ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ดาราศาสตร์น่ารู้

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ดาราศาสตร์น่ารู้

 

Astronomy Learning
โดย คุณกิตติพันธ์ อุดมเศรษฐ์

คลิกค่ะ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ต้องลอง! วิธีใช้กระป๋องกาแฟมาทำเสาขยายสัญญาณ WiFi

ถ้าอยู่ว่างๆไม่มีอะไรทำลองมาทำเสาอากาศขยายสัญญาณ WiFi ระยะไกลจากกระป๋องกาแฟกันได้  โดยเจ้าของความคิดนี้ก็คือ Jon Graham-Cumming ผู้มีผลงานสร้างอุปกรณ์ต่างๆจากของเหลือใช้ในบ้าน ในการเปลี่ยนกระป๋องกาแฟให้กลายเป็นเสาอากาศ  ทั้งนี้ต้องมีอุปกรณ์ดังนี้ type N Bulkhead socket และปลั๊ก, สว่านไฟฟ้า, เศษโลหะจากไม้แขวนเสื้อ, WiFi extension cableและที่ขาดไม่ได้คือกระป๋องกาแฟที่เป็นโลหะ

 

ขั้นตอนแรกนำกระป๋องกาแฟมาเจาะรูเล็กๆ 5 รู และนำชิ้นส่วนของไม้แขวนเสื้อมาติดกับ bulkheadsocketเท่านี้ก็สามารถสร้างกล่องเสาอากาสที่ช่วยเพิ่มค่า signal-to-noise ratio จากจุดที่ไกลจาก accesspoint ให้ดียิ่งขึ้น ในการทดสอบอุปกรณ์ชิ้นนี้ ปรากฎว่าสามารถรับสัญญาณไวไฟจากโรงแรมที่ห่างจากบ้านไป1/4 ไมล์ทั้งยังล็อกอินเข้าไปใช้งานในฐานะแขกผู้เข้าพักได้ด้วยืืก่อนที่จะใช้กระป๋องกาแฟ บ้านของ JonGraham-Cumming สามารถรับสัญญาณไวไฟได้ประมาณ 58 access pointsแต่พอเปลี่ยนมาใช้กระป๋องกาแฟทำให้เขารับสัญญาณได้เพิ้มขึ้นเป็น 97 จุดซึ่งรวมถึงโรงแรมที่อยู่ห่างออกไปด้วย

 

อุปกรณ์ทั้งหมดราคาแค่ 30 ดอลล่าร์ หรือ 900 บาทและใช้เวลาทำแค่หนึ่งชั่วโมงเท่านั้น เมื่อเทียบกับเสาอากาศบางยี่ห้อที่วางขายในท้องตลาดก็ถือว่าถูกกว่า ใครสนใจอ่านวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่เว็บของ Graham-Cumming

 

 

งามเหลือ “แสงออโรรา” หลังดวงอาทิตย์ปะทุรุนแรง

แสงออโรราเหนือทะเลสาบคาร์เตอร์ (Crater Lake)  ในโอเรกอน สหรัฐฯ (Brad Goldpaint/เนชันนัลจีโอกราฟิก)

 

ผลพวงจากการปะทุรุนแรงของดวงอาทิตย์เมื่อวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้เกิด  “พายุสุริยะ” ที่อันตรายต่อชีวิตบนโลก แต่เพราะดาวแม่ของเรามี “สนามแม่เหล็กโลก”  เป็นเกราะป้องกัน เราจึงได้เห็นภาพงามๆ ของ “แสงออโรรา” ที่แต่งแต้มสีสันบนผืนฟ้า

 

คลิกอ่านต่อครับ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ไฟฟ้าจากมะนาว

ขั้วบวกทำจากทองแดง ขั้วลบทำจากตะปู คลิกครับ

ดูที่ youtube

 
 

 

 

 

หวิดเป็นเรื่อง! หมีขาวขี้เล่นโยนหินใส่กระจก

แท็งก์น้ำสวนสัตว์เกือบแตก (มีคลิป)

 

 

 

เหตุการณ์ดังกล่าวถูกบันทึกภาพไว้ได้โดยกล้องของสวนสัตว์ ซึ่งโชคดีอย่างไม่น่าเชื่อที่กระจกหนาเพียงพอที่จะไม่ถูกแรงดันน้ำพังออกมา เจ้าหน้าที่จึงรีบส่งให้นักท่องเที่ยวออกจากบริเวณแท็งก์น้ำทันที เพื่อความปลอดภัย และย้ำว่า หลังจากเปลี่ยนกระจกใหม่แล้ว การมาชมเจ้าวิคส์ จะปลอดภัยแน่นอน

 

ทั้งนี้ เป็นที่รู้กันดีภายในหมู่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ว่า เจ้าวิคส์ ชื่นชอบการเล่นกับก้อนหินมากและปล่อยให้เล่นตามใจชอบ แต่ผู้ดูแลเผยว่า หลังจากนี้คงต้องควบคุมความประพฤติของวิคส์ให้มากขึ้นอีกเล็กน้อย เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำอีก  คลิกครับ

 

 

เกิดอะไรขึ้นกับทะเลสาบ ไฉนกลายเป็น “สีนมเย็น”

 

ทะเลสาบสีเลือด ′Retba′ ในประเทศเซเนกัลตั้งอยู่ทางแอฟริกาตะวันตก ไมเคิล เดนสัน นักจุลชีววิทยาให้เหตุผลว่า ทะเลสาบแห่งนี้มีสีแดงอ่อนที่เกิดจากปริมาณเกลือในทะเลสาปที่สูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปริมาณเกลือที่สูงทำให้เกิดการลอยตัวเหมือนการว่ายน้ำในทะเลสาปเดดซี หากดูจากมุมสูงทะเลสาบจะดูเป็นสีชมพูลักษณะคล้ายนมสตอเบอรี่หรือนมเย็น

 


 

 คลิกครับ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ภาพดาวเทียมสวยงาม 5 อันดับ

 

องค์กรสำรวจทางธรณีของสหรัฐฯ หยิบเอาภาพถ่ายของ “ดาวเทียมแลนด์แซท” ที่ให้บริการข้อมูลภาพถ่ายทรัพยากรมาโลกร่วม 40 ปี มาเติมแต้มสีดิจิทัลแล้วได้ภาพออกมาราวกับงานศิลปะ จากนั้นเปิดให้ผู้ทางบ้านโหวตภาพที่สวยงามที่สุด 5 ภาพ

 

ภาพชุดโลกคือศิลปะ “เอิร์ธแอสอาร์ต” (Earth as Art) นี้เป็นผลงานขององค์การสำรวจทางธรรีวิทยาสหรัฐ (U.S. Geological Survey) หรือยูเอสจีเอส (USGS) นำเอาภาพถ่ายของแลนด์แซท (Landsat) ขบวนดาวเทียมของสหรัฐฯ ที่ให้บริการมาตั้งแต่ปี 1972 มาตกแต่งด้วยการแต้มสีดิจิทัลได้เป็นภาพภูมิศาสตร์ที่สวยงาม

จากนั้นองค์การบริหารการบินอวกาศสหรัฐ (นาซา) ได้เปิดให้ประชาชนลงคะแนนเสียงเลือกภาพกว่า 120 ภาพ เพื่อหาภาพที่ได้รับคะแนนนิยมสูงสุด 5 อันดับ ซึ่งมีคะแนนเสียงกว่า 14,000 เสียง และได้ภาพชนะเลิศตามคะแนนเสียงดังนี้

 

อันดับ 5
 


เติมแต้มสีสันดิจิทัลจากภาพถ่ายของดาวเทียมแลนด์แซท 5 เมื่อ 5 ส.ค.2006 (นาซา/ยูเอสจีเอส)

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

การมีจินตนาการโดยไม่มีความรู้และความเข้าใจนั้นเรียกว่า

การฝันกลางวัน

 


 

กันออกเกร่อจนรำคาญ เนื่องจากคนที่พูดที่เขียนกันหลายๆ คนมักจะใช้ข้อความนี้ออกมาเพื่อความเท่ห์เท่านั้น โดยไม่ทราบความหมายจริงๆ อะไรมากกว่านี้ อย่างมากก็รู้เพิ่มอีกหน่อยว่าเป็นคำพูดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้เป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20 เมื่อไอน์สไตน์ค้นพบทฤษฎีสัมพันธภาพทั่วไปใน พ.ศ.2458 เขาจึงกลายเป็นผู้ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยธรรมดานักสำหรับนักวิทยาศาสตร์ (ผู้ที่ไม่ได้เป็นดาราหรือนักการเมือง) ชื่อเสียงของเขาได้ขยายวงกว้างออกไปมากกว่านักวิทยาศาสตร์คนอื่นๆ ในประวัติศาสตร์ ไอน์สไตน์ ได้กลายมาเป็นแบบอย่างของความฉลาดหรืออัจฉริยะนั่นเอง คลิกอ่านต่อครับ

 

ฮือฮา จีนสุดเจ๋งผลิต”หุ่นยนต์ตีปิงปอง” เตรียมพัฒนาตีได้อย่างมืออาชีพเหมือนมนุษย์ (ชมคลิป)

 

http://youtu.be/t_qN3dgYGqE

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยซีเจียงของจีน ภาควิชาคอมพิวเตอร์ ประสบความสำเร็จในการสร้างหุ่นยนต์ตีปิงปองตอบโต้กัน ด้วยใช้ระบบกล้องตรวจสิ่งเคลื่อนไหวที่ตาหุ่นยนต์ และระบบคอมพิวเตอร์ล้ำสมัย โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถประมวลผลภาพเคลื่อนไหวได้ 120 ภาพต่อวินาที และถูกตั้งโปรแกรมให้สามารถตรวจจับการตกกระทบพื้นของลูกปิงปอง และตอบโต้ด้วยระบบไฮดรอลิกตีลูกปิงปองกลับไปและตอบโต้กัน

เซี่ยง หลง นักศึกษาหนึ่งในกลุ่มผู้สร้างหุ่นยนต์สุดเจ๋งนี้เผยว่า พวกเขาตัดสินใจสร้างหุ่นยนต์ตีปิงปองเพราะมันเป็นมีความเป็นจีน และสามารถผนวกเข้ากับเทคโนโลยีได้ เช่น การประมวลผลความเร็ว การวางตำแหน่งของวัตถุ และการคาดทำนายเส้นทางเคลื่อนที่ โดยหุ่นยนต์นี้จะมีประโยชน์ช่วยการฝึกซ้อมการตีลูกปิงปองให้แก่ผู้เล่นปิงปอง แม้ว่าจะยังไม่สามารถตีปิงปองได้อย่างมืออาชีพก็ตาม เนื่องจากมันยังไม่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วเหมือนมนุษย์ แต่กลุ่มจะพยายามพัฒนาหุ่นยนต์ตีปิงปองนี้ต่อไป   คลิกค่ะ

 

 

 

สิงคโปร์เปิดตัว “ฝนจลนศาสตร์” สิงคโปร์เปิดตัว ประติมากรรมล้ำสมัยที่สนามบินชางงี (ชมคลิป)

 

สนามบินชางงีของสิงคโปร์ ได้เปิดตัวประติมากรรมสุดอลังการที่มีชื่อว่า “Kinetic Rain” หรือ “ฝนจลนศาสตร์” ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้โดยสารที่ไปใช้บริการที่สนามบิน

สิงคโปร์ทุ่มงบกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปรับปรุงอาคารเทอร์มินัล 1 ผู้โดยสารขาออก ส่วนหนึ่งของการปรับโฉม คือ การติดตั้งประติมากรรมไฮเทคที่มีชื่อว่า Kenetic Rain หรือฝนจลนศาสตร์

ประติมากรรมดังกล่าวประกอบด้วยอะลูมิเนียมเคลือบทองแดงรูปทรงหยดน้ำ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วน รวมจำนวน 1,216 ชิ้น แต่ละชิ้นจะถูกควบคุมด้วยมอเตอร์ที่ติดอยู่บนเพดาน ทำให้หยดน้ำกว่า 1,200 ชิ้น สามารถเคลื่อนที่ล่องลอยกลางอากาศและเปลี่ยนแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ผ่านซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ ดดยใช้เวลาแสดงนานประมาณ 15 นาที

ผลงานดังกล่าวเป็นการออกแบบร่วมกันเกือบ 2 ปี ระหว่างศิลปิน โปรแกรมเมอร์ และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี จากบริษัท ART+COM ประติมากรรมฝนคีเนติกนี้ยังสามารถเปลี่ยนเป็นรูปทรงวัตถุที่เกี่ยวข้องกับการบินได้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน บอลลูน และว่าว

ด้านสนามบินชางงีของสิงคโปร์บอกว่า ประติมากรรมไฮเทคของสนามบินเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของเจ้าหน้าที่หลายพันชีวิตในสนามบิน ที่ทำงานร่วมกันในทุกๆ วัน เพื่อให้ผู้โดยสารและผู้มาใช้บริการสนามบินได้รับความประทับใจและพึงพอใจ

http://vimeo.com/45188800

 

 

สุดตระการตา “องค์การนาซ่า″เปิดภาพ”พลุอวกาศ”ก่อนฉลองวันชาติสหรัฐ

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ก.ค.ว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐ หรือนาซา ได้เปิดเผยภาพที่บันทึกได้จากกล้องโทรทัศน์อวกาศ”ฮับเบิล”แสดงให้เห็นภาพการกำเนิดดาวดวงใหม่ในจักรวาล โดยเป็นการก่อตัวของก๊าซหลากสี คล้ายพลุในอวกาศ โดยปรากฎการณ์นี้จะเกิดชึ้นในช่วงเริ่มกำเนิดดวงดาว และปกติแล้วจะใช้เวลากว่า 1 แสนปีกว่าจะหมดลง โดยเจ้าหน้าที่นาซาเปิดเผยว่า แม้ว่ากลุ่มก๊าซดังกล่าวจะดูเหมือนกลุ่มก๊าซบาง ๆ แต่มันมีความหนามากกว่าควันของพลุในวันฉลองวันชาติสหรัฐนับพันล้านเท่า

ทั้งนี้ สำหรับกล้องโทรทัศน์ฮับเบิลได้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่ปี 1990 โดยเป็นปฎิบัติการร่วมระหว่างองค์การนาซาและหน่วยงานอวกาศของยุโรป

 

 

ใครคือคนสาธิตให้โลกเห็นครั้งแรกว่า “โลกหมุนรอบตัวเอง”

 

ใครค้นพบว่าโลกหมุนรอบตัวเอง?
 

ใครคือคนที่สาธิตให้โลกเห็นเป็นครั้งแรกว่าโลกหมุนรอบตัวเอง อีกทั้งยังได้เสนอหลักฐานที่แสดงว่า แสงมิได้มีลักษณะเป็นอนุภาค นอกจากนี้ยังได้ประดิษฐ์ไจโรสโคป (gyroscope) สร้างกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง และวัดระยะทางจากโลกถึงดวงอาทิตย์ด้วย

ภาพเหมือนของ León Foucault

คำตอบคือ León Foucault

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

ในปี ค.ศ. 1851 ที่วิหาร์พาเธนอนในกรุงปารีสประเทศฝรั่งเศส นักฟิสิกส์ และนักดาราศาสตร์ โฟวเคาลท์ (Foucault) ได้ทำการทดลองแสดงการหมุนของโลกให้ประชาชนใด้เห็นกันจะๆ

สำหรับ Jean Bernard Leon Foucault นั้นเกิดเมือววันที่ 18 สิงหาคม ค.ศ. 1819 แรกเริ่มเดิมทีนั้นอยากเป็นแพทย์ จึงได้สอบเข้าเรียนในคณะแพทย์ศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยปารีส แต่ด้วยดวงชะตาที่จะต้องมาเป็นนักวิทยาศาสตร์ Foucault ได้พบว่าตัวเองนั้นมีอาการของโรค Phobia หรือโรคกลัวเลือด เห็นเลือดไม่ได้ เลยต้องลาออกจากการเป็นนักเรียนแพทย์ แล้วหันมาศึกษาวิทยาศาสตร์แทน เขามีผลงานหลายด้านที่เด่นๆ ได้แก่ เป็นผู้ประดิษฐ์ ไจโรสโคป (gyroscope) และ เป็นผู้ที่ทำการทดลองวัดความเร็วของแสงได้อีกด้วย เขาได้ดัดแปลงการทดลองของเพื่อนร่วมงานคือ Armand Fizeau โดยสามารถทำการวัดค่าอัตราเร็วของแสงได้เท่ากับ 186,000 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่สำหรับผลงานของเขาที่เราจะพูดถึงกันในตอนนี้ก็คือ การทดลองที่ชื่อว่า Foucault's pendulum ...

เรื่องมีอยู่ว่าในขณะที่ Foucault กำลังประยุกต์นำลูกตุ้มมาใช้จับเวลาในการศีกษาดาราศาสตร์ เขาได้เกิดความคิดที่จะประยุกต์การแกว่งของลูกตุ้มเพื่อพิสูจน์การหมุนรอบตัวเองของโลก โดยใช้กฎของนิวตันที่ว่าระนาบการแกว่งของลูกตุ้มนั้นจะคงที่เสมอ ดังนั้นถ้าเราวางลูกต้มให้แกว่งอยู่ที่ขั้วโลก เนื่องจากว่าโลกหมุนรอบตัวเอง คนบนพื้นโลกก็จะเห็นระนาบการแกว่งของลูกตุ้มเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ และจะกลับมายังตำแหน่งเดิมทุกๆ 24 ชั่วโมง

ทั้งที่ความจริงแล้วระนาบการแกว่งของลูกตุ้มนั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลง แต่เนื่องจากว่าโลกนั้นหมุนรอบตัวเอง จึงทำให้ผู้สังเกตุซึ่งอยู่บนโลกเห็นไปเช่นนั้น ( คล้ายๆกับเราเห็นดวงอาทิตย์หมุนรอบโลก ) อัตราการเปลี่ยนแปลงระนาบของการแกว่งของลูกต้มที่ตำแหน่งต่างๆ ของโลกนั้นไม่เท่ากัน นั้นขึ้นอยู่กับค่าละติจูด (latitude)

คลิกอ่านต่อครับ

ชนะเลิศ! ภาพถ่ายเส้นเลือดแดงในสมองคนมีชีวิต

 

เลื่อนชมภาพสีของภาพเส้นเลือดแดงในสมอง และภาพอื่นๆ

ภาพสีจริงของเส้นเลือดแดงในสมองที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดของเวลล์คัมทรัสต์

คลิกครับ

 

ร่างกระเด็น

 

Pic_271678

 

ข้อดีของเข็มขัดนิรภัยคือ ช่วยป้องกันไม่ให้เรากระเด็นออกนอกตัวรถจนทำให้เกิดความสูญเสีย แต่จากคลิปที่จะได้เห็นต่อไปนี้  นับเป็นความโชคดีที่น้อยครั้งจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย   http://youtu.be/UAocQqhgRDg

 

 

ทฤษฎี กฏของความเฉื่อยคลิกดูทฤษฎี กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน

 

เทียนดูดน้ำ

ใช้หลักการของแรงดันอากาศ ดูดน้ำจากจานเข้าไปในแก้ว มีเบี้องหลักการถ่ายทำคลิป คลิกครับ

คลิกดูที่ youtube

แรงตึงผิว

 

 

เทนมใส่ลงในชาม หยดน้ำยาล้างชามลงไป คลิกครับ

 

ลูกโป่งโซดา

สวมลูกโป่งบนขวดโซดา รอสักครู่ ลูกโป่งจะพองขึ้น ช่วยเขย่า ยิ่งพอง คลิกครับ

คลิกดูที่

 

ชมคลิป ควีนเซอร์ไพรส์เสด็จพร้อม

เจมส์ บอนด์ โดดร่มเปิดโอลิมปิก!!

 

ระเบิดทิ้ง! ตึก 17 ชั้นสหรัฐ

พังราบภายในไม่ถึง 10 วินาที (ชมคลิป)


โฉมหน้าของเมืองนิว ออร์ลีนส์ ในรัฐหลุยเซียนาของสหรัฐฯได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง หลังจากมีการทำลายโรงแรมขนาดใหญ่เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (22 ก.ค.)

คลิกครับ

 

โลกาภิวัฒน์ มิถุนายน 55 ไทยรัฐ

 

Pic_264801

โทรศัพท์วัดกัมมันตภาพรังสี
บริษัทเครื่องไฟฟ้า “ชาร์ป” ของญี่ปุ่น สร้างโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ “แพนโทน” สามารถตรวจวัดกัมมันตภาพรังสีในอากาศได้ ญี่ปุ่นมีโรงไฟฟ้าปรมาณูอยู่หลายโรง และบางโรงได้รับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ทั้งแผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ ทำให้กัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกไปในที่บางแห่ง.

สนใจบทความคลิกครับ

 

บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ มิถุนายน 55

 

ผ่าเอาปลาเป็นๆจากปอดคน

Pic_264783

ทีมแพทย์อินเดียต้องทำการผ่าตัดเอาปลาที่ยังมีชีวิตออกจากปอดของเด็กชายวัย 12 ปี สาเหตุไอ้หนูเล่นซุกซน จับปลาได้ก็ยัดเข้าปากกลืนลงท้อง แต่มัจฉาไปติดแหง็กในปอด!!

นสพ.ไทม์ ออฟ อินเดีย รายงานว่า เด็กชาย อานิล บาเรลา เล่นน้ำกับเพื่อน บริเวณชายฝั่งแม่น้ำในท้องที่อำเภอคาร์กอน รัฐมัธยประเทศ ปกติเจ้าหนูอานิลชอบเปิบพิสดารกลืนกินปลาเป็นๆ จับปลาได้จะกลืนหม่ำ แต่คราวนี้พลาดปลาหลุดเข้าไปติดดิ้นกระแด่วๆในปอดด้านซ้าย

อานิลเริ่มรู้สึกหายใจติดขัด เพื่อนๆเห็นท่าไม่ดีพากันหามส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจระดับออกซิเจนในกระแสโลหิตลดน้อยลง ส่อแววอันตรายจึงรีบส่งเข้าห้องเอกซเรย์
ภาพปลาลำตัวยาว 9 เซนติเมตร ปรากฏชัดบนฟิล์ม หมอไม่รอช้าผ่าตัดเอามัจฉาออกมาได้ ใช้เวลา 45 นาที ตอนผ่าตัดเสร็จปลายังหายใจดิ้นกระแด่วๆ ก่อนสิ้นลมปราณ

ดร.ปราโมทย์ ชวาล ผู้เชี่ยวชาญโรคหลอดลม บอกทำงานมา 20 ปี เพิ่งพบเช่นนี้เคสแรก.

 

คลิกครับ

 

บทความน่าสนใจ

 

1.  แม่เจ้า! ทีมวอลเลย์ฯสาวมะกันสลัด(ผ้า)คราบนักกีฬาเป็นนางแบบ(นู๊ด) ก่อนยกพลไปโอลิมปิก ลอนดอน

2. “คิสซิ่ง บัก” ตัวมหันตภัยจูบแล้วดูดเลือด ปล่อยเชื้อร้าย

3. ฮือฮา! ว่อนยูทูบ คลิปตำรวจโดดถีบมอ′ไซค์ไม่ใส่หมวกกันน็อค

4. โอลิมปิกจากทวยเทพสู่มวลมนุษยชาติ

5. ตะลึง! รูปปั้นพระแม่มารีหลั่งเลือด คนแห่บูชา (มีคลิป)

6. หอย หรือ เครื่องดูดฝุ่น??

7. มาแล้ว! เทศกาลวิดีโอแมวครั้งแรกในโลกสำหรับ”คนรักแมว”

8. กางเกงลิง’เก็บกลิ่น(ตด)’ มิตรภาพใหม่ของคนไม่ชอบกลั้น

9. พบแล้วหนังสือแผนที่โลกอายุ 415 ปีที่สูญหายไป

10. ปอกข้าวโพดอย่างง่าย (ความร้อน)

11. คลิปอ้างบันทึกภาพเหตุการณ์ครูกับนักเรียนม.ต้น เถียงกันในห้องรุนแรง หวิดวางมวย !!

12. คอพับคออ่อน

13. “ซีเอ็นเอ็น” ทึ่งคลิป “เจ้าหนูปิงปอง”

14. ระทึก เครื่องบินเร็วกว่าเสียงทัพฟ้าบราซิลบินผ่านอาคารศาลสูง ก่อคลื่นเสียงถล่มกระจกแตกหมด(ชมคลิป)

15. ชมคลิปหวาดเสียว ลูกเทนนิสพุ่งอัดเบ้าตา ‘ไลน์แมนหญิง’ เต็มๆ

16. มูนวอล์กขั้นเทพ

17. แมนมาก! 10 หนุ่มหล่อ แปลงเพศจากหญิงเป็นชาย

18. สหรัฐแถลงยืนยัน”นางเงือก”ไม่มีจริงบนโลก หลังสารคดีทำคนเชื่อจริงจัง

19. อุกกาบาตไหม้เป็นดวงเพลิงตกลงในทะเล “ช็อตเด็ดหายาก”

20. บทเรียนคณิตศาสตร์รูปแบบใหม่ที่ไม่น่าเบื่อ

21. คลิปFail! นักวิ่งข้ามรั้วจีนทำมึนวิ่งพังหมดลู่

22. สึนามิกลางเมือง

23. จากการอ่านหนังสือกระดาษสู่คอมพิวเตอร์

24. โรงกลั่นบางจากไฟไหม้

25. รวมทุกที่สุด ส่งท้าย ‘ยูโร 2012′ By ไทยรัฐออนไลน์

26. เด็กไทยเจ๋ง! คว้า5เหรียญทอง ผลงานสิ่งประดิษฐ์ ‘วิทยาศาสตร์นานาชาติ’

27. “ผ่านภพ เฉลิมบัวทิพย์”พ่นไฟวาดพระบรมฉายาลักษณ์”ในหลวง” ผ่านรายการTGT คนไทยซึ้งน้ำตาไหล

28. ชาวเน็ตตื้นตัน คลิปอาหารมื้อเดิม เรียกน้ำตาได้โดยไม่รู้ตัว

29. ทีมดำน้ำฉงน! อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดับ ขณะสำรวจ ‘ยูเอฟโอ’ ใต้ทะเลบอลติก

30. ชมภาพชุด “ทะเลสีเขียว” ถนนที่สวยที่สุดในโลก

31. ฝรั่งพิเรนท์!!จุดไฟแช็กใกล้ถังน้ำมันรถ ไฟลุกพรึบ(ชมคลิป)

32. ‘วอยเอจเจอร์’ เดินทางถึงขอบจักรวาล เป็นสิ่งประดิษฐ์เดินทางไกลที่สุดลำแรก

33. ชนแหลก

34. “แฟลช แบงก์ บรา″ ชั้นในซ่อนปืน เสริมเขี้ยวเล็บสตรี!

35. หญิงในคลิปถูกเด็กนักเรียนสุดโหด-คว้าเก้าอี้ฟาดใบหน้า เหตุเกิดแถวปทุมวัน ตร.เร่งหาตัว

36. ฮือฮาว่อนเน็ต! คลิปสาวเปลือยโปรโมตเกมออนไลน์ ชาวไต้หวันจวกเละ !!

37. ชมพิธีเปิดมหกรรมโอลิมปิก”ลอนดอน เกมส์”อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

38. โลกาภิวัฒน์ มิถุนายน 55 ไทยรัฐ

39. บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ มิถุนายน 55

 

 

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับดาราศาสตร์น่ารู้

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

หรือคลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

หรือคลิกเป็นแฟนเพจได้ที่นี่

 

  ฟิสิกส์ราชมงคล

ตลิกครับผม

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต