ฟิสิกส์ราชมงคล กับบันไดเลื่อน  และ ความเร้นลับของเวลา

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

อันตราย! ปล่อยเด็กเล่นบันไดเลื่อน

 

คลิกดูคลิป

 

ปล่อยเด็กเล่นบันไดเลื่อนตามลำพัง อันตรายอย่างยิ่ง

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

บันไดเลื่อน

(Escalators)

 

 

ภายในของบันไดเลื่อน

บันไดเลื่อนเป็นอุปกรณ์ที่เห็นได้ทั่วไปในห้างสรรพสินค้า มันเป็นเครื่องจักรที่มีราคาแพงลิบ แต่ปัจจุบันเป็นเครื่องจักรที่ขาดเสียไม่ได้ เพราะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างดียิ่ง ที่จริงบันไดเลื่อนก็คือ สายพานลำเลียงที่ใช้ขนคนจำนวนมาก ในระยะทางที่ไม่ไกลนัก

ฟิสิกส์ราชมงคลจะเปิดเผยกลไกของบันไดเลื่อน ให้คุณได้เห็นภายในของมันว่า ไม่มีความลึกลับซับซ้อนอะไรเลย มีแต่ความธรรมดาสามัญในหน้าถัดไป

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

 

โดย เล็ก วิริยะพันธุ์

 

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

นาซาเอาบ้าง! ทำคลิปศูนย์อวกาศ “จอห์นสันสไตล์” เลียนกังนัม

 

 

ดังทะลุโลกไปไกลสำหรับมิวสิค “กังนัมสไตล์” ของ “ไซ” ศิลปินเกาหลีที่มีคลิปล้อเลียนออกมานับไม่ถ้วน ล่าสุด “นาซา″เอาบ้าง ลุกขึ้นมาทำเอ็มวีล้อเลียนเพื่อแนะนำศูนย์อวกาศ “จอห์นสัน” แถมยังได้นักบินอวกาศมาร่วมแสดง

 

คลิกค่ะ

 

 

 

 

 

One of the Great Mysteries of Our Universe (VOA)

 

 
 
From VOA Learning English, this is SCIENCE IN THE NEWS, in Special English. I'm June Simms.

Our program today is about a mystery as old as time. Bob Doughty and Sarah Long tell about the mystery of time.

คลิกครับ

 

 

สนใจเวลาคืออะไร คลิกที่นี่ครับ

 

http://www.rmutphysics.com/physics/oldfront/Time/Time1.htm

 

ตะลึง! เครื่องแล่เนื้อสัตว์อัตโนมัติ-เข้าไปเป็นตัวๆ โดนหุ่นจับแยกชิ้นส่วนเสร็จสรรพ (ชมคลิป)

 

 

http://www.liveleak.com/view?i=deb_1355769233

ที่มา liveleak.com
คลิกครับ
บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

คลิปโชว์ รถถังโฮมเมดของฝ่ายกบฏ ต่อต้านรัฐบาลซีเรีย

คลิกครับ

 

หญิงจีนอัจฉริยะ!! เขียนหนังสือ 2 มือ 2 ภาษา ได้พร้อมกัน

 


สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เฉินซื่อหยวน หญิงจีนวัย 24 ปี ชาวเมืองหานตัน มณฑลเหอเป่ยของจีน ได้โชว์ความสามารถพิเศษอันน่าทึ่งด้วยการเขียนหนังสือทั้ง 2 มือไปพร้อม ๆ กัน และที่น่าทึ่งยิ่งกว่านั้น นอกจากการเขียนด้วยมือทั้งสองข้างได้พร้อมกันแล้ว เฉินซื่อหยวนยังมีความสามารถในการเขียนหนังสือเป็นคนละภาษาในเวลาเดียวกัน และยังสามารถเขียนแบบแนวตั้ง แนวนอนได้อีกด้วย ซึ่งเธอยังได้เขียนภาษาจีนและภาษาอังกฤษด้วยมือคนละข้างโชว์ให้สื่อได้ดูเป็นขวัญตาอีกด้วย

คลิกครับ

คลิปรายการล้อกันเล่นที่บราซิล-แกล้งเอาศพไว้ในลิฟต์-ตกใจกรี๊ดสนั่น!!

 

 

วินาทีระทึก! ตู้ปลาฉลามระเบิด! กลางห้างดัง (ชมคลิป)

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตู้ปลาแห่งนี้อยู่ตรงทางเข้าห้างและมีขนาดความจุ 30 ตัน เกิดระเบิดและแตกขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 รายจากเศษกระจกและแรงดันของน้ำ ขณะเดียวกันลูกค้าคนอื่นๆ ต่างก็หนีตายด้วยความตื่นตระหนก โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.ที่ผ่านมา

คลิกครับ

 

 

กลไกแบบใด ที่ทำให้แผ่นเหยียบของบันไดเลื่อน

อยู่ในแนวราบได้ตลอดกันนะ ?

 

 

เผาสถานีรถไฟใต้ดิน

กรณีเพลิงไหม้ที่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินคิงส์ครอส ในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 1987 มีผู้เสียชีวิต 31 คน ซึ่งในตอนแรกเชื่อว่าเป็นการวางเพลิง โดยสันนิษฐานว่าเพลิงได้เริ่มลุกไหม้ที่บันไดเลื่อนและโหมแรงขึ้น เนื่องจากกระแสลมที่เป่าขึ้นมาจากอุโมงค์รถไฟชั้นล่าง

แต่ในที่สุด เจ้าพนักงานสืบสวนสรุปว่า เพลิงเกิดจากฝุ่นละอองและคราบน้ำมันที่สะสมอยู่ใต้บันไดและไฟคุขึ้นจากก้านไม้ขีดไฟที่โยนทิ้งไว้ มีกฎห้ามสูบบุหรี่ในรถไฟใต้ดินมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1984 แต่หลายคนก็จุดบุหรี่สูบบนบันไดเลื่อนก่อนออกจากสถานี

คลิกคครับ

บันไดเลื่อน

นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันเป็นคนคิดขึ้นได้เป็นคนแรก ท่านจะได้เห็นการทำงานของบันไดเลื่อน ความหมายของ escalator การทดสอบบันไดเลื่อนโดยคนขาเดียว คลิกที่โลโก้ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ที่มาของบันไดเลื่อนและบันไดเลื่อนตัวแรกของไทย

ที่มาของบันไดเลื่อน และบันไดเลื่อนตัวแรกของไทย

บันไดเลื่อน มีวิวัฒนาการ มากจาก สายพาน ที่เลื่อนไปได้ ไม่มีจบสิ้น ใช้สำหรับ นำสินค้า เลื่อนไปในโรงงาน ต่อมา มีการใช้สายพานนี้ วางเอียงๆ เป็นเครื่องพา นักท่องเที่ยว ขึ้นไปบน หน้าผา นั่นเป็นรูปแบบดั้งเดิม ของบันไดเลื่อน ที่ไม่มีขั้นบันได

สำหรับบันไดเลื่อน รูปแบบที่ใช้อยู่ ในปัจจุบันนั้น บันไดแต่ละขั้น จะยึดติดกัน และมี ล้อเลื่อนขึ้นลงได้ ไปตามรางใต้บันได ขั้นบันได จะเลื่อนไปสู่ ปลายด้านหนึ่ง ของบันไดเลื่อน โดยจะค่อยๆ ลดระดับลง จนสุดที่ ปลายบันไดเลื่อน พาผู้ใช้ ขึ้นไปถึง ที่พักบันได เพื่อเลื่อน กลับมา การทำงานของบันไดเลื่อน จะมีมอเตอร์ไฟฟ้า หมุนเฟืองอันใหญ่ ฉุดให้ขั้นบันได เคลื่อนที่ นอกจากนี้ ยังฉุดราวบันได ซึ่งเป็น สายพานวิ่งได้รอบ ให้เคลื่อนที่ตามด้วย สำหรับให้ ผู้ใช้บันไดเลื่อน ยึดจับได้มั่น

 

ความเร็วของบันไดเลื่อนนั้น ประมาณ ๔๐ ฟุตต่อนาที แม้ลิฟท์ จะขนคนขึ้นที่สูง ได้เร็วกว่า แต่บันไดเลื่อน ก็ยังเป็น สิ่งจำเป็นอยู่ดี เพราะ บันไดเลื่อน เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ทำให้ ขนย้าย จำนวนคน ได้มากกว่าลิฟท์ ในเวลาเท่ากัน

ห้างสรรพสินค้า ไทยไดมารู ราชประสงค์ เป็นผู้นำ บันไดเลื่อน ตัวแรก เข้ามาในเมืองไทย เปิดบริการเมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๐๗ ปรากฏว่า ชาวกรุง แห่กันไป ใช้บันไดเลื่อน กันเนืองแน่น ยายของ "ซองคำถาม" เอง ยังอุตส่าห์ นั่งรถจาก นครปฐม มาขึ้น บันไดเลื่อน กับเขาด้วย ห้างสรรพสินค้า ไทยไดมารู ที่ติดตั้ง บันไดเลื่อนตัวแรกนี้ ตั้งอยู่ทางฝั่ง ศูนย์การค้า เวิร์ลเทรดปัจจุบัน ต่อมา ห้าง ย้ายไปอยู่ ฝั่งตรงข้าม ไม่ทราบว่า เขาย้ายบันไดเลื่อนตัวแรก ตามไปด้วยหรือไม่ ปัจจุบัน อาคารห้างสรรพสินค้า ไทยไดมารู ถูกทุบทิ้ง ไปนานหลายปีแล้ว

ภาพโฆษณา ห้างสรรพสินค้าไทยไดมารู และภาพผู้ได้รับเชิญ ไปทดลองใช้ บันไดเลื่อน ที่นำมาให้ชมกันนี้ ศรันย์ ทองปาน ถ่ายเอกสารมาจาก สยามรัฐ ฉบับวันที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๐๗

 

โลกาภิวัฒน์ ธันวาคม 55 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า


 

โลกาภิวัตน์ 01 ธันวาคม พ.ศ. 2555

พายุหมุนบนดาวเสาร์

 

 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ สิงหาคม 55

สารบัญ

หน้า

วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

"แมลง-เนื้อหลอดแก้ว"อาหารแห่งอนาคต? เราจะกินอะไรในอีก 20 ปีข้างหน้า

นักทำนายอนาคตกล่าวว่า ราคาอาหารที่ปรับขึ้นเป็นรายวัน รวมถึงประชากรที่เพิ่มขึ้นทุกวัน และประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม อาจหมายถึงว่ามนุษย์ควรกลับมาทบทวนถึงสิ่งที่เรากินใหม่อีกครั้ง สหประชาชาติ รวมถึงรัฐบาลของประเทศต่างๆ กำลังแสดงความกังวลว่า แล้วในอนาคตข้างหน้า พวกเราจะต้องกินอะไรกัน?


มอร์เกน เกย์ นักทำนายอนาคต และสมาชิกสมาคมอาหารทดลองแห่งยุโรป กล่าวว่า ประชากรในชาติตะวันตกส่วนใหญ่เติบโตมาได้ ก็เพราะรับประทานเนื้อสัตว์ซี่งมีราคาถูกและอุดมสมบูรณ์เป็นอาหารหลัก แต่เมื่อราคาอาหารเพิ่มขึ้น เราต้องเริ่มหันกลับมามองว่า เนื้อเหล่านั้นอาจกลายเป็นสิ่งที่แพงเกินความจำเป็น ผลก็คือ มนุษย์จำเป็นต้องหาวิธีเพื่อมาเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว


แต่อาหารประเภทใดที่จะมาเติมช่องว่างและกระเพาะอาหารของมนุษย์ และเราจะรับประทานมันได้อย่างไร?

"แมลง" จะกลายเป็น"อาหารหลัก"ของมนุษย์ในอนาคต

 

นักสำรวจค้นพบกบบินได้สายพันธุ์ใหม่ในเวียดนาม

 นักสำรวจค้นพบกบบินได้สายพันธุ์ใหม่ในเวียดนาม
 


รายงานระบุว่า กบสายพันธุ์ดังกล่าว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Rhacophorus helenae หรือเรียกว่า กบต้นไม้ของเฮเลน (Helen's Tree Frog) ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามแม่ของผู้ค้นพบ โดยกบสายพันธุ์นี้ อาศัยอยู่ในป่าทางตอนใต้ของเวียดนาม มีลักษณะตัวสีเขียวสด ตาโปน ถูกค้นพบเมื่อราว ๆ 4 ปีก่อน มีเท้าแผ่แบนสำหรับใช้ร่อนไปมาระหว่างต้นไม้ มีขนาดตัวประมาณ 4 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่เมื่อเปรียบเทียบกับกบบินได้สายพันธุ์อื่น  คลิกครับ

 

ลูกถ้วย (Insulators)

 

ลูกถ้วยก้านตรง
ที่มีใช้ในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นพิกัด 22 และ 33 KV ตามมาตรฐาน EEI-NEMA ของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเหมาะสมกับ สภาพภูมิอากาศในบ้านเรา ลูกถ้วยที่ใช้กับแรงดันสูงจะต้องเคลือบสารกึ่งตัวนำ (Semi-conductor) ไว้ที่บริเวณรองรับสายไฟ ที่อยู่ด้านบนของลูกถ้วย เพื่อป้องกันมิให้เกิดคลื่นวิทยุไปรบกวนระบบสื่อสารที่อยู่ใกล้เคียง

คลิกครับ

 

กว่าจะมาถึงเทคโนโลยี OLED(ประวัติความเป็นมา)

Passive -matrix เป็นการนำ Cathode กับ Anode มาว่าไขว้กันเป็น Matrix ระหว่าง Emissive และ Conductive layer ซึ่งอุปกรณ์ Electronic สามารถทำให้ OLED Pixel เปล่งแสงได้โดยการScan ทุก Row , Column จากนั้นทำการปรับ Pixel เพื่อแสดงภาพที่ต้องการโดยสามารถ Refreshed ภาพในเวลา 1/60 วินาที

passive-matrix OLED display panel concept

คลิกครับ

 

สนใจตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร? "มาร์ส วัน"เตรียมเปิดรับสมัครแล้ว

องค์การไม่แสวงหากำไรซึ่งตั้งอยู่ในเนเธอร์แลนด์ เปิดรับสมัครผู้ตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร ภายในปี 2023


 

มาร์สวัน ได้เผยแพร่คุณสมบัติของผู้สมัคร ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ผู้สมัครจะต้องมีความตั้งใจแน่วแน่ จุดประสงค์ที่ชัดเจน และมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น รวมถึงสามารถสร้างความเชื่อถือให้แก่ผู้อื่น นอกจากนั้นผู้สมัครยังจะต้องมีความยืดหยุ่น ปรับตัวได้ง่าย กระตือรือร้น สร้างสรรค์ เต็มไปด้วยความคิดริเริ่ม และสามารถแก้ปัญหาได้ดี ที่สำคัญจะต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี

 

คลิกครับ

 

5 เทรนด์เทคโนโลยีปี 2013

Pic_318023

เริ่มศักราชใหม่ “ทีมข่าวไทยรัฐไซเบอร์เน็ต” ขอสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่าน ด้วยเทรนด์เทคโนโลยีในปี 2013 ใครจะอยู่ ใครจะไป ใครจะเฟื่อง ใครจะฟุบ ติดตามได้

คลิกครับ

 

นักวิทย์ญี่ปุ่นถ่ายติดภาพ"ปลาหมึกยักษ์" 8 เมตร ในทะเลลึกแปซิฟิค

นักวิทยาศาสตร์และสื่อญี่ปุ่นเปิดเผยว่า สามารถจับภาพปลาหมึกยักษ์ที่มีขนาดความยาวถึง 8 เมตรในบริเวณทะเลลึกของมหาสมุทรแปซิฟิคได้สำเร็จ


พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการถ่ายภาพปลาหมึกยักษ์ในถิ่นอาศัยของมัน ร่วมกับสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค และสถานีโทรทัศน์ดิสคัฟเวอรี แชนเนล ของสหรัฐฯ ซึ่งสามารถจับภาพของปลาหมึกยักษ์ในระดับความลึก 630 เมตร ดดยใช้เรือดำน้ำเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ห่างจากชายฝั่งเกาะจิจิ บริเวณน่านน้ำแปซิฟิคตอนเหนือไปทางตะวันออกราว 15 กม.

คลิกครับ

 

โตโยต้า"เผยโฉมรถยนต์อัจฉริยะ"ขับเคลื่อนด้วยตนเอง" (ชมคลิป)

"โตโยต้า" บริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น เผยโฉมนวัตกรรมรถยนต์เพื่อความปลอดภัย"ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง" ตัวใหม่ ก่อนหน้างานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่นครลาสเวกัส

โตโยต้าเผยคลิปวิดีโอตัวใหม่ล่าสุดจากเล็กซัส ที่ครบเครื่องไปด้วยองค์ประกอบด้านความปลอดภัย เพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุด เทคโนโลยีดังกล่าวยังประกอบด้วยระบบเรดาร์ กล้องวิดีโอเพื่อตรวจสอบสภาพถนนและโดยรอบ รวมถึงผู้ขับ

คลิกครับ

 

ชมภาพถ่ายหาดูยาก ระเบิดปรมาณูถล่ม 2ฮิโรชิม่า2

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานการค้นพบภาพถ่ายเหตการณ์หลังสหรัฐอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2488 ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนชาวญี่ปุ่นกว่า 140,000 คน


ขณะเดียวกันภัณฑารักษ์ที่ดูแลพิพิธภัณฑ์สันติภาพฮิโรชิม่ากล่าวว่าได้ยินข่าวเกี่ยวกับภาพถ่ายขาวดำนี้มาหลายปีแล้ว แต่เป็นครั้งแรกที่ค้นพบภาพของจริง ซึ่งกลุ่มควันรูปเห็ดที่แบ่งเป็นสองส่วนในภาพ เป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก


รายงานกล่าวว่าภาพเหล่านี้เป็นของโรงเรียนประถมฮอนคาวะ ในเมืองฮิโรชิม่า ซึ่งเชื่อกันว่าถ่ายในระยะ 10 กิโลเมตรจากจุดศูนย์กลางของระเบิด

คลิกครับ

 

เมื่อฉันร่วงจากฟ้า จาก reader's digest พ.ย. 2555 (มีฉบับภาษาอังกฤษ)

 

คลิกครับ

 

สะพานมีชีวิตของอินเดีย จาก reader's digest พ.ย. 2555 (มีฉบับภาษาอังกฤษ)

 

คลิกครับ

 

 

ฮือฮา เด็กมหัศจรรย์คลอดรอดตายปาฎิหารย์ หลัง”หัวใจโผล่นอกทรวงอก”เผยสถิติแค่หนึ่งในล้าน(ชมภาพ)

 

     รายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงพยาบาลเด็กในเมืองฮุสตัน โดยภายหลังเธอคลอดในลักษณะอันตรายดังกล่าว โดยภาพจากวีดีโอยังแสดงให้เห็นหัวใจของเธอเต้นอย่างเป็นจังหวัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ระบุว่า เด็กหญิงรายนี้มีเส้นเลือดหัวใจพลิกด้าน ทำให้หัวใจของเธออยู่นอกทรวงอก ขณะที่ตอนแรกแพทย์ได้ให้ทางเลือกสามอย่างแก่นางคาร์เดนาส แม่เด็ก ที่ล้วนยากแก่การตัดสินใจ คือ ทำแท้งเด็ก หรือทำคลอดเธอโดยเตรียมใจว่าเธอจะต้องตายในเวลาอันสั้น หรือผ่ารูบริเวณหน้าอกเพื่อเป็นที่ตั้งของหัวใจ ซึ่งแพทย์ได้ใช้วิธีหลัง และสามารถทำให้เด็กรอดชีวิตได้

คลิกครับ

 

(คลิป) ดวงอาทิตย์พ่นมวลโคโรนาพุ่งผ่านดาวพุธและโลก

 

 


ภาพส่วนหนึ่งจากคลิป เผยให้เห็นดวงอาทิตย์พ่นมวลโคโรนาพุ่งผ่านดาวพุธ (ในวงรี) และยังพุ่งมายังโลกโดยตรง (สเปซด็อทคอม/นาซา)


ชมคลิปดวงอาทิตย์พ่นมวลโคโรนาครั้งเดียวผ่านทั้งดาวพุธ และพุ่งตรงมายังโลก แต่ไม่มีรายงานว่าจะสร้างผลกระทบที่เลวร้าย

คลิกครับ

อยากรู้ไหม…นักบินอวกาศตัดเล็บกันยังไง?

 


 

คริส แฮดฟิล์ด สาธิตวิธีตัดเล็บในสถานีอวกาศ ที่ต้องอาศัยทริกเล็กๆ (ภาพจากคลิปสาธิต)
แม้จะเป็นเพียงเศษเล็กๆ แต่การตัดเล็บภายในสถานีอวกาศที่แรงโน้มถ่วงเกือบจะเป็นศูนย์นั้น ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะเศษเล็บเหล่านั้นอาจลอยไปปะทะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ไวต่อการกระทบ หรืออาจลอยไปเข้าหาย หรือมนุษย์อวกาศอาจสูดเข้าทางลมหายใจโดยไม่ตั้งใจ มาดูกันว่า…พวกเขากำจัดส่วนเกินของร่างกายอย่างไร?  คลิกครับ

 

 

สุดทึ่ง! ศิลปินรัสเซีย แกะสลักของเล็กกว่ารูเข็ม (ชมภาพชุด)

ศิลปินชาวรัสเซียชื่อมิเนียตูริสต์ นิโคไล อัลดูนิน อายุ 56 ปี ได้สร้างสรรค์ผลงานขนาดจิ๋วที่น่าทึ่ง ซึ่งประกอบไปด้วยสัตว์ 7 ตัวและต้นปาล์ม 3 ต้นจากพระคัมภร์ไบเบิ้ล ตรงกลางของรูเข็ม โดยใช้กาวตราช้าง เข็มฉีดยาและไม้จิ้มฟันเป็นเครื่องมือ นอกจากนี้ยังมี รถถัง จักรยานและปืนไรเฟิลจิ๋ว

คลิกครับ

 

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

โครงสร้างอะตอม (Atomic Structure)

 

ธาตุประกอบด้วยอนุภาคเล็กๆ หลายอนุภาค เรียกอนุภาคเหล่านี้ว่า “อะตอม” ซึ่งแบ่งแยกและทำให้สูญหายไม่ได้

อะตอมของธาตุชนิดเดียวกันมีสมบัติเหมือนกัน แต่จะมีสมบัติ แตกต่างจากอะตอมของธาตุอื่น

สารประกอบเกิดจากอะตอมของธาตุมากกว่าหนึ่งชนิดทำปฏิกิริยา เคมีกันในอัตราส่วนที่เป็นเลขลงตัวน้อยๆ

 

คลิกค่ะ

 

เอกสารการสอน PDF

 

ตะลุยโจทย์ฟิสิกส์บทที่ 11 คลื่นกล

จำนวน 45 ข้อ พร้อมเฉลย คลิกค่ะ

 

 

การทดลองเสมือนจริง

 

การทดลองหลอดสูญญากาศ

 

คลิกค่ะ

 


 

Vacuum tube (หลอดสูญญากาศ)

small


 

หลอดสุญญากาศคืออะไร


 

ถ้าจะพูดถึงพื้นฐานของอิเล็กทรอนิกส์แล้วหลอดสุญญากาศอาจดูไม่จำเป็นสำหรับยุคปัจจุบัญบางคนอาจมองว่าล้าหลังไม่ทันสมัยแต่ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังนิยมอย่างไม่เสื่อมคลายกับเจ่าหลอดแก้วใสๆ กลุ่มคนที่ยังนิยมใช้เจ่าหลอดสุญญากาศก้อคือนักเล่นเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ที่แพงหูฉี่ในระดับราคาหลายๆแสนจนถึงเป็นล้านกันเลยทีเดียว มาดูความเป็นมาของเจ่าหลอดสุญญากาศกันก่อนดีกว่าโดยทั่วไปอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นจะแบ่งได้เป็น 2ประเภทด้วยกันคือแบบที่ 1คืออุปกรณ์แบบ Passiveคืออุปกรณ์ที่ไม่สามารถให้อัตราขยายสัญญาณได้ เช่น Resistors,Capacitorและแบบที่ 2คืออุปกรณ์แบบ Active คืออุปกรณ์ที่สามารถให้อัตราขยาสัญญาณทางด้านเอาท์พุตที่มากกว่าสัญญาณที่เข้ามาทางด้านอินพุต เช่น VacuumTubes,Transistor,Fet

 

 

ความเร็วเสียง

การทดลองวัดความเร็วเสียง ที่โลกไม่เคยได้เห็นมาก่อน คลิกค่ะ

ความเร็วเสียง

เสียงเดินทางในอากาศด้วยความเร็ว 340 เมตรต่อวินาที เดินทางในน้ำด้วยความเร็ว 1480 เมตรต่อวินาที คลิกครับ

 

จับภาพความเร็วแสง

นาย Ramesh raskar แสดงวิธีการถ่ายภาพความเร็วสูง ขนาดที่ว่าความเร็วของแสงก็ยังสามารถถ่ายได้ คลิกค่ะ

 

ว้าว! กล้องความเร็วสูงจับภาพขณะ “โฟตอน” วิ่งในขวด

 

 

แอนเดรียส์ เวลเทน (ซ้าย) และ ราเมช รัสการ์ (ขวา) นักวิจัยเอ็มไอทีพัฒนากล้องถ่ายภาพความเร็วสูงที่สามารถสร้างคลิปภาพช้าของโฟตอนที่เคลื่อนที่ในขวดน้ำอัดลมได้

นักวิจัยเอ็มไอทีพัฒนาระบบถ่ายภาพความเร็วสูงที่สามารถจับภาพได้ถึงวินาทีละล้านล้านภาพ จนสามารถสร้างคลิปภาพช้าขณะ “โฟตอน” วิ่งในขวดน้ำอัดลม 1 ลิตรได้ ชื่อจะเป็นประโยชน์ต่อวงการแพทย์ อุตสาหกรรม งานวิจัย รวมถึงวงการถ่ายภาพทั่วไปไดคลิกอ่านต่อครับ

 

 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

สารส้มกับการละลายน้ำ

การทดลอง การละลายของสารส้มในน้ำ และดูการก่อตัวของผลึกอย่างช้าๆ คลิกค่ะ

 

แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง

ใช้หลักการของสูญญากาศ ดูดไข่แดงขึ้นมาดังจ๊วบ คลิกค่ะ

 

เราฝันบ่อยแค่ไหน

 

ถ้าเราหลับสนิทเราจะไม่ฝัน แต่ถ้าไม่สนิทเราจะฝัน คลิกค่ะ

ฟิสิกส์ของลกดิ่ง

 

เหวี่ยงลูกดิ่งที่กำลังหมุนขึ้นข้างบน และกระโดดเชือกให้ได้ 5 รอบ รับลูกดิ่งจะได้หรือไม่ ? คลิกค่ะ

ความหมายของตัวแปรไม่ทราบค่า x

นาย Terry Moore อธิบายได้อย่างน่าเชื่อถือ ว่า เกิดจากการอ่านออกเสียงที่ทำไม่ได้ของภาษาสเปน คลิกค่ะ

 

ต้มลูกโป่ง (การขยายตัวของของเหลว)

 

นำลูกโป่ง ใส่ของเหลวบางชนิด (แอลกฮอล์) ลงไป ใส่ในหม้อต้ม แอลกฮอล์จะขยายตัว กว่า 1000 เท่าดันให้ลูกโป่งขยายขึ้น คลิกค่ะ

 

ตัวนำยิ่งยวด

นาย Boazal Mog แสดงการยกตัวของแม่เหล็ก เหนือตัวนำยวดยิ่ง เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า quantum locking คลิกค่ะ

 

ตัวนำยิ่งยวด และการลอยตัวแม่เหล็ก

 

แสดงการลอยตัวของแม่เหล็กเหนือตัวนำยวดยิ่ง ที่หล่อเย็นด้วยไนโตรเจนเหลว คลิกค่ะ

 

ความเป็นมาของ Superconductors

วันนั้น วันที่ 18 มีนาคม ค.ศ.1987 ณ.ห้อง ชัตตัน บอลรูม โรงแรมนิวยอร์ค ฮิลตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นักฟิสิกส์ นักข่าว และผู้สนใจงาน ด้านฟิสิกส์ จำนวนมากถึง 3,800 คน ได้ไปเข้าร่วมประชุม งานวันประชุม สมาคมนักฟิสิกส์ อเมริกัน ในสาขาคอนแดนส์ แมตเตอร์ ฟิสิกส์ เป็นเรื่องที่ตื่นเต้น ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ที่ผ่านมา นั่นคือ การรายงาน ผลการค้นพบ "ซูเปอร์คอนดัคเตอร์ อุณหภูมิสูง" (High - temperature superconductor)


Magnetic-levitation เป็นตัวอย่าง ที่ใช้อธิบาย การใช้งาน สารตัวนำยิ่งยวด ได้เป็นอย่างดี ยานพาหนะ ที่ใช้ในการขนส่ง เช่นรถไฟ สามารถถูกทำให้ ลอยตัว อยู่บน สนามแม่เหล็กแรงสูง ที่ผลิตจากสารตัวนำยิ่งยวดได้ หมดปัญหา การเสียดสี ระหว่างราง และตัวรถ ลงได้โดยปริยาย ในแม่เหล็กธรรมดา ไม่เพียงแต่ จะสิ้นเปลือง พลังงาน ไปเนื่องจาก ความร้อน ยังมีขนาดใหญ่กว่า แม่เหล็ก ที่ทำจากสาร ตัวนำยิ่งยวด อีกด้วย
Maglev technology นี้ได้กำเหนิดขึ้น ในปี ค.ศ. 1990 โดยโครงงาน ของรัฐบาลญี่ปุ่น และกระทรวงคมนาคม ได้มีคำสั่ง ให้สร้างขึ้น ในปี ค.ศ.1997 เส้นแรกชื่อว่า Yamanashi Maglev Test Line ในวันที่ 3 เมษายน 1997 สองปีต่อมา ในวันที่ 14 เมษายน ค.ศ.1999 รถไฟฟ้ารุ่น MLX01รถทดสอบ ดังแสดงในรูป ซึ่งมีความสามารถ เร่งความเร็ว ได้ถึง 343 ไมล์ต่อ ชั่วโมง ซึ่งก็ยังอยู่ ในระหว่าง กระบวนการ พัฒนา อยู่ในขณะนี้ คลิกอ่านต่อครับ

ของ สถาบันราชภัฏ จันทรเกษม

บทความน่าสนใจ

1. เตรียมไว้อาลัยซีดีรอมกับเครื่องรับวิทยุแพ้แฟลชไดรฟ์ จวนเจีียนใกล้สูญพันธ์ุ

2. อย่าพลาด! ภาพน่าตื่นตาตื่นใจ โลมา 12 ตัว รุมต่อเป็นแพ ช่วยชีวิตเพื่อน (ชมคลิป)

3. โคตรเสียว! ฟ้าฝ่านกเหล็กเติร์ก เครื่องยนต์ไฟลุก กัปตันไหวพริบดีแก้ปัญหาทัน (ชมคลิป)

4. ระทึก โลมา″ร้องไห้”ติดอวน วอนนักดำน้ำให้ช่วย(ชมภาพ)

5. คลิปชวนช็อก! จู่ๆ “รถดำดิน” โผล่บนถนนเกือบชนคนออสซี่ดับ !

6. รอดปาฏิหาริย์

7. มัดผมด้วยเครื่องดูดฝุ่น

8. คลิปน่ารัก ‘ส้มครึ่งลูก’ของเล่นชิ้นใหม่ของสุนัข!!

9. ยังไม่เข็ด

10. อะไรหนักๆ!?

11. ฮาร์ดคอร์ ก ไก่

12. ปรากฏการณ์สุดทึ่ง! สึนามิทรายสีแดงซัดถล่มชายฝั่งออสซี่

13. ภาพนาทีชีวิต!! งูเขมือบตุ๊กแก เจ้าของบ้านเห็นแล้วแทบช็อค!!!

14. ถอยหลังหนี

15. รวมฮิตคลิป Fail แนะนำประจำปี 2013 ฮาหนัก จัดมาเต็ม

16. อึ้ง มหาเศรษฐีกูเกิลใช้ชีวิตสมถะ นั่งรถไฟใต้ดิน ทั้งที่มีเงินกว่า 17,000 ล้านดอลลาร์

18. คลิปอึ้ง! หนุ่มรัสเซียเล่น”วอเตอร์บอล”กลิ้งเลยจุดหยุด-ตกเขาดับสยอง

19. ขี้อ้อนขนาดพิตบูลยังยอม

20. คลิปกระหึ่มเน็ต! กองทัพจีนฝึกทหารยิงจรวดด้วยมือเปล่า (ที่อัฟกาฯก็มีด้วย)

21. คลิปน่ารัก เด็กวัยหัดเดินร้องดื่มเบียร์!!

22. การขว้างลูกปิงปองขั้นเทพ

23. ยอดคนดูทะลุ53ล้านวิวแล้ว มาดูกันว่าคนเราทำอะไรได้บ้าง (ชมคลิป)

ฟิสิกส์ราชมงคล กับบันไดเลื่อน

 

แสดงตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 56 สนใจคลิกไปที่ http://www.rmutphysics.com/

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย

คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

คลิกค่ะ

: ตั้งถังก๊าซไว้ตรงไหนดี

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

 

คลิกค่ะ

: มาต่อสายใยอาหารกัน

กลุ่มสาระ : วิทยาศาสตร์

http://www.atlas.com

จัดทำโดย : นางสาวสิริมนต์ ลิขิตมานนท์
ครู โรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษานราธิวาส เขต 2
 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต