเห็นได้ชัดเจน โจษจันกันไปต่างๆ นานา สงสัยว่าเป็นเครื่องบินหรืออากาศยานระเบิดหรือไม่ มองเห็นไปไกลถึงกาญจนบุรี…

คลิกอ่านต่อ

 

ลูกคิดญี่ปุ่น

คลิกอ่านต่อ

 

สูตรการแปลงอุณหภูมิ

1

คลิกอ่านต่อ

 

เรื่องน่ารู้ ของวิวัฒนาการลูกคิด

“ลูกคิด” ใครรู้จักบ้างครับ? เชื่อว่าวัยรุ่นสมัยนี้หลายคนอาจไม่รู้จักกันแล้วว่า มันคืออะไร? หน้าตายังไง? แล้วมันสามารถทำอะไรได้บ้าง? วันนี้ จะพาทุกคนไปดู เรื่องน่ารู้ ของวิวัฒนาการลูกคิด พร้อมๆ กัน ว่าจริงๆ แล้วมีที่มาที่ไปอย่างไร? และมีวิธีการคิดเลขแบบไหน?

1364372554

คลิกอ่านต่อ

 

ฝึกจินตคณิตด้วยลูกคิด

คลิกอ่านต่อ

 

ดิ่งลึกลงถ้ำ ยลความงามใต้พิภพ

     มุดดินมุดหินไปสำรวจใต้พสุธากันครับ โลกเรานี้มีความงามไปทุกหนแห่ง แม้แต่ใต้พื้นที่เราเหยียบกันอยู่ยังมีสถานที่สวยงามน่าทัศนาอยู่มากมาย แถมยังเป็นความงามที่แปลกตาแบบที่หาดูไม่ได้จากบนพื้นผิวโลกเสียด้วย ถ้ำที่ผมนำมาเล่าถึงในวันนี้จะน่าสนใจชวนตะลึงแค่ไหนเราไปดูด้วยกันเลยครับ

คลิกอ่านต่อ

 

“หลุมดำ″ไม่ได้เป็นเครื่องบดทำลายอย่างที่เคยคิด

…ทฤษฎีใหม่ของ′สตีเฟน ฮอว์กิ้ง′


เครดิตภาพ-NASA
 

    นานร่วม 40 ปีมาแล้วที่นักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์เผชิญอยู่กับสิ่งที่เรียกกันว่า “อินฟอร์เมชั่น พาราดอกซ์” หรือ “ปมขัดแย้งเรื่องข้อมูลที่หายไป” ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทฤษฎีฟิสิกส์ที่ยิ่งใหญ่ 2 ทฤษฎีไม่สามารถรวมกันเข้าเป็นหนึ่งเดียวกันได้ “อินฟอร์เมชั่น พาราดอกซ์” ที่ว่านั้นเกี่ยวเนื่องอยู่กับ “สถานะ” ของข้อมูล เมื่อมันถูกดูดเข้าไปอยู่ภายใน “หลุมดำ″

คลิกอ่านต่อ

 

รถเก็บขยะอัตโนมัติ (สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรม)

1

มาถึงถังขยะ รถจัดการเองหมด ทันสมัย

คลิกอ่านต่อ

 

7วัยรุ่นจีนสุดเจ๋ง! สร้างเครื่องพิมพ์ลายแพนเค้ก 3 มิติ

 

   เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์เผยแพร่ผลงานอันน่าชื่นชมจากบริษัทเทคโนโลยีเล็กๆ ที่ก่อตั้งโดยบัณฑิต 7 คนจากมหาวิทยาลัยชิงหวา ในกรุงปักกิ่งของจีน โดยผลงานล่าสุดชิ้นนี้ “หวาง ซิน” หนุ่มประธานบริษัทกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่า มันคือ “เครื่องพิมพ์ลายแพนเค้ก 3 มิติ” ที่พวกเขาดีไซน์เอง สร้างเอง โดยหมดเงินไป 3,000 หยวน (ราว 16,800 บาท)

คลิกอ่านต่อ

 

พระวัดเส้าหลินทำลายสถิติใหม่วิ่งบนน้ำ 120 เมตรไปดูกัน

Shaolin Monk

     พระ Shi Liliang แห่งวัดเส้าหลินที่เมืองฉวนโจว ตั้งอยู่ตอนใต้ของใต้ของมณฑลฟูเจี้ยน ได้วิ่งบนแผ่นไม้ที่ลอยบนผิวน้ำด้วยระยะทาง 120 เมตรที่เมืองฉางซา เมืองหลวงของมณฑลหุหนาน เมื่อวันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา สามารถทำลายสถิติก่อนหน้าที่ พระรูปนี้วิ่งบนน้ำได้ทั้งหมด 5 รอบ คิดเป็นระยะทาง 118 เมตร  นับเป็นการทำลายสถิติของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง

คลิกอ่านต่อ

 

สูตรคำนวณหาความเร็ว อัตราเร็วและความเร่ง

1

คลิกอ่านต่อ

 

ทบทวนสูตรฟิสิกส์ก่อนสอบ

summary_Page_1

คลิกอ่านต่อ

 

มข.เจ๋ง! เปิดตัวเสื้อกันกระสุนจากรังไหม ตัวแรกของโลก!

จ่อมอบสิทธิบัตรให้ทหาร-ตำรวจ

http://www.matichon.co.th/online/2015/08/14410128161441013114l.jpg
 


     (31 ส.ค.58) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ห้องประชุมสิริคุณากร 4 สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ผศ.ดร.รัชฎา ตั้งวงศ์ไชย ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานในการแถลงข่าว นักวิจัย มข.พบสื่อมวลชน เรื่องเสื้อเกราะรังไหมกันกระสุน ครั้งแรกของโลก ซึ่งทีมนักวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มข. ได้ทำการผลิตและคิดค้นขึ้น พร้อมทั้งมีการจดสิทธิบัตรเป็นทรัพย์สินทางปัญญาของ มข.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

คลิกอ่านต่อ

 

เปลี่ยน”อึ”ให้เป็น”อาหาร” ในห้วงอวกาศ


เครดิตภาพ-NASA
 

    เมื่อเร็วๆ นี้ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (นาซา) มอบเงินทุนจำนวนราว 200,000 ดอลลาร์ ให้กับทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย เคลมสัน สหรัฐอเมริกา สำหรับใช้ในการพัฒนาระบบในการปรับเปลี่ยนของเสียทั้งหลายจากร่างกายมนุษย์ให้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อีกครั้งในรูปของอาหารและวัสดุที่จำเป็นในการใช้ชีวิตอยู่ในห้วงอวกาศเป็นระยะเวลานาน

คลิกอ่านต่อ

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

แผ่นใสเรื่อง อุณหพลศาสตร์

          อุณหพลศาสตร์ คือ ศาสตร์ที่ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงความร้อนเชิงมหภาคโดยอาศัยตัวแปรสถานะของระบบ เช่น ปริมาตร (V) อุณหภูมิ (T) และ ความดัน (P) เป็นต้น

 

คลิกดูต่อแบบ PDF   

คลิกดูต่อแบบ PPT  

 

แผ่นใส เรื่อง คลื่นและเสียง

คลิกดูต่อแบบ PDF  

แผ่นใสเรื่องโมเมนตัม

คลิกดูต่อแบบ PDF 

คลิกดูต่อแบบ PPT  

แผ่นใสเรื่อง งานและพลังงาน

     งาน  ความหมายของงานและพลังงาน พื้นที่ใต้กราฟ  กำลัง   และอื่นๆอีกมากมาย

คลิกดูต่อแบบ PDF   

คลิกดูต่อแบบ PPT  

แผ่นใสเรื่อง ของไหล

    ของไหลคืออะไร   สถิตศาสตร์ของของไหล  และพลศาสตร์ของของไหล

คลิกดูต่อแบบ PDF   

คลิกดูต่อแบบ PPT  

แผ่นใส เรื่อง กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

 

คลิกดูต่อแบบ PDF 

คลิกดูต่อแบบ PPT  

แผ่นใสการเคลื่อนที่แบบโปรเจคไตล์ (Projectile Motion)

จัดทำโดย ครูศุภกิจ แก้วแดง

คลิกดูต่อแบบ PDF 

คลิกดูต่อแบบ PPT  

แผ่นใสเรื่องการเคลื่อนที่

คลิกอ่านต่อ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

บอแรกซ์กับกาว

เมื่อผสมบอแรกซ์ลงไปในกาวเหลว จะทำให้กาวเหลวแข็งตัว กลายเป็นโพลีเมอร์ที่สายโซ่โมเลกุลยาวขึ้น คลิกชมวีดีโอ 

ดูผ่าน youtube  http://youtu.be/LgCZIu1R7Fs

ตัวเลขพิศวง

คิดตัวเลขขึ้นมา และสลับตัวเลข บวกไปมา ปรากฎว่าได้ค่าตัวเลขเดิมตลอด ไม่ว่าจะคิดเลขอะไร คลิกชมวีดีโอ 

ดูผ่าน youtube  http://youtu.be/CC0-neraaHw

เสียบปลั๊กสายทีวี (ไฟฟ้าสถิต)

นำกระป๋อง 2 ใบ ติดกับแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ที่วางไว้หน้าจอทีวี ระหว่างกลางของกระป๋องมีที่เปิดกระป๋องแขวนอยู่ เมื่อเสียบปลั๊กทีวี จะเกิดอะไรขึ้น

1. ที่เปิดกระป๋องจะแกว่งไปมา

2. ที่เปิดกระป๋องจะเฉียงออกทางด้านหน้า

3. ที่เปิดกระป๋องจะหมุน

คลิกชมวีดีโอ 

ดูผ่าน youtube  http://youtu.be/eIU882vkjL4

update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 15 ครั้งที่ 305  เรื่อง   

 ฟิสิกส์ราชมงคล น้ำบนดาวอังคาร  ซูเปอร์มูน และฟักไข่ไดโนเสาร์

 

สนใจ

 

คลิกที่นี่

 

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

 

ฟิสิกส์ราชมงคลตลิกครับผม

หรือ ติดต่อที่

Line ฟิสิกส์ราชมงคล


 

วิธีการเพิ่มเพื่อน ฟิสิกส์ราชมงคล

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต