ฟิสิกส์ราชมงคล  กับซันนี่บางจาก และหย่อนระเบิดลงน้ำ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

โคตรเฟล! หย่อนระเบิดมือลงน้ำไม่ทันหนี บึมกระจาย (มีคลิป)

Pic_280552

ชายชาวรัสเซีย 2 คนนั่งเรือไปจับปลา โดยที่ไม่ได้นำเครื่องมือทั้งเบ็ดตกปลา หรือแหไปด้วย เพราะพวกเขาตั้งใจจะใช้ระเบิดมือในการจับปลา แต่การณ์กลับผิดพลาดเมื่อระเบิดทำงานหลังจากกระทบน้ำ…

เว็บไซต์เดลีเมล์ เผยแพร่คลิปวิดีโอ ขณะที่ชายชาวรัสเซีย 2 คนซึ่งอยู่บนเรือลำหนึ่ง หย่อนระเบิดมือลงในน้ำ โดยเว็บไซต์บรรยายว่า ทั้ง 2 คนจะใช้ระเบิดมือเพื่อจับปลา แต่ระเบิดกลับทำงานทันทีที่สัมผัสกับพื้นน้ำข้างเรือนั่นเอง แรงระเบิดทำให้เรือกระดอนแทบคว่ำ ข้าวของบนเรือกระเด็นปลิวว่อน แต่ชายทั้ง 2 คนปลอดภัยดี โดยคลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมในเว็บ Live Leak กว่าแสนครั้ง คลิกครับ

 

ระเบิดมือทำงานได้อย่างไร

ลูกระเบิดแบบหน่วงเวลา

ลูกระเบิดประเภทนี้ เป็นที่นิยมมากในวงการทหาร เรารู้จักกันว่า ลูกระเบิดมือ จุดมุ่งหมายแรกสุดในการใช้ลูกระเบิดมือคือการฆ่า หรือหยุดยั้งศัตรู ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเพื่อให้เกิดอำนาจการทำลายสูงสุด ภายในของลูกระเบิดมือจะบรรจุชิ้นส่วนโลหะ ซึ่งจะกระจายตัวออกทุกทิศทุกทางเมื่อมันเกิดการระเบิดขึ้น

ทหารสาธิตการขว้างระเบิดมือที่ถูกต้อง

คลิกค่ะ

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ถามตอบเกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

 

PV หรือ Solar Cell คืออะไร?

PV หรือ Solar Cell คือ อุปกรณ์ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์หรือแสงสว่างได้โดยตรง เซลล์แสงอาทิตย์สร้างจากสารกึ่งตัวนำ เช่น ซิลิคอน (Silicon), แกลเลี่ยม อาเซไนด์ (Gallium Arrsenide), อินเดียม ฟอสไฟด์ (Indium Phosphide), แคดเมียม เทลเลอไรด์ (Cadmium Telluride) และคอปเปอร์ อินเดียม ไดเซเลไนด์ (Copper Indium Diselenide) เมื่อดูดกลืนพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนเป็นพาหะนำไฟฟ้า และจะถูกแยกเป็นประจุไฟฟ้าบวกและลบเพื่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้าที่ขั้วทั้งสองของเซลล์แสงอาทิตย์ เมื่อนำขั้วของเซลล์แสงอาทิตย์ต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสตรง จะสามารถทำงานได้

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

Solar cell

 

เริ่มจากนำหินจากเหมืองไปบด เผาจนหินละลาย เพื่อสกัดเอาซิลิคอน เติมสารเคมีลงไป ขึ้นรูปเป็นแผ่นบาง ประกอบขึ้นเป็นแผงโซลาร์ คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

Satyendranath Bose ผู้พบสถิติรูปแบบใหม่ร่วมกับไอน์สไตน์

Satyendranath (S.N.) Bose

เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ.1924 Satyendranath (S.N.) Bose รองศาสตราจารย์วัย 30 ปี แห่งมหาวิทยาลัย Dacca ในแคว้น Bengal ตะวันออกของอินเดียได้ส่งงานวิจัยที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ถึง Albert Einstein ซึ่งขณะนั้นกำลังดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัย Berlin และได้แนบจดหมายแนะนำตนไปด้วยว่า

คลิกครับ

Albert Einstein

 

 

 

 

 

คลิกที่รูปภาพดูภาพใหญ่

สนใจคลิกครับ

พลังงานเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตคนเราเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพลังงานไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มากมายล้วนอาศัยพลังงานไฟฟ้าจึงจะทำงานได้ เราคงไม่ลืมนายไมเคิล ฟาราเดย์ (Michael Faraday) ผู้ประดิษฐ์เครื่องกำเนิดไฟฟ้าและได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งไฟฟ้า และนายโธมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟ ซึ่งทำให้เรารู้จักกับระบบไฟฟ้า
s

s
ผลงานของเขาทำให้เราทุกคนมีชีวิตที่สุขสบายจนไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นที่เราขาดไม่ได้ ปัจจุบันพลังงานไฟฟ้าผลิตขึ้น โดยการหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าหรือเครื่องปั่นไฟ ซึ่งการหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้านั้น สามารถใช้แรงจากน้ำโดยตรงซึ่งไหลผ่านใบพัดที่ติดกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ทำให้ใบพัดหมุนและเครื่องกำเนิดไฟฟ้าก็ผลิตไฟฟ้าได้ นอกจากนั้นแรงลมหรือแรงดันไอน้ำที่ได้จากการต้มน้ำ โดยใช้ความร้อนจากการเผาไหม้ของน้ำมันถ่านหิน หรือความร้อนจากปฎิกิริยานิวเครียร์ ก็ใช้ในการหมุนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าได้ แต่ในปัจจุบันเชื่อเพลิง เช่น น้ำมัน ถ่านหิน มีน้อยลง และนิวเครียร์ก็ยังไม่ปลอดภัยในการนำมาใช้งาน

คลิกครับ

 

การทดลองเรื่อง solar cell

 

Solar cell

คลิกดูภาพเคลื่อนไหวครับ

เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell)

เซลล์แสงอาทิตย์ (Solar Cell) เป็นสิ่งประดิษฐ์กรรมทางอิเลคทรอนิกส์ ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุปกรณ์สำหรับเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า โดยการนำสารกึ่งตัวนำ เช่น ซิลิกอน ซึ่งมีราคาถูกที่สุดและมีมากที่สุดบนพื้นโลกมาผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อผลิตให้เป็นแผ่นบางบริสุทธิ์ และทันทีที่แสงตกกระทบบนแผ่นเซลล์ รังสีของแสงที่มีัอนุภาคของพลังงานประกอบที่เรียกว่า โฟตอน (Proton) จะถ่ายเทพลังงานให้กับอิเล็กตรอน (Electron) ในสารกึ่งตัวนำจนมีพลังงานมากพอที่จะกระโดดออกมาจากแรงดึงดูดของอะตอม (atom) และเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ ดังนั้นเมื่ออิเล็กตรอนเคลื่อนที่ครบวงจรจะทำให้เกิดไฟฟ้ากระแสตรงขึ้น เมื่อพิจารณาลักษณะการผลิตไฟฟ้าจากเซลล์แสงอาทิตย์พบว่า เซลล์แสงอาทิตย์จะมีประสิทธิภาพการผลิตไฟฟ้าสูงที่สุดในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งสอดคล้องและเหมาะสมในการนำเซลล์แสงอาทิตย์มาใช้ผลิตไฟฟ้า เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนพลังงานไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวัน

 

คลิกครับ

 

พลังงานของเซลล์แสงอาทิตย์

 

Photovoltaic panels ประกอบด้วยอะไร และมีประโยชน์อย่างไร จงอธิบายมาให้เข้าใจ

คลิกเข้าสู่การทดลองครับ

 

Solar cell

เซลล์แสงอาทิตย์ เป็นเครื่องมือที่ใช้เปลี่ยนพลังงานแสงเป็นไฟฟ้า ทำขึ้นจากสารกึ่งตัวนำชนิด N และ P นำมาต่อกัน โดยชั้น N จะบางกว่าชั้น P ส่วนของรอยต่อเมื่อโดนแสงอาทิตย์จะทำให้บริเวณรอยต่อนี้เกิดแรงเคลื่อนไฟฟ้าขึ้น ขั้นตอนการเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นไฟฟ้าเป็นดังนี้ 1. การดูดกลืนแสงอาทิตย์ 2. การกำเนิดประจุบวกและลบ 3. การเกิดก

 

ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เปลี่ยนฝาได้ เดลล์ เปิดตัว โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ อินสไปรอน(Inspiron) 5420 และ 5520 มาพร้อมกับฝาเครื่องหลากดีไซน์สามารถปรับเปลี่ยนได้เอง มีการ์ดจอรองรับกราฟิก หรือเล่นเกม 3 มิติ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี ช่วยป้องกันน้ำหรือของเหลวหกใส่คีย์บอร์ด.

โลโก้แอนดรอยด์ 4.1 ภาพสีสันสดใสที่เห็นเป็นโลโก้ของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.1 “เจลลี่ บีน” (Jelly Bean) ที่เปิดตัวในงานประชุม ของกูเกิล ซึ่งจัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 27 มิ.ย. 55 ที่ผ่านมา.

คลิกอ่านต่อครับ

โลกาภิวัฒน์ สิงหาคม 55 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า

Pic_280230

ใหญ่เท่าตัวจริิง
ผู้เที่ยวชมเดินผ่านรูปจำลองบลูเวล ขนาดเท่าตัวจริง ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ในกรุงโตเกียว.

 

ยามเฝ้าเวหา
เครื่องบินทัพอากาศสหรัฐฯแบบใหม่ เป็นเครื่องบินตรวจการณ์แบบ “อี-3” สามารถบินตรวจการณ์ได้ทุกกาลอากาศ ทั้งยังเป็นศูนย์บัญชาการและสื่อสารระหว่างการซ้อมรบได้.
 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ สิงหาคม 55

สารบัญ

หน้า

วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

เผยปริศนาในสระว่ายน้ำโอลิมปิก นักแข่งปล่อยปัสสาวะลงไปหรือไม่

Pic_281583

ผู้ชมการแข่งขันอันเข้มข้น ของการแข่งขันว่ายน้ำโอลิมปิก ต้องมีบางคนสงสัยบ้างว่า นักว่ายน้ำหนุ่มสาวที่ลงเข้าชิงความเป็นเจ้าสระเหล่านั้น แอบปล่อยปัสสาวะลงในสระน้ำใส่คลอรีนกันบ้างหรือไม่

แฟนพันธุ์แท้ นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก

Fanpantae 2012 03 Aug 12_1 -- นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก
แฟนพันธุ์แท้ นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก

คลิกครับ

นักดิ่งพสุธาเกือบ 140 คน ร่วมสร้างสถิติใหม่ในการดิ่งพสุธาหมู่เป็นรูปเกล็ดหิมะ

เหนือท้องฟ้ารัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ

 

 

โดยคณะกรรมการผู้พิจารณาสถิติจากสมาพันธ์กีฬาทางอากาศนานาขาติได้รับรองให้นักดิ่งพสุธาทั้ง138 คน ที่ร่วมดิ่งพสุธาในช่วงเย็นวานนี้ เหนือท้องฟ้าเมืองออตตาวา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของนครชิคาโก เป็นผู้สร้างสถิติในการดิ่งพสุธามากที่สุดในโลกไปครอง ทำลายสถิติเดิม ซึ่งมีผู้ทำไว้เมื่อปี 2009 ที่ 108 คน หลังจากใช้ความพยายามถึง 15 ครั้ง นานถึง 3 วัน

คลิกครับ

 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

เคยเห็นไหม? แผนที่รวมเหตุ “แผ่นดินไหว” ตั้งแต่ 1898

แผนที่แผ่นดินไหวตั้งแต่ปี 1898 ซึ่งบันทึกแผนดินไหวขนาด 4 ริกเตอร์ขึ้นไป (John Nelson/IDV Solutions/OurAmazingPlanet )

หลายคนอาจตั้งข้อสังเกตว่า “แผ่นดินไหว” นั้นเกิดถี่ขึ้นกว่าปกติ แต่แผนที่ซึ่งรวบรวมเหตุแผ่นดินไหวตั้งแต่ปี 1898 แต่เผยเหตุการณ์แผ่นดินไหวมากมายนานนับศตวรรษ โดยบันทึกตั้งแต่ขนาดที่ทำให้ชั้นหนังสือสั่นสะเทือนขึ้นไป และสียิ่งสว่างยิ่งแสดงถึงความรุนแรงที่มากขึ้น

คลิกครับ

 

แผงโซลาร์เซลล์

การผลิตแผงโซลาร์เซลล์ เริ่มต้นจากซิลิคอน หรือทราย นำมาหลอมที่อุณหภูมิ 2000 องศา จนซิลิคอนตกผลึก ขั้นตอนต่อไปเป็นปฏิกิริยาเคมี คลิกครับ

 

โซลาร์เซลล์จากผลไม้ 

โซลาร์เซลล์ส่วนใหญ่ทำมาจากซิลิคอน แต่ในประเทศอังกฤษ ทดลองใช้ผลไม้ลาสเบอรี่นำทำเป็นโซลาร์เซลล์ เขาทำได้อย่างไร คลิกครับ

 

 

โซลาร์เซลล์กับเครื่องสูบน้ำ

งานวิจัยไทย : อาศรมพลังงานโชว์เซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถจับพลังงานได้มากพอ ไปใช้สูบน้ำ คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

พลังงานสีเขียว

พลังงานสะอาด เช่น โซลาร์เซลล์ พลังงานคลื่น และชั้นหินร้อน ไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับสิ่งแวดล้อม คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

ใส่ลูกอมเมนทอสลงในน้ำอัดลม เกิดฟองขึ้นมากมาย คลิกค่ะ

แก้วดูดน้ำ

เผากระดาษใส่ลงไปในแก้ว และคว่ำแก้วลงในจานน้ำ เมื่อไฟดับน้ำจะถูกดูดขึ้นไปบนแก้ว คลิกค่ะ

 

ของเหลวหลายชั้นกับทะเลในขวด

เทของเหลวต่างๆลงไปในแก้ว เช่น น้ำ น้ำมัน และแอลกฮออล์ ท่านจะได้เห็นการแยกชั้นของๆเหลว คลิกค่ะ

เข็มแทงลูกโป่งไม่แตก

อุปกรณ์การทดลองประกอบด้วย 1. ลูกโป่ง 2. เข็ม ให้เสียบเข็มไปบนลูกโป่งบริเวณที่สีเข้มๆ ลูกโป่งจะไม่แตก (ความยืดหยุ่น) คลิกค่ะ

ตัดแก้วด้วยด้าย

เชือกชุบน้ำมัน พันรอบขวดแก้ว จุดไฟ นำขวดไปแช่ลงในน้ำแข็ง ขวดจะแตกออกบริเวณที่พันเชือก คลิกค่ะ

ทีเด็ดน้ำยาล้างจาน

วางคลิปหนีบกระดาษลงบนผิวน้ำ คลิปลอยน้ำได้ หยดน้ำยาล้างจานลงไป คลิปจมน้ำ (แรงตึงผิว) คลิกค่ะ

เทียนไขดูดน้ำ

ครอบขวดเปล่าลงบนเทียนที่จุดไฟที่อยู่บนจานใส่น้ำ น้ำจะถูกดูดขึ้นมาบนขวด คลิกค่ะ

น้ำพุในขวด

ต่อหลอดสั้นและหลอดยาว บนฝาขวด คว่ำขวดด้านที่หลอดยาวลงในแก้ว เกิดน้ำพุสีสวยขึ้นในขวด (ความดันอากาศ) คลิกค่ะ

 

ลาวาน้ำมัน

อุปกรณ๋การทดลองประกอบด้วย น้ำมัน เกลือ และน้ำ โรยเกลือลงในของเหลวที่ประกอบด้วยน้ำกับน้ำมัน รอสักครู่จะเกิดลาวาขึ้น คลิกค่ะ

ฟองอากาศสุดแนว

ใส่น้ำแข็งแห้งลงในแก้วน้ำแต่ละสี เกิดฟองอากาศขึ่นอย่างมากมาย ต่อจากนั้นใส่น้ำล้างจานลงไป คลิกค่ะ

 

ผ้าทนไฟ

อปุกรณ์การทดลองประกอบด้วย 1. เหรียญสลึง 2. เศษผ้าฝ้าย 3. ธูปและไม้ขีดไฟ จุดธูป นำไปจี้ผ้า ผ้าจะทะลุเป็นรู นำเหรียญหุ้มผ้าไว้ และจี้ธูปอีก ผ้าจะไม่ไหม้หรือไหม้น้อย (การนำความร้อน) คลิกค่ะ

 

สปริง

การเปลี่ยนและคืนรูปของสปริง แรงกด แรงดึง และแรงบิดบนสปริง คลิกค่ะ

Masses & Springs (มวล และสปริง)

A realistic mass and spring laboratory. Hang masses from springs and adjust the spring stiffness and damping. You can even slow time. Transport the lab to different planets. A chart shows the kinetic, potential, and thermal energy for each spring. ขนาดของไฟล์ 118 KB คลิกค่ะ

ทดลองไม่ได้ให้ download ไป setup ก่อนครับ

 

 

กฎของความเฉื่อย (ดีงผ้าปูโต๊ะ)

ทดลองดึงผ้าปูโต๊ะที่มีของอยู่ด้านบน และไม่ให้ของตกหรือกลิ้ง ในวีดีโอ ใช้รถแข่งดึงผ้าปูโต๊ะขนาดใหญ่ด้วย คลิกค่ะ

 

แก้วหายไป (การหักเหของแสง)

ใส่แก้วลงไปในน้ำมัน ปรากฎว่าแก้วหายไปในน้ำมัน เหตุผลเป็นเพราะดัชนีหักเหของแก้วเท่ากับน้ำมัน คลิกค่ะ

 

เรือลอยบนก๊าซเฉื่อย

ลอยเรือบนก๊าซเฉื่อย และการทดลองก๊าซเฉื่อยกับหลอดเสียง คลิกค่ะ

เทอร์โมมิเตอร์

คลิกค่ะ

พบกับเรื่องราวเกี่ยวกับ “เทอร์โมมิเตอร์” ที่มาจากคำถามของเด็กๆเหล่านี้!!

 

 

แรงกดบนไข่ (ความดัน)

ให้อูฐยืนบนไข่ แต่มีข้อมแม้ว่า _____ ไข่จะไม่แตก เหตุผลเป็นเพราะแรงกระจายไปตามพื้นที่ พื้นที่ยิ่งมาก แรงกระทำเฉพาะบริเวณยิ่งจะน้อยลง คลิกค่ะ

 

 

ขนห่านไม่เปียก

คลิกค่ะ

จุ่มของต่างๆ ลงไปในของเหลว โดยผ่านขนห่าง ของจะไม่เปียก เหตุผลเป็นเพราะขนห่านพวกนี่มีลักษณะพิเศษ ที่น้ำไม่สามารถผ่านเข้าไปได้

 

 

เหรียญบาทเต้นระบำบนน้ำแข็งแห้ง

ให้ผู้ทดลองทำให้ฟองอากาศที่เกิดจากน้ำแข็งแห้งลอยไปมา และทำให้เหรียญบาทสามารถเต้นระบำอยู่บนน้ำแข็งแห้งได้ คลิกค่ะ

 

โชว์วิทยาศาสตร์

เป่าลูกโป่งเข้าไปในขวด และควบคุมน้ำที่ไหลออกจากขวด คลิกค่ะ

 

 

ของเหลวปริศนากับน้ำแข็งแห้ง

ใส่น้ำแข็งแห้งลงไปในของเหลวปริศนา เกิดฟองอากาศขึ้น ของเหลวปริศนานี้คืออะไร

  1. น้ำมันมะพร้าว
  2. น้ำเกลือ
  3. กลีเซอรีนเหลว

คลิกค่ะ

 

ทำน้ำแข็งแห้งด้วยตนเอง

ฉีดน้ำยาดับเพลิงผ่านถุงผ้า ปรากฎว่ามีน้ำแข็งแห้งปรากฎอยู่บนถุงผ้า การทดลองนี้ทำได้แน่หรือเป็นเรื่องโม้ คลิกค่ะ

 

วิทย์น้ำแข็งแห้ง

การแสดงความมหัศจรรย์ของน้ำแข็งแห้ง คลิกค่ะ

 

หยอดเหรียญสตางค์และหาย (กลทางวิทยาศาสตร์)

ใช้กฎการหักเหของแสงที่เกิดจากกระจก ทำให้เหรียญที่หยอดลงไปในกล่องดูเสมือนหายไป คลิกค่ะ

 

 

ดึงผ้าปูโต๊ะ

อาศัยกฎของความเฉื่อย(กฎข้อที่หนึ่งของนิวตัน) ดึงผ้าปูโต๊ะ ด้านบนวางแก้วน้ำไว้หลายใบ โดยน้ำไม่หก คลิกค่ะ

 

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

บทความน่าสนใจ

 

1. ฮือฮา! จีนสร้างเครื่องนวดอวัยวะเพศชาย ช่วยรีดน้ำอสุจิ

2. ทดสอบความทนทาน”ไอโฟน 5″ พัง-ไม่พัง แตก-ไม่แตก (ชมคลิป)

3. รวมคลิปเด็ดคลิปดัง ที่มีผู้ชมมากมายมหาศาลในยูทูบ!

4. คลิปมหัศจรรย์ชีวิตสัตว์ ลูกหมูว่ายน้ำช่วยชีวิตลูกแพะ!

5. จอดรถยอดแย่

6. Dancing Kittens

7. สุดทึ่ง หญิงสาวพิการยอดครีเอท สร้างการแสดง”ระบำเก้าอี้รถเข็นใต้น้ำ″(ชมคลิป)

8. สลด นักบินไอพ่นโหม่งโลกหลังขับเครื่องบินตกขณะโชว์การบิน ผู้คนนับร้อยสุดช็อก (ชมคลิป)

9. คู่เหมือน

10. บ้าดี! ถ่ายคลิบ้าดี! ถ่ายคลิปกลางตาพายุ “ไอแซค” ปกลางตาพายุ “ไอแซค”

11. ไต้หวันฮือฮาออกกฎให้ชายนั่งยองปัสสาวะ

12. ไอศกรีมเลิฟเวอร์

13. แน่จริงกินฉันเซ่ะ!!

14. เด็กหญิงรัสเซียสุดทน! เตะผ่าหมากครู หลังถูกด่าหน้าชั้นเรียน

15. เดินเพลิน

16. EFM Style

17. นักดิ่งพสุธาเกือบ 140 คน ร่วมสร้างสถิติใหม่ในการดิ่งพสุธาหมู่เป็นรูปเกล็ดหิมะ เหนือท้องฟ้ารัฐอิลลินอยส์ของสหรัฐฯ

18. ภาพสีดาวอังคารภาพแรกจาก “คิวริออซิตี”

19. นักประสาทวิทยาศาสตร์-หมอหัวใจคว้า “นักวิทย์ดีเด่น 55”

20. เย็นบำบัด เทคโนโลยีใหม่เพื่อนักกีฬายุคไฮเทค

21. จับภาพวินาทึสุดระทึก “ฟ้าผ่าตึกสูงชื่อดัง” 15 ระลอก ระหว่างเกิดพายุฝน (ชมคลิป)

22. สีสันแห่งรัตติกาล

23. ใบหน้า″ผู้หญิง”ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในโลก…ลองชม

24. เผยคลิปทดสอบความทนทานระหว่าง “New iPad” และ “Google Nexus 7″ ทายซิว่า ใครอึดกว่ากัน?

25. หนุ่ม ‘ไอ้จ้อน’ ใหญ่สุดในโลก 13.5 นิ้ว ถูกกักที่สนามบิน จนท.คิดว่าซุกซ่อนระเบิด

26. “พระเทพฯ”ทรงลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างจุฬาฯกับเซิร์น

27. ตร.ผู้ดีเจ๋ง! เต้นเอนเตอร์เทนปชช. ฆ่าเวลารอคบเพลิงโอลิมปิก

28. แห่คลิกกระจาย! สาวนักวิ่งออสซี่เต้นท่าวอร์มอัพร่างกาย “น่ารักปนเซ็กซี่” ก่อนเข้าเส้นชัยคนแรก(ชมคลิป)

29. แก้ปัญหานักศึกษาสอบตกวิชาฟิสิกส์

30. “ภาพแรก”ในโลก…ที่ถูกอัพโหลดผ่านอินสตาแกรม เป็นภาพอะไร

คลิกค่ะ

ใช้กล้องถ่ายรูปจับภาพซุปเปอร์แมนให้ทัน เพื่อจะนำไปขึ้นหน้า 1 ของหนังสือพิมพ์

 
Dynomite Deluxe ( ภาคไทยมันได้อารมณ์ )

- ไม่ต้อง Install แตกไฟส์สามารถเล่นได้เลยครับ

- มันยิ่งกว่าเดิมเป็นภาคไทย 555+ ซ่ะใจ !!! ลองเล่นดูครับ อิอิ

- เวลาตายมันจะพูด เป็นภาษาปักษ์ใต้ ตายแล่วว~

คลิกเพื่อไปแตกไฟล์ และเล่นได้เลยครับผม คลิกค่ะ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต