ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ตึกระฟ้า   ลิฟท์  และสุดท้ายเหลือเพียงธุลี

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ตึกระฟ้า

      ตลอดประวัติศาสตร์ของการก่อสร้าง  มนุษย์ต้องการความเป็นที่สุด  เช่น ใหญ่ที่สุด ยาวที่สุด   หรือสูงที่สุด เป็นต้น   คนงานอิยิปต์นับแสนคนก่อสร้างปิรามิดให้กับฟาโรห์    ทาสชาวอินเดียนับเป็นหมื่นคนยินดีก่อสร้างทัชมาฮาลให้กับกษัตริย์ของพวกเขา   และคนจีนเป็นล้านคนก่อสร้างกำแพงเมืองจีนป้องกันผู้รุกรานจากทางเหนือ  ทั้งหมดเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงความทะยานอยากของมนุษย์

      สิ่งหนึ่งที่ฟิสิกส์ราชมงคลจะกล่าวถึงในหน้านี้  คือความอยากที่ต้องการไปให้สูงที่สุดของมนุษย์  นั่นคือ ตึกระฟ้า  ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นสิ่งที่แสดงถึงแรงส่งของอารยะธรรม ในยุควัตถุนิยมได้ดียิ่ง

      หลังจากปี  1800  ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้เราสามารถทะลายกำแพง และอุปสรรคที่มองไม่เห็นของการก่อสร้าง   คำถามที่ว่า เราสามารถไปได้สูงที่สุดเท่าไร  คำตอบนั้นอยู่หน้าถัดไป  คลิกครับเพื่ออ่านต่อ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ลิฟท์

      ปี ค.ศ. 1800  กระบวนการผลิตเหล็กกล้าบูมขึ้นจนถึงขีดสุด    มีพัฒนาแท่งโลหะได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเหล็กเส้น   เหล็กฉาก  หรือเสาเหล็ก   ทั้งหมดเป็นพื้นฐานและวิวัฒนาการทางการก่อสร้าง ซึ่งช่วยให้วิศวกรสามารถสร้างตึกระฟ้าขึ้นสูงหลายร้อยเมตรได้  

      ตึกระฟ้าทำให้เกิดเทคโนโลยีอื่นๆตามขึ้นมาอีกมากมาย  หนึ่งในนั้นคือลิฟท์   เมืองหลวงในทุกประเทศต้องพึ่งพาอาศัยลิฟท์    หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้า โลตัส   บิ๊กซี  เซ็นทรัล   และ เดอะมอลล์เป็นต้น  ล้วนต้องมีลิฟท์ใช้ส่งผู้โดยสารหรือขนของ

      ฟิสิกส์ราชมงคล   จะเปิดเผยความลับกลไกภายในของลิฟท์  พร้อมกับระบบความปลอดภัยให้คุณได้ทราบในหน้าถัดไป    คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

สุดท้ายเหลือเพียงธุลี

        ฟาน  ไอก์  เฮาส์  ตึกระฟ้า  20  ชั้น  สร้างเมื่อปี  ค.ศ. 1937  เป็นอาคารสูงที่สุดในแอฟริกาใต้อยู่เป็นเวลาหลายปี  ตึกนี้ตั้งโดดเด่นสูงเทียมฟ้ากลางนครโยฮันเนสเบิร์ก  กระทั่งปี  ค.ศ. 1983  ตึกหลังนี้ก็ถูกทำลายลงในเวลาเพียง  16  วินาที

        แม้ว่าอาคารหลังนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหนาแน่นไปด้วยตึกราม  แต่ไม่มีตึกใดได้รับความเสียหายแม้แต่กระจกหน้าต่างของห้องแสดงสินค้าที่ฝั่งตรงข้ามก็มิได้แตกร้าว

คลิกค่ะ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ทะยานขึ้นตึก(ที่เคย)สูงที่สุดในโลก ด้วยลิฟต์(ที่ยัง)เร็วที่สุดในโลก


ตึกไทเป 101 มีชื่อมาจากจำนวนชั้นทั้งหมด 101 ชั้น โดยถูกออกแบบบนพื้นฐานเทคโนโลยีทันสมัย เพื่อลดอันตรายจากแรงลมและแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยบนเกาะนี้ นอกจากนี้ ตึกนี้ยังเคยเป็น "ตึกที่สูงที่สุดในโลก" ด้วยความสูง 509 เมตร ตั้งแต่เริ่มเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2547 จนกระทั่งถึงวันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2550 ตึกนี้ได้ถูกตึก "บูร์จคาลิฟา" ของดูไบ เบียดขึ้นมาครองแชมป์ด้วยความสูง 828 เมตรอย่างเฉียดฉิว 


ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตึกที่สูงที่สุดในโลก แต่ตึกนี้ยังครองแชมป์ "ลิฟต์ที่เร็วที่สุดในโลก" ที่มีป้ายอ้างไว้ว่าใช้เวลาเพียง 37 วินาที ทะยานด้วยความเร็ว 37.7 ไมล์จากชั่วโมง จากขั้น 5 ถึงชั้น 89 ซึ่งเป็นชั้นชมวิวในอาคารแบบ 360 องศา  คลิกอ่านต่อครับ

 

 

 

 

คำของปราชญ์จีน‏

๑ 
" ชมคนด้วยวาจา...มีค่ายิ่งกว่ามอบไข่มุกให้เป็นของขวัญ 
ทำร้ายคนด้วยวาจา...สาหัสยิ่งกว่าทิ่มแทงด้วยหอกดาบ.." 
"ซุนวู" 

๒ 
" คนอื่นช่วยเรา...เราจะจำไว้ชั่วชีวิต 
เราช่วยคนอื่น...จงอย่าจำใส่ใจ " 
"ฮั่วหลัวเกิง" 


 ๓ 
" มีชีวิตอย่างไร้คุณธรรม 
มิสู้ตายอย่างมีคุณธรรม 
ได้มาด้วยความคดโกง 
มิสู้ยอมเสียอย่างซื่อตรง..." 
"หวังติ้งเป่า" 

คลิกค่ะ

ยายยิ้ม จันทร์พร : บุคคลผู้ทรงอิทธิพลแห่งปี 2553 ด้าน "สังคม"

 

หลังจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดตัวตึก "เบิร์จดูไบ" (หรือชื่อใหม่ "เบิร์จคาลิฟา" ตั้งตามนามของประธานาธิบดีของ UAE) ณ เมืองดูไบ ว่าเป็นตึกที่สูงที่สุดในโลกในปัจจุบันอย่างเป็นทางการด้วยความสูง 818 เมตร จำนวน 162 ชั้นแล้ว จึงอยากที่จะมาย้อนดูตึกสูงๆ ของเมืองไทยกันบ้าง แต่จะมีตึกใดบ้างนั้นไปดูกันเลย

ย้อนตำนานตึกสูงแห่งสยามประเทศ

 
 
 
อดีตตึก 7 ชั้นที่เคยสูงที่สุดในไทยปัจจุบันเป็นโรงแรมในย่านเยาวราช โรงแรมดุสิตธานี อดีตตึกที่เคยสูงที่สุดในประเทศ

ก่อนที่เมืองไทยจะมาถึงยุคของตึกสูงอย่างในปัจจุบัน บ้านเราได้มีวิวัฒนาการทางการก่อสร้างอาคาร (ตึก) สูงมาร่วม 100 กว่าปีแล้ว ซึ่งหากย้อนกลับไปในอดีตในสมัยรัชกาลที่ 5 หลังจากที่ได้มีการตัดถนนเยาวราชขึ้นในย่านคนจีนที่อพยพมาจากโพ้นทะเล ทำให้ย่านแห่งนี้คึกคักและเจริญรุ่งเรืองทางด้านธุรกิจเป็นอย่างมาก จนมีการสร้างตึกถึง 6 ชั้นขึ้น ถือเป็นตึกแรกและตึกที่สูงที่สุดในกรุงรัตนโกสินทร์ (สมัยนั้น) เลยก็ว่าได้
คลิกค่ะ

ข้อสอบวิชา ฟิสิกส์ A-NET ปี 2549

คลิกครับ

โลกสีเงิน

คลิกค่ะ 

ประวัติความเป็นมาของเงินไทย
 

 
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นพระมหากษัตริย์ไทย พระองค์แรกที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฏิรูปเงินตราไทยจากที่เคยใช้เงินพดด้วงหรือเงินกลม ที่ใช้มาแต่โบราณกาลให้มาใช้เงินเหรียญหรือเงินแบน แบบประเทศทางตะวันตก
 

กินเนสส์บุ๊ค บันทึกสถิติใหม่ "บอลลูนจีน ผูกลูกโป่งมากที่สุดในโลก"

 

บอลลูนที่ผูก ด้วยลูกโป่งอัดก๊าซฮีเลียม มัดรวมกันจำนวน 20,000 ลูก ซึ่งกินเนสส์ บุ๊คได้บันทึกไว้เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. ที่ผ่านมา (ภาพเอเยนซี)
 

คลิกค่ะ

10 อันดับตึกสูงที่สุดในโลก ทะยานแยงแทงเสียดฟ้า

ตึกเบิร์จ คาลิฟา ตึกที่สูงที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน

       ใครที่ชื่นชอบความสูงเร่เข้ามา เพราะฉันจะพาไปเล่นของสูง แต่ไม่ใช่แบบเพลงเล่นของสูงของบิ๊กแอสหรอกนะ แต่เป็นพาไปรู้จักกับตึกที่สูงมากถึงสูงที่สุดในโลกในยุคนี้ พ.ศ.นี้ต่างหาก เพราะเมื่อเร็วๆนี้ที่ดูไบได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของตึกใหม่ตึกที่สูงที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน (ไม่นับรวมหอคอยชมเมืองและหอส่งสัญญาณโทรทัศน์) ซึ่งก็คือตึก "เบิร์จ ดูไบ" และแน่นอนเมื่อมีการเปิดตัวตึกที่สูงที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ก็ทำให้ตึก "ไทเป 101" ที่เคยสูงที่สุดในโลกได้ถูกทำลายสถิติไปอย่างเป็นทางการด้วยเช่นกัน คลิกครับ

ตึกระฟ้า Skyscraper

ความจำกัดของเนื้อที่

          แม้ในประวัติศาสตร์จะมีสิ่งก่อสร้างสูง ๆ เกิดขึ้นมากมายโดยตลอด เช่น ปิระมิดของอียิปต์ หอคอยแห่งบาเบล หอเอนเมืองปิซ่า รวมทั้งโบสถ์ยอดแหลมสูงและเจดีย์อีกมากมาย ทว่าทั้งหมดนี้สร้างด้วยหินและอิฐ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของสิ่งก่อสร้างเหล่านี้จะอยู่ที่ระดับล่างทำให้มีฐานใหญ่ครอบคลุมพื้นที่กว้างใหญ่อย่างกรณีของปิระมิด หรือไม่ก็ต้องมี ฝาค้ำ (buttresses) หรือปีกทางโครงสร้าง เพื่อรองรับแรงกด หลักสถาปัตยกรรมเหล่านี้เป็นตัวจำกัดพื้นที่ใช้สอยและความสูง หากไม่นับรวมยอดแหลม

          ความเปลี่ยนแปลงเริ่มเกิดขึ้นในทศวรรษ 1800 เมื่อปัจจัยหลายอย่างทำให้อาคารหลายชั้นกลายเป็นสิ่งที่เหมาะสมและจำเป็น ประชากรเริ่มอพยพไปยังเมืองท่าชายฝั่งอย่างนิวยอร์ก บอสตันและลอนดอนมากขึ้น แม้จะมีงานใหม่เกิดขึ้นจาก ยุคอุตสาหกรรม (Industrial Age) แต่ที่ดินในเมืองสำหรับพักอาศัยและค้าขายกลับมีจำกัด ทางแก้มีทางเดียวคือ สร้างที่อยู่ให้สูงขึ้นไป   คลิกค่ะ

 

ตึกไทเป 101

Teipei 101 Tower

คลิกครับ

 

ตึกสูงหมุนได้ของดูไบ

คลิกครับ

 
 

ในปัจจุบันความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาการช่วยให้การออกแบบงานสถาปัตยกรรมและโครงสร้างเป็นไปได้อย่างอิสระมากขึ้น
 

Equilibrium

การที่วัตถุ 2 ชิ้นกระทำต่อกันด้วยแรงที่เท่ากัน ทำให้วัตถุไม่เกิดการขยับเขยื้อน เรียกว่า ความสมดุล เช่น ลิฟต์โดยสารมีน้ำหนักบรรทุกรวม 1,000 กิโลกรัม การที่จะใช้สายเคเบิ้ลดึงให้ลิฟต์อยู่กับที่ต้องใช้แรงเท่ากับน้ำหนักทั้งหมดของลิฟต์ตัวนั้น หรือในการชักเย่อ เมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งถูกดึงเข้าไปหาฝ่ายที่ออกแรงได้มากกว่า แสดงว่าเกิดสภาวะที่ไม่สมดุลขึ้นในกรณีที่วัตถุมีจุดหมุน เช่น การนั่งกระดานหก แขนของกระดานจะหมุนไปในทิศทางที่เกิดน้ำหนักกระทำมากกว่า เรียกสถานการณ์เช่นนี้ว่า การเกิดแรงหมุน (moment)

คลิกอ่านต่อค่ะ
 

 

5 อันดับมหานครใหญ่ที่สำคัญของโลก

นิวยอร์ก

คลิกครับ

 

ตัวอย่างการเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

บรรยายการเรียนการสอน ฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต บทที่ 5 เรื่องสนามแม่เหล็กไฟฟ้า

คลิกครับ 

คลิกปที่  Facebook

บรรยายการเรียนการสอน ฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต บทที่ 6 เรื่องกฎของฟาราเดย์

คลิกครับ

คลิกปที่  Facebook

คำถามจาก Facebook ของฟิสิกส์ราชมงคล

ทั่นแมน ตันสกุล 13 ธันวาคมเวลา 20:17 น. ผมเป็นนักศึกษาวิชาฟิสิกส์ 2 สำหรับวิศวกรครับอาจารย์ที่สอนได้สั่งการบ้านให้ทำแบบฝึกหัดท้ายบทที่4 ข้อ 19 ครับ
โจทย์คือ. เวลาที่กระแสไฟฟ้าใช้ในการเปลี่ยนแปลงค่าจาก 0 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของค่าสูงสุด(Rise time)มีค่า 4 ns จงหาค่าความจุไฟฟ้าของตัวเก็บประจุ C ในวงจร (วงจร RC)
ในโจทย์มี ตัวต้านทาน 3k โอม ต่อกับตัวเก็บประจุ C ครับ
(ฟิสิกส์ 2 หน้า 111) คลิกดูคำถามครับ
ผมลองคิดในหลายๆวิธีแล้วก็ยังไม่สามารถทำได้ จึงได้มาขอความช่วยเหลือครับ ถ้าอาจารย์จะกรุณาขอขอบคุณและขออภัยหากเป็นการรบกวนมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

คลิกขยายภาพใหญ่

 

เฉลย

ด้วยความปรารถนาดี

ฟิสิกส์ราชมงคล

 

การชุบทองแดง

คลิกค่ะ  


การชุบ

ใช้ทองแดงเป็นตัวล่อ

ต่อชิ้นงานเข้าที่ขั้วลบ ทองแดงสำหรับล่อเข้าที่ขั้วบวก

การชุบโลหะ

โดย Watchara Kanitthabutr

สนใจคลิกบรรยายที่ 

มิเตอร์วัดความรักของฟิสิกส์ราชมงคล

 

คลิกเข้าไปทดสอบความรัก

 

ของคุณกับเขาหรือเธอ คลิกครับ

 

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

เครื่องคิดเลขแบบวิทยาศาสตร์

คลิกค่ะ

บรรยายความคิดเห็นผ่านทาง Facebook

ภาพข่าววิทย์แห่งปี 2553 'รอยเตอร์-พ็อพไซน์'

ถึงคิวสำนักข่าวรอยเตอร์ กับนิตยสารเทคโนโลยีเล่มดังระดับโลก 'พ็อพไซน์' หรือ 'พ็อพพิวลาร์ ไซเอินซ์' เปิดผลการคัดเลือก 'ภาพข่าวหมวดวิทยา ศาสตร์' ที่มีความโดดเด่น-ตระการตาประจำปีพ.ศ.2553 'หลาก&หลายวิทยาการ' นำมาให้ชมกันเต็มตาบางส่วน ดังนี้

1.เรือยักษ์พลังแดด

เรือโดยสารพลังแสงอาทิตย์ลำแรกของโลก เปิดตัวต่อสายตาชาวโลกในปีนี้ พัฒนาโดยบริษัทแพลนเน็ตโซลาร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มูลค่า 450 ล้านบาท ขนาดตัวเรือ กว้าง 49 ฟุต สูง 25 ฟุต ยาว 102 ฟุต หนัก 94 ตัน ติดแผงโซลาร์เซลล์เกือบเต็มลำ ขนาด 5,380 ตารางฟุต
 คลิกครับ

'สนช.'เผย10สุดยอด 'ธุรกิจนวัตกรรม'แห่งปี53 

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานประกาศพร้อมมอบรางวัลให้แก่ "10 สุดยอดธุรกิจนวัตกรรมประจำปี 2553" ที่โรงแรมพูลแมน บางกอก คิงเพาเวอร์ กรุงเทพฯ เพื่อเป็นตัวอย่างในการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมของภาคเอกชน และแนวโน้มของธุรกิจใหม่ที่มีศักยภาพในประเทศไทย  คลิกครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

[D3O] เจลหยุดกระสุน

    ถูกนำไปใช้ในสงครามแล้ว ยังสามารถนำไปปรับใช้กับอุปกรณ์กีฬารวมทั้งชุดเล่นสกี ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หัวเข่าและศีรษะกระแทกเวลาลื่นล้ม  คลิกค่ะ

 

หมวกอ่านความคิด  

   ฮิตาชิโชว์เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้เพียงแค่คิด เรื่องต้นแบบมาในรูปหมวกอ่านคลื่นสมองอัจฉริยะ เตรียมนำไปใช้เป็นรีโมททีวีแห่งโลกอนาคตที่ทำให้ผู้ใช้เปิด ปิด และเปลี่ยนช่องทีวีได้โดยใช้ความคิดเท่านั้น คลิกค่ะ

วีดีโอการเรียนการสอน

การทลายตึกสูงเสียดฟ้า

Landmark Implosion

 

คลิกค่ะ 

 

ตึกสูง

   ตึกสูงที่สุดในไทเป  มันมีความสูงกว่า 500 เมตร  ผู้ออกแบบต้องระวังเรื่องลมไต้ฝุ่น  ท่านจะได้เห็นวิธีการออกแบบในอุโมงค์ลม  และวิธีหน่วงการสั่นของตัวตึก       download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

สุดยอดอาคาร 

 เป็นอาคารที่อยู่ในกรุงปักกิ่ง มีหอสองหอทำมุม 90 องศา กลางตึกเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เครื่องบินสามารถบินผ่านได้ คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

สิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่

   ตึกที่หนักที่สุดในโลกคือ  ตึกรัฐสภาในประเทศโรมาเนีย มีน้ำหนักกว่า 700,000 ตัน  เทียบได้กับช้างจำนวน 1 ล้านสามแสนเชือก คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ตึกสูง

    ตึกไทเปของไต้หวันสูงกว่า 509 เมตร  สามารรถรับแรงแผ่นดินไหวขนาด 7 ริคเตอร์ได้อย่างสบาย  โดยใช้ระบบลูกตุ้มหน่วงการสั่นสะเทือน   คลิกครับ  

 

 

สุดยอดการแก้ปัญหา

   สิ่งประดิษฐ์ขนาดยักษ์ที่มนษย์สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการแก้ปัญหา  คือเมืองเนเธอร์แลนด์สร้างประตูกั้นน้ำทะเลขนาดยักษ์ความยาวกว่า 300 เมตรกั้นน้ำทะเลไม่ให้น้ำเข้ามาในอ่าว  อุโมงค์ใต้ดินส่งน้ำขนาดยักษ์ใต้กรุงนิวยอร์ค  และสนามบินของเกาะฮ่องกง คลิกครับ  

 

 

 

 

 

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

โปรดสมัครกลุ่มฟิสิกส์ราชมงคลใน Facebook

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book 

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต