ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  รถไฟเหาะตีลังกา

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ประวัติศาสตร์ของรถไฟเหาะ

     เชื่อกันว่ารถไฟเหาะ มีจุดเริ่มต้นมาจากเลื่อนน้ำแข็ง  ซึ่งเป็นกีฬายอดฮิตของประเทศรัสเซีย  ในคริสตวรรษที่ 16  และ  17 เรียกกีฬานี้ว่า ภูเขาของรัสเซียน  โดยผู้เล่นจะเลื่อนตัวลงมาตามทางเลื่อนที่ทำด้วยน้ำแข็งสูงประมาณ  21  เมตร

รูปกีฬาเลื่อนน้ำแข็งของรัสเซียน

       ต่อมาในปี  1817ฝรั่งเศสดัดแปลงเป็นตัวรถเลื่อนบนน้ำแข็ง     ส่วนที่อเมริการถไฟเหาะเริ่มต้นเมื่อกลางปี  คริสตวรรษที่  18  ขณะนั้นออกแบบเป็นรถไฟขนถ่านหินระยะทางยาว  29  กิโลเมตร เลื่อนลงจากภูเขา  ตอนนั้นใช้สัตว์เช่น ลา และม้าช่วยลาก  แต่เมื่อมีการประดิษฐ์รถจักรไอน้ำ  จึงเปลี่ยนมาใช้เครื่องจักรนี้แทนสัตว์

คลิกอ่านต่อค่ะ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

รถเหาะตีลังกา คนไม่หล่นได้อย่างไร

หกคะเมนตีลังกา  ผู้โดยสารสนุกกับการนั่งรถรางเหาะที่กำลังวิ่งควงสว่านด้วยความเร็วสูง  ที่ซีเวิลด์ ควีนสแลนด์

      เมื่อเรานั่งรถรางเหาะตีลังกาในสวนสนุก  ตัวเรายึดติดกับที่นั่งไว้ได้โดยไม่กระเด็นออกไป  ในทำนองเดียวกันกับเมื่อเราจับถังที่มีน้ำอยู่เหวี่ยงไปรอบ ๆ  น้ำในถังก็ไม่กระฉอกออกใส่

      ปรากฏการณ์แบบนี้คืออะไรกันแน่  และเกิดขึ้นได้อย่างไร

สนใจการเคลื่อนที่แบบวงกลมคลิกค่ะ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

…การทำงานด้วยน้ำใจรักต้องหวังผลงานนั้นเป็นสำคัญ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็น  ก็ไม่น่าวิตก เพราะผลสำเร็จนั้นจะเป็นประจักพยานที่มั่นคง ที่พูดเช่นนี้ เหมือนกับ สอนให้ปิดทองหลังพระ การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้วคนโดยมากไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะนึกว่า ไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้…”
พระบรมราโชวาท ปิดทองหลังพระ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

10 อันดับสุดยอดสวนสนุกของโลก !!!!!!!!!!

อันดับ  9

     สวนสนุกพาราเมาท์

     พาราเมาท์ซึ่งปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเวียคอมฯ คือคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดของยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ เพราะจุดเด่นของที่นี่คือเครื่องเล่นหลากหลายชนิดที่มีแนวคิดมาจากภาพยนตร์ สวนสนุกของพาราเมาท์มี 5 แห่งในอเมริกาเหนือ แต่ละแห่งมีคอนเซ็ปต์เกี่ยวพันกับบริษัทในเครือเวียคอมที่ทำธุรกิจด้านบันเทิง เช่น บริษัทผู้ผลิตรายการการ์ตูนนิกเคิลโลเดี้ยนสวนสนุก "เกรท อเมริกา" (Great America) ของพาราเมาท์ที่ตั้งอยู่นอกเมืองซานฟรานซิสโก มีบริเวณที่เรียกว่า นิกเคิลโลเดี้ยน เซ็นทรัล มีเครื่องเล่นหลายอย่างที่เกี่ยวพันกับรายการการ์ตูน เร็วๆ นี้มีเครื่องเล่นอีก 10 อย่างเพิ่มเข้ามา และที่สวนสนุกคิงส์ ไอส์แลนด์ของพาราเมาท์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ซินซินเนติ ก็มีเครื่องเล่นแนวรถไฟเหาะในความมืดที่เรียกว่า "สคูบี้-ดู" และที่สวนสนุกคิงส์ โดมิเนียน ในรัฐเวอร์จิเนีย ก็มีเครื่องเล่นเป็นหอสูงที่ปล่อยนักท่องเที่ยวดิ่งลงมาจากความสูง 305 เมตร
 

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

 

 

 

การทดลองเสมือนจริง

คลิกเข้าสู่การทดลองเรื่อง roller coaster

    ขอนำท่าน เข้าสู่ความสนุกสนานตื่นเต้น ไร้ขอบเขตจำกัด   มันคือ  รถเหาะมหาสนุก

    ท่านสามารถออกแบบ รถเหาะมหาสนุกว่าควรจะเป็นลักษณะใด  เพื่อให้ผู้เล่นเกิดความตื่นเต้นสุดๆ  และสามารถปลอดภัยได้ตลอดรอดฝั่ง  โดยรถเหาะไม่หลุดออกไปจากรางเสียก่อน

    เพื่อให้ได้ตามการออกแบบ ท่านจะต้องปรับค่าต่างๆ  ยกตัวอย่างเช่น  ปรับความสูงของราง  hill 1  ราง hill 2   ขนาดของราง   ความเร็วเริ่มต้นของรถเหาะ มวล  ความเร่งโน้มถ่วง   และแรงเสียดทานของราง

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

Energy Skate Park

    เรียนรู้เกี่ยวกับกฎการคงตัวของพลังงาน จากนักสเก็ต  ที่ไหลลงตามทาง ท่านจะได้เห็นพลังงานจลน์และพลังงานศักย์  ขนาดของไฟล์  1278 KB คลิกค่ะ  

ทดลองไม่ได้ให้ download    ไป setup ก่อนครับ

 

เกมรถไฟเหาะตีลังกา คนที่นั่งคือเด็กๆ

คลิกค่ะ   

10 อันดับรถไฟเหาะที่ยอดเยี่ยมที่สุดของโลก

   รถไฟเหาะแบบห้อยขาที่มีความเร็วถึง 50 ไมล์ต่อชั่วโมง พาคุณหมุน 4 รอบ ภายในเวลา 1 นาทีครึ่ง ให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์แรงถึง 4G เจ้านี่มีความยาวทั้งสิ้น 2,349 ฟุต
 

 

Nemesis @ Alton Tower,   

 คลิกชมวีดีโอค่ะ  ลำดับที่ 10  

อันดับที่ 9 Titan @ Six Flags Over Texas, Arlington USA

เจ้ารถไฟเหาะลำนี้จะปล่อยจากความสูง 255 ฟุต เลี้ยวและหมุนไปมาจนเกิดแรงจีมากถึง 4.5G และยังทำให้เกิด negativeG ที่ทำให้ตัวหวิวอีกด้วย ความเร็วสูงสุด 85 ไมล์ต่อชั่วโมง ระยะทางยาวกว่า 5,280 ฟุต

 

 

Titan @ Six Flags Over Texas, Arlington USA

 คลิกชมวีดีโอค่ะ  ลำดับที่ 9  

คลิกดูเพิ่มเติมค่ะ

สุดยอดรถไฟเหาะตีลังกา

คลิกค่ะ

 

เสียวสุดๆ

คลิกอ่านต่อครับ

ฟัง "วิทยาศาสตร์สู่สังคม" เพลงชนะประกวดเวที ก.วิทย์

ครูเป็ดกล่าวแนะนำวิธีแต่งเพลงให้ได้ดี

      กระทรวงวิทยาศาสตร์ ประกาศผลประกวดเพลงฉลองครบรอบ 30 ปี นักเรียนขอนแก่นคว้ารางวัลชนะเลิศในบทเพลงแนวป๊อปร็อค "วิทยาศาสตร์สู่สังคม" บอกเล่าผลงานกระทรวง ด้าน "ครูเป็ด" เผยวิทยาศาสตร์และดนตรีเหมือนอยู่คนละด้าน แต่จริงๆ แล้ววิทยาศาสตร์มีบุญคุณในทุกสิ่ง พร้อมระบุตัวเองจบเภสัชจึงรู้จัดวิธีเชื่อมโยงวิทยาศาสตร์กับสิ่งอื่นๆ
       
       กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประกาศผลประกวดประพันธ์บทเพลงเพื่อเผยแพร่บทบาทและผลงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 30 ปี ของกระทรวง เมื่อวันที่ 2 ก.ย.52 ณ ห้องโถงอาคารพระจอมเกล้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และผู้ชนะการประกวดคือทีมนักเรียนชั้น ม.5 จากโรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จ.ขอนแก่น ซึ่งแต่งเพลง "วิทยาศาสตร์สู่สังคม"

คลิกอ่านข่าวต่อครับ

คลิกฟังเพลงครับ

ถ้าฟังไม่ได้ให้ download Realplayer 11 Gold ไป setup ที่เครื่องของท่านก่อนครับ

Real Player : คงจะรู้จักกันทุกคนนะครับ โปรแกรม RealPlayer นะครับ โปรแกรมนี้ สามารถใช้ได้เป็นทั้ง Plug-in ของ เวบเบราเซอร์ หรือ จะสามารถทำงานแบบเดี่ยว (Single) ก็ย่อมได้ครับ ภายใน โปรแกรม มีคลื่นวิทยุของต่างประเทศ ทั้ง ข่าว , ฟังเพลง , ฯลฯ อีกมากมาย ให้ท่านเลือกฟังได้มากกว่า 100,000 สถานี ครับ (แล้วยังสามารถหามา เพิ่มได้อีก) และ ท่านยังสามารถ ฟัง เพลงในคุณภาพเสียง ที่ใกล้เคียงกับ CD-Audio มากครับ ในขนาดที่ย่อมเยา     คลิก Download  ครับ

Link การศึกษาน่าสนใจ

คลังความรู้ สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน

http://guru.sanook.com/encyopedia

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

NANOTECHNOLOGY หมายถึงอะไร

•เป็นเทคโนโลยีในการประกอบและผลิตสิ่งต่างๆขึ้นมาจากการจัดเรียงอะตอม หรือโมเลกุล เข้าด้วยกันด้วยความแม่นยำ และถูกต้องในระดับนาโนเมตร

•0.1-100 นาโนเมตร

•เทียบกับเส้นผมคน เส้น f 10 ไมโครเมตร = 10,000 นาโนเมตร

•พื้นฐาน  วิชาฟิสิกส์อะตอมและกลศาสตร์ควอนตัม  ผสมผสานวิชา ชีววิทยา ชีวเคมี วิศวกรรมศาสตร์สาขาหุ่นยนต์และเครื่องจักรกล

•ระดับการพัฒนายังอยู่เพียงขั้นเริ่มต้น

คลิกครับ  

ระบบการส่งดาวเทียมสำคัญอย่างไร

   การส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรนั้น ต้องใช้งบประมาณมากพอๆ กับตัว ดาวเทียม ถึงแม้จะออกแบบวงโคจร ระบบดาวเทียมดีแค่ไหนหากส่งไปโคจรไม่ได้ ก็ไม่มีความหมาย  คลิกค่ะ 

เอกสารการสอน PDF

 

ตัวเก็บประจุ

   ตัวเก็บประจุจะประกอบด้วยเพลตโลหะคั่นด้วยฉนวนตั้งแต่  2  แผ่นขึ้นไป  ตัวเก็บประจุจะทำหน้าที่เก็บอิเล็กตรอนไว้ที่แผ่นเพลต  คลิกครับ

กัมมันตภาพรังสี (Ionizing Radiation)

    ปัจจุบัน ได้มีการนำรังสี และ สารกัมมันตรังสี มาใช้งานต่างๆ กัน เช่น ในทางการแพทย์ มีการใช้ ในการตรวจวินิจฉัย และ บำบัด อาการโรคของผู้เจ็บป่วยจากโรคร้ายต่างๆ เช่น การฉายรังสีเอกซ์ การตรวจสมอง การตรวจกระดูก และ การบำ บัดโรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีการใช้งานทางรังสี ในกิจการอุตสาหกรรม การเกษตร และ การศึกษาวิจัยทาง วิทยาศาสตร์ อาทิเช่น การใช้รังสีตรวจสอบรอยเชื่อม รอยร้าว ในชิ้นส่วน โลหะต่างๆ การใช้ป้ายเรืองแสงในที่มืด การตรวจ อายุวัตถุโบราณ การถนอมอาหารด้วยรังสี และการฆ่าเชื้อโรคในเครื่องมือแพทย์   คลิกค่ะ

วีดีโอการเรียนการสอน

วีดีโอเรื่องรถไฟเหาะตีลังกาชุดนี้มี 8  ตอน

สัตว์ประหลาดแห่งอนาคต 1/8

ิิ     สัตว์ประหลาดตัวนี้  เริ่มสร้างกันตั้งแต่ยุคโบราณ  และสามารถอยู่รอดจนมาถึงยุคไอที   ขนาดของมันใหญ่โตมโหฬารขึ้นทุกๆปี   ไม่ว่าท่านจะขึ้นข้างบนหรือลงข้างล่าง  ล้วนแต่ทำให้ท่านหวาดเสียวทั้งสิ้น   คลิกครับ  ขนาด 1.1  MB

ที่มาของรถไฟเหาะตีลังกา 2/8

      จากบันทึกประวัติศาสตร์ รถไฟเหาะตีลังกาสร้างขึ้นครั้งแรกในคริสตวรรษที่ 15 ถึง 16  โดยเลียนแบบมาจากกีฬาที่เรียกว่า ภูเขารัสเซียน   ซึ่งเป็นกีฬายอดนิยมโดยผู้เล่นจะเลื่อนไหลลงมาตามที่ลาดชันที่ทำด้วยน้ำแข็งสูงประมาณ 70 ฟุต  

       รถไฟเหาะตีลังการในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงมาตลอดเพื่อให้เกิดความสนุกสนานแบบสุดเหวี่ยง  ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้ทราบว่า ธรรมชาติของมนุษย์นั้นชอบทั้งความมั่นคง  และความตื่นเต้นไปพร้อมๆกัน  อย่างไรก็ตามนักออกแบบรถไฟเหาะเชื่อว่า  การนั่งรถไฟเหาะตีลังกานั้นปลอดภัยกว่าการนั่งทำงานอยู่ที่บ้านเสียอีก    คลิกครับ  ขนาด 4.3  MB

ใช้แรงโน้มถ่วงของโลก 3/8

     รถเหาะถูกยกขึ้นด้วยโซ่   และเมื่อขึ้นไปถึงจุดสูงสุด  ก็จะเลื่อนไหลลงมาด้วยน้ำหนักของตัวมันเอง   ล้อของรถถูกออกแบบให้เลื่อนอยู่บนรางได้อย่างปลอดภัย  แม้จะอยู่ในสภาพหกคะเมนตีลังกาก็ไม่ตกร่วงลงมา  

     แรงส่งของรถไฟเหาะตีลังกา ใช้หลักการส่งแบบเดียวกับเครื่องบินเจ็ต     ช่วยเร่งให้รถไฟเหาะวิ่งไปข้างหน้าได้เร็วขึ้น    และยังมีเบรกเรียงอยูี่่ตามรางช่วยหยุดรถไม่่ให้พุ่งทะลุออกนอกราง  ในวีดีโอมีภาพหวานแหวว  แสดงพิธีการแต่งงานบนรถไฟเหาะให้ได้ชมด้วย    คลิกครับ  ขนาด 3  MB

ท้าทายค่า g  4/8

     มีของเล่นหลายอย่างบนพื้นผิวโลกใบนี้ ที่เสี่ยงกับความตาย อาทิเช่น   การกระโดดแบบบันจี้   และการดิ่งพสุธาเป็นต้น   แต่ทั้งหมดยังไม่สามารถสร้างค่า ได้ถึง  4 เท่่าเหมือนกับรถไฟเหาะ  โดยปกติมนุษย์สามารถทนแรง  ได้ถีึง  6 g   แต่ถ้าถึง 10 อาจถึงตายหรือคางเหลืองได้    คลิกครับ  ขนาด 5.2  MB

นักล่า g    5/8

     คนที่ชอบความเสี่ยง  จะท้าทายกับแรงโน้มถ่วงหรือน้ำหนักที่มีขนาดสูงมากๆ   มีเครื่องเล่นรถไฟเหาะหลายแห่งในโลกทีสามารถค่า g สูง   ยิ่งค่า สูงมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้หัวใจของท่านเต้นแรงขึ้นเท่านั้น    คลิกครับ  ขนาด 4.2  MB

วัสดุที่ใช้ทำ   6/8

     รถไฟเหาะตีลังกายุคแรก ใช้ไม้ทำ เสียงที่ล้อบดอยู่บนไม้เป็นเสียงที่น่าระทึกใจยิ่ง  แม้ในยุคไอที ก็ยังมีรถไฟเหาะหลายแห่งที่ยังใช้ไม้ทำอยู่  เพราะผู้เล่นบอกว่าชอบเสียงมาก  เมื่อมีการใช้เหล็กมาแทน การใช้ไม้ก็ค่อยๆเสื่อมความนิยมลง   เพราะโครงสร้างเหล็กมีความแข็งแรงและน่าเชื่อถือมากกว่า  และทำให้โครงสร้างสลับซับซ้อนได้มาก เช่น วกกลับ 360 องศา  เป็นต้น  รถไฟเหาะที่ทำด้วยเหล็กสร้างขึ้นครั้งแรกที่สวนสนุกดิสนีย์ ปี  1959   ในวีดีโอท่านจะได้ชม เด็กชั้นประถมทดลองรับประทานอาหารบนรถไฟเหาะตีลังกา (น่ารักดี)   คลิกครับ  ขนาด 6.61  MB

คนที่ชอบและกลัว   7/8

    รถไฟเหาะที่ทั้งคนชอบและกลัว โดยมีเหตุผลสารพัด  

     การซ่อมบำรุงเครื่องเล่นไม่ว่าจะทำด้วยไม้หรือเหล็ก  ต้องทำเป็นประจำ  เพื่อความมั่นใจในการเล่น   ตัวรถต้องถูกตรวจสอบทุกเช้า   คลิกครับ  ขนาด  5.8  MB

ขีดจำกัดของความเร็ว   8/8

   เครื่องเล่นสมัยใหม่  มีความเร็วเำพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า  เราจะไปจบที่ความเร็วใด  รถไฟเหาะผ่านทั้งยุคเสื่อมและเจริญรุ่งเรือง  เกมเสมือนจริงทำให้ผู้เล่นไม่ต้องนั่งรถไฟเหาะจริงอีกต่อไปแล้ว แต่ว่ามีความรู้สึกเหมือนนั่งรถไฟเหาะจริงๆได้   อนาคตรถไฟเหาะจะใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการออกแบบ   คลิกครับ  ขนาด 6.4  MB

รถไฟเหาะตีลังกาทำด้วยไม้ที่เกาหลี

     สวนสนุกในเกาหลีได้สร้างรถไฟเหาะตีลังกาทำด้วยใม้ที่สูงและชันที่สุดในโลก  คนที่ได้ไปนั่งเล่าว่าเป็นประสบการณ์อันเหลือเชื่อจริงๆ ดูด้วย windows media  คลิกครับ

 

 

   รถไฟเหาะแบบใหม่  จะทำให้ท่านรัองกรี๊ดมากกว่าเดิม  โดยเพิ่มมิติที่สี่เข้าไปในรถไฟเหาะ  คือมันสามารถหมุนรอบตัวเองได้ด้วย คลิกค่ะ

 

 

รถไฟเหาะตีลังกา

    รถไฟเหาะตีลังกาขนาดใหญ่ เรียกว่า G-force   สูงถึง  62  เมตร วิ่งด้วยความเร็ว  120  กิโลเมตร/  ชั่วโมง  นักวิทยาศาสตร์ใช้เครื่องชั่งพิเศษ วัดน้ำหนักของตัวเองขณะที่รถไฟกำลังเคลื่อนที่

คำถาม

     ตำแหน่งใดของรถไฟเหาะที่นักวิทยาศาสตร์ท่านนี้จะมีน้ำหนักมากกว่า 300  กิโลกรัม

  1. จุดที่อยู่ต่ำสุด

  2. จุดที่อยู่สูงสุด

  3. จุดเลี้ยววงแหวน

     คำเฉลย ขึ้นอยู่กับท่านเข้าใจหลักฟิสิกส์กลศาสตร์ มากน้อยแค่ไหน  windows media player  ขนาด  5.2   Mb  คลิกครับ

 

รถไฟเหาะที่น่ากลัวที่สุดในโลก

 ชมรถไฟเหาะที่วิ่งขึ้นและลงเกือบ 90 องศา ไม่เสียวก็ไม่ใช่คนละค่ะ  คลิกชมวีดีโอค่ะ   

 

 ในสภาพสุญญากาศ ไข่จะเดือดปุดๆ วีดีโอนี้ท่านจะได้เห็นไข่ระเบิดแบบช้าสุดๆ  คลิกชมวีดีโอค่ะ   

บันทึกลับ (รัก) ของไอน์สไตน์

     มีการค้นพบว่า อัจฉริยะของโลก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มีกิ๊ก อยู่ประมาณ 6  คน  นับว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ยอดนักรักทีเดียวเจียวค่ะ     ขนาด  1.3 MB

 

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

โมเลกุลมีขนาดเล็กมากๆ  แม้จะใช้กล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขยายสูงก็ตาม  คลิกอ่านต่อค่ะ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

รถไฟเหาะตีลังกา คนที่นั่งเป็นปีศาจตัวน้อยๆ

คลิกค่ะ

ออกแบบ รถไฟเหาะตีลังกาด้วยตนเอง

คลิกค่ะ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต