ฟิสิกส์ราชมงคล กับ พิสูจน์ “บั้งไฟพญานาค”   การสร้างเสียงกุมารทอง และการทดลองนิวเคลียร์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

“เปิดหน้ากล้อง” พิสูจน์ “บั้งไฟพญานาค” มาจากฝั่งลาว


 

ภาพโดย "สมภพ เจ้าเก่า" ตั้งกล้องถ่ายภาพบั้งไฟพญานาคจากบ้านตาลชุม จ.หนองคาย เมื่อ 30 ต.ค.55 โดยเส้นสายในน้ำนั้นเป็นเรือไฟ และมีการจุดพลุ ส่วนเส้นสีแดงตรงกลางภาพนั้นคือเส้นที่มองด้วยตาเปล่าคล้ายบั้งไฟขึ้นมาจากผิวน้ำ แต่ภาพที่ถ่ายได้จากการเปิดหน้ากล้องนานๆ แสดงให้เห็นว่าจุดเริ่มต้นของเส้นดังกล่าวมาจากฝั่งลาว (ภาพนี้้เกิดจากการนำภาพหลายๆ ภาพมาซ้อนกัน)

คลิกค่ะคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

‘เชื่อหรือไม่’? มองถนนตอนฝนตกชัดแจ๋ว ด้วย ‘แว่นกันแดดมหัศจรรย์’

 

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

เสียงกุมารทอง

Fourier: Making Waves

Learn how to make waves of all different shapes by adding up sines or cosines. Make waves in space and time and measure their wavelengths and periods. See how changing the amplitudes of different harmonics changes the waves. Compare different mathematical expressions for your waves. ขนาดของไฟล์ 523 KB คลิกค่ะ

ทดลองไม่ได้ให้ download ไป setup ก่อนครับ

Fourier series

คลิกค่ะ

เสียงกุมารทอง

คลิก

ตร.ผวา! กุมารทองเฮี้ยน ได้ยินเสียงร้องกลางดึก

ตร.ผวา! กุมารทองเฮี้ยน ได้ยินเสียงร้องกลางดึก
ตร.ผวา! กุมารทองเฮี้ยน ได้ยินเสียงร้องกลางดึก

ตำรวจ สน.พลับพลาไชย ผวา หลังซากกุมารทอง 6 ศพ สุดเฮี้ยน ได้ยินเสียงคล้ายเด็กร้องกลางดึก ขณะที่แม่ค้าแห่มาดูหวังขอหวย

คลิกดูการวิเคราะห์แบบฟูเรียร์คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

 

 

ไขปริศนา บั้งไฟพญานาค

คลิกชมวีดีโอ
ปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ที่ถูกตั้งคำถามว่าเป็นปรากฏการณ์จากฝีมือมนุษย์หรือไม่นั้น วันนี้ทีมนักวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และช่างภาพ จากห้องหว้ากอ ในเว็บไซต์พันธุ์ทิพดอทคอม ได้ร่วมกันพิสูจน์ ผ่านเทคนิคการถ่ายภาพ ในช่วงเทศกาลออกพรรษาที่ผ่านมา โดยได้ผลยืนยันว่า เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น

คลิกอ่านต่อครับ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

บั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง

ปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง

บั้งไฟพญานาคกำลังเป็นที่สนใจกันทั่วไป หลายคนสงสัยว่าเป็นของจริงตามธรรมชาติ หรือเป็นสิ่งซึ่งมีมนุษย์บางคนทำขึ้น ในขณะที่บางคนยังเชื่อว่าอาจมีพญานาคจริงและสามารถสำแดงฤทธิ์ทำให้เกิดลูกไฟได้จริงตามตำนาน ความจริงจะเป็นอย่างไรยังไม่มีการพิสูจน์ให้เห็นชัดเจน

บั้งไฟพญานาค นับเป็นปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี คือ ในคืนวันออกพรรษา หรือ ขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ระหว่างเวลาประมาณ 19 น.ถึง 22 น. จะมีลูกไฟกลม โตประมาณลูกไข่หรือผลส้ม สีแดงชมพู (บ้างก็ว่าสีหมากสุก) ผุดขึ้นจากแม่น้ำโขงและลอยสูงขึ้น 20-30 เมตรในเวลา 2-3 วินาทีก่อนที่จะหายไปโดยไม่มีเสียงใดๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในแม่น้ำโขง บริเวณอำเภอโพนพิสัยและกิ่งอำเภอรัตนวาปีเป็นระทางยาวประมาณร้อยกิโลเมตร ตำแหน่งที่เกิดลูกไฟไม่เฉพาะที่ คือเปลี่ยนที่ไปมาหลายจุดที่ผู้ชมจะต้องหันมองไปมาอยู่เสมอ เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ จึงมีประชาชนเดินทางไปชมปรากฏการณ์นี้เป็นจำนวนมากขึ้นทุกปี

ผู้เขียนเองก็ทึ่งในปรากฏการณ์ดังกล่าว และมีโอกาสได้เดินทางไปชมมาครั้งหนึ่ง เพื่อดูว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติหรือเป็นปรากฏการณ์ที่มุษย์สร้างขึ้น(เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง) และด้วยความตั้งใจที่จะเข้าใจปรากฏการณ์นี้ในเชิงวิทยาศาสตร์

คลิกครับคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

พิสูจน์ปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” กับหลักวิทยาศาสตร์

ในทุกคืนของวันออกพรรษา(15 ค่ำเดือน 11) “บั้งไฟพญานาค” ที่เกิดขึ้น ณ ช่วงรอยต่อของ จ.หนองคายและเมืองเวียงจันทน์ ยังคงเป็นปริศนาที่รอคอยให้หลายคนไปพิสูจน์กันต่อ ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

นักท่องเที่ยวทุกสารทิศ ต่างมุ่งหน้าไปยังจังหวัดหนองคาย เพื่อชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ณ ริมฝั่งโขง ในช่วงออกพรรษาปลายเดือนนี้ ซึ่งคาดว่าจะเกิดปรากฏการณ์มหัศจรรย์ 2 วันซ้อน นักวิทยาศาสตร์ของไทยและต่างประเทศหลาย ๆ สำนักต่างพยายามพิสูจน์ปรากฏการณ์นี้ตามหลักวิทยาศาสตร์ คลิกครับคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ปะทะ 2 ความคิด “บั้งไฟพญานาค” เกิดขึ้นเองหรือคนทำ?

 

หลังการเปิดเผยข้อมูลภาพถ่ายจากการเปิดหน้ากล้องนานๆ เพื่อพิสูจน์ว่า ปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” นั้น เกิดจากการยิงกระสุนส่องวิถี ทาง “นพ.มนัส กนกศิลป์” ผู้เสนอทฤษฎีว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติจึงได้เชิญ “ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์” ร่วมเสวนาเพื่อแสดงความเห็นต่อแง่มุมดังกล่าว

คลิกอ่านต่อครับคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

สุดยอดนวัตกรรมสร้างสรรค์แห่งทศวรรษ

Pic_306536

 

ในแต่ละปีมีประดิษฐกรรมใหม่ๆถูกคิดค้นขึ้นมากมายนับไม่ถ้วน แต่จะมีนวัตกรรมไหนที่ได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง เพราะช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนทั้งโลก และก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมอย่างแท้จริง

คลิกอ่านต่อคลิกครับ
  บรรยายผ่านทาง facebook

เอกซเรย์สุขภาพคนไทย ปี 2555

กับสุดยอด...นวัตกรรม "เปลี่ยนชีวิต"

Pic_227366


 

ปี ค.ศ. 2012 หรือ พ.ศ. 2555 โลกจะแตก....!

ไม่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้ก็คือ ความพยายามของมนุษย์ที่จะท้าทายต่อกฎของโลก ด้วยการคิดค้นสุดยอดเทคโนโลยีทางการแพทย์ เพื่อที่จะอยู่เหนือ “ความตาย” ด้วยการเลื่อนกำหนดเวลาออกไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

โลกทุกวันนี้มนุษย์สามารถที่จะ “ซ่อม” ชีวิตของตัวเองได้ เหมือนการซ่อมแซมสิ่งของอะไรสักอย่างหนึ่ง หรือสามารถหาอะไหล่มาเปลี่ยนแทนอวัยวะที่ “เสีย” จากโรคภัยไข้เจ็บหรือเชื้อโรคร้ายต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย เหมือนกับการ นำรถยนต์เข้าไปรับบริการในศูนย์บริการ

คลิกอ่านต่อ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

William Shockley นักฟิสิกส์โนเบลที่มีแต่คนสาปแช่ง

 

 

William Shockley นักฟิสิกส์รางวัลโนเบลที่มีผู้คนสาปแช่งมากที่สุด หลังจากเดินสายพูดในสิ่งที่ตัวเองเชื่อแต่ไม่เชี่ยวชาญ (ภาพจากเว็บไซต์โนเบล)

 

 

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ค.ศ.1989 William Shockley ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในวัย 79 ปี ที่ San Francisco ขณะมีชีวิตอยู่ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่อื้อฉาวที่สุดคนหนึ่งของโลก และเป็นบุคคลที่ชาวอเมริกันเกลียดมากที่สุดคนหนึ่ง ทั้งๆ ที่เคยทำงานร่วมกับ John Bardeen และ Walter Brattain ในการประดิษฐ์ทรานซิสเตอร์ จนทำให้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 1956 แต่ในช่วง 10 ปีสุดท้ายของชีวิต ความสำเร็จ และความสามารถทั้งปวงที่ Shockley เคยทำมาได้ถูกบดบังด้วยความคิดเรื่อง ความสัมพันธ์ระหว่างความฉลาดทางสติปัญญากับพันธุกรรม เช่น Shockley เชื่ออย่างฝังใจว่า คนดำโง่กว่าคนขาว และใครที่โง่มากๆ สมควรได้รับการทำหมัน เพื่อไม่ให้แพร่พันธุ์ต่อไป ครั้นเมื่อคนผิวดำตามปกติมีลูกมากกว่าคนผิวขาว ดังนั้น Shockley จึงอ้างว่า ในอนาคตอเมริกาจะมีแต่คนโง่เต็มบ้านเต็มเมือง เป็นต้น คลิกอ่านต่อ

 

 

หวาดเสียว! กับการแข่งขัน ดิ่งพสุธา ท้ามฤตยู

 

 

ไชน่าเดลี่/เอเยนซี--การแข่งขันกีฬาเอ็กซ์ตรีม ดึงดูดให้นักดิ่งพสุธาชั้นนำจาก 9 ประเทศ มาเข้าร่วมดิ่งกลางอากาศ ท้ามฤตยูในหุบเขาเทียนเหมิน ในเมืองจังจยาเจีย ทางตอนกลางของมณฑลหูหนัน  คลิกอ่านต่อ

 

Nuclear Bomb Tests

 

Upshot-Knothole Grable, a test carried out by the U.S. military in Nevada on May 25, 1953. A 280mm nuclear shell was fired 10km into the desert by the M65 Atomic Cannon, detonating in the air, about 500 feet above the ground, with a resulting 15 kiloton explosion. (U.S. Department of Defense)

คลิกอ่านต่อครับคลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ระเบิดนิวเคลียร์

     เชื่อว่าคุณคงเคยได้อ่านประวัติของระเบิดปรมาณู ในสงครามโลกครั้งที่  มาบ้างแล้ว   และตอนนี้ก็มีภาพยนตร์ที่แสดงถึงความพินาศย่อยยับหลังการเกิดระเบิดออกมาให้ดูเรื่อยๆ   ดังเช่น  คนเหล็ก   และ วันล้างโลกเป็นต้น   หลายประเทศกำลังวิตกเรื่องภัยคุกคามจากนิวเคลียร์  มีการออกมาตรการต่างๆ เพื่อจำกัดอาวุธนิวเคลียร์    และเซ็นสัญญากันวุ่นวายไปหมด  ขณะที่บางประเทศไม่เห็นด้วยกับสัญญา   และกำลังเร่งสะสมอาวุธนิวเคลียร์  ตัวอย่างเช่น  อินเดีย และปากีสถาน   และเมื่อเร็วๆนี้  ประเทศเกาหลีเหนือได้ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ โดยอ้างความจำเป็นในการป้องกันตนเอง

    

ภาพการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในปี  1953 โดยยิงจากปืนใหญ่

       การทำลายล้างของระเบิดนิวเคลียร์สูงมากจนน่าตกใจ  ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกฎพื้นฐานทางฟิสิกส์  รวมทั้งการสร้างระเบิดให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป

 คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ทดลองยิงกระสุนนิวเคลียร์จากปืนใหญ่ภาคสมบูรณ์ (nuclear-cannon1)

      คลิกครับ  คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ภาพประวัติศาสตร์ ชิงช้าสวรรค์ เครื่องเเรกของโลก

ชมรูปภาพชิงช้าสวรรค์ เครื่องเเรกของโลก เกิดขึ้นครั้งเเรกในปีค.ศ. 1893 เมืองชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกาโดย George Washington ได้ตัดสินใจสั่งให้สร้างขึ้น หลังจากสร้างเสร็จ ชิงช้าสวรรค์ได้มีการโฆษณาให้ประชาชนในเมืองชิคาโก ลองมาใช้บริการจนในที่สุด เป็นที่นิยมอย่างเเพร่หลาย ลองชมภาพชิงช้าสวรรค์ ในยุคประวัติศาสตร์ กันเลยครับ
 

 

คลิกอ่านต่อ

 

การสมดุล ที่เป็นไปได้หรือ ???

 

Ramesh Raskar: Imaging at

a trillion frames per second

 

Ramesh Raskar: Imaging at a trillion frames per second

http://youtu.be/Y_9vd4HWlVA

ราเมช ราสการ์ การถ่ายภาพที่ความเร็วล้านล้านเฟรมต่อวินาที
ราเมช ราสการ์ นำเสนอถ่ายภาพในระดับเฟมโตวินาที การถ่ายภาพแบบใหม่ที่เร็วมากจนสามารถแสดงให้โลกในแบบ หนึ่งล้านล้านเฟรมต่อวินาที ละเอียดมากจนมันแสดงให้เห็นแสงในขณะเดินทาง เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ วันหนึ่งอาจถูกนำไปสร้างเป็นกล้องที่มองเห็น มุมอับ หรือมองเข้าไปในร่างกายเราโดยไม่ต้องใช้เครื่องเอกซ์เรย์

Ramesh Raskar presents femto-photography, a new type of imaging so fast it visualizes the world one trillion frames per second, so detailed it shows light itself in motion. This technology may someday be used to build cameras that can look “around” corners or see inside the body without X-rays.

Photography is about creating images by recording light. At the MIT media lab, professor Ramesh Raskar and his team members have invented a camera that can photograph light itself as it moves at, well, the speed of light.
 

คลิกชมต่อ

โลกาภิวัฒน์ กันยายน 55 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า

 

 

โลกาภิวัตน์ 01 กันยายน พ.ศ. 2555

ดวงจันทร์

ดวงจันทร์ "ไทตัน"

ภาพถ่ายจากยานอวกาศ “แคสซินี” ขององค์การอวกาศสหรัฐฯ เห็นดวงจันทร์ “ไทตัน” ดวงใหญ่ ที่สุดของดาวเสาร์ ดวงจันทร์มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5,150 กม. โตกว่าดาวพุธ ยาน “แคสซินี” ได้จ้องคอยเฝ้าดูบริเวณขั้วใต้ มาตั้งแต่สังเกตพบลมหมุนในชั้นบรรยากาศ ตั้งแต่ต้นปีนี้.

 

โลกาภิวัฒน์ ตุลาคม 55 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า

 

 

โลกาภิวัตน์ 01 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Pic_294930

ภาพถ่ายจากดาวอังคาร
ภาพถ่ายจากกล้องของยาน “เคียวริออส ซิที” บนพื้นดาวอังคาร เป็นภาพถ่ายจากระยะห่างต่างกัน 3 ระยะ นักวิทยาศาสตร์ได้ดูภาพแล้วกล่าวว่า หินก้อนใหญ่ที่ปรากฏอยู่ มีพื้นสีเทา ค่อนข้างเรียบ สามารถสะท้อนแสงที่ส่องมาโดนได้.

 

วีดีโอการเรียนการสอน

หมู่บ้านจักรยานล้อเดียว (ความสมดุล)

 

อ.สมศักดิ์ แห่งหมู่บ้านนี้สอนเด็กๆ ให้ทรงตัวอยู่บนจักรยานล้อเดียวได้อย่างน่าอัศจรรย์ คลิกครับ

 

ภาพติดตา 2 ตอน

คลิกครับ

คลิกครับ

 

น้ำที่ไหลจากด้านบนลงมายังด้านล่าง เปลี่ยนจากไหลจากด้านล่างขึ้นด้านบน และยังสามารถหยุดน้ำไม่ให้ไหลได้ด้วย ต่อไปใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า สโตรโบสโคป ส่องที่พัดลมที่กำลังหมุน ใบพัดหยุดนิ่งหรือหมุนถอยหลังได้

สปริง

การเปลี่ยนและคืนรูปของสปริง แรงกด แรงดึง และแรงบิดบนสปริง คลิกค่ะ

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

 

บทความน่าสนใจ

1. ย้อนตำนาน 'อัดลมน้ำดำ' ใครเกิดทันบ้าง ยกมือขึ้น!

2. รวม 10 ลูกยิงชิงรางวัลประตูยอดเยี่ยมฟีฟ่า 2012 (ชมคลิป)

3. ฮือฮา “นาซา″เปิดภาพสุดหาชมยาก”พายุสุริยะ”ปะทุระเบิดจากดวงอาทิตย์ ระดับ”ทรงพลัง”(ชมคลิป)

4. ปรากฏการณ์น่าทึ่ง!!ทะเลออสเตรเลียเปลี่ยนเป็นสีแดง(ชมคลิป)

5. คลิปความโหดร้ายของสงคราม เมื่อนักรบฮามาส ลากศพสายลับยิวประจานทั่วเมือง

6. กลิ้งหนี

7. เปิดเผยรูปร่างลักษณะสมองไอน์สไตน์ ผิดแผกแตกต่างกับของมนุษย์ส่วนใหญ่

8. ไม่ง้อที่เปิดขวด

9. กินยากกินเย็น

10. ยุ่นฮิตกางเกงในกำจัดกลิ่น-เสียง”ผายลม”

11. สุดเก๋ “เคสไอโฟนเจ๋ง” ใช้เป็นสเปรย์พริกไท ป้องกันภัยคุกคามทางเพศได้สำหรับผู้หญิง

12. ดูกันรึยัง…การเดินทางของตุ๊กตาหิมะ ต้อนรับวันคริสต์มาส

13. ผีตาโขนเต้นกังนัมสไตล์

14. มนุษย์ไฟฟ้า

15. Baby Kill Bill

16. ชมภาพยนตร์แฮร์รี่พอตเตอร์ทั้ง “8 ภาค” ใน “13 นาที”

17. โอบามาชนะรอมนีย์แล้ว 275 ต่อ 203 เสียง ซิวประธานาธิบดีสหรัฐสมัย 2

18. ลิฟต์หลอน

19. รอดหวุดหวิด

20. เด็กไทยเจ๋ง คว้า 27 รางวัลแข่งคณิต-วิทย์โอลิมปิก

21.พิสูจน์ด้วยสายตา! ปั่น iPhone 5 กับ Galaxy S3 ใครอึด ?

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

ไฟฟ้ามาจากไหน    
: ไฟฟ้ามาจากไหน

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2

 
ทายอุณหภูมิ    
: ทาย อุณหภูมิ

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.scithai.com

 

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต