ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ เสียงบึตส์  มนุษยไฟฟ้า  ไฟฟ้าจากการขัดสี และ ยิงปืนขึ้นฟ้า

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

การทดลองเรื่องบีตส์ (มีคำถามเก็บคะแนน)

ทดลองบน windows

 

        วิธีการทดลอง (ให้เปิดลำโพงเป็นคู่ เทียบเสียงกัน) โดยคลิกที่ลำโพงตัวที่ 1 และ ตัวที่ 2 พร้อมกัน จะเกิดเสียงบีตส์ 1 ครั้งต่อวินาที ให้คลิกที่ลำโพงตัวที่ 1 และ ตัวที่ 3 พร้อมกัน จะเกิดเสียงบีตส์ 2 ครั้งต่อวินาที ทดสอบความรู้ทางฟิสิกส์ด้วยตนเอง และตอบคำถาม สนใจคลิกที่ http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci5/?p=3398

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

  มนุษย์ไฟฟ้า จากอินเดีย ของจริงแปลกที่สุดในโลก เขาบอกว่าตัวเขามีไฟฟ้าอยู่ในตัวประมาน 1000 โวลต์และแสดงให้ได้ชมกันเห็นเลยว่าไฟติดได้แค่เขาเอาสายมันมาโดนลิ้นของเขาเท่านั้น และยังมีอีกหลายอย่างที่ทำให้เราอึ้งไปเลยไม่อยากจะเชื่อว่ามีคนแบบนี้อยู่บนโลกด้วย http://youtu.be/ijkkTusbRSE

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

"อย่าไป ทุกข์ ให้โง่

ทุกคนไม่ได้เกิดมาเพื่อ ทุกข์"

ท่านพุทธทาสภิกขุ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

" แวบแรกคุณเห็นคืออะไร "

 

 

 

ตั้งใจดูภาพให้ดี... ถ้าคุณเห็นหน้าด้านข้าง, คุณใช้สมองซีกซ้าย....เป็นคนใช้ความคิดมีเหตุมีผล ถ้าคุณเห็นหน้าตรง , คุณใช้สมองด้านขวา , คุณเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ทางศิลป์

 

 

 

 

 

ตาธรรมชาติไม่อาจเห็นได้! เปิดช็อตเด็ด

 

      "ทางช้างเผือก" แสนงดงาม กระจ่าง เหนือเกาะเมืองผู้ดี (ชมภาพ) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ช่างภาพรายหนึ่งสร้างความฮือฮา...

 

    ช่วยตำรวจจับโจรใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีจับลายนิ้วมือ นักวิจัย มจธ. คิดวิธีใหม่ใช้เซลล์ไฟฟ้าเคมีจับโปรตีนบนลายนิ้วมือแฝง เพิ่มความคมชัดบนวัตถุพยานแบบโลหะ ตอบโจทย์กอ...

 

   ทดสอบ IQ ว่าท่านฉลาดระดับไหน สนใจคลิกที่ http://memorado.click/iq_test

 

    เจ๋ง! อาชีวะสตูลประดิษฐ์อุปกรณ์เก็บลูกปาล์ม “แค่กดก็เก็บ” นักศึกษาอาชีวะวิทยาลัยสตูล เจ๋ง! พัฒนาสิ่งประดิษฐ์เอาใจชาวสวนปาลืม ดัดแปลงลวดมอเตอร์ไซค์เป็นอุปกรณ์เก็บผลปาล์ม-ผลยางพาราที่ตกหล่น “แค่กดก็เก็บ” ไม่ต้องก้มให้ปวดเมื่อยหลังอีกต่อไป http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9580000009781

 

    แห่แชร์คลิปสิงห์นักปั่น ดูดท้ายรถปูน

    โลกโซเซียลวิจารณ์คลิป “80 กม./ชม.” ความยาว 2.34 นาที เป็นภาพเหตุการณ์นักปั่นรถจักรยานรายหนึ่ง ขี่รถตามติดรถบรรทุกปูนในระยะะชั้นชิด โดยผู้เข้าชมส่วนหนึ่งต่างสงสัยว่าทำแบบนี้เพื่ออะไร และมีหลายคนที่เป็นนักปั่นจักรยานเข้ามาให้ความรู้ว่า เพื่อใช้แรงดูดจากรถบรรทุกปูนช่วยให้ขี่จักรยานได้ง่ายและเบาแรง แต่ก็มีหลายฝ่ายที่เป็นห่วงว่าการกระทำในลักษณะนี้ จะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ขี่จักรยานเองและผู้ใช้ทางร่วมหรือไหม เพราะหากรถบรรทุกเบรคกะทันหัน อาจจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ สนใจคลิกที่ http://youtu.be/zOs52_DShqE

 

   โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่องการจัดการเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านอินเตอร์เน็ต  ที่ สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร. ธัญบุรี 

 

    เลอค่า น่าทึ่ง เห็นแล้วต้องร้องว้าว! 25 ภาพถ่ายสวยที่สุดปี 2014 จากหลายร้อยล้านภาพ Flickr ได้คัดเลือก 25 ภาพสวยที่สุด “Top-25 photos from Flickr in 2014″ โดยภาพถ่ายที่ถูกเลือกมาในครั้งนี้ อาจจะมีภาพที่คุ้นตากันอยู่แล้วบ้าง เรียกได้ว่าสวย เลอค่ามากจริงๆ นอกจากนี้ยังมีภาพสุดพิเศษ อีก 3 ภาพจาก 20under20 เเละ 1 ภาพถ่ายนอกโลกจากองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency) จะสวยน่าทึ่งขนาดไหน ไปชม 25 + 3 + 1 ภาพกันได้เลย สนใจคลิกที่ http://www.thairath.co.th/content/476391

 

ภาพวงจรปิด คนร้ายใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าจี้

เพื่อจะทำมิดีมิร้าย (มีคำถามเก็บคะแนน)

คลิกดูคลิปที่

http://youtu.be/VMD85hdSZGE

อ่านบทความก่อน

 คลิก ตอบคำถาม

รอสักครู่ คลิก  ดูคะแนน 

    นักศึกษาหญิงถูกคนร้ายสะกดรอยตาม ก่อนใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าจี้จนล้มลง ซึ่งกล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายขณะก่อเหตุได้อย่างชัดเจนเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเวลาประมาณ 20 มกราคม 58 เวลา 01.00 น. ขณะที่นักศึกษาสาวกำลังนำรถจักรยานยนต์เข้าไปจอดในหอพักในตัวเมืองนครราชสีมา

    ปรากฎว่ามีคนร้ายสวมหมวกกันน็อคเดินตามหญิงสาวมา ทำท่าทีถามหาคนรู้จัก ก่อนจะใช้กำลังล็อคคอและนำเครื่องช็อตไฟฟ้าจี้บริเวณไหล่ จนผู้เสียหายล้มลง และร้องขอความช่วยเหลือ ทำให้คนร้ายตกใจวิ่งหนีออกไป ซึ่งกล้องบันทึกภาพใบหน้าคนร้ายได้อย่างชัดเจน ซึ่งผู้เสียหายสัญนิษฐานว่า คนร้ายน่าจะตามมาตั้งแต่ตนกลับจากร้านอาหารแห่งหนึ่ง 

    หนังวิทยาศาสตร์หลายๆเรื่อง ท่านจะได้เห็น พระเอกถืออาวุธเหมือนไฟฉาย สามารถยิงไฟฟ้าออกไปที่ผู้ร้าย ทำให้ผู้ร้าย ชะงักหรือ ชักดินชักงอไป

stun gun

เครื่องช๊อตไฟฟ้า  ให้แรงดันไฟฟ้าสูง แต่กระแสไฟฟ้าที่ได้ต่ำ

แสดงเครื่องช๊อตไฟฟ้าแบบต่างๆ

stun gun แบบปืน

Taser gun  แบบเส้นลวด

และ Liquid Gun  แบบยิงด้วยของเหลว

     คนที่ดูหนังและเป็นผู้ใหญ่หน่อย คงคิดว่า ไม่มีหรอกอาวุธชนิดนี้ มีแต่จินตนาการในหนังเท่านั้นแหละ  ส่วนเด็กๆ ก็คงคิดฝันไปว่า มีอาวุธชนิดนี้กันแล้ว   ซึ่งก็เป็นความจริง  ปัจจุบัน ตำรวจ และคนเดินถนนทั่วไป  สามารถพกพาเครื่องช๊อตไฟฟ้าได้เหมือนกับ พกไฟฉาย ซึ่งไม่มีใครทราบเลย   ติดตัวไปไหนต่อไหนได้   เมื่อมีผู้ไม่หวังดี บุกรุกเข้ามาใกล้ ท่านเพียงยกอุปกรณ์นี้ จี้หรือยิงไปที่เขา  เขาจะหยุดชะงัก และหยุดในทันที

ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยเครื่องช๊อตไฟฟ้า  ซึ่งมีหลายแบบและหลายรุ่น ในหน้าถัดไป คลิกค่ะ

    อันตราย! คลิป ซดเหล้าจุดไฟลวกหน้า เป็นอีกหนึ่งคลิปวีดีโอท้านรกที่สร้างความอึ้ง ทึ่ง เสียว ให้แก่ผู้ชมเป็นอย่างมากสำหรับคลิป 'Flaming Vodka Mishap' เมื่อหนุ่มใหญ่ชาวรัสเซียได้ลองซดเหล้าวอดก้าเผาไฟตามคำชวนของเพื่อนเข้าปาก ผลลัพธ์ที่ได้กลับผิดพลาดเพราะไฟกลับลามพุ่งออกมาข้างนอก ตามไรขนบริเวณอกไปจนถึงเคราบนใบหน้า http://youtu.be/dI0Tk3wJobE

 

โลกตะลึง! นาซาเผยภาพ"กาแล็กซี่เพื่อนบ้าน"

 

     คมชัด-ใหญ่ยักษ์สุดเท่าที่มนุษย์เคยถ่ายได้[ชมคลิป] วันที่ 5 ม.ค. ที่ผ่านมา องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ของสหรัฐอเมริกา หรือ นาซ่า ได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่เรียกได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยถ่ายได้ เป็นภาพกาแล็กซี่แอนดรอมิดา(Andromeda) กาแล็กซี่เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กาแล็กซี่ทางช้างเผือกที่โลกของเราสังกัดอยู่มากที่สุด (ประมาณ 2.5 ล้านปีแสง)

     ทั้งนี้ นาซาได้นำภาพถ่ายจากกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล จำนวน 411 ภาพมาต่อกัน ครอบคลุมดวงดาว 100 ล้านดวง ในระยะทาง 4.8 หมื่นปีแสง ซึ่งนี่ก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของกาแล็กซี่แอนดรอมิดาเท่านั้น แต่ก็ทำให้ได้ภาพขนาดมหึมาที่มีความละเอียด 1.5 พันล้านพิกเซล(69,536 X 22,230 พิกเซล) กินความจุด ฮาร์ดดิสก์ 4.3 กิกะไบต์ หรือเท่ากับดีวีภาพยนตร์ฮอลลิวูด 1 เรื่องเลยทีเดียว http://youtu.be/udAL48P5NJU

 

เคปเลอร์438บี กับดาวเคราะห์คล้ายโลก

 

    เมื่อเร็วๆ นี้ นักดาราศาสตร์ได้ประกาศชื่อ "ดาวเคราะห์คล้ายโลกมากที่สุด" เท่าที่มีการค้นพบกันมาดวงล่าสุดนอกระบบสุริยะ ดาวเคราะห์ดวงที่ว่านั้นคือ เคปเลอร์ 438 บี สนใจคลิกที่ http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1421811494

 

 

    ชวนชม 'ดาวหางเลิฟจอย' พลาดคราวนี้ต้องรออีก8พันปี! สดร.มีของดีบนฟากฟ้ามาเชิญชวนให้ดูกันอีก เป็นดาวหางชื่อ‘เลิฟจอย’โคจรเข้าใกล้โลกในเดือน ม.ค. สามารถเห็นด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ให้สังเกตกลุ่มดาวนายพรานเป็นหลัก เผยหากพลาดคราวนี้ อีก8พันปีถึงจะโคจรมาอีกครั้ง... สนใจคลิกที่ http://www.thairath.co.th/content/476172

    จินตนาการหรือความจริง ขณะนี้ฟิสิกส์ราชมงคล ยังไม่เคยเห็น แต่ก็เชื่อว่า อนาคตต้องเป็นไปได้แน่ สมาร์ทโฟน แบบใหม่ ที่ติดอยู่บนข้อมือของท่าน สนใจคลิกที่ http://youtu.be/9J7GpVQCfms

 

 

จงทำตัวให้เหมือนขี้หมา ถึงไม่มีค่า แต่ก็ไม่มีใครกล้ามาเหยียบย่ำ

 

ครู ปรกติทั่วไป ได้แต่ บอกเล่า ครูที่ดี ทำหน้าที่ อธิบาย ครูที่เหนือว่า ใช้วิธีแสดงให้เห็น ส่วนครูที่ยิ่งใหญ่ นั้น "สร้างแรงบันดาลใจ"

 

 

     ขายแล้ว TOYOTA MIRAI ยานยนต์ไฮโดรเจน ปล่อยของเสียเป็นน้ำดื่มบริสุทธิ์ เมืองนาโกย่า หรือโตโยต้า ซิตี้ ประเทศญี่ปุ่น 18 พฤศจิกายน 2557 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวรถรุ่นใหม่ ‘มิไร’ รถยนต์พลังงานเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน (Hydrogen Fuel Cell Vehicle – FCV) โตโยต้า มิไร ส่งสัญญาณว่ายุคใหม่แห่งยานยนต์โตโยต้าเริ่มต้นแล้ว ด้วยการเป็นยนตรกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ความสะดวกสบาย สุนทรียภาพในการขับขี่ มิไร ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนซึ่งเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญในอนาคต ในการผลิตกระแสไฟฟ้า สนใจคลิกที่ http://www.thairath.co.th/content/466552

 

สุดยอดเด็กอัจฉริยะทั่วโลก

คลิกค่ะ

 

  กล้องอวกาศฮับเบิล จับภาพอลังการ เนบิวลาอินทรี ห่างโลกออกไป 7,000 ปีแสง พบดาวเกิดใหม่นับไม่ถ้วน ภาพของเนบิวลาอินทรี (Eagle Nebula) เนบิวลาประเภทเปล่งแสงที่อยู่ห่างออกไป 7,000 ปีแสงจากโลก ภาพถ่ายล่าสุดนี้บันทึกด้วยย่านแสงที่ดวงตามองเห็น พร้อมกับปรับความต่างแสงให้คมชัดกว่าเดิม ทั้งนี้เพื่อศึกษาเนบิวลาอินทรีว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง ส่วนของเนบิวลาที่เราเห็นอยู่นี้ถูกเรียกว่า "เสาแห่งการก่อกำเนิด" (Pillars of Creation) ซึ่งเป็นจุดที่มีเมฆหมอกโมเลกุลความหนาแน่นสูงมาก และเป็นแหล่งกำเนิดดาวฤกษ์อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีภาพของกาแล็กซี่แอนโดรมีดา หรือ M31 ซึ่งเป็นกาแล็กซี่เพื่อนบ้านของเราที่อยู่ห่างออกไป 2 ล้านปีแสง ถ่ายมาเป็นลักษณะพาโนรามากินความกว้างกว่า 61,000 ปีแสง นับเป็นภาพขนาดใหญ่ที่สุดจากกล้องฮับเบิลที่เผยแพร่ออกมา

 

10 อุทยานแห่งชาติที่สวยที่สุดในเอเชีย

    อุทยานแห่งชาติมาซาดา (Masada National Park) : ประเทศอิสราเอล สนใจคลิกที่ http://travel.truelife.com/detail/3279493

 

 

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนำ Coke กับ Coke Zero มาต้ม? คุณจะช็อกกับผลที่ได้!    สนใจคลิกที่นี่

 

ดูดวงสามก๊ก สนใจหนังสือเรื่องสามก๊ก คลิกที่ http://www.rmutphysics.com/news/index.php…

 

    ลากเส้นตรง 4 เส้น ผ่านจุดทั้ง 9 จุด โดยไม่ยกปากกา

     หลายคนอาจจะมีที่ชาร์จแบตแบบเสียบกับที่จุดบุหรี่ในรถแต่รู้หรือไม่ว่าที่ชาร์จแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นในรถก็ชาร์จแบตได้แล้ว แค่ไปหาแบตเตอรี่ขนาด 9 โวลต์มา 1 ก้อน ดอกกุญแจโลหะ 1 อัน ต่อจากนั้นก็ต่ออุปกรณ์ของคุณเข้ากับที่ชาร์จให้พร้อม เอาหัวปลั๊กชาร์จจิ้มลงไปที่รูบนแบตเตอรี่ฝั่งที่เป็นรูปกลมๆ ส่วนอีกฝั่งให้เอากุญแจแตะทิ่มไว้ แค่นี้ก็ใช้ได้แล้ว

สร้างสรรค์สุดพลัง! 10 อันดับ 'Trend can do' ที่สุดแห่งปี 2557 อรุณสวัสดิ์ เช้านี้! เพิ่มพลังอย่างแรง จับไข่ใส่ขนมปัง! มีอีกเก้าอันดับ คลิกที่ http://www.thairath.co.th/content/470064

 

  (ชมคลิป) ชุนซุเกะ!!! โชว์เทพปั่นฟรีคิกฉลองวันปีใหม่ http://youtu.be/uNv5amJB86E

 

    ARGO (2012) แผนฉกฟ้าแลบลวงสะท้านโลก HD   สนใจคลิกที่นี่

 

บทบาทสำคัญของเกลือในอารยธรรม

 

    คนไทยเรามีสำนวนเกี่ยวกับเกลือมากมาย เช่น “กินเกลือ กินกะปิ” หมายถึง อดทน และมุ่งมั่นทำมาหากิน “ใกล้เกลือ กินด่าง” หมายถึง การไม่ตระหนักในคุณค่าของสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว แต่ชอบสิ่งที่ด้อยกว่า “ข้าวเหลือ เกลืออิ่ม” หมายถึง ประเทศชาติมีความอุดมสมบูรณ์ด้วยข้าวปลาอาหาร “ฆ่าควายเสียดายเกลือ” หมายถึง การทำงานใหญ่ แต่ไม่ประสงค์จะลงทุนมาก คลิกอ่านต่อ http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000149982

    หนุ่มช็อกสภาพแฟนไม่แต่งหน้าแฉรูปลงเน็ตฐานหลอกกลวง หนุ่มยุ่นช็อกเมื่อเห็นสภาพแฟนสาว ขณะไม่ได้แต่งหน้า ซึ่งต่างกับรูปในเครือข่ายสังคมออนไลน์ ราวฟ้ากับเหว จึงนำรูปโพสต์ลงเน็ตแก้แค้นฐานหลอกลวง http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/291050/

 

   ที่สุดข่าวเด่น ปี 57 (ข่าวต่างประเทศ) http://news.truelife.com/detail/3278378

 

 

รวม 18 ภาพสวย สุดตะลึง ชนะรางวัล Sony World Photography Awards 2015 ! ภาพนี้ เรียกว่า Dog Fight ที่เหลือคลิกดูที่นี่ครับ http://travel.truelife.com/detail/3272055

 

5 ความสำเร็จวิทยาศาสตร์ แห่งปี 2014 พันธุกรรมสังเคราะห์ ได้รับการโหวตให้เป็นความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี2014   

      ของวารสารทางวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง ไซนซ์ เป็นผลงานความสำเร็จของทีมวิจัยที่พบวิธีการในการเพิ่ม "นิวคลีโอไทด์" อันเป็นหน่วยย่อยของรหัสพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตภายในดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ สนใจคลิกที่ http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRReU1EQTVNalEwTmc9PQ%3D%3D&subcatid

 

การทดลองเรื่อง ประจุไฟฟ้าจากการขัดสี (มีคำถามเก็บคะแนน)

อ่านบทความ ทำแบบทดสอบ และ ทดลองเสมือนจริง (ผ่านมือถือได้) ท่านจะทราบได้เองว่า  ประจุไฟฟ้ามีกี่ชนิด ?

คลิกเข้าสู่การทดลอง 

คลิกทำแบบทดสอบ 5 ข้อ (10 คะแนน)  

รอสักครู่ จึง คลิกดูคะแนน

วิธีการทดลอง

1. ให้ท่าน ถูลูกโป่ง กับ เสื้อ

2. คลิกลูกโป่งสองใบ  และถูลูกโป่งใบที่สองกับเสื้อ  นำลูกโป่งมาไว้ใกล้กัน สังเกตว่าเกิดอะไรขึ้น

     ถ้านำวัตถุ 2 ชนิด มาถูกันแล้วนำเข้าไปใหล้กระดาษเล็กๆ จะสังเกตเห็นว่าเศษกระดาษจะถูกวัตถุเหล่านั้นดูดได้แสดงว่ามีแรงกระทำกับแผ่นกระดาษ ตัวการที่ทำให้เกิดแรงนี้คือ ประจุไฟฟ้าส่วนแรงที่เกิดขึ้นนั้นเรียกว่า แรงระหว่างประจุไฟฟ้าและการทำให้วัตถุเกิดมีสถานะทางไฟฟ้าขึ้น เรียกว่า การชาร์จวัตถุแต่เมื่อวัตถุนั้นหมดอำนาจไฟฟ้าแล้ว เรียกว่า วัตถุนั้นเป็นกลาง ไฟฟ้าสถิต (Static electricity) เป็นปรากฏการณ์ที่ปริมาณประจุไฟฟ้าขั้วบวกและขั้วลบบนผิววัสดุมีไม่เท่ากันปกติจะแสดงในรูปการดึงดูด, การผลักกัน และเกิดประกายไฟ

ยิงปืนขึ้นฟ้า ลูกกระสุนมรณะ กับการเคลื่อนที่แบบวิถีโค้ง  (ชมคลิป) มีคำถามเก็บคะแนน

http://youtu.be/nCTbrqaPfHU

อ่านบทความและดูวีดีโอก่อน

 คลิก ตอบคำถาม 

รอสักครู่ คลิก  ดูคะแนน 

ับวัยรุ่นนครปฐมยิงปืนขึ้นฟ้า-มือถ่ายคลิปโผล่พบตร. สำนึกผิด

    โจ๋นครปฐมยิงปืนขึ้นฟ้า เคาต์ดาวน์ปีใหม่ พร้อมมือถ่ายคลิป รวม 7 รายเข้าแสดงตัวกับตร.แล้ว เหลืออีก 1 ทั้งหมดรับสารภาพ อ้างทำเพราะคึกคะนอง พร้อมยกมือขอโทษคนในจังหวัดทำให้เสียชื่อเสียง ยันจะไม่ทำอีกแล้ว…

 

ทำได้ไง? ′ตู้เย็นไม่ใช้ไฟฟ้า′ ประหยัดเงิน ประหยัดพลังงาน (ชมคลิป) มีคำถามเก็บคะแนน

อ่านบทความและดูวีดีโอก่อน

 คลิก ตอบคำถาม 

รอสักครู่ คลิก  ดูคะแนน 

สิ่งประดิษฐ์ที่เอามานำเสนอวันนี้ เรียกว่า″ตู้เย็นคนจน” ที่มีหลักการทำงานโดยใช้ หลักการทางฟิสิกส์ง่ายๆ

สามารถการเก็บผัก ผลไม้ให้สด ใหม่อยู่เสมอ  ที่สำคัญสามารถทำความเย็นได้น้องๆตู้เย็น ทำเองก็ง่ายๆ และประหยัดเงิน พลังงาน สามารถนำใช้ในยามไม่มีตู้เย็น จะช่วยเก็บผลผลิตได้นานมากกว่า 2 สัปดาห์

……สิ่งประดิษฐ์นี้จะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยครับ

ครูชาตรี ตอนตู้เย็นคนจน  คลิกดูวีดีโอได้ที่

http://youtu.be/WcaxNfJCZuY

แผ่นใสการเรียนการสอน

กฎของฟาราเดย์

 

        แผ่นใส powerpoint  จำนวน  10  แผ่น คลิกครับ  ของ  ดร.  สมพงษ์  เลี่ยงโรคาพาธ

เอกสารการสอน PDF

ภูเขาไฟระเบิด

      กระบวนการระเบิดของภูเขานั้นยังไม่เป็นที่ทราบกระจ่างชัด   นักธรณีวิทยาคาดว่า มีการสะสมของความร้อนอย่างมากบริเวณนั้น  ทำให้มีแมกมา  ไอน้ำ  และแก๊ส PDF      

 

ความรู้พื้นฐานทั่วไปของฟิสิกส์ดาราศาสตร์

ความรู้พื้นฐานทั่วไปของฟิสิกส์ดาราศาสตร์  คลิกครับ  จำนวน 18  แผ่น  ขนาด 1.2 Mb

วีดีโอการเรียนการสอน

เข้ากันไม่ได้

 

น้ำร้อนเคลื่อนที่เร็วกว่าน้ำเย็น

น้ำรัอนใส่สี เคลื่อนที่เข้าหาน้ำเย็นได้อย่างน่าประหลาด

ดูผ่าน youtube http://youtu.be/GNrgRcDVEVE

 

แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง

 

ลมหายใจสีขาว

ในที่เย็นมากๆ เวลาหายใจเกิดควันสีขาวขึ้น สาเหตุเป็นเพราะลมหายใจออกมากระทบกับอากาศเย็นภายนอก จึงกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเล็กๆ คลิกค่ะ

ดูผ่าน youtube http://youtu.be/8fkVdjox3Lk

 

 

update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 15 ครั้งที่ 297 เรื่อง   

ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ เสียงบึตส์  มนุษยไฟฟ้า  ไฟฟ้าจากการขัดสี และ ยิงปืนขึ้นฟ้า

สนใจคลิกที่

http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/297/index297.htm

 


คลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

 

ฟิสิกส์ราชมงคลตลิกครับผม

หรือ ติดต่อที่

Line ฟิสิกส์ราชมงคล


 

วิธีการเพิ่มเพื่อน ฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต