ฟิสิกส์ราชมงคล กับ โนเบล

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ประวัติ : รางวัลโนเบล


    รางวัลโนเบลถือเป็นสุดยอดรางวัลของโลก ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมีชื่ออยู่ในทำเนียบผู้ที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะเป็นสิ่งที่เชิดชูเกียรติและบ่งบอกถึงความเก่งกาจ ยอดเยี่ยม เป็นผู้อุทิศตนเพื่อความเจริญก้าวหน้า ความสงบและสันติของสังคมโลก อัลเฟรด บี.โนเบล ชาวสวีเดน เป็นผู้ก่อตั้ง “มูลนิธิ อัลเฟรด บี.โนเบล” ขึ้นในปีพ.ศ.2444 หรือปี 1901 ด้วยเงินก่อตั้งก้อนแรก 9 ล้านดอลลาร์ และนำดอกผลมาจัดสรรเพื่อให้เป็นเงินรางวัล พร้อมใบประกาศเชิดชูเกียรติแก่บุคคลหรือองค์กรที่ทำคุณประโยชน์แก่ชาวโลก ครั้งแรกมีทั้งหมด 5 สาขา คือ ฟิสิกส์ เคมี แพทย์ วรรณกรรม และสันติภาพ โดยแจกรางวัลปีละครั้งในราวเดือน ต.ค. ของทุกปี ต่อมาในปี 1969 มีการเพิ่มการแจกรางวัลอีก 1 สาขา คือ สาขาเศรษฐศาสตร์ ปัจจุบันรางวัลนี้มีทั้งหมด 6 สาขา

     สำหรับเงินรางวัลนั้น แต่ละสาขาจะได้เงินสดจำนวน 7,400,000 โครเนอร์สวีเดนหรือประมาณ 27 ล้านบาท ผู้ที่เคยได้รับรางวัลโนเบลมาแล้วเช่น ทะไล ลามะ ผู้นำทางศาสนาของทิเบต สาขาสันติภาพ ปี 1989 นางออง ซาน ซู จี นักต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาลทหารของพม่า สาขาสันติภาพ ปี 2534 อัลเบิร์ต ไอนสไตน์ ชาวสหรัฐเชื้อสายเยอรมัน สาขาฟิสิกส์ ปี 1951 เซอร์ อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ สาขาแพทย์ ปี 1945 และเซอร์ วินสตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ สาขาวรรณกรรม ส่วนประเทศไทยยังไม่เคยมีใครได้รับรางวัลโนเบล ไม่แน่นะอาจจะเป็นใครในนี้ก็ได้ที่ได้รางวัลโนเบลคนต่อไป
 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

รางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ โนเบล ฟิสิกส์

physics

[]

Masatoshi Koshiba
 
Research Associate in the Enrico Fermi Institute, 1956-58.

The Nobel Prize in Physics 2002
with Raymond Davis Jr. and Riccardo Giacconi
“for pioneering contributions to astrophysics, in particular for the detection of cosmic neutrinos.”

[]

Daniel C. Tsui
 
S.M., 1963; Ph.D., 1967.

The Nobel Prize in Physics 1998
with Robert B. Laughlin and Horst L. Störmer
“for their discovery of a new form of quantum fluid with fractionally charged excitations.”

คลิกอ่านต่อครับ
 
รางวัลโนเบล (Nobel Prize) สาขาฟิสิกส์ ในปี ค.ศ.1922    

Niels Henrik David Bohr

Denmark
Copenhagen University
Copenhagen, Denmark
มีชีวิตอยู่ระหว่างปี ค.ศ.1885 - 1962

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

  (Alfred Bernhard Nobel)

(21 ตุลาคม พ.ศ. 2376, สตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน - 10 ธันวาคม พ.ศ. 2439, ซานเรโมประเทศอิตาลี) นักเคมีชาวสวีเดน และ วิศวกร

    นักประดิษฐ์ ผู้ผลิตอาวุธและผู้คิดค้นดินระเบิดไดนาไมท์ เขาเป็นเจ้าของบริษัทโบโฟรส์ (Bofors) ซึ่งเป็นผู้ผลิตอาวุธรายใหญ่ โดยเขาได้เปลี่ยนแปลงบทบาทของโรงงานจากเดิมที่เป็นโรงงานเหล็กและเหล็กกล้ามาเป็นโรงผลิตปืนใหญ่ และอาวุธต่างๆ

    ในพินัยกรรมของเขา เขาได้ยกทรัพย์สมบัติจำนวนมหาศาลได้จากการผลิตอาวุธให้แก่สถาบันรางวัลโนเบล เพื่อมอบรางวัลแก่บุคคลที่สร้างคุณประโยชน์แก่มนุษยชาติ เรียกว่า รางวัลโนเบล และในโอกาสที่มีการสังเคราะห์ธาตุชนิดใหม่ขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อธาตุนั้นตามชื่อของเขาเพื่อเป็นการให้เกียรติ ว่า โนเบเลียม (Nobelium
คลิกอ่านต่อค่ะ
 

 

 

 

ดอริส เลสซิง นักเขียนหญิงโนเบล


 

    Doris (May) Lessing (1919- ) original surname Tayler. Persian (Iranian)-born British writer

ผู้ชนะรางวัลโนเบลวรรณกรรม ประจำปี 2550 ดอริส เลสซิง สตรีชาวอังกฤษ วัย 87 ปี ด้วยวัยขนาดนี้ทำให้เป็นผู้อาวุโสที่สุดในบรรดาผู้ชนะรางวัลโนเบลสาขานี้

ทั้งยังเป็นนักเขียนหญิงในจำนวนไม่กี่คนที่ชนะรางวัลโนเบลวรรณกรรม โดยเป็นผู้หญิงคนที่ 11 ที่ได้รางวัล หลังคร่ำหวอดอยู่ในแวดวงมาถึง 5 ทศวรรษ  คลิกอ่านต่อครับ

 

Maria Goeppert - Mayer :

สตรีคนที่สองที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

Maria Goeppert Mayer กับสามี Joseph

       Maria Gertrude Kate Goeppert เป็นชื่อเต็มในวัยเด็กของ Maria Mayer ผู้มีผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า มีนิสัยเคร่งขรึม และชอบอ่านหนังสือ เธอเกิดเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2449 ที่เมือง Kattowitz ประเทศเยอรมนี (ปัจจุบันเมืองนี้อยู่ในโปแลนด์) ในตระกูลชนชั้นกลางที่มีฐานะดี เพราะบิดา Friedrich Goeppert เป็นศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Kattowitz ส่วนมารดาเป็นครูสอนภาษาฝรั่งเศสและดนตรี
       
       การเป็นบุตรสาวคนเดียวของครอบครัว ทำให้บิดาของ Maria คาดหวังว่าเมื่อเติบใหญ่ เธอจะต้องทำอะไรๆ ได้มากกว่าการเป็นแม่บ้าน Maria เล่าว่า เธอมักรู้สึกปวดหัวบ่อย และหนักใจที่ต้องแบกภาระรับผิดชอบความคาดหวังของวงศ์ตระกูล เพราะย้อนหลัง 6 ชั่วอายุคนของครอบครัว Goeppert มีประวัติว่า สมาชิกของตระกูลอย่างน้อย 1 คน ดำรงตำแหน่งเป็นศาสตราจารย์
 

คลิกอ่านต่อค่ะ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

อัลเฟรด โนเบล

Alfred Nobel   ผู้ค้นพบไดนาไมต์

สารบัญ
1. 
ช่วงเวลายากลำบาก  6

2.  
เดินทางสู่รัสเซีย  14

3. 
ไนโตรกลีเซอรีน  20

4. 
แรงระเบิดที่พลิกผัน   29

5. 
ความไม่สิ้นหวัง   34

6. 
การทำงานบนความเดียวดาย  40

7. 
เก็บตัวอยู่ในโลกของวิทยาศาสตร์   48

8. 
มรสุมชีวิต   54

9. 
รางวัลโนเบล  รางวัลแห่งความมุ่งมั่น   61 

“อิกโนเบล” (IgNobel Prizes)


   

     เห็นแต่งตัวเพี้ยนๆ อย่างนี้ ทั้ง 3 คือนักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล เริ่มจากซ้ายไปขวา เคร็ก เมลโล (โนเบลแพทย์ ปี 2549), รอย เกลาเบอร์ (โนเบลฟิสิกส์ 2548) และ ดัดลีย์ เฮอร์ชบาช (โนเบลเคมี ปี 2529) ทั้ง 3 กำลังกินไอติมวนิลลา (วนิลลาที่ได้จากอึวัว) หนึ่งในผลงานที่ได้รับรางวัลอิกโนเบลประจำปี

    เป็นธรรมเนียมทุกครั้งก่อนหน้าการประกาศผลรางวัลโนเบลในแต่ละปี จะต้องมีการประกาศผลรางวัล “อิกโนเบล” (IgNobel Prizes) งานวิจัยที่ไม่สามารถทำกันได้ง่ายๆ โดยคณะกรรมการงานวิจัยที่ไม่น่าจะลอกเลียนแบบได้ประจำปี (Annals of Improbable Research) ออกมาให้แฟนๆ วิทยาศาสตร์ได้ฮากันก่อน

    พิธีมอบรางวัล “อิกโนเบล 2007” ครั้งที่ 17 มีขึ้นเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2550  ณ ที่แห่งเดิมคือ โรงละครแซนเดอร์ ในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา โดยมีเจ้าของรางวัลโนเบล (ของจริง) ได้ออกมาประกาศรางวัลในสาขาต่างๆ ท่ามกลางผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมพิธีนับพันคน   คลิกค่ะ

   

 

"โนเบลเลข 2008" ยกให้ 2 ปรมาจารย์ผู้สร้างทฤษฎีกลุ่มสู่วิธีแก้รูบิก

(ซ้าย) ศ.จอห์น ธอมป์สัน และ ดร.ฌาคส์ ทิตส์ (ขวา)

     มอบ "เอเบลไพรซ์" แก่ 2 นักคณิตศาสตร์อเมริกัน-ฝรั่งเศสผู้พัฒนาแนวคิดใหม่เกี่ยวกับ "ทฤษฎีกลุ่ม" ซึ่งประยุกต์สู่วิธีแก้รูบิกและการศึกษารูปแบบการหมุนของรูปทรงหลายหน้า รวมถึงการศึกษาเรขาคณิต ฟิสิกส์และวิทยาการคอมพิวเตอร์
       

       สถาบันการศึกษาวิทยาศาสตร์และอักษรศาสตร์แห่งนอร์เวย์ (Norwegian Academy of Sciences and Letters) มอบรางวัลเอเบลไพรซ์ (Abel Prize) ประจำปี 2551 ให้แก่ ศ.จอห์น กริกก์ส ธอมป์สัน (Prof.John Griggs Thompson) นักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกันวัย 75 จากมหาวิทยาลัยฟลอริดา (University of Florida) และ ดร.ฌาคส์ ทิตส์ (Dr.Jacques Tits) นักคณิตศาสตร์ฝรั่งเศสเชื้อสายเบลเยียมวัย 77 ซึ่งเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณจากคอลเลจ เดอ ฟรองซ์ (College de France)
คลิกอ่านต่อค่ะ

 

รูบิก ลูกเต๋ามหัศจรรย์ โดย ธวัชชัย ดุลยสุจริต

     รูบิกเป็นของเล่นหมุนได้  มีเต๋าเล็กเพียง 27 อัน  แต่เมื่อเต๋ารูบิกมาตกอยู่ในมือของนักคณิตศาสตร์ ตัวเลข 27  พุ่งพรวดเป็นจำนวนมหาศาล นับล้านๆๆๆๆๆๆ

    คลิกอ่านต่อครับ

 

การทดลองเสมือน

การตกอิสระ

     ของอดีตท่านประธานาธิบดี บุช  คลิกค่ะ  

แผ่นใสการเรียนการสอน

แผนภาพของเฟส

 

    ขอบเกรน (Grain Boundaries)  , Macroscopic Defects  ,  เฟส (Phase)  ,  Cooling curves  , Intermetallic compounds , Eutectic Alloys , Lead-Tin alloy , Silver-palladium  คลิกค่ะ   

เอกสารการสอน PDF

 


 

อัลเฟร็ด โนเบล

Alfred nobel  ค.ศ.  1833-1896

      อัลเฟร็ด โนเบล มีผลงานมากมายในฐานะนักประดิษฐ์ เขาจดสิทธิบัตรมากกว่า 350  รายการในประเทศต่างๆ  เช่น หนังเทียม  เส้นไหม  และฝาระเบิด  เป็นต้น  ความร่ำรวยของเขาไม่ได้มาจากธุรกิจการทำระเบิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขามีหุ้นในบริษัทน้ำมันของพี่ชาย  และมีส่วนเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาวุธของสวีเดน  โนเบลเป็นผู้ชอบความสงบและสันติ  ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล PDF     

วีดีโอการเรียนการสอน

โนเบล 1/5

     ณ กรุงปารีส กลางศตวรรษที่ 19  นักเคมีขี้เล่น คนแอบเข้าไปในห้องอาจารย์ หนึ่งในนั้น คือหนุ่มน้อยโนเบล  เพื่อเข้าไปทดลองสารชนิดใหม่ที่เรียกว่า ไนโตรกลีเซอรีน  มันเป็นสารที่อันตรายมาก  เพียงไม่กี่หยดก็ทำให้เกิดระเบิดรุนแรงได้  ขณะเดียวกัน สงครามระหว่างรัสเซียกับตุรกี กำลังจะเกิดขึ้น  คุณพ่อของโนเบลเป็นพ่อค้าอาวุธอาศํยอยู่ในรัสเซีย  เพราะธุรกิจยุ่งมาก โนเบลจึงต้องกลับไปช่วยคุณพ่อ ผลจากสงครามทำให้ธุรกิจของคุณพ่อล้มละลาย          download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 2/5

     หนุ่มน้อยโนเบล นักเคมี  พยายามทดลองของเหลวไนโตรกลีเซอรีนให้ใช้ได้ง่ายขึ้น  โดยการใส่สายฉนวนลงไป เขาสามารถควบคุมเวลาของการระเบิดได้  โนเบลทำการทดลองในทะเลสาบแห่งหนึ่ง 

     เขาและน้องชายหาทางผลิตไนโตรกลีเซอรีนจำนวนมากๆ ได้  และจดสิทธิบัตรในนามของน้ำมันระเบิดสวีเดน  ระเบิดของโนเบลถูกนำไปใช้ในงานก่อสร้างรถไฟใต้ดิน เหมืองแร่  และทำถนน   ธุรกิจของเขารุ่งเรืองขึ้นทุกวัน  จนวันหนึ่ง......เขาต้องสูญเสียน้องชายไป         download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 3/5

     ธุรกิจของเขารุ่งเรือง และทำกำไรได้อย่างมหาศาล  ปี  1866  เขาถูกฟ้องร้องเรื่องลิขสิทธิ์ไนโตรกลีเซอรีน  โดยกล่าวหาว่าเขาขโมยความคิด อย่างไรก็ตามเขาชนะคดี  

     ในยุคสมัยนั้น การขนส่งระเบิดเป็นงานที่เสี่ยงอันตรายมาก        download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 4/5

     การผลิตดำเนินไปได้อย่างเต็มที่  มีอยู่ครั้งหนึ่งโรงงานเกิดอุบัติเหตุระเบิดครั้งใหญ่  คนงานมากมายเสียชีวิต   ทำให้มีการประท้วงครั้งใหญทั่วโลก  หลายประเทศทางยุโรปเริ่มมีระเบียบจำกัดอันมากมายเกี่ยวกับวัตถุระเบิด 

      โนเบลทำการทดลองด้วยตนเอง  ว่าจะทำอย่างไรให้ไนโตรกลีเซอรีนไม่ระเบิดได้ง่าย  แต่ไม่ประสบความสำเร็จ  จนวันหนึ่งคนงานทำกลีเซอรีนตกลงไปในทราย และพบว่า สารเหนี่ยวๆที่ได้เสถียรมาก  เขาได้รับรายงานและรีบไปทดลองในทันที่ สารใหม่ที่ประดิษฐ์ขึ้นมานี้ เขาเรียกมันว่า ไดนาไมต์ ที่แปลว่ากำลัง       download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โนเบล 5/5

     ค.ศ. 1881  ยุโรปสั่นสะเทือนไปด้วยเสียงระเบิด  มีการโจมตีด้วยระเบิดแทบทุกๆ วัน เขารู้สึกว่าตัวเองผิด ในช่วงท้ายของชีวิตโนเบลกลับไปอยู่ที่สวีเดน  เขาเริ่มมีพฤติกรรมที่ประหลาดขึ้นเรื่อยๆ  เช่นซุกปืนไว้ใต้หมอน  และหัวคิดมีแต่เรื่องของความตาย

       เขาเสียชีวิตในวันที่  10  ธ.ค.  1896   และมอบทรัพย์สมบัติมาอันมหาศาลให้กับมูลนิธิที่จะมอบรางวัลให้กับบุคคลที่สร้างสันติภาพ และคุณประโยชน์ให้กับมนุษยชาติ           download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

ระเบิด C-4

คลิกอ่านต่อครับ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

Link การศึกษาที่น่าสนใจ
Physic Today    
http://www.physicstoday.org

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต