ฟิสิกส์ราชมงคล ยาง”เชื่อมต่อตัวเองได้  จับสายฟ้าแลบ มาชาร์ตโทรศัพท์  และ เมฆม้วน

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

 จับสายฟ้าแลบ มาชาร์ตโทรศัพท์

 

Pic_374346


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

บริษัทโทรศัพท์โนเกียร่วมกับมหาวิทยาลัยเซาท์แฮมป์ตันของอังกฤษ กำลังพยายามหาวิธี ที่จะเอาพลังงานไฟฟ้าจากฟ้าแลบบนท้องฟ้า มาใช้ชาร์ตไฟให้กับโทรศัพท์มือถือ นับเป็นการทำสิ่งใหม่ในโลกของอุตสาหกรรม

หัวหน้าห้องปฏิบัติการไฟฟ้าแรงสูงของมหาวิทยาลัยกล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นในข้อเสนอ ของโนเกีย ที่คิดสร้างหม้อแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ แรงสูง ขนาด 200,000 กว่าโวลต์ แปลงไฟฟ้าให้มาใช้ชาร์ตไฟให้กับโทรศัพท์มือถือได้ เราค้นพบข้อพิสูจน์ว่า มันอาจจะทำได้ โดยให้กระแสไฟฟ้าผ่านจากอากาศลงมา”

ทางด้านรองประธานฝ่ายการตลาดและจำหน่ายของโนเกีย บอกว่า “เราเป็นบริษัท โทรศัพท์แห่งแรก ที่คิดเทคโนโลยีแบบนี้ขึ้น แต่เราขอห้ามไว้ก่อนว่า อย่าให้ใครคิดลองทำเองที่บ้าน ส่วนเรานั้นมักจะมองหาหนทางที่จะทลายและผลักดันขอบเขตของเทคโนโลยีให้กว้างใหญ่ออกไป และแสวงหาหนทางใหม่ๆ เพื่อปรับปรุง ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ของเราให้เลอเลิศยิ่งขึ้นอยู่เสมอ”.

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ภูเขาไฟใหญ่สุดในระบบสุริยะซ่อนตัวใต้มหาสมุทรแปซิฟิก

 

แค่บอกว่าใหญ่อาจจินตนาการไม่ออกว่ามหึมาแค่ไหน แต่ภูเขาไฟที่นักวิทยาศาสตร์เพิ่งค้นพบนี้มีขนาดเทียบเท่าภูเขาไฟบนยดาวอังคารที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยะ และภูเขาไฟลูกนี้ยังโค่นความยิ่งใหญ่ของภูเขาไฟ “มัวนาโลอา” ในฮาวายที่เคยรั้งตำแหน่ง “ใหญ่ที่สุด”

 

 

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ทึ่งวิจัยคิดค้น”ยาง”เชื่อมต่อตัวเองได้ “เทอร์มิเนเตอร์-รับเบอร์”เล็งใช้วงการแพทย์

 

ประดิษฐกรรมด้านอิเล็กทรอนิกส์ในอนาคตอาจใช้โลหะน้อยลง และช่างเทคนิคด้านคอมพิวเตอร์อาจต้องมีทักษะในการผ่าตัดเครื่องคอมพิวเตอร์แทน เนื่องด้วยส่วนประกอบของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่อไปอาจทำมาจาก “ยาง” และ “พลาสติก” มากขึ้น ภายหลังนักวิจัยจากเครือข่ายพันธมิตร ซีดีเทค ของสเปน คิดค้น “โพลีเมอร์” ที่มีคุณสมบัติในการรักษาตัวเองได้ โดยหากถูกตัดขาดก็จะสามารถหลอมรวมกลับเป็นชิ้นเดียวกันภายในเวลา 2 ชั่วโมง โดยยางดังกล่าวถูกตั้งชื่อว่า “เทอร์มิเนเตอร์” เพราะมีลักษณะคล้ายกับหุ่นที-1000 ในภาพยนตร์ คนเหล็ก ภาค 2 ที่สามารถรักษาตัวเองได้ หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า หุ่นเหล็กไหล

 

 

 

 

 

เดชา วู

 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

มั่นใจว่า ท่านผู้อ่านหลายๆ คนต้องเคยประสบปรากฏการณ์พิศวงชนิดหนึ่ง

 

สร้างทหารหุ่นยนต์ วิ่งควบขับได้เร็ว

 

Pic_375942

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับสงครามและสันติภาพ

ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ : สงคราม หรือ สันติภาพ ?

ฟิสิกส์ราชมงคล กับสงครามและสันติภาพ


คลิกครับ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

เมื่อวันที่ 27 พ.ย.2556 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ชูวิทย์ I′m No.5 เขียนเรื่อง สงคราม หรือ สันติภาพ ? โดยระบุถึงการแก้ปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบันที่ยังหาทางออกไม่เจอ ดังนี้

คลิกอ่านต่อ
 

ฟิสิกส์ราชมงคล เกาะติดการชุมนุมของ 2 ขั้วการเมือง

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับสภาวะบวกลบของการเมืองไทย
เกาะติดสถานการณ์ หนุน -ต้าน รัฐบาลยิ่งลักษณ์
 
การประทะกัน ระหว่าง2 ขั้ว ของความคิด และความเชื่อ

ฟิสิกส์ราชมงคล เกาะติดการชุมนุมของ 2ขั้วการเมือง
คลิกค่ะ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

10 งานที่ความต้องการสูงสุด ตำแหน่งไอทีฮิตติดชาร์ต

 

Pic_383242

งานไอทียังครองความยอดนิยมและเป็นที่ต้องการในตลาดงาน โดยมีอัตราเติบโตสูงที่สุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา บรรดานายจ้างต่างต้องการพนักงานและผู้บริหารด้านวิทยาศาสตร์ไอที เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์อย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนจะไม่มีวันพอ

เว็บไซต์ Mashable รายงานอ้างถึงผลการศึกษาของ TheLadders บริษัทจัดหางาน ระบุ งานที่มีความต้องการเติบโตสูงที่สุดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ไม่ใช่งานในระดับบริหาร จัดการอีกต่อไป แต่เป็นงานที่ต้องอาศัยความรู้ด้านลึกและความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์

TheLadders ระบุ ตำแหน่งงานที่มีความต้องการเติบโตสูงสุด 10 อันดับแรกในรอบ 5 ปีตั้งแต่ปี 2551-2556 ส่วนใหญ่เป็นงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ซึ่งต้องการความเชี่ยวชาญด้านไอทีเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาซอฟต์แวร์หรือการบริหารจัดการข้อมูล

คลิกอ่านต่อ

ใกล้อีกก้าว…วัสดุทำมือถือ-แท็บเล็ต “ตกไม่แตก”

 

อุปกร์ณอิเล็กทรอนิกส์โปร่งใสที่ยืดหยุ่นได้ ผลงานนักวิจัยจากออสเตรเลีย (Philipp Gutruf)


นักวิจัยจากออสเตรเลียพัฒนาวัสดุทำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ต่อยอดทำมือถือหรือแท็บเล็ตที่ตกแต่ไม่แตก หรือผลิตเป็นเสื้อผ้าที่มีลูกเล่นได้

แทนที่จะผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์บนวัสดุแข็งอย่างซิลิกอน ทีมวิจัยจากกลุ่มวิจัยวัสดุของมหาวิทยาลัยสถาบันเทคโนโลยีหลวงเมลเบิร์น (RMIT University) ออสเตรเลีย ได้เปลี่ยนไปใช้พื้นผิววัสดุที่ยืดหยุ่นได้ และได้ตีพิมพ์ผลงานลงวารสารเนเจอร์พับลิชิงกรุ๊ปสเอเชียแมทีเรียลส์ (Nature Publishing Group’s Asia Materials) ซึ่งเป็นวารสารชั้นนำด้านวัสดุศาสตร์ระดับเอเชีย-แปซิฟิก

คลิกอ่านต่อ

รู้จัก “ดาวหาง”

รู้จัก “ดาวหาง”

ส่วนประกอบของดาวหางไอซอนที่เข้ามายังระบบสุริยะชั้นในช่วงปลายปี 2013

ดาวหาง (Comet) หมายถึงวัตถุหนึ่งในระบบสุริยะ ประกอบด้วย น้ำแข็ง คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน แอมโมเนีย ซึ่งเป็นสารประกอบระเหิดง่าย รวมถึงฝุ่นและหินปะปนกันอยู่ จึงถูกเรียกว่า “ก้อนน้ำแข็งสกปรก” มีแหล่งกำเนิดอยู่บริเวณนอกระบบสุริยะและใช้เวลาหลายปีในการโคจรรอบดวงอาทิตย์เมื่อ เมื่อโคจรเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน จะปรากฏเป็นวัตถุสว่างที่มีหางพาดผ่านท้องฟ้าในยามค่ำคืน จึงเรียกวัตถุท้องฟ้าดังกล่าวว่า “ดาวหาง”

คลิกอ่านต่อ

ความท้าทายใหม่! ผสม “กราฟีน” ลงถุงยางอนามัยสร้างสัมผัสที่ดีกว่า

ภาพร่างตึก 5 ชั้นของสถาบันกราฟีนในแมนเชสเตอร์ที่จะเปิดทำการในปี 2015 และจะมีการจ้างงานกว่า 100ตำแหน่ง (บีบีซีนิวส์)

 

มูลนิธิบิล เกตส์ ทุ่มงบ 3 ล้านลาทให้นักวิทยาศาสตร์พัฒนาถุงยางอนามัยที่แข็งแรงขึ้นและบางเบากว่าเดิม ด้วยการผสมวัสดุมหัศจรรย์อย่าง “กราฟีน” ที่ผู้ค้นพบเพิ่งได้รับรางวัลโนเบลฟิสิกส์ไปเมื่อ 3 ปีก่อน

คลิกอ่านต่อ

คลิปสุดเจ๋ง กระดาษทิชชู่แปลงร่าง

 

?คลิปสุดเจ๋ง กระดาษทิชชู่แปลงร่าง?
 

http://youtu.be/HZ0epTLZPk4

คุณคิดว่ากระดาษทิชชู่ 1 แผ่น สามารถนำมาประดิษฐ์อะไรได้บ้าง คลิปนี้มีคำตอบ

คลิกดูวีดีโอ

งดงาม! ภาพดาวเสาร์ขณะบังดวงอาทิตย์

 

งดงาม! ภาพดาวเสาร์ขณะบังดวงอาทิตย์

ภาพดาวเสาร์ขณะบังดวงอาทิตย์ ที่บันทึกโดยยานแคสสินี (นาซา)

 


ถ้าดาวเสาร์คือดวงจันทร์ และยานแคสสินีคือโลก ภาพที่เห็นคือปรากฏการณ์ “สุริยุปราคา” อีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดบนยานสำรวจของนาซา

ภาพดังกล่าวบันทึกขึ้นเมื่อวันที่ 19 ก.ค.2013 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการบันทึกภาพตามกิจวัตรปกติสำหรับยานแคสสินี(Cassini) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ที่โคจรรอบดาวเสาร์ ทว่าสิ่งที่พิเศษคือ ดวงอาทิตย์ ดาวเสาร์ และยานแคสสินีอยู่ในตำแหน่งเรียงกัน ทำให้ดาวเสาร์บังดวงอาทิตย์ได้พอดี

การบันทึกภาพลักษณะนี้สำหรับดาวเคราะห์วงนอกในระบบสุริยะไม่เกิดขึ้นได้บ่อยนัก ทางนาซาจึงจัดกิจกรรม “วันที่โลกยิ้ม” (The Day The Earth Smiled Project) ซึ่งบีบีซีนิวส์ระบุว่าเป็นโครงการที่นำโดย ดร.คาโรลีน ปอร์โค(Dr.Carolyn Porco) โดยให้ประชาชนทั่วโลกร่วมกับโบกมือทักทายดาวเสาร์ในจังหวะเวลาที่ยานแคสสินีบันทึกภาพดาวเสาร์พอดี

คลิกอ่านต่อ

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ สภาวะบวกลบ และความวุ่นวายของการเมืองไทย ระหว่างฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

 

ความวุ่นวายของการเมืองไทย

ระหว่างฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้านรัฐบาล


คลิกครับ

 

ระทึก! พบปลาพิสดารจมูกยาวอยู่ใต้ท้องทะเล ผู้เชี่ยวชาญมึน ไม่รู้สายพันธุ์ที่มา (ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ว่า เกิดเหตุชวนตะลึง เมื่อชาวประมงแคนาดาได้พบปลาพิสดารจมูกยาว อาศัยอยู่ใต้ท้องทะเลระดับ 3,000 ฟุต นับเป็นการจับปลาชนิดนี้เป็นครั้งที่สองแล้ว

 

รายงานว่า ปลาดังกล่าวถูกจับโดยชาวประมงในช่องแคบฮัดสัน ในจังหวัดนูนาวัต ทางตอนเหนือสุดของแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญตอนแรกเชื่อว่ามันเป็นปลาประหลาดที่มีลักษณะคล้ายฉลาม โดยลักษณะจมูกที่ยาวแหลมของมันทำให้มนุษย์ไม่กล้าเข้าใกล้ แต่ต่อมามีการถกกันว่ามันเป็นปลาประเภทไหน ก่อนจะสรุปว่ามันเป็นปลาประเภท “chimaera” จมูกยาวที่หายากมาก และมีสายพันธุ์เป็นเครือญาติกับฉลามและปลากระเบน และว่า การจับปลาประเภทนี้ต้องดำน้ำลึกถึงระดับ 1-2 พันเมตรทีเดียว โดยปลาจมูกยาวนี้มีหางคล้ายแส้ สามารถโตได้ยาวถึง 3 ฟุต

 

คลิปตื่นตาตื่นใจ “ภูเขาไฟระเบิด” ส่งผลเกิด”เกาะใหม่”กลางทะเลนอกชายฝั่งของญี่ปุ่นทันที (ชมคลิป)

สำนักข่าวของญี่ปุ่นนำเสนอภาพคลิปวิดีโอที่น่าตื่นตาตื่นใจในวินาทีที่ภูเขาไฟระเบิดกลางทะเล และทำให้เกิดเกาะขนาดเล็กแห่งใหม่นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ในเขตที่เรียกกันว่าวงแหวนภูเขาไฟ ที่มีแผ่นดินไหวอยู่บ่อยครั้ง ส่งผลให้เกิดเถ้าถ่านลาวาและไอน้ำพุ่งขึ้นสูงไปบนท้องฟ้า และหลังจากนั้นไม่นานก็เกิดการเย็นตัวของลาวา และจับตัวกันเป็นเกาะแห่งใหม่โผล่ขึ้นเหนือผิวน้ำทันที


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

“เมฆม้วน” ปรากฎการณ์หาชมยาก (ชมคลิป)


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ความรัก และ ความเกลียด

 

ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ สส. ดัง พูดถึงความรักและความเกลียด

File:Chuwit Kamolvisit 2010-5-20.jpg
หยุดเรื่องการเมืองไว้ก่อน แล้วลองพิจารณาข่าววันนี้ดู “แม่หมอนิ่มมอบตัว สารภาพเป็นคนจ้างวานฆ่า เอ็กซ์ จักรกฤษณ์”


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

รักในรอยแค้น 'หมอนิ่ม' (มีคลิป)

Pic_383921


 

ภาพถ่ายวินาทีชีวิต ที่แพทย์หญิงนิธิวดี ภู่เจริญยศ หรือ หมอนิ่ม พยายามที่จะช่วยยื้อชีวิต ให้กับนายจักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม หรือ เอ็กซ์ ผู้เป็นสามี หลังถูกคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์ตามประกบยิงเสียขีวิต เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา ขณะกำลังขับรถจากบ้านพักของตัวเองในซอยรามคำแหง 174 เพื่อไปหาหมอนิ่มและลูก ที่บ้านพักย่านรามคำแหง 162 โดยไม่มีท่าทีใด ๆ ที่จะทำให้ระแคะระคายว่า เธอจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้น...

คลิกอ่านต่อ

เจอฟอสซิลเก่าแก่ที่สุดของแมลงขณะสืบพันธุ์

นักวิทยาศาสตร์จีนเจอฟอสซิลเก่าแก่ที่สุดของแมลงขณะกำลังสืบพันธุ์
 


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ถึงยุคของสมาร์ทโฟน..ทำเอง อยากได้อะไร ก็ใส่ๆ เข้าไป
คลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ในยุคที่สมาร์ทโฟนก้าวล้ำไปเรื่อยๆ จนจอใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำอะไรได้มากขึ้น กล้องก็ถ่ายได้ชัดขึ้น เทคโนโลยีแทบทุกอย่างถูกอัดแน่นลงในเครื่องเพียงเครื่องเดียว ผู้ประกอบการด้านไอที ก็คงต้องหาหนทางการทำธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมา อย่างที่เห็นกันก็อย่างเช่น สมาร์ทวอทช์ นาฬิกาอัจฉริยะ ที่เริ่มทยอยแสดงความอัจฉริยะออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว

 

ประมวณภาพ สุริยุปราคาครั้งสุดท้ายของปี2013

Pic_380441

สุริยุปราคาบางส่วนที่กรุง จูบา, ซูดานใต้

 

ปรากฏการณ์สุริยุปราคา ปรากฏให้เห็นแถบอเมริกาเหนือตอนใต้รวมถึงแอฟริกา เป็นครั้งสุดท้ายในปี 2013 ก่อนที่เกิดขึ้นอีกครั้งในช่วงเม.ย. ปีหน้า…

 

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาลูกผสม หรือเกิดทั้งแบบเต็มดวงและแบบวงแหวนครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของปี 2013 เมื่อปรากฏแบบเต็มดวงให้เห็นในตอนใต้ของสหรัฐอเมริกาเช่นที่ฟลอริดา ก่อนจะเคลื่อนไปทางตะวันออกกลายเป็นรูปแบบวงแหวน ให้ประชาชนในประเทศแถบมหาสมุทรแอตแลนติก และทวีปแอฟริการได้ชม แม้จะเต็มดวงหรือเป็นวงแหวนเพียงไม่กี่วินาทีก็ตาม

 

สภาวะบวกลบ กับกฎหมายนิรโทษกรรม

ความวุ่นวาย กับการคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

เอกสารการสอน PDF

 

ไฟฟ้าสถิต : การที่วัตถุเสียดสีกันแล้วสามารถดูดวัตถุเล็กๆ ได้ เนื่องมาจากเกิดประจุไฟฟ้าขึ้นบนวัตถุนั้น เรียกว่า เกิดไฟฟ้าสถิต (Static Electric) ขึ้นบนวัตถุนั้น ฉะนั้น ไฟฟ้าสถิต ก็คือ ไฟฟ้าที่เกิดขึ้นในวัตถุใดๆ ที่มีประจุไฟฟ้าอยู่คลิกครับ คลิกค่ะ PDF

คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ควอนตัมคอมพิวเตอร์

 

คลิกค่ะ PDF

วีดีโอการเรียนการสอน

 

ข้าวตอก

การทำข้าวตอก ข้าวตอกจากข้าวเปลือก ข้าวชนิดใดทำข้าวตอกได้ดีที่สุด อ.สุชาติ สุภาพ ของฟิสิกส์ราชมงคล อธิบายเรื่องข้าวตอก คลิกชมวีดีโอ

 

ทายตัวเลข

นับตัวเลขทวนเข็ม หรือตามเข็ม นักมายากลสามารถทายตัวเลขที่ท่านเลือกไว้ในใจได้คลิกชมวีดีโอ

 

เปิดหลอดไฟด้วยดวงตา (ภาพลวงตา)

 

มองและจ้องหลอดไฟสีดำ สักพัก หลอดไฟสีดำหายไป ท่านจะเห็นหลอดไฟจะสว่างขึ้น ทั้งๆที่ไม่มีหลอดไฟคลิกชมวีดีโอ

 

เสียงเกิดจากการสั่นสะเทือน

เครื่องดนตรีต่างๆ เสียงสูง เสียงต่ำ เครื่องดนตรีแบบ ดีด สี ตี เป่า คลิกชมวีดีโอ

 

แกะลายผม

ช่างผม แสดงความสามารถพิเศษ แกะลายผมเป็นรูปต่างๆ เช่น รูปชิงร้อย ชิงล้านเป็นต้น คลิกชมวีดีโอ

 

น้ำหนักของเฮลิคอปเตอร์

ให้เฮลิคอปเตอร์ บินขึ้นจากในตู้ น้ำหนักโดยรวมของระบบที่ประกอบขึ้น ด้วยตู้ และเฮลิคอปเตอร์จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

1. น้ำหนักจะลดลง

2. น้ำหนักจะเท่าเดิม

3. น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น

คลิกชมวีดีโอ

 

น้ำหยดบนเหรียญ (แรงตึงผิว)

หยดน้ำบนเหรียญ ได้กี่หยด โดยน้ำไม่ไหลออกจากเหรียญ คลิกชมวีดีโอ

 

การทดลองเสมือน

 

 

การทดลองเรื่องหลอดไฟฟ้า

 

 

 

คลิกค่ะ

 

 

แรงในชีวิตประจำวัน โดย ผ.ศ.สุชาติ สุภาพ

download หนังสือ e-book ได้ที่นี่ ขนาด 62 MB

รับ password ได้ที่ facebook อ.สุชาติ สุภาพ คลิกที่นี่

คลิกอ่านต่อ

 

 

บทความเพิ่มเติม

 

1. ฮือฮา พบแมงกะพรุนมรณะสุดหายาก แฝงตัวซ่อนในท้องทะเลกว่า 100 ปี (ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ได้มีการพบแมงกะพรุนพิษหายากมากเป็นครั้งที่สองในรอบ 100 ปี ในเมืองมูลูลาบา ของออสเตรเลีย หลังมีการพบเป็นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์อเมริกัน เมื่อปี 1910 ห่างชายฝั่งเมืองคุกทาวน์ ในรัฐควีนแลนด์
รายงานระบุว่า แมงกะพรุนมีชื่อพันธุ์ว่า “Crambione Cookii” มีลักษณะสีชมพู เป็นแมงกะพรุนมีพิษร้ายแรงตัวยาวขนาด 50 ซม. สามารถต่อยได้อย่างรุนแรงจนสามารถรู้สึกได้ในท้องทะเล ถูกพบโดยเจ้าหน้าที่หญิงผู้ควบคุมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ “Underwater World aquarium” ขณะกำลังปล่อยเต่าลงสู่ท้องทะเล และบอกว่า เป็นเรื่องน่าทึ่งมากที่รู้ว่า เขาเป็นคนแรกที่พบแมงกะพรุนนี้รอบใหม่ในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา แมงกะพรุนดังกล่าวถือเป็นแมงกะพรุนตัวใหญ่ที่สุดที่เธอเคยเห็นในทะเลออสเตรเลีย
-
ทั้งนี้ ด้านนักชีววิทยาท้องทะเลยังคงโต้เถียงกันว่า แมงกะพรุนพันธุ์นี้ ซึ่งเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว สามารถหลบเลี่ยงการถูกพบเห็นจากมนุษย์ได้อย่างไรมาตลอดกว่า 100 ปี

 

2. คลิปน่ารัก เจ้าตูบออกกำลังกาย

 

?คลิปน่ารัก เจ้าตูบออกกำลังกาย?
 

http://youtu.be/kw2NSAIRE38

ใครว่ามนุษย์อย่างเราเท่านั้นที่รักสุขภาพ ลองดูคลิปนี้ก่อน

 

3. ผยหลักฐานใหม่ ไขความลับช่วงเวลาประสูติพระพุทธเจ้า

 

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค รายงานว่าที่มหาวิหารมายาเทวี ในสวนลุมพินี ทางภาคใต้ของเนปาล ซึ่งมีความเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า นักโบราณคดีนานาชาติได้ขุดค้นพบเจดีย์ไม้โบราณที่อยู่ภายใต้ซากมหาวิหารที่สร้างขึ้นจากอิฐ
01

 

4. Carry On Till Tomorrow with LYRICS

http://youtu.be/sp0c0S70ATE

โดย Badfinger

 

5. ประมูลแล้วเพชรสีชมพู ‘พิงค์สตาร์’ เคาะราคาทุบสถิติ2.6พันล.บาท

Pic_382701


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

เพชรสีชมพู พิงค์ สตาร์ ถูกประมูลออกไปในราคาทุบสถิติที่ 2.6 พันล้านบาท ที่งานประมูลในเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์…

 

6. แป๊ะก๊วยดีต่อลมปราน

 

ผลแป๊ะก๊วยดีต่อลมปราณปอด ดีต่อลมปราณหัวใจ

แป๊ะก๊วย (Ginkgo) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Ginkgo biloba วงศ์ Ginkgoaceae เป็นไม้ยืนต้นที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีการปลูกแป๊ะก๊วยมาตั้งแต่โบราณในบริเวณสวนของวัดจีนและญี่ปุ่น จากการศึกษาพบว่า แป๊ะก๊วยเป็นอาหารเสริมที่ช่วยให้ความจำของผู้สูงอายุดีขึ้น และชะลอการเกิดโรคสมองเสื่อม นอกจากนี้ต้นแป๊ะก๊วยยังปลูกเป็นไม้ประดับที่สวยงามได้ด้วย

 

7. ไม่ใช่หนีเสือ แต่หนีหมา(ป่า)ปะจระเข้ …นาทีชีวิตแห่งทุ่งหญ้าสะวันนา (ชมคลิป)

 

คลิปที่ถ่ายวินาทีชีวิตของหมูป่าแห่งทุ่งหญ้าสะวันนาในแอฟริกา ที่ต้องเผชิญหน้ากับฝูงหมาป่าจำนวนหนึ่งที่ที่มีเป้าหมายมื้อกลางวันเป็นหมูผู้จนตรอก แต่เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด จระเข้ตัวเขื่องได้ค่อยๆปรากฎกลายขึ้นอย่างเงียบงัน สุดท้ายหมูป่าจะตกเป็นมื้อกลางวันของฝ่ายไหนต้องติดตาม (ที่มา:ประชาชาติออนไลน์)


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

8. “รัสเซีย” นำคบเพลิงขึ้นกระสวยอวกาศ ฉลองเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว

"รัสเซีย" นำคบเพลิงขึ้นกระสวยอวกาศ ฉลองเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว

คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

9.  คลิปแกล้งคน หลอกว่าแขวนคอตาย!

http://youtu.be/vcldzojgAR0


คลิกครับ

 

10. เหลือเชื่อ เหล่านักดิ่งพสุธารอดตายหวุดหวิด หลัง”โดดหนี”เครื่องบินชนกันกลางเวหา (ชมคลิป)

 

Planes Collide in Mid Air -- Terrifying Skydiving Accident caught on camera

http://youtu.be/Cz1FYP5hNkw


คลิกครับ

 

11. มิวสิคตัวนี้ไง? “อยากจับเธอเปลือย” ของน้ำชา ที่ใครๆ ก็ว่ามันแร้ง แรง! (ชมคลิป)

 

ต้องบอกว่าเปลี่ยนลุคส์ไปเยอะ หลังจากซิงเกิ้ล “อยากจับเธอเปลือย” ตัวล่าสุดของ “น้ำชา ชีรณัฐ ยูสานนท์” ถูกปล่อยออกมา เพราะนอกจากสาวน้ำชาจะจัดเต็มทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ที่ทั้งเปรี้ยวและเซ็กซี่ ยังมีท่าเต้นและเหล่าชายหนุ่มหุ่นบึ้กมาเย้ายวนตลอดมิวสิควิดีโออีกด้วย

งานนี้เลยเจอกระแสว่าซิงเกิ้ลนี้แรงเกินตัว ซึ่งสาวน้ำชาก็ว่า มีทั้งกระแสด้านบวกและลบ ซึ่งเธอก็ยินดีรับฟังคลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

12. จีนเจ๋ง เปิดโฉมใบหน้าเด็กหญิง “หน้าผิดปกติ” หลังประสบความสำเร็จผ่าตัดปลูกถ่ายใบหน้า (ชมคลิป)

 
คลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนว่า โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองฟู่โจว ในมณฑลฟูเจี้ยน ได้เปิดเผยใบหน้าของเด็กหญิงวัยรุ่นจีนวัย 17 ปี ซึ่งได้รับการปลูกถ่ายใบหน้า ภายหลังได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนโครงสร้างใบหน้าที่มีความบกพร่องแต่กำเนิด ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จากการผ่าตัดที่ใช้เวลา 8 ชม.

 

13. ระทึกหวิดซวย! ชาวประมงโดดลงน้ำ หลังตกปลากระโทง ขึ้นมา″ดิ้นพลาดๆ”บนเรือ (ชมคลิป)

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระทึก เมื่อหนุ่มประมงต้องกระโดดหนีลงน้ำ หลังจากปลาดาบตัวใหญ่ขึ้นมาดิ้นพลาด ๆ บนเรือ สร้างความตกใจให้แก่เหล่านักประมงบนเรือ

คลิกดูคลิปที่ http://www.matichon.co.th/play_clip.php?newsid=1383459703


คลิกครับ

 

14. สารพันวิธีสวยสุดพิสดาร

 

Pic_383247

ผู้หญิงกับความงามนั้นเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะผู้หญิงในเมืองใหญ่ที่อยู่ท่ามกลางความทันสมัยและแสงสีทั้งหลาย เมื่อมีความต้องการจึงมีผู้หาวิธีหรือสูตรลับในการดูแลผิวพรรณเพื่อขจัดริ้วรอย ทำให้ส่วนที่ไม่ต้องการยุบเล็กลง และทำให้บางส่วนใหญ่ขึ้น หลายคนยอมจ่ายเงินจำนวนมาก ทั้งนี้ก็เพื่อให้สวยที่สุดดูดีที่สุด และคนส่วนใหญ่ก็คงไม่ปฏิเสธว่า ชอบที่จะมองผู้หญิงหน้าตาสวยผิวพรรณดีเช่นกัน และวันนี้ไทยรัฐซันเดย์ สเปเชียล โดยทีมงานนิตยสารต่วย’ตูนจะพาท่านไปดูวิธีเสริมความงามแบบพิสดารกันครับ

 

15.

ไม่อัพตกเทรนด์ 'Manboker' แอพฯแต่งภาพการ์ตูนสุดฮา!

 

Pic_379792

แอพพลิเคชั่นแต่งหน้าวาดล้อเลียน Manboker ที่ตอนนี้ระบาดหนักว่อนทั่วโลกโซเชียลมีเดีย แต่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องแอพพลิเคชั่นคาดการณ์ว่า เป็นเพียงกระแสอยู่ไม่เกิน 2 สัปดาห์..

คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

"สำหรับคนที่เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กคงจะแชร์ภาพ จากแอพ Manboker นี้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้โปรแกรมแต่งภาพการ์ตูนล้อเลียนนี้ตกกระแสเร็วขนาดนี้ ผมคิดว่าเป็นเพราะภาษาที่เป็นจีนล้วน ๆ และการแชร์ภาพที่คนเริ่มเบื่อจะกดถูกใจ เป็นส่วนสำคัญที่คนจะลืมเลือนภาพวาดเหล่านี้ได้ง่ายในเวลาไม่นาน คล้ายกับแอพพลิเคชั่น Ticker" นายวรภัทร มงคลวิริกุล แฟนพันธุ์แท้สมาร์ทโฟนและทีมงานของเว็บไซต์ชื่อดัง droidsans วิเคราะห์กับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์

 

16. ทีมไทยได้ “อิกโนเบล”จากผลงานต่ออวัยวะเพศชาย

 

 

 

http://youtu.be/zeNdy_gsfE8

 

ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันอีกต่อไปเมื่อทีมไทยคว้ารางวัล “อิกโนเบล” สาขาสาธารณสุข ประจำปี 2013 จากผลงานต่ออวัยวะเพศชาย ด้านงานวิจัย “ด้วงกุดจี่” เคลื่อนที่ตามการหมุนของทางช้างเผือกก็คว้ารางวัลในสาขาชีววิทยาและดาราศาสตร์

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ยาง”เชื่อมต่อตัวเองได้ 

จับสายฟ้าแลบ มาชาร์ตโทรศัพท์  และ เมฆม้วน

 

 

update ฟิสิกส์ราชมงคล ปีที่ 13 ครั้งที่ 283
สนใจคลิกที่ http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/283/index283.htm

 


 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

หรือ ติดต่อที่

Line ฟิสิกส์ราชมงคล


 

วิธีการเพิ่มเพื่อน ฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต