ฟิสิกส์ราชมงคล กับท่าน นีล อาร์มสตรอง และสัมผัสแรกบนดวงจันทร์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

“นีล อาร์มสตรอง” ก้าวเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่

พัฒนาการตามช่วงวัย (ซ้ายไปขวา) ขณะอายุ 6 ขวบ, ขณะเป็นมนุษย์อวกาสในโครงการอะพอลโล, เมื่อเข้าสูงวัยชรา (neilarmstronginfo.com/นาซา)

ย้อนกลับไปเมื่อ 43 ปีที่แล้ว การถ่ายสดภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์คือการถ่ายทอดสดที่มีคนทั่วโลกจับดูมากที่สุด ประมาณ 500 ล้านคนซึ่งเป็นหนึ่งในห้าของจำนวนประชากรโลกขณะนั้นต่างจับจ้องก้าวเล็กๆ ของมนุษย์คนหนึ่งที่กลายเป็นก้าวอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ

คลิกครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

วิเคราะห์ประโยคทอง “นีล อาร์มสตรอง” พูดอะไรกันแน่?

คำพูดแรกเมื่อก้าวเหยียบบนดวงจันทร์ของ “นีล อาร์มสตรอง” ได้กลายเป็นประโยคทองตลอดกาลที่สะท้อนความฝันอันยิ่งใหญ่ของมนุษย์ตัวเล็กๆ ที่เดินทางไปถึงดวงจันทร์ แต่เสียงที่ขาดหายไปบางเสียงอาจเปลี่ยนความหมายของคำพูดอมตะไปอย่างมาก

ขณะที่คนบนโลกได้ยินว่า “ก้าวเล็กๆ ของมนุษย์ แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ” ("That's one small step for man, one giant leap for mankind.") แต่ นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) มนุษย์คนแรกที่ก้าวลงบนดวงจันทร์เมื่อปี 1969 บอกว่าสิ่งที่พูดนั้นแตกต่างจากที่ทุกคนได้ยินเล็กน้อย นั่นคือ เขาพูดว่า “ก้าวเล็กๆ ของมนุษย์ 'คนหนึ่ง' …”  คลิกครับ

 

10 ความจริงที่คุณอาจไม่รู้ เกี่ยวกับ นีล อาร์มสตรอง


          1. นีล อาร์มสตรอง เดินทางไปยังดวงจันทร์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 ด้วยยานอพอลโล 11 ซึ่งการไปเยือนดวงจันทร์ครั้งนั้น มีการถ่ายทอดสดให้ผู้ชมหลายร้อยล้านคนได้ดู และ นีล นับว่าเป็นมนุษย์คนแรกที่เอาเท้าเหยียบยืนบนดวงจันทร์ได้สำเร็จ

          2. ขณะที่เขาเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ นีลได้กล่าวว่า "นี่เป็นก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" ซึ่งกลายเป็นวาทะอมตะก้องโลก ที่ถูกบันทึกลงในหน้าประวัติศาสตร์เลยทีเดียว
คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ภาพประวัติศาสตร์ภารกิจ “อะพอลโล11”

แม้ นีล อาร์มสตรอง จะเป็นคนแรกที่ก้าวลงบนดวงจันทร์ แต่ภาพประวัติศาสตร์ที่คุ้นตากลับมีภาพของเขาน้อยมาก หรือมีก็แยกไม่ออกระหว่างเขากับมนุษย์อวกาศคนอื่นๆ ด้วยเหตุเพราะชุดอวกาศอันเทอะทะ ที่ปกป้องพวกเขาจากอันตรายต่างๆ ในอวกาศ ในภาพนี้คือ นีล อาร์มสตรอง หลังเก็บตัวอย่างหินและเศษดวงจันทร์ โดยอุปกรณ์เก็บตัวอย่างอยู่ที่ปลายเท้าเขา (นาซา/สเปซด็อทคอม)

คลิกครับ

 

 

 

 

นักบินอวกาศชาวมะกัน“นีล อาร์มสตรอง”เสียชีวิตแล้ว

 

คลิกครับ

สัมผัสแรกบนดวงจันทร์ โดย แองกริด กราล จาก รีดเดอร์ส ไดเจสท์ กรกฎาคม 52

คลิกครับ

 

อพอลโล 1-17

พิชิตดวงจันทร์  ของ ธนู แก้วโอกาส

สารบัญ

  หน้า
คำนำ 7
บทนำ 9
บทที่ 1 เราจะเดินทางไปดวงจันทร์ด้วยวิธีใด? 17
บทที่ 2 ผู้บุกเบิกการเดินทางในอวกาศ 31
โอเบิร์ธ-แห่งเยอรมัน  
ไซออลคอฟสกี้-แห่งรัสเซีย  
กอดดาร์ด-แห่งสหรัฐ  
บทที่ 3 ก่อนอพอลโลเดินทางไปดวงจันทร์ 53
เมอร์คิวรี่ , เจมินี , เรนเจอร์ , เซอร์เวเย่อร์ , และลูนาร์ , ออร์บิเต้อร์  
บทที่ 4 อพอลโล 1 71
เริ่มต้นพิชิตดวงจันทร์ด้วยความตาย  
บทที่ 5 รีเอนจิเนียริ่งโครงการอพอลโล 79
อพอลโล 1-6  
บทที่ 6 อพอลโล 7 89
เริ่มต้นผจญภัยครั้งใหม่  
บทที่ 7 อพอลโล 8 99
เดินทางไปดวงจันทร์-การเดินทางครั้งประวัติศาสตร์  
บทที่ 8 อพอลโล 9 115
ทดสอบยานดวงจันทร์  
บทที่ 9 อพอลโล 10 127
ซ้อมจริงการลงบนดวงจันทร์  
บทที่ 10 อพอลโล 11 141
"อีเกิ้ล" พามนุษย์คนแรกลงบนดวงจันทร์  
บทที่ 11 อพอลโล 12 187
การเดินทางครั้งฟ้าผ่า  
บทที่ 12 อพอลโล 13 213
ฝ่าวิกฤตอวกาศ  
บทที่ 13 อพอลโล 14 229
พบอุปสรรคก่อนเดินทาง  
บทที่ 14 อพอลโล 15 253
นำรถยนต์ไปขับบนดวงจันทร์คร้งแรก  
บทที่ 15 อพอลโล 16 287
โรเวอร์ 2 ไม่มีปัญหา  
บทที่ 16 อพอลโล 17 313
เที่ยวบินสุดท้ายไปดวงจันทร์  
บททื่ 17 ไม่มีอพอลโล 18 , 19 และ 20 335
ดวงจันทร์ใหม่ของอพอลโล  
บทสรุป 343

 

ยานอวกาศอพอลโลมีลักษณะอย่างไร

ยานอพอลโล มีอยู่ 3 ส่วน ด้วยกันคือ ยานบังคับการ ซึ่งเป็นส่วนที่ลูกเรือทั้ง 3 คนทำงานและอาศัยอยู่ตลอดการเดินทาง ส่วนที่ต่อจากยานบังคับการคือ ยานบริการ เป็นที่บรรจุเครื่องยนต์จรวด ถังเก็บเชื้อเพลิงและออกซิเจน ส่วนที่ 3 คือ ยานลูนาร์โมดุล ใช้สำหรับลงจอดบนดวงจันทร์ ในขณะที่ลงจอด ขาตั้งทั้งสี่ของยานจะกางออกเพื่อรองรับตัวยาน เมื่อนักบินอวกาศนำยานอพอลโลกลับสู่โลก ยานลูนาร์โมดุลและยานบริการจะถูกทิ้งในอวกาศ มีเพียงยานบังคับการเท่านั้นที่กลับมายังโลกโดยร่อนลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

 

ภาพการโคจรของยานอวกาศอพอลโล 8 ที่ไปวนรอบดวงจันทร์ในปี 1968

คลิกครับ

แข่งกันไปเหยียบดวงจันทร์

President John F. Kennedy delivers a speech at Rice University on the subject of the American space program, September 12, 1962.

เคนเนดี้ประกาศส่งมนุษย์

ไปลงดวงจันทร์เมื่อ 12 กันยายน 2505

คลิกครับ

‘Quantum Levitation’ สร้างกระแสฮือฮาบน Twitter

คลิปการทดลองวิทยาศาสตร์ ‘Quantum Levitation’ หรือการลอยตัวของมวลสาร สร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้ชม จนสร้างกระแสให้ผู้ใช้ Twitter กล่าวถึงกัน

ได้มีการโพสต์คลิปวิดิโอโดยยูสเซอร์ ASTCvideos ซึ่งคลิปวิดิโอดังกล่าว เป็นการแสดงการทดลองการลอยตัวบนสนามแม่เหล็กของตัวนำกระแสไฟฟ้า หรือ Quantum Levitation ของมหาวิทยาลัย Tel-Aviv

ปฏิกิริยาของผู้ที่ได้ชมคลิปวิดิโอดังกล่าว ได้มีการแสดงออกผ่านทวิตเตอร์ ซึ่งคนส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาอึ้งกับสิ่งที่ได้เห็นในคลิปวิดิโอเป็นอย่างยิ่ง มันเจ๋งมากๆ และถ้าหากพวกเขาได้เห็นการทดลองนี้ในคลาสมัธยม คงมีโอกาสได้เรียนต่อในสาขาฟิสิกส์อย่างเป็นแน่

คลิกค่ะ

คลิปไฮไลท์ขณะ “นีล อาร์มสตรอง” เหยียบบนดวงจันทร์

ภาพจากกล้องวิดีโอถ่ายทอดสดบนตัวยานลูนาร์โมดูล ซึ่งถ่ายทอดสดภาพขณะ นีล อาร์มสตรอง ไต่บันไดยานอีเกิล (Eagle) ลงสู่พื้นผิวดวงจันทร์ (นาซา)

คลิปไฮไลท์ขณะ “นีล อาร์มสตรอง” ก้าวเหยียบบนดวงจันทร์เมื่อปี 1969

นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) มนุษย์อวกาศขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้เดินทางไปดวงจันทร์ในภารกิจยานอะพอลโล 11 (Apollo11) ร่วมกับ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) และ ไมเคิล คอลลินส์ (Micheal Collins) และได้เหยียบลงบนดวงจันทร์เป็นคนแรกเมื่อวันที่ 20 ก.ค.1969

อาร์มสตรองเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2012 จากภาวะแทรกซ้อนหลังการเข้ารับผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจเมื่อวันที่ 7 ส.ค. หลังวันเกิดปีที่ 82 ได้เพียง 2 วัน

“ก้าวเล็กๆ สำหรับมนุษย์คนหนึ่ง แต่เป็นก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติ” – นีล อาร์มสตรอง, 1969

คลิกดูคลิป

 

 

 

ตะลึง ช่างภาพจีนบันทึกช็อตระทึก”รุ้งประหลาด”

ช่วงอาทิตย์อัศดง-ปรากฎการณ์เกิดขึ้นยาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ส.ค.ว่า ช่างภาพท้องถิ่นจีนได้บันทึกภาพ”รุ้งประหลาด”ที่ปรากฎเหนือฟ้าในเมืองหวันหนิง ในมณพลไฮ่หนาน ทางตอนใต้ของจีน ในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน โดยปรากฎการณ์ดังกล่าวเชื่อว่ามาจากการหักเหของแสงจากผลึกน้ำแข็งในเมฆ ทำให้เกิดภาพรุ้งที่มีลักษณะคล้าย”รุ้งบินได้” โดยช่างภาพรายนี้บอกว่า รุ้งลักษณะนี้ยากที่จะพบเห็น และแทบไม่ได้กับรุ้งประหลาดประเภทอื่น ๆ

 

ว้าว “มิกกี้เม้าส์” บนดาวพุธ

ภาพหลุมอุกกาบาตคล้ายตัวการ์ตูนมิกกี้เม้าส์ บันทึกไว้โดยยานเมสเซนเจอร์ (สเปซด็อทคอม/นาซา)

แม้ว่า “พลูโต” จะไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยะแล้ว แต่ “มิกกี้เม้าส์” สมาชิกอีกตัวของดิสนีย์ก็เผยตนบนดาวพุธ โดยยานอวกาศของนาซาได้บันทึกภาพหลุมบนดาวเคราะห์ ซึ่งเรียงกันจนมีรูปร่างคล้ายตัวการ์ตูนดัง

ภาพของ “มิกกี้เม้าส์” (Mickey Mouse) บนดาวพุธนี้บันทึกโดยยานอวกาศเมสเซนเจอร์ (Messenger) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐฯ (นาซา) ซึ่งโคจรอยู่รอบดาวเคราะห์ดังกล่าว และได้ถ่ายภาพหลุมขนาดใหญ่ที่มีหลุมอุกกาบาตที่เล็กกว่าอีก 2 หลุมประกบเป็นรูปหูของเจ้าหนูของดิสนีย์ (Disney)

นักวิทยาศาสตร์ประจำปฏิบัติการยานเมสเซนเจอร์อธิบายว่า แสงเงาช่วยให้เราเห็นสัณฐานทางธรณีของดาวพุธเป็นภาพคล้ายมิกกี้เม้าส์ยิ่งขึ้น ซึ่งภาพที่เกิดขึ้นนี้สเปซด็อทคอมระบุว่ายานเมสเซนเจอร์บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 3 มิ.ย.ที่ผ่านมา แต่นาซาเพิ่งปล่อยออกสู่สาธารณะเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.นี้

สำหรับหลุมที่เป็น ส่วนใบหน้าของมิกกี้เม้าส์นั้นเป็นหลุมใหญ่กว้างประมาณ 105 กิโลเมตร ส่วนหลุมอุกกาบาตที่ประกบเป็นหูทั้งสองข้างนั้นก็มีขนาดเล็กกว่า โดยหลุมนี้อยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของหลุมที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ใน โครงการยานเมสเซนเจอร์เพิ่งตั้งชื่อให้ว่า “แมกริตต์” (Magritte) ซึ่งอยู่บริเวณทางใต้ของดาวพุธ

ภาพที่เราเห็นว่าเป็นเจ้าหนูมิกกี้นี้ได้รับการอธิบายว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของปรากฏการณ์ “พาไรโดเลีย” (pareidolia) ซึ่งสมองมนุษย์จะจดจำรูปร่างของคนหรือสัตว์เมื่อเห็นภาพที่ปรากฏขึ้นโดยบังเอิญ และในความเป็นจริงแล้วนักวิทยาศาสตร์ของเมสเซนเจอร์กล่าวว่า หากมองโดยให้ทิศเหนืออยู่ด้านบนของภาพ สิ่งที่เราจะเห็นคือหลุมใหญ่อยู่ด้านบนของ 2 หลุมอุกกาบาตที่เล็กกว่า

สำหรับยานเมสเซนเจอร์ นั้นถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวพุธตั้งแต่ปี 2004 และไปถึงพร้อมโคจรรอบดาวเคราะห์ดังกล่าวเมื่อเดือน มี.ค.2011 โดยนาซาทุ่มงบประมาณสำหรับปฏิบัติการนี้ไปกว่า 1.3 หมื่นล้านบาท โดยเดิมมีเป้าหมายเพียงทำแผนที่ดาวพุธเป็นเวลา 1 ปี แต่ตอนนี้โครงการได้ยืดอายุการใช้งานของยานออกไปอีกปี

 

แยกชิ้นส่วนสำคัญ “คิวริออซิตี” ยานสำรวจบนดาวอังคาร

ยานคิวริออซิตียาว 3 เมตร, หนัก 900 กิโลกรัม, กว้าง 2.8 เมตร, ความสุงของเสาอากาศ 2.1 เมตร , ความยาวของแขนกล 2.2 เมตร (บีบีซีนิวส์/นาซา)

ส่วนประกอบสำคัญของยาน “คิวริออซิตี” (Curiosity) ขององค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ซึ่งลงจอดบนดาวอังคารเมื่อ 12.32 น. วันที่ 6 ส.ค.2012 ตามเวลาประเทศไทย มีดังนี้

(A) ล้อกลิ้งที่จะพายานคิวริออซิตีเคลื่อนที่ไปรอบๆ เพื่อค้นหาก้อนหินที่มีลักษณะน่าสนใจด้วยความเร็ว 4 เซนติเมตรต่อวินาที

คลิกอ่านต่อครับ

 

NASA and the Early Apollo Flights of the 1960s

 

สอนภาษาอังกฤษ โดย VOA

คลิกฟังเสียงภาษาอังกฤษ MP3

Astronaut Walter Schirra Jr. was Apollo 7 commander

BARBARA KLEIN: I'm Barbara Klein.

STEVE EMBER: And I'm Steve Ember with EXPLORATIONS in VOA Special English. The nineteen sixties were exciting times in space exploration. Today look back at the first flights of the Apollo program designed to land humans on the moon.

 คลิกครับ

ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ มิถุนายน 55

หน้า

วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

เปลี่ยนจอเป็นเครื่องดนตรี

สมใจ

ลาเบล

40กิกะบิต

เปลี่ยนจอเป็นเครื่องดนตรี เลอโนโวและอินเทล จับมือ ชิค รีพับบลิค โฮมแฟชั่น เปิดตัวคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปแบบออล-อิน-วัล ไอเดีย เซ็นเตอร์ เอ720 จอภาพไวด์สกรีนความละเอียดสูงแบบไร้กรอบ ขนาด 27 นิ้ว ที่บางที่สุดในโลก มีระบบมัลติทัช 10 จุด รองรับความต้องการทางดนตรี เพียงปลายนิ้วคลิกก็เปลี่ยนหน้าจอเป็นดนตรีได้ถึง 5 ชนิด

สมใจ หนุ่มชาวเยอรมันยิ้มร่าเพราะได้เป็นเจ้าของโทรศัพท์มือถือ ซัมซุง กาแล็คซี่ เอส3 สมใจ หลังต่อแถวยาวรอคอยมาเกือบทั้งคืน ที่เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

ลาเบล พรินเตอร์ เอปสัน ลาเบลเวิร์ก แอลดับเบิลยู-400 ลาเบล พรินเตอร์ หรือ เครื่องพิมพ์ฉลากแบบมือถือ หนึ่งในสินค้าไลน์ใหม่จากเอปสัน มีคีย์บอร์ดในตัว เหมาะสำหรับการพิมพ์ฉลากในสำนักงาน ใช้งานง่ายเก็บรูปแบบที่ออกแบบไว้แล้วได้ถึง 50 แบบ พร้อมเรียกใช้งานได้ทันที

40กิกะบิต เดลล์เปิดตัวเดลล์ ฟอร์ซ 10 เอ็มเอ็กซ์แอล 10/40 GbE อีเธอร์เน็ตสวิตช์สำหรับเบลดเซิร์ฟเวอร์รุ่นแรก ที่รองรับความเร็วได้ถึง 40 กิกะบิต มาพร้อมกับเครื่องมือบริหารจัดการเครือข่ายแบบใหม่ ช่วยให้การทำงานกับระบบเครือข่ายง่ายขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในดาต้าเซ็นเตอร์ ช่วยให้ระบบมีแบนด์วิดธเพิ่มมากขึ้น

คลิกดูต่อครับ

โลกาภิวัฒน์ กรกฎาคม 55 ไทยรัฐ

สารบัญ

หน้า

โลกาภิวัตน์ 01 กรกฎาคม พ.ศ. 2555


เครื่องตรวจสอบแอลกอฮอล์
ช่างปรับแต่งเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์จากลมหายใจอิเล็กทรอนิกส์ของฝรั่งเศส ทางรัฐบาลได้ เตรียมจะออกกฎให้รถยนต์ทุกคันจะต้องติดเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ด้วยกันหมดภายในเร็ววันนี้.

คลิกอ่านต่อครับ

บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ มิถุนายน 55

หน้า

วันที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2555

แนะรถเข็นเด็ก เบาะรองควรสูง 50 ซม.ขึ้นไป

คลิกอ่านต่อครับ

 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ -สุขภาพ กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

เคล็ดลับปรับสภาพร่างกาย ไม่เจ็บป่วยหลังออกกำลัง

ออกกำลังกายท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว เสี่ยงเจ็บป่วย! อดไม่ได้เพราะเคร่งครัด ต้องรู้หลักปรับสภาพร่างกาย

คลิกอ่านต่อครับ

บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

'ตะวัน' พิโรธ...!!

มหาพายุสุริยะที่รุนแรงเหมือนเมื่อปี 1859 ยังไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย จึงเป็นเรื่องยากที่จะคาดการณ์ว่าพายุที่รุนแรงใกล้เคียงกันจะสร้างความเสียหายต่อโลกที่ต้องพึ่งพากระแสไฟฟ้ามหาศาลอย่างในปัจจุบันมากเพียงไร ตัวอย่างที่พอจะทำให้เห็นภาพเกิดขึ้นในวันที่ 13 มีนาคม ปี 1989 เมื่อเกิดไฟดับครั้งใหญ่ในเมืองควิเบก ในครั้งนั้น พายุสุริยะที่รุนแรงราวสองในสามของปรากฏการณ์ที่คาร์ริงตันสังเกตเห็น ดับโครงข่ายไฟฟ้าซึ่งให้บริการผู้คนกว่าหกล้านคน พายุสุริยะระดับเดียวกับเมื่อปี 1859 อาจทำลายหม้อแปลงไฟฟ้าไปมากกว่าจำนวนอะไหล่ที่ผู้ผลิตไฟฟ้าสำรองไว้ ส่งผลให้ผู้คนหลายล้านคนขาดแคลนแสงสว่าง น้ำดื่ม ระบบบำบัดน้ำเสีย ความอบอุ่น เครื่องปรับอากาศ เชื้อเพลิง บริการโทรศัพท์ อาหารสด และยารักษาโรคตลอดช่วงหลายเดือนที่ใช้ในการผลิตและติดตั้งหม้อแปลงทดแทน

คลิกอ่านต่อครับ

วิทยาการ มิถุนายน 55 ข่าวสด

สารบัญ

หน้า

ทุ่งเสาวิทยุสำรวจวัตถุอวกาศ

โครงการสแควร์ กิโลเมตร แอร์เรย์ หรือ SKA เป็นโครงการที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าจักรวาลของมวลมนุษยชาติ ด้วยการสร้างสนามกล้องโทรทรรศน์วิทยุที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คลิกอ่านต่อครับ

วิทยาการ กรกฎาคม 55 ข่าวสด

สารบัญ

หน้า

ส่งดาวเทียมพยากรณ์เมทีโอแซต-10 รายงานอากาศน่านฟ้ายุโรป

สหภาพยุโรป (อียู) ยิงดาวเทียมตระกูลเมทีโอแซตเข้าสู่วงโคจรอีกดวงแล้วด้วยจรวดเอเรียน ดาวเทียมดังกล่าวจะไปอยู่ประจำการที่ระดับ 36,000 กิโลเมตรจากพื้นโลกเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบสภาพอากาศ นับเป็นดาวเทียมตระกูลเมทีโอแซตดวงที่ 10 ที่ถูกส่งขึ้นไป นับแต่ปี 2520 โดยภาพถ่ายจากดาวเทียมจะถูกส่งมารายวันเพื่อใช้ในการพยากรณ์อากาศที่เกิดขึ้นทั่วยุโรป

คลิกอ่านต่อครับ

บทความรวมวิทยาศาสตร์ มิถุนายน 55

สารบัญ

หน้า

Pic_264558

ในโลกนี้ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ!! มันคือสัจธรรมที่ผ่านการพิสูจน์มานักต่อนัก ไม่มีอะไรดีไปซะหมดหรือแย่ไปเสียทุกอย่าง กฎข้อนี้ไม่ได้รับการยกเว้น แม้กระทั่ง "รถป้ายแดง" ในช่วงเวลาคนที่สั่งจองรถในงานมอเตอร์โชว์ต้นปีที่ผ่านมากำลังจะได้รับรถยนต์ ไทยรัฐออนไลน์ทำคู่มือตัวเช็คก่อนจะถอยรถป้ายแดงเข้าบ้าน ด้วยตัวเอง...

 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

การจัดองค์ประกอบภาพให้ดูเก๋

pic_03

เรื่องของการจัดองค์ประกอบภาพนั้น อันนี้ก็ไม่เชิงว่าจะมีทฤษฎีตายตัวครับ เพราะมีค่อนข้างจะหลากหลายแบบมาก ทั้งแบบที่มีการกำหนดมาเป็นอัตราส่วน หรือจะเป็นแบบที่ใช้กะประมาณเอาก็มี ตัวอย่างก็เช่น

บทความทั่วไป มิถุนายน 55

สารบัญ

หน้า

"โสมขาว"จัดหนัก! เตรียมฉีด"สารลดความต้องการทางเพศ"ผู้ต้องหาคดีข่มขืน

เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ทางการจะฉีดสารเคมีลดความต้องการทางเพศให้แก่นักโทษชาย ซึ่งกระทำความผิดฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กหลายครั้ง นับเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้นำบทลงโทษนี้มาใช้

บทความทั่วไป กรกฎาคม 55

สารบัญ

หน้า

หนุ่มสติฟั่น! เปลือยป่วนกลางถนนเมืองจีน

Pic_276882

ชายจีนสติฟั่นเฟือนทำการจราจลเมืองเหอเฟยวุ่ยวาย หลังแก้ผ้าป่วนกลางถนน จนตำรวจต้องมาควบคุมตัวออกไป...

บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มิถุนายน 55

สารบัญ

หน้า

Andrew John Wiles ผู้ล้างคำพยากรณ์พิสูจน์ปัญหาคณิตศาสตร์ 350 ปี

Andrew John Wiles ผู้ล้างคำพยากรณ์ การพิสจูน์ทฤษฎีบททางคณิตศาสตร์ที่เชื่อว่าไม่มีใครพิสูจน์ได้ (ภาพประกอบจาก Princeton)

Eric Temple Bell คือนักประวัติศาสตร์และนักคณิตศาสตร์แห่งสถาบัน California Institute of Technology ผู้ได้เคยพยากรณ์ว่า เมื่ออารยธรรมของมนุษย์ถึงจุดสิ้นสุด ทฤษฎีบทสุดท้ายของ Fermat (Fermat’s Last Theorem, FLT) ก็จะยังเป็นโจทย์คณิตศาสตร์โจทย์หนึ่งที่ไม่มีใครพิสูจน์ได้ แล้ว Bell ก็ได้ตายจากโลกไปในปี 1960 ถ้าเขามีชีวิตอยู่ต่ออีก 33 ปี เขาก็คงรู้สึกยิ่งกว่าตื่นเต้น และประหลาดใจสุดๆ เมื่อทราบว่า Andrew John Wiles แห่งมหาวิทยาลัย Princeton ได้ประสบความสำเร็จในการพิสูจน์ FLT เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ.1993

คลิกอ่านต่อ

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

 

ปรากฎการณ์ เอลนิโญ (EL-nino) และ ลานีญา (La-Nino)

 

คลิกค่ะ

 

ปรโลกนิวส์ ตอน สตีฟ จ็อบส์ ตายแล้วไปไหน

ปรโลกนิวส์ ตอน สตีฟ จ็อบส์ ตายแล้วไปไหน

สตีฟ จ็อบส์ตายแล้วไปไหน ชีวิตหลังความตายและอดีตชาติของสตีฟ จ็อบส์ ทำไมจึงมีชื่อเสียง ผลิตภัณฑ์เช่น Iphone, Ipod, Ipad จึงเป็นที่นิยมทั่วโลก

 

 

 
ผู้เสียชีวิต มิสเตอร์ สตีฟ จ็อบส์
เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2498
เสียชีวิตวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2554 (อายุ 56 ปี)
ด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน

 

สตีป จอบส์ ตายแล้วไปไหน ชีวิตหลังความตายเป็นอย่างไร Where Is Steve Jobs
ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา หรือเผ่าพันธุ์ใด ตายแล้วไม่สูญ
 
ชีวิตหลังความตายนั้น มีอยู่จริง คือ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ศาสนา หรือเผ่าพันธุ์ใด หรือจะเป็นเด็กน้อยแรกเกิด เด็กปานกลาง หรือผู้ใหญ่ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเกือบร้อยปี ไม่ว่าจะอยู่ ณ มุมใดของโลกนี้ เมื่อละจากโลกนี้ไปแล้ว ก็จะต้องไปบังเกิดใหม่อยู่ในภพภูมิต่างๆ ซึ่งก็มีทั้งภพภูมิที่เป็นสุคติ หรือภพภูมิที่ดี และภพภูมิที่เป็นทุคติ หรือภพภูมิที่ไม่ดี คือพูดง่ายๆ ว่า ตายแล้วไม่สูญ นั่นเอง

Pic_285205

ติงไม่เหมาะสม ถามกลับบทความสตีฟ จ็อบส์ตายแล้วไปไหน เขียนเหมือนไปเจอมาเอง เข้าข่าย อวดอุตริ อาบัติปาราชิก ผิดหนัก....

 

คลิกครับ

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

บทความน่าสนใจ

 

1.  คลิปโหดเลือดสาด – ตร.แอฟริกาใต้สลายม็อบคนงานเหมือง กราดยิงดับรวดเดียว 34 ศพ!

2.  เหมียวเต้นบัลเล่ต์

3. มาแล้ว!”กังนัม สไตล์” เวอร์ชั่น “บี้ เดอะสกา″ ลีลาฮาๆ สเต็ปเป๊ะเวอร์ ไม่แพ้ต้นฉบับ “ไซ

4. “กำนันสไตล์”

5. คลิปสยอง 4 ช่างทาสีชาวจีนโดนไฟฟ้าหมื่นโวลต์ดูดจนไฟลุกติดร่าง !!

6. คลิปเสียงแรกบนดาวอังคารจาก “คิวริออสซิที”

7. คลิปน่าทึ่ง นกกระสาตกปลา!!!

8. ไต้หวันฮือฮาออกกฎให้ชายนั่งยองปัสสาวะ

9. สุดน่ารัก สาวนอนหลับในรถใต้ดินเผลอคว้าหนุ่มนั่งใกล้มากอด “ก่อนหน้าแตก”(ชมคลิป)

10. ชาวเน็ตสับเละ! คลิปร้อน รายการตีสิบ

11. Melbourne at Night

12. มองมหาสมุทรในยามค่ำคืน Southern Ocean Sky

13. อาจารย์สอนฟิสิกส์ย้ำยิ่งสอนยิ่งเพี้ยน มทร.ธัญบุรีจัดวิธีแก้ปัญหาเด็กตกฟิสิกส์

14. ภาพหลุดอ้างเป็นเจ้าชายแฮรี่ เปลือยกายมั่วสาวว่อนเน็ต

15. เทคนิคใหม่จากสิงคโปร์ทำภาพสีไม่ใช้หมึกคมชัดกว่าเลเซอร์เจ็ท

16. ตัวอะไร!?

17. ตะลึง! จีนสร้าง”บ้านพัก”บนดาดฟ้าห้างสรรพสินค้า (ชมภาพ)

18. ปรับหลักสูตรคณิต ยึดความจำเป็น นร.

19. “ผีเสื้อ”ญี่ปุ่น เริ่ม”กลายพันธุ์” หลังสารรังสีรั่วโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

20. สวย-หล่อ ใจเด็ด เก่งสุดๆ ในโอลิมปิก 2012 ‘ลอนดอนเกมส์’

21. ฮือฮา นาซาค้นพบกาแล๊คซี่”ซูเปอร์มัม คอสมิค”แหล่งกำเนิดดวงดาวจำนวนมาก (ชมภาพ)

22. ฮือฮา! สาวมะกันส่อง ‘กูเกิลเอิร์ธ’ อ้างพบ ‘พีระมิด’ อียิปต์โบราณ

23. Gangnam Style

24. สุดฮา! ‘โลมา′ ไม่ไร้เดียงสา กระโจนปล้ำสาวริมสระ

25. เจ้าตูบขโมยกะหล่ำปลี

26. ชาวเนตแห่ชมคลิป!! สาวป่วยโรค”กลัวออกจากบ้าน” ดังไปทั่วโลก (มีคลิป)

27. คุณคงไม่เชื่อสายตาตัวเอง? แข้งสเปนซัดลูกโทษโด่งข้ามคานทำลายสถิติโลก!!(ชมคลิป)

28. ตะลึงรอยสักมัมมีไซบีเรียอายุกว่า 2,500 ปี

29. หนุ่มจีนท้าประลองกินเนสส์ ตัดผักผลไม้ด้วยไพ่ ยอดเยี่ยมสุดในโลก

30. ห้องส้วมในบรรยากาศต่างๆที่ดีที่สุดในโลก

31. ปาฏิหาริย์! เทคโนโลยีแขนเทียม สร้างฝันให้หนูน้อยวัย 4 ขวบ (ชมคลิป)

32. ‘สไปซ์เกิร์ล’ แดนซ์ส่งท้ายโอลิมปิก2010

33. สุดทึ่ง หญิงตาบอด ทำอาหารสุดคล่อง เข้าแข่งรายการ”ยอดกุ๊ก”ของ”ฟ็อกซ์ ทีวี”(ชมคลิป)

34. รวมคลิปเรื่องเพี้ยนๆ จากเมืองนอก

35. ปรับ’เวียดเจ็ท แอร์’ โชว์สาวฮูลาฮูล่า

36. ฮือฮา รถหุ่นยนต์ส่ง”ภาพแรก”จากดาวอังคารมาถึงนาซาแล้ว “เงายานและภูเขาไฟดาวแดง”(ชมคลิป)

37. ว้าว! โฉมหน้า″แฟลชไดร์ฟ”และ”ยูเอสบีฮับ”ดีไซน์สุดเก๋-ยึดคอนเซปต์”ขนมปังปิ้ง”

38. เผยคลิปสยอง!! ถังน้ำมันระเบิดเพราะใช้มือถือส่อง

39. ชมคลิป ท่ากระโดดน้ำที่ห่วยที่สุดในลอนดอนเกมส์

40. นาซาเฮลั่น! รถหุ่นยนต์สำรวจลงเหยียบ”ดาวอังคาร”สำเร็จ ลุยภารกิจ”สำรวจ”ดาวแดง”(ชมคลิป)

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับนีล อาร์มสตรอง

และสัมผัสแรกบนดวงจันทร์

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

โดย

คลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

 

  ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต