ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  สิ่งประดิษฐ์ และทดลองวัดดัชนีมวลกายด้วยตนเอง

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ทดลองวัดดัชนีมวลกายด้วยตนเอง

แอร์-สจ๊วต การบินไทยร้องถูกบีบให้ลดความอ้วน

 

      หลักเกณฑ์กำหนดค่าดัชนีมวลร่างกาย หรือ บีเอ็มไอ ที่คิดจากเอาส่วนสูงมายกกำลังสอง และหารด้วยน้ำหนักตัว จะได้ค่าบีเอ็มไอ พนักงานต้อนรับหญิง บีเอ็มไอ ต้องไม่เกิน 25 และวัดรอบเอวไม่เกิน 32 นิ้ว พนักงานต้อนรับชาย บีเอ็มไอต้องไม่เกิน 27.5 และวัดรอบเอวไม่เกิน 35 นิ้ว 

 

แอร์โฮสเตส โดนปลด โทษฐาน "อ้วน" ที่ประเทศอินเดีย

 

โลโก้ของฟิสิกส์ราชมงคล

ค่าbmi

ทดลองวัดดัชนีมวลกายด้วยตนเอง คลิกครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ล้วงลึกเครื่องบินขับไล่ JAS-39 GRIPEN C/D

Pic_151419

คลิกดูวีดีโอ  

หลักการสำคัญในการออกแบบและสร้างเครื่องบินขับไล่-โจมตี JAS-39 Gripen C/D คือ เครื่องบินที่มีขนาดกะทัดรัดเพียบพร้อมไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ที่สามารถเอาชนะเครื่องบินที่ทรงพลังกว่า...

หลักการสำคัญในการออกแบบและสร้างเครื่องบินขับไล่-โจมตี JAS-39 Gripen C/D คือ "เครื่องบินที่มีขนาดกะทัดรัดเพียบพร้อมไปด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ขั้นสูง ที่สามารถเอาชนะเครื่องบินที่ทรงพลังกว่า " วิศวกรการบินของบริษัท Saab จึงมุ่งเน้นไปที่การออกแบบระบบสมองกลไฟฟ้าให้กับเครื่อง Gripen โดยนำระบบคอมพิวเตอร์ประมวลผลความเร็วสูงเข้ามาทำการควบคุมทุกระบบในตัวเครื่อง ช่วยให้ลดภาระในการบินปฏิบัติการ ด้วยการควบคุมของนักบินเพียง 20% อีก 80% นักบินจะมุ่งไปที่การบินรบทางยุทธวิธี ซึ่งแตกต่างจากเครื่องบินรบรุ่นเก่าอย่างสิ้นเชิง ที่นักบินจะต้องควบคุมเครื่องบินด้วยตัวเองถึง 80% เลยทีเดียว
  คลิกอ่านต่อครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

นักฟิสิกส์สร้างอะตอมแอนติไฮโดรเจน

โลโก้ฟิสิกส์ราชมงคล

โลกนี้ประกอบด้วยสสารและปฏิสสาร

     โปรตอน (ซ้าย) เป็นทรงกลม มวล 1.67x1-27 กิโลกรัม ประจุบวก มีขั้วเหนือและใต้ แอนติโปรตอน (ขวา) เป็นทรงกลม มวลเท่าโปรตอน ประจุลบ แต่มีขั้วใต้ และเหนือ สวนกลับโปรตอน

      นักฟิสิกส์เชื่อว่า ถ้านักวิทยาศาสตร์เข้าใจธรรมชาติของอะตอมไฮโดรเจนอย่างสมบูรณ์ เขาก็จะเข้าใจเอกภพได้ดี ดังจะเห็นได้จากประวัติการศึกษาอะตอมไฮโดรเจนว่า ทุกครั้งที่นักฟิสิกส์เข้าใจอะตอมนี้ดีขึ้น มุมมองเกี่ยวกับธรรมชาติ จะเปลี่ยนตามอย่างมโหฬาร เช่นเมื่อ Niels Bohr พบว่า ในความพยายามที่จะเข้าใจแสงที่อะตอมเปล่งออกมา นักฟิสิกส์ต้องใช้ทฤษฎีควอนตัมอธิบาย และอะตอมตัวแรกที่ Bohr  คลิกอ่านต่อครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

 

 

 

     เพื่อเลือกเฟ้นประดิษฐกรรมที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติ ผลคือมีตั้งแต่ประดิษฐกรรมที่ใช้โรงพยาบาลไปจนถึงก้นครัวและนอกอวกาศ และต่อไปนี้คือพัฒนาการก้าวสำคัญแห่งยุคสมัยเหล่านั้น

1955 รีโมทโทรทัศน์

      ประดิษฐกรรมที่บ่งชี้ถึงการสิ้นสุดอย่างเป็นทางการ ของยุคที่มนุษยชาติต้องดิ้นรนเพื่อการดำรงชีพ และจุดเริ่มต้นสู่ยุคของยามบ่ายอันน่าอภิรมย์ รีโมทไร้สายเครื่องแรก ออกแบบโดย ยูจีน  พอลลีย์ (Eugene Polley) แห่งบริษัท Zenith เป็นเพียงแสงไฟแฟลช จนเมื่อบริษัทพบว่าแสงแดดตรง ๆ ก็สามารถเปลี่ยนช่องของเครื่องรับโทรทัศน์ได้เช่นกัน พวกเขาจึงเปลี่ยนไปใช้คลื่นเสียงความถี่สูง ที่ถูกใช้งานเรื่อยมาจนถึงยุค 80 ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้ระบบอินฟราเรด เนื่องจากคลื่นเสียงส่งผลกระทบต่อโสดสัมผัสของเหล่าสุนัขตามบ้าน

คลิกครับ

คลิกดูคำตอบครับ

เครื่องบินพลังไฮโดรเจน

สำรวจภูมิศาสตร์แทน'ดาวเทียม'

บริษัทแอโร่ไวรอนเมนต์ สหรัฐ พัฒนา "โกลบอล อ๊อบเซิร์ฟเวอร์" อากาศยานไร้พลขับเพดานบินสูงระยะไกล เพื่อภารกิจสำรวจทางภูมิศาสตร์ ประสบความสำเร็จในการทดสอบบินยานสำรวจดังกล่าวด้วยพลังงานไฮโดรเจน หนึ่งในพลังงานทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดทั้งในแวดวงยานยนต์ทั้งบก น้ำ อากาศ โดยเครื่องโกลบอล อ๊อบเซิร์ฟเวอร์ สามารถไต่เพดานบินขึ้นไปได้ 1.5 กิโลเมตร หลังขึ้นบินจากสนามบินกองทัพอากาศเอ?ดเวิร์ด รัฐแคลิฟอร์เนีย

จุดประสงค์ของโครงการพัฒนาดังกล่าว คือ การสร้างระบบการถ่ายภาพลาดตระเวนและเครือข่ายการสื่อสารทางอากาศที่มีรัศมีอย่างน้อย 965 กิโลเมตรแบบถาวรซึ่งประหยัดต้นทุนมากกว่าระบบดาวเทียมสำรวจที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยโกลบอล อ๊อบเซิร์ฟเวอร์ สามารถที่จะบินอยู่บนชั้นบรรยากาศสตราโตสเฟียร์ (10-50 กิโลเมตรจากพื้นโลก) ได้นานอย่างน้อย 1 สัปดาห์ โดยใช้เงินลงทุนน้อยกว่าระบบที่ใช้อยู่ราวร้อยละ 20

นายทิม คอนเวอร์ ประธานแอโร่ไวรอนเมนต์ กล่าวว่า โกลบอล อ๊อบเซิร์ฟเวอร์ ถือเป็นอากาศยานลำแรกของโลกในระบบสำรวจแบบถาวรตลอด 24 ชั่วโมงต่อวัน 365 วันต่อปี ซึ่งสามารถทำหน้าที่เป็นเครือข่ายการสื่อสารเคลื่อนที่ได้ทุกที่ทุกเวลาบนโลก

กำเนิด'กระจกโลหะ'แกร่ง

 

คำกล่าวที่ว่า แผ่นกระจกซึ่งแกร่งเท่ากับหรือมากกว่าเหล็กกล้านั้นไม่ใช่สิ่งที่เพ้อเกินจริงอีกต่อไป หลังคณะนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนียและห้องปฏิบัติการเบิร์กเลย์ (แคลเท็ก) ประเทศสหรัฐอเมริกา ประสบความสำเร็จในการสร้างกระจกสังเคราะห์ ซึ่งมีอัตราส่วนความเค้นเชิงปริมาตรต่อความเค้นเฉือนสูง (Bulk-to-Shear Stress Ratio) ส่งผลให้กระจกซึ่งยังคงความโปร่งใส มีความเหนียวและสามารถบิดงอได้โดยไม่ร้าวและแตกออก ทั้งยังมีความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับเหล็กกล้า กลายเป็น "กระจกโลหะ" หนึ่งในวัสดุที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกไปแล้ว

นายโรเบิร์ต ริตชีย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์และหนึ่งในคณะผู้วิจัย ระบุว่า เดิมทีโครงการพัฒนากระจกโลหะดังกล่าวต้องเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ คือ การแตกร้าวของกระจก ซึ่งเป็นข้อจำกัดด้านโครงสร้างโมเลกุล แต่หลังจากการผสมแร่พัลเลเดียมลงไปทำให้กระจกมีคุณสมบัติเหมือนพลาสติกมากขึ้น นำมาสู่สารผสมพัลเล เดียมอัลลอย ได้แก่ ฟอสฟอรัส ซิลิกอน เจอร์มาเนียม และอาศัยแร่เงินทำให้กระจกมีความหนามากขึ้น โดยหัวใจของการผสมอยู่ที่การสังเคราะห์โครงสร้างแบบอสัณฐาน (ไร้รูปแบบ) ด้วยแร่ 5 ชนิด

"ผลลัพธ์นี้ถือเป็นก้าวแรกของการสังเคราะห์กระจกโลหะ เชื่อว่าจะนำไปสร้างกระจกที่แข็งแกร่งมากกว่านี้ได้อีก" นายริตชีย์กล่าว

     เอฟ 16 ไฟท์ติ้งฟอลคอน (F-16 Fighting Falcon) คือ หนึ่งในเครื่องบินรบที่ทันสมัย ออกแบบโดย สหรัฐอเมริกา ออกแบบมาให้น้ำหนักเบา สามารถบรรทุกระเบิดและขีปนาวุธเช่น AIM-120 AMRAAM, AIM-9 Sidewinder เป็นต้น เอฟ16 ออกแบบและพัฒนาโดย General Dynamics ภายหลังได้ขายโครงการให้กับบริษัท Lockheed Corp (ปัจจุบัน : Lockheed Martin) เอฟ 16 ได้ผลิตและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายใน 24 ประเทศ ผลิตมากกว่า 4,300 ลำ และยังไม่ได้มีใช้เฉพาะกองทัพอากาศสหรัฐเท่านั้น ยังขายให้กับประเทศต่างๆทั่วโลกรวมทั้งกองทัพอากาศไทย

     เอฟ 16 คือเครื่องบินรบชั้นยอดของกองทัพอากาศ สามารถ รับแรงหนีแรงโน้มถ่วง ได้ 9 ระดับ (9 จี) ชื่ออย่างเป็นทางการของเอฟ16คือ "เอฟ 16 ไฟท์ติ้งฟอลคอน"(F-16 Fighting Falcon) ได้รับการขนานนามจากนักบินว่า "ไวเปอร์" (Viper) ซึ่งเป็นรหัสของเครื่องในช่วงระหว่างการพัฒนา

ไฟฉาย

คลิกครับ 

  Adobe Shockwave Player

ถ้าไม่สามารถทดลองได้ให้ Download Adobe Shockwave Player  Adobe Shockwave Player  มา Setup  ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

ไฟฉายทรงพลัง

    ไฟฉายเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ให้แสงสว่าง  แต่ไฟฉายที่ได้มาจากฮ่องกงตัวนี้ ให้พลังงานออกมามากจนสามารถเผากระดาษ และทำให้ไข่สุกได้  คลิกครับ  

บิ๊กอายคืออะไร ?

บิ๊กอาย คือ คอนแทคเลนส์ชนิดหนึ่ง ที่ใส่แล้วทำให้ดวงตาดูกลมและโตขึ้น มีทั้งแบบปกติไม่มีลวดลาย และที่แบบมีลวดลาย รวมถึงมีหลายสี หลายรูปแบบ
จากรูปจะเห็นว่า ตาของคุณก็ยังมีขนาดเท่าเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปหลังจากใส่บิ๊กอาย ก็คือ ดวงตาดำ ซึ่งจะมีขนาดใหญ่ขึ้นนั่นเอง
 
คอนเทคแลนส์นั้นก็มีหลายประเภท เช่น แบบใช้รายเดือน รายวัน ใช้แก้ไขสายตา หาซื้อได้ตามร้านขายแว่นทั่วไป ราคาแล้วแต่ว่าคุณจะใช้แบบไหน มีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักพัน
 

108  สิ่งประดิษฐ์

ของอัญชลี  วิเศษสังข์

 

ห้าผลงานความสำเร็จอันโด่งดังซึ่งลงมือทำตอนวัยทอง

คลิกดูเรื่องอวสานนักประดิษฐ์

PC World 50 The Best Products of the Year 2009

จากหนังสือ PCWorld พฤศจิกายน 2009

คลิกครับ

คลิกอ่านต่อครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

ปริมาณสัมพันธ์ (Stoichiometry)

โดย อ.สุนทร พรจำเริญ

หมายถึง การศึกษาเชิงปริมาณที่เกี่ยวข้องกับองค์ประกอบของสารเคมี สารตั้งต้น ผลิตผล ตลอดจนพลังงานของสารที่เปลี่ยนแปลงไปในปฏิกิริยาเคมี  คลิกครับ

เซลล์ โดย อาจารย์ สุพรรณ โพธิ์ศรี

สารบัญ

หน่วยที่

เนื้อเรื่อง

หน้า
1

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเซลล์

1
2 โปรโทพลาซึม 48
3 ผนังเซลล์ 109
4 เยื่อหุ้มเซลล์ 153
5 โครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับการสะสมและการกำจัดของเซลล์ 199
6 โครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับการย่อยสลายของเซลล์ 224
7 โครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับการผลิตของเซลล์ 257
8 โครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมเซลล์ 303
9 โครงสร้างที่ทำหน้าที่สร้างพลังงานของเซลล์ 340

วีดีโอการเรียนการสอน

สิ่งประดิษฐ์ของโลก

1. สิ่งประดิษฐ์ที่นำมาจากแนวคิดของปีกแมลงเต่าทอง

2. พุ๊กพลาสติก

3. ถุงพลาสติก

 คลิกค่ะ 

 

 

สุดยอดสินค้าไฮเทค

  1. หมอนโทรศัพท์
  2. ปลั๊กวิทยุ
  3. รีโมทครอบจักรวาล
  4. ทีวีจิ๋ว
  5. หุ่นยนต์ทำความสะดวก     คลิกค่ะ 

5 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์เพื่อความรื่นเริง

 แก้วเบียร์เป่าลม  แถบปุ่มบนกางเกงแบบบลูธูช  และพนักพิงพักได้ เป็นต้น  คลิกครับ

 

สิ่งประดิษฐ์ของโลก

1. สิ่งประดิษฐ์ที่นำมาจากแนวคิดของปีกแมลงเต่าทอง

2. พุ๊กพลาสติก

3. ถุงพลาสติก

 คลิกค่ะ 

 

ทำไมท้องฟ้าจึงเป็นสีคราม

    นักวิทยาศาสตร์ทดลองให้เห็นกันจะๆว่าท้องฟ้าเป็นสีครามได้อย่างไร คลิกครับ

ท้องฟ้าเป็นสีฟ้านั้นเกิดจากการกระเจิงแสงของโมเลกุลในชั้นบรรยากาศของ โลก โดยเมื่อแสงขาวจากแสงแดดผ่านเข้ามายังชั้นบรรยากาศของโลกจะกระทบกับโมเลกุล แก๊ส และเกิดการกระเจิงแสงของโมเลกุล

ฟ้าเปลี่ยนสีมีที่มา

ในวันที่ท้องฟ้าสดใส เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมบนท้องฟ้าจึงเป็นสีฟ้าคราม?

ที่จริงแล้วแสงที่มาจากดวงอาทิตย์ประกอบด้วยสีต่างๆ 7 สี คือ ม่วง คราม น้ำเงิน เขียว เหลือง แสด แดง เหมือนที่เราเห็นในสายรุ้ง ซึ่งเมื่อรวมกันจะกลายเป็นแสงสีขาว เมื่อแสงผ่านชั้นบรรยากาศ จะวิ่งชนโมเลกุลและก๊าซ ทำให้เกิดการกระเจิง

แสงแต่ละสีจะมีความยาวคลื่นต่างกัน แสงสีฟ้าและสีม่วงจะมีความยาวคลื่นสั้น จึงกระเจิงได้ดีกว่าสีอื่น แต่เรตินาของคนเรารับแสงสีฟ้าได้ดีกว่าสีม่วง เราจึงเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้า

ในขณะเดียวกัน ท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้าก็สามารถบ่งบอกคุณภาพของอากาศบริเวณนั้นด้วย เพราะเราจะเห็นท้องฟ้าเป็นสีฟ้าจัดในบริเวณที่มีมลภาวะทางอากาศน้อย เช่น บนดอย เกาะกลางทะเล เพราะมีก๊าซและฝุ่นละอองในบรรยากาศต่ำ.

 

ภาพความสูญเสียในลิเบีย

Pic_150318

กองกำลังความมั่นคงของทางการลิเบียเดินหน้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลทางภาคตะวันออกของประเทศ  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

โลโก้ฟิสิกส์ราชมงคล

ความขัดแย้งของกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มต่อต้าน

นำไปสู่ความวุ่นวายและความสูญเสียในลิเบีย

กัดดาฟี
ผู้นำลิเบีย วีรบุรุษอาหรับ

    กัดดาฟี   เกิดเมื่อ ค.ศ. 1942 เขาเกิดในกระโจมในทะเลทรายใกล้เมืองเซอร์ตี มีชื่อเต็มๆว่า มูอัมมาร์ กัดดาฟี พ่อเป็นชาวอาหรับ เบดูอิน

คลิกอ่านต่อครับ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

ครอบครัวอินเดีย เมีย 39 ลูก 94

พ่อบ้านยันยังเพิ่มภรรยาได้อีก

 เมื่อ 19 ก.พ. เดลี่เมล์รายงานเปิดตัวครอบครัวที่เชื่อว่าต้องสร้างความฮือฮาไปทั่วโลก เนื่องจากหัวหน้าครอบครัวชาวอินเดียรายนี้ มีภรรยาถึง 39 คน ลูก 94 คน และหลาน 33 คน

 

 หัวหน้าครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า ไซออนา ชนา อาศัยอยู่ในบ้านที่เป็นอาคารหลายชั้นบริเวณเนินเขาของหมู่บ้านพักตวัง ในรัฐมิโซรัม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ภายในอาคาร บรรดาภรรยานอนอยู่ในห้องที่เป็นเหมือนโรงนอนชุมชนขนาดใหญ่ เมื่อนับสะใภ้ด้วยแล้ว ครอบครัวนี้มีสมาชิกทั้งหมด 181 คน

อาคารที่อยู่ของครอบครัว
 
บรรดาภรรยา
โลโก้ฟิสิกส์ราชมงคลกับ
แรงขับดันของธรรมชาติ
The King of sex drive Force

20 ก.พ. 54

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

 

โปรดสมัครกลุ่มฟิสิกส์ราชมงคลใน Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book 

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

ตีลูกบอลแบบ 3 มิติ

CURVEBALL

คลิกครับ  

 

ขับรถวิบาก 4 ล้อ

4 wheel madness 2.5

คลิกค่ะ 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต