ฟิสิกส์ราชมงคล กับโลกยามค่ำคืน  วันโลกไม่แตก โป๊ปทวีต  และ 10 ข่าวดัง!! วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

โลกงามๆ ยามค่ำคืน (มีคลิป)

 

 

Black Marble โลกในยามค่ำคืนจากดาวเทียมซูโอมิ (บีบีซีนิวส์/นาซา/โนอา)

ยืนยันความสวยงามของโลกอีกครั้งด้วยภาพจากดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา “ซูโอมิ” ในยามค่ำคืน ที่ประกอบขึ้นจากภาพถ่ายโลกอันปราศจากเมฆบดบัง อวดลวดลาย “หินอ่อนดำ” ที่งดงาม

 

คลิกครับ

 

ภาพเฮอร์ริเคนแซนดีจากดาวเทียมซูโอมิ ที่ช่วยให้นักอุตุนิยมวิทยาติดตามพายุลูกนี้ได้ในทุกย่านความถี่ (บีบีซีนิวส์/นาซา/โนอา)


 
 คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

CNET100:สุดยอดไอทีปี 2012

 

Pic_313497

เว็บไซต์ Cnet.com จัดอันดับ 100 เหตุการณ์ไอทีประจำปี 2012 ซึ่งรวบรวมทุกสรรพสิ่งอันมีอิทธิพลสูงสุดต่อแวดวงไอที ทั้งทางด้านเทคโนโลยี เทรนด์ บุคคล และเรื่องราวที่น่าสนใจ ทีมข่าว “ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต” ขอคัดเลือกมาให้อ่านกัน 10 อันดับแรก ส่วนอีก 90 อันดับที่เหลือ เชิญผู้สนใจคลิกอ่านต่อได้ที่ CNET โดยตรง

 

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

10 ข่าวใหญ่ของวงการไอทีปี 2012

 

Pic_315894


 

เนื่องในโอกาสส่งท้ายปีเก่า ผมก็อยากสรุปเหตุการณ์สำคัญของโลกไอทีในปี 2012 เลือกมา 10 เหตุการณ์ เรียงตามลำดับดังนี้ครับ...

คลิกค่ะ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

สวทช.เผย 10 ข่าวดัง!! วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี ประจำปี2555

สวทช.ประกาศผล 10 ข่าวดังวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สู่ปีที่ 19 หลังจัดลำดับประจำปี 2555...

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดอันดับ 10 ข่าวดังด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำปี 2555 เป็นกิจกรรมที่ทาง สวทช./วท. จัดขึ้นมากว่า 19 ปีแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างกระแสความนิยมและส่งเสริมความสนใจข่าวสารด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในกลุ่มเยาวชนและสังคมไทย ซึ่งในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป กว่า 3,000 คน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยผลการสำรวจข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจ 10 อันดับแรก ดังนี้

อันดับ 1 ได้แก่ ข่าวเรื่อง “นาซ่าใช้ไทยวิจัยโรคร้อน (โครงการวิจัยชั้นบรรยากาศ)”

 

 

คลิกครับ

 

 

 

 

10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรม '55

สนช.ประกาศ 10 สุดยอดธุรกิจกรรม '55 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 เชิดชู “นวัตกร” ที่สร้างผลงานเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเป็นแรงจูงใจแก่ผู้ประกอบการในธุรกิจต่างๆ ให้สนใจทำธุรกิจด้วยการพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง และเป็นแรงผลักดันให้สังคมตื่นตัวและสนใจนวัตกรรมยิ่งขึ้น

 


 

ผักอัดเม็ด “ไบโอเวกกี้” ของบริษัท เชียงใหม่ ไบโอเวกกี้ จํากัด เป็นนวัตกรรมที่นำผักและผลไม้จากโครงการหลวง 12 ชนิดมาอัดเป็นเม็ด 5 สี โดยผ่านการอบแห้งด้วยระบบสุญญากาศที่ความดันประมาณ 5-60 มิลลิเมตรปรอท ร่วมกับการใช้คลื่นไมโครเวฟ ทำให้เกิดความร้อนจากโมเลกุลน้ำที่อยู่ภายใน จึงใช้เวลาสั้นลงและยังคงคุณค่าอาหาร และในจำนวน 5 เม็ดเทียบเท่าผักสด 150 กรัม

คลิกค่ะ

 

10 เรื่องเด่น ฉาว เศร้า วงการวิทย์ในปีโลกแตก 2012

 

2012 ปีที่ถูกกล่าวว่าเป็นปีสิ้นสุดของโลก

 

2012 ลุ้นสิ้นโลก
เป็นประเด็นที่ถูกกล่าวถึงล่วงหน้า 2-3 ปีสำหรับประเด็นวันสิ้นโลกที่หยิบยกเอา “วันสิ้นสุด” ของปฎิทินรอบยาว (Long Count) ของชาวมายาที่ตรงกับวันที่ 21 ธ.ค.2012 เป็นวันสิ้นโลก ส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าอิทธิพลจากภาพยนตร์ฮอลลิวูดได้โหมกระแสความเชื่อเกี่ยวกับสิ้นโลกให้ยิ่งเข้มข้น โดยสิ่งที่ถูกอ้างมาเป็นสาเหตุของวันโลกแตก มีทั้งการอ้างอิทธิพลดาวเคราะห์เรียงตัวกันซึ่งจะทำให้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ปรากฏการณ์พายุสุริยะที่รุนแรงขึ้น การกลับขั้วของแม่เหล็กโลก หรือการถูกดาวเคราะห์น้อยพุ่งชน

คลิกครับ

 

รวม 10 ข่าวเด่นต่างประเทศในรอบปี 2012

1.R.I.P.-Sergio Pininfarina : การสูญเสียบุคลากรในวงการออกแบบรถ

ข่าวเศร้ารับปี 2012 ของวงการรถยนต์ คือ การเสียชีวิตของแซร์โจ้ พินินฟารินา อดีตนักออกแบบรถคนสำคัญแห่งสำนักออกแบบชื่อดังแห่งอิตาลีอย่างพินินฟารินา
 

 

คลิกครับ

น่าทึ่ง!! ปรากฏการณ์ทะเลโฟมที่ชายฝั่งออสเตรเลีย (ชมคลิป)

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้พบเห็นไม่บ่อยครั้งนัก หลายปีถึงจะเกิดขึ้นสักครั้งหนึ่ง โดยมันเกิดจากภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักได้พัดพาอินทรียวัตถุไหลลงสู่ทะเล และถูกคลื่นเขย่าจนเป็นฟอง ก่อนซัดถาโถมกลับคืนสู่ฝั่ง

ทะเลโฟมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และถูกถ่ายภาพไว้ได้โดยนาย อเล็กซ์ คลีแลนด์ ชาวบ้านในเมืองเลอเนและเพื่อนๆ อีก 2 คน ขณะที่นายคลีแลนด์เล่าให้ฟังว่า “มันแปลกประหลาดมาก ทั้งนักท่องเที่ยวและชาวบ้านถึงกับต้องหยุดดูและพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก”

คลิกชมคลิป

ตะลึง!UFOโผล่กลางงานกีฬาสีที่สว่างแดนดิน สกลนคร

 

Pic_316237

นักเรียน ม.2 โรงเรียนสว่างแดนดินศึกษา จ.สกลนคร เผยภาพถ่ายจานบิน UFO อ้างถ่ายได้โดยบังเอิญ ยืนยันไม่ใช่โปรแกรมตัดต่อ ด้านฝ่ายปกครองโรงเรียนแจงก่อนหน้านี้ ครูสอนวิทยาศาสตร์เคยพบมาแล้ว 2 คนด้วย…

คลิกค่ะ

 

ปฏิทินบ.ผลิตเครื่องมือการแพทย์สุดสยิว ‘โป๊’ ถึงโครงกระดูก!!

 

Pic_313350

เผยปฏิทินของบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือทางการแพทย์ ถ่ายแบบโป๊หวือหวาเห็นทะลุถึงโครงกระดูก….

คลิกครับ

 

สาวกฮือฮา! ‘โป๊ป’ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก

 

Pic_312988

สมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทวีตข้อความลงบนทวิตเตอร์ส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก หลังเริ่มใช้เมื่อต้นเดือนธ.ค. และมาผู้ติดตามกว่า 1 ล้านคน…

คลิกครับ

 

ศาลพลิกคำตัดสินให้สิทธิหนุ่มชีเปลือย”แก้ผ้าวิ่ง”ได้ เจ้าตัวสะใจเย้ย”พระเจ้าสร้าง”จ้าวโลก”ให้มนุษย์

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายแอนดรูว์ ไลออล พ็อยต์ตัน หนุ่มนิวซีแลนด์ ได้ชนะคดีประหลาดกรณีถูกขึ้นศาลเพราะข้อหามีพฤติกรรมอนาจารในสถานที่สาธารณะ โดยศาลสูงนิวซีแลนด์ได้พิพากษาตัดสินศาลอุทธรณ์ ให้เขามีสิทธิแก้ผ้าวิ่งได้

 

คลิกค่ะ

 

เจ๋งอ่ะ !! พวงกุญแจคีย์บอร์ดเลเซอร์ (ชมภาพและคลิป

 

นวัตกรรมใหม่สุดล้ำ !! พวงกุญแจคีย์บอร์ดเลเซอร์ ขนาดกระทัดรัด เด่นตรงที่เป็นคีย์บอร์ดที่เป็นภาพจากเครื่องฉายแสง ทำหน้าที่เหมือนเครื่องโปรเจคเตอร์ซึ่งฉายภาพเลเซอร์ออกมาเป็นรูปคีย์บอร์ดขนาดเท่าของจริง เพื่อให้ผู้ใช้งานพิมพ์ข้อความได้สะดวกยิ่งขึ้น ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต รวมไปถึงโน๊ตบุ๊ก โดยจะทำงานผ่าน Wireless หรือ Bluetooth ในตัวเครื่อง


 

คลิกครับ

เผยเคล็ดไอน์สไตน์ขบคิดเรื่องใหญ่ออก พักปล่อยจิตใจให้ล่องลอยไปตามเรื่อง

 

Pic_309729

นักวิจัยมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย พบเคล็ดของนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะของโลกอย่างไอน์สไตน์และไอแซค นิวตันในการคิดเรื่องของความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ครั้งใหญ่ได้สำเร็จว่า เป็นเพราะผู้ยิ่งใหญ่เหล่านี้ รู้จักปล่อยใจให้ลอย

นักวิจัยวิเคราะห์ว่า พวกเขาสามารถคิดปัญหาอันซับซ้อนยุ่งยากออกได้ ก็เพราะหันไปทำของง่ายๆที่ปล่อยให้จิตใจล่องลอยเป็นการพักสมองบ้าง

พวกเขาอ้างว่า ผู้ที่ขบคิดปัญหายาก แล้วหันมาทำของง่ายๆเป็นการพัก จะช่วยหนุนสติปัญญาให้สูงส่งขึ้นได้อีกเกือบครึ่งต่อครึ่ง แต่สำหรับคนที่กลับหันไปทำงานที่ยากอย่างอื่น จะไม่ได้ประโยชน์แต่อย่างใด “นักคิดทางวิทยาศาสตร์ที่มีอิทธิพล

หลายคนเคยเล่าว่า พวกเขาได้แรงดลใจมาจากการคิดหรือทำงานอื่น ซึ่งไม่เกี่ยวกับเรื่องที่กำลังขบคิดอยู่โดยตรง”

เหมือนกับที่ไอแซค นิวตัน คิดทฤษฎีแรงดึงดูดโลกขึ้นมาได้ เพราะเผอิญไปเห็นผลแอปเปิลตกลงมาจากต้น ที่สวนของมารดา ที่เมืองลินคอร์นไชร์.

 

 

สิ่งที่ดีที่สุดยังไม่เกิด

Pic_307699

คำถาม : คุณคิดว่าโทรศัพท์รุ่นไหนดีที่สุดในโลก?
คำตอบ : รุ่นที่ดีที่สุดยังไม่เกิดครับ

คลิกครับ

 

แฟนพันธุ์แท้ 2012 เทปสาม ป๋องเเป๋ง 30พย55 2012

 

รายการแฟนพันธุ์แท้ 2012 วันที่ 30-11-2012 30 พฤศจิกายน 2555 แฟนพันธุ์แท้แห่งปี 2012 นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก

 

คลิกค่ะ

 

ภาพลวงตา

Pic_309806
ภาพที่เห็นตรงหน้า อาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด ถ้าเราไม่ได้ลองสัมผัส …

คลิกครับ

 

หลากหลายกิจกรรมต้อนรับ “วันสิ้นโลก” 21/12/2012

 


 

ลูกหลานชาวมายาในกัวเตมาลาเตรียมจัดพิธีฉลองสิ้นสุดปีปฏิทินรอบยาว

เอเจนซีส์/ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ผู้ที่เชื่อคำพยากรณ์วันสิ้นโลกต่างเก็บเนื้อเก็บตัวรอเวลาที่โลกจะถึงกาลดับสูญด้วยหัวใจจดจ่อ ขณะที่คนอีกไม่น้อยเลือกจัดกิจกรรมรื่นเริงเพื่อฉลองการเข้าสู่ยุคใหม่ตามความเชื่อของชาวมายา วันนี้(21)     คลิกครับ

 

รู้ไหมว่า... คำทำนายโลกแตกมีมาแล้วกี่ครั้ง??

 

 

วันสิ้นโลกได้รับการอ้างถึงตามความเชื่อของหลายศาสนา และในคริสตศาสนามี "เรือโนอาห์" ช่วยนำพาสิ่งมีชีวิตให้รอดพ้นจากวาระสุดท้ายของโลก

1999 คำทำนายของ “นอสตราดามุส”

คลิกครับ

 

ตรวจสุขภาพโลก ก่อนวันหายนะเกิด


 

เริ่มต้นปี 2012 ด้วยไฟป่าที่อุทยานแห่งชาติในชิลิ ซึ่งพื้นที่บริเวณอเมริกาใต้ ทั้งชิลี โคลัมโบ แม็กซิโก ต่างต้องเผชิญปัญหาไฟป่า น้ำท่วม ภัยแล้ง ซึ่งปรากฎการณ์สิ่งแวดล้อมสุดขั้วที่เปลี่ยนแปลงผันผวนทั่วโลกนี้ เป็นผลมาจากการที่โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้น

คลิกครับ

 

Why the world didn’t end yesterday.

 

Bangkok Post Logo


 

http://youtu.be/QY_Gc1bF8ds

 

Why the world didn’t end yesterday. Nasa explains

Of course the world didn’t end yesterday. Those who thought it would didn’t understand what the ancient Mayan calendar was all about. Nasa scientists explain in this four-minute video. (Includes transcript)

คลิกครับ

รัสเซียทำเก๋ เปลี่ยนบังเกอร์หลบระเบิดปรมาณู

เป็นสถานที่จัดปาร์ตี้หรู"วันสิ้นโลก" (ชมภาพชุด)

 

เดลี่เมล์รายงานเมื่อวันที่ 21 ธ.ค.ว่า ในขณะที่ชาวโลกกำลังลุ้นระทึกถึงสถานการณ์วันสิ้นโลก แต่สำหรับรัสเซียได้เปลี่ยนบรรยากาศดังกล่าวให้เป็นโอกาสแห่งการฉลองปาร์ตี้ โดยมีการเปลี่ยนอุโมงค์ใต้ดินสำหรับใช้หลบภัยสำหรับผู้นำสหภาพโซเวียตในช่วงยุคสงครามเย็นจากอาวุธนิวเคลียร์เป็นสถานที่จัดงานปาร์ตี้หรูรับ"วันสิ้นโลก"

 

 

 

โลกไม่แตกแน่ 'เทพนม เมืองแมน' ชี้ มนุษย์ต่างดาวการันตี

 

Pic_314724


 

เชื่อโลกไม่แตก ผู้เชี่ยวชาญด้านมนุษย์ต่างดาวบอกเพื่อนนอกจากการันตี ย้ำปีหน้าจะมีแผ่นดินไหวใหญ่ที่พม่า สะเทือนมาถึงไทย...

คลิกค่ะ

 

แฉ “นักฟิสิกส์ปลอม” จากรัสเซียตุ๋นทุนวิจัย วช. 4 ล้านบาท


 

เจนนาดี ชีพอฟ ผู้อ้างว่าเป็นนักฟิสิกส์จากรัสเซีย


 
แฉ “นักฟิสิกส์จอมปลอม” จากรัสเซียนำทฤษฎีที่วงการวิทยาศาสตร์ไม่ยอมรับมาขอรับทุนวิจัยจาก วช.4 ล้านบาท ซึ่งอ้าง “ทฤษฎีทอร์ชันฟิลด์” สนามพลังพิเศษที่อยู่นอกเหนือจากที่นักฟิสิกส์ทั่วไปรู้จัก และจะนำไปสู่การรักษาสุขภาพแบบไม่ใช้ยา หรือประยุกต์ใช้ด้านการเกษตร แต่นักฟิสิกส์ตัวจริงชี้เป็ นไปไม่ได้ที่จะสร้างเทคโนโลยีจากสิ่งที่ตรวจวัดไม่ได้

 

คลิกครับ

นักวิจัยไทยเจ๋งผลิต 'ชุดอักษรเบรลล์'

อ่านข้อมูลบนคอมพ์ครั้งแรกของโลก

Pic_313504

 

เฮ!นักวิจัยไทยสุดเจ๋งผลิต "ชุดแสดงผลอักษรเบรลล์" ด้วยแสงซินโครตรอนได้สำเร็จครั้งแรกของโลก เพื่อใช้อ่านข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์บนจอคอมพิวเตอร์...

คลิกค่ะ

ฟองน้ำล้างจาน"สกปรกกว่า"ฝารองนั่งชักโครก" 200,000 เท่า

 


 

เป็นที่ทราบกันดีว่า "ฝารองนั่งชักโครก" เป็นหนึ่งสิ่งของที่สกปรกที่สุดในบ้าน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ได้เปิดเผยว่า มันอาจไม่ได้สกปรกมากในระดับที่เราอาจคาดไว้

คลิกครับ

 

ประมวลภาพข่าวกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 2012 โดย'เอเอฟพี'-รูป'แก้ว'หัวใจสลายติดโผ

 


ได้เกิดข่าวลือหนาหูว่าค่ายโทรศัพท์ต่างๆ กำลังซุ่มพัฒนา"โทรศัพท์งอได้"กันอย่างขะมักเขม่น ทั้งแอลจี ฟิลิปส์ ชาร์ป โซนี่ และโนเกีย ขณะที่มีรายงานแย้มออกมาว่า "ซัมซุง" ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับหนึ่งของโลก อาจเป็นรายแรกที่เปิดตัวโทรศัพท์ชนิดนี้

คลิกครับ

 

 

โลกาภิวัฒน์ พฤศจิกายน 55 ไทยรัฐ

 

สารบัญ

หน้า

โลกาภิวัตน์ 01 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Pic_302708

เดชแซนดี้

ภาพเก่าของเรือสร้างเลียนแบบ เรือใบ “เบาวน์ตี้” ในประวัติศาสตร์ขึ้นใหม่ เมื่อแล่นผ่านประภาคาร (กลางภาพ) มุ่งหน้าออกอ่าวนาร์รากานเซตต์ เพื่อออกสู่ทะเลนอกฝั่งเมืองนิวพอร์ท แต่หน่วยยามฝั่งได้รายงานต่อมาว่า บรรดาลูกเรือของเรือทั้ง 17 คน ต้องสละเรือลงเรือชูชีพ 2 ลำ กันหมดแล้ว เพราะเรือใบลำสูงต้องตกอยู่ในอันตราย จากพายุเฮอริเคนแซนดี้ อยู่ที่แถบนอกฝั่งของรัฐแคโรไลนาเหนือ.

 

 

 

วิทยาการ สิงหาคม 55 ข่าวสด

สารบัญ

หน้า

วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เขียนเอง

กูเกิ้ลเปิดบริการใหม่ให้ค้นหาข้อมูลด้วยวิธีเขียนด้วยลายมือ ใช้ได้กับสมาร์ตโฟนระบบ iOS แต่ต้องเวอร์ชั่น 5 ขึ้นไปและแอนดรอยด์ 2.3 จินเจอร์เบรด หรือใหม่กว่า รวมถึงแท็บเล็ต iOS 5 หรือแอนดรอยด์ 4.0 ไอซ์ครีมแซนด์วิช โดยจะเขียนที่ไหนก็ได้บนจอ สะดวก ไม่ต้องห่วงว่าคีย์บอร์ดจะกินที่หน้าจอเหมือนวิธีพิมพ์เดิมๆ (Dvice)

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

 

วีดีโอการเรียนการสอน

เปลวไฟร้อน


 

ที่เปลวไฟร้อนเป็นเพราะการเผาไหม้ ที่มีความร้อน เชื้อเพลิง เกิดปฏิกิริยากันอย่างรวดเร็ว คลิกครับ

 

น้ำแข็งขั้วโลก (ฉนวนกันความร้อน)


 

จุ่มมือลงไปในน้ำแข็งตรงๆ จะเย็นมากจนทนไม่ไหว แต่ถ้าหุ้มฉนวนโดยจุ่มมือลงในถุงพิเศษที่ใส่ไขมัน เมื่อจุ่มจะไม่รู้สึกเย็นเลย คลิกครับ

เสียง (3 ตอน)


 

คลิกครับ
 

วัดระดับเสียงกรนของคุณพ่อ คุณแม่ วัดระดับของเสียงต่างๆเช่น เสียงทอดปลา เสียงสับหมู เสียงล้างจาน และอื่นๆ

เราะจะดื่มนมบนรถไฟเหาะได้หรือปล่าว


 

คลิกครับ

 

ทดลองกันให้เห็นกันจะๆ ว่าเราสามารถดื่มนมบนรถไฟเหาะที่กำลังเคลื่อนที่ได้หรือไม่ ?

หยดน้ำรอบแก้ว

เทน้ำเย็นลงในแก้ว รอสักพัก หยดน้ำจะเกาะรอบแก้ว ซึ่งเกิดจากการกลั่นตัวของไอน้ำในอากาศ คลิกครับ

 

ไม่สามารถขยับเท้าข้างหนึ่งได้ (สมดุล)


 

ให้ด้านหนึ่งของร่างกายแนบชิดติดผนัง จะไม่สามารถยกเท้าอีกข้างหนึ่งขึ้นมาได้ คลิกครับ

น๊อตทะลุไพ่ (แรงเฉื่อย)


 

วางไพ่ปิดปากขวด วางน๊อตลงบนไพ่ จะทำอย่างไรให้น๊อตหล่นลงบนขวด คลิกครับ

ส้มปลอกเปลือกและไม่ปลอกเปือก (แรงพยุง)


 

ส้มปลอกเปือกจะจม ไม่ปลอกลอย เหตุผลเป็นเพราะแรงพยุงในของเหลว คลิกครับ

 

ยกจานโดยใช้แก้ว (แรงดันอากาศ)

ใส่น้ำในแก้วให้เต็ม ปิดแผ่นจานลงบนแก้ว คว่ำลงยกจานขึ้น คลิกครับ

จุดไส้เทียน


 

เวลาจุดเทียน ไส้เทียนจะเผาไหม้ช้ากว่าไส้เทียนเปล่า เหตุผล เพราะขณะเนื้อเทียนหลอมเหลว จะถูกดูดซํบโดยไส้เทียน การเผาไหม้จึงเกิดขึ้นบนเนื้อเทียนแทนไส้เทียน คลิกครับ

 

หลับตาเดิน  (สมดุล)


 

ไม่สามารถเดินตรง เหตุผลเพราะร่างกายไม่สามารถรักษาสภาวะสมดุลไว้ได้ คลิกครับ

 

ตารางหมากรุกลวงตา


 

เลื่อนตารางสี่เหลี่ยมให้เลื่อมกัน ทำให้เราเห็นตารางสี่เหลี่ยมบิดเบี้ยวไปจากความเป็นจริง คลิกครับ

 

บทความน่าสนใจ

1. ระทึก! คลิปจระเข้กระโจนใส่หน้านักท่องเที่ยวที่ออสเตรเลีย

2. อวดภาพงามๆ ฝนดาวตก “เจมินิดส์” ส่งท้ายปี 2012

3. สุดยอดคลิปวิดีโอประจำปี 2012 ของยูทูป

4. เก่งจริงนะตัวแค่เนี่ย

5. ‘น้องก้อง’รีเทิร์น

6. น่ารักอ่ะ! สถานทูตมะกันในไทยทำคลิปสวัสดีปีใหม่ชาวไทย (ชมคลิป)

7. ชาวโลกสุดยินดี ไม่เกิด”วันสิ้นโลก” ชาวมายาฉลอง”ยุคใหม่ของโลก”( ชมคลิป)

8. ประมวลภาพข่าวกีฬายอดเยี่ยมแห่งปี 2012 โดย'เอเอฟพี'-รูป'แก้ว'หัวใจสลายติดโผ

9. อนาคตของไมโครซอฟท์

10. สลด! คลิปภาพวงจรปิด สิบล้อทับเด็ก8 ขวบดับ บนถ.สายภาชี-หินกอง แพร่ประณามทั่วโลกออนไลน์

11. รวม 10 เรื่องเด่น! ส่งท้ายปี 2012 ที่แฟนๆ ต้องจำของ"วอลเลย์บอลสาวทีมชาติไทย"(ชมคลิป)

12. สอนตูบขับรถ

13. “ไฟร์บอล” ลูกโตพุ่งผ่านท้องฟ้าเท็กซัส (คลิป)

14. ทารกรุ่นใหม่ได้เป็นคนอายุเกิน 100 รุ่นแรก แต่จะต้องทำงานหลังแอ่นไปจนอายุ 70 ปี

15. วินาทีระทึก นักบิน”ดีดตัว”หนีตาย หลังเครื่องบินไอพ่นโหม่งโลกเพลิงลุกท่วมลำ “(ชมคลิป)

16. โลมาโมโหหิว

17. ลิฟต์หลอน

18. นาซาบังคับยานโหม่งดวงจันทร์หลังสิ้นสุดภารกิจ

19. สุดระทึก คลิปเหตุการณ์จริง เมื่อทอร์นาโดถล่มปั๊มแก๊สที่อิตาลี

20. ‘วงแหวนแห่งไฟ’ขยับญี่ปุ่น,อินโดนีเซีย,นิวซีแลนด์สั่นไปทั่ว

21. ชายชาวปากีสถานตกตึกดับสยองหนีเพลิงไหม้

22. ชิวาว่าแดนซ์แซมบ้า

23. เปิดคลิปกองทัพอิสราเอล ยิง “มิสไซล์” เด็ดหัวผู้บัญชาการทหารคนสำคัญของฮามาส ตรงเป๊ะ !!

24. ฮือฮา นักวิทย์ฯเปิดภาพสุดหายาก”คลื่นน้ำแข็งสูงยักษ์”ก่อตัวตะหง่านเหนือขั้วโลกใต้(ชมภาพ)

25. ฮือฮา อิสราเอลทดลอง”จรวดสกัดอาวุธโจมตี”(ชมคลิป)

27. เป๊ะ !!(ควอนตัม)

28. ชาวเน็ตแตกตื่น! คลิปพญาอินทรีถลาลงตะครุบเด็กต่อหน้าพ่อ  (หลอกลวงระดับโลก)

29. อภิมหาไกล แสนล้านไกล!

30. พบค้างคาวหน้าปีศาจร่วมกับสัตว์พันธุ์ใหม่ 126 สปีชีส์ในลุ่มน้ำโขง

31. เผยที่มาของ “เส้นขีดๆ” จากฝนดาวตก “เจมินิดส์”

ฟิสิกส์ราชมงคล กับโลกยามค่ำคืน และ วันโลกไม่แตก

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับโลกยามค่ำคืน  วันโลกไม่แตก โป๊ปทวีต  และ 10 ข่าวดัง!! วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

แสดงตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม ถึง 31 มกราคม 56  สนใจคลิกไปที่ http://www.rmutphysics.com/

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย

คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

คลิกค่ะ

: มาหากระบวนการผลิตไฟฟ้า

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

 

คลิกค่ะ

: รู้จักคำศัพท์ "พลังงาน"

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต