ฟิสิกส์ราชมงคล กับ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์  และ ปลาว่ายบนอากาศ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

เอดิสันทำให้เรามีหลอดไส้ แต่โนเบลฟิสิกส์ทำให้เรามีหลอดแอลอีดี สนใจคลิกที่ http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci2/?p=5595

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

โนเบลเคมีพาเราข้ามขีดจำกัดกล้องจุลทรรศน์ใช้แสง

รางวัลโนลสาขาเคมีปีนี้ตกเป็นของ 3 นักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนากล้องจุลทรรศน์ฟลูออเรสเซนต์ ซึ่งเราก้าวข้ามข้อกัดกล้องจุลทรรศน์ใช้แสง ช่วยให้เราเข้าถึงการสังเกตสิ่งที่เล็กยิ่งกว่าเส้นผม เห็นถึงการปล่อยสารสื่อประสาท

     สตัฟฟาน นอร์มาร์ก (Staffan Normark) เลขาธิการราชบัณฑิตสภาด้านวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเคมี ประจำปี 2014 เมื่อวันที่ 8 ต.ค. โดยผู้ได้รับรางวัล ได้แก่ อีริค เบตซิก (Eric Betzig) จากสถาบันการแพทย์โฮเวิร์ดฮิวจ์ (Howard Hughes Medical Institute) สหรัฐฯ, สเตฟาน ดับเบิลยู เฮลล์ (Stefan W. Hell) จากสถาบันเคมีชีวกายภาพมักซ์พลังก์ (Max Planck Institute for Biophysical Chemistry) เยอรมนี และ วิลเลียม อี โมร์เนอร์ (William E. Moerner) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (Stanford University) สหรัฐฯ “สำหรับการพัฒนากล้องจุลทรรศน์ฟลูออเรสเซนต์ที่ละเอียดยิ่งยวด”  สนใจคลิกที่ http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9570000115925

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

สนใจคลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

โนเบลแพทย์ค้นพบ GPS ในสมองกรุยทางรักษา “อัลไซเมอร์” สนใจคลิกที่ http://nuclear.rmutphysics.com/blog-sci2/?p=5597

 

 

 

 

     แถลงก่อนตาย! นักวิทย์สหรัฐ ยืนยัน มนุษย์ต่างดาว มีจริง!!??  นักวิทยาศาสตร์อาวุโสอเมริกัน อัดคลิป เผยความลับสุดยอด ก่อนตาย เคยทำงานร่วมกับทีมนักวิทยาศาสตร์ "แอเรีย 51" ศึกษาเรื่อง มนุษย์ต่างดาว และจานบิน ยูเอฟโอ ชี้ เอเลี่ยนมีจริง มีความเป็นเพื่อน แถมยังคุยกับมนุษย์ทางโทรจิต สนใจคลิกที่http://news.truelife.com/detail/3256882

ปลาเสมือนจริง

    ฟิสิกส์ราชมงคล ทึ่งกับความคิดสร้างสรรแบบนี้ ใช้ลูกโป่ง รูปปลาติดมอเตอร์เบาๆที่ใช้กับโดรน บ้งคับด้วยรีโมทคอนโทรล ก็กลายเป็นสิ่งประดิษฐ์อันแสนมหัศจรรย์ที่ไม่ดูไม่ได้ ครับ คลิกที่ http://youtu.be/vIJINiK9azc

ดื่มสนุก สุดสยดสยอง!

'ค็อกเทล แวมไพร์'...วันปล่อยผี ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีนกันอีกครั้ง ถึงแม้จะไม่ได้เป็นเทศกาลของคนไทยแต่เราก็ขออินกับกระแสวันปล่อยผีกันสักหน่อย พาไปทำค็อกเทล แวมไพร์...http://www.thairath.co.th/content/458772

     ผุดแอพฯ แก้โจทย์เลข เพียงใช้กล้องส่อง (ชมคลิป) เปิดตัวแอพ'โฟโต้แมทฮ์'ช่วยแก้โจทย์เลขง่ายๆ เพียงใช้กล้องส่องไปที่โจทย์ ลำพังเครื่องคิดเลขคงไม่เพียงพอสำหรับนักเรียนอีกต่อไป เมื่อผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่าง "ไมโครบลิงค์" (MicroBLINK) ได้เปิดตัว "โฟโต้แมทฮ์" (PhotoMath) แอพพลิเคชั่นช่วยแก้สมการเลขอย่างง่ายๆ เพียงแค่นำกล้องของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไปส่องโจทย์ แล้วรอเพียง 1-2 วินาที แอพพลิเคชั่นก็จะเฉลยคำตอบมาให้อย่างเสร็จสรรพ แถมยังแสดงวิธีทำโดยละเอียดมาให้ดูอีกด้วย

     ทั้งนี้แอพฯโฟโต้แมทฮ์รองรับการจับภาพเฉพาะตัวอักษรที่เป็นตัวพิมพ์เท่านั้น ซึ่งอาจจับภาพจากบนหนังสือเรียนหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ก็ได้ แต่ยังไม่รองรับการแก้โจทย์ที่ถูกเขียนด้วยลายมือ แอพฯโฟโต้แมทฮ์เปิดให้ใช้อุปกรณ์ระบบปฏิบัติการ iOS และ Windows Phone สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีแล้ว ส่วนผู้ใช้แอนดรอยด์ต้องรอกันไปจนถึงช่วงต้นปีค.ศ.2015 สนใจคลิกที่ http://youtu.be/XlbVB50mIh4

    10 อันดับ สระว่ายน้ำ สุดอลังการ อะเมซิ่งที่สุดในโลก The Joule Hotel, Dallas เท็กซัส สหรัฐอเมริกา โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ในตึกเก่าของธนาคารแห่งชาติ Dallas ซึ่งชั้นดาดฟ้าได้เนรมิตเป็นสระว่ายน้ำ ทำให้คนที่มาว่ายน้ำที่นี่ได้ความรู้สึกเหมือนว่ายน้ำออกไปสัมผัสเมืองด้วยส่วนของสระที่ยื่นออกไป และได้อารมณ์ในการแหวกว่าย เหมือนได้มาปลดปล่อยความกังวลต่างๆ แม้โรงแรมแห่งนี้จะตั้งอยู่ใจกลางเมืองที่มีคนพลุกพล่านก็ตามที สนใจคลิกที่ http://travel.truelife.com/detail/3253142/

นาซาสงสัย วัตถุลึกลับ คล้าย UFO เฝ้าดู นักบินอวกาศ (มีคลิป) สนใจคลิกที่ http://news.truelife.com/detail/3253835

ไม่เคยเห็นใช่ไหม! ภาพเสี้ยววินาที FA18 ทำโซนิคบูม http://www.thairath.co.th/gallery/9377

   ชาวญี่ปุ่นฮือฮา เมื่อหมีขั้วโลกเดินอยู่กลางชิบูย่า ทวิตเตอร์ในญี่ปุ่นแทบล่มเมื่อมีคนแชร์ภาพหมีขั้วโลกที่เดินอยู่กลางย่านชิบูย่ากับนักท่องเที่ยวสาวชาวต่างชาติเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยชาวญี่ปุ่นหลายคนต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างนาๆ ว่า ทำไมถึงมีหมีขั้วโลกมาเดินอยู่ในชิบูย่า หมีตัวนี้เป็นหมีจริงหรือหมีปลอม. คลิกดูได้ที่ http://youtu.be/1d6upj7huT8

     เทศกาลประหลาดๆ นั้นมีมากมายอยู่ทั่วโลก และแน่นอนว่า เทศกาล The International Highline Meeting festival ของประเทศอิตาลีนี้ ก็เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่เรียกได้ว่า ประหลาดล้ำไม่แพ้ใคร เพราะทั้งหวาดเสียว และต้องเสี่ยงตายกันเลยทีเดียว เนื่องจากผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลทั้งหมดจะต้องหย่อนตัวเหมือนนอนเปลญวนชิลล์ๆ ห้อยอยู่บนสลิงเหนือเทือกเขาแอลป์ กว่าร้อยฟุต  http://travel.truelife.com/detail/3251612

    ดูโชว์ตลกจ่ายค่าตั๋วตามจำนวนครั้งที่หัวเราะ คณะละครตลกในบาร์เซโลนา สเปน ใช้โปรแกรมจดจำใบหน้า ดักจับรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้ชมระหว่างการแสดง ก่อนจะคิดราคาตามจริง หัวเราะมากจ่ายมาก หัวเราะน้อยจ่ายน้อย ตีราคาตามคุณภาพของงาน สนใจคลิกที่ http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/272817

อลิซซา คาร์สัน วัย 13 ปี จากรัฐลุยเซียนาของสหรัฐ เตรียมตัวและฝึกฝนตลอด 9 ปี เพื่อมุ่งหน้าสู่เส้นทางนักบินอวกาศของนาซาที่จะได้เหยียบดาวอังคารเป็นคนแรกในปี 2576 สนใจคลิกที่ http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/272814/

25 ภาพถ่าย ธรรมชาติพิศวง จากรอบโลก

ความแปลกประหลาดที่เหมือนมาจากต่างดาว

   ธารน้ำตกสีเลือดแห่งทวีปแอนตาร์กติกา แม้จะสีเหมือนเลือดจริงๆ แต่เป็นเพราะแร่ธาตุ iron oxide ที่ทำให้น้ำเปลี่ยนสีไป และอื่นๆอีกมากมาย  http://travel.truelife.com/detail/3251030

    ชมคลิป นักเล่นบอลลูนวัย 70 ปี ชาวออสเตรเลีย ใช้บอลลูนสำรวจถ้ำแนวดิ่งเป็นรายแรกของโลก ที่โครเอเชีย เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา นาย อิวาน ตริโฟนอฟ วัย 70 ปี สามารถบังคับบอลลูนอากาศร้อนของเขาลงไปสำรวจถ้ำเมเม็ต ในภูเขาเวเลบิท ทางตอนใต้ของประเทศโครเอเชีย ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเขาเชื่อว่าตนเองเป็นคนแรกในโลกที่ทำแบบนี้ได้ ถ้ำเมเม็ตดังอยู่ลึกลงไปจากพื้นดิน 209 เมตร ส่วนปากถ้ำมีความกว้าง 60 เมตร

    ต้องอาศัยความชำนาญในการบังคับบอลลูนให้ลงไปถึงใต้สุดของถ้ำก่อนบินกลับออกมา โดยตริโฟนอฟใช้เวลา 25 นาที ในการบังคับบอลลูนอากาศร้อนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยเขานั่งบนโครงโลหะแทนที่จะเป็นตะกร้าเหมือนบอลลูนทั่วไป พร้อมถังแก๊ส 2 ถัง หากกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด รับรองสถิติโลกดังกล่าวจะถือเป็นสถิติโลกที่ 5 ที่ตริโฟนอฟทำได้ โดยหนึ่งในนั้นคือสถิติที่เขาเคยล่องบอลลูนเหนือขั้วโลกใต้ ที่มา สำนักข่าวไทย สนใจคลิกที่ http://youtu.be/b0RtZL06EbI

Bigar Waterfall ม่านน้ำตกที่สวยที่สุด ในโรมาเนีย แปลกติดอันดับ 1 ใน 8 ของโลก สนใจคลิกที่ http://travel.truelife.com/detail/3118796

แผ่นใสการเรียนการสอน

วัสดุศาสตร์

      แผ่นใส powerpoint  จำนวน  24  แผ่น คลิกครับ

เอกสารการสอน PDF

สรุปสูตรฟิสิกส์

สรุปสูตรฟิสิกส์ ของ ชินเดช  เมธารมณ์  จำนวน 4 แผ่น    ขนาด  540 kb  คลิกค่ะ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

ผศ. ดร. สุรพงษ์ เลิศสิทธิชัย

     อาจารย์สอนทำภาพ animation ทำงานอยู่ที่วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล  นำงาน The Wound  มาให้เราดู  คลิกชมวีดีโอ

เป่ากระดาษให้พลิก

    เป่ากระดาษยังไง ก็ไม่พลิก  เกี่ยวกับแรงดันอากาศ ในวีดีโอแสดงการยกตัวของปีกเครื่องบิน  คลิกชมวีดีโอ

โลกาภิวัฒน์ กรกฎาคม 56 ไทยรัฐ

หน้า

โลกาภิวัตน์ 01  กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ม้าเมื่อยุค 7 แสนปี
ซากกระดูกม้า 2 ชิ้น อายุเมื่อ 7 แสนปีมาแล้ว เก่าแก่ยิ่งกว่าสัตว์อื่นใดหมดตั้งเกือบ 10  เท่า พบที่ดินแดนแถบยูคอน ซึ่งหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็ง ก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะพยายามนำไปสกัดหาโครงสร้างทางพันธุกรรมของมันออกมา.

ถูกปลดปล่อย
ลิงชิมแปนซีที่สวนสัตว์ทามา ของกรุงโตเกียว เคี้ยวต้นกระเทียมอย่างเพลิดเพลิน ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่งประกาศแจ้ง ว่าจะปลดเกษียณลิงชิมแปนซีที่เลี้ยงเอาไว้เพื่อการทดลองทางการแพทย์ จำนวน 300 ตัวเกือบหมด เหลือเก็บเอาไว้สัก 50 ตัว เพื่อใช้ในการทดลองวัคซีนป้องกันโรคไวรัสตับอักเสบซีและศึกษาดูพฤติกรรม.

โลกาภิวัฒน์ สิงหาคม 56 ไทยรัฐ

หน้า

โลกาภิวัตน์ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ผ่านศึกเกาหลี
ทหารเกาหลีเหนือที่ผ่านศึกเกาหลี พาใบหน้าที่เต็มไปด้วยรอยเหี่ยวย่นของความชรา ไปร่วมพิธีรำลึกครบรอบสงครามเกาหลี 60 ปี ที่สุสานในกรุงเปียงยาง นครหลวงเกาหลีเหนือ.ทิวทัศน์ดาวอังคาร
ยานสำรวจ “เคียวริออส ซิตี้” บนดาวอังคาร ใช้กล้องตัวคมชัดที่สุดถ่ายภาพทิวทัศน์บนดาวอังคาร มองเห็นรอยล้อของยาน ที่เคลื่อนจากจุดที่ลงสู่พื้น ปรากฏอยู่ทางครึ่งซีกซ้ายของภาพ.

 

การทดลองเสมือนจริง

ปล่อยลูกApple

คลิกปล่อยลูก Apple  จากบนตึกเอมไพร์สเตท  หอไอเฟล   และเทพีเสรีภาพ  เครื่องคอมพิวเตอร์จะคำนวณหาเวลาและความเร็วของลูก Apple  ขณะตกถึงพื้นให้ท่านได้ทราบ

คลิกเข้าสู่การทดลองค่ะ

สถานะของสสาร

คลิกครับ  

update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 14 ครั้งที่ 294  เรื่อง   

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์  และ ปลาว่ายบนอากาศ

 

 

สนใจคลิกที่

http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/294/index294.htm  

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

 

ฟิสิกส์ราชมงคลตลิกครับผม

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

ทิ้งขยะ แยกประเภท

คลิกค่ะ

: ทิ้งขยะ แยกประเภท

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.scithai.com

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต