ฟิสิกส์ราชมงคล ปากกา และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

 

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

3Doodler ปากกา 3 มิติ วาดภาพในอากาศ

 

บริษัท WobbleWork ได้คิดค้นปากกาชนิดใหม่ที่เรียกว่า 3 ดูเดิล (3Doodle) ซึ่งดูคล้ายกับปริ้นเตอร์แบบ 3 มิติ โดยในปากกา จะมีตัวทำความร้อน ที่ไปละลายเม็ดพลาสติก ทำให้ผู้ใช้ วาดภาพออกมาได้ตามต้องการ

ทั้งนี้ ผู้ใช้สามารถวาดภาพได้ตามปกติ โดยใช้เม็ดพลาสติกแทนหมึกวาดภาพ แต่ปากกานี้มีความพิเศษตรงที่ เมื่อผู้ใช้ยกหัวปากกาขึ้นไปในอากาศแล้ว เส้นพลาสติกก็จะไหลซึมออกมาและแข็งตัวในทันที ทำให้เกิดเป็นวัตถุ 3 มิติจากเม็ดพลาสติกขนาดเล็กที่รวมตัวกัน


คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

สหรัฐเผยโฉม “ปืน 3 มิติ” กระบอกแรกของโลก

 

 

นักศึกษาในรัฐเทกซัส ของสหรัฐ เผยโฉมอาวุธปืนที่ใช้เทคนิคการผลิตด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่แม้จะดูล้ำยุค แต่สร้างกระแสวิจารณ์เป็นวงกว้าง เพราะตัวปืนส่วนใหญ่เป็นพลาสติก เท่ากับว่าอาจรอดพ้นการตรวจจับของเครื่องสแกนได้  คลิกครับ


 

คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
วิทยาศาสตร์วาทะ 

กรอบที่ดีต้องไม่มีเส้น

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

นักวิจัยทำภาพจำลอง ทายาทสืบโลหิต เจ้าชายวิลเลียม-เจ้าหญิงเคท

 

Pic_334854

 

ทีมนักวิจัยทำภาพจำลอง พระธิดาและพระโอรส ของเจ้าชายวิลเลียม-เจ้าหญิงเคท เมื่อครั้งเจริญพระชนม์ โดยอาศัยข้อมูลจากการลำดับทางพันธุกรรม…

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 26 มี.ค. ว่า นักวิจัยเผยภาพจำลองพระธิดาและพระโอรส ของเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ องค์รัชทายาทลำดับ 2 แห่งราชวงศ์อังกฤษ กับเจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ โดยคาดว่าสมาชิกใหม่แห่งราชวงศ์อังกฤษ จะมีพระเกศา (ผม) หยักศกสีน้ำตาลเข้ม พระเนตร (ดวงตา) เป็นประกายสีฟ้า และได้พระนาสิก (จมูก) จากพระบิดา เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

เครื่องพิมพ์สามมิติ

Pic_333636

ตอนเด็กๆ ซีเชื่อว่าหลายๆ คนฝันอยากจะมีกระเป๋าวิเศษแบบโดราเอมอน อยากได้อะไรก็ล้วงกระเป๋าหยิบออกมาได้ทันที แต่นั่นก็เป็นแค่ความฝันสนุกๆ ในวัยเด็ก คงไม่มีใครคิดล่ะว่ามันจะเป็นจริงไปได้…

แต่เชื่อมั้ยว่าในเวลานี้มี เทคโนโลยีตัวนึงที่ใกล้เคียงกับกระเป๋าวิเศษของโดราเอมอนมากที่สุด ซีให้เวลา 5 วินาทีลองทายกันดู ติ๊กต๊อก….ติ๊กต๊อก……ติ๊กต๊อก หมดเวลาค่ะ

3D Printing พิมพ์หูที่สามารถฟังเสียงได้ดีกว่า..และยังพิมพ์เนื้อเยื่ออื่นๆ ในร่างกาย…น่าทึ่งมากๆ

 

จากเว็บไซต์ dezeen.com มีรายงานข่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ nanotechnology จากมหาวิทยาลัย Princeton University ในสหรัฐอเมริกา ได้ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ พิมพ์หูเทียม หรือ bionic ear ที่สามารถฟังช่วงคลื่นความถี่วิทยุ ที่หูของมนุษย์ทั่วไปไม่สามารถฟังได้

 

2013-05-13-02

 

หูเทียมจากการพิมพ์ 3 มิตินี้ เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีทางอิเลคทรอนิคส์ เข้ากับศาสตร์ทางชีววิทยา (biology)

 

”แนวคิดในการพิมพ์ เซลล์ที่มีชีวิต 3มิติ ด้วยชิ้นส่วนทางอิเลคทรอนิคส์ และทำให้มันเติบโตขึ้นเป็นอวัยวะ จะกลายเป็นแนวทางในการผสมผสานเทคโนโลยีทางอิเลคทรอนิคส์เข้ากับระบบทางชีววิทยา” นักวิทยาศาสตร์กล่าวไว้ในรายงานชิ้นนี้ ซึ่งตีพิมพ์อยู่ในวารสาร Nano Letters

 

ทีมนักวิจัยจาก Princeton University พิมพ์หูขึ้นจากไฮโดรเจล (hydrogel) ซึ่งเป็นวัสดุที่ใช้ในการขึ้นโครงสำหรับวิศวกรรมทางด้านเนื้อเยื่อ ซึ่งมีการใช้ในเชิงพาณิชย์แล้ว ที่ Fab@Home 3D

 

ไฮโดรเจลที่ได้รับการผสมกับเซลล์จากลูกวัวและพันกับโพลิเมอร์ที่มีอนุภาคนาโนของเงิน ติดตั้งอุปกรณ์ที่ทำให้สามารถรับคลื่นความถี่วิทยุได้

 

2013-05-13-02-1

 

A: CAD drawing of the ear; B: (top) optical images of the functional materials (bottom) 3D printer; C: illustration of bionic ear

 

ในการทดสอบ bionic ear พบว่า มันสามารถรับสัญญาณช่วงคลื่นความถี่จาก 1 MHz to 5 GHz ซึ่งมากกว่าหูมนุษย์ทั่วๆ ไป ที่รับได้เพียงช่วงคลื่น 20 Hz to 20 KHz เท่านั้น ทีมงานยังทดสอบโดยการใช้เพลงของบีโธเฟ่น ซึ่งพบว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบความสามารถในการรับฟังของหูทั้ง 2 ข้างในระบบสเตอริโอ

 

ในปัจจุบันหู 3มิตินี้ รับสัญญานได้เฉพาะคลื่นความถี่วิทยุ แต่เชื่อว่ามันจะสามารถขยายการรับฟังไปสู่วัตถุอื่นๆ เช่นการวัดความไวของความดัน เป็นต้น

 

การใช้งานของการพิมพ์ 3 มิติ ในวงการแพทย์ มีความก้าวหน้าไปมาก และกลายเป็นเรื่องปกติ ธรรมดามากขึ้นทุกที ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน bioprinting ชื่อว่า Michael Renard ได้บอกกับ Dezeen ไว้ในนิตยสาร Print Shift ว่า

 

”พวกเรากำลังทำงานกับชิ้นส่วนเล็กๆ ของเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น ชิ้นส่วนเล็กๆ ของหลอดเลือด หรือ ตับ ..เมื่อคุณมีเซลล์ตั้งต้นพร้อมแล้ว เราก็สามารถพิมพ์มันได้ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง”

 

ใครสนใจเรื่องนี้ก็เข้าไปอ่านต้นฉบับกันได้ที่

 http://www.dezeen.com/2013/05/03/scientists-3d-print-bionic-ear-hears-beyond-human-range/

 

มันว๊าววว..มากเลยนะ น่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นโลกในยุคหน้า ..หรือที่จริงก็ยุคนี้แล้วนะ เราจะพิมพ์อวัยวะตัวเองมาซ่อมตัวเองได้นะเนี่ย แบบนี้ก็คงอยู่กันยาวหลายร้อยปีเลย…ไม่รู้ว่าข่าวดี หรือข่าวร้ายสิ

 

ที่มา iUrban

 

 

ทีวีอิตาลีแพร่ภาพ ‘ผ้าห่อศพพระเยซูคริสต์’ ที่มหาวิหารตูริน

Pic_336005

 

ทีวีอิตาลีออกอากาศรายการพิเศษเนื่องในวันอีสเตอร์ แพร่ภาพ “ผ้าห่อศพพระเยซูคริสต์” ที่ถูกเก็บรักษายังมหาวิหารตูริน ท่ามกลางความสงสัยว่าเป็นของจริงหรือไม่….

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 31 มี.ค. สืบเนื่องจากเทศกาลอีสเตอร์ วันสำคัญทางศาสนาของชาวคริสต์ สถานีโทรทัศน์อิตาลีออกอากาศรายการพิเศษ แพร่ภาพ “ผ้าห่อศพ” พระเยยูคริสต์ ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ที่มหาวิหารตูริน ท่ามกลางความสงสัยว่า เป็นของจริงหรือไม่ แม้จะได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่า อายุเก่าแก่ราวศตวรรษที่ 13-14 หรือช่วงปีเดียวกับที่มีการฝังร่างพระเยซูคริสต์ก็ตาม

 

 

การหาอายุโดยใช้กัมมันตรังสี

ยูเรเนียม-238 (U-238) ในหินจะปลดปล่อยรังสีอย่างต่อเนื่องด้วยครึ่งชีวิตยาวนานถึง 4500 ล้านปี มันเปลี่ยนไปเป็นตะกั่วอย่างช้าๆ สามารถคำนวณอายุของหินได้ โดยการวัดว่ามียูเรเนียมมากเท่าไร ที่เปลี่ยนไปเป็นตะกั่ว

 

 

ฮือฮา ชมภาพสุดหายาก มองโลกจากยอด”มหาปิรามิด” จากเหยี่ยวช่างภาพดอดพ้นสายตารปภ.(ชมภาพ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่า กลุ่มช่างภาพรัสเซียได้บันทึกภาพสุดงามน่าชมและหายาก จากการบันทึกภาพปิรามิดจากยอดสูง หลังจากต้องหลบสายตาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขึ้นมาบันทึกภาพเหล่านี้ กลุ่มช่างภาพรัสเซียได้รอคอยช่วงเวลาที่พวกเขาจะบันทึกภาพดังกล่าวเป็นเวลาหลายชั่วโมง ก่อนจะได้ขึ้นได้บันทึกภาพบนมหาปิรามิด”กีซ่า″ก่อนจะลงมาจากสิ่งมหัศจรรย์ของโลกดังกล่าวก่อนพระอาทิตย์ตกดิน โดยพวกเขาบอกว่า ต้องรอจนถึงช่วงเย็นก่อนจะดอดปืนขึ้นไปบนมหาปิรามิดดังกล่าว และบันทีกภาพสุดประทับใจได้


ทั้งนี้ ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของอียิปต์ได้พยายามขัดขวางไม่ให้ช่างภาพปืนขึ้นไปบนปิรามิดตั้งแต่ช่วงปี 1980 แต่เชื่อว่า กรณีช่างภาพบางคนขึ้นไปบนสถานที่ดังกล่าวได้เพราะติดสินบนไกด์นำทาง

Video: NASA’s best earth views from orbit in 2012


http://youtu.be/sckOSMf-LpY


NASA offers a short video compilation of the best views of our planet from space in the past year, including true color satellite images, Earth science data visualizations, time lapses from the International Space Station, and computer models. Can’t see the video? Go directly to the page

 

ซื้อง่าย ขายคล่อง ด้วย iZettle เครื่องรูดบัตรเครดิต ผ่าน iPhone ~

จะมีการทดลองใช้งานจริง ในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ที่ประเทศสวีเดน

 

ตั้งชื่อ “ไดโนเสาร์” สปีชีส์ใหม่ตามชื่อหนูน้อย 9 ขวบผู้พบฟอสซิล

ภาพวาดจินตนาการไดโนเสาร์ เวคทิดราโก เดซีมอร์ริเซ

ไดเสาร์สปีชีส์ใหม่สำหรับวงการวิทยาศาสตร์ได้ชื่อตามหนูน้อยวัย 9 ขวบผู้ค้นพบฟอสซิลที่ชายหาดเมื่อ 4 ปีก่อน

ไดโนเสาร์เทอโรซอร์ (pterosaur) สปีชีส์ใหม่ได้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า เวคทิดราโก เดซีมอร์ริเซ (Vectidraco daisymorrisae) ตามชื่อหนูน้อยวัย 9 ขวบ เดซี มอร์ริส (Daisy Morris) จาก เกาะไอล์ออฟไวท์ (Isle of Wight) อังกฤษ ซึ่งไปเจอซากฟอสซิลไดโนเสาร์ที่ชายหาดอาเธอร์ฟิล์ด (Atherfield) เมื่อ 4 ปีก่อน โดยเธอเก็บมาทั้งฟอสซิลกระดูก ฟอสซิลเปลือก ฟอสซิลฟันและกะโหลก

เหลือเชื่อ ! อัจฉริยะวัย 16 ปี

คิดค้นวิธีตรวจหามะเร็งตับอ่อนในระยะเริ่มต้น

 

เเจ็ค แอนเดรก้า เด็กนักเรียนชายอเมริกันวัยสิบหกปีจากรัฐแมรี่เเลนด์ได้พัฒนาวิธีการง่ายๆในการตรวจหามะเร็งตับอ่อนในระยะเริ่มต้น เป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ที่ช่วยให้การวินิจฉัยโรคและการบำบัดมีประสิทธิภาพมากขึ้น

มะเร็งตับอ่อนเป็นมะเร็งชนิดร้ายแรงชนิดหนึ่ง เมื่อปีที่แล้วมีคนเสียชีวิตด้วยมะเร็งตับอ่อนมากกว่าสองแสนห้าหมื่นรายทั่วโลกและตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

มายากลอัศจรรย์แห่งการลวงตา

David Blaine แสดงเสี่ยงตายกับไฟฟ้า 3 ล้านโวลต์

David Blaine แสดงเสี่ยงตายกับไฟฟ้า 3 ล้านโวลต์

ต่อมาเริ่มมีกลจากประเทศ อินเดียเข้ามา จัดแสดงกันริม ถนนหรือตลาด เช่น การใช้ดาบแทงคนที่ลงไปนั่งในตะกร้าหรือ ที่คุ้นเคยกันที่สุดคือกลอับดุล เมื่อแสดงกลเสร็จก็จะเปิดการขายยา เช่น ยาปลูกหนวด-ผม ของใช้ต่างๆ

คลิกค่ะ

Nazca Lines ลายเส้นของพระเจ้า มนุษย์ต่างดาว หรือคนเดินดิน


 

และจากขนาดและความยาวของภาพลายเส้นเหล่านี้ คงมิได้สร้างขึ้นเพื่อให้มนุษย์บนโลกดูเป็นแน่ แต่ค่อนข้างชัดเจนว่าภาพเหล่านี้จงใจสร้างขึ้นเพื่อให้มองจากท้องฟ้า หรือนี่คือสัญญาณแสดงว่ามนุษย์เราเคยติดต่อสื่อสารกับมนุษย์ต่างดาวมากว่าสองพันปีแล้ว

คลิกค่ะ

 

Ren้ Theophile Laennec แพทย์ผู้ประดิษฐ์เครื่องฟังหน้าอก

 


 

René Theophile Laennec ประดิษฐ์ เครื่องฟังหน้าอกเพื่อวินิจฉัยโรค

 

ในวันที่ 20 เมษายน ค.ศ.1801 René Laennec วัย 20 ปีซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์ฝึกหัดแห่งกองทัพบกฝรั่งเศสได้ออกเดินเท้าจากเมือง Nantes ในแคว้น Brittany ไปปารีสเพื่อศึกษาแพทย์เพิ่มเติมกับ Jean Corvisart ผู้เป็นแพทย์หลวงที่มีชื่อเสียงโด่งดังในจักรพรรดิ Napoleon Bonaparte แม้หนทางจะไกลร่วม 400 กิโลเมตรก็ตาม แต่ Laennec ก็ไม่ย่อท้อ เพราะรู้สึกเบื่อที่จะเรียนต่อที่ Nantes และมั่นใจว่า Corvisant สามารถให้ความรู้ที่ดีกว่าและทันสมัยกว่าอย่างแน่นอน

คลิกครับ

 

ภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ " ฮิโรชิมา-นางาซากิ นรกบนดิน "


 

ฟิล์มของภาพชุดนี้ถูกค้นพบโดยช่างซ่อมบำรุงชาวสหรัฐ ชื่อ Robert L. Capp เมื่อปี 1945 ค้นพบในถ้ำแห่งหนึ่งห่างออกมาจากตัวเมืองฮิโรชิม่า คาดว่าถ่ายโดยชาวเมืองฮิโรชิม่าที่รอดชีวิต และหนีออกมาจากฮิโรชิม่า

คลิกค่ะ

 

อวดลายสวยด้วยรูปทรงคณิตศาสตร์ “ไซคลอยด์”

 

ภาพวาดหอดูดาวปารีสในอดีต

 

ในเบื้องต้น Cassini ตั้งใจว่าจะรับงานนี้เป็นงานชั่วคราว จึงขอให้สันตะปาปาจ่ายเงินเดือนให้ขณะที่ไม่ได้อยู่ปฏิบัติหน้าที่ที่มหาวิทยาลัย Bologna จนกระทั่งกลับถึงอิตาลี แต่อยู่ไปๆ Cassini ก็ไม่หวนกลับบ้าน แม้บรรดาอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยจะคัดค้านการให้เงินเดือนของ Cassini มากสักปานใด สันตะปาปาก็ไม่ฟัง เพราะทรงถือว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมีค่ายิ่งกว่าความเดือดร้อนในมหาวิทยาลัยเพียงแห่งเดียว
 

คลิกครับ

 

ไซคลอยด์( Cycloid) เส้นโค้งสวยงาม

 

http://youtu.be/2j2A4zecaIs 

ปัญหาของล้อเกวียน

 

เข้าสู่การทดลองคลิกครับ

จากคณิตคิดเพลิน

โดย ธิดาสิริ ภัทรากาญจน์

 

 

 

 

Giovanni Domenico Cassini นักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ยุคเรเนซองส์


 

Giovanni Domenico Cassini นักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ยุคเรเนซองส์


 

ในปี ค.ศ.1650 (ตรงกับรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง) Giovanni Domenico Cassini หนุ่มวัย 25 ปี ได้รับการแต่งตั้งโดยสันตะปาปา Clement ที่ 9 ให้เป็นศาสตราจารย์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Bologna ผลที่ตามมาคือ ชีวิตทำงานของ Cassini ในมหาวิทยาลัยดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นเลย เพราะเขาถูกเพื่อนร่วมงานอิจฉา และกลั่นแกล้งตลอดเวลา

 

คลิกครับ

โลกาภิวัฒน์ มีนาคม 56 ไทยรัฐ

หน้า

Pic_329489

ช้างน้ำพาท่องใต้สมุทร
ช้างน้ำในมหาสมุทรใต้ซึ่งโดนจับติดเครื่องส่งวิทยุไว้บนหัว เพื่อติดตามความเคลื่อน ไหว ได้ช่วยในการศึกษามหาสมุทร เมื่อมันดำน้ำลึกลงไปใต้น้ำแข็ง ทำให้ล่วงรู้ว่าน้ำซึ่งมีความเย็นจัดที่สุดก่อตัวขึ้นอย่างไร และมีผลต่อสภาพดินฟ้าอากาศของโลกอย่างไร ช้างน้ำพวกนี้ตัวยาวถึง 6 เมตร หนัก 4 ตัน สามารถดำลงไปลึกถึง 1,800 เมตร.

 

 

การเรียนการสอนผ่านทางเน็ตเรื่องความสมดุล

ทรงตัวบนเส้นเชือก

คลิกครับ  

 

ตั้งกระป๋องน้ำอัดลมให้เอียง (สมดุล)

 

ใช้หลักการสมดุล ใส่น้ำลงในกระป๋องประมาณ __?_ ของความสูงกระป๋อง จะสามารถตั้งกระป๋องได้ดังรูป คลิกครับ

 

 

ตุ๊กตาสมดุล

ทำตุ๊กตาจากกระดาษ ใช้ไม้หนีบผ้า หนีบตุ๊กตาทั้งสองด้าน เราสามารถวางตุ๊กตาให้สมดุลอยู่บนนิ้วของเราได้ คลิกครับ

 

อัศจรรย์ “ข้าวโพด” ช่วยเรารอดจากทรายดูด

 

กิจกรรมสระข้าวโพด

ข้าวโพดได้ตำแหน่งเป็นอาหารหลักของมนุษย์เราที่รองลงมาจากข้าว เพราะให้สารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานของร่างกายที่สำคัญเหมือนกัน เราเห็นข้าวโพดในรูปแบบผลิตภัณฑ์มากมาย อาทิ ข้าวโพดกระป๋อง น้ำนมข้าวโพด สลัดข้าวโพด ป๊อปคอร์น ขนมกรุบกรอบ ฯลฯ แต่ภายในข้าวโพดมีความลับมหัศจรรย์มากมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน อย่างข้าวโพดเต้นระบำได้ หรือแม้แต่ช่วยให้เราเอาชีวิตรอดจาก “ทรายดูด” และ “โคลนดูด”

คลิกครับ

วิ่งบนแป้งข้าวโพด (คำถาม)

 

ใส่แป้งข้าวโพดลงในอ่างผสมปูน ละลายน้ำจนแป้งเหนียวหนืด วิ่งบนแป้งข้าวโพดได้อย่างสบาย ราวกับแป้งเป็นของแข็ง ถ้าหยุดวิ่งจะเกิดอะไรขึ้น

คลิกครับ
หรือคลิกที่

1. ยืนได้เหมือนเดิม

2. จมลงก้นอ่าง

3. จมลงไปหน่อยนึง

George Cantor นักคณิตศาสตร์ผู้ให้กำเนิดทฤษฎีเซ็ท

 

 

George Cantor ผู้ให้กำเนิดทฤษฎีเซ็ทที่มีอิทธิพลต่อคณิตศาสตร์ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 มาก

 

วงการคณิตศาสตร์เมื่อ 150 ปีก่อน มีอัจฉริยะที่เด่นสุดยอดท่านหนึ่ง ชื่อ George Cantor ผู้ให้กำเนิดทฤษฎีเซ็ทที่มีอิทธิพลต่อคณิตศาสตร์ในคริสต์ศตวรรษที่ 20 มาก ผลงานนี้ทำให้ David Hilbert กล่าวสรรเสริญ Cantor ว่า เขาคือผู้สร้างสวนสวรรค์ Eden ให้นักคณิตศาสตร์รุ่นหลังได้อยู่ทำงานในสวนอย่างมีความสุข จนแม้แต่พระเจ้าก็ไม่ทรงสามารถอัปเปหิใครออกจากสวนได้ แต่ทว่าในช่วงที่มีชีวิตอยู่ Cantor ถูกนักคณิตศาสตร์อาวุโสหลายคนต่อต้าน และโจมตีเพราะคิดว่า Cantor ชอบเสนอแนวคิดเกี่ยวกับทฤษฎีเซ็ทและเรื่องอนันต์ (infinity) ที่ผิด แม้ชีวิตของ Cantor ต้องลำบากเพราะประสบอุปสรรคมากมาย แต่โลกทุกวันนี้ก็ยังระลึกถึง เขาผู้ให้กำเนิดวิชาคณิตศาสตร์แขนงใหม่ คือ ทฤษฎีเซ็ท

คลิกครับ

 

7 อันดับอุกกาบาตก้อนโตที่สุดที่เคยพบบนโลก

 

Pic_335834

ในปีนี้มีรายงานการพบอุกกาบาตหลายครั้ง โดยเฉพาะเหตุอุกกาบาตตกที่ประเทศรัสเซียเมื่อเดือน ก.พ. และข่าวแสงประหลาดในสหรัฐฯ ซึ่งนาซาออกมายืนยันภายหลังว่าเป็นอุกกาบาต ไทยรัฐออนไลน์จึงขอย้อนอดีตให้ผู้อ่านได้รู้จักอุกกาบาตที่เคยตกบนโลกเมื่อนานมาแล้ว และยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน...

คลิกครับ

 

The Thatcher illusion: flipping prime

 

All the closeups of Margaret Thatcher's face are reminding me of a quirky illusion, first reported in 1980

 

thatcher illusion


The Thatcher Illusion, photoshopped by Al McCartney (@armccartney)

คลิกครับ

 

สตรีผู้พบว่าเอกภพที่ตาเห็นมี “ไฮโดรเจน” มากที่สุด

 


 

ภาพเหมือนของ Payne – Gaposchkin ในห้องประชุมของมหาวิทยาลัย Harvard

นับตั้งแต่ยุคของ Anaxagoras เมื่อ 2,800 ปีก่อน ผู้คนมักเชื่อว่า ดาวบนฟ้าทุกดวงและโลกประกอบด้วยธาตุเช่น เหล็ก แคลเซียม และออกซิเจน ฯลฯ เหมือนกัน จนกระทั่งนักดาราศาสตร์สตรีนางหนึ่งได้พบในปี 1923 ว่า การนึกคิดและเชื่อเช่นนั้นผิดอย่างร้ายแรง เพราะเอกภพประกอบด้วยไฮโดรเจนเป็นส่วนใหญ่ (ในสมัยนั้นยังไม่มีใครรู้จักสสารมืด) และวิทยานิพนธ์ของเธอที่เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นวิทยานิพนธ์ดาราศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20 แม้การค้นพบของเธอจะยิ่งใหญ่ แต่ทุกวันนี้ก็แทบไม่มีใครรู้จักเธอเลย

คลิกครับ

 

Japan's nuclear "ghost town" tour

 

Visitors to Google Maps Street View can now explore the area around Japan's tsunami-crippled nuclear plant in Fukushima, an area you are not allowed to visit any other way. Start your tour with our embedded map.

 

Please join us on our Facebook page http://www.facebook.com/bangkokpostlearning


 

 

Read the story and then check out the embedded map below. You can take your own tour of the city of the city of Namie in Fukushima prefecture. Google Street View takes a bit of practice. You will see arrows on the road that allow you to move forward or backward. Use the arrows in the circle to look in other directions. Notice that you can click on "view larger map" to get a bigger view. If you do so, don't get lost. To return to this story, click on the back arrow in your browser.

คลิกครับ

โครงการ STEM บรรยายโดย คุณหญิง สุมณฑา พรหมบุญ

ฟิสิกส์ราชมงคล เข้าฟัง โครงการ STEM ที่บรรยาย โดยท่านคุณหญิง สุมณฑา เห็นอยู่ไกลๆ ที่ห้องประชุม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คลองหก ปทุมธานี

stem_logo

STEM Education คือการเรียนรู้วิชาวิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรมศาสตร์ (Engineering) และ คณิตศาสตร์ (Mathematics) ซึ่งล้วนเป็นวิชาที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้มีความรู้ความสามารถที่จะดำรงชีวิตได้อย่างมีคุณภาพในโลกศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว มีความเป็นโลกาภิวัฒน์ ตั้งอยู่บนฐานความรู้ และเต็มไปด้วยเทคโนโลยี อีกทั้งวิชาทั้งสี่เป็นวิชาทีมีความสำคัญอย่างมากกับการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ การพัฒนาคุณภาพชีวิต และ ความมั่นคงของประเทศคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

“สมาร์ทสกิน” หนังเทียมจำลองความรู้สึกแห่งสัมผัส

 

 

“สมาร์ทสกิน” ความหวังในการพัฒนาเซนเซอร์สัมผัส (บีบีซีนิวส์)

 


นักวิยาศาสตร์ก้าวหน้าไปถึงขั้นพัฒนาชุดวงจรที่สามารถรับรู้ถึงแรงกดทับในรูปแบบเดียวกับสัมผัสจากปลายนิ้วมนุษย์ ซึ่งเป็นความก้าวหน้าที่ช่วยเร่งสปีดในการพัฒนา “สมาร์ทสกิน” หนังเทียมที่มีความฉลาดให้สามารถรับรู้ถึงการกระทำที่ก่อให้เกิด “ความรู้สึก” บริเวณพื้นผิวได้

 

รายละเอียดของนวัตกรรมดังกล่าวบีบีซีนิวส์ระบุว่า ทีมวิจัยได้ตีพิมพ์ลงวารสารไซน์ (Science) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่จะช่วยให้หุ่นยนต์สามารถปรับความรู้สึกแห่งสัมผัสได้มากขึ้น โดยทีมวิจัยได้ใช้ลวดนาโนจากซิงค์ออกไซด์สร้างเป็นแผงทรานซิสเตอร์ที่เรียงกันประมาณ 8,000ชุด

 

แต่ละทรานซิสเตอร์จะผลิตสัญญาณไฟฟ้าโดยไม่ขึ้นต่อกัน เมื่อถูกนำไปวางใต้กลไกที่ทำให้เกิดแรงตึง ซึ่งทรานซิสเตอร์ที่รู้สึกได้ถึงสัมผัสนี้เรียก “แทกเซลส์” (taxels) และมีความไวต่อสัมผัสที่เทียบเท่าสัมผัสจากปลายนิ้ว

 

หวัง จงหลิน (Zhong Lin Wang) ทีมวิจัยและศาสตราจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย (Georgia Institute of Technology) สหรัฐฯ กล่าวว่าทุกการเคลื่อนไหวเชิงกล อย่างการเคลื่อนแขนหรือนิ้วของหุ่นยนต์ จะสามารถตีความเป็นสัญญาณควบคุมได้ ซึ่งจะทำให้หนังเทียมมีความฉลาดขึ้นและเหมือนผิวหนังมนุษย์มากขึ้นด้วย และจะทำให้ผิวของหุ่นยนต์รู้สึกได้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นบริเวณผิว

 

การเลียนแบบความรู้สึกแห่งสัมผัสเชิงไฟฟ้านี้เป็นความท้าทายมานาน และสำเร็จได้ด้วยการวัดการเปลี่ยนแปลงความต้านทานที่เกิดขึ้นฉับพลันจากการสัมผัสเชิงกล โดยอุปกรณ์ที่ทีมวิจัยจอร์เจียเทคพัฒนานี้อาศัยความแตกต่างของปรากฏการณ์เชิงกายภาพที่เกิดขึ้นกับประจุจำนวนหนึ่งเมื่อวัสดุที่เรียกว่า “เพียโซอิเล็กทริก” (piezoelectric) อย่างเช่น ซิงค์ออกไซด์ เป็นต้น เกิดการเคลื่อนที่หรือถูกทำให้ตึง

 

ปรากฏการณ์เพียโซอิเล็กทริกซิตี (Piezoelectricity) มักจะหมายถึง กระแสไฟฟ้าที่สะสมในของแข็งคงรูป ซึ่งตอบสนองต่อแรงกด โดยทรานซิสเตอร์ในหนังเทียมนี้จะมีกระแสไฟฟ้าเพียโซอิเล็กทริกที่ควบคุมการไหลของกระแสผ่านเส้นลวด แต่เทคนิคนี้ยังใช้ได้แค่ในวัสดุที่มีคุณสมบัติทั้งด้านเพียโซอิเล็กทริกและคุณสมบัติกึ่งตัวนำ ซึ่งพบได้ในเส้นลวดนาโนและฟิล์มบางบางชนิด

 

ศ.หวังเสริมว่าเทคโนโลยีพื้นฐานใหม่นี้ช่วยให้เรา ควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้โดยตรง และยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้งานกับหุ่นยนต์ งานอินเตอร์เฟซระหว่างคนกับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น
คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

การเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต

คลิกครับ

 

ความน่าจะเป็นของการทอดลูกเต๋า 2 ลูก

คลิกครับ

 

 

เอกสารการสอน PDF

 

จอแสดงผล

 

การที่ผู้ใช้มองเห็นสิ่งต่าง ๆ ปรากฏบนจอภาพได้นั้น เป็นเพราะฮาร์ดแวร์

อีกตัวหนึ่งที่ทำงานควบคู่กับจอภาพเรียกว่าการ์ดสำหรับแสดงผลจอภาพ (Display Adapter Card) เป็นวงจรภายใน เครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานร่วมกับจอ ภาพจำนวนสีที่สามารถแสดงบนจอภาพได้นั้นเป็นตัวกำหนดว่าภาพบนจอจะมีสีสรรสมจริงเพียงใดโดยจอ VGA(Video Graphics Array) แสดงผลในโหมด ความละเอียด 640X480 พิกเซลจอ SVGA (Super Video Graphics Array) แสดงผลในโหมดความละเอียด 800X600 พิกเซล

 

จอภาพในปัจจุบันเกือบทั้งหมดใช้ จอระดับนี้แล้วจอภาพที่แสดงจำนวนสี 65,536 หรือ 16 บิตสี จะแสดงความ สมจริงได้ดีพอสมควรเหมาะสำหรับงานการฟฟิกมัลติมีเดียและสิ่งพิมพ์ ส่วนจอ ภาพที่แสดงจำนวนสี 16,777,216 สีจะให้สีสมจริงตามธรรมชาติสีระดับนี้เหมาะ สำหรับงาน ตกแต่งภาพและงาน สิ่งพิมพ์ระดับสูง’ คลิกครับ PDF

 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 

กลทายใจ

ใช้หลักการของตัวเลข และ กลเล็กน้อยอย่างคาดไม่ถึง คลิกครับ

สาวน้อย super slow motion

ภาพวีดีโอแบบช้าสุดๆ เช่น สาวน้อยในชีวิตประจำวัน การกระเพื่อมของหน้าท้องสาว การตกของพุดดิ้ง เป็นต้น คลิกครับ

 

รถพับได้

รถขนาดเล็กสามารถพับได้ เมื่อกำลังเข้าที่จอดรถ คลิกครับ

ฟันขวด

ไท อชิร ฟันขวด 7 ขวดที่เรียงกันในแนวเดียวกันให้ขาดได้ภายในดาบเดียว คลิกครับ

ผ่าผลไม้กลางอากาศ

 

ปล่อยผลไม้ลงมา และทำให้ใบมีดตัดผลไม้กลางอากาศให้ได้ โดยจุดปล่อยกับใบมีดอยู่ห่างกันไม่ต่ำกว่า 2 เมตร คลิกครับ

สบู่ในไมโครเวฟ

ถ้านำสบู่ใส่เข้าไปในเตาอบไมโครเวฟ และเปิดเตาเป็นเวลา 3 นาที จะเกิดอะไรขึ้น 1.สบู่จะฟู 2. สบู่จะติดไฟ 3. สบู่จะกลายเป็นสีดำ คลิกครับ

 

ส่งลูกบอลขึ้นเนิน

 

ประดิษฐ์อุปกรณ์ ส่งลูกบอลขึ้นเนินไปอยู่ในตำแหน่งที่กำหนดไว้ คลิกครับ

เรือดินน้ำมัน

ปั้นดินน้ำมันขนาด 80 กรัม มาสร้างเป็นเรือใส่ลูกแก้วเอาไว้ให้มากที่สุด โดยเรือต้องไม่จม คลิกครับ

 

บทความน่าสนใจ

1. 5 แอปพลิเคชั่นนำเที่ยวพิพิธภัณฑ์วิทย์ฯ น่าสน

2. สิ่งที่ “โจลี” ไม่ได้บอก

3. การกลับมาของ BOEING 787 DREAM LINER

4. กางแผนที่จาก “ผังดาว” ในถ้ำสู่สมาร์ทโฟน

5.10 อันดับ ถนนที่สวยจนน่าตกใจ ว่ากันว่า ต้องไปให้ได้ "ก่อนตาย"!

6. Trendy Review: Samsung Galaxy S4

7. เซนเซอร์วัดความชื้นด้วยแสงซินโครตรอน - ฉลาดคิด

8. 7 อภิมหาเรือยอชต์

9. คอสมิกไมโครเวฟแบ็กกราวน์ (Cosmic Microwave Background radiation)

10. ผลวิจัยย้ำ"มนุษย์ฮอบบิต" กลายเป็น"คนแคระ-สมองเล็ก" เพราะ "ติดเกาะ"

11. ฮือฮา "ตั้งครรภ์แล้ว"หญิงรับการปลูกถ่ายมดลูกประสบความสำเร็จรายแรก

12. นักวิทย์"ปลูกไต"ในห้องทดลองได้สำเร็จ ผลิตปัสสาวะได้จริง

13. น้ำแข็ง"ขั้วโลกใต้"ในฤดูร้อน ละลายเร็วกว่า 600 ปีก่อน ถึง 10 เท่า

14. ผจญภัยในเกลียวคลื่น

15. "นาซา"ค้นพบดาวเคราะห์"คล้ายโลก"ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

16. หลีกเลี่ยง อาหาร 11 อย่างที่ทำให้คุณ แก่ขึ้น!

17. อยากรู้ไหม? "มหาเศรษฐีโลก" 1,426 คน เขาอยู่ตรงไหนกันบ้าง !!

18. โครเอเชียฝึก ”ผึ้ง” ให้ค้นหา ”กับระเบิด”

19. ทำแบบนี้…แค่ 7 นาทีก็พอ

20. ทำแบบนี้…แค่ 7 นาทีก็พอ

21. สร้างตึกบนพระจันทร์ด้วยดินหินธรรมชาติ

22. ระเบิดนิวเคลียร์

23. ความจริง ก็คือ โลกไม่ได้หมุนรอบดวงอาทิตย์

24. หาทางออกไม่เจอ

25. ความลับของความแก่ อยู่ในต่อมใต้สมอง

26. คลิปน่ารัก ชิวาว่าไม่ชอบอาบน้ำ

27. เจ้าตูบแดนซ์สะบัด

28. สร้างตึกบนพระจันทร์ด้วยดินหินธรรมชาติ

29. ทำความรู้จักรายการทีวีที่เขาว่ากันว่า″เซ็กซี่ที่สุดในโลก”…โดนวิจารณ์ขรมดูถูก”ลูกผู้หญิง” (ชมคลิป)

30. คลิปน่ารัก เด็กน้อยหลอกคุณพ่อว่าทานแครอทหมดแล้ว!!

31. ขำกันใหญ่! ตึกสำนักงานใหญ่นสพ.จีน บังเอิญคล้าย ‘ไอ้จ้อน’

Pic_342692

 

Photo: REX FEATURES

 คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

32. สุดตื่นตาตื่นใจ ครั้งแรก”เปิดภาพ”สนามบินเจเอฟเค”จากมุมสูง ที่”โลกไม่เคยเห็น”(ชมภาพ)


คลิกครับ บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ปากกา และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

 

 

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ปากกา และเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

แสดงตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน ถึง 30 มิถุนายน 56 สนใจคลิกไปที่ http://www.rmutphysics.com/

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

คลิกค่ะ

 

: เส้นทางศึกษา ป่าไบโอเทค

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

 

คลิกค่ะ

 

: เส้นทางศึกษาเห็ด บาลา-ฮาลา

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.scithai.com

 

คลิกค่ะ

 

: เส้นทางศึกษา รอยเท้าสัตว์ป่า

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต