ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  โลกร้อน และความจริงที่โลกตลึง

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

โลกร้อน คืออะไร ?

สาเหตุหลักของปัญหานี้

ผู้เขียน: whyworldhot.com

   ภาวะโลกร้อน (Global Warming) หรือ ภาวะ ภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกเราในปัจจุบัน สังเกตได้จากอุณหภูมิของโลกที่สูงขึ้นเรื่อยๆ สาเหตุหลักของปัญหานี้ มาจาก ก๊าซเรือนกระจก ครับ (Greenhouse gases) ปรากฏการณ์เรือนกระจก มีความสำคัญกับโลก เพราะก๊าซจำพวก คาร์บอนไดออกไซด์ หรือ มีเทน จะกักเก็บความร้อนบางส่วนไว้ในในโลก ไม่ให้สะท้อนกลับสู่บรรยากาศทั้งหมด มิฉะนั้น โลกจะกลายเป็นแบบดวงจันทร์ ที่ตอนกลางคืนหนาวจัด (และตอนกลางวันร้อนจัด เพราะไม่มีบรรยากาศกรองพลังงานจากดวงอาทิตย์) ซึ่งการทำให้โลกอุ่นขึ้นเช่นนี้ คล้ายกับหลักการของเรือนกระจก (ที่ใช้ปลูกพืช) จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect) ครับ

8170

ภาพจาก Global Warming Exhibition of National Academy of Science (US)

แต่การเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของ CO2 ที่ออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรม รถยนตร์ หรือการกระทำใดๆที่เผาเชื้อเพลิงฟอสซิล (เช่นถ่านหิน น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หรือสารประกอบไฮโดรคาร์บอน ) ส่งผลให้ระดับปริมาณ CO2 ในปัจจุบันสูงเกิน 300 ppm (300 ส่วน ใน ล้านส่วน) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 6 แสนปี
 

คลิกอ่านต่อครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

โลกร้อน...สัญญาณหายนะมนุษยชาติ

ร้อนๆๆ....

ย่างเข้าเดือนเมษายน ทุกผู้คนย่อมหลีกหนีไม่พ้น "อากาศร้อน" ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่านับวันสภาพอากาศจะยิ่งร้อนจน "ปรอทแทบแตก" โดยในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่ปี 2533 มานี้ ได้มีการบันทึกถึงปีที่มีอากาศร้อนที่สุดถึง 3 ปี คือ ปี 2533 2538 และ 2540 ซึ่งหลายฝ่ายบอกว่านี่คือสภาวะที่เรียกว่า "วิกฤติโลกร้อน"!!! ที่นับวันจะส่ง "สัญญาณหายนะ" ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรายงานล่าสุดของผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงของ "องค์การสหประชาชาติ" ที่ออกมาเตือนถึงภยันตรายจาก"วิบัติภัยโลกร้อน"ที่กำลังคุกคามชาวโลกอย่างรุนแรงขึ้นจนน่าวิตก..... 
คลิกครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

คำคม ของท่านมหาตมะ คานธี

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

อัลกอร์ผู้นำกู้โลกร้อน

คว้าโนเบลสันติภาพ

    อัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ คว้าโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2550 รับรางวัลร่วมกับไอพีซีซี สหประชาชาติ ในฐานะผู้รณรงค์แก้ไขภาวะโลกร้อน กอร์เผยเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ ระบุวิกฤตโลกร้อนไม่ใช่เรื่องการเมือง เป็นเรื่องสำคัญของมนุษยชาติ พร้อมแบ่งรางวัล 52.5 ล้าน จะแบ่งให้กับองค์กรที่ทำงานด้านภูมิอากาศ  คลิกอ่านต่อครับ 

 

 

 

 

    การละลายของภูเขาน้ำแข็งที่ขั้วโลก  ซึ่งจัดเป็นแหล่งน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก  การเกิดพายุที่มีความถึ่มากขึ้น  และมีความรุนแรงมากขึ้นด้วย  คลิกค่ะ


          บรรยากาศของโลกประกอบด้วย ก๊าซไนโตรเจน 78% ก๊าซออกซิเจน 21% ก๊าซอาร์กอน 0.9% นอกจากนั้นเป็น ไอน้ำ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนเล็กน้อย แม้ว่าไนโตรเจน ออกซิเจน และอาร์กอน จะเป็นองค์ประกอบหลักของบรรยากาศ แต่ก็มิได้มีอิทธิพลต่ออุณหภูมิของโลก ในทางตรงกันข้ามก๊าซโมเลกุลใหญ่ เช่น ไอน้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ไนตรัสออกไซด์ และโอโซน แม้จะมีอยู่ในบรรยากาศเพียงเล็กน้อยแต่มีความสามารถในการดูดกลืนรังสีอินฟราเรด ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกอบอุ่น เหมาะแก่การดำรงชีวิต เราเรียกก๊าซจำพวกนี้ว่า “ก๊าซเรือนกระจก” (Greenhouse gas) เนื่องจากคุณสมบัติในการเก็บกักความร้อน หากปราศจากก๊าซเรือนกระจกแล้ว พื้นผิวโลกจะมีอุณหภูมิเพียง -18?C ซึ่งนั่นก็หมายความว่า น้ำทั้งหมดบนโลกนี้จะกลายเป็นน้ำแข็ง (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่อง สมดุลพลังงาน)


ภาพที่ 1 ประโยชน์ของภาวะเรือนกระจก
 

คลิกอ่านต่อครับ


14 กลเม็ดง่ายๆ กู้วิกฤติโลกร้อน!!

ขณะที่ผู้คนทั่วโลก กำลังตื่นตัวอย่างหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน และเหล่าผู้นำโลกตั้งหน้าตั้งตาถกกันเครียดเพื่อหาทางรับมือกับวิกฤตการณ์ใหญ่จากโกลบอล วอร์มมิ่ง คุณเชื่อหรือไม่คะว่า ด้วยกลเม็ดง่ายๆ และการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเล็กๆ น้อยๆ ประชากรโลกธรรมดาๆอย่างพวกเรา ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะ เรือนกระจก หรือกรีนเฮาส์ เอฟเฟกต์ ได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง!!

ในนิตยสารไทม์ฉบับล่าสุด วันที่ 9 เมษายน 2007 มีการนำเสนอ แนวทางการชะลอวิกฤตการณ์โลกร้อนฉบับประชาชน ไว้อย่างน่าสนใจหลายประการ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยแต่ละไอเดียเป็นเรื่องจับต้องได้ใกล้ๆตัว และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงไม่ยากจนเกินไป!!

คลิกอ่านต่อครับ


สภาวะโลกร้อน...

ภาวะโลกร้อน คือ การที่ อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นจากภาวะเรือน กระจก หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ว่า Green house effect ซึ่งมีต้นเหตุจากการที่มนุษย์ ได้เพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จาก การเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ การขนส่ง และ การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้น มนุษย์เรายังได้เพิ่มก๊าซกลุ่มไนตรัสออกไซด์ และคลอโรฟลูโรคาร์บอน ( CFC) เข้าไปอีก ด้วย พร้อมๆกับการที่เราตัดและทำลาย ป่าไม้จำนวนมหาศาลเพื่อสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวกให้แก่มนุษย์ ทำให้กลไกใน การดึงเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไป จากระบบบรรยากาศถูกลดทอนประสิทธิ ภาพลง และในที่สุดสิ่งต่างๆที่เราได้กระทำ ต่อโลกได้หวนกลับมาสู่เราในลักษณะของ ภาวะโลกร้อน

คลิกอ่านต่อครับ


...บิดาแห่งการศึกษาภาวะโลกร้อน...

    ผู้อ่านหลายท่านคงคุ้นชื่อ อัล  กอร์ (Al Gore) อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้พ่ายแพ้ในการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ จอร์จ  ดับเบิลยู  บุช (Gorge W. Bush)  อัล  กอร์ กลับมาโด่งดังอีกครั้งเมื่อภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนเรื่อง An Inconvenient Truth (ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง) ที่เขาแสดงนำได้รับรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้คนทั่วโลกตื่นตัวเรื่องภาวะโลกร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2007 ร่วมกับคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศ (IPCC)


 แต่บิดาแห่งการศึกษาภาวะโลกร้อนหาใช้ อัล  กอร์ ไม่
    ผู้ที่ถือได้ว่าเป็นบิดาแห่งการศึกษาภาวะโลกร้อนมีนามว่า โรเจอร์ รีเวลล์ (Roger Revelle) ผู้เป็นอาจารย์สอน อัล  กอร์ สมัยเรียนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนั่นเอง

ภาพจาก physicalsciences.ucsd.edu

Roger Randall Dougan Revelle (1909-1991)


    รีเวลล์เป็นคนแรกที่วัดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลก และชี้ให้เห็นว่ามันกำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยตีพิมพ์บทความเรื่องนี้ร่วมกับฮันส์  ซูสส์ (Hans Suess) เมื่อปี 1957 (พ.ศ.2500) บทความของเขาซึ่งเขียนไว้ตั้งแต่ 51 ปีที่แล้วนั้นเตือนว่า “การสะสมของคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศอาจเป็นประเด็นสำคัญในอนาคต หากภาคอุตสาหกรรมยังเผาไหม้เชื้อเพลิงในอัตราที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดเช่นในปัจจุบัน” ถือเป็นการจุดประกายเรื่องโลกร้อนในแวดวงวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรก
    รีเวลล์เคยทำงานให้กองทัพเรือสหรัฐฯ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สองจนได้เป็นนาวิกโยธิน โดยค้นคว้าวิจัยเรื่องธาตุคาร์บอนไปด้วย จากนั้นในปี 1954 ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมาธิการพลังงานปรมาณู (AEC) ให้ศึกษาผลกระทบของฝุ่นกัมมันตรังสีตกค้างในทะเลเนื่องจากการทดลองนิวเคลียร์ของอเมริกา ในตำแหน่งประธาน National Academy of Sciences ผลพลอยได้จากการศึกษาเรื่องนี้เองทำให้เขาได้ข้อมูลเรื่องคาร์บอนไดออกไซด์ในทะเลด้วย
    เมื่อมาทำงานเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โรเจอร์ รีเวลล์ ได้ก่อตั้งศูนย์การศึกษาประชากรศาสตร์ (Center for Population Studies) ในปี 1963 โดยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์ฯ อยู่กว่า 10 ปี ชีวิตหลังจากนั้น เขาได้รับเหรียญรางวัลวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (National Medal of  Science) ในปี 1990 และอุทิศชีวิตให้แก่การวิจัยเรื่องก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สะสม สื่อสารต่อสาธารณชนถึงอันตรายของแนวโน้มดังกล่าวอย่างสม่ำเสมอจวบจนเสียชีวิตในปี 1991
    ทุกวันนี้ยังมีนักวิทยาศาสตร์บางส่วนเชื่อว่าการที่อุณหภูมิโลกสูงขึ้นนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติ หนังสารคดีของ อัล กอร์ เคยถูกร้องเรียนในอังกฤษว่ามีอคติและให้ข้อมูลเท็จ วาดภาพอนาคตเกินจริง ไม่สมควรฉายให้นักเรียนมัธยมดู แต่ศาลเห็นว่าเรื่องโลกร้อนมีมูลความจริง โดยเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะส่งผลกระทบอันตรายมหาศาล และทุกคนสามารถมีส่วนในการลดผลกระทบดังกล่าว  คลิกอ่านต่อค่ะ


 แล้วคุณละครับ...ถึงเวลาที่จะช่วยโลกเพื่อตัวคุณเองหรือยัง? 

(เก็บความจาก สารคดี ฉ.๒๗๗ มีนาคม ๒๕๕๑)


ภาวะโลกร้อนทำให้ภูมิประเทศเปลี่ยนไปขนาดไหน

ไปดูไกลๆตัวก่อนที่ต่างประเทศ ดูนะว่าภาวะโลกร้อนทำให้ภูมิประเทศเปลี่ยนไปขนาดไหน

(( ภาพเก่า เปรียบเทียบ ภาพใหม่ ))
 
 

คลิกดูต่อค่ะ


ปริมาณการใช้ไฟฟ้าของห้างสรรพสินค้าเปรียบเทียบ

กับไฟฟ้าที่ได้จากเขื่อน สารคดี มีนาคม 51

คลิกครับ

 

การทดลองเสมือนจริง

attractors

คลิกเข้าสู่การทดลอง

    ท่านสามารถ ลากแผ่นไปที่ใดก็ได้ทั้งสองแผ่น 

 

ทดลองไม่ได้ให้ setup  Download จากฟิสิกส์ราชมงคล  ก่อนครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

ฟิสิกส์ความร้อน

      ความร้อนเชิงมหภาค และจุลภาค  อุณหภูมิ  กฎข้อที่ศูนย์ของเทอร์โมไดนามิกส์   ชนิดของเทอร์โมมิเตอร์  การวัดอุณหภูมิ   มาตราส่วนอุณหภูมิ  การขยายตัวเนื่องจากความร้อน  ของคณะวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  จำนวน  40  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

วิทยาศาสตร์ น่ารู้

 

   กล้องที่ช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆที่อยู่ในที่มืด มีจริงหรือไม่?  คลิกครับ

เอกสารการสอน PDF

 

 

 

โลกร้อน

     โลกร้อนขึ้นเนื่องจากปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse effect )   และปัญหาอีกมากมายหลายประการ สาเหตุที่สำคัญคือการปล่อยก๊าซพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม  การตัดไม้ทำลายป่าเป็นต้น   เราจะป้องกันได้อย่างไร  ดูได้จากเอกสารชุดนี้    PDF      

เฉลยความร้อนและทฤษฎีจลน์ของ

ก๊าซและเทอร์โมไดนามิกส์

 

   เฉลยความร้อนและทฤษฎีจลน์ของก๊าซและเทอร์โมไดนามิกส์ คลิกครับ     คลิกครับ

 

ฟิสิกส์ 1 ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์- 13/13 ความร้อนและอุณหพลศาสตร์

บทที่ 13 ความร้อนและอุณหพลศาสตร์

PDF    ขนาด 600 kb 

 

วีดีโอการเรียนการสอน

An Inconvenient Truth

แนว : สารคดี
ความยาว : 100 นาที
 

มนุษยชาติกำลังนั่งอยู่บนสุสานแห่งเวลา ถ้านักวิทยาศาสตร์โลกพูดถูก เรามีเวลาอีกเพียงสิบปีเท่านั้น ที่จะปัดเป่าหายนะครั้งใหญ่ ที่อาจทำให้ระบบอากาศของทั้งโลก กลายเป็นเครื่องทำลายล้าง อาทิเช่น สภาพอากาศอันรุนแรง น้ำท่วม ความแห้งแล้ง โรคระบาด และคลื่นความร้อน ที่มีอำนาจทำลายร้ายแรงกว่าที่พวกเราเคยพบมา เป็นหายนะที่มนุษย์เราก่อขึ้นมาเอง

ถ้าคำกล่าวข้างบน ฟังเหมือนเป็นสูตรสำเร็จของความเศร้าสลด และการพิพากษา จงคิดดูใหม่อีกครั้ง จากฝีมือของผู้กำกับ เดวิส กุกเกนไฮม์ คือผลงานสุดฮิตจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เรื่อง An Inconvenient Truth ซึ่งนำเสนอมุมมองที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่มีต่อความทุ่มเทของชายผู้หนึ่ง ซึ่งเปิดเผยเรื่องราวและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาวะอุณหภูมิโลกร้อน และก่อให้เกิดการกระทำเพื่อปกป้องสถานการณ์นี้ ชายผู้นั้นก็คืออดีตรองประธานาธิบดี อัล กอร์ ผู้ซึ่งหลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งปี 2000 เขาได้วางเส้นทางชีวิตใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ความพยายามที่จะช่วยโลก ให้พ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่ยากจะทำให้คืนดังเดิม

การนำเสนอภาพของกอร์ และการออกตระเวนโชว์ เพื่อเปิดเผยถึงเรื่องภาวะโลกร้อน กอร์ทั้งตลก ทั้งน่าเอ็นดู เปิดเผย และตรงไปตรงมา เกี่ยวกับการนำเสนอความจริง ที่เขาแสดงให้เห็นถึง “เรื่องเร่งด่วนของโลก” ต่อประชาชนธรรมดา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ในปี 2005 ฤดูแห่งพายุที่เลวร้ายที่สุด เท่าที่เคยเกิดขึ้นในอเมริกาเพิ่งจะผ่านพ้นไป ดูเหมือนพวกเราอาจมาถึงจุดปลายทางแล้ว และกอร์ไม่คิดจะหยุดยั้งในการอธิบาย ให้เห็นถึงสถานการณ์อันร้ายกาจนี้ เรื่องราวที่เต็มไปด้วยข้อเท็จจริง และการทำนายถึงอนาคตเรื่องนี้ ก็คือเรื่องราวการเดินทางส่วนตัวของกอร์ จากการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีอุดมคติ ผู้เริ่มมองเห็นวิกฤตด้านสภาพแวดล้อม ที่ปรากฏให้เห็นลางๆ เป็นครั้งแรก จนถึงการเป็นวุฒิสมาชิกหนุ่ม ที่เผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมในครอบครัว ที่เปลี่ยนมุมมองของเขา จนถึงการกลายเป็นผู้ชายที่เกือบจะได้เป็นประธานาธิบดี แต่กลับหันเหสู่สิ่งที่เร่าร้อนที่สุดในชีวิตของเขา นั่นก็คือความเชื่อที่ว่า ยังมีเวลาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้

ด้วยความเฉลียวฉลาดและความหวัง สุดท้ายแล้ว An Inconvenient Truth คือการนำเหตุผลจูงใจของกอร์ที่ว่า เราไม่สามารถมองปัญหาภาวะโลกร้อน เป็นประเด็นทางการเมืองได้อีกต่อไป แต่มันกลายเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุด ในเรื่องของความถูกต้อง ที่ความศิวิไลซ์ของโลกของเรากำลังเผชิญหน้าอยู่...

 


พาราเม้าต์ คลาสสิคส์ และ พาร์ติซิแพนต์ โปรดักชั่นส์ ภูมิใจเสนอ An Inconvenient Truth ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ เดวิส กุกเกนไฮม์ ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของ อัล กอร์ เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย ลอรี่ เดวิด, ลอว์เรนซ์ เบนเดอร์ และ สก็อตต์ ซี เบิร์นส์ โดยมี เจฟฟ์ สกอลล์ และ เดวิส กุกเกนไฮม์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร และ เลสลี่ย์ ชิลค็อตต์ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  1/6

    Al Gore  กล่าวว่าพวกเราได้ลืมความงดงามของโลกดั้งเดิมไปแล้ว   ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นการหมุนของโลกในอวกาศ   ภัยพิบัติต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกสาเหตุมาจากการเปลี่ยนอุณหภูมิของโลก   ครูที่ท่าน Al Gore  ไม่ชอบ   การํตูนเรื่องโลกร้อน   คลิกครับ  

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  2/6

    นักวิทยาศาสตร์คนแรกที่วัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์   และตรวจพบว่า ก๊าซตัวนี้ในชั้นบรรยากาศโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ   ลูกอายุ 6 ขวบของท่าน Al Gore  ถูกรถชน  ทำให้ท่านเกือบสูญเสียลูกไป   คลื่นความร้อนถล่มยุโรป คนเสียชีวิตไปกว่า 35,000 คน คลิกครับ  

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  3/6

   เราทำผิดพลาดมาหลายชั่วคน หลายศตวรรษ  ผลร้ายกำลังจะตามมา   Al Gore  แพ้บุชในการแข่งขันชิงประธานาธิบดี  ท่านเลยอกหักพลาดหวัง  ธรรมชาติเป็นบ้าไปแล้ว  น้ำท่วมเอเซีย  ภาวะโลกร้อน   ลานน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในอาร์กติกแตกออกเป็นสองเสียง    งานวิจัย ชิ้นแสดงให้เห็นว่า อีก 50  ปีในฤดูร้อนก้อนน้ำแข็งจะละลายหมด คลิกครับ  

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  4/6

   ตัวหนอนเกิดเร็วกว่าเดิม   ลูกนกเกิดขึ้นกินตัวหนอนไม่ทัน ช่องว่างทางนิเวศวิทยา   ด้วงทำลายต้นสนมีมากขึ้นเพราะน้ำแข็งละลาย   อากาศอุ่นขึ้น ตัวแมลงมากขึ้น   โรคชนิดใหม่เกิดขึ้น  แนวประการังเกิดการฟอกขาว   ปลาใกล้สูญพันธุ์   ลานน้ำแข็งที่แอนตาร์กติกกาหดตัวอย่างรวดเร็ว   น้ำจะท่วมแผ่นดิน   คลิกครับ  

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  5/6

     การประทะกันระหว่างโลกใหม่กับอารยะธรรมเดิม   ประชากรปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 6000 ล้านแล้ว   พวกเรากดดันโลกมากขึ้น   ต้องการอาหารมากขึ้น   ทำลายธรรมชาติรวมทั้งป่าไม้มากขึ้น   คาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาป่า    มองแสงไฟจากอวกาศ 

คลิกครับ  

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  6/6

     เศรษกิจกับสิ่งแวดล้อม บริษัทรถยนต์ในแคลิฟอร์เนียร์  ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆ  ระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ  การเมืองกับสิ่งแวดล้อม  การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งใหญ่  พันธสัญญาโตเกียว  โลกอันเป็นหนึ่งเดียว   คลิกครับ

ถุงพลาสติกกับภาวะโลกร้อน

     ตัวการใหญ่ทำให้โลกร้อนตัวจริง  คลิกค่ะ 

 

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

การลดลงของพื้นที่ป่าไม้ในรอบ 40 ปี

คลิกดูภาพขยายค่ะ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต