ฟิสิกส์ราชมงคล กับความสมดุล   เครื่องยนต์ Stirling  และ บันทึกช่วยจำสำหรับ computer programming

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

สมดุล

สมดุล หมายถึงการไม่เปลี่ยนสภาพของการเคลื่อนที่ คือ ถ้าวัตถุอยู่นิ่งก็จะอยู่นิ่งต่อไป หรือถ้าเคลื่อนที่ก็จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่

สมดุลต่อการเลื่อนตำแหน่ง

หมายถึงสภาพสมดุลของวัตถุที่เกิดขึ้นเมื่อแรงลัพธ์มีค่าเป็นศูนย์ ทำให้วัตถุรักษาสภาพการอยู่นิ่งของวัตถุหรือ สภาพการเคลื่อนที่ของวัตถุด้วยความเร็วคงที่ไว้

คลิกครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

หลักการทำงานของเครื่องยนต์ Stirling

 

ภาพ การใช้เครื่องจักรกล Stirling Engine สร้างพลังงานไฟฟ้า

ข้อเสีย ประสิทธิภาพต่ำมาก และ ต้องการใช้พื้นที่จำนวนมหาศาล ในการผลิตพลังงานไฟฟ้า
 

เครื่องยนต์ Stirling คือเครื่องยนต์ความร้อน งานที่ได้รับมาจากการขยายตัวและการหดตัวของความร้อน เนื่องจากอุณหภูมิการเพิ่มอุณหภูมิและลดของก๊าซ. สอดคล้องกับกฎของก๊าซในอุดมคติ(ideal gas)เมื่ออุณหภูมิ(T),ความดัน(P),ปริมาตร(V)และ Number of moles of gas(n)เป็นตามสมการดังนี้ คลิกค่ะ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ

 

Pic_254777

(ภาพซ้าย) พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

 

“Let it be เป็นเพลงของวงเดอะบีทเทิลส์ ซึ่งแปลว่าช่าง__มัน
จะเป็นจะตายก็ช่างแ__มัน หากใครจะขวางปรองดองก็ช่าง__มัน
ใครจะขวางรัฐธรรมนูญก็ช่าง__มัน”.

 

(ภาพขวา) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

“ไม่มีใครขวาง การปรองดอง มีแต่คนที่ขวางการล้างผิดให้กับคนโกง
ผมคิดว่าสังคมจะต้องยึดเอาส่วนรวมเป็นหลัก
จะมายึดเอาความต้องการของคนคนเดียวคงไม่ได้”.

โลโก้ ของฟิสิกส์ราชมงคล

 

When I find myself in times of trouble

 

Mother Mary comes to me
Speaking words of wisdom, let it be.
And in my hour of darkness
She is standing right in front of me
Speaking words of wisdom, let it be.
Let it be, let it be.
Whisper words of wisdom, let it be.

 

คลิกฟังเพลงฉบับเดิมและฉบับเลียนแบบ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

จักรยานวิบาก

Pic_246574

เมื่อพูดถึงคำว่าวิบากแล้ว เชื่อว่าสิ่งที่จะทำนั้น ไม่ได้ง่ายอย่างใจนึก วันนี้เรามีภาพจักรยานวิบากมาฝาก เรียกว่ามุมกล้องทำให้อนุมานได้ว่ากำลังเป็นคนขี่จักรยานอยู่ แต่ขึ้นชื่อว่าวิบาก ถ้าไม่ได้รับการฝึกมาอย่างดี อาจเป็นอันตรายได้ อย่ารินำไปลองเองอย่างเด็ดขาด เจ็บตัวมาจะหาว่าไม่เตือน  คลิกครับ

 

 

 

 

คลิกค่ะ

บทความที่ 1 โปรแกรมแปลงฐานเลขระหว่างฐาน 2 และ ฐาน 16

โปรแกรมเมอร์ที่ต้องเขียนโปรแกรมติดต่อกับฮาร์ดแวร์ของคอมพิวเตอร์คงจะต้องเกี่ยวข้องกับการแปลงฐานเลขกันทุกคน ฐานเลขที่คุ้นเคยและใช้กันบ่อยมากคือ ฐาน 2 ฐาน 8 ฐาน 16จะต้องแปลงเลขเหล่านี้เป็นฐาน 10 ที่เราใช้งานกันในชีวิตประจำวัน หรือแปลงฐาน 10 ให้เป็นเลขฐาน 2ที่คอมพิวเตอร์รู้จัก

โปรแกรมแปลงฐานเลขต่อไปนี้เขียนด้วยภาษาเบสิกที่เรียกว่า (MBasic)  สมัยที่ยังต้องใช้เลขระบุบรรทัดในการเขียนโปรแกรม ผู้เขียนได้นำมาดัดแปลงใหม่โดยใช้ visual basic  6.0 เพื่อร่วมรำลึกว่าภาษา visual basic ได้ดำรงอยู่มาครบ 21 ปีแล้ว ( 20 พฤษภาคม 2555 – ครบรอบ 21 ปีของ visual basic) อัลกอรึทึมที่ใช้ยังคงเหมือนเดิม สามารถแปลงกลับไปกลับมาระหว่างฐาน 2 ถึง ฐาน 16 ได้ แต่มีข้อจำกัดคือแปลงได้เฉพาะจำนวนเต็ม ไม่สามารถแปลงจำนวนเลขทศนิยมได้

คลิกที่นีเพื่ออ่านต่อ  

บทความที่ 2 รวมบันทึกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำ Website และการเขียนโปรแกรม จากการที่ผู้เขียนได้เกี่ยวข้องกับการเขียนเว็บไซต์ และเขียนหรือใช้งานโปรแกรมเพื่อนำไปประกอบกับการเรียนการสอน พบว่าต้องไปเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมหลากหลาย ตั้งแต่โปรแกรม web server, database , server-side programming รวมไปทั้ง โปรแกรมสำเร็จรูปทางคณิตศาสตร์ และตารางคำนวณ เมื่อทิ้งไปนานแล้วหวนกลับมาใช้ใหม่ ก็ต้องมาทบทวนความรู้เดิมกันอีกรอบ ดังนั้นจึงคิดที่จะรวบรวมความรู้ที่จดเก็บไว้มาไว้แหล่งเดียวกัน ยามเมื่อจะทบทวนก็สามารถสืบค้นได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาไปขุดคุ้ยว่าเก็บบันทึกนั้นไว้ที่ไหน

คลิกที่นี่เพื่ออ่านต่อ  

เครื่องจักรเสตอริ่ง

 

เครื่องจักรสเตอริ่งดังรูป สามารถหมุนได้ โดยอาศัยความร้อนที่ได้จากมือ และความเย็นจากอากาศรอบนอกระบายความร้อนเท่านั้น

ถ้าจะให้เครื่องจักรสเตอริ่งแบบดิสเพลสเซอร์หมุน จะต้องมีความแตกต่างของอุณหภูมิ ซึ่งเกิดอยู่ที่ด้านบนและล่างของลูกสูบดิสเพลสเซอร์

คลิกอ่านต่อครับ

 

โรเบิร์ต เสตอร์ลิง


Robert Stirling (25 ต.ค.1740 - 6 มิ.ย.1878) เป็นชาวอังกฤษ เชื้อสายสก๊อต โดยอาชีพแล้วเป็นนักบวช แต่มีงานอดิเรกเป็นนักประดิษฐ์ เขาสนใจในการประดิษฐ์เครื่องยนต์ที่ปลอดภัยกว่าเครื่องจักรไอน้ำในสมัยนั้น ซึ่งมักจะมีการระเบิด ทำให้มีผู้เสียชีวิต

ในวันที่ 27 ก.ย. 1816 เขายื่นคำขอจดทะเบียนสิทธิบัตรเครื่องยนต์ที่เขาเรียกว่า Heat Economiser และได้รับอนุมัติ ในปี 1817 ทฤษฎีการทำงานของเครื่องยนต์ของเขาไม่ค่อยมีใครเข้าใจนัก จนกระทั่งมีความก้าวหน้าทางวิชา เทอร์โมไดนามิค อีกหลายสิบปีต่อมารูปที่ 1 ภาพวาดเครื่องยนต์เสตอร์ลิง  คลิกอ่านต่อ

เครื่องยนต์เสตอร์ลิง

 


เครื่องยนต์เสตอร์ลิง ประดิษฐ์โดย โรเบิร์ต เสตอร์ลิง (Robert Stirling)(1790-1878)ในปี 1816 และได้รับสิทธิบัตร ในปี 1817

เครื่องยนต์เสตอร์ลิงทำงานโดยอาศัยหลักการ อากาศร้อนขยายตัว อากาศเย็นหดตัว ดังนั้นถ้าเราทำให้อากาศภายในกระบอกสูบร้อนแล้วเย็น สลับกัน ลูกสูบก็จะเคลื่อนที่ไปมา สามารถแปลงเป็นพลังงานกลได้

เครื่องยนต์เสตอร์ลิงมี 2 แบบ คือ แบบมีสองลูกสูบ กับ แบบสูบเดียวและใช้ฉนวนกั้นอากาศ(displacer piston)แทนลูกสูบอันที่สอง แบบที่แสดงข้างบนเป็นแบบลูกสูบเดียว
 รูปที่ 1 ส่วนต่างๆของ เครื่องยนต์เสตอร์ลิง
 

คลิกครับ

คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับ “ภาพโป๊” โผล่กลางจอในรัฐสภาไทยได้อย่างไร?

 

เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 ชั่วโมง ผลเบื้องต้นพบว่า โทรศัพท์มือถือของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถส่งสัญญาณเชื่อมต่อไปยังทีวีจอพลาสม่าได้ ไอแพดและไอโฟนสามารถจับสัญญาณไวไฟ ดองเกิลของจอทีวีพลาสม่าได้ แต่ไม่สามารถส่งภาพไปปรากฏบนจอได้ เนื่องจากเครื่องไอโฟนและไอแพดได้ถามหารหัสเพื่อยืนยันการส่งภาพ แม้จะมีแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า LGTV Remote ก็ตาม

ขณะที่ซัมซุงกาแล๊กซี่ โน้ต และซัมซุง การแล๊กซี่ แท็บ สามารถเชื่อมต่อสัญญาณไปยังจอทีวีพลาสม่าได้ โดยผ่านโปรแกรม ออลแชร์ (all share) ที่ติดตั้งอยู่ที่ตัวเครื่อง โดยไม่ต้องใส่รหัสผ่านเพื่อยืนยันในการเชื่อมต่อสัญญาณแต่อย่างใด โดยใช้เวลาส่งภาพประมาณ 5 วินาที (ชมกราฟิกจำลองเหตุการณ์)

สนใจดูคลิปวีดีโอได้ที่นี่

สนใจเรื่องคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ฟิสิกส์ราชมงคล คลิกครับ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่! ลุยไฟชำระบาป ไล่โรคภัย ค้าขายรุ่งเรือง (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม กลางเกาะเมือพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ของจังหวัดและมีความเก่าแก่ของจังหวัดเช่นกัน โดยนายวรพจน์ ด่านชัยวิจิตร ประธานที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร ส.ส.พระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะกรรมการศาลเจ้าแม่ทับทิมได้จัดกิจกรรมพิธีงานเฉลิมฉลองงานศาลเจ้าแม่ทับทิมครบรอบ 47 ปี พร้อมเปลี่ยนเครื่องทรง เบิกเนตรเจ้าแม่ทับทิมและเทพเจ้าทุกพระองค์ จากนั้นมีการอัญเชิญเจ้าแม่ทับทิมและเทพเจ้าทุกพระองค์ลงประทับ และให้ม้าทรง

หญิงสาวแสดงวิธีเดินลุยไฟ หน้าตาเฉย

ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขปริศนานี้ให้ท่านได้ทราบว่าเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์ได้อย่างไร ในหน้าถัดไปคลิกครับ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ครั้งแรก! ภาพอิเล็กตรอนเต้นบนโมเลกุลเดี่ยว

ภาพการกระจายตัวของอิเล็กตรอน (บีบีซีนิวส์)

นักวิจัยเผยภาพการกระจายตัวของประจุบน “โมเลกุลเดี่ยว” ที่แสดงอิเล็กตรอนเต้นกระจาย ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สามารถบันทึกภาพนี้ได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยวัดประจุบนโมเลกุลมาได้แล้วก็ตาม จุดประกายโอกาสในเข้าถึงกระบวนการถ่ายโอนประจุ

คลิกครับ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ฮือฮา หญิงจีนเจ๋ง “เทศนากำราบโจร”ปล้นเงินขณะกดตู้เอทีเอ็ม สังคมยกนิ้ว”เจ้ยุติธรรม (ชมคลิป)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ว่า คุณแม่วัย 57 ปีชาวจีน ถูกยกให้กลายเป็นฮีโร่ในแง่เป็นแรงบันดาลใจสู้โจร หลังจากต้องเผชิญสถานการณ์ถูกปล้นเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม แต่สามารถเอาตัวรอดได้ด้วยการโน้มน้าวให้โจรเปลี่ยนใจเลิกปล้น

ฟิสิกส์ราชมงคล กับความดีและความชั่ว

คลิกครับ

หนุ่มระห่ำ-จ่อยิงท้องตัวเองทดสอบความแกร่งเสื้อกันกระสุน!

หนุ่มระห่ำ-จ่อยิงท้องตัวเองทดสอบความแกร่งเสื้อกันกระสุน!

นายคริส มิทิสซิก คอลัมน์นิสต์ประจำเว็บไซต์ข่าวไอที นิวส์ ดอต คอม ประเทศสหรัฐอเมริกา เขียนบล็อกข่าวประณามการกระทำของหนุ่มใหญ่ร่างอ้วนคนหนึ่ง ที่ซื้อเสื้อกันกระสุนยี่ห้อหนึ่งมาสวมใส่ จากนั้นใช้ปืนกล็อก 10 มม. จ่อยิงบริเวณหน้าท้องตนเอง ซึ่งมีเสื้อเกราะปกป้องอยู่
ผลจากการยิงทำให้หนุ่มใหญ่รายนี้ถึงกับร้องออกมาด้วยความเจ็บปวด ขณะที่นายคริสชี้ว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม อันตราย และไม่ควรเลียนแบบอย่างยิ่ง ล่าสุด มีคนคลิกเข้าชมคลิปดังกล่าวกว่า 3 แสนรายแล้วจากทั่วโลก

ปรากฏการณ์แสงออโรราจากนอกโลก

iss_aurora_australis_nasa.jpg

ภาพโดย : องค์การนาซา

ปรากฏการณ์แสงออโรรา (Aurora) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวบนท้องฟ้า ที่บริเวณขั้วโลก เป็นลักษณะแถบแสงที่เคลื่อนที่วูบวาบรวดเร็วเห็นได้ในเวลากลางคืน ถ้าเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลกเหนือ เรียกว่าแสงเหนือ (Aurora borealis) ในทางกลับกันถ้าเกิดขึ้นบริเวณขั้วโลกใต้เรียกว่า แสงใต้ (Aurora australis) โดยบริเวณที่เกิดแสงเหนือ-แสงใต้ อยู่ในระดับความสูงตั้งแต่ 100 กิโลเมตร จนถึง 1,000 กิโลเมตรจากพื้นโลก การเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าวแต่ละครั้งนั้น จะมีแสงสีต่างๆส่องสว่างเรืองรองให้เราเห็นนานนับเป็นชั่วโมงๆ  คลิกครับ

20 สุดยอดภาพถ่าย มุมมองนอกโลกจากยานอวกาศ ปี 2011

สุดยอด ภาพถ่ายมุมมองนอกโลก จากยานอวกาศ ปี2011

Mthai news: สำนักข่าวเทเลกราฟ ของอังกฤษเปิดเผยภาพถ่าย ที่บันทึกได้จากสถานีอวกาศนานาชาติ

ซึ่งแต่ละภาพแสดงถึงภูมิประเทศต่างๆของพื้นผิวโลก ในลักษณะแตกต่างกันไป หลายร้อยไมล์ เหนือผิวโลก บางภาพเผยถึงภาพเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่สำคัญ อาทิ พายุเฮอริเคน การลำลายล้างจากไฟป่า และการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อช่วงต้นปี

คลิกครับ

นักวิจัยญี่ปุ่นทำสายไวโอลินจาก “ใยแมงมุม”

นักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาสายไวโอลินแบบใหม่ใช้เส้นใยแมงมุม (ภาพประกอบจากบีบีซีนิวส์)

นักวิจัยญี่ปุ่นใช้เกลียวใยแมงมุมหลายพันเส้นเพื่อปั่นเป็น “สายไวโอลิน” ที่ให้น้ำเสียง “นุ่มนวล” และ “ลุ่มลึก” ใกล้เคียงสายจากเอ็นแบบดั้งเดิมหรือสายเหล็ก ซึ่งเกิดการปั่นให้เส้นใยมีโครงสร้างที่ยึดแน่นและไม่มีช่องว่างระหว่างเส้นใย

คลิกครับ

วีดีโอการเรียนการสอน

หลักการทำงานของไฟแช๊ค

หลักการทำงานของไฟแช๊ค เกิดจากการระเหยของเชื่อเพลิง ที่บรรจุเป็นของเหลวอยู่ภายในตลับ คลิกค่ะ

นักบินอวกาศต้องใส่ผ้าอ้อม

เหตุผลเป็นเพราะ การปลดทุกข์ในอวกาศ ไม่สะดวกเท่าไรนัก คลิกค่ะ

แรงโน้มถ่วงของโลก

แรงที่ทำให้สิ่งของต่างๆตกลงสู่พื้นโลก คลิกครับ

กล้องจับเส้นชัย

หลักการทำงานของกล้องจับภาพความเร็วสูง ทำหน้าที่จับภาพที่เกิดจากการแข่งขัน เช่น ขณะที่คนกำลังวิ่งแข่ง หรือการแข่งม้ามีความแม่นยำสูงมาก คลิกครับ

 

ภาพถ่ายความเร็วสูง ของนักกีฬาโอลิมปิค วิ่ง 100 เมตร ชาย ถ่ายไว้เมื่อปี 1996 ในแอตแลนต้า ความละเอียดของภาพคือ 1 ใน 10 วินาที คนแรกที่ผ่านเส้นชัย คือ นาย Donovan Bailey ทำสถิติโลก ที่เวลา 9.84 วินาที ให้คุณสังเกตคนที่สองนับจากด้านบน และคนที่สี่ ใกล้เคียงกันมาก ส่วนคนแรกจากด้านบน และคนที่สาม ใกล้เคียงกว่าคู่แรกอีก ถ้าคุณเป็นกรรมการจะตัดสินให้ใครชนะ หรือ เสมอกัน ให้เรียงลำดับคนที่ได้ที่หนึ่ง ซึ่งคือคนที่ห้านับจากบนพร้อมกับประมาณเวลาด้วยสายตา ลงในตาราง

ลำดับที่ คนที่นับจากด้านบน เวลาที่ทำได้ (วินาที)
1 5 9.84
2        
3    
4    
5    
   
4    
5    
 

รถแก๊สพุ่งชนราวสะพานพัฒนาการ-พลิกคว่ำไฟลุกท่วม!

 

 เมื่อเวลาประมาณ 05.45 น. วันที่ 23 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุรถขนแก๊ส 6 ล้อ ยี่ห้อมิตซูบิชิ ทะเบียน 75-3816 กรุงเทพมหานคร ของบริษัทสยามแก๊ส บรรทุกแก๊สแอลพีจีชนิดแคปซูล เสียหลักพุ่งชนราวสะพาน บริเวณปากซอย ถนนพัฒนาการ ซอย 20-22 ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้และมีเสียงระเบิดดังเป็นระยะๆ ส่งผลให้ประชาชนที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงวิ่งหนีออกจากที่พัก เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดระเบิดลุกลามซ้ำรอยโศกนาฎกรรมรถแก๊สระเบิดถนน เพชรบุรี 

คลิกดูวีดีโอ

คลิกค่ะ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

"แก๊ดเจ็ต"ความงามเกลื่อนญี่ปุ่น "เสริมดั้ง-ทำปากบาง"ไม่เจ็บ

แม้กระแสศัลย กรรมความงามจะ ได้รับความนิยมในสังคมยุคปัจจุบัน อย่างในอังกฤษ ผลการสำรวจเมื่อปีก่อนพบว่า ผู้หญิงวัยรุ่น 7 ใน 10 คนต้องการผ่าตัดศัลยกรรม และผู้หญิง 1,150 คน อายุระหว่าง 18-30 ปี ร้อยละ 70 ต้องการผ่าตัดเสริมหน้าอก เสริมจมูกและทำปาก อย่างไรก็ตาม ในสังคมยังมีคนที่อยากสวยอยากหล่อ โดยไม่อยากเจ็บตัวอยู่จำนวนมาก

คลิกอ่านต่อครับ

เปิดกรุ "ไอน์สไตน์" ใครว่าเขาเรียนไม่เก่ง

ตุ๊กตาไอน์สไตน์วัยผู้ใหญ่ ยืนหน้าผลการเรียนในวัยเด็ก ใครว่าเขาเรียนไม่เก่ง เข้าไปดูผลการเรียนได้

เด็กชาย "ไอน์สไตน์" หาได้ทึ่ม เรียนช้า อย่างที่ลือกันมา หนึ่งในเอกสารนับพันๆ ชิ้นของนักวิทยาศาสตร์เอกของโลกบ่งชี้ไว้เช่นนั้น ซึ่งเอกสารเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่ผ่านโลกไซเบอร์แล้ว ให้ทุกคนได้รู้จักเขามากขึ้น จากร่องรอยที่เขาทิ้งไว้

คลิกอ่านต่อครับ

โลกจิ๋วๆ แบบ 3D ระดับนาโน

ตอนนี้โลกของนาโนเทคโนโลยีไปไกลถึงขั้นผลิตวัตถุ 3 มิติขนาดจิ๋วและยังใช้เวลาผลิตเพียง 4 นาที จากเดิมที่ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงหรือบางทีก็นานเป็นวัน ผลงานการพัฒนาเครื่องพรินต์เลเซอร์ 3 มิติของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยในเวียนนา   คลิกอ่านต่อครับ

นักวิทย์แคชเมียร์โชว์เหนือ โคลนนิ่ง 'แพะหิมาลัย' สำเร็จ

Pic_245835

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากแคชเมียร์ ประเทศอินเดีย โคลนนิ่ง "แพะหิมาลัย" พันธุ์หายากสำเร็จ เป็นเพศเมีย ลืมตาดูโลกเมื่อ 9 มี.ค. ที่ผ่านมา...  คลิกอ่านต่อครับ

กระจุยในพริบตา!! ชมคลิประเบิดสนาม'แอมเวย์ อารีนา'

 

Pic_249372

 

ชมคลิประเบิดสนาม "แอมเวย์ อารีนา" อดีตรังเหย้าหลังเก่าของทีมบาสเกตบอล ออร์แลนโด เมจิก ชนิดกระจุยหายไปในพริบตา...

คลิกดูคลิป

Pic_243498
ข้ามแปซิฟิกจิม ซูลลิแวน (กลาง) นักผจญภัยและนักอนุรักษ์ เตรียมออกเดินทางด้วยเรือใบ “อิลูสีฟ สปิริท” เป็นเรือขนาด 30 ฟุต ซึ่งจะเดินทางข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก จากมารีนา เดล มาร์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ไปยังฟิลิปปินส์ เป็นระยะทาง 8,000 ไมล์ เพื่อรณรงค์ให้คนตื่นตัวและช่วยกันป้องกันการกระทำทารุณต่อโลมา.

คลิกอ่านต่อครับ

สามก๊กไอที ตอนที่ 4

Pic_247193

“สามก๊กไอที” กลับมารับใช้ท่านผู้อ่านกันต่อนะครับ หลังจากที่โดนข่าวเด่นประเด็นร้อนคั่นรายการมาหลายสัปดาห์ติดกัน...

ในตอนที่แล้ว ผมเขียนถึงสภาวะ “ขาลง” ของไมโครซอฟท์ไปแล้ว คราวนี้จะขอพูดถึงผู้นำก๊กคนใหม่อย่างสตีฟ บัลเมอร์ (Steve Ballmer) กันบ้าง

คลิกอ่านต่อครับ

'เจมส์ คาเมรอน'เสร็จภารกิจลุยเดี่ยว สัมผัสจุดลึกสุดของโลกใต้ทะเล

 

Pic_248432

 

เจมส์ คาเมรอน กลายเป็นมนุษย์คนแรก ที่ดำดิ่งสู่ก้นร่องสมุทรที่ลึกที่สุดในโลกด้วยตัวคนเดียว พร้อมทั้งบันทึกภาพและเก็บตัวอย่างมามากมาย ซึ่งจะกลายมาเป็นสารคดี 3 มิติ ให้เราได้ชมกันในไม่ช้า...

คลิกครับ

 

1. บทความทั่วไป มีนาคม 55

2. กล้ามาก! ศิลปินจีนเสี่ยงตาย ห้อยสลิงสร้างศิลปะพระลอยได้

3. โรมาเนียสุดเจ๋ง ตัดชุดเจ้าสาวยาวที่สุดของโลก เทียบเท่ากับ”รถไฟ”(ชมคลิป)

4. ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ มีนาคม 55

5. ชาววังน้อยตะลึง จับ “ปลาช่อนยักษ์” ได้ 3 ตัว

6. ฤานกจะตกใจ! บินรวมฝูงเป็นเครื่องหมาย ‘อัศเจรีย์’

7. ฮือฮา หนุ่มใหญ่อังกฤษตัดต้นไม้พบ”หน้าเอเลี่ยน”กลางลำต้น บอกชีวิตไม่เคยเจอมาก่อน

8. อย่างแม่น

9. “หนู″ ขโมย

10. ประทับใจ! คลิปนักท่องเที่ยวช่วยโลมาเกยตื้นกว่า 30 ตัว ลงทะเล

11. คลิปฮาน้ำตาเล็ด “แดนซ์” กระจายจนแดนเซอร์ตะลึง-เดือนเดียวยอดวิวยูทูบถึง 5 แสน!

12. “ง่ายไป”ฉุดโซเชี่ยลชีวิต”พัง”ทั้งระบบ เตือน!คนชอบตั้งรหัสผ่าน”Password”เป้าสูงโดนHack!!

13. “ฝังจริง ตายจริง” หนุ่มศรีลังกา″ไม่รอด” หลังเล่นพิเรนทร์ หวังสร้างสถิติโลก”ฝังทั้งเป็นนานที่สุด”

14. สมองลิงควบคุมมือหุ่นยนต์

15. พระเวียดนามเผาตัวเองประท้วง

16. ระทึก เขื่อนน้ำแข็งแหล่งเที่ยวใหญ่อาร์เจนฯถล่ม เหล่านักเที่ยวตื่นตาไม่เคยเห็นภาพมาก่อน (ชมคลิป)

17. ผีเข้าเขย่าคอปเตอร์พัง!?

18. ATM Cupcakes

19. คลิปกระฉ่อนโลก “เจ้าสาวกระโปรงหลุด” ก้นขาวๆโผล่กลางงานวิวาห์ ! โอ้ว์ มายก้อด

20. สื่อตปท.ทึ่ง ตีข่าวภาพคล้าย”เทพ”ปรากฎเหนือท้องฟ้าวัดพระแก้ว ช่างภาพบอก”ภาพดีที่สุดในชีวิต”

21. เครื่องทำน้ำผลไม้มือหมุน

22. เครื่องทำน้ำผลไม้มือหมุน

23. คลิปฮา – สุนัขโชว์เดี่ยวเปียโน

24. Say..”Bye Bye”

25. ดวงอาทิตย์ปะทุรุนแรง ส่งลมสุริยะกระทบโลก

26. ฮือฮา เผยภาพปริศนา″ลำแสงจากปิรามิดเผ่ามายา″พิสูจน์”เทพบันดาล”หรือเกิดจาก”ไอโฟน”(ชมคลิป)

27. เชิดชู “ปีเตอร์ ฮิกกส์” ผู้วางทฤษฎีอนุภาคพระเจ้า

28. พบ “นิวทริโน” เร็วกว่าแสงเพราะคลาดเคลื่อนจากการวัด

29. แปลก!!เต่าแฝด 2หัว6ขาจัดแสดงที่ยูเครน

30. คลิประทึก-นาทีอาคารเก่ารัสเซียถล่มทำคนตาย 2 เจ็บอีก 12

31. พิธีแก้โรคพิษสุนัขบ้าของชาวบัลแกเรีย คนใจไม่แข็งพอ ห้ามเปิดคลิปนี้เด็ดขาด!

32. ทึ่งคลิป!! ทารกน้อยชงกาแฟให้แม่ดื่ม

33. ขอท่าสวย

34. เกิดอะไรขึ้นกับโลก! ฝูง”โลมา″เหยียบกันแย่งหายใจพ้นน้ำทะเล (ชมคลิป)

35. เนรมิต “ดวงตา″

36. ศิลปะบนกาแฟ

37. ศิลปะก้นแก้ว

38. โลกาภิวัฒน์ มีนาคม 55 ไทยรัฐ

39. บทความรวมวิทยาศาสตร์ ไทยรัฐ มีนาคม 55

40. บทความรวมวิทยาศาสตร์ มีนาคม 55

41. บทความรวมวิทยาศาสตร์ของผู้จัดการออนไลน์ มีนาคม 55

42. วิทยาการ มีนาคม 55 ข่าวสด

43. ไอที-วิทยาการ เดลินิวส์ มีนาคม 55

 

เกมทางฟิสิกส์ 3 Slices เฉือน 3 ครั้ง

ใช้เมาส์เฉือนให้ได้เปอร์เซนต์ตามที่โจทย์ต้องการ

จึงจะผ่านเป็นเล่นระดับต่อไปได้

คลิกค่ะ

เกมทางฟิสิกส์ 3 Slices เฉือน 3 ครั้ง

วางกล่องหรือวัตถุให้ตรงกรอบสีเขียว จึงจะผ่านเป็นเล่นระดับต่อไปได้

คลิกค่ะ

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ความสมดุล เครื่องยนต์ Stirling และ บันทึกช่วยจำสำหรับ computer programming

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

หรือคลิกร่วมกลุ่มได้ที่นี คลิกครับ

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต