ฟิสิกส์ราชมงคล กับ ระเบิด อาวุธสงคราม และ Leo Hendrik Baekeland and Bakelite

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ลูกระเบิดแบบหน่วงเวลา

          ลูกระเบิดประเภทนี้ เป็นที่นิยมมากในวงการทหาร  เรารู้จักกันว่า ลูกระเบิดมือ  จุดมุ่งหมายแรกสุดในการใช้ลูกระเบิดมือคือการฆ่า  หรือหยุดยั้งศัตรู  ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้  และเพื่อให้เกิดอำนาจการทำลายสูงสุด   ภายในของลูกระเบิดมือจะบรรจุชิ้นส่วนโลหะ ซึ่งจะกระจายตัวออกทุกทิศทุกทางเมื่อมันเกิดการระเบิดขึ้น

ทหารสาธิตการขว้างระเบิดมือที่ถูกต้อง

            คำว่า  grenade (กรีเนท) หรือลูกระเบิดมือ   ใช้กันในฝรั่งเศสเมื่อคริสตวรรษที่ 16 ซึ่งตอนนั้นไม่ได้ใช้คำว่า grenade  แต่ใช้เป็นคำว่า grenadier  เป็นคำรวมของคำว่า grenade  กับ คำว่า soldier  ซึ่งแปลว่าทหาร    พอถึงคริสตวรรษที่ 20  มีการทำลูกระเบิดมือกันมากเพื่อใช้ในสงคราม  โดยมีลักษณะคล้ายน้อยหน่า  จึงนำคำว่า grenade  มาใช้ใหม่

            ลูกระเบิดมือที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 1   และครั้งที่ 2 ถูกออกแบบให้ทนทานต่อสภาวะอากาศต่างๆ  เช่นความร้อน ความเย็น เป็นต้น   และจะต้องง่ายต่อการผลิต    ระบบการหน่วงเวลาซึ่งเป็นที่นิยมกันคือระบบทางเมคคานิกส์ หรือทางกล  ดังรูปข้างล่างนี้  ใช้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 

คลิกอ่านต่อค่ะ
 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

การระเบิดของลูกระเบิดมือ วีดีโอความเร็วสูง

     ก่อนลูกระเบิดมือจะระเบิด มันจะบวมขึ้นมาก่อน  ไม่เชื่อก็คลิกชมดูด้วยตนเองครับ  ??

   คลิกครับ  download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ระเบิด MK2 หรือ ระเบิดน้อยหน่า

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

สุภาษิตญี่ปุ่น จากสารคดี ปีที่ 25 ฉบับที่ 299

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

หิน

    หินคืออะไร  หินอัคนี  หินตะกอน  หินแปร องค์ประกอบทางเคมี  ธรณีแปรสัณฐาน และวัฏจักรของหิน คลิกค่ะ 

 

 

 

 

ระเบิดมือ แบบต่าง ๆ

    กำเนิดระเบิดมือนั้นไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด แต่คาดว่าคงมีใช้ในประเทศจีนเป็นประเทศแรกเนื่องจากเป็นชาติแรกที่ค้นพบ และนำดินปืนไปใช้งาน แต่ลักษณะระเบิดมือในช่วงแรกจะ ใช้ภาชนะขนาดเหมาะมือ น้ำหนักเบา บรรจุวัตถุติดไฟ สารระเบิด หรือสารพิษ
 คลิกครับ

 

    เอาปิงปองมาผ่าครึ่ง เอาดินปืนผสมกับเศษแก้ว อัดๆลงไป ใส่ชนวน เอาเทปพันสายไฟพันให้แน่นหนา ก็ได้ออกมาแล้ว ตอนตำอาจเกิดการระเบิดได้ ถ้าตำแรงไป ไม่ควรทำเล่น เพราะไม่ใช่ของเล่น อธิบายเพราะหวังว่าจะเป็นแรงบัลดาลใจให้ไปศึกษาต่อว่ามันทำงานยังไง

 

 

ระเบิดลูกเกลี้ยง


user posted image

M26 ลข.88บ26


user posted image

M61 ลข.88บ61

           ระเบิดขว้างแบบเปลือกนอกมีผิวเกลี้ยง รูปทรงรี ชาวบ้านชอบเรียกว่า ลูกเกลี้ยง ทางการเรียก ลข.88 บ26 วงการระเบิดเรียกว่า M61 มีต่อครับ

ระเบิดกับดัก

แบบนี้มีรูปแบบคือต้องฝังดินหรือเส้นทางที่เป้าหมายคาดว่าจะผ่าน เมื่อเหยียบโดนปุ่มป๊าบระเบิดก็จะทำงานทันที
 


user posted image    
อานุภาพของมันทำให้ขาขาดได้ทันทีและยังเผื่อแผ่ให้คนรอบข้างได้รับบาดเจ็บอีกด้วย   คลิกครับ

ระเบิดซีโฟร์ทำงานอย่างไร

คลิกครับ

10 อาวุธสงครามของอเมริกา

ปืน M1911A1

ปืนพกแบบมาตรฐานของกองทัพสหรัฐมีใช้กันเกือบจะทุกหน่วยเป็นอาวุธสำรองมีความแม่นยำในระยะใกล้และมีพลังในการทำลาย สูงกว่าปืนพกแบบอื่นๆแต่บรรจุกระสุนได้น้อยมีใช้ตั้งแต่สงครามโลกจนถึงปัจจุบัน
คลิกครับ

 

5อาวุธสงครามของฝ่ายโซเวียต

ปืน PIAT (Projector Infantry, Anti-Tank)

ปืนต่อสู้รถถังของกองทัพบกอังกฤษไม่เป็นที่นิยมมากนักเนื่องจากมี นน. มากความแม่นยำต่ำระยะหวังผลไม่ไกลมากนักและมีความ ยุ่งยากในการยิงทหารจึงนิยมใช้ปืนM1A1 Bazookaมากกว่า
คลิกอ่านต่อครับ

5อาวุธสงครามของฝ่ายโซเวียต

ปืน Tokarev TT-33

ปืนพกประจำกายมาตรฐานของทหารกองทัพแดงปืนชนิดนี้ได้รับการพัฒนามาจากปืน M1911 ของสหรัฐโดยดัดแปลงทำให้มันใช้ งานได้ดีขึ้นง่ายขึ้นและทนทานมากขึ้น  คลิกครับ

Image   XM 8 เป็นปืนเล็กยาวจู่โจมรุ่นใหม่ของกองทัพสหรัฐฯ มองเผินๆ คล้าย G-36 มาก ปืนรุ่นนี้ตั้งใจจะให้มาทดแทนปืน M16A2 และ M4a1 น้ำหนักของปืนในรุ่นมาตรฐานจะเบากว่า M4a1 มากพอควร พานท้ายจะปรับความยาวได้ และมีกล้อง Red-dot ติดตั้งมาด้วยเลย ที่สำคัญหากใครเคยเล่น Counter Strike ก็คงติดใจกับเจ้าปืนตัวนี้เพราะมันไม่เพียงแค่เป็นปืนกลไรเฟิลจู่โจมมันยัง สามารถปรับ Option เพื่อเปลี่ยนให้ปืนกลายเป็นไรเฟิลหวังผลระยะไกลได้เต็มรูปแบบ   คลิกครับ

 


Image

TAVOR TAR-21

แนะนำปืนขนาด 5.56 มม. (.223) ตัวใหม่ของกองทัพบกไทยครับ

ปืน Tavor TAR-21 รุ่นมาตรฐานนั้นสามารถนำอุปกรณ์ต่างๆของปืน M16/M4 เช่น ปืนยิงลูกระเบิดขนาด 40 มม. M-203 และซองกระสุนแบบ STANAG ความจุ 30 นัดของปืน M16A2 มาใช้แทนกันได้ครับ ส่วนซองกระสุนความจุ 20 นัดเอามาใช้ไม่ได้ครับ
 

MINEImageเขาเรียกว่า "ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล M16" ครับ หรือที่รู้จักกันดีก็คือ "กบกระโดด" หน้าตาคล้ายกระป๋องนมข้น มีเดือย 3 ขาโผล่ขึ้นมาแบบในรูป มีสลักนิรภัย 2 ตัว รัศมีสังหาร 3-5 เมตร รัศมีที่สะเก็ดสาดถึง 200 ม. สามารถวางได้ 2 แบบคือ วางโดยใช้ลวดสะดุดให้เตะกับวางฝังพื้นให้โผล่มาแค่เดือยให้เหยียบ เมื่อไปเตะลวดหรือเหยียบมันเข้าแล้ว มันจะดีดตัวขึ้นมาประมาณ 4 ฟุตแล้วระเบิดครับ ต่อให้นอนหมอบกับพื้นสะเก็ดมันก็สาดลงมาอยู่ดีครับ ถ้ามากันเป็นหมู่ก็มีสิทธิ์ตายยกหมู่ครับ ที่ลพบุรีเคยมีการฝึกวางเจ้ากบกระโดดนี่ แล้วไปพลาดอีท่าไหนไม่รู้ ระเบิดตูมเดียวตายไป 18 ศพทันที  คลิกครับ

 

M79 คืออะไร

ปืนเวอร์ชั่น : M79 บริษัท : COLT ประเทศ : USA
กระสุน : 40MM
ระบบปฏิบัติการ : BREAK OPEN
บรรจุกระสุน : 1 นัด
ระยะหวังผล : 150-350 เมตร
น้ำหนัก : 2.7 Kg – 3.0 Kg
ฟังก์ชัน : กล้อง ZOOM ระยะกลางถึงไกล , ศูนย์เลเซอร์ , ไฟฉาย
คลิกอ่านต่อครับ

ปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง

ทหารสหรัฐฯกำลังใช้ปรส. M18 ขนาด 57 มม.ยิงเป้าหมายในสงครามเกาหลี

ปืนไร้แรงสะท้อนถอยหลัง (ปรส.) มีชื่อและตัวย่อภาษาอังกฤษว่า Recoilless Rifle หรือ Recoilless Gun (RCL) เป็นอาวุธต่อสู้รถถังมีความมุ่งหมายทางยุทธวิธี 2 ประการคือ ภารกิจหลักใช้ยิงต่อสู้รถถัง ส่วนภารกิจรองใช้ยิงสังหารบุคคลและทำลายสิ่งกำบัง จัดเป็นอาวุธวิถีราบลำกล้องเรียบ ทำการเล็งด้วยวิธีการเล็งตรง  คลิกอ่านต่อครับ

มารู้จักกับ"ปืนซุ่มยิงระยะไกล" (Sniper)

Pic_82789

การยิงหวังผลในระยะไกลต้องการอาวุธที่มีความแม่นยำและอำนาจการทำลายสูงและนี่คือปืนสไนเปอร์ที่มีประจำการอยู่ในกองทัพทั่วโลก..

คลิกอ่านต่อครับ

ระบบจรวดหลายลำกล้อง BM21

BM21 เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด 122 มม. ไม่นำวิถีซึ่งผลิตในสหภาพโซเวียตเดิม ระบบจะประกอบไปด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ รถมีพิสัยปฏิบัติการได้ราว 400 กิโลเมตร ด้านหลังจะเป็นแท่นยิงซึ่งมีท่อยิงจำนวน 40 ท่อยิงซึ่งทำการยิงจรวดได้ 2 นัดต่อวินาที ทำการเล็งด้วยตาด้วยกล้องเล็งด้านข้างตัวรถ โดยมีพลประจำรถ 5 นาย และทำการยิงได้ภายใน 3 นาทีนับจากรถจอด และเปลี่ยนที่ตั้งได้หลังจากทำการยิงเสร็จแล้วภายใน 2 นาที การบรรจุจรวดทำด้วยคนโดยใช้เวลาราว 10 นาที

ตัวจรวดขนาด 122 มม. มีหลายแบบให้เลือกใช้ตามแต่ภารกิจ โดยมีตั้งแต่จรวดติดหัวรบบรรจุดินระเบิจรวดบรรจุกับระเบิดรถถังหรือระเบิดสังหารบุคคล จรวดบรรจุอมภัณฑ์ย่อย (submunitions) หรือลูกระเบิดขนาดเล็กสำหรับทำลายรถถัง ระเบิดควัน ไปจนถึงทุ่นระเบิดใต้น้ำ โดยมีระยะยิงราว 30 – 40 กิโลเมตร

ข้อเสียของ BM21 ก็คือความแม่นยำมีไม่มาก จึงทำให้ไม่สามารถทำการโจมตีที่ต้องใช้ความแม่นยำสูงได้ ดังนั้นความมุ่งหมายของอาวุธประเภทนี้คือการทำลายเป็นพื้นที่ หมายถึงการใช้อำนาจการยิงในการทำลายเป็นวงกว้าง รถหนึ่งคันมีจรวด 40 นัด จรวดทั้ง 40 นัดสามารถยิงหมดได้ภายใน 20 วินาที และ 1 กองพันจรวดหลายลำกล้องจะบรรจุทั้งหมด 18 ระบบ นั่นก็คือ 1 กองพันสามารถทำการยิงได้ถึง 720 นัดในการยิงหนึ่งครั้ง จรวดทั้ง 40 นัดจากรถหนึ่งคันสามารถทำการยิงได้ครอบคลุมพื้นที่ราว 20,000 ตารางเมตร (ราว 140×140 เมตร) ดังนั้นคิดคร่าว ๆ ว่า BM21 จำนวน 1 กองพันสามารถทำลายเป้าหมายได้ภายในพื้นที่ราว 0.9 ตารางกิโลเมตร

กัมพูชาได้รับ BM21 หลายระบบจากโซเวียตตั้งแต่ในยุคสงครามกลางเมือง

ดูคลิปได้ที่ คลิกค่ะ

 

 

แรงและการเคลื่อนที่ โดย นาย นกุล สิมขุนทด

โรงเรียนมัธยมด่านขุนทด

คลิกครับ 

แผ่นใสการเรียนการสอน

Instruments and Measurements

    ขั้นตอนพื้นฐาน เพื่อให้ได้มาซึ่งความรู้และควบคุมระบบ  การกำหนดตัวเลขให้กับคุณสมบัติของวัตถุหรือเหตุการณ์ เช่น การวัดความยาวของวัตถุ การวัดความต้านทานไฟฟ้า  การเปรียบเทียบกับมาตรฐาน โดยที่มาตรฐานจะเป็นตัวแทนของหน่วยของการวัดที่ใช้ และค่าตัวเลขที่ได้จากการวัดจะเป็นการแสดงอัตราส่วนของวัตถุที่วัดกับมาตรฐาน    คลิกค่ะ  


ระบบหน่วยและมาตรฐานของการวัด

System of Units & Standard of Measurements

      ปริมาณที่กำหนดไว้คงที่ เพื่อใช้ในการคำนวณ (การวัด) ค่าปริมาณที่ยังไม่ทราบค่า   ค่าที่จากการวัด จะเป็น จำนวนเท่า (times)ของปริมาณหน่วย  ระบบหน่วยวัดต้องถูกต้อง เชื่อถือได้ และใช้สะดวก  คลิกค่ะ 

ความถูกต้อง ความเที่ยงตรง

และความผิดพลาดของการวัด

    ในการวัด โดยปกติจะมีความแตกต่างระหว่างค่าที่วัดได้กับค่าจริงเสมอ ไม่ว่าเครื่องวัดที่ใช้ จะมีความถูกต้องแม่นยำเพียงไร

 คลิกค่ะ 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

Leo Hendrik Baekeland and Bakelite

ตอนที่ 1/2

 คลิกค่ะdownload  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ตอนที่ 2/2

 คลิกค่ะdownload  จากฟิสิกส์ราชมงคล

      Bakelite เป็นชื่อทางการค้าของ Phenol formaldehyde resin หรือมักจะเรียกกันว่าฟีนอลิค เป็นพลาสติกเทอร์โมเซติ้ง ฟีนอลิคทนความร้อนในสภาวะปกติประมาณ 160 - 180 องศาฟาเรนไฮต์ หากผสมวัตถุทนความร้อนบางชนิดจะสามารถทนความร้อนได้ถึง 400 องศาฟาเรนไฮต์ ฟีนอลิคเป็นตัวนำความร้อนที่เลว ติดไฟได้แต่ช้าและดับเองจึงมักนิยมใช้ทำมือจับสำหรับอุปกรณ์สำหรับเครื่องครัว อุปกรณ์ไฟฟ้า ฝาครอบจานจ่ายรถยนต์ ถาดบรรจุสารเคมี ตู้ทีวี ที่รองนั่งโถส้วม นอกจากนี้ฟีนอลิคยังสามารถทำเป็นโฟมได้อีกด้วย ซึ่งโฟมที่ผลิตจากฟีนอลิคนี้สามารถขยายตัวได้ถึง 300 เท่า โฟมฟีนอลิคนิยมทำเป็นทุ่นลอยน้ำ และใช้เสริมความแข็งแรงในเครื่องบิน

คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

    non-Newtonian fluid มีคุณสมบัติประหลาดคือ เป็นของเหลวที่ความหนืดไม่คงที่ถ้าใช้แรงน้อยๆ ความหนืดก็จะน้อย ถ้าใช้แรงมากๆ ความหนืดก็จะมากตาม จนถึงจุดที่เกือบกลายเป็นของแข็ง

ปิโตรเลียม

คลิกค่ะ download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

ปิโตรเลียม คือ สารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นของผสมของโฮโดรคาร์บอนชนิดต่างๆ ที่ยุ่งยากและซับซ้อน ทั้งที่อยู่ในสภาพของแข็งของเหลว และแก๊ส หรือทั้งสามสภาพปะปนกัน แต่เมื่อต้องการจะแยกประเภทออกเป็นปิโตรเลียมชนิดต่างๆ จะใช้คำว่า น้ำมันดิบ (Crude oil) แก๊สธรรมชาติ (Natural gas) และแก๊สธรรมชาติเหลว (Condensate) โดยปกติน้ำมันดิบและแก๊สธรรมชาติมักจะเกิดร่วมกันในแหล่งปิโตรเลียมแต่บางแหล่งอาจมีเฉพาะน้ำมันดิบ บางแหล่งอาจมีเฉพาะแก๊สธรรมชาติก็ได้ ส่วนแก๊ส ธรรมชาติเหลวนั้นหมายถึง แก๊สธรรมชาติในแหล่งที่อยู่ลึกลงไปใต้ดินภายใต้สภาพอุณหภูมิและความกดดันที่สูง เมื่อถูกนำขึ้นมาถึงระดับผิวดินในขั้นตอนของการผลิต อุณหภูมิและความกดดันจะลดลง ทำให้แก๊สธรรมชาติกลายสภาพไปเป็นของเหลว เรียกว่า แก๊สธรรมชาติเหลว

ใบมีดโกนทำจากอะไร

   ใบมีดโกนทำมาจากแผ่นเหล็กกล้าที่มีความหนาประมาณ 0.1 มิลลิเมตร เท่ากับความหนาของขนที่จะโกนนั่นเอง  คลิกครับ

 

การเรียนการสอนฟิสิกส์ผ่านทางเน็ต

งานและพลังงาน

งานและพลังงาน

 

ของไหล ไฟฟ้าและแสง

(Fluid)

ตัวอย่างหลักการทำงานของถังน้ำประปาที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน

คุณสามารถใช้เมาส์ลากที่แถบสไลด์บาร์ด้านซ้ายมือเพื่อปรับระดับน้ำในถังแล้วสังเกตการไหลของน้ำที่ท่อยาง และคุณสามารถใช้เมาส์คลิกที่ปลายท่อยางแล้วลากปลายท่อขึ้นไปตามเนินเพื่อสังเกตการไหลของน้ำจากท่อยางที่ตำแหน่งต่างๆ บนเนินได้ คลิกครับ

การไหลของมวลอากาศ

 

การระเบิดของแก๊ส (วีดีโอความเร็วสูง)

สาวสวย 2 คน มาช่วยกันเป่าไฟเล่น

วัฏจักรของน้ำ (Water cycle)

 

ขณะกำลังบินขึ้น ผ่ากลางลำ

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

เกมนารูโตะบอมบ์วางระเบิดภาค3

คลิกค่ะ

เกมระเบิด

คลิกค่ะ

รายละเอียด เกมส์ระเบิด เกมระเบิด ดังนี้
ใช้เมาส์ลากระเบิดที่อยู่ด้านซ้าย มาวางไว้ตรงตำแหน่งที่เหมาะสม จากนั้นคลิกที่ตัวระเบิดเพื่อทำลายระเบิดภายในฉากให้หมด

เกมส์สนุกเกอร์ระเบิด เกมสนุกเกอร์ระเบิด

คลิกค่ะ

รายละเอียด เกมส์สนุกเกอร์ระเบิด เกมสนุกเกอร์ระเบิด ดังนี้
มาเล่นเกมส์สนุกเกอร์ระเบิดออนไลน์กัน เป็นเกมสนุกเกอร์ระเบิดที่เราจะต้องแทงลูกสนุกเกอร์ระเบิดลงหลุมให้หมดภายในเวลาที่กำหนดค่ะ

 

โปรดสมัครกลุ่มฟิสิกส์ราชมงคลใน Facebook

ฟิสิกส์ราชมงคลจะใช้เทคโนโลยีของ Face book 

ติดต่อและส่งข้อมูลข่าวสารใหม่ๆให้กับท่าน

ขอให้ท่านช่วยคลิกที่นี่

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต