ที่ห้องเรียนฟิสิกส์ราชมงคล  http://nuclear.rmutphysics.com/e-learning/

ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ การแข่งขันฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต   เรือเกาหลีล่ม  และ ไททานิค

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

การทดลองเสมือนการเลื่อนของจุดศูนย์ถ่วง

คลิกเข้าไปทดลองครับ Adobe Shockwave Player

ถ้าทดลองไม่ได้ให้

Download Adobe Shockwave Player

ได้ที่นี่ http://get.adobe.com/shockwave/

กับเครื่องที่เล่นบน windows ก่อนครับ

คลิกดูผ่าน youtube 

ได้ที่นี่ http://youtu.be/xQPiLmpJJns

หรือดูเป็นแบบ   ได้ที่นี่ คลิกครับ

วิธีทดลอง

    ให้ผู้ทดลอง ลากกล่องไปวางไว้บนเรือ  ใช้เมาส์เอียงเรือไปมา จนเรือคว่ำ  ถ้ายังไม่คว่ำ  ให้ลากกล่องไปวางไว้ตำแหน่งอื่น  และเอียงใหม่ จนคว่ำในที่สุด

และจงอธิบายว่า ทำไมเรือจึงคว่ำ

ทดสอบความรู้ เรื่อง การล่มของเรือ

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

ไอน์สไตน์กับชาร์ลี

??????

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

: สำนักข่าวของญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญในประเทศญี่ปุ่นได้ลองจำลองสถานการณ์และคาดคะเนเหตุเรือเซวอลปับปาง โดยระบุว่าการบรรทุกของหนักและจัดเรียงไม่ดี เมื่อเกิดการหักเลี้ยวก็อาจทำให้เรือเอียงและจมลงได้

Sewol Simulation

ทั้งนี้ในเริ่มแรกในทดลองเรือจำลองแบบไม่ได้บรรทุกสิ่งของแล่นด้วยความเร็ว 5 กม./ชม. เหมือนกับตอนที่เรือเซวอลออกจากท่าเรืออินชอน แล้วทดลองเลี้ยวพบว่าเรือนั้นเอียงออก เคลื่อนที่หนีจุดศูนย์ถ่วง แต่ไม่ถึงกับคว่ำ

จากนั้นจึงลองบรรจุของลงไปในเรือจำลองแต่มีการผูกติดสิ่งของนั้นไว้ด้วยกันเป็นอย่างดี แล้วลองเลี้ยวอย่างกะทันหันก็พบว่าเรือเอียงแต่ก็ค่อยๆกลับมาทรงตัวได้

และในการทดลองครั้งสุดท้ายได้ปล่อยให้สิ่งของบนเรือจำลองนั้นวางอย่างกระจัดกระจาย เมื่อทดลองเลี้ยวเรือก็พบว่าเรือนั้นเอียงไปข้างหนึ่งก่อนจะคว่ำภายในเวลาไม่กี่วินาที

ขณะที่สื่อของเกาหลีใต้ระบุจำนวนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 181 ราย สูญหายอีก 121 ราย

 

http://youtu.be/ymDXByvWVcc

 

 

 

 

ชมกราฟิก"เรือเซวอล"กับเส้นทาง"มรณะ"

สำนักข่าวบีบีซีแห่งอังกฤษ จัดทำกราฟิกแสดงสภาพเรือเซวอล ของเกาหลีใต้พลิกคว่ำจมลงในทะเลเหลือง เมื่อเช้าวันที่ 16เมษายน และลำดับเหตุการณ์พร้อมเส้นทางเดินเรือจากท่าเมืองอินชอนมายังเกาะแจจู ล่าสุดในขณะนี้มีผู้โดยสารอีกจำนวนกว่า 200คนติดอยู่ในเรือ ยังไม่รู้ชะตากรรม

กราฟิกปฎิบัติการกู้ชีพเหยื่อเรือเซวอล

สำนักข่าวยอนฮับ เกาหลีใต้ เผยแพร่ภาพกราฟฟิคขั้นตอนการกู้ซากเรือเซวอล

       สำนักข่าวยอนฮับ เกาหลีใต้ เผยแพร่ภาพกราฟฟิคขั้นตอนการกู้ซากเรือเซวอล ซึ่งอัปปางนอกชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ ขณะเดินทางจากเมืองอินชอนสู่เกาะเจจู ในวันพุธที่ 16 เม.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดมีการนำเครนยกขนาดยักษ์ เตรียมกู้ซากเรือ ซึ่งอาจใช้เวลานานถึง 1 เดือน

      กราฟิกในหนังสือพิมพ์ เดอะ โคเรีย เฮอรัลด์ แสดงปฎิบัติการกู้ชีพผู้โดยสาร237คนยังติดค้างอยู่ภายในเรือเซวอลที่จมอยู่ใต้ทะเลเหลือง เมื่อวันที่ 21เมษายน รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้ชุดกู้ภัยทั้งหมด 560คน เรือ214ลำ เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์35ลำ

      สำหรับการค้นหานั้นใช้นักประดาน้ำทีมละ2คน เข้าไปค้นหาภายในตัวเรือ ห้องพักผู้โดยสารและโดยเฉพาะห้องอาหาร คาดว่าเป็นจุดที่เด็กนักเรียน ครูของโรงเรียนดานวอน กำลังใช้บริการเมื่อเช้าตรู่วันที่ 16เมษายนระหว่างเรือประสบเหตุพลิกเอียงและจมลง

     นอกจากนี้ยังมีความพยายามปั๊มอากาศเข้าไปในเรือและพยุงเรือไม่ให้จมสู่ก้นทะเลทั้งลำ แต่โอกาสที่พบผู้รอดชีวิตค่อนข้างริบหรี่มาก เนื่องจากน้ำทะเลทะลักเข้าตัวเรือทั้งหมดจนกระทั่งไม่มีอากาศภายในเหลืออยู่เลย

เกาหลีใต้เตรียมส่งปูหุ่นยนต์ยักษ์ Crabster ช่วยงานนักประดาน้ำ

วันนี้(23 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวเปิดเผยว่า เกาหลีใต้เตรียมส่งหุ่นยนต์ปูยักษ์ชื่อ Crabster CR200 ช่วยนักประดาน้ำปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายจากเหตุการณ์เรือเซวอล

crab1

ภาพจาก clipmass

โดยหุ่นยนต์ดังกล่าว เป็นสิ่งประดิษฐ์ของทีมวิศวกรสถาบันสมุทรศาสตร์และเทคโนโลยี มีคุณสมบัติในการเดินใต้น้ำได้ลึกที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด ด้วยน้ำหนักถึง 635 กิโลกรัม ทำให้สามารถต้านทานกระแสน้ำที่ไหลแรงใต้ทะเลได้ดี โดยสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 1.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เหมาะที่จะส่งลงไปทำงานแทนนักประดาน้ำ

นอกจากนี้ หุ่นยนต์ Crabster ยังมีกล้องติดตั้งอยู่ถึง 11 ตัว รวมถึงอุปกรณ์สร้างภาพด้วยคลื่นเสียง จึงทำให้สามารถมองเห็นได้ในน้ำขุ่น และกล้องความคมชัดสูง เพื่อใช้ซูมภาพวัตถุที่น่าสนใจ จากนั้นจะส่งเป็นวีดีโอแบบ realtime ด้วยอัตรา 4-30 เฟรมต่อวินาที

ซึ่งหลังจากข่าวได้เผยแพร่ออกไป ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวสังคมออนไลน์เกาหลี ถึงเรื่องความล่าช้าในการตัดสินใจนำหุ่นยนต์ดังกล่าวออกมาใช้งาน ทั้งนี้ต้องมาติดตามกันต่อไป ว่าหุ่นยนต์ปูยักษ์ตัวดังกล่าวจะมีส่วนในการช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้ได้มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด

2014-04-22T154004Z_1307976018_GM1EA4M1T7T01_RTRMADP_3_KOREA-SHIP

Bl1dOS8CEAAKgRp

ภาพจาก YonhapNews

หน่วยสืบสวนของหน่วยเรือยามชายฝั่งเกาหลีใต้ระบุ จากการตรวจสอบเบื้องต้นได้ตั้งข้อสันนิษฐานว่า การหันหัวเรือเปลี่ยนเส้นทางกระทันหันอาจเป็นสาเหตุให้เรือเฟอร์รี “เซโวล”อับปางลง

การเปลี่ยนเส้นทางกระทันหันอาจเป็นสาเหตุให้เรือเกาหลีใต้ล่ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 17 เม.ย.ว่า เว็บไซด์ข่าวชื่อดังของเกาหลีใต้ “เดอะ โคเรีย เฮรัล” รายงานว่า หน่วยสืบสวนของหน่วยเรือยามชายฝั่งเผย เรือเซโวล มีการเปลี่ยนเส้นทางออกไปจากเส้นทางเดินเรือเดิมที่กระทรวงสมุทรศาสตร์และประมงแนะนำให้ไป ทั้งนี้ การออกนอกเส้นทางที่เกิดขึ้นมีการหันหัวเรือแบบกระทันหันมากเกินไป ทำให้เหตุการณ์ดังกล่าว ในเบื้องต้นคาดว่า อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรืออับปางลง

การเปลี่ยนเส้นทางกระทันหันอาจเป็นสาเหตุให้เรือเกาหลีใต้ล่ม

หน่วยเรือยามชายฝั่งยังกล่าวอีกว่า เรือเซโวลมีการหันหัวเปลี่ยนเส้นทางอย่างรวดเร็ว ทำให้ตู้สินค้าที่อยู่บนเรือเกิดเปลี่ยนตำแหน่งจากเดิม เรือจึงเสียการทรงตัวอย่างแรง

บริเวณที่เรือล่มนั้นอยู่ไม่ห่างจากเส้นทางเดินเรือนจากเมืองอินชอนมุ่งหน้าไปยังเกาะเชจู เรือเซโวลบรรทุกรถยนต์จำนวน 180 คัน และตู้สินค้าอีก 1,157 ตัน เมื่อสิ่งเหล่านี้เคลื่อนไปจากที่เดิม เรือจึงเสียการทรวงตัว จากนั้นเครื่องยนต์สำหรับคัดท้ายเรือจึงเริ่มทำงานผิดปกติ

เสียงดังปังใหญ่ที่เหล่าผู้รอดชีวิตได้ยินก่อนที่เรือจะจมนั้น เจ้าหน้าที่คาดว่า เป็นเสียงของตู้สินค้าที่ไถลออกจากตำแหน่งเดิมอย่างแรง อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสงสัยก่อนหน้านี้ว่า เรืออาจชนแนวหินโสโครกในน้ำ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาผู้รอดชีวิตและดำเนินการสืบสวนเรื่องดังกล่าวต่อไป

การเลื่อนของจุดศูนย์ถ่วง

คลิกอ่านต่อ

เราสามารถวิ่งบนน้ำได้หรือไม่

คลิกชมวีดีโอได้ที่

คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

non-Newtonian fluid มีคุณสมบัติประหลาดคือ เป็นของเหลวที่ความหนืดไม่คงที่ถ้าใช้แรงน้อยๆ ความหนืดก็จะน้อย ถ้าใช้แรงมากๆ ความหนืดก็จะมากตาม จนถึงจุดที่เกือบกลายเป็นของแข็ง

คลิกดูการทดลองเรื่อง non-newtonian-Fluid download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ระทึก เมฆปีศาจมหึมาคล้าย “สึนามิ” ก่อตัวทะมึนเหนือออสเตรเลีย (ชมภาพ-คลิป)
คลิกชมวีดีโอได้ที่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ว่า เกิดปรากฎการณ์ชวนระทึก เมื่อกลุ่มเมฆดำมหึมาคล้ายสึนามิ ได้ก่อตัวเหนือผืนฟ้าของอ่าวซิดนีย์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น รวมทั้งเหนือพื้นที่ “เบคอน ฮิลล์” และหาดแมนลีย์ โดยเมฆดังกล่าวได้ทำให้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักยังสนามบินซิดนีย์ และมีฟ้าคะนองเสียงดังเขย่าเมืองหลายครั้ง

นร.ผู้ดีวัย 13 ปี ทดลองสร้างปฏิกิริยา ‘นิวเคลียร์ ฟิวชัน’ สำเร็จ

Pic_408134

ภาพจาก: BBC news

เด็กชายวัยเพียง 13 ปี นักเรียนของสถาบัน ‘เพนเวอร์ธัม พริออรี’ ในประเทศอังกฤษ ประสบความสำเร็จในการสร้างปฏิกิริยา นิวเคลียร์ ฟิวชัน กลายเป็นคนอายุน้อยที่สุดที่ทำเช่นนี้ได้…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า เจมี เอ็ดเวิร์ดส์ เด็กชายวัยเพียง 13 ปี นักเรียนของสถาบัน ‘เพนเวอร์ธัม พริออรี’ ในเมืองเพนเวอร์ธัม ประเทศอังกฤษ กลายเป็นมนุษย์อายุน้อยสุดในโลก ที่สามารถทดลองสร้างปฏิกิริยา ‘นิวเคลียร์ ฟิวชัน’ ได้สำเร็จ ทำลายสถิติเดิมของ เทย์เลอร์ วิลสัน ชาวอเมริกัน ที่ทำไว้เมื่อปี 2008 ขณะมีอายุ 14 ปี

เจมีเปิดเผยว่า เขาเริ่มต้นทำโครงการนี้ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2013 ที่ห้องทดลองวิทยาศาสตร์ของโรงเรียน เพื่อทดลองสร้างปรากฏการณ์ นิวเคลียร์ ฟิวชัน โดยใช้เทคนิค ‘inertial electrostatic confinement’ ซึ่งคิดค้นเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1960

“วันหนึ่ง ผมกกำลังท่ออินเทอร์เน็ต เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับรังสีหรือแง่มุมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานนิวเคลียร์ และผมก็บังเอิญเห็นเรื่องราวของ เทย์เลอร์ วิลสัน และผมก็คิดว่ามันยอดมาก ก็เลยตัดสินใจทำเรื่องนี้” เจมีเผย โดยเขาทำโครงการนี้ร่วมกับ จอร์จ บาร์เกอร์ เพื่อนของเขา

ในช่วงแรกเขาต้องพบอุปสรรค เนื่องจากถูกปฏิเสธการขอทุนในการทดลองจากสถาบันวิจัยและมหาวิทยาลัยหลายแห่ง “พวกเขาไม่ได้สนใจคำขอของผมจริงจัง เพื่อมันยากที่จะเชื่อว่า เด็กอายุ 13 ปีจะทำอะไรอย่างนี้ ผมจึงไปหาคุณ ฮูริแกน อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนของผม” เจมี กล่าว

จิม ฮูริแกน อาจารย์ใหญ่ของสถาบัน เพนเวอร์ธัม พริออรี กล่าวว่า “ผมรู้สึกอึ้งนิดหน่อย และต้องขอบอกว่าผมประหม่าเล็กน้อย ตอนที่เจมีบอกเรื่องการทดลองนี้ แต่เขาสัญญากับผมว่าเขาจะไม่ระเบิดโรงเรียน” อาจารย์ใหญ่ผู้นี้จึงมอบทุนแก่เจมีเป็นเงิน 2,000 ปอนด์ (ราว 1 แสนบาท)

หลังจากได้ทุนมาเจมีก็สั่งซื้อชิ้นส่วนและอุปกรณ์สำหรับการทดลองจากหลายประเทศ ทั้งลิทัวเนีย, สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร (ยูเค) และทำการทดลองในช่วงพักกลางวันและหลังเลิกเรียนทุกวัน

ทั้งนี้ เทคนิค ‘inertial electrostatic confinement’ เป็นเทคนิคการหลอมนิวเคลียสประเภทหนึ่ง คิดค้นในช่วงทศวรรษที่ 1960 ใช้สนามไฟฟ้าแรงสูงประจุพลังงานในอนุภาค (ไอออน หรืออีเลคตรอน) ให้ความร้อนพวกมันจนเกิดการฟิวชันในอุณหภูมิระดับที่สูงกว่าพื้นผิวดวงอาทิตย์.

วิธีการเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน

สำหรับกรณีเกิดไฟไหม้ในอาคารสูงนั้น ผู้เผชิญเหตุไม่ควรหลบขึ้นไปบนดาดฟ้าหรือหลังคา โดยให้ปฏิบัติตามแผนอพยพของตัวอาคาร ซึ่งมักติดแผนผังเส้นทางหนีไฟให้รับทราบอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่จะให้ลงสู่ด้านล่างของอาคารเสมอ ในระหว่างอพยพไม่ควรใช้ลิฟท์ เพราะลิฟท์อาจหยุดในชั้นที่เกิดเหตุไฟไหม้ ควันไฟอาจเข้าไปในตัวลิฟท์ หรือมีการตัดกระแสไฟฟ้า  คลิกอ่านต่อ

แผ่นใสการเรียนการสอน

แผ่นใสวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

วัสดุศาสตร์

คลิกอ่านต่อ       


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

สิ่งแวดล้อม

คลิกอ่านต่อ       


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

พลังงานทดแทน

คลิกอ่านต่อ       


วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

ดาราศาสตร์

คลิกอ่านต่อ       

เอกสารการสอน PDF

 

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คลิกอ่านต่อค่ะ

วีดีโอการเรียนการสอน

การทดลองเสมือน เรื่อง เวอร์เนียร์ (มีคลิปการทดลอง)

คลิกครับ  วิธีการใช้เวอร์เนียร์  ดูทฤษฎีเวอร์เนียร์คาลิปเปอร์ คลิกครับ

คลิกดูวิธีการอ่านผ่าน youtube 

ได้ที่นี่ http://youtu.be/PiXFyFX7cJo

หรือดูเป็นแบบ   ได้ที่นี่ คลิกครับ

การทดลองเสมือนจริง เรื่องไมโครมิเตอร์ (มีคลิปการทดลอง)

คลิกดูวิธีการอ่านผ่าน youtube 

ได้ที่นี่ http://youtu.be/deR_OpP647w

หรือดูเป็นแบบ   ได้ที่นี่ คลิกครับ

คลิกครับ

วิธีการใช้ ไมโครมิเตอร์

1. ไมโครมิเตอร์

2. ทฤษฎีไมโครมิเตอร์

3. วิธีการใช้ไมโครมิเตอร์

4. ลำดับขั้นการอ่านค่าการวัด

5. ห้องทดลองการวัดไมโครมิเตอร์

นาฬิกากะลาน้ำ

     ใช้น้ำเป็นเครื่องกำหนดเวลา  โดยสังเกตกะลาที่เปี่ยมน้ำ จะจมลงครั้งหนึ่ง ก็กำหนดเป็นช่วงเวลาหนึ่ง คลิกชมวีดีโอ 

Descience และโลกวิทยาศาสตร์

      ดร. พงศกร สายเพ็ชร์ อาจารย์วิทยาศาสตร์ นำโลกแสนสนุกของวิทยาศาสตร์มาให้ท่านได้ชมและศึกษา  คลิกชมวีดีโอ 

เป่านกหวีดมีเสียง

      เวลาเป่านกหวีดจึงมีเสียง สาเหตุมาจากการสั่นสะเทือนของลิ่มที่เป็นส่วนประกอบภายในของนกหวีด  คลิกชมวีดีโอ

กระป๋องน้ำอัดลมทรงกระบอก

    ทำไมกระป๋องน้ำอัดลมมักเป็นรูปทรงกระบอก เหตุผลมาจากพื้นที่ผิว การหยิบจับก็สะดวกมือกว่า  คลิกชมวีดีโอ

อัจริยะเหรียญทองฟิสิกส์โอลิมปิก

     น้อง ภูรินทร์ ศิริพานทอง  เหรียญทอง 5 สมัย อธิบาย ฟิสิกส์คืออะไร  คลิกชมวีดีโอ

บวกเลขอย่างรวดเร็ว

     บวกเลข 1 ถึง 100 แบบสายฟ้าแล็บ    คลิกชมวีดีโอ

ลูกข่าง

      คุณลุงทวีทรัพย์  ผู้เชี่ยวชาญเรื่องลูกข่าง ของเล่นพื้นบ้านของไทยชนิดหนึ่ง ประเภทและชนิดของลูกข่าง  เช่นลูกข่างม้ง  ลูกข่างสะบัก  และลูกข่างลุกยืนเป็นต้น    คลิกชมวีดีโอ

เจอ “ดาวแคระน้ำตาล” หนาวเย็นที่สุด ห่างดวงอาทิตย์แค่ 7.2 ปีแสง - Science - Manager Online
www.manager.co.th

นักดาราศาสตร์เจอ “ดาวแคระน้ำตาล” ที่หนาวเย็นที่สุดในประเภทของดาวฤกษ์ชนิดนี้ เป็นเพื่อนบ้านดวงอาทิตย์ของเรา อยู่ห่างออกไปแค่ 7.2 ปีแสง ซึ่งเป็นระยะทางที่ทำให้เป็นดาวที่ใกล้ใจกลางระบบสุริยะมากที่สุดเป็นอันดับ 4 แต่ก็ไม่เหมาะเป็นจุดหมายในการเดินทางไปเยือน เนื่องจากมีสภาพหนาวเย็นมาก

คลิกอ่านต่อ 

 
www.manager.co.th

ยามชายฝั่งของเกาหลีใต้ในวันจันทร์(28)เผยแพร่คลิปกัปตันเรือเฟอร์รีมรณะกำลังตะเกียกตะกายเอาตัวรอด ทิ้งผู้โดยสารอีกหลายร้อยชีวิตติดอยู่ภายใน ความเคลื่อนไหวที่คาดหมายว่าจะเรียกเสียงด่าทออย่างดุเดือดต่อลูกเรือ ท่ามกลางความพยายามรวบรวมหลักฐานและขยายผลสืบสวนของอัยการ

คลิกอ่านต่อ 

ญี่ปุ่นหัวใสประดิษฐ์แว่นคุมอารมณ์
ญี่ปุ่นหัวใสประดิษฐ์แว่นคุมอารมณ์
www.matichon.co.th

มติชนออนไลน์

ขณะที่กูเกิลพัฒนาแว่นอัจฉริยะที่น่าตื่นตาตื่นใจอย่างกูเกิลกลาส ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากญี่ปุ่นได้พัฒนาแว่นตาทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยให้ผู้สวมใส่แสดงออกทางอารมณ์อย่างเหมาะสมได้

คลิกอ่านต่อ 

“ดาวเทียมกระป๋อง” อัดความฝันไทยสู่อวกาศ (อีกครั้ง)
“ดาวเทียมกระป๋อง” อัดความฝันไทยสู่อวกาศ (อีกครั้ง)
www.manager.co.th

ดาวเทียมดวงใหญ่ๆ อาจจะไกลเกินเอื้อมคนไทย แต่ด้วยราคาที่จ่ายไหวและเครื่องมือที่หาได้มหาวิทยาลัย ของเล็กๆ อย่าง “ดาวเทียมกระป๋อง” น่าจะเป็นเทคโนโลยีอวกาศที่เราสร้างเองได้ไม่ยาก

คลิกอ่านต่อ 

ไทยสร้างหุ่นยนต์ เฝ้าดูแลผู้สูงอายุ หวังตีตลาดญี่ปุ่น
ไทยสร้างหุ่นยนต์ เฝ้าดูแลผู้สูงอายุ หวังตีตลาดญี่ปุ่น
www.matichon.co.th

มติชนออนไลน์

คนไทยเจ๋งสร้างหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุตีตลาดญี่ปุ่นชื่อ"ดินสอมินิ"

เมื่อวันที่ 26 เมษายน นายศุภชัย หล่อโลหการ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) ร่วมกับ นายเฉลิมพล ปุณโณทก ผู้บริหารบริษัท ซีที เอเซีย โรโบติกส์ จำกัด แถลงข่าวเปิดตัว "หุ่นยนต์ดินสอมินิ (Dinsow Mini) รุ่นดูแลผู้สูงอายุ ที่โรงแรมเคโอพลาซ่า กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

นายศุภชัยแถลงว่า สนช.ร่วมมือกับ บริษัท ซีที เอเซีย โรโบติกส์ฯ และสมาคม Well Aging Japan ประเทศญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์ดินสอมินิเพื่อช่วยดูแลผู้สูงอายุ นับเป็นตัวอย่างความสำเร็จที่ไทยและญี่ปุ่นได้ร่วมมือกันพัฒนานวัตกรรมด้านการแพทย์

คลิกอ่านต่อ 

 

กระโดดจากตึกที่สูงที่สุดในโลก
World record jump from world's tallest building (video)
http://www.bangkokpost.com/learn...

A trail of orange smoke followed the jumpers as they plunged headfirst from the top of Dubai’s Burj Khalifa.

คลิกอ่านต่อ 

Richard Lenski ผู้ศึกษาวิวัฒนาการในหลอดทดลอง
Richard Lenski ผู้ศึกษาวิวัฒนาการในหลอดทดลอง
www.manager.co.th

ตามปกติเวลานักชีววิทยาต้องการเห็นปรากฏการณ์ วิวัฒนาการ เขาจะพยายามดั้นด้นค้นหาฟอสซิลของสัตว์หรือพืชชนิดเดียวกันตามพิพิธภัณฑ์ หรือจากโครงกระดูกที่ขุดพบในสถานที่ต่างๆ แต่สำหรับ Richard Lenski แห่งมหาวิทยาลัย Michigan State ที่อเมริกาแล้ว เขาจะค้นหาในหลอดทดลองของเขาที่มีจำนวนประมาณ 4,000 หลอด

คลิกอ่านต่อ 

สักวัน...เราอาจเก็บพลังงานไฟฟ้าจากชักโครกได้
www.manager.co.th

ลองจินตนาการดูว่าเราจะมีพลังงานให้ใช้เหลือเฝือแค่ไหน ถ้าสามารถสร้างกระไฟฟ้าจากชักโครกได้ ความหวังนี้กำลังก่อตัวเล็กๆ จากงานวิจัยของเกาหลีใต้ที่ทำให้หลอด LED สว่างได้ด้วยการเคลื่อนไหวของน้ำ

คลิกอ่านต่อ 

รถราง สวิตเซอร์แลนด์ เสียวสุดในโลก ที่ เกลเมอร์บาห์น
travel.truelife.com

เครื่องเล่นในสวนสนุกยังต้องชิดซ้าย ถ้าได้มาเจอกับรถรางขบวนนี้ เกลเมอร์บาห์น (Gelmerbahn) ที่อ่างเก็บน้ำเลคเกลเมอร์(Lake Gelmer) บนภูเขาสูงในเมืองเบิร์...

คลิกอ่านต่อ 

พายุทรายกระหน่ำมณฑลกานซู แรงสุดในรอบ10ปี
home.truelife.com

เกิดพายุทรายถล่มทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ที่มณฑลกานซู ซึ่งถือเป็นพายุทรายที่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี หลายโรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอนชั่วคราว...

คลิกอ่านต่อ 

travel.truelife.com

ถึงจะรู้ดีว่าเข้าไปแล้วอาจจะหาทางออกไม่ได้ แต่ความรู้สึกตื่นเต้นเวลาหลงทางเนี่ย มันช่างสนุกสนานเสียนี่กระไร ไม่อย่างนั้นคงไม่มีคนสร้างเขาวงกตขึ้นมาให้...

คลิกอ่านต่อ 

 
social.truelife.com

ทะเลเพลิงสุดโหด ที่บอกได้เลยว่า ไม่สามารถเห็นแบบนี้ได้ที่ไหน ติดตามชมคลิปเด็ดๆ เพิ่มเติมได้ที่social.truelife.com ติดตามรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ได้อีกทา...

คลิกอ่านต่อ 

 
www.khaosod.co.th

ข่าวสดออนไลน์

เว็บกระปุก : คลิปวิดีโอจากสมาชิกเฟซบุ๊คชื่อคุณ Sirichai Hengmug ได้เผยแพร่คลิปนาทีเหตุการณ์สุดระทึกขวัญครั้งนี้ เมื่อรถกระบะที่กำลังวิ่งมาด้วยความเร็ว เกิดยางระเบิดที่ ทางด่วนบูรพาวิถี ทำให้รถพลิกคว่ำ ของหลังรถกระจัดกระจายเกลื่อนถนน แต่โชคยังดีที่ไม่มีใครเป็นอันตรายร้ายแรง

คลิกอ่านต่อ 

 
www.matichon.co.th

มติชนออนไลน์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึก เมื่อเสือดาวตัวหนึ่งในประเทศอินเดียได้หลุดขึ้นบนหลังคาบ้านคน และก่อเหตุพยายามไล่กัดผู้คน จนสร้างความแตกตื่นอลหม่านไปทั่ว

รายงานระบุว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นในเมืองบัลลาปูร์ รัฐมหาราช โดยผู้คนได้พยายามหลบหนีการอาละวาดของเสือดาวตัวหนึ่ง หลังจากมันได้หลุดขึ้นไปบนหลังคาบ้านคน และรายหนึ่งได้ถูกเสือดาวกัดบริเวณบั้นท้าย แต่เคราะห์ดีเขาสามารถกระโดดข้ามกำแพงหนีเสือดาวดุตัวนี้ไปได้ ก่อนที่มันจะถูกจับโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงป่าไม้ ซึ่งเตรียมจะนำเสือดุตัวนี้ไปปล่อยในป่า ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้เคราะห์ดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรง

คลิกอ่านต่อ 

 
www.manager.co.th

สำหรับคอลัมน์นี้ ขอเสนอรูปแบบการสร้างสรรค์ภาพถ่ายท้องฟ้ามุมกว้างแบบพาโนรามา แล้วนำมาสร้างเป็นภาพแนวที่เรียกกันว่า Planetary Panorama ซึ่งจะได้ภาพที่อาจดูแปลกตาสักหน่อย แต่สำหรับส่วนตัวผมคิดว่า ทำให้ได้ภาพที่ให้มุมมองที่แตกต่างดีครับ

คลิกอ่านต่อ 

 
www.matichon.co.th

หากใครเคยอ่านหนังสือหรือดูหนังไม่ว่าของไทยหรือเทศ ที่แสดงภาพเป็นการปะทะกันระหว่างความเชื่อเรื่องเหนือจริงของท้องถิ่นกับทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์แบบสมัยใหม่ คุณอาจพอเข้าใจกลิ่นอายของวรรณกรรมแนว "สัจนิยมมหัศจรรย์" หรือ "Magical Realism" ซึ่งถูกนำเสนอในงานเขียนยิ่งใหญ่เรื่อง "หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว" (One Hundred Years of Solitude ) ของ "มหาเทพ" กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี พ.ศ. 2525 ที่เพิ่งลาจากโลกไปในวันนี้ (18 เม.ย. 57) ด้วยวัย 87 ปี ที่โรงพยาบาลในประเทศเม็กซิโก 

คลิกอ่านต่อ 

 
travel.truelife.com

ลองจินตนาการว่าวันหนึ่งคุณกำลังแหงนหน้า มองท้องฟ้าโปร่งยามราตรี ทันใดนั้นสายตาคุณก็ไปสะดุดเข้ากับจุดสีเหลืองเล็กๆ ที่ปลายขอบฟ้า พอลองดูดีๆ กลับพบว่าไอ...

คลิกอ่านต่อ 

 
www.matichon.co.th

มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หลังมีการเสนอคลิปจากสื่อใหญ่เรื่อง"คลิปรถผี"ในยูทูป หรือ a ghost car ส่งผลให้นักท่องเน็ตต่างพากันเข้าไปชมคลิปดังกล่าวอย่างล้นหลาม แม้จะโพสต์ตั้งแต่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์ในคลิประบุว่าเกิดขึ้นที่ประเทศรัสเซีย เป็นภาพจากกล้องที่ติดไว้บริเวณหน้ารถคันหนึ่ง ซึ่งกำลังขับตามท้ายรถเก๋งสีดำที่รอสัญญาณเลี้ยวซ้ายอยู่บริเวณสี่แยกไฟแดง จู่ๆก็มีรถเก๋งปริศนาขับตัดหน้าในระยะกระชั้นชิด โดยที่ไม่รู้ว่ารถคันดังกล่าววิ่งมาจากไหน แม้จะดูซ้ำแล้วซ้ำอีกก็ไม่เห็นรถคันดังกล่าว ล่าสุดผู้เข้าไปชมคลิปนี้กว่า 2 ล้านวิวแล้ว

คลิกอ่านต่อ 

 
www.matichon.co.th

เนเธอร์แลนด์ทดลองเปิดใช้ถนนตีเส้นเส้นจราจรเรืองแสงเป็นระยะทาง 500 เมตร สีที่ใช้ทาดังกล่าวทำมาจากผงสีที่สามารถ

คลิกอ่านต่อ 

ภาพถ่ายยอดเยี่ยม "เซลล์มะเร็ง"

ภาพถ่ายของมาร์ตินบาร์นักวิชาการจากสถาบันเวชศาสตร์ระดับโมเลกุล แห่ง วิทยาลัยทรินิตี ดับลิน ในเมืองดับลิน และ โรงพยาบาลเซนต์ เจมส์ ในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ได้รับเลือกให้เป็นภาพถ่ายยอดเยี่ยมในการประกวดภาพถ่าย "ยีอี เฮลธ์แคร์ ไลฟ์ ไซน์ซ" ในสาขาภาพถ่ายเซลล์ ประจำปี 2556 ซึ่งตัดสินกันไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

คลิกอ่านต่อ 

 
social.truelife.com

การกระโดดร่ม ของทหารกองร้อยลาดตระเวนของกองพลทหารราบที่ 9 ที่เกิดอุบัติเหตุ ร่มติดเครื่องบิน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2553 ได้มีการสอบสวนลงโทษทห...

คลิกอ่านต่อ 

http://www.dailynews.co.th/Conte...

ชวนชมคลิปหนุ่มชาวโปแลนด์ที่อยู่ดีๆ ก็อยากจะทดสอบความซื่อสัตย์ของเพื่อนร่วมชาติ

คลิกอ่านต่อ 

ฟิสิกส์ราชมงคล  กับ  การแข่งขันฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต   เรือเกาหลีล่ม  และ ไททานิค

 

update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 14 ครั้งที่ 288  เรื่อง   

การแข่งขันฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต   เรือเกาหลีล่ม  และ ไททานิค


สนใจคลิกที่ http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/288/index288.htm

 

 

เรือไททานิค อัปปางเพราะความผิดพลาด

ทางวิชาการจริงหรือ

จุดเริ่มต้นของความหายนะ

      ก่อนเที่ยงของวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2455 เรือไททานิคออกเดินทางเป็นครั้งแรกจากเมืองเซาแธมป์ตันไปยังนิวยอร์ก สองวันต่อมา ณ เวลา 5 ทุ่ม 40 นาที ตามเวลากรีนแลนด์ เรือก็ชนกับภูเขาน้ำแข็งที่มีมวลมากกว่ามวลของเรือ 3-6 เท่า หัวเรือเสียหายมาก ห้องด้านหน้าจำนวนหกห้องพังยับ น้ำจึงเข้าท่วมเรือและจมลงภายใน 2 ชั่วโมง 40 นาที สูญเสียชีวิตมากกว่า 1,500 คน โศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้มีการบันทึกเป็นประวัติศาสตร์อย่างละเอียด และเป็นมนต์ขลังที่จะสืบสานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด รวมทั้งการถกเถียงถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเหตุใดเรือจึงจม จำเลยที่ถูกอ้างเสมอ ๆ ก็คือ คุณภาพของเหล็กกล้าที่ใช้ในการสร้างเรือ ผลวิเคราะห์ของส่วนผสมและโครงสร้างจุลภาคตลอดจนการทดสอบความแข็งแรงของเหล็กที่ใช้ทำหัวเรือไททานิคส่วนที่เสียหายตามหลักวิชาการโลหวิทยาได้ให้คำตอบที่กระจ่างชัด

ภาพยนตร์เรื่องไททานิค โด่งดังข้ามปี

ของ รศ. ไพลิน  ฤกษ์จิรสวัสดิ์   วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

คลิกอ่านต่อค่ะ

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

หรือ ติดต่อที่

Line ฟิสิกส์ราชมงคล


 

วิธีการเพิ่มเพื่อน ฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

ตกแต่งไข่

เล่นโดย    คลิกครับ

จัดให้ได้สี่ในแนวเส้นตรง

คลิกครับ

      จัดเบี้ยให้ได้สี่อันในแนวเส้นตรง จะเป็นเส้นทแยง

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต