ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ตุ๊กตาเฟอร์บี้ และ อุกกาบาตถล่มรัสเซีย

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ตุ๊กตาเฟอร์บี้ furby สัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์สุดไฮเทค


 

 

บริษัท Hasbro ซึ่งเป็นบริษัทผลิตของเล่นรายใหญ่ที่ผลิตของเล่นนานาชนิดส่งขายทั่วโลกได้สร้างความฮือฮาให้กับตลาดของเล่น เมื่อมีการเปิดตัวสัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์เสมือนจริง คือ เจ้าเฟอร์บี้รุ่นแรก ในปี 2541 ซึ่งมันมีรูปร่างหน้าตาเหมือนนกฮูก ผสมกับหนูแฮมสเตอร์ มีความสูงประมาณ 5 นิ้ว และมีปฏิกิริยาตอบสนองเหมือนสัตว์เลี้ยงจริง ๆ และนับว่าการเปิดตัว เฟอร์บี้ ก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม เมื่อสามารถสร้างประวัติศาสตร์ในวงการของเล่นด้วยการเป็นของเล่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุดถึง 40 ล้านตัวทั่วโลก  คลิกค่ะคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

เฟอร์บี้ ประวัติและที่มาของตุ๊กตาเฟอร์บี้

เฟอร์บี้ ตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงพูดได้ furby

เฟอร์บี้ ประวัติและที่มาของตุ๊กตาเฟอร์บี้ ตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงพูดได้ ทั่วทั้งโลกต่างฮือฮากับตุ๊กตาหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า เฟอร์บี้ (Furby) เมื่อสิบกว่าปีก่อนหน้านี้ เพราะเจ้าตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์ชนิดนี้ นอกจากขยับตากับปากได้แล้ว มันยังสามารถเต้นได้อีกด้วย ซึ่งในระยะหลังแม้ข่าวคราวของเจ้าตุ๊กตาเฟอร์บี้ดูจะเงียบหายบ้าง แต่ทางบริษัทผู้คิดค้นคงไม่ยอมปล่อยให้ผลงานชิ้นโบแดงนี้ตายไปจากตลาดของเล่นง่าย ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงทำการยกเครื่องเจ้าเฟอร์บี้ใหม่ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่จะไปดูข้อมูลของเจ้าตุ๊กตาเฟอร์บี้ฉบับปรับปรุงใหม่นี้ เรามารู้จักกับความเป็นมาของเจ้าตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์เฟอร์บี้ ชนิดนี้กันก่อน

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

人一生的椅子
เก้าอี้แห่งชีวิต

The Chairs of Life

唉 ~ 沒有人能例外,爭什麼 ?!
ไม่มีใครไม่ผ่านเก้าอี้เหล่านี้
แล้วเราจะช่วงชิงกันเพื่ออะไร ?
Everyone has to pass all these chairs.
Why and what for do we still trying to compete one another?

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

เฟอร์บี้!!! ของเล่นน่ารักสุดหรูหรือผู้ก่อการร้าย

Pic_326389

จากของเล่นเด็กที่ดูน่ารักน่ากอด ได้กลายเป็นกระแสที่วัยรุ่นทุกคนล้วนอยากได้ จนลุกลามเป็นปัญหาสังคม จากกรณีฉ้อโกง ฟ้องร้องกันไปมา และสุดท้ายก็ถูกห้ามนำขึ้นเครื่องบินอีก...

คลิกครับ

 

 

 

 

Shouldn't We Have Been Able To See This Huge Meteor Coming?

popular science

<strong>Fireball Feb. 15</strong>

Fireball Feb. 15
IMAGE BY NEproskochil/via YouTube

Friday morning's meteor, the largest object to strike Earth in more than a century, took the whole planet by surprise. But maybe it didn't have to.

คลิกครับ

the sky is falling จาก Bangkok post

 

คลิกฟังเสียง

A plunging meteor exploded with a blinding flash above central Russia on Friday, setting off a shock wave that shattered windows and hurt almost 1,200 people. (Updated)

Please join us on our Facebook page http://www.facebook.com/bangkokpostlearning

The damage came mostly or perhaps completely from shock waves that hit the area after the meteor had burned up. They are clearly audible in this dramatic video taken during the event:

คลิกครับ

โลกระทึก"อุกกาบาต"ถล่มรัสเซีย แรงกว่าระเบิดนิวเคลียร์ 20 เท่า!

1.ทะเลสาบเชบาร์คูล ตอนกลางรัสเซีย หนึ่งในจุดที่เศษอุกกาบาตตกใส่

2.กำแพงโรงงานถึงกับพังครืน

3.กระจกห้องเรียนพัง

4.ภาพจากหนังไซ-ไฟฮอลลีวู้ด จินตนาการวันโลกแตก

5.ผลจากคลื่นกระแทก ทำกระแจกแตกยับ

6.อาคารที่พักเสียหาย เพราะแรงระเบิดเศษอุกกาบาต

7.ชาวรัสเซียขับรถผ่านซากความเสียหาย

8.แรงอัดทำให้ฝ้าเพดานเปิดเปิง

คลิกครับ

จากอุกกาบาต ถล่ม 'รัสเซีย' สู่ 'อาร์มาเก็ดดอน' (ชมคลิปอุกกาบาต)

Pic_327040

เตือนภัย! ชี้ไทยไม่เสี่ยงอุกกาบาตตกใส่ แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่เกิด ยกปี 51-52 จ.พิษณุโลก ก็เคยถูกอุกกาบาตตกใส่หลังคา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติย้ำวิธีจัดการกับอุกกาบาตแบบหนังดังอาร์มาเก็ดดอนมั่ว แนะต้องมีความพร้อม...

สยองราวกับหนังฮอลลีวูดเรื่อง 'อาร์มาเก็ดดอน' ก็ไม่ปาน!

คลิกครับ

เอเลี่ยนในโลกดึกดำบรรพ์

Pic_325610

เคยมีใครแอบคิดสงสัยกันเล่นๆบ้างไหมครับว่าโลกของเราใบนี้ถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร และโลกเราเป็นดาวหนึ่งเดียวในจักรวาลเท่านั้นหรือที่มีสิ่งมีชีวิต?

คลิกครับ
 

รู้จักกับ Furby ให้มากขึ้น

http://youtu.be/yFv3ZZgg2V0

DigiLife ตอนที่ 69 (10-Feb-13)

Go Go Furby!

Pic_327021

ช่วงหลายๆ สัปดาห์ที่ผ่านมา ต้องยอมรับจริงๆ ว่ากระแส Furby มาแรงมาก จะหันไปทางไหนก็มีแต่คนแชร์รูปกับของเล่นน้อยสุดฮิตนี้ ฮิตจนคนมากมายตกเป็นเหยื่อโดนหลอกเงินเป็นล้าน แม้แต่นักเรียนที่โรงเรียนของลูกกอล์ฟเอง ก็พยายามบังคับให้ซื้อมาเล่น... และระหว่างที่กำลังตัดสินใจว่า เราจะตกเป็นเหยื่อของ trend ครั้งนี้ดีหรือไม่ เพื่อนคนนึงก็ได้นำ Furby ตั้งแต่ปี 1998 มาอวดให้เราดูว่ามันยังมีชีวิตอยู่ เขาพยายามอธิบายว่า เขาเป็นคนแรกๆ ที่ซื้อมันมาในปีนั้น แต่เล่นไม่กี่วัน ก็โยนทิ้งให้เพื่อนแล้ว ก็ลืมมันไปเลย เพื่อนของเขาเก็บ Furby ไว้ในกล่องนานมาก จนกระทั่งมันกลับฮิตอีกครั้งเขาจึงส่งคืนให้เจ้าของ และเจ้าของก็ปลุกมันขึ้นมามีชีวิตอีกครั้ง... (หน้าตามันเหวี่ยงมาก อารมณ์ว่าจะปลุกฉันขึ้นมาเพื่อ!?)

คลิกค่ะ

ประทุษร้ายด้วยเฟอร์บี้

 
 
Pic_328817

ตุ๊กตาสัตว์เลี้ยงขนฟูหน้าตาน่ารักน่าชัง “เฟอร์บี้” กำลังฮิตเป็นบ้าเป็นหลัง และ “เป็นข่าว” ไม่เว้นแต่ละวัน (เช่น ที่บ้านเราเกี่ยวพันคดีโกงเงินผู้สั่งซื้อเฟอร์บี้หลายราย)

ล่าสุด ตำรวจมะกันในเมืองมัวร์ รัฐเพนซิลเวเนีย แถลงเหตุเกี่ยวข้องกับเฟอร์บี้อีกหนึ่งคดี หลังมีการจับกุมสาวอารมณ์ร้อน “แอชลีย์ ทริมเมอร์” อายุ 27 ปี ในข้อหา “ก่อความรุนแรงในครอบครัว”

สืบสาวราวเรื่องได้ความว่าน้องนางแอชลีย์เกิดโมโหปรี๊ดจี๊ดใจ หลังจับได้ว่า “วิลเลียม ลี” แฟนหนุ่มที่อยู่กินกันมาสักพัก-แอบไปกิ๊กกั๊กสาวอื่นในเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง “เฟซบุ๊ก” จึงลุแก่โทสะ ขว้างตุ๊กตาเฟอร์บี้ใส่หน้าแฟน

หลายคนสงสัย ตุ๊กตานุ่มนิ่มหนักแค่เกือบ 1 กิโลฯ จะสร้างความเจ็บปวดสักแค่ไหน? ตั้งข้อหาเกินจริงไปหรือเปล่า? คุณตำรวจจึงเฉลยว่า ที่แท้เฟอร์บี้เป็นแค่กลยุทธ์ “สับขาหลอก” เพราะเมื่อตุ๊กตาบังหน้าแฟนหนุ่มจน มองอะไรไม่เห็น สาวดุก็ขว้างของแข็งอย่าง “เครื่องบังคับเกมเพลย์สเตชั่น” ตามไปติดๆ

แม่นเป๊ะเข้าศีรษะ--ถึงขั้นเลือดตกยางออกกันเลยที เดียว!!!


แพนด้า ตาดำๆ

เฟอร์บี้เวอร์ชั่นนี้…แสบเว่อร์!!!

Pic_326623

ตอนนี้ถ้าใครไม่รู้จัก “เฟอร์บี้” ถือว่าคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่องแน่ๆ จริงๆ เจ้าเฟอร์บี้นี้ที่จริงมันเคยออกมาเมื่อ 14 ปีก่อน ทำยอดขายทั่วโลกไปกว่า 40 ล้านตัว จนกระแสค่อยๆ จางหายลงไป มาปลายปีที่แล้วมันถูกอัพเกรดให้ฉลาดขึ้น ดวงตาเปลี่ยนไปใช้จอ LED แสดงอารมณ์ได้มากขึ้น รวมถึงใช้งานร่วมกับแอพบนสมาร์ทโฟน…

คลิกค่ะ

ตุ๊กตาเฟอร์บี้ furby สัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์สุดไฮเทคเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ทั่วทั้งโลกต่างฮือฮากับตุ๊กตาหุ่นยนต์ที่ชื่อว่า เฟอร์บี้ (Furby) เพราะเจ้าสัตว์เลี้ยงหุ่นยนต์ชนิดนี้ นอกจากขยับตากับปากได้แล้ว มันยังสามารถเต้นได้อีกด้วย

อ่านต่อ

 

รัสเซียระทึก ‘อุกกาบาต’ ร่วง

Pic_326899

อุกกาบาตร่วงทางตอนกลางรัสเซีย ก่อนแตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมาก
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 15 ก.พ. ว่า “อุกกาบาต” ตกที่เมืองเยกาเตรินเบิร์ก แคว้นอูรัล ทางภาคกลางของรัสเซีย ห่างจากแคว้นเชลยาบินสก์ ไปทางตอนเหนือราว 200 กิโลเมตร ก่อนแตกกระจายเมื่อเกิดปรากฏการณ์คลื่นกระแทก ทำให้กระจกบ้านเรือนหลายหลังในเมืองดังกล่าวแตกกระจาย โดยผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่าครึ่งหนึ่งล้วนถูกกระจกบาด

อ่านต่อ

 คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook
 

ดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลกแล้ว ไร้อันตรายต่อโลก

 
 
Pic_327016
ดาวเคราะห์น้อย "2012 ดีเอ 14" โคจรผ่านโลกไปแล้ว โดยมีระยะห่างเพียง 27,357 กิโลเมตร นับว่าใกล้กว่าการโคจรรอบโลกของดาวเทียม ล่าสุด ไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ...

 
เมื่อวันที่ 16 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือ นาซา ระบุดาวเคราะห์น้อย "2012 ดีเอ 14" โคจรผ่านโลกแล้วเมื่อเวลาประมาณ 19.25 น. ของวันที่ 15 ก.พ. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ที่ตรงกับเวลาประมาณ 02.25 น. ของวันที่ 16 ก.พ. ตามเวลาในประเทศไทย

 
ทั้งนี้ การโคจรผ่านโลกของดาวเคราะห์น้อยดังกล่าว มีระยะห่างเพียง 27,357 กิโลเมตร ซึ่งใกล้กว่าการโคจรรอบโลกของดาวเทียม ล่าสุด ไม่มีรายงานความเสียหาย หรือ ผลกระทบใดๆ ต่อโลก

รัสเซียเรียกร้องตั้งศูนย์ป้องกันวัตถุจากนอกโลก

 
 
Pic_327088
รัสเซียจัดส่งนักดำน้ำงมหาเศษซากอุกกาบาต บริเวณทะเลสาบในเมืองเชอร์คาบูล พร้อมเรียกร้องถึงประชาคมโลกเร่งจัดตั้งระบบป้องกันวัตถุจากห้วงอวกาศ...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัสเซียอยู่ระหว่างเร่งเคลียร์พื้นที่อุกกาบาตตกลงบริเวณเทือกเขาอูราล ทางภาคกลาง เมื่อเช้าวันศุกร์ 15 ก.พ. ซึ่งก่อความเสียหายแก่บ้านเรือนราษฎรหลายพันหลังคาเรือน ทำให้มีผู้บาดเจ็บมากราว 1,200 คน ขณะเดียวกัน ทางการอยู่ระหว่างจัดส่งนักดำน้ำ 6 คน ลงงมหาเศษซากอุกกาบาตที่ตกลงบริเวณทะเลสาบในเมืองเชอร์คาบูล ซึ่งอุกกาบาตตกลงบนผิวหน้าน้ำแข็ง ก่อให้เกิดหลุมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 6 เมตร แต่ยังไม่พบหลักฐานอะไรมากนัก

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียยังเรียกร้องถึงประชาคมโลก ให้เร่งจัดตั้งระบบป้องกันวัตถุจากห้วงอวกาศพุ่งชนโลก ซึ่งอาจก่อความเสียหายมากมายได้ในอนาคต ขณะที่นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ประเมินพลังงานจากการกระทบชั้นบรรยากาศโลกของ อุกกาบาตถล่มรัสเซียครั้งนี้ รุนแรงมากกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯ ใช้ถล่มเมืองฮิโรชิมา ของญี่ปุ่น ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 มากราว 30 เท่า ทั้งคาดว่าเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้ อาจเกิดขึ้นเฉลี่ยทุกๆ 100 ปี.
ลูกอุกกาบาตถล่มโลก

วันที่ 10 สิงหาคม ค.ศ. 1972 มีลูกอุกกาบาตลูกหนึ่งพุ่งผ่านโลก ทางฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ เห็นเป็นทางสีขาวพุ่งผ่านทางขอบฟ้า ซึ่งเห็นได้ในตอนกลางวันอย่างชัดเจนดังรูป การเคลื่อนที่ของมันใกล้โลกค่อนข้างมาก มีโอกาสที่จะพุ่งเข้าชนโลกตลอดเวลา มวลของลูกอุกกาบาตลูกนี้มีค่าเท่ากับ 4,000,000 kg และมีความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อวินาที สมมติว่ามันเปลี่ยนทิศทางพุ่งเข้าชนโลกในแนวดิ่งด้วยความเร็วเท่าเดิม จะเกิดอะไรขึ้น นักฟิสิกส์ทดลองคำนวณความหายนะให้กับคุณ คำตอบ

ปูตินขอบคุณพระเจ้า ! รัสเซียรอดอุกกาบาต 10 ตันชิ้นใหญ่


 

เมื่อ 16 ก.พ. บีบีซีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ชิ้นส่วนอุกกาบาตตกใส่ 6 เมืองของรัสเซียในบริเวณเทือกเขาอูราล ตอนกลางของประเทศ ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตะวันออก 1,500 กิโลเมตรว่า ยอดผู้บาดเจ็บแตะ 1,200 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 200 คน ส่วนใหญ่มีบาดแผลจากเศษกระจกบาด แต่มีอาการสาหัส 112 คน แรงระเบิดทำให้เกิดคลื่นเสียงโซนิกกระแทกกระจกหน้าต่างอาคารบ้านเรือนพังเสียหายราว 3,000 แห่ง
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียสั่งทีมกู้ภัย 20,000 นาย เข้าเก็บกวาดซากความเสียหาย พร้อมกล่าวว่าขอบคุณพระเจ้าที่ชิ้นส่วนใหญ่ๆ จากอุกกาบาตขนาด 10 ตัน ไม่หล่นใส่พื้นที่ชุมชน

 
กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติรัสเซียแถลงว่าอุกกาบาตพุ่งเข้าสู่ชั้นบรรยากาศและแตกออกเป็นเสี่ยงๆที่ระยะ 30-50 กิโลเมตรเหนือพื้นดิน ปลดปล่อยพลังงานมหาศาลหลายกิโลตันเทียบเท่าอาวุธนิวเคลียร์ ส่งชิ้นส่วนอุกกาบาตกระจายตัวในลักษณะฝนดาวตก
โดยพบชิ้นส่วนขนาดใหญ่แล้ว3ชิ้น ชิ้นหนึ่งทำให้เกิดหลุมใหญ่ที่ทะเลสาปเชบาร์คูล พร้อมทั้งปฏิเสธข่าวที่ว่ากองทัพอากาศรัสเซียยิงจรวดขึ้นไปทำลายอุกกาบาต พื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคือเมืองเชลยาบินสก์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรม และมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อยู่ด้วยแต่ไม่ได้รับอันตรายใดๆ โรงงานที่เสียหายหนักที่สุดคือโรงงานสังกะสี ที่หลังคาพังถล่มเป็นแถบกว้าง

 
ด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือนาซ่าถ่ายทอดสดนาทีอุกกาบาต2012DA14ที่โคจรเฉียดโลก ทางhttp://www.ustream.tv/nasajpl2 สดจากหอสังเกตุการณ์ ประเทศออสเตรเลีย ในภาพมองเห็นอุกกาบาตโคจรผ่านเข้ามาภายในเส้นทางวงโคจรของดาวเทียม

 
นักดาราศาสตร์พบว่ามีอุกกาบาตขนาดเท่า2012DA14ที่โคจรใกล้โลกแบบนี้กว่า500,000ดวง ซึ่งคิดเป็น 1% ของอุกกาบาตที่จะโคจรมาใกล้โลกทั้งหมด หากอุกกาบาตขนาดเท่า 2012 DA14 ชนโลก จะคล้ายกับการเกิดระเบิดที่ทุงกัสก้า ไซบีเรีย เมื่อปี 2451 ซึ่งทำให้เกิดทุ่งราบกว้างกว่า 2,200 ตารางกิโลเมตร (กรุงเทพฯ มีพื้นที่ 1,568 ตารางกิโลเมตร) โดยขนาดของอุกกาบาตที่ทำลายทุงกัสกามีขนาดเล็กกว่า 2012 DA14 เพียงเล็กน้อย
สร้างปืนแสงเลเซอร์ทำลายอุกกาบาต

Pic_328664

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย เปิดเผยอาวุธลับแบบในภาพยนตร์วิทยาศาสตร์เพื่อรับมือกับดาวเคราะห์น้อยที่จะ เข้ามาชนโลก เป็นเครื่องฉายแสงเลเซอร์พลังงานแสงอาทิตย์ มีอานุภาพเผาผลาญให้มอดไหม้กลายเป็นไอหมดได้ภายในเวลา 60 นาทีเท่านั้น

พวกเขากล่าวอวดว่า ปืนรังสีเลเซอร์จะ สามารถต่อสู้กับดาวเคราะห์น้อยขนาดโตใหญ่กว่า ดาวเคราะห์น้อย “2012 DA 14” ที่โคจรมาใกล้โลก เมื่อไม่กี่วันมานี้ตั้ง 10 เท่าได้ ตั้งแต่ยังอยู่ระยะห่างไกลขนาดดวงอาทิตย์ “เราจำเป็นที่จะต้องเปิดฉากรุก ไม่ใช่คอยแต่รับ ไม่ใช่จะมาหดหัวอยู่ เราก็มี ปัญญาที่จะลงมือทำอะไรได้” นักวิทยาศาสตร์ผู้ เคยเริ่มงานกับโครงการ “เดอ สตาร์” เมื่อปีกว่ามาแล้วกล่าว

โครงการ “เดอ สตาร์” นี้คิดออกแบบขึ้นเพื่อจะใช้พลังแสงอาทิตย์ แปลงให้เป็นมัดลำแสงเลเซอร์ ใช้ทำลาย หรือแผดเผาดาวเคราะห์น้อยที่เป็นอันตรายกับโลกได้ โดยอาจผลักดันให้หันเหเปลี่ยนทาง และยังอาจใช้เป็นเครื่องมืออันทรง คุณค่า เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบทางแร่ธาตุของดาวเคราะห์น้อยอีกด้วย.

ก.วิทย์ฯ ย้ำอุกกาบาตถล่มรัสเซีย ไม่เกี่ยวดาวเคราะห์น้อย

Pic_327058

กระทรวงวิทย์ฯ ชี้อุกกาบาตถล่มรัสเซียแค่อุกกาบาตเล็ก ยันไม่เกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยเฉียดโลก ส่วนดาวเคราะห์น้อยยังติดตามอย่างใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยกรณีีเหตุระเบิดประหลาดเหนือท้องฟ้าของประเทศรัสเซีย ว่า สันนิษฐานเบื้องต้นได้ว่า เป็นอุกกาบาตขนาดเล็กที่หลุดเข้ามาในวงโคจรของโลก และระเบิดในบรรยากาศโลก ทำให้เห็นเป็นแสงสว่างวาบ อุกกาบาตขนาดเล็กนี้ เข้ามาสู่บรรยากาศด้วยความเร็วที่มากกว่าเสียง ทำให้สังเกตเห็นภาพแสงขาวๆ พุ่งพาดผ่านท้องฟ้าก่อนที่จะมีเสียงและคลื่นกระแทกตามมา และเนื่องจากอุกกาบาตชิ้นนี้ระเบิดในบรรยากาศ จึงยังไม่พบรายงานว่ามีผู้พบเห็นเศษชิ้นส่วนของอุกกาบาตนี้ ทั้งนี้ ยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่า วัตถุนี้คืออะไรจนกว่าจะนำชิ้นส่วนมาศึกษาวิเคราะห์หาองค์ประกอบและที่มาของวัตถุดังกล่าว


รอง ผอ.สดร.กล่าวต่อว่า ตามปกติแล้วจะมีอุกกาบาตขนาดเล็กหลุดเข้ามาในบรรยากาศของโลกทุกๆ วัน โดยทั่วไปไม่ก่อให้เกิดความเสียหายใดๆ แต่ในครั้งนี้วัตถุนี้อาจมีขนาดใหญ่กว่าและมีมวลรวมหลายตัน เมื่อเข้ามาในบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูง จึงเกิดการระเบิดเหนือพื้นโลก 20-30 กม. เห็นแสงสว่างวาบและมีเสียงระเบิดตามมาเป็นระลอกในภายหลัง และถึงแม้ว่าจะมีโครงการเฝ้าระวังวัตถุใกล้โลกของนาซาและหลายหน่วยงาน ที่คอยติดตามวัตถุในลักษณะเช่นนี้ แต่ก็ยังไม่สามารถตรวจจับวัตถุที่มีขนาดเล็ก ที่อาจมีวงโคจรที่ผ่านเข้าใกล้โลกได้ทั้งหมด เนื่องจากมีความสว่างน้อย และมีจำนวนมากนับล้านวัตถุ

ดร.ศรัณย์ กล่าวย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในวันเดียวกับวันที่องค์การนาซาของสหรัฐฯ ได้คำนวณการเคลื่อนที่ของดาวเคราะห์น้อย 2012DA14 ว่าจะเข้าใกล้โลกมากที่สุดในระยะประมาณ 27,700 กิโลเมตรในช่วงเช้ามืดของวันที่ 16 ก.พ. ตามเวลาประเทศไทย แต่ขอยืนยันว่าไม่มีความเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากอุกกาบาตเล็กที่ตกที่รัสเซีย โคจรจากทางทิศเหนือไปทิศใต้ ส่วนดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 โคจรจากทิศใต้ไปทิศเหนือ และมีระยะห่างของสองวัตถุหลายแสนกิโลเมตร โดยทีมนักดาราศาสตร์ และนักวิจัยของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์ฯ ใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ติดตามการโคจรมาใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อย 2012 DA14 นี้ อย่างใกล้ชิด เนื่องจากในขณะที่ดาวเคราะห์น้อยโคจรมาใกล้โลกที่สุดจะอยู่เหนือฟากฟ้าของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

 
งานและพลังงาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

งาน

งาน (work) จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีแรงกระทำให้วัตถุเกิดการเคลื่อนที่ไปตามแนวแรง การออกแรงกระทำจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับมวลของวัตถุ ถ้าวัตถุมีมวลมาก ก็ต้องออกแรงกระทำมาก และถ้าออกแรงจนทำให้วัตถุเคลื่อนที่ไปได้เป็นระยะทางไกลๆ จะเกิดงานมากด้วย

งาน เป็นปริมาณที่เกิดจากการเคลื่อนที่ของวัตถุเนื่องจากแรงกระทำ ขนาดของงาน ขนาดของงานของแรงใดมีค่าเท่ากับผลคูณระหว่างขนาดของแรงนั้นกับระยะของการเคลื่อนที่ในช่วงพิจารณาซึ่งอยู่ในแนวแรง หรือ W = Fs

ภาพ : แสดงลักษณะที่เกิดงานและไม่เกิดงาน

คลิกครับ

ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

แรง (force) เป็นสิ่งที่ทำให้วัตถุเปลี่ยนรูปร่าง เปลี่ยนทิศทาง เกิดการเคลื่อนที่หรือหรือหยุดนิ่งได้ แรงสามารถเปลี่ยนความเร็วของวัตถุได้ หรือกล่าวได้ว่าแรงทำให้วัตถุเกิดความเร่ง

ถ้ามีแรงขนาดเท่ากันกระทำต่อวัตถุในทิศทางตรงกันข้าม อาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่างและขนาดของวัตถุ แต่ไม่มีการเคลื่อนที่ของวัตถุ
 
  1. เมื่อแรงย่อยมีทิศทางตรงกันข้าม ให้นำค่าของแรงย่อยมาหักล้างกัน เวกเตอร์ของแรงลัพธ์จะมีทิศไปทางแรงที่มากกว่า ค่าของแรงลัพธ์เท่ากับผลต่างของแรงย่อยทั้งสอง

คอมพิวเตอร์เบื้องต้น โดย สิริมนต์ ลิขิตมานนท์

     

รู้จักคอมพิวเตอร์

 
     
 

ความหมายของคอมพิวเตอร

 
 
 
 

คอมพิวเตอร์มาจากภาษาละตินว่า Computare ซึ่งหมายถึง การนับ หรือ การคำนวณ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2525 ให้ความหมายของคอมพิวเตอร์ไว้ว่า "เครื่องอิเล็กทรอนิกส์แบบอัตโนมัติ ทำหน้าที่เหมือนสมองกล ใช้สำหรับแก้ปัญหาต่างๆ ที่ง่ายและซับซ้อนโดยวิธีทางคณิตศาสตร์"

 
     
 

คอมพิวเตอร์จึงเป็นเครื่องจักรอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ทำงานแทนมนุษย์ ในด้านการคิดคำนวณและสามารถจำข้อมูล ทั้งตัวเลขและตัวอักษรได้เพื่อการเรียกใช้งานในครั้งต่อไป นอกจากนี้ ยังสามารถจัดการกับสัญลักษณ์ได้ด้วยความเร็วสูง โดยปฏิบัติตามขั้นตอนของโปรแกรม คอมพิวเตอร์ยังมีความสามารถในด้านต่างๆ อีกมาก อาทิเช่น การเปรียบเทียบทางตรรกศาสตร์ การรับส่งข้อมูล การจัดเก็บข้อมูลในตัวเครื่องและสามารถประมวลผลจากข้อมูลต่างๆ ได้

โลกาภิวัฒน์ มกราคม 56 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า

 

ดาวยักษ์เซตา

ดาวยักษ์เซตา

ยานอวกาศกล้องโทรทรรศน์ ถ่ายภาพดาวยักษ์เซตา โอฟิอชิ อันเป็นดาวที่มีความร้อนซึ่งยังหนุ่ม ห่างจากโลก 370 ปีแสง ขนาดใหญ่โตเหมือนกับยักษ์ ทำให้ดวงอาทิตย์ของเราดูเล็กกะจ้อยร่อย ซ้ำยังร้อน กว่า 6 เท่า กว้างกว่า 8 เท่า และมีมวลมากกว่า 20 เท่า ดาวยักษ์ดวงนี้ยังโคจรด้วยความเร็วถึงวินาทีละ 24 กม. ความเร็วสูงขนาดฝ่ากำแพงเสียงของดวงดาวอื่นๆ ที่อยู่โดยรอบได้.

 

ติดปีกโดดหน้าผาท้ามฤตยู

 

Pic_328636

ทหารอังกฤษสามนายท้าทายพญายมบาล ด้วยการเสี่ยงชีวิตกระโดดจากชะง่อนผาสูงลิ่ว บนสันเขาไอเกอร์ด้านทิศเหนือ ของเทือกเขาแอลป์ช่วงที่อยู่ในสวิตเซอร์แลนด์

นักเล่นกับความตายชุดนี้สังกัดทีม “Jump 4 Heroes” ประกอบด้วย อดีตพันจ่าเอกสเปนเซอร์ ฮ็อก สิบเอกดีน สมิธ และ พันตรีอลาสแตร์ แม็คคาร์ตนีย์ อุปกรณ์หลักที่พวกเขาใช้คือ “ชุดปีก-wingsuits” ติดบริเวณแขนและลำตัวเหมือนปีกนก กับร่มชูชีพสำหรับร่อนลงสู่พื้นดิน

เฮลิคอปเตอร์นำพวกเขาขึ้นไปปล่อยลงบนยอดชะง่อนผาไอเกอร์ ซึ่งดูจากคลิปวีดิโอแพร่ภาพออนไลน์แล้วสูงจากพื้นเบื้องล่างมากๆ น่าหวาดเสียวสุดๆ

ยืนสงบนิ่งสองนาทีเพื่อเป็นเกียรติแก่กองทัพอังกฤษ แล้วสามทหารเสือก็สปริงตัวกระโดดดิ่งพสุธาลอยลิ่วละล่องฟ่องฟ้าอ่าอัมพรในรูปหัวลูกศร ต่อหน้าผู้ชมเบื้องล่างจำนวนมาก

ปิดฉากด้วยการกระตุกร่มชูชีพ “แลนดิ้ง” ร่อนลงปลอดภัยมิมีใครตายเด๊ดสะมอเร่

.http://www.youtube.com/watch?v=SQ21VvuorXs

ดอย ดอกฝิ่น

 

 

นักวิทย์ส่อค้นพบ ‘สสารมืด’ อีก 2 สัปดาห์ประกาศข่าวใหญ่

Pic_327539

นักฟิสิกส์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ เตรียมประกาศข่าวใหญ่ของโครงการค้นหาสสารมืดในอวกาศ ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า หลังจากได้รับผลการตรวจสอบของเครื่องตรวจสเปกตรัมอัลฟาแม็กเนติก…

อ่านต่อครับ

ตึกหดได้ มีจริงในกรุงโตเกียว

กรุงโตเกียว หนึ่งในมหานครของโลกที่มีประชากรหนาแน่นและมากที่สุดในโลก ที่ดินที่นี่มีค่ามากกว่าทองคำ อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่จึงสร้างติดกันอย่างแออัด การรื้อถอนหรือทำลายจึงเป็นเรื่องที่ยาก และวิธีการ”ระเบิดทิ้ง”แบบเก่า นอกจากก่อให้เกิดฝุ่นละอองจำนวนมหาศาล ยังอาจกระทบต่ออาคารที่อยู่ติดกันด้วย

 

รายงานระบุว่า ภายในปีนี้ คาดว่าจะมีอาคารสูงในญี่ปุ่นที่ต้องถูกทำลายราว 100 แห่ง แต่บริษัท ไทเซอิ อีโคโลจิคอล รีโปรดักชัน ซิสเท็ม มีวิธีการที่ดีกว่านั้นในการทำลายอาคารเก่า ที่ทั้งไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและไม่กระทบประชาชนทั่วไป

อ่านต่อ

 

เลนส์เฟรสเนล

เลนส์เฟรสเนล (Fresnel Lens) เป็นเลนส์นูน เหมือนแว่นขยาย ที่ตั้งชื่อตามนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสชื่อ Augustin-Jean Fresnel ซึ่งศึกษาถึงการหักเหของแสง

เดิมทีเลนส์เฟรสเนลออกแบบมาเพื่อใช้ส่องไฟจากประภาคาร ซึ่งในสมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้า ต้นกำเนิดของแสงเป็นเพียงโคมตะเกียง จึงต้องนำแสงจากจุดโฟกัสของโคม ส่องออกไปเป็นระยะทางไกลหลายๆ ไมล์

หากใช้เลนส์นูนตามปกติ ก็จะเปลืองเนื้อแก้วมาก แถมเพิ่มน้ำหนักให้กับครอบแก้วที่หมุนอีก

เลนส์เฟรสเนล กระจายแสงจากจุดโฟกัสด้านหนึ่ง ให้เป็นลำแสงขนานออกไปในระยะไกลได้ และรวมแสงขนาน (เช่นแสงอาทิตย์) เข้าสู่จุดโฟกัสได้เช่นกัน แล้วแต่ว่าแหล่งกำเนิดของแสง จะอยู่ด้านไหนของเลนส์

เราอาจเห็นเลนส์เฟรสเนลในชีวิตประจำวัน เช่นผิวบนของโปรเจคเตอร์แบบปิ้งสไลด์ จอโปรเจ็คชันทีวี สัญญาณไฟจราจรที่ใช้หลอด LED

เมื่อนำมาใช้กับแสงแดด มีอานุภาพมาก จะสามารรวบรวมพลังงานแสงที่ตกกระทบหน้าเลนส์ทั้งหมด ให้รวมที่จุดโฟกัส จนสามารถจุดไฟได้อย่างง่ายดาย ร้อนจนหลอมละลายโลหะได้ จึงมีประโยชน์มากในการดึงเอาพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้

เฟรสเนลเลนส์ไม่ต้องสร้างด้วยแก้ว สามารถใช้พลาสติกใส หรือวัสดุใสที่รู้ดัชนีการหักเหของแสงแน่นอนมาสร้างได้คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

วีดีโอการเรียนการสอน

จักรยานล้อเล็กกับจักรยานล้อใหญ่แบบไหนวิ่งเร็วกว่ากัน

มี 3 ตอน

 คลิกค่ะ

 

 

ทดลองกันให้เห็นกันจะๆ ทั้งในห้องทดลอง และการปฏิบัติจริง สุดท้ายปั่นจักรยานล้อเดียวให้ดูด้วย

 

ช๊อกโกแลตกับลูกอมกินอะไรแล้วฟันผุมากกว่ากัน

คลิกค่ะ

 

ดูการทำช๊อกโกแลต และลูกอม เด็กๆทดลองทานและ ให้คุณหมอตรวจฟันดูว่า เด็กคนใดฟันผุมากกว่ากัน

 

ส่วนประกอบของขนนก

มีสารเคราตินเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ สารนี้พบอยู่ในผมและเล็บมนุษย์ คลิกค่ะ

 

ลมหายใจสีขาว

ในที่เย็นมากๆ เวลาหายใจเกิดควันสีขาวขึ้น สาเหตุเป็นเพราะลมหายใจออกมากระทบกับอากาศเย็นภายนอก จึงกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเล็กๆ คลิกค่ะ

 

ผ่าศพเสมือนจริง

นาย Jack Choi แสดงการผ่าตัดร่างกายของมนุษย์เสมือนจริง มีไว้สำหรับฝึกนักศึกษาแพทย์ คลิกค่ะ

 

โพลีเมอร์ดูดซับน้ำ

 

ผงอาบน้ำเทวดา เป็นผงชนิดหนึ่งที่สามารถดูดซับน้ำได้มากกว่าตัวของมันเองหลายเท่า คลิกค่ะ

 

แม่เหล็กส่งถ่ายโมเมนตัม

ดีดลูกเหล็กเข้าชนกับลูกเหล็กที่เรียงต่อกัน เหมือนกับการชนของลูกบิลเลียด ปรากฎว่า ลูกเหล็กลูกสุดท้ายพุ่งออกไปแรงมากกว่า ที่พุ่งเข้า เพราะอะไร ? คลิกค่ะ

 

อินเตอร์เน็ตกับความโดดเดี่ยว

SHERRY TURKLE กล่าวใน TED ว่ายิ่งคุณใช้อุปกรณ์สื่อสารมากขึ้นเท่าไร คุณจะยิ่งโดดเดียวมากขึ้นเท่านั้น คลิกค่ะ

 

ยิงลูกบอลจากรถที่กำลังเคลื่อนที่ (ความเร้วสัมพัทธ์)

ถ้าเรายิงลูกบอลด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปตรงกันข้ามบนรถที่วิ่งด้วยความเร็ว เท่ากัน ลูกบอลจะเคลื่อนที่ตกลงมาเป็นเส้นตรงในแนวดิ่ง คลิกค่ะ

 

ส่งถ่ายแรงผ่านลูกบิลเลียดยาว 30 เมตร

ยิงลูกบิลเลียดชนกับลูกบิลเลียด 500 ลูกที่เรียงตอกัน สังเกตลูกสุดท้าย เป็นการส่งถ่ายแรงที่น่าทึ่ง คลิกค่ะ

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ กับ ตุ๊กตาเฟอร์บี้ และ อุกกาบาตถล่มรัสเซีย

แสดงตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง31 มีนาคม 56 สนใจคลิกไปที่ http://www.rmutphysics.com/

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย

คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

บทความน่าสนใจ

1. คลิปมิเชลแดนซ์ฮิตยูทูบ

2. หมูพิการ วิ่ง-เดินได้แล้ว (ชมคลิป)

3. 9 คนตีลงหลุมเดียวกัน

4. คลิปฮิต ไอ้หนูนักบาส

5. Kittens On The Beat

6. รวมเหล่าสัตว์โลก แสนน่ารัก ดูแล้วยิ้มไม่มีหุบแน่นอน

7. ปลุก ‘ทามาก็อตจิ’ คืนชีพ สาวกแอนดรอยด์เฮ มีแอพฯให้โหลดแล้ว

8. เทรนด์เต้นหมู่ ฮาร์เล็ม เชค Harlem Shake คืออะไร ?

9. จับ ก้นสาว เปลี่ยนเป็นเครื่องดนตรี

10. Happy Valentine’s Day

11. สุดระทึก เฮลิคอปเตอร์พลาดร่วงทะเลทราย หลังแข่งไล่ล่ากับซูเปอร์คาร์ซิ่งหนี (ชมคลิป)

12. Harlem Shake

13. พระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่16 เตรียมสละตำแหน่ง 28 ก.พ.นี้

14. พยายามเป็นเลิศ!

15. ช็อก!! คลิปเสือตะปบครูฝึกดับสยอง ต่อหน้าผู้ชม

16. แฉอิหร่านตุกติกภาพ’ลิงอวกาศ’

17. อากาศกระป๋อง

18. พลิ้ว

19. ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

 

คลิกค่ะ

: สัตว์ใช้พลังงานทำอะไร

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

 

คลิกค่ะ

: สัตว์ตัวไหนกินพืช กินสัตว์

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2
 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต