ฟิสิกส์ราชมงคล กับ โคลัมบัส และไดโนเสาร์ของโนบิตะ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

การเดินทางที่ไม่สิ้นสุดของโคลัมบัส

ไม่น่าเชื่อว่านักสำรวจของโลกผู้ค้นพบทวีปอเมริกาอย่าง คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ไม่เพียงจะต้องออกเดินทางเกือบตลอดชั่วชีวิตของเขา ในฐานะผู้นำกองเรือเพื่อออกสำรวจผืนแผ่นดินแห่งใหม่ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่เท่านั้น แม้กระทั่งเขาเสียชีวิตไปแล้วการเดินทางของเขาก็ยังไม่สิ้นสุด

ร่างของเขาถูกฝังไว้ในเมืองวายา โดลิด ที่ตั้งของพระราชวัง ต่อมาในปี 1509 ศพของเขาก็ถูกย้ายไปยังเมือง เซวิลล์ และฝังไว้ในอาราม ลาส คูเอสาซ ต่อมาในปี 1541 อัฐิของโคลัมบัสถูกส่งลงเรือไปยังเกาะฮิสปานิโอลา และฝังไว้ในวิหารซานโตโดมิงโก

ปี 1795 เมื่อสเปนเสียเกาะฮิสปานิโอลาให้ฝรั่งเศส อัฐิของโคลัมบัสก็ถูกเคลื่อนย้ายอีกครั้งไปยังกรุงฮาวานา ของคิวบา แต่เนื่องจากมีศพมากกว่า 200 ศพถูกเคลื่อนย้ายจากสถานที่นั้น ความผิดพลาดจึงอาจเกิดขึ้นได้
  คลิกค่ะ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

เจิ้งเหอ ผู้ค้นพบทวีปอเมริกาก่อนโคลัมบัส

รูปวาดเจิ้งเหอในจินตนาการของศิลปินที่ม่ทราบชื่อ

เจิ้งเหอ (จีน: 郑和 ; พินอิน: Zhèng Hé ; แต้จิ๋ว: แต้ฮั้ว) เป็นผู้บัญชาการทหารเรือจีนในยุคราชวงศ์หมิง (明 ; Ming)

มีบันทึกว่าเจิ้งเหอเริ่มเดินทางรอบโลกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1421 และเคยติดต่อกับอาณาจักรอยุธยาด้วย มีผู้เสนอทฤษฎีว่า เจิ้งเหอน่าจะค้นพบทวีปอเมริกาก่อนคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส
 

ประวัติ

เดิมทีนั้นเจิ้งเหอมีชื่อว่า "ซานเป่า" , "แซ่หม่า" เกิดที่มณฑลยูนนาน ซึ่งเป็นเขตแดนของมองโกลทางตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อปี ค.ศ. 1371 มีชื่อมุสลิมเป็นภาษาอาหรับว่า มูฮัมมัด อับดุลญับบารฺ เกิดในตระกูลขุนนางมุสลิม เซมูร์ และเป็นลูกหลานชนชั้นที่หกของ ซัยยิด อัจญาล ชัมสุดดีน อุมัร ผู้ปกครองมณฑลยูนนานผู้ลือนาม จากบุคอรอ ในอุซเบกิสถาน แซ่หม่า มาจาก มาสูฮฺ (มาสีหฺ) บุครคนที่ 5 ของ ซัยยิด อัจญาล ชัมสุดดีน อุมัร บิดาของเจิ้งเหอมีนามว่า มีร ตะกีน และปู่มีนามว่า กะรอมุดดีน ได้ไปทำพิธีฮัจญ์ในมักกะหฺ จึงได้พบเห็นผู้คนจากทุกสารทิศ และต้องเล่าเรื่องนี้ให้แก่เจิ้งเหออย่างแน่นอน

คลิกค่ะ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

“โคลัมบัสผู้ค้นพบโลกใหม่” โดยวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ

วิกรม กรมดิษฐ์ นักฝัน ผู้ยิ่งใหญ่

" ผม เป็นคนชอบหลอกตัวเอง ด้วยการสร้างความรู้สึกในแง่ดีบ่อย ๆ กระทำจนเป็นนิสัย ในการล่อหลอกตัวเองให้ทำในสิ่งที่ฝันไว้ เพราะความฝันคือเข็มทิศ เป็นพลังขับเคลื่อนชีวิต เป็นน้ำหล่อเลี้ยงมนุษย์ และที่สำคัญ

ความฝันไม่เสียสตางค์ "   คลิกอ่านประวัติของท่านวิกรมค่ะ

     ผมยกย่อง CEO โลกหลายต่อหลายคนที่มีความมุมานะในเรื่องของการเดินทางเพื่อขยายอาณาเขต อย่างเช่นเมื่อ 2,300 กว่าปีที่แล้วที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ได้ยกทัพจากยุโรปไปจนถึงเขตแดนรัสเซียและอินเดีย หรือเมื่อ 700 ปีที่แล้วที่เจงกิสข่านเดินทางบนหลังม้าได้ไกลที่สุดในโลก แม้ปัจจุบันก็ยังไม่สามารถมีใครทำลายสถิตินี้ไปได้

       และเมื่อ 500 ปีที่แล้ว โคลัมบัสได้เดินทางด้วยเรือข้ามน้ำข้ามมหาสมุทรไปหาดินแดนใหม่ และกลายมาเป็นดินแดนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบันอย่างเช่นอเมริกา แม้ในครั้งแรกที่เขาเดินทางไปถึงดินแดนนั้น    เขาไม่เคยคิดว่าดินแดนใหม่แห่งนั้นจะสามารถยิ่งใหญ่ได้อย่างเช่นทุกวันนี้ จนวันที่เขาตาย เพราะเขาเชื่อว่าดินแดนที่เขาพบนั้นคืออินเดีย    คลิกอ่านต่อค่ะ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

 

เฉลยข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ฟิสิกส์ 10 เมษายน 2526

 

คลิกค่ะ

 

 

 

 

พลังงานปรากฎในรูปทีเห็นแตกต่างกัน  คนเราได้รับพลังงานเคมีในอาหารที่รับประทาน  รถยนต์ได้รับพลังงานจากน้ำมัน   คลิกอ่านต่อค่ะ

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ค้นพบ หมู่เกาะเคย์แมน

หมู่เกาะเคย์แมน

     10 พฤษภาคม พ.ศ. 2046 คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวสเปนพร้อมลูกเรือ เป็นชาวยุโรปคณะแรกที่ค้นพบ หมู่เกาะเคย์แมน (Cayman Islands) ในระหว่างการเดินทางค้นหาดินแดน โลกใหม่ (New world) ตอนนั้นโคลัมบัสตั้งชื่อเกาะแห่งนี้ว่า Las Tortugas เนื่องจากพบเต่าทะเลจำนวนมาก ภายหลัง เซอร์ ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) นักสำรวจชาวอังกฤษได้ขึ้นบกและยึดเป็นอาณานิคมของอังกฤษในปี 2129 พร้อมกับตั้งชื่อว่าเคย์แมน หมู่เกาะเคย์แมนอยู่ในทะเลแคริบเบียน ระหว่างประเทศจาไมก้าและคิวบา ถือเป็นศูนย์กลางทางการเงินระหว่างประเทศ (Offshore Financial Center) หรือ Tax Havens เนื่องจากเป็นดินแดนที่มีระบบกฎหมายภายใน หรือระบบกฎหมายภาษีพิเศษเป็นของตนเองที่เรียกว่า No-tax Jurisdiction คือเป็นดินแดนที่ปราศจากภาษี ซึ่งเอื้อต่อการโยกย้าย หรือเก็บกักเงินทุนของกลุ่มทุนข้ามชาติ เพื่อประโยชน์ในการหลีกเลี่ยงภาระภาษีระหว่างประเทศ ถือเป็นแหล่งสำคัญในการฟอกเงินของนักการเมืองทั่วโลก และกลุ่มธุรกิจทุนข้ามชาติจำนวนมากก็มาตั้งบริษัทที่นี่ มีธนาคารจากทั่วโลกมาตั้งอยู่ที่นี่กว่า 500 แห่ง บริษัทอีกกว่า 2 หมื่นบริษัท และบริษัทประกันภัยอีกกว่า 300 แห่ง

 

โคลัมบัสค้นพบ “โลกใหม่ได้อย่างไร

    ก่อน ค.ศ. 1492  ไม่มีชาวยุโรปคนใดรู้แน่ชัดว่าเลยจากหมู่เกาะคานารีและหมู่เกาะอซอร์สออกไปแล้วจะเป็นเช่นไร  เมื่อคริสโตเฟอร์  โคลัมบัสออกเดินเรือไปทางทิศตะวันตกนั้น  เขามุ่งแสวงหาเส้นทางเดินเรือไปสู่  “อินดีส”  (อินเดีย  ตลอดจนดินแดนและหมู่เกาะต่างๆ ในตะวันออกไกล  ต่อมาเรียกว่า  อินดีสตะวันออก)  แต่เขากลับพบทวีปใหม่ซึ่งยังไม่เคยมีนักสำรวจหรือนักภูมิศาสตร์ที่มีชื่อเสียงผู้ใดในทวีปยุโรปรู้ว่ามีอยู่  ต่อมาดินแดนนี้เรียกว่ามุนดุส  โนวุส  (Mundus  Novus)  หรือ  “โลกใหม่”  ซึ่งปัจจุบันคือทวีปอเมริกาเหนือและใต้

                โคลัมบัส  เป็นนักเดินเรือชาวอิตาลีจากเมืองเจนัวผู้ไม่เคยตระหนักเลยว่าตนได้ค้นพบทวีปอเมริกา

คลิกค่ะ

ไดโนเสาร์คืออะไร

   คำว่า ไดโนเสาร์ - Dinosaur  มาจากภาษากรีก  เป็นภาษาที่นิยมนำมาตั้งชื่อสัตว์และพืชในทางวิทยาศาสตร์ คำว่า ไดโน Dino  มีความหมายว่า น่ากลัวมาก  ส่วนคำว่า เซารอส Saurous  หมายถึง  สัตว์เลี้ยยคลาน ไดโนเสาร์ก็คือ  สัตว์เลี้ยยคลานที่น่ากลัว   คลิกอ่านต่อครับ 

 

การบรรยาย เรื่อง โลกร้อนกับรอยเท้าคาร์บอน

รอยเท้าของคาร์บอน

หน้าที่

       

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ เล่ม 1   โดย ฟูจิโกะ F ฟุจิโอะ

สารบัญ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

เรื่องย่อ

    โนบิตะรู้สึกเจ็บใจที่ซึเนะโอะไม่ยอมให้ตนเองได้ดูฟอสซิลเล็บไดโนเสาร์แบบชัดๆ เลยเผลอหลุดปากประกาศต่อหน้าพวกซึเนะโอะว่า จะขุดฟอสซิลไดโนเสาร์มาให้ดูเป็นขวัญตา ทว่าเมื่อนำเรื่องนี้ไปบอกโดราเอมอน ก็กลับถูกโดราเอมอนต่อว่าเสียยกใหญ่ ดังนั้นโนบิตะจึงตั้งใจที่จะพึ่งพากำลังของตนเอง ด้วยการไปขุดหาฟอสซิลไดโนเสาร์ตามที่ต่างๆ และในระหว่างนั้น เขาก็ขุดพบหินประหลาดโดยเชื่อว่าเป็นไข่ของไดโนเสาร์ เมื่อนำกลับไปบ้าน โดราเอมอนก็เอาผ้าคลุมกาลเวลาออกมาให้ใช้ เพื่อย้อนเวลาให้สภาพของไข่ใบนั้นกลับคืนเหมือนในอดีต แล้วไข่ก็ฟักออกมาเป็นตัวไดโนเสาร์พันธุ์ฟุตาบะซึซึกิ โนบิตะตั้งชื่อให้ไดโนเสาร์ตัวนั้นว่า "พีสุเกะ"

    แม้จะได้ไดโนเสาร์ตัวจริงมาสมใจอยาก แต่โนบิตะก็ยังไม่ยอมเอาพีสุเกะไปอวดพวกซึเนะโอะ เพราะอยากเลี้ยงให้ตัวโตมากๆ เสียก่อน ทว่าเมื่อเลี้ยงไปเรื่อยๆ พีสุเกะก็ตัวใหญ่มากขึ้นจนไม่สามารถเลี้ยงในบ้านได้อีกต่อไป โนบิตะจึงต้องพาพีสุเกะไปแอบซ่อนตัวอยู่ในสระน้ำของสวนสาธารณะแทน แต่ความลับไม่มีในโลก เมื่อเกิดข่าวลือว่า มีคนพบสัตว์ประหลาดในสระน้ำของสวนสาธารณะ และจะมีการส่งนักประดาน้ำลงไปสำรวจในสระนั้น ทำให้โนบิตะกลุ้มใจอย่างหนัก เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เรื่องของพีสุเกะถูกเปิดเผย ในขณะนั้นเอง บุรุษชุดดำก็ได้ปรากฏตัวขึ้น เขาบอกกับโนบิตะว่าอยากจะขอซื้อตัวพีสุเกะ แต่โนบิตะยืนกรานว่าไม่ยอมขาย เมื่อบุรุษชุดดำกลับไป โนบิตะจึงตัดสินใจที่จะเอาตัวพีสุเกะกลับไปไว้ที่โลกดึกดำบรรพ์

    หลายวันต่อมา โนบิตะก็สุดจะอดกลั้น เนื่องจากไม่มีใครยอมเชื่อว่าโนบิตะเลี้ยงไดโนเสาร์ไว้จริงๆ เขาเลยขอร้องให้โดราเอมอนเอาทีวีกาลเวลาออกมาให้พวกซึเนะโอะได้เห็นพีสุเกะที่อยู่ในโลกดึกดำบรรพ์ เมื่อได้ดูภาพจากทีวี ก็พบว่าพีสุเกะไม่สามารถเข้ากับไดโนเสาร์ตัวอื่นได้ ทำให้โดราเอมอนรู้ว่า พวกตนได้พาพีสุเกะไปส่งในแถบอเมริกาเหนือ ซึ่งที่นั่นไม่ใช่ถิ่นกำเนิดของไดโนเสาร์พันธุ์ฟุตาบะซึซึกิอย่างพีสุเกะ เมื่อได้ยินดังนั้น โนบิตะจึงรีบขอให้โดราเอมอนนั่งไทม์แมชชีนไปพาตัวพีสุเกะกลับมาทันที ส่วนชิซุกะ ไจแอนท์ และซึเนะโอะก็ได้ขอตามไปด้วย ส่งผลให้จำนวนบรรทุกเกินอัตรา แถมระหว่างทางยังถูกบุรุษชุดดำตามมายิงปืนใส่อีก 1 ที ทำให้ไทม์แมชชีนพังเสียหายจนไม่สามารถซ่อมแซมให้ใช้การเหมือนเดิมได้ ด้วยเหตุนี้ พวกโนบิตะจึงต้องออกเดินทางผจญภัยในโลกดึกดำบรรพ์ ต่อสู้กับเหล่าวายร้ายบุรษชุดดำ ซึ่งเป็นนักล่าไดโนเสาร์ที่จ้องจะจับพีสุเกะไปเป็นสัตว์เลี้ยงของอัครมหาเศรษฐีในโลกอนาคต และพยายามหาทางกลับไปประเทศญี่ปุ่นในยุคปัจจุบันให้ได้
ตัวละครพิเศษในภาคนี้

พีสุเกะ (「ピー助」 Pīsuke?)
ไดโนเสาร์คอยาว พันธุ์ฟุตาบะซึซึกิ จากยุคครีเตเชียส ที่โนบิตะเป็นผู้ฟักไข่และเลี้ยงดูจนเติบโต มีนิสัยขี้อ้อน และรักโนบิตะมากราวกับเป็นพ่อผู้ให้กำเนิดตนเอง
คุณกาเคชิตะ (「ガケシタさん」 Gakeshita-san?)
ชายเจ้าของบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการที่โนบิตะขึ้นไปขุดหาฟอสซิลไดโนเสาร์ จนเศษหินเศษดินตกลงมาใส่หลังคาบ้าน เขาจึงใช้ให้โนบิตะขุดหลุมฝังขยะแทนคำขอโทษ เป็นเหตุให้โนบิตะขุดพบฟอสซิลไข่ของพีสุเกะเข้าโดยบังเอิญ
ที่จริงแล้วชื่อ "กาเคชิตะ" เป็นชื่อที่ปรากฏอยู่ในบทความ THE ENCYCLOPEDIA OF"DORAEMON"THE MOVIE ซึ่งลงตีพิมพ์ในหนังสือ โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์อะนิเมะ ตอน ตะลุยดาวต่างมิติ (โคโรโคโรคอมิก เดอลักซ์) เพราะในต้นฉบับเดิมไม่ได้มีการกล่าวถึงชื่อของเขาแต่อย่างใด
บุรุษชุดดำ (「黒い男」 Kuroiotoko?)
นักล่าไดโนเสาร์จากโลกอนาคต ที่คิดจะจับพีสุเกะไปขายให้กับดอลแมนสตัน อนึ่ง ไทม์แมชชีนของเขานั้นมีชื่อว่า "สกอร์เปี้ยน" เนื่องจากมันมีรูปร่างคล้ายกับแมงป่องนั่นเอง
ดอลแมนสตัน (「ドルマンスタン」 Dorumansutan?)
อัครมหาเศรษฐีที่อาศัยอยู่ในเมืองเมกาโรโปลิศ ศตวรรษที่ 24 (ค.ศ. 2314) มีงานอดิเรกชอบสะสมไดโนเสาร์ จึงตกลงว่าจ้างบุรุษชุดดำ เพื่อให้ไปเอาตัว "ไดโนเสาร์เชื่องคน" อย่างพีสุเกะมาให้ตนเอง สำหรับในภาคอะนิเมะของ "โดราเอมอน ตอน ไดโนเสาร์ของโนบิตะ" "ปี 2112 กำเนิดโดราเอมอน" และ "ไดโนเสาร์ของโนบิตะ เดอะมูฟวี่ (2006)" ชื่อของเขาได้ถูกเปลี่ยนเป็น ดอลแมนสไตน์ (ドルマンスタイン)
ตำรวจกาลเวลา (「タイムパトロール隊」 Taimupatorōru-tai?)
กองกำลังพิเศษแห่งกาลเวลา มีกองบัญชาการตั้งอยู่ในศตวรรษที่ 23 ใช้ยานลาดตระเวนที่ชื่อ "ไทม์มารีน" ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทุกยุคทุกสมัย ออกปราบปรามและจับอาชญากรทั่วทุกกาลเวลา

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  1/8  คลิกค่ะ

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  2/8   คลิกค่ะ

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  3/8    คลิกค่ะ
 

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  4/8    คลิกค่ะ
 

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  5/8    คลิกค่ะ

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  6/8   คลิกค่ะ

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  7/8 

 คลิกค่ะ

 

ไดโนเสาร์ของโนบิตะ  8/8    คลิกค่ะ

 

การทดลองเสมือนจริง

ลูกปืนของนิวตัน

ท่านสามารถทดลองที่หน้าเพจได้เลยครับ

ทดลองยิงลูกปืนรอบโลกกัน คลิกครับ 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

ความหมายของวิทยาศาสตร์ชีวภาพ

  ในปี ค.ศ. 1665 หลังจากที่รอเบิร์ต ฮุก (Robert Hooke) ได้ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์เลนส์ประกอบ ได้ศึกษาโครงสร้างของเซลล์ไม้คอร์กโดยการเฉือนเป็นชิ้นบางๆ พบห้องเล็กๆ คล้ายรังผึ้งจำนวนมากมาย จึงตั้งชื่อแต่ละห้องว่า “เซลล์” (Cell)   

•ทฤษฎีเซลล์ปัจจุบัน สรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

       1.  เซลล์เป็นหน่วยหนึ่งในทางโครงสร้างของสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย

       2.  เซลล์เป็นหน่วยหนึ่งในทางหน้าที่ของสิ่งมีชีวิต

       3.  เซลล์ทั้งหลายเกิดมาจากเซลล์ที่มีชีวิตอยู่ก่อนแล้ว

   คลิกค่ะ

โฟม

     "โฟม" เป็นคำที่รู้จักกันทั่วไปซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีความหมายกว้างมาก หากพิจารณาตามคำแปลหมายถึง "ฟู" โฟมในที่นี้หมายถึงพลาสติกที่ฟูหรือขยายตัว พลาสติกมากมายหลายประเภท และในบรรดาพลาสติกหลายประเภท ที่มีในโลกนั้น หากผ่านกระบวนการที่ใช้สารขยายตัว (Blowing Agent) ก็จะทำให้พลาสติกนั้นกลายเป็นโฟมได้ ซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า Foam Plastic ตัวอย่างของโฟมพลาสติกที่รู้จักกันทั่วไป เช่น ฟองน้ำ กล่องโฟมใส่อาหาร โฟมแผ่น โฟมฉีดพ่นเพื่อเป็นฉนวน เป็นต้น ซึ่งโฟมพลาสติกเหล่านี้ล้วนแต่ผลิตจากพลาสติกแตกต่างประเภทกันไป  คลิกค่ะ 

มาดาม มารี คูรี่ (MADAM MARIE CURIE)

    มารี กูรีกับสามีชื่อ ปิแอร์  ทำงานทดลองในห้องปฏิบัติการชั่วคราว  ซึ่งดัดแปลงจากโรงเก็บพัสดุที่รกร้าง มารีบันทึกไว้ว่า ช่วงเวลาที่ทำงานในโรงเก็บของอันแสนโทรมแห่งนี้ช่างเป็นช่วงอันแสนสุขที่สุดในชีวิต  เราอุทิศเวลาทั้งหมดให้กับงาน 

 คลิกค่ะ 

เอกสารการสอน PDF

 

แหล่งกำเนิดไฟฟ้า โดย ครู จิรวัฒน์ จวนทองรักษ์

    เซลล์ไฟฟ้าเคมี  ไดนาโม เซลสุริยะ (Solar cell)  ไฟฟ้าจากสิ่งมีชีวิต  และ Fuel cell  คลิกค่ะ

 

 

กัมมันตภาพและนิวเคลียร์ฟิสิกส์

โดย อ.สกุลธรรม เสนาะพิมพ์  

    การสลายตัวของธาตุกัมมันตรังสี  Half life  คำถามชวนคิด  คำถามเสริมประสบการณ์  คลิกค่ะ

วีดีโอการเรียนการสอน

โคลัมบัส 1/13

     คลิกคร้บdownload จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 2/13

     คลิกคร้บ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 3/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 4/13

     คลิกคร้บ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 5/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 6/13

     คลิกคร้บ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 7/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 8/13

     คลิกคร้บ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 9/13

     คลิกคร้บ   download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 10/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 11/13

     คลิกคร้บ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 12/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

โคลัมบัส 13/13

     คลิกคร้บ download จากฟิสิกส์ราชมงคล

    การหาปรอทใน ลิปสติก  การหาสารปรอทในครีมทาหน้า   การหาไขมันในครีมอาบน้ำ    จัดทำโดยนักศึกษาเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

 คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 คลิกค่ะ  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

     บีบีซีนิวส์- แฟนๆ ภาพยนตร์และนิยายวิทยาศาสตร์แนวแฟนตาซีหรือ “ไซ-ไฟ” อาจต้องฝันสลายเมื่อการเดินทางทะลุมิติแห่งกาลเวลาผ่านทางลัด “รูหนอน” ดูท่าจะไม่ง่ายเสียแล้ว เมื่อ 2 กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ออกมาแสดงบทพิสูจน์เชิงวิทยาศาสตร์ว่ามันเป็นเรื่อง ยากกว่าที่คิด       "รูหนอน" ทางลัดข้ามเวลาที่หลายคนใฝ่ฝันจะให้เป็นจริง

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

     พิพิธภัณฑ์สิริธร และศูนย์วิจัยไดโนเสาร์ภูกุ้มข้าว อ. สหัสขันธ์ จ. กาฬสินธุ์ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์สิรินธร ccจัดแสดงเรื่องกำเนิดโลก ระบบจักรวาล ซากไดโนเสาร์ และซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ต่าง ๆ อีกหลายชนิด ที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย ใช้งบก่อสร้างไปแล้วทั้งสิ้นประมาณ 400 ล้านบาทเศษ
 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

Link การศึกษาที่น่าสนใจ

physics Cyber Lab

 

การบรรยายเรื่องศูนย์กลางของจักรวาล

ศูนย์กลาง

Center

 

             

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

Dynomite Deluxe ( ภาคไทยมันได้อารมณ์ )

- ไม่ต้อง Install แตกไฟส์สามารถเล่นได้เลยครับ

- มันยิ่งกว่าเดิมเป็นภาคไทย 555+ ซ่ะใจ !!! ลองเล่นดูครับ อิอิ

- เวลาตายมันจะพูด เป็นภาษาปักษ์ใต้  ตายแล่วว~

คลิกเพื่อไปแตกไฟล์ และเล่นได้เลยครับผม  คลิกค่ะ  

ถ้ไม่มีโปรแกรมคลาย Zip  ต้อง Download  ไปที่เครื่องของท่านและ setup ก่อนครับ

เกมตลุยความมืด

เก็บไอเทมและกระโดดหรือก้มหลบสิ่งกีดขวางด้วยปุ่มลูกศร  

คลิกค่ะ

ฝึกหัดเข้าที่จอดรถ

คลิกค่ะ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต