ฟิสิกส์ราชมงคล กับ สตีฟ จอบส์ Steve Jobs  โนเบล  และน้ำท่วม

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ประวัติ สตีฟ จอบส์ Steve Jobs

สตีฟ จอบส์

ประวัติ สตีฟ จอบส์ Steve Jobs

สตีเวน พอล จอบส์ (Steve Jobs) เกิดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1955 เกิดที่เมืองซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นบุตรบุญธรรมของนายพอล และนางคลารา จอบส์ส่วนบิดา มารดาที่แท้จริงของจอบส์ คือ บิดา อับดุลฟัตตะห์ จันดาลี มารดา โจแอน ซิมป์สัน สตีฟ จอบส์ เข้าพิธีสมรส กับ ลอเรนซ์ โพเวลล์ เมื่อวัน18 มีนาคม ค.ศ. 1991 และมีบุตรด้วยกันสามคน สตีฟ จอบส์ ยังมีลูกสาวหนึ่งคน ชื่อลิซา จอบส์ ที่เกิดจากสตรีผู้หนึ่งซึ่งเขาไม่ได้แต่งงานด้วย สตีฟ จอบส์ นับถือศาสนา พุทธ สตีฟ จอบส์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน วัย 56 ปี  คลิกค่ะ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

อาลัย สตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs)

ที่มาของโลโก้

ในปี 1976 Ron Wayne ซึ่งเป็นวิศวกรที่ทำงานร่วมกับสตีฟ จอปส์ ที่อตาริได้เข้ามาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งคนที่ 3 ของ Apple งานแรก ๆ ของเขางานหนึ่งคือ ออกแบบ Logo ให้บริษัทนี่เอง

คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

3 โนเบลฟิสิกส์พบจุดจบเอกภพจะหนาวเหน็บ

ภาพการระเบิดซูเปอร์โนวาชนิด Ia (เอเอฟพี)

ซอล เพิร์ลมุตเตอร์ (เอเอฟพี)

เคยคิดไปไกลถึงจุดจบของเอกภพของเราว่าจะเป็นเช่นไรไหม? บางทีเอกภพอันกว้างใหญ่เกินกว่าที่จินตนาการเราจะไปถึงอาจพบจุดจบที่ความหนาวเย็นยะเยือก เมื่อพิจารณาตามการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบลฟิสิกส์ปีล่าสุด ซึ่งค้นพบว่าเอกภพกำลังขยายตัวด้วยอัตราเร่งคงที่ และแม้แต่พวกเขาเองยังแปลกใจต่อการค้นพบดังกล่าว คลิกอ่านต่อครับ

 

 

 

 

 

สรรพสัตว์หนีน้ำท่วมไทย

Pic_209457

เหตุอุทกภัยในพื้นที่ตอนกลางของประเทศไทยยังอยู่ในภาวะวิกฤติ นอกจากประชาชนแล้วสัตว์ต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยต่างเดือดร้อนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ล่าสุดมีทีมอาสาสมัครชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าช่วยเหลือสัตว์เลี้ยงที่ตกค้างอยู่ตามบ้านเรือนแล้ว ขณะที่สัตว์อีกจำนวนไม่น้อยต้องตายไปกับภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่...

 

คลิกค่ะ

 

สมองคนเราชอบฟังแต่ข่าวดี

Pic_209048

วารสารวิชาการ “ธรรมชาติประสาทวิทยาศาสตร์” ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สมองของคนเราชอบจะฟังข่าวดี ถึงแม้จะมีหลักฐานส่อไปทางตรงกันข้าม ก็ยังไม่ค่อยยอมรับอยู่ดี

นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน กล่าวว่า การศึกษา ทำให้รู้ว่าคนบางคนไม่ยอมรับฟังข่าวร้ายเลย คงยังมองโลกในแง่ดี ซึ่งการมองโลกในแง่ดีเป็นคุณสำคัญแก่สุขภาพอย่างหนึ่ง เคยมีการศึกษากับ
สตรีเกือบ 100,000 คน พบว่าผู้ที่มองเห็นโลกแง่ดีมักจะไม่ค่อยเป็นโรคหัวใจและเสียชีวิตไป แต่ก็มีข้อเสียว่าอาจทำให้เกิดความประมาทขึ้นได้
ในหมู่ผู้คนที่ศึกษา ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ยิ้มได้เมื่อภัยมาถึงร้อยละ 80 แม้ว่าจะไม่ได้ขนานนามตนเองเป็นคนแบบนั้นก็ตาม
หัวหน้านักวิจัย ดร.ตาลิ ชารอต ได้กล่าวให้ข้อสังเกตว่า ดูเหมือนว่าสมองของคนเราจะเลือกที่จะรับฟังในหลักฐานที่ได้พบเห็น.

 

พิธีอภิเษกสมรส “กษัตริย์จิกมี”

Pic_209670
“กษัตริย์จิกมี” ทรงจุมพิตพระโอษฐ์สมเด็จพระราชินีเจ็ตซันอย่างดูดดื่มหวานชื่น และหอมพระปรางทั้งสองข้างต่อหน้าพสกนิกรภูฏานหลายหมื่นคนที่มาเฝ้าชมพระบารมีในสนามกีฬาชางลิงตัน กรุงทิมพู เมื่อวันที่ 15 ต.ค.

คลิกค่ะ

 

ใช้กฏข้อที่สามของนิวตันทำให้ ลูกโป่ง เมื่อปล่อยลมออก สามารถวิ่งเป็นเส้นตรงให้ได้  คลิกครับ

 

 

น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2485 (Bangkok floods in 1942

ย้อนอดีต น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2485 บทเรียนของปัจจุบัน ขออนุญาต นำเอาผลงายวิดีทัศน์ ของ”แท้ ประกาศวุฒิสาร” ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปการแสดง (ผู้สร้างภาพยนตร์) ปี 2542 เกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมกรุงเทพ ปี 2485…

คลิกค่ะ

 

“ถุงยักษ์ต้านน้ำท่วม” ทำได้จริงหรือเปล่าไม่รู้

flood barriers ถุงยักษ์ต้านน้ำท่วม ผลิตผลทางความคิดของทาง มหาวิทยาลัย Michigan สหรัฐอเมริกา ซึ่งนำมาจากเว็บไซต์ www.iurban.in.th/design/flood-barriers โดยผู้นำมาเผยแพร่ได้เขียนบรรยายถึงประสิทธิภาพของเจ้าถุงยักษ์ต้านน้ำท่วม ดังนี้…

“วันนี้เราพาเพื่อนๆมาดู การป้องกันน้ำท่วมของต่างประเทศ เช่น มหาวิทยาลัย

คลิกค่ะ

 

 

ใช้หลักการ ‘น้ำดันน้ำ′ คำแนะนำจากผู้รู้ ป้องกันน้ำท่วม กทม.

Pic_210745

เวลานี้ชาวกทม.ต่างใจจดใจจ่อ ลุ้นระทึกว่าน้ำจะท่วมตามหลายๆจังหวัด และหลายๆนิคมอุตสาหกรรมหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลโดยศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ศปภ.) และกรุงเทพมหานคร(กทม.) ออกมาให้ความมั่นใจว่าสามารถป้องกันได้ แต่ดูเหมือนจะไม่มีใครเชื่อถือเท่าใดนัก เพราะมีบทเรียนจากนิคมอุตสาหกรรม 6 แห่ง ที่รัฐบาลมั่นใจว่าเอาอยู่ แต่ปรากฏว่าแตกหมด

คลิกค่ะ

 

"คู่มือ"ทำแสงสว่าง ทางเลือกในช่วงวิกฤติน้ำท่วม!!!!

เทียน
อุปกรณ์ง่ายๆ ที่ใครก็นึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เพราะหาซื้อได้ง่าย และใช้งานง่าย แค่มีไฟเเช็ก หรือไม้ขีดไฟ เพียงแต่ข้อจำกัดของเทียนก็คือให้แสงสว่างเพียงจุดเล็กๆ ซึ่งแค่แสงไฟดวงเล็กๆ นี่แหละ สามารถเผาบ้านได้ทั้งหลังอย่างไม่ปรานี หากจุดเทียนอย่างไม่ระวัง คลิกครับ

 

 

ชมภาพ เฮฮา ประสาสัตว์ "ท่วม"นี้ แม้แต่กวางยังต้องลุยน้ำ

พ่อค้าตรวจดูสภาพความสมบูรณ์ของลา ในงานแฟร์ที่จัดขึ้นเพื่อเป็นศูนย์กลางการซื้อขายลาและอูฐ - อินเดีย  AFP PHOTO / Sam PANTHAKY

คลิกค่ะ

 
นวัตกรรมใหม่! ชาวบ้านเอารถห่อพลาสติกลอยน้ำก่อนนำขึ้นถนน

29 ตุลาคม 54

ชาวบ้านย่านพุทธมณฑลสาย 2 พยายามห่อรถด้วยพลาสติกและนำรถลอยน้ำออกจากหมู่บ้านที่น้ำท่วมสูง เพื่อขึ้นบกที่ทางขึ้นถนนพระบรมราชชนนี เมื่อ 29 ตุลาคม

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำท่วม

น้ำท่วมเนื่องจากฝนตกหนัก
 

แผนที่ประเทศไทยแสดงทิศทางลมมรสุมและทางเดินพายุที่พัดผ่านประเทศไทยในเดือนต่าง ๆ

          น้ำฝนเป็นต้นกำเนิดของน้ำที่ปรากฏบนผิวโลก เมื่อฝนตกลงมาบนผิวดิน จะมีน้ำบางส่วนขังอยู่บนผิวดิน และบางส่วนซึมลงไปสะสมอยู่ในดิน ครั้นเมื่อมีฝนตกมากขึ้นน้ำจะไม่สามารถซึมลงไปในดินหรือขังอยู่บนผิวดินได้หมด จึงเกิดน้ำไหลนองไปบนผิวดินซึ่งรวมแล้วจะมีปริมาณมากหรือน้อยสัมพันธ์กับปริมาณและพฤติกรรมของฝนที่ตกเสมอ จากนั้นน้ำจะไหลลงสู่ที่ลุ่มต่ำ ลำน้ำลำธารแล้วไหลลงสู่แม่น้ำและทะเลต่อไป

คลิกค่ะ

 

รถทหารจอมลุยน้ำ

Pic_214105

พาหนะทางทหารนอกจากรถถัง รถสายพานลำเลียงพล หรือยานยนต์ในแบบอื่นๆ ที่ใช้งานในกิจการของทหารแล้ว ยังมีรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือหกล้อ ที่สามารถบุกตะลุยไปได้ในทุกสภาวะ เพื่อเข้าร่วมหรือสนับสนุนช่วยเหลือในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ เช่น น้ำท่วม ดินถล่ม ยานยนต์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญยิ่ง แทบทุกพื้นที่ที่ประสบกับภัยพิบัติรุนแรง ในการช่วยเหลืออพยพผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อน... คลิกค่ะ

 

เผยตำนาน อุทกภัยหายนะ ในอารยธรรมโบราณ

รูปปั้นยักษ์แห่งเมมนอน ด้านหน้าวิหารประกอบพิธีศพของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3.

รูปปั้นยักษ์แห่งเมมนอน ด้านหน้าวิหารประกอบพิธีศพของฟาโรห์อเมนโฮเทปที่ 3.


เมื่อได้ย้อนกลับไปดูภาพที่ปรากฏในข่าวหลากหลายช่องทางเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม ทุกสิ่งทุกอย่างจมอยู่ใต้น้ำ ระดับน้ำที่สูงท่วมศีรษะของมนุษย์ธรรมดาเดินดินล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่น่าหวาดผวาสำหรับมนุษยชาติทุกยุคทุกสมัยแน่นอนครับ ไม่เว้นแม้แต่ชนเผ่าโบราณเมื่อหลายพันกว่าปีก่อน
 คลิกค่ะ
 

 

การ์ตูน "วิธีเรียงกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม"

วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2554

โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์

(ที่มาคอลัมน์ "คิวคน" หน้า 3 มติชนรายวัน ฉบับประจำวันที่ 14 ตุลาคม 2554)

 

 
Pic_211339

รถหนีน้ำ
คนรักรถยิ้มได้แม้ภัยน้ำมาเยือนด้วยการนำรถขึ้นแท่นโฟม ที่ต่อเป็นแพ วิธีประคองรถให้ลอยน้ำแบบนี้ไม่สงวนลิขสิทธิ์  และมีการแบ่งปันบอกต่อกันไปในสื่อสังคมออนไลน์ โดยเจ้าของภาพคือ คุณ  Mod  Naritsara แปะภาพนี้ไว้ในเฟซบุ๊กของตนและมีการบอกต่อกันไปนับพันครั้ง  รวมถึงในหน้าเพจ รวมพลังใจต้านภัยพิบัติ All For Thai.

 
ภาพถ่ายดาวเทียม ก่อนและหลังน้ำท่วมของภาคกลางในประเทศไทย 2554

สนามบินดอนเมืองก่อนน้ำท่วม


 

สนามบินดอนเมืองหลังน้ำท่วม

 

คลิกค่ะ

 

 

 

รู้สู้ flood : รู้จักน้ำท่วมให้มากขึ้น

Pic_213033


 

กลุ่มอาสาสมัครทำสื่อวิดิโอสร้างสรรค์ นำเสนอวิดิโอ "รู้ สู้! Flood" ให้ประชาชนรับมือน้ำท่วมอย่างมีสติและเข้าใจ...

ในช่วงสถานการณ์น้ำท่วม ใครหลายคนอาจจะตั้งตัวไม่ถูกว่าควรจะทำอะไรก่อน หลายต่อหลายคนยังสับสน ตั้งตัวไม่ถูก กลุ่มอาสาสมัครทำสื่อวิดิโอสร้างสรรค์ ได้นำเสนอวิดิโอ อินโฟกราฟฟิก (Info graphic) ในรูปแบบการ์ตูน เนื้อหาเกี่ยวกับการเตรียมตัวรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมโดยเฉพาะ ในชื่อ "รู้ สู้! Flood"

 

 

จุลินทรีย์บอล บำบัดน้ำเสีย

จุลินทรีย์บอล บำบัดน้ำเสีย 630 580x348
 

ปัญหาน้ำเน่าเสียในคู คลองเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสิ่งแวดล้อมในบ้านเรา และวิธีที่ใช้แก้ไขปัญหา คือการใช้ “จุลินทรีย์บอล” เพื่อเป็นการแก้ปัญหาน้ำเสีย จากการแก้ปัญหาแบบนี้ จึงมีหน่วยงานหนึ่งคิดที่จะนำมาวิธี การใช้ “จุลินทรีย์บอล” มาบำบัดน้ำ จากภัยน้ำท่วมแทนค่ะ

 คลิกค่ะ

 

 

เครื่องโซนาร์ (sonar) ย่อมาจาก sound navigation and ranging เป็นเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับตรวจหาวัตถุใต้น้ำ มีหลักการทำงานทำนองเดียวกับเครื่องเรดาร์ แต่โซนาร์ใช้คลื่นเสียง และต้องใช้ในน้ำ แทนที่จะใช้ในอากาศดังเช่นเรดาร์ เครื่องโซนาร์อาจใช้ค้นหาเรือดำน้ำ หาตำแหน่งของเรือที่จมในทะเล หาฝูงปลา และหยั่งความลึกของท้องทะเลได้อย่างดี  คลิกค่ะ
 

 

 

 

การไหลตัวของน้ำในแม่น้ำมีลักษณะเหมือนกับการเคลื่อนที่ของคลื่น
เราเรียกแต่ละลูกของคลื่นว่ามวลน้ำ


การไหลของน้ำจากเหนือลงมาทางใต้ที่ต่ำกว่า มีลักษณะการไหลเหมือนคลื่น


ถ้ามวลน้ำก้อนใหญ่ผ่านไปทางจังหวัดใด จังหวัดนั้นก็จะเกิดน้ำท่วม เป็นต้น

แม่น้ำ

คลิกค่ะ

 

นาทีวีรบุรุษสิ้นชื่อ

นาทีสิ้นชื่อ “ คลิปนาทีกลุ่มกบฏลิเบียสังหารกัดดาฟี พร้อมกับมูตัสซิม ลูกชาย (ภาพล่างขวาสุด) โดยระหว่างโดนทำร้าย กัดดาฟีร้องว่า “อย่ายิง” เพื่อขอชีวิตแต่ไม่เป็นผล ตามข่าว เมื่อ 21 ต.ค.
 

นาทีชุลมุนถูกยิงขมับซ้าย

คลิปเผยให้เห็นจังหวะที่กัดดาฟียกมือยอมแพ้และวิงวอนขอชีวิตตนเองและบุตรชาย ขณะถูกนำตัวออกมาจากท่อระบายน้ำ พร้อมตะโกนว่า “อย่ายิง ฉันไปทำอะไรให้พวกแก” จากนั้นกลุ่มทหารเอ็นทีซีนำตัวกัดดาฟีขึ้นรถกระบะเพื่อไปส่งต่อให้กับรถพยาบาลอีกคันหนึ่ง ท่ามกลางความชุลมุนที่มีปืนอยู่ใกล้ๆ ศีรษะกัดดาฟี จังหวะต่อมาเห็นได้ชัดว่ามีเลือดไหลจากขมับด้านซ้ายที่เป็นรอยถูกยิงเป็นรู จากนั้นกัดดาฟีก็สิ้นลม
 

กัดดาฟี ดับ (Dead)

ฟิสิกส์ราชมงคล

วายร้ายกับวีรบุรุษ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

สมศักดิ์-เหมรัญ เพลง สมศักดิ์ศรีวิถีคนกล้า – สมศักดิ์ เหมรัญ

Thailand’s Got Talent

 

เพลงอะไรที่คิดถึงเมื่อน้ำท่วม ที่ร้องในยามนี้

คุณคิดถึงเพลงพวกนี้หรือเปล่า??

 

   ฟังเพลงให้กำลังใจมาก็เยอะ ครั้งนี้ขอเสนอเป็นเพลงให้กับ “มวลน้ำก้อนใหญ่มหึมามหาศาล” ฟังบ้าง ขำๆ แบบไม่ต้องคิดมากให้จิตตกจมไปกับน้ำ ไหนๆก็ไหนๆ ยิ้มสู้ดีกว่า แล้วคุณคิดว่าจะร้องเพลงอะไรให้น้ำก้อนใหญ่ฟังกันบ้างและพร้อมกับรำลึกถึงเพลงเก่าๆที่เคยผ่านหู ยังจำกันได้ไหม  คลิกค่ะ 

 

 

คลิปวีดีโอที่น่าสนใจ

1. เมื่อน้ำท่วมทุกหัวระแหง น้ำตาอาจล้นไหล แต่ขอให้น้ำใจนั้นแรงกว่า เพราะ “ชีวิตต้องสู้ต่อไป”

2. “ล้อ”หายไปไหน

3. 11ประเทศใน1นาที

4. ท่าว่ายน้ำนากทะเล

5. เหมียวเตลิด!

6. Spider Cat

7. “คันหู″ ไทย ดังไกลทั่วโลก ซีเอ็นเอ็นตีรายงานสื่อออสซี่ตีข่าวใหญ่

8. แม่นไม่แม่น

9. เรียนภาษาอังกฤษ การแข่งขันทางด้านอวกาศ

10. คู่มือ 'ทำผ้าอนามัย ส้วม หุ้มรถ ขนตู้เย็น อุดบ้าน น้ำดื่ม' รอดตายน้ำท่วม

11. ดูตัวอย่างดีๆ โปสเตอร์รณรงค์ไม่กักตุนสินค้าช่วงญี่ปุ่นประสบสึนามิ

12. คู่มือ...น้ำสะอาด(ฉุกเฉิน)...ทำง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

13. แนะ “ธรรมศาสตร์โมเดล” แก้น้ำท่วมกรุงเทพฯ ชั้นใน

14. “จัดหนัก” ชักชวนทำถุงพลาสติกชีวภาพไว้ “อึ” ช่วงน้ำท่วม

15. ย้อนดูประวัติศาสตร์"เมืองหลวง"ของโลกจมน้ำ

16. แนะวิธีระวังตัวเองจาก “งู” หนีน้ำท่วม

17.เพลงอะไรที่คิดถึงเมื่อน้ำท่วม ที่ร้องในยามนี้ คุณคิดถึงเพลงพวกนี้หรือเปล่า??

 

 

โปรดสมัครกลุ่มฟิสิกส์ราชมงคลใน Facebook

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคล กับ สตีฟ จอบส์ Steve Jobs  โนเบล  และน้ำท่วม

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

sketch

   วางหมุดลงบนรูป คลิก Draw  รูปจะหายไป เหลือแต่หมุด วาดรูปให้เหมือนกับรูปที่หายไป ทดสอบความจำของท่านดูหน่อยค่ะ  คลิกค่ะ

 

มันฝรั่งทอดกรอบ

คลิกค่ะ

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต