ฟิสิกส์ราชมงคล เดวิด เบลน สู้กระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ 3 วัน   และดิ่งพสุธาจากขอบอวกาศ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

เดวิด เบลน ทำสถิติท้าตาย สู้กระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ 3 วัน


เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม เว็บไซต์เทเลกราฟของอังกฤษ รายงานว่า เดวิด เบลน นักมายากลและสตั๊นท์ชาวสหรัฐฯ วัย 39 ปี เตรียมเสี่ยงตายท้ามฤตยูครั้งใหม่ โดยการยืนอยู่ท่ามกลางกระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน

 

รายงานระบุว่า สำหรับปฏิบัติการครั้งนี้จะเริ่มขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยเขาจะยืนอยู่ด้านบนสุดของเสาตอม่อ 54 ความสูง 6 เมตร แถบแม่น้ำฮัดสันในนิวยอร์ก ที่ห้อมล้อมด้วยตัวกำเนิดพลังงานเทสล่า คอยส์ 7 ตัว เป็นเวลา 72 ชั่วโมง โดยที่ไม่มีอาหาร ยืนอย่างเดียว ไม่นั่งและไม่มีพัก ดื่มเพียงแค่น้ำอย่างเดียวเท่านั้น

โดยเขาจะสวมชุดเกราะเหล็กกล้า รองเท้าบูทพื้นเหล็กและหมวกตะแกรงหล็ก ที่จะคอยปกป้องเขาจากพายุไฟฟ้า ซึ่งเครื่องแต่งกายดังกล่าวยังถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถรับกระแสไฟฟ้าอันแรงสูง โดยที่จะไม่สัมผัสกับผิวหนังของเขาเลย นอกจากนี้ หมวกตะแกรงเหล็กก็สามารถเปิดได้เพื่อให้เขาดื่มน้ำผ่านหลอด อย่างไรก็ตาม ทีมรักษาความปลอดภัยจะเตรียมจับตาดูเขาอย่างระมัดระวัง เพื่อให้การช่วยเหลืออย่างทันท่วงที หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้น

สำหรับก่อนหน้านี้ เดวิด เบลน เคยปฏิบัติภารกิจทำสถิติสุดพิสดารมาแล้วมากมาย ไม่ว่าจะเป็นขังตัวเองอยู่ในกล่องกระจกใสหน้าแม่น้ำเทมส์ในอังกฤษนานนับเดือน โดยกินแค่น้ำวันละ 4.5 ลิตร, ฝังตัวเองทั้งเป็นในโลงศพโปร่งใส โดยรับอากาศและอาหารทางสายเป็นเวลา 1 สัปดาห์ที่นิวยอร์ก และเกือบเอาชีวิตไม่รอดจากการแช่ตัวเองอยู่ในบล็อกน้ำแข็งเป็นเวลากว่า 63 ชั่วโมงในแมนฮัตตัน

http://youtu.be/irAYUU_6VSc

คลิกดูเพิ่มเติม

 

เดวิด เบลน ทำสถิติท้าตาย สู้กระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ 3 วัน คลิกชมดูวีดีโอ

 

หรือดูที่ youtube

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

สำเร็จ! ทุบสถิติ “ดิ่งพสุธา” จาก “ขอบอวกาศ” (มีคลิป)


ภาพจากกล้องบนแคปซูลจับภาพขณะบามการ์ทเนอร์กระโดดจากแคปซูลในภารกิจดิ่งพสุธาที่ความสูงกว่า 39กิโลเมตร (เรดบูลสตราโทส/สเปซด็อทคอม)
หลังจากที่ต้องเลื่อนมาหลายครั้ง ในที่สุด “ฟิลิกซ์ บามการ์ทเนอร์” ชาวออสเตียวัย 43 ปีก็ “ดิ่งพสุธา”จากขอบอวกาศสำเร็จ ทำลายสถิติ “โจ กิตติงเจอร์” ที่เคยทำไว้เมื่อกว่า 50 ปีก่อน และยังเป็นมนุษย์คนแรกทีเคลื่อนที่ด้วยความเร็วมากกว่าเสียงโดยไม่ต้องอาศัยยานพาหนะ

 

ฟีลิกซ์ บามการ์ทเนอร์ (Felix Baumgartner) อดีตทหารชาวออสเตรียวัย 43 ปี “ดิ่งพสุธา” จากชั้นบรรยากาศสตราโทสเฟียร์ (Stratosphere) ที่ความสูงกว่า 39 กิโลเมตรได้สำเร็จ และเป็นการทำสถิติดิ่งพสุธาที่ระดับสูงที่สุดทำลายสถิติที่ โจ กิตติงเจอร์ (Joe Kittinger) ทหารอากาศสหรัฐฯ เคยทำไว้ในปี 1960 ที่ระดับความสูง 31.3 กิโลเมตร

คลิกดูเพิ่มเติม

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 
ฮือฮา ชาวรัสเซียกว่าร้อยชีวิต ร่วมกระโดดหมู่”บันจี้ จัมพ์”จากสะพาน หวังสร้างสถิติโลก (ชมคลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ว่า ชาวรัสเซียจำนวน 135 ราย ได้ร่วมกระโดดหมู่ บันจี้ จัมพ์จากสะพานแห่งหนึ่ง เพื่อพยายามจะทำลายสถิติโลก ซึ่งยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ใด และต้องการลบสถิติใด แต่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังมีชาวรัสเซียผู้ชอบความตื่นเต้นได้ร่วมกันกระโดดบันจี้จัมพ์ จากตึกสูง โดยไม่มีเครื่องป้องกันใด ๆ

รายงานระบุว่า ในรัสเซียกำลังเป็นที่นิยมเชือกรัดกระโดดลงสู่พสุธาทำเองในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยกระโดดบันจี้ จัมพ์ ในยุคใหม่ เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1979 จากกลุ่มสมาชิกชมรม”กีฬาอันตราย”ของมหาวิทยาลัยอ๊อกฟอร์ดที่ได้กระโดดจากสะพานแขวนสูง 250 ฟุต ในเมืองบริสตอล ก่อนที่จะถูกตำรวจจับแต่เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดกระแสเดินตามรอย โดยมีการกระโดดหมู่บันจี้จัมพ์ที่สะพานโกลเด้น เกท และสะพานรอยัล จอร์จ ส่วนสะพานพาณิชย์สูงที่สุดของโลกที่สร้างสำหรับการกระโดดบันจี้จัมพ์ คือที่สะพานคลูกราน ในแอฟริกา

คลิกค่ะ

งานและพลังงาน

กีฬายอดนิยมสำหรับผู้ชอบความท้าทาย คือการกระโดดแบบบันจี้ ผู้ที่ออกแบบจะต้องหาเส้นเชือกที่มีความยืดหยุ่นเหมือนสปริง นำไปผูกติดกับขาของผู้กระโดด เมื่อผู้กระโดดพุ่งและดิ่งศีรษะลงด้านล่าง เชือกจะยืดตามออกมา พอเชือกยืดสุดแล้ว เชือกจะหดตัวและดึงผู้กระโดดขึ้นไป ผู้ที่ออกแบบจะต้องคำนวณได้ว่าเชือกจะยืดออกมาได้ยาวสุดเท่าไร โดยใบหน้าของผู้กระโดดจะไม่กระทบกับพื้นน้ำข้างล่าง แต่ก็ต้องให้ใกล้กับพื้นน้ำมากที่สุด เพื่อให้เกิดความตื่นเต้น และน่าหวาดเสียวสุด ๆ มีอ่านต่อครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ควอนตัมแสงปูทาง “ซูเปอร์คอมพ์-นาฬิกาอะตอม” คว้าโนเบลฟิสิกส์


เซิร์จ ฮารอช เมื่อปี 2009 และ เดวิด เจ.ไวน์แลนด์ ผู้ได้รับรางวัลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2012 (เวบไซต์โนเบล)
มอบรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ให้แก่ 2 นักวิทยาศาสตร์จากฝรั่งเศสและอเมริกา ผู้ทำวิจัยด้าน “ควอนตัมแสง” โดยได้พัฒนาวิธีควบคุมอนุภาคควอนตัมโดยไม่ทำลายคุณสมบัติเชิงควอนตัมของอนุภาคเหล่านั้น ซึ่งปูทางไปสู่การพัฒนานาฬิกาอะตอมที่มีความแม่นยำสูง รวมถึงช่วยในการพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์คลิกอ่านต่อตรับ


 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

 

 

 

โชว์ช็อตไฟฟ้า 1 ล้านโวลต์ของเดวิด เบลน

คลิกครับ

 

ทดสอบความทนทาน”ไอโฟน 5″ พัง-ไม่พัง แตก-ไม่แตก (ชมคลิป)

 

รู้ไหม? ทำไมดาวอังคารไม่มีชั้นบรรยากาศ (คลิป)

ทำไมดาวอังคารไม่มีชั้นบรรยากาศ (ภาพทั้งหมดจากคลิปอธิบายการไม่มีชั้นบรรยากาศบนดาวอังคารจากนาซา)

แม้ว่ามีการศึกษาที่ชี้ว่าดาวอังคาร (อาจจะ) ไม่มีสภาพที่ชุ่มน้ำ หรืออบอุ่น แต่นักวิทยาศาสตร์ไม่น้อยก็เชื่อว่าเมื่อนานมาแล้วดาวแดงเคยมีสภาพบรรยาากาศที่หนาแน่นพอที่จะทำให้มีน้ำในรูปของเหลวอยู่บนพื้นผิวได้ และหากเป็นเช่นนั้นดาวอังคารก็น่าจะมีสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของจุลินทรีย์

คลิกดูคลิป

 

 

ว้าว! คลิป “ดวงอาทิตย์” ปะทุอีก คราวนี้ยืดยาวสุดๆ

ภาพดวงอาทิตย์ขณะปะทุและมีใยสุริยะพวยพุ่งออกมาจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งหอดูดาวอวกาศโซลาร์ไดนามิกส์ของนาซาบันทึกภาพไว้ได้ โดยภาพนี้เป็นภาพจาก 2 ความยาวคลื่น คือ 304 และ 171 อังสตรอม (นาซา/สเปซด็อทคอม)

คลิกดูคลิปครับ

 

คลิป “หุ่นยนต์หมา″ ช่วยทหารลำเลียงสัมภาระ

 

http://youtu.be/xY42w1w0TWk

เพนตากอนพัฒนาสุนัขหุ่นยนต์ เล็งส่งประจำหน่วยทหาร สามารถขนส่งยุทธภัณฑ์หนัก 180 กิโลกรัมได้สบาย เดินไกล 30 กม.ได้โดยไม่ต้องหยุดพัก

คลิกดูคลิป

 

นั่งชิลริมสวน

Pic_291006

 

อยากเป็นนักเล่นเกมมือโปร ต้องไม่หวั่นไหวต่อสิ่งเร้า ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้น จะยั่วยวนขนาดไหน อิอิ!..

http://youtu.be/6uZKt2LKBsw

คลิกดูคลิป

 

คลิปหนุ่มโชคดี เกือบโดนฟ้าผ่าเต็มๆ รอดตายหวุดหวิด

คลิกดูคลิป

 

มะกันไอเดียเลิศ! ถ่ายภาพตัวเอง 12 ปีครึ่ง ยลความร่วงโรยของวัย

Pic_289005

ตากล้องมะกันไอเดียเลิศ เก็บภาพใบหน้าตัวเองนานถึง 12 ปีครึ่ง เพื่อนำมาประมวลและยลความเปลี่ยนแปลงของสังขารตามกาลเวลา…

เดลีเมล์ แท็บลอยด์ผู้ดีเผยเมื่อ 6 ก.ย. ว่า โนอาห์ คาลินา ช่างภาพชาวเมืองนิวยอร์ก สหรัฐฯ ถ่ายภาพตัวเองทุกวันเป็นเวลา 12 ปี กับอีก 5 เดือน เพื่อประมวลความเปลี่ยนแปลงและความแตกต่างของตัวเอง ตั้งแต่ยังเป็นเด็กหนุ่มจนอายุล่วงเข้าสู่วัยกลางคน

คลิกดูคลิป

 

เล้ง ราชนิกร นักกายกรรมปีนผ้า คว้าแชมป์ไทยแลนด์ก๊อตทาเลนท์ 2012

 

รายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ 2012 (Thailand′s Got Talent 2012)
ทางช่อง 3 ปิดฉากลงเรียบร้อยแล้วโดยปีนี้ผู้ชนะเลิศคือ “เล้ง ราชนิกร” นักกายกรรมปีนผ้า ที่แสดงความสามารถด้านกายกรรม ผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ในลีลาผาดโผนและสวยงามกลางอากาศ โดยจะได้รับรางวัล เงินสดมูลค่า 5 ล้านบาท คอนโดมิเนียม และรถยนตร์ และบัตรรถไฟฟ้า 10 ปี รวมมูลค่า 10 ล้านบาท

 

ขณะที่รองชนะเลิศอันดับที่ 1 ได้แก่ “น้องเกล” และรองชนะเลิศอันดับที่ 2 “ทีมคิดบวกสิปป์”


ทั้งนี้ ผู้ชนะเลิศ Thailand′s Got Talent 2011 คือสาวน้อยวัยเพียง 13 ปี ไมร่า มณีภัสสร์ มอลลอย ด้วยความสามารถในการร้องโอเปร่า ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกสังคมออนไลน์

คลิกดูคลิป

 

ตร.จีนโชว์วงจรปิดในรถบัสขณะพลิกคว่ำ เตือนใจให้คาดเข็มขัดนิรภัย (ความเฉื่อย)

คลิกดูคลิป

 

รอดมั๊ย? ลุ้นสุดขีด แม่เป็ดพาลูกๆข้ามบนถนนไฮเวย์ในแคนาดา (ชมคลิป)

 

 

โนเบลเคมี 2012 อธิบายลึกถึงเซลล์ตอบสนองต่อสัมผัสอย่างไร

 


โรเบิร์ต เจ.เลฟโกวิทซ์ (ภาพจาก American Society for Clinical Investigation)
มอบรางวัลโนเบลเคมี 2012 ให้ 2 นักวิจัยสหรัฐฯ ผู้พบคำตอบว่าเซลล์ตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอย่างไร และพบกลุ่มตัวรับโปรตีนที่ตอบสนองต่อการกระตุ้น ส่งผลให้เกิดการรับรู้ทั้งด้านรูป รส กลิ่น รวมถึงรับรู้ถึงฮอร์โมน “อะดรีนาลิน” ที่หลั่งเมื่อเกิดภาวะตื่นเต้น
คลิกอ่านต่อ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

2 ผู้เปลี่ยน “เซลล์แก่” เป็น “เซลล์เด็ก” คว้าโนเบลแพทย์ 2012


ภาพ ยามานากะ และ กัวร์ดอน ในงานประชุมด้านเซลล์ ไอพีเอสที่เกียวโดเมื่อปี 2008 (รอยเตอร์)
คณะกรรมการโนเบล มอบรางวัลสาขาแพทย์แก่ 2 นักวิจัยผู้เปลี่ยน “เซลล์แก่” จากร่างกายของสิ่งมีชีวิตที่โตเต็มวัยกลับสู่ “เซลล์ต้นกำเนิด” ที่สามารถพัฒนาไปเป็นเซลล์อื่นๆ ได้ นับเป็นการพลิกความเชื่อว่า เซลล์เต็มวัยไม่สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็นเซลล์ตัวอ่อนได้

คลิกครับ
 

 

แค่นี้พี่’ทนได้’!!

Pic_290162
อยากเป็นนักเล่นเกมมือโปร ต้องไม่หวั่นไหวต่อสิ่งเร้า ไม่ว่าสิ่งเหล่านั้น จะยั่วยวนขนาดไหน อิอิ!..

http://youtu.be/6uZKt2LKBsw

คลิกดูคลิป

ทอร์นาโดเพลิง เกลียวไฟมรณะ พัดเผาไหม้ออสเตรเลีย

Pic_295555

 

นักสร้างหนังท้องถิ่นออสเตรเลีย บังเอิญบันทึกวิดีโอปรากฏการณ์ธรรมชาติ “ทอร์นาโดไฟ” ได้ที่เมืองอลิซสปริงส์ เมื่อก.ย.ที่ผ่านมา…

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 3 ก.ย. ถึงปรากฏการณ์ทางธรรมชาติสุดสะพรึง “ทอร์นาโดไฟ” ซึ่งเกิดขึ้นราวเดือนก.ย. ที่ผ่านมา ที่เมืองอลิซสปริงส์ รัฐนอร์เธิร์นเทร์ริทอรี่ ประเทศออสเตรเลีย โดย คริส แทนจี
นักสร้างหนังในท้องถิ่นผู้บังเอิญบันทึกภาพเหตุการณ์ได้ไว้ ซึ่งปรากฏให้เห็นถึงความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นจริงบนโลกมนุษย์ ไม่ใช่แค่เพียงในภาพยนตร์

คลิกอ่านต่อ

เบรกไม่อยู่

Pic_295280

 

นักซิ่งสเก็ตบอร์ดโชคร้าย เจอกวางเลนเดียร์วิ่งตัดหน้าขณะกำลังไหลลื่นลงเขา และเพราะว่ามันไม่มีเบรกให้เหยียบผลที่ตามมาคือ ทั้งคนทั้งกวางก็ถลาลงไหล่ทางไปพร้อมๆกัน

คลิกดูคลิป

ฝนตกแต่ตัวไม่เปียก?

นิทรรศการมหัศจรรย์ที่มอบพลังควบคุมพิเศษให้ผู้ชม
“เรน รูม” นิทรรศการในรูปแบบสามมิติที่จัดขึ้นที่ศูนย์แสดงศิลปะบาร์บิกัน เซ็นเตอร์ในกรุงลอนดอน นำพาให้เราเข้าสู่ประสบการณ์ดังกล่าวได้ใกล้เคียงที่สุด โดยการนำศิลปะ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี มายำรวมด้วยกัน

ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสถึงความแปลกใหม่ แม้จะยืนท่ามกลางสายน้ำที่ตกลงมาจากเหนือศีรษะ ที่จำลองลักษณะการตกของฝน แต่ผู้เข้าชมจะยังคงตัวแห้ง แล้วพวกเขาทำได้อย่างไร?  คลิกชมคลิป

ฮือฮา อาตี๋น้อย 7 ขวบจีน”สุดทรงพลัง”ลากรถตู้ แบกถุงซีเมนต์ร้อยกิโล (ชมคลิป)
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดกรณีชวนฮือฮา เด็กชายหยาง จินหลง วัย 7 ปี ซึ่งมีน้ำหนักกว่า 50 กิโลกรัม
ได้กลายเป็นคนดังถูกรำลือว่าเป็นเด็กน้อยจอมพลัง โดยสามารถใช้เชือกมัดรอบเอวและลากรถยนต์หนัก 1.85 ตันไปตามถนน สร้างความตะลึงไปทั่วชุมชน นอกจากนี้ เขายังสามารถแบกร่างบิดาซึ่งมีน้ำหนักกว่า 90 กิโลกรัม หรือน้ำหนักตัวยมากกว่าเขาถึงเกือบเท่าตัว และสามารถแบกกระสอบข้าวน้ำหนัก 40 กิโลกรัม และถุงซีเมนต์ 100 กิโลกรัม ได้ด้วย โดยน้ำหนักตัวของเขาถือว่าหนักกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน ซึ่งจะมีน้ำหนักเฉลี่ย 20-35 กิโลกรัม


คลิกชมคลิป

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 ความสมดุล  หรือที่

ใช้ช้อนส้อม 2 คัน แทงลงไปบนจุกคอร์ก ทีมีไม้จิ้มฟันเสียบอยู่ นำมาวางไว้บนขอบแก้ว ตั้งได้อย่างน่าแปลกใจ

เปลวไฟในน้ำแข็ง   หรือที่

นำแอลกฮอลล์ มาเคลือบน้ำแข็งก้อน แช่ในตู้เย็น นำมาจุดไฟ เปลวไฟลุกบนน้ำแข็ง เป็นเรื่องจริงหรือโกหก

กระป๋องยุบ  หรือที่

วางกระป๋องใส่น้ำบนเตาไฟฟ้า ต้มน้ำให้เดือด คีบกระป๋องลงแช่ในน้ำแข็ง ได้ยินเสียงดังป๊อป กระป๋องยุบ (ความดันอากาศ)

ไม้ไม่เย็น (การนำความร้อน)

ในฤดูหนาว ถ้าเราจับโลหะจะรู้สึกเย็น แต่ถ้าจับไม้จะไม่เย็น

คลิกครับ

 

 

เข็มทิศ


 

คลิกครับ

ประโยชน์ของเข็มทิศ การชี้ของเข็มทิศ การทดลองเกี่ยวกับเข็มทิศ ลูกศรชี้ทิศทาง รูปแบบของเข็มทิศ 5 คำถามจริงหรือไม่เกี่ยวกับเข็มทิศ ตามล่าหาสมบัติ และเพลงของเข็มทิศ

 

ครีมกันแดดกับน่องไก่

คลิกครับ

ใช้ครีมกันแดดทาน่องไก่ให้ทั่ว และนำไปอบในเตาอบไมโครเวฟประมาณ 20 นาที่ ผลปรากฎว่า _______

 

 

ยาสีฟันกันแดด

คลิกครับ

ทายาสีฟันลงบนผิวหนังของตัวเรา เสร็จแล้วฉายด้วยแสงอัลตร้าไวโอเลต พบว่า ยาสีฟันช่วยกันแดดได้ แต่ประสิทธิภาพอาจไม่ดีเท่ากับครีมกันแดดจริง

 

 

เวลาการทอดกับการต้ม

คลิกครับ

อาหารจะสุกได้เร็วกว่า ถ้าเราทอด แต่จะสุกช้ากว่า ถ้าต้ม เหตุผลเป็นเพราะจุดเดือดของน้ำมันสูงกว่าของน้ำ

 

รถยนต์

คลิกครับ

ส่วนประกอบของรถยนต์ 5 คำถามจริงหรือไม่เกี่ยวกับรถยนต์ จริงหรือไม่ปลาสามารถว่ายอยู่ในรถยนต์ได้ ? ย้อนอดีตรถยนต์และเครื่องยนต์ การทดลองเกี่ยวกับเครื่องยนต์

 

สเก็ตบนพื้นกระจก

คลิกครับ

ไม่สามารถทำได้เหมือนบนพื้นน้ำแข็ง เพราะกระจกไม่สามารถละลายเป็นน้ำได้

 

 

ภาพที่ผิดเพี้ยนบนผิวกระจก

คลิกครับ

เพราะผิวกระจกมีความโค้ง ทำให้ภาพสะท้อนออกมาในมุมที่แตกต่างกัน

 

ภูเขาไฟใต้ทราย

วัสดุปริศนาวางไว้ใต้ทรายในแก้วน้ำ นำไปตั้งไฟ จะเกิดลาวาขึ้น วัสดุปริศนานั้นคือ

1. เทียน

2. เนยแข็ง

3. ผงฟูที่อัดเป็นก้อน คลิกค่ะ

 

 

เปลวไฟในน้ำแข็ง

นำแอลกฮอลล์ มาเคลือบน้ำแข็งก้อน แช่ในตู้เย็น นำมาจุดไฟ เปลวไฟลุกบนน้ำแข็ง เป็นเรื่องจริงหรือโกหก คลิกค่ะ

 

เกลือทำให้หัวไช้โป้วเปล่งแสง

 

ผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในหัวไช่โป้ว จะเกิดแสงสว่างขึ้น คลิกค่ะ

 

ชุดเจ้าสาวผลึกเกลือ

ขึ้นรูปลวดเป็นชุดเจ้าสาว นำไปจุ่มลงในน้ำเกลือเข้มข้น ลดอุณหภูมิลงจนเกลือตกผลึก เกาะกับขดลวด คลิกค่ะ

 

ทอดเนื้อในน้ำ

 

จุ่มชิ้นเนื้อแสนนิ่มลงในน้ำชนิดหนึ่ง ปรากฎว่าชิ้นเนื้อแข็งราวกับแผ่นกระจก ปริศนาที่ทำให้ชิ้นเนื้อแข็งคืออะไร คลิกค่ะ หรือที่

 

ลูกแก้วหล่นลงผ่านเหรียญเข้าขวด (โมเมนตัม)

ใช้หลักการของโมเมนตัมในการส่งลูกแก้วลงขวด เป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากแรงสะท้อน คลิกค่ะ

 

ตัดตะเกียบด้วยส้อม (โมเมนตัม)

ใช้ส้อมเคาะตะเกียบไปทีด้วยความเร็ว ตะเกียบจะหักเป็นสองท่อน คลิกค่ะ

 

ปริมาตรปอด (แทนที่น้ำ)

 

เป่าลมเข้าไปในลูกโป่ง จุ่มลูกโป่งที่เป่าแล้วลงในอ่างน้ำปริ่มเต็ม นำน้ำที่ล้นออกมาไปวัดปริมาตร คลิกค่ะ

 

ใช้ลูกบอลแทนลูกบาสได้หรือปล่าว

 

คลิกค่ะ

 

ทดลองความยืดหยุ่นของลูกบอล เทียบกับลูกบาส และลองชู๊ตลูกบอลแทนลูกบาส

 

 

เสียงกับการสั่นสะเทือน

 

คลิกค่ะ

โรยเกลือลงบนลำโพง เปิดเสียงให้ออกทางลำโพง เกลือจะเต้นระบำตามเสียง

 

 

เสียงเดินทางได้อย่างไร

คลิกค่ะ

 

พูดผ่านลูกโป่งขนาดใหญ่ ตำแหน่งของใครจะได้ยินเสียงชัดเจนที่สุด

1. ยืนใช้หูแนบอยู่ด้านหลังลูกโป่ง

2. ยืนอยู่ทางด้านขวาของลูกโป่งห่างไป 30 เซนติเมตร

3. ยืนอยู่หลังลูกโป่งโดยใช้อุปกรณ์ช่วยฟังห่างไป 30 เซนติเมตร

 

คำตอบคือ ?

 

 

เครื่องวัดเสียงหัวใจ

 

 

คลิกค่ะ

 

ให้ใช้อุปกรณ์ที่ให้มาสร้างเครื่องวัดเสียงหัวใจ

 

เครื่องบิน

 

 

คลิกค่ะ

 

อากาศยานที่เบากว่าอากาศ เช่น บอลลูน ส่วนอากาศยานที่หนักกว่าอากาศ เช่น เครื่องร่อน และเครื่องบิน ประวัติของเครื่องบิน เครื่องบินบินได้อย่างไร ส่วนประกอบของเครื่องบิน แรงขับและแรงยก

 

 

วิทยาศาสตร์ของพลอย

 

คลิกค่ะ

 

กำเนดของพลอย สีต่างๆของพลอย เกิดมาจากธาตุต่างๆที่ผสมอยู่ในพลอย ประโยชน์ของพลอย การเผาพลอย การคัดแยกและการทำเหมืองพลอย

 

 

ก๊าซชีวภาพ

 

ส่วนใหญ่เป็นก๊าซมีเทน เป็นกระบวนการทางชีวเคมีภายในกองขยะ กองมูลสัตว์ ใช้เป็นเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนเครื่องจักร อุณหภูมิในถังหมักมีผลต่อปริมาณของก๊าซที่ได้ คลิกค่ะ

 

 

ไฟ

 

เรื่องราวของไฟ ไฟในแต่ละวัฒนธรรม การเป่าแก้วให้เป็นรูปทรงต่างๆ การทำลวดลายบนชามแก้ว ปฏกิริยาเคมีที่เกิดจากไฟ คลิกค่ะ

 

 

บทความน่าสนใจ

 

1. สุดสะเทือนใจ! แม่โลมาแบก”ลูกที่ตายแล้ว”ไว้บนหลัง (ชมคลิป)

2. เอ & อีฟ

3. เผยคลิปหายากเสือโคร่งแม่ลูก “เขื่อนแม่วงก์” กระทบแน่

4. ระทึก อิสราเอลสอยเครื่องบินจารกรรมลึกลับร่วงฟ้า (ชมคลิป)

5. บินโบอิ้งนำยานเอ็นเดฟเว่อร์ไปแคลิฟอร์เนีย ปิดฉากโชว์ตัวเป็นครั้งสุดท้าย (ชมคลิป)

6. ต่างชาติฮิต’หม่ำๆสไตล์’!! หนูน้อย 10 เดือนต้องดูกังนัมตอนกินข้าว

7. ฮือฮา ปลาหมึกโชว์เจ๋งเกินถูกหลอก”ขโมย”กรงตรวจสอบ”พฤติกรรมความฉลาด”เฉย (ชมคลิป)

8. เอริค กิลเลอร์ สาธิตการส่งพลังงานไฟฟ้าแบบไร้สาย

9. โชคช่วย+สติ

10. ‘กังนัม สไตล์’ ในแบบวงโยธวาทิต

11. ฮือฮา วินาทีระทึก”โลมาคลอดลูกน้อยลืมตาดูโลกใต้ท้องทะเล”ภาพที่หาชมได้ยาก (ชมคลิป)

12. หนุ่มออสเตรียเตรียมทำลายสถิติโลก กระโดดร่มทะลุกำแพงเสียง

13. ชมโฉม"ศูนย์ข้อมูล"สุดล้ำของ"กูเกิล" คลังสมองคุมโลกอินเตอร์เน็ต

14. Nuclear Bomb Tests

15. "ยานคิวริออสซิตี"พบ"วัตถุประกายแสง"ในพื้นดินดาวอังคาร

16. หวาดเสียว! กับการแข่งขัน ดิ่งพสุธา ท้ามฤตยู

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล เดวิด เบลน สู้กระแสไฟฟ้าล้านโวลต์ 3 วัน  

และดิ่งพสุธาจากขอบอวกาศ

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย

คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

ตารางธาตุ

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
Call Center 1111

 

สุริยุปราคา

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา
928 ถนนสุขุมวิท เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
Call Center 1111

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต