ฟิสิกส์ราชมงคล กับ อนุภาคพระเจ้า Higgs boson  และ ไขปริศนา E8

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

อนุภาคพระเจ้า

 

 

ขดลวดโซลินอยด์ยักษ์ของเครื่องตรวจวัดอนุภาคซีเอ็มเอส


 

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ปีกลายนี้ คนทั่วโลกตื่นเต้นเมื่อได้ทราบข่าวจาก CERN (องค์กรวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป) ว่าหลังจากที่ได้พยายามค้นหาอนุภาคตัวหนึ่งมานานร่วม 50 ปี นักฟิสิกส์อนุภาคก็ได้เห็นร่องรอยของอนุภาคที่บางคนคอยมาทั้งชีวิตแล้ว ซึ่งนั่นหมายความว่า ทฤษฎีแบบจำลองมาตรฐาน (Standard Model) ของนักฟิสิกส์อนุภาคมีความถูกต้องสมบูรณ์ (ถึงระดับหนึ่ง) ในการอธิบายพฤติกรรมของอนุภาคมูลฐานที่พบทุกชนิดแล้ว และอันตรกริยา 3 รูปแบบ (คือไฟฟ้า นิวเคลียร์อย่างอ่อน และนิวเคลียร์อย่างแข็ง) ด้วยการใช้เครื่องเร่งอนุภาคที่ทรงพลังที่สุดในโลก ชื่อ Large Hadron Collider (LHC) มูลค่า 3 แสนล้านบาทที่ตั้งอยู่ใกล้กรุง Geneva ในสวิสเซอร์

คลิกค่ะ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ไขปริศนา E8 โครงสร้าง 248 มิติปูพื้นสู่ “ทฤษฎีสรรพสิ่ง”

 

 

นักฟิสิกส์และนักกระดานโต้คลื่น การ์เรต ลีซี นำเสนอแบบจำลองจักรวาลทฤษฎีใหม่ แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ แบบจำลองนี้ก็อาจเป็นคำตอบให้กับทุกๆ คำถามสำคัญ แล้วคุณจะได้เห็นแบบจำลอง 8 มิติของอนุภาคและแรงพื้นฐานแห่งจักรวาลที่สวยที่สุดเท่าที่คุณเคยเห็นมา

 

Physicist Garrett Lisi has proposed a new "theory of everything" -- a grand unified theory that explains all the elementary particles, as well as gravity.

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

 

ในวันแรกที่พระเจ้าสร้างโลก

 

พระเจ้าได้สร้างวัวขึ้นคู่หนึ่ง และบอกกับวัวว่า

 

วันนี้เราได้สร้างเจ้าขึ้นในฐานะของวัว เพื่อทำงานหนักกลางทุ่งนา ท่ามกลางแสงแดดจ้าทั้งวัน แล้วเราจะให้เจ้ามีชีวิตยืนยาว 50 ปี '

วัวย้อนกลับว่า ' ชีวิตที่ยากลำบากเช่นนี้ จะให้มีอายุยาวถึง 50 ปี น่ะหรือ ? ฮึ! เมินเสียเถอะ ขอแค่มีอายุเพียง 20 ปี ก็พอแล้วล่ะ เอาคืนไปเลย 30 ปี ถ้าได้ก็โอเค '

และพระเจ้าตอบตกลง

วันต่อมาพระเจ้าสร้างสุนัขขึ้น และบอกกับมันว่า ' เราสร้างเจ้าขึ้นในฐานะของสุนัข หน้าที่ของเจ้าคือ นั่งอยู่ที่ประตูบ้านและเห่าเมื่อมีคนเข้ามา แล้วเราจะให้เจ้ามีอายุยืนถึง 20 ปี '

สุนัขได้ฟังก็พูดขึ้นว่า ' นั่งเฝ้าหน้าประตูบ้าน 20 ปี! ช่างเป็นชีวิตที่น่าเบื่ออะไรเช่นนี้ ขอคืนชีวิต 10 ปี ก็แล้วกัน '

พระเจ้าตอบตกลง

วันต่อมาพระเจ้าสร้างลิงขึ้น และบอกกับลิงว่า ' เราสร้างเจ้าขึ้นในฐานะของลิง หน้าที่ของเจ้าคือ สร้างความสนุกสนาน และใช้เล่ห์เหลี่ยมของลิงหลอกล่อคนให้หัวเราะ แล้วเราจะให้เจ้ามีอายุยืน 20 ปี '

ลิงได้ฟังจึงตอบว่า ' อะไรนะ..ทำให้คนหัวเราะ ทำหน้าลิงและเล่ห์กลต่างๆ ตั้ง 20 ปี น่ะเหรอ ? ไม่เอาด้วยหรอก ขอคืนชีวิตไป 10 ปี เหลือแค่ 10 ปี ก็แล้วกัน '

พระเจ้าตอบตกลง

วันต่อมาพระเจ้าสร้างมนุษย์ขึ้น และบอกว่า ' เราสร้างเจ้าขึ้นในฐานะที่เป็นมนุษย์ หน้าที่ของเจ้าคือ กิน นอน เที่ยว เล่นสนุกสนาน โดยไม่ต้องทำงานใดๆ เราจะให้เจ้ามีชีวิต 20 ปี '

มนุษย์ได้ฟังก็ต่อรองว่า ' ชีวิตที่สบายเช่นนี้ แล้วท่านจะให้เรามีชีวิตแค่ 20 ปี น่ะเหรอ เอาอย่างนี้ดีกว่าเราขอชีวิตที่วัวคืนชีวิตให้ท่าน 30 ปี สุนัข 10 ปี และลิง 10 ปี มาเป็นของเรา เพื่อให้เรามีอายุยืนถึง 70 ปี ตกลงไหม ?'

พระเจ้าตอบตกลง


นั่นเป็นเหตุผลว่า...

ทำไมชีวิตของเราในช่วง 20 ปีแรก จึงเต็มไปด้วยความสนุกสนาน กิน นอน เล่น และไม่ต้องทำอะไรมากมาย
30 ปีต่อมา ต้องทำงานหนักทั้งวัน เพื่อสร้างครอบครัว
10 ปีต่อมา เกษียณอยู่ที่บ้าน เฝ้าหน้าบ้าน และตะคอกคนที่ผ่านไปมา
10 ปีต่อมา เป็นปู่/ย่า ตา/ยาย ที่ต้องทำหน้าลิง และเล่ห์กลต่างๆ เพื่อหลอกล่อหลาน!


อ่านจบแล้วก็ตั้งหน้าตั้งตาเป็น วัว กันต่อไปนะพี่น้อง

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

BBC Horizon 2012 – The Hunt for Higgs

 

 

คลิกดูวีดีโอที่นี่

คลิกดูวีดีโอมี ซับภาษาอังกฤษ

ซับภาษาอังกฤษ คลิกที่นี่

สามารถนำไปใส่ใน คลิป คลิกที่นี่ นามสกุล srt

 

 

 

 

 

 

LHC Large Hadron Collider เครื่องเร่งอนุภาคสะท้านโลก

โดย รศ. วัชระ รอดสัมฤทธิ์

LHC เครื่องเร่งอนุภาคสะท้านโลก

first released : Apr 14, 2009

คงไม่ล้าช้าเกินไปถ้าจะกล่าวถึงข่าวใหญ่ทางวิทยาศาสตร์ที่ทุกประเทศทั่วโลกให้ความสนใจ และตื่นเต้นกันถ้วนหน้า ข่าวนั้นก็คือการทดสอบปล่อยอนุภาคโปรตอนเข้าไปในเครื่องเร่งอนุภาคแบบวงกลมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ( Large Hadorn Collider หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า LHC) ของศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ของยุโรป (European Center Nuclear Research, CERN (เซิร์น) ) เพื่อดูว่าโปรตอนนี้สามารถวิ่งได้ครบรอบอย่างไม่มีปัญหาหรือไม่ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะทดลองให้อนุภาคนี้เกิดการชนกัน การทดสอบเริ่มขึ้นเมื่อเวลา 9.35 น. (ตรงกับเวลา 14.35 น. ของประเทศไทย) ของวันที่ 10 กันยายน 2551 เรียกวันนี้ว่าเป็นวัน LHC First Beam Day ข่าวการทดสอบนี้ ทำให้วารสารไทม์ จัดให้เป็นข่าวอันดับหนึ่งในสิบข่าวเด่นทางด้านวิทยาศาสตร์ของปี 2008 เลยทีเดียว ผลการทดสอบเป็นอย่างไร ผู้ที่ติดตามคงทราบกันถ้วนหน้าแล้วนะครับ ถ้ายังไม่ทราบก็จะบอกไว้ท้ายบทความนี้


 

รูปที่ 1 แสดงตำแหน่งของโครงการ LHC

 

คลิกอ่านต่อครับ

ภาพแบบ panorama ของ LHC

 

รู้จัก Higgs boson ” อนุภาคพระเจ้า ” ปฐมบทแห่งมิติที่ 5 !!

 

 

‘It’s helping us understand the big universal question,

which is what are we made out of.’—Philippe Di Stefano

 

4 ก.ค. ที่ผ่านมา CERN ได้แถลงการมีอยู่ของอนุภาคฮิกก์ส ( Higgs boson ) หรือขนานนามกันว่า อนุภาคพระเจ้า ( God particle ) … “ถ้ามันใช่ Higgs boson เราก็เจอมันแล้ว “

สื่อแทบจะทุกสำนักต่างยกพื้นที่ให้กับการพบเจอครั้งประวัติศาสตร์นี้ คำถามระดับรากหญ้า คือ Higgs boson คืออะไร? ทำไมระดับความสำคัญ มันจึงขยายวงกว้างออกมาจากวงการฟิสิกส์ขนาดนี้ ? อนุภาคฮิกก์สที่ค้นพบ เอาจริงๆ แล้ว มีสาระอะไร? วันนี้เราจะมาหาคำตอบ และทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กัน

คลิกอ่านต่อครับ

 

รูปร่างของซาตาน

เซิร์นพบ'อนุภาคพระเจ้า' บันไดไขปริศนา'จักรวาล'

 


 

เซิร์นเผยภาพกราฟิกการชนกันของอนุภาคพลังงานสูง
 

ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาวงการวิทยา ศาสตร์ทั่วโลกต่างชื่น ชมยินดีกับข่าวการค้นพบ'อนุภาค'ที่มีลักษณะตรงตาม'อนุภาค ฮิกส์ โบซอน'(Higgs Boson) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ค้นหามานานกว่า 40 ปี

เรื่องนี้สร้างกระแสฮือฮาตั้งแต่ทีมวิจัยขององค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือ'เซิร์น'ระบุว่า จะจัดงานแถลงข่าวที่ศูนย์ปฏิบัติการซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อประกาศข่าวชิ้นสำคัญ

คลิกค่ะ

 

นักคณิตศาสตร์จีนผู้บุกเบิกวิชา Global Differential Geometry

ในปี 1946 C.N. Yang (รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 1957) ได้เริ่มเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัย Chicago ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังด้านฟิสิกส์ เพราะมีอาจารย์เช่น Enrico Fermi (รางวัลโนเบลฟิสิกส์ปี 1938) Owen Chamberlain (รางวัลโนเบลฟิสิกส์ปี 1959) ฯลฯ เป็นอาจารย์สอน และ Yang ได้เล่าว่า วันหนึ่งในปี 1948 Fermi ได้เชิญนักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Andre Weil มาบรรยายในชั่วโมงสัมมนา และหัวข้อการบรรยายในวันนั้นคือ ความสัมพันธ์ระหว่างวิชาฟิสิกส์ของอนุภาคมูลฐานกับวิชา Topology ของคณิตศาสตร์ ซึ่งเป็นการบรรยายที่ Yang ฟังแล้วไม่เข้าใจเลย คลิกอ่านต่อค่ะ

 

ยังไม่ 100% แต่มั่นใจว่าใช่ “ฮิกกส์” อนุภาคพระเจ้า

 

 

นักฟิสิกส์เจอคุณลักษณะที่ชี้ว่าอนุภาคใม่นั้นน่าจะเป็น ฮิกกส์ ที่ถูกขนานนามว่า “อนุภาคพระเจ้า″

 

นักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซีของ “เซิร์น” เผยว่า อนุภาคที่พบเมื่อเดือน ก.คปีที่ผ่านมา ดูน่าจะใช่ “อนุภาคฮิกกส์” จริงๆ แต่ก็ยังไม่มั่นใจเสียทีเดียว และหากใช่แล้วจะจัดเป็นฮิกกส์ชนิดไหน

 

รายงานจากบีบีซีนิวส์อ้างคำกล่าวของนักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (Large Hadron Collider: LHC) ของเซิร์น (CERN) ว่า อนุภาคที่เพิ่งค้นพบและเผยแพร่เมื่อเดือน ก.ค. 2012 ที่ผ่านมานั้นมีแนวโน้มจะใช่อนุภาคฮิกกส์โบซอน (Higgs boson) จริงๆ

คลิกอ่านต่อ
 

Scientists more certain that particle is Higgs boson

 

 

(CNN) — Just in time for Albert Einstein’s birthday Thursday, scientists delivered exciting news about how the universe works.

Last summer, physicists announced that they had identified a particle with characteristics of the elusive Higgs boson, the so-called “God particle.” But, as often the case in science, they needed to do more research to be more certain.

คลิกอ่านต่อ

Strong Signs ‘God Particle’ Has Been Found

 

British physicist Peter Higgs at news conference on search for the Higgs boson at CERN, Meyrin, near Geneva, July 4, 2012.

 

British physicist Peter Higgs at news conference on search for the Higgs boson at CERN, Meyrin, near Geneva, July 4, 2012.

 

GENEVA — Physicists who last summer triumphantly announced the discovery of a new particle but held back from saying what it was, declared on Thursday there was now little doubt it was the long-sought Higgs boson.

คลิกอ่านต่อ

Higgs Boson Named Top Science Find of 2012

 

higg.mp3

คลิกฟังเสียงภาษาอังกฤษ MP3

 

Researchers at the CERN physics lab near Geneva, used the $5.5 billion atom smasher, called the Large Hadron Collider, to confirm the existence of the Higgs boson particle.

 

Researchers at the CERN physics lab near Geneva, used the $5.5 billion atom smasher, called the Large Hadron Collider, to confirm the existence of the Higgs boson particle.

 

For 2012, their top pick was the long-anticipated confirmation of the existence of the so-called “God particle,” which is believed to be a building block of the universe.

 

Science breakthough of 2012

คลิกอ่านต่อ

 

เสวนาพิเศษ Higgs Boson “อนุภาคพระเจ้า″

 

 

What is a Higgs Boson?

คลิกครับ

เอกสารการสอน PDF

 

ฟิสิกส์ทั่วไป 2 ของ อ.ดร. ชัยกานตค์ เลียวหิรัญ

 

 

บรรยายครั้งที่ 1 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 2 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 3 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 4 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 5 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 6 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 7 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 8 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 9 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 10 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 11 คลิกเข้าชม PDF

บรรยายครั้งที่ 12 คลิกเข้าชม PDFคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็น

ผ่านทาง Facebook

โลกาภิวัฒน์ กุมภาพันธ์ 56 ไทยรัฐ

โลกาภิวัตน์ 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

 

Pic_323767

 

ผ่าตัดลดความอ้วน
หมอฝรั่งเศสเตรียมคนไข้ที่จะผ่าตัดลดความอ้วน ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ คนไข้รายนี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้ถึง 50 กก. ภายในปีนี้.
 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ ธันวาคม 55

วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2555

สารพิษจากเชื้อรา…ในถั่วลิสง

 

Pic_309682

 

ถั่วเหลือง ถั่วลิสง พริกแห้ง พริกไทย งา เครื่องเทศ และของแห้งชนิดต่างๆ นับเป็นอาหารกลุ่มเสี่ยงที่อาจพบการปนเปื้อนของสารพิษจากเชื้อรา โดยเฉพาะถั่วลิสงป่น ตรวจเมื่อไหร่ก็พบมีสารพิษอะฟลาท็อกซินปนเปื้อนเมื่อนั้น

อินเตอร์เน็ต”ช้าลง”ทั่วโลก

ผลจาก”สงครามไซเบอร์”ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

การตอบโต้กันระหว่างกลุ่มต่อต้านการปล่อยไวรัสและบริษัทเจ้าของเครือข่ายก่อให้เกิดการโจมตีอย่างต่อเนื่องที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในวงกว้าง นอกจากนั้นยังกระทบต่อเว็บไซต์เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ที่เป็นผู้ให้บริการดูหนังแบบสตรีมมิงแบบถูกลิขสิทธิ์ ที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา และผู้เชี่ยวชาญกังวลว่ามันอาจลุกลามไปยังระบบคอมพิวเตอร์ของสถาบันการเงินและระบบอีเมล์


“สแปมเฮาส์” องค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไร ที่มีสำนักงานที่กรุงลอนดอน และนครเจนีวา ของสวิตเซอร์แลนด์ ที่ให้บริการแจ้งรายชื่อบัญชีดำหมายเลขที่อยู่ไอพีให้แก่เว็บไซต์ทั่วโลก เพื่อนำไปปรับปรุงระบบคัดกรองข้อความขยะ ระบุว่า กลุ่มแฮกเกอร์นิรนามกระหน่ำโจมตีระบบฐานข้อมูลของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว


เนื่องจากเมื่อเร็วๆนี้ สแปมเฮาส์ได้ทำการบล็อคเซิร์ฟเวอร์ที่กลุ่มไซเบอร์บังเกอร์ (Cyberbunker) เว็บโฮสต์ในเนเธอร์แลนด์เป็นผู้ดูแล โดยเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว ถูกใช้เพื่อเก็บเนื้อหาทุกประเภท ยกเว้นแต่ภาพอนาจารเด็กและการก่อการร้าย
นายสเวน โอลาฟ แคมฟิส ที่อ้างตัวว่าเป็นโฆษกของกลุ่มไซเบอร์บังเกอร์เปิดเผยว่า สแปมเฮาส์ได้ละเมิดหน้าที่ และไม่สมควรได้รับอนุญาตให้เป็นผู้กำหนดว่าอินเตอร์เน็ตควรมีเนื้อหาอย่างไร ด้านสแปมเฮาส์กล่าวโต้ว่า กลุ่มไซเบอร์บังเกอร์ ได้ร่วมมือกับแก๊งอาชญกรรมข้ามชาติจากยุโรปตะวันออกและรัสเซีย ว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์


สื่อหลายแห่งรายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายแคมฟิส ที่ไม่ได้ออกมายอมรับโดยตรงว่ามีส่วนในการโจมตีที่เกิดขึ้น แต่ยอมรับว่า เจ้าของเว็บไซต์หลายแห่งร่วมกันวางแผนเพื่อโจมตีสแปมเฮาส์มานานแล้ว โดยอ้างว่า สแปมเฮาส์เริ่มแสดงอำนาจที่เหนือกฎหมายมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการกล่าวหาเว็บไซต์หลายแห่งว่า เป็นตัวอันตราย แล้วออกคำสั่งให้เว็บไซต์นั้นปิดตัวลง ทั้งที่สแปมเฮาส์คือศัตรูตัวจริงในดลกอินเตอร์เน็ต


อย่างไรก็ดี นายสตีฟ ลินฟอร์ด ซีอีโอของสแปมเฮาส์ เปิดเผยว่า ขอบข่ายการโจมตีเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และสแปมเฮาส์ต้องตกอยู่ในภาวะดังกล่าวนานกว่าสัปดาห์ อย่างไรก็ดี การโจมตีไม่สบความสำเร็จ เนื่องจากวิศวกรสามารถกอบกู้ระบบกลับมาได้อีกครั้ง และหน่วยงานตำรวจไซเบอร์ของ 5 ประเทศได้ดำเนินการสอบสวนสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว


อย่างไรก็ดี เขาอ้างว่า ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมได้ เนื่องจากหน่วยตำรวจแสดงความกังวลว่าตนอาจตกเป็นเป้าการโจมตีระบบภายในเช่นกัน

ทั้งนี้ มีแนวโน้มว่า ไซเบอร์บังเกอร์อาจร่วมมือกับกลุ่มแฮกเกอร์โดยใช้เทคนิค “ดีดีโอเอส” (DDoS) ที่จงใจเพิ่มทราฟฟิกของการใช้อินเตอร์เน็ต ที่อาจมีความรุนแรงสูงสุดถึง 300 กิกะไบต์ต่อวินาที ขณะที่การโจมตีระบบธนาคารปกติจะมีความรุนแรงเพียง 50 กิกะไบท์ต่อวินาที ทำให้เซิร์ฟเวอร์ของระบบโดเมนเนมได้รับความเสียหาย ซึ่งก็คือระบบพื้นฐานที่เชื่อมโดเมนเนมเข้าไว้ด้วยกัน

 

เด็กสวนกุหลาบ ม.6 เทพแห่ง O-NET”ทำคณิตได้ 100 เต็ม”

 

กิตติภูมิ ทศพรพงศ์ หรือพีซ นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย” หนึ่งในนักเรียนผู้พลิกประวัติศาสตร์ O-NET ม.6 ประเทศไทยปี 2555 ที่สามารถทำคะแนนเต็ม 100 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงสุดของประเทศ โอ้วววว งานนี้เขาจะกินอะไรเป็นอาหาร ชาติที่แล้วทำบุญด้วยเครื่องคิดเลขหรือไม่ และมีการเตรียมสอบยังไงถึง “เก่งเทพ” ขนาดนี้คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ความหมายของวิทยาศาสตร์

วิทยาศาสตร์ (Science) มาจากภาษาลาตินว่า “Scientia” แปลว่า “ความรู้ทั่วไป” ซึ่งเป็นความหมายที่กว้างมากที่ใช้ในอดีต (สุนันท์ บุราณรมย์ และคณะ, 2542 : 2-3) เนื่องจากในอดีตยังไม่มีการค้นพบความรู้มากมายเหมือนในปัจจุบัน ดังนั้น วิทยาศาสตร์จึงมีความหมายในลักษณะที่ครอบคลุมความรู้ทั้งหมดของมนุษย์ ต่อมาเมื่อมนุษย์มีการค้นพบความรู้มากขึ้นและได้พิสูจน์ความรู้ต่างๆ สิ่งใดเป็นจริงจะได้รับการยอมรับ

ส่วนสิ่งใดไม่จริงก็จะถูกปฏิเสธ ทำให้ความหมายของคำว่าวิทยาศาสตร์เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งความหมายของคำว่า วิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันมีผู้ให้ความหมายไว้หลายท่าน เช่น ภพ เลาหไพบูลย์ (2540: 2) ได้สรุปความหมายของวิทยาศาสตร์ว่า “วิทยาศาสตร์เป็นวิชาที่สืบค้นหาความจริงเกี่ยวกับธรรมชาติ โดยใช้กระบวนการแสวงหาความรู้ทางวิทยาศาสตร์ วิธีการทางวิทยาศาสตร์และเจตคติทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้ได้มาซึ่งความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไป  คลิกอ่านต่อคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

เทคโนโลยี คืออะไร

เทคโนโลยี (Technology) คือ การใช้ความรู้ เครื่องมือ ความคิด หลักการ เทคนิค ความรู้ ระเบียบวิธี กระบวนการตลอดจน ผลงานทางวิทยาศาสตร์ทั้งสิ่งประดิษฐ์และวิธีการ มาประยุกต์ใช้ในระบบงานเพื่อช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำงานให้ดียิ่ง ขึ้นและเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลของงานให้มีมากยิ่งขึ้น

Technology

คลิกอ่านต่อคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

เผยโฉมแอพอัจฉริยะ ตรวจโรคจากปัสสาวะง่ายๆด้วย”สมาร์ทโฟน”

แอพพลิเคชัน “Uchek” สามารถตรวจสอบอาการป่วยได้ถึง 25 โรค รวมถึงสามารถวินิจฉัยและรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่พบในประเทศที่กำลังพัฒนา เป็นผลงานของนายมิชกิน อิงกาเวล ซึ่งเคยเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้มาก่อน เขาเผยว่า ต้องการให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟน สามารถตรวจเช็คอาการเจ็บป่วยได้ด้วยตนเอง อาทิ เบาหวาน โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ มะเร็ง ปัญหาเกี่ยวกับตับ หรือการตรวจสอบอาการป่วยทั่วไป

คลิกอ่านต่อ

 

สุดระทึก! หนุ่มเสี่ยงตาย โดดจากบอลลูน ด้วย ′ร่มกันฝน′ (ชมคลิป)

′อีริค โรเนอร์′ นักกีฬาผาดโผด ได้ไอเดียจาก ′แมรี่ ป๊อปปิ้นส์′ พี่เลี้ยงผู้มีเวทย์มนต์ ตัวละครจากวรรณกรรมเยาวชนอมตะที่มีอายุยืนยาวกว่า 50 ปี โดยเขาสงสัยว่าจะสามารถใช้ร่มจริงๆ แทนร่มชูชีพได้หรือไม่ จึงพิสูจน์ด้วยการกระโดดจากบอลลูนแล้วใช้ร่มกันฝนธรรมดาๆ แทนร่มชูชีพ ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ โดย หลังกระโดดลงไปไม่ถึงสิบวินาทีลมก็พัดจนร่มพัง โชคดีที่เขาเตรียมแผนสำรองไว้โดยติดร่มชูชีพมาด้วย ทำให้สามารถร่อนลงพื้นได้อย่างปลอดภัย

หลังการทดสอบนายโรเนอร์บอกอย่างอารมณ์ดีว่ารู้สึกสนุกและขอบคุณแมรี่ ป๊อปปิ้นส์ที่ให้ไอเดียดีๆ แก่เขา

http://youtu.be/zmO3jeQTJI0คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

วีดีโอการเรียนการสอน

ยิงกระสุนขึ้นในแนวดิ่งบนรถที่เคลื่อนที่

ยิงลูกบอลขึ้นไปบนแนวดิ่ง บนรถที่กำลังเคลื่อนที่ แนวการเคลื่อนที่ของลูกบอลจะเป็นวิถีโค้ง คลิกค่ะ

 

แสงโพลาไรซ์

คลิกค่ะ

 

การทดลองเรื่อง การโพลาไรซ์ของแสง เช่นใช้แผ่นโพลารอยส์ไปกั้นหน้าจอ LCD และลองหมุนแผ่น สามารถควบคุมความสว่างของแสงที่ผ่านแผ่นได้

 

เอาจุกคอร์กออกจากขวด  (แรงเสียดทาน)

ขนาดของจุกคอร์กใหญ่กว่าปากขวด เมื่อจุกคอร์กถูกยัดเข้าไปในขวด เวลาเอาออกให้ใช้ถุงพลาสติกช่วยลดแรงเสียดทาน คลิกค่ะ

 

ป้ายปริศนา

ใช้โถแก้วใส่น้ำวางไว้อยู่หน้าภาพลูกศร ภาพของลูกศรที่ผ่านโถแก้วจะกลับทิศทางอย่างน่าประหลาด เป็นปรากฎการณ์สะท้อนของแสง คลิกค่ะ

 

ปอดมนุษย์กับควันบุหรี่

อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย ขวดน้ำ 2 ขวด แสดงเป็นปอด ต่อสายยาง จุดไฟให้เกิดควัน ปล่อยให้น้ำในขวดไหลออก เกิดสูญญากาศดูดควันเข้าในขวดเหมือนปอดดูดควันบุหรี่ คลิกค่ะ

 

แอปเปิ้ลเปลี่ยนสี

บีบน้ำมะนาวลงในแอปเปิล ที่วางไว้นานแล้วและสีของเนื้อแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล รอสักพัก สีของแอปเปิ้ลที่หยอดน้ำมะนาวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเหมือนเดิม คลิกค่ะ

 

เป่าลูกโป่งในขวด

เป่าอย่างไรก็ไม่พอง แต่มีเทคนิคพิเศษนิดหน่อย ที่สามารถเป่าให้พองได้ เกี่ยวข้องกับแรงดันอากาศ คลิกค่ะ

 

ประวัติเทสล่่า

นาย Macro Tempest นักมายากลวิทยาศาสตร์ เล่าประวัติของ นักวิทยาศาสตร์ที่โลกลืม นายเทสล่า ผู้ประดิษฐ์ไดนาโม คลิกค่ะ

 
เลือดมาจากไหน


 

ไขกระดูกทำหน้าที่สร้างเม็ดเลือด ผู้ใหญ่ปกติมีเลือดในร่างกาย 5-6 ลิตร คลิกค่ะ

 

สัตว์จำศึล

ก่อนจำศีลสัตว์เหล่านี่ จะทานอาหารเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อจำศีลมันจะเคลื่อนไหวน้อย การเต้นหัวใจ และอุณหภูมิภายในตัวมันจะลดลง คลิกค่ะ

 

เราสามารถวิ่งบนน้ำกันได้หรือไม่

ลองขว้างก้อนหินด้วยความเร็วไปบนผิวน้ำ ก้อนหินจะสะท้อนบนผิวน้ำ ในวีดีโอชุดนี้ เราะจะทำทุกวิถีทางให้สามารถเดินบนผิวน้ำได้ สุดท้ายจะเดินบนน้ำแป้งข้าวโพดให้ดูโดยไม่จม

คลิกค่ะ

 

น้ำวนและการหมุน

 

 

สร้างน้ำวนขึ้นก่อน หลังจากนั้นหยดสีลงไปตรงกลางน้ำวน สีจะกระจายอย่างไร ?

คลิกค่ะ

เกลือตกน้ำแข็งและสร้างเซลไฟฟ้า

 

โรยเกลือลงบนเส้นเชือกที่วางอยู่บนน้ำแข็ง รอสักครู่ท่านสามารถยกก้อนน้ำแข็งขึ้นมาได้

คลิกค่ะ

 

การหุงข้าว (ความร้อน)

การหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า การนึ่งข้าว การนึ่งข้าวเหนียว คลิกค่ะ

 

 

ดอกเล็บ

เป็นบริเวณที่เล็บไม่ประกบติดกับผิว คลิกค่ะ

 

คุณสมบัติไม่เปียกน้ำ

 

การทดลองคุณสมบัติ hydrophobic คลิกค่ะ

 

ผ้ากันน้ำ

หยดน้ำเชื่อมหรือ ของเหลวชอร์กโกแลต ลงบนผ้ากันน้ำ ของเหลวจะซึมผ่านได้หรือไม่ คลิกค่ะ

นักวิทยาศาสตร์ พูด nerd ๆกับฉัน

 

 

นางส Melissa marshall รำพึงรำพัน ว่า นักวิทยาศาสตร์และนักวิศวกรรมศาสตร์ ควรจะพูด Nerdy กับฉันซะหน่อย คลิกค่ะ

 

แรงหนีศูนย์กลาง มี 3 ตอน

 


 

นำเหรียญห้าบาทใส่เข้าไปในลูกโป่ง และเป่าให้ลูกโป่งพองตัว เหวี่ยงให้เหรียญห้า เคลื่อนที่เป็นวงกลม การทดลองนี้ คล้ายกับการทดลองเหวี่ยงลูกเหล็กในกะละมัง และ การขี่มอเตอร์ไซต์ไต่ถัง คลิกค่ะ

Morpho tower (แม่เหล็กเหลว)

เทของเหลวสีดำลงในชาม กดสวิทซ์ผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าในขดลวดทรงแหลม ของเหลวสีดำจะหมุนวนขึ้นเหมือนสิ่งมีชีวิต คลิกค่ะ

 

กังหันไฟฟ้าสถิต

ใช้นิ้วชี้ไปที่กังหัน มันจะหมุนได้อย่างน่ามหัศจรรย์ แรงที่ได้มาจากไฟฟ้าสถิต คลิกค่ะ

 

การสะท้อนที่ผิดเพี้ยนของกระจก

ถ้าเรานำตัวหนังสือไปส่องหน้าแผ่นกระจก ตัวหนังสือจะกลับจากซ้ายเป็นขวา แต่กระจกบานนี้ไม่กลับด้าน คลิกค่ะ

 

แกว่งลูกตุ้มให้ด้านล่างมีความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จะทำได้หรือไม่ นับเป็นการทดลองที่น่าตกตะลึงเป็นอย่างยิ่ง คลิกค่ะ

 

ควันจากขวด

เท่ง ดาวตลกชื่อดัง สร้างควันขึ้นจากขวด ซึ่งเป็นปฏิกิริยาเคมีอย่างหนึ่ง คลิกค่ะ

 

เต่าไหกับชามสะท้อนแสง

 

เมื่อนำเตาไหใส่ไว้ในจานโค้งใบนี้ ภาพของเต่าไหจะลอยอยู่เหนือจาน ทั้งๆที่เต่าไหไม่ได้อยู่ตรงบริเวณนั้นเลย คลิกค่ะ

 

คุณสมบัติของน้ำมันชนิดต่างๆ

น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันก๊าซ เบนซิน ฯลฯ คลิกค่ะ

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ อนุภาคพระเจ้า Higgs boson และ ไขปริศนา E8

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล อนุภาคพระเจ้า Higgs boson และ ไขปริศนา E8

แสดงตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ถึง 30 เมษายน 56 สนใจคลิกไปที่ http://www.rmutphysics.com/

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

บทความน่าสนใจ

1. คอมพิวเตอร์ IBM Watson ชนะมนุษย์ในการแข่งเกมโชว์รอบทดสอบ
2. Electromagnetic Spectrum Basics

3. ชมคลิปฮา! นักซิ่งปลอมตัวแกล้งเซลส์แมน

4. แมวกับภาพลวงตา

5. พบ”จุลชีพ”อาศัยอยู่ใน”มาเรียนาเทรนช์” ร่องลึกก้นสมุทรลึกที่สุดในโลก

6. กลัวตัวเอง

7. NASA | SDO’s Ultra-high Definition View of 2012 Venus Transit

8. คลิปตะลึงพิธีกรรมแปลก ไม้คานลอยฟ้า (แรง และเวกเตอร์)

9. “สวยไฟลุก” เทคนิคใหม่เสริมสวยที่จีน

10. นาซาพบสัญญาณ “จุลินทรีย์” เคยดำรงชีพบนดาวอังคาร

11. ผู้ประดิษฐ์ไฟแชคอันแรกของโลก

12. Forward

13. แผ่นใสอนุภาคพระเจ้า (ภาษาอังกฤษ)

14. พลังแห่ง ‘ตัวต่อ’ ประเทศสิงคโปร์..!

15. ช็อก! แฉ ปฏิทินจีนปี 56 นับวันผิด ชี้ ‘ศาสนพิธี’ ฤกษ์ดี ป่วนหนักทั้งประเทศ!

16. กลัวตัวเอง

17. แว่น Google Glass ยังไม่พอ กูเกิลเปิดตัวแนวคิด ‘รองเท้าพูดได้’ ในงาน SXSWi

18. ตะลึง ปรากฎการณ์ชมยาก “ลูกบอลน้ำแข็ง”ขนาดใหญ่นับร้อยก่อตัวเกลื่อนชายหาดสหรัฐ

19. Harlem Shake เวอร์ชั่นน้องหมา

20. รายการฝรั่งแกล้งคน จำลองเหตุทำร้ายกันในลิฟต์ เพื่อดูปฏิกิริยาผู้คนในยุคปัจจุบัน!

21. คิดได้!! โบสถ์ในฟลอริด้าออกแบบคล้ายนกแองกรี้เบิร์ด

22. โลกนี้จะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีมนุษย์ What would the Earth be like without people?

23. ‘ฮูโก ชาเวซ’ แห่งเวเนซุเอลาถึงแก่อสัญกรรม

24. ไหงกบไม่ร้อง ‘อ๊บ อ๊บ’

25. ให้กินช็อกโกแลตน้องหมาถูกยาเบื่อ

26. หน้าตามือถือที่จะพลิกโลกอีกครั้ง…2013มาแน่!!!

27. นักวิจัยมะกัน รักษาทารกติดเชื้อ ‘HIV’แต่กำเนิด สำเร็จ

28. ฮือฮา นักวิทย์รัสเซียประสบความสำเร็จ ดึงสมองแมมมอธแช่แข็ง อายุเกือบ 40,000 ปี (ชมคลิป)

29. ไต้หวันสุดเจ๋ง พัฒนา″มือถือโปร่งใส”คาดได้ใช้เร็ว ๆ นี้ “ราคาถูกกว่าไอโฟน5″(ชมคลิป)

30. ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูตอนล้างหน้า

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

คลิกค่ะ

: ใช้ไฟฟ้าอย่างไรให้ปลอดภัย

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

 

คลิกค่ะ

: ทิ้งขยะ แยกประเภท

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.scithai.com

 

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต