ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  นิวเคลียร์ (Nuclear)

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

แสงสว่างที่ไม่เคยมีมาในโลก

           แสงสว่างที่ไม่เคยมีมาในโลก ที่เป็นเหมือนแสงสว่างของดวงอาทิตย์หลายดวงรวมกัน พวยพุ่งออกมาจากท้องของพระแม่ธรณี เป็นอาทิตย์อุทัยที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน ดังกับว่าดวงอาทิตย์ลูกมหึมาสีเขียวที่ขึ้นพ้นขอบฟ้าและไต่สูงขึ้นไปกว่า 8 พันฟุตในเวลาเพียงเสี้ยวของวินาที ทั้งยังพุ่งสูงขึ้นต่อไปจนแตะเมฆ...........

           ขณะที่ลูกไฟมหึมาเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ไมล์กำลังพุ่งขึ้นไปนั้น สีสันของมันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากสีม่วงเข้มไปจนเป็นสีส้ม .......แรงที่รั้งความเป็นธาตุไว้ได้รับการปลดปล่อยจากพันธการที่จองจำมันไว้มาหลายพันล้านปี............ประหนึ่งว่าโลกได้เปิดออก และฟ้าได้ผ่าแยกจากกัน

           แล้วความเงียบอันสงัดงันก็พลันลั่นขึ้นมาด้วยเสียงกัมปนาทดังว่าฟ้าร้อง.......เสมือนเสียงร้องครั้งแรกของโลกใบหนึ่งที่เพิ่งคลอดใหม่แบบเดียวกับเสียงร้องของเด็กแรกเกิด

           จากนั้นขอบสีดำเหมือนชายกระโปรงก็เกิดขึ้นรอบการระเบิดและเมฆรูปดอกเห็ดก็ลอยขึ้นเหนือฟ้าที่กำลังรุ่ง

ภาพการระเบิด

คลิกอ่านต่อครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

นิวเคลียร์จิ๋ว

     ด้วยการใช้ระบบดาวเทียมนำร่อง  GPS สหรัฐอเมริกา สามารถที่จะเล็งอาวุธนิวเคลียร์ไปยังเป้าหมายส่วนใดในโลกก็ได้ด้วยความแม่นยำ  โดยมีความคลาดเคลื่อนเพียงไม่กี่นิ้ว    ดังนั้นผู้ก่อการร้ายมีเพียงวิธีเดียวที่จะต่อกรได้  คือหลบอยู่ใต้ดิน  หรือในหลืบถ้ำของภูเขา  ซึ่งก็คิดว่าน่าที่จะหลบพ้นได้    แต่อาวุธนิวเคลียร์สมัยใหม่ที่ใช้จู่โจมภาคพื้นดินได้คือระเบิดแรงโน้มถ่วง  B61-11 ขนาด  1200  ปอนด์  มันสามารถทะลุทะลวงพื้นดินลงไปได้ถึง  20  ฟุต   ซึ่งถ้าจะให้ลึกกว่าก็ทำได้ เพียงแต่ให้นักออกแบบอาวุธปรับปรุงอำนาจทะลุทะลวงให้หัวรบไปได้ไกลกว่านั้น 

คลิกค่ะ

 

 
นิวเคลียร์ฟิวชัน  

ฟิวชันคืออะไร?

นิวเคลียร์ฟิวชัน เป็นกระบวนการที่ทำให้เกิดพลังงานในดวงอาทิตย์และดาวฤกษ์ ที่แกนกลางของดวงอาทิตย์ มีอุณหภูมิ 10-15 ล้านเคลวิน ทำให้ไฮโดรเจนกลายเป็นฮีเลียมจากปฏิกิริยาฟิวชัน และทำให้ดวงอาทิตย์มีพลังงานสูงมากพอ ที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลทำให้สิ่งมีชีวิตบนโลกดำรงอยู่ได้  คลิกค่ะ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

โรงงานนิวเคลียร์แห่งแรกของจีนอยู่ที่ไหน

 

   นายกรัฐมนตรีได้ทำพิธีเปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของจีน  เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์  2537  โดยเป็นโรงงานที่มีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์  2  เตา  ออกแบบโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส  โรงงานนิวเคลียร์แห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้าง  7  ปี  ตั้งอยู่ที่เกาะต้าหยาใกล้เกาะฮ่องกง  และก่อนหน้าที่จะก่อสร้างเสร็จ  ชาวฮ่องกงกว่า 1  ล้านคนได้ลงนามคัดค้าน  แต่ทางการประชาสัมพันธ์ถึงความสามารถของวิศวกรชาวฝรั่งเศส  ซึ่งเป็นผู้นำของโลกทางด้านนี้  ลักษณะของตัวอาคารคล้ายคลึงกับโรงงานนิวเคลียร์ทรี ไมล์ส  ของสหรัฐฯ  ซึ่งสามารถป้องกันการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสี  ในอุบัติเหตุเมื่อปี  2512

 

 

 

 

ทดลองระเบิดนิวเคลียร์

   

    ฌากส์ ชีรัก ประธานาธิบดีฝรั่งเศศ ประกาศทดลองระเบิดนิวเคลียร์ด้วยอุปกรณ์จริง ที่ฐานทดลองนิวเคลียร์ ในเกาะมูรูรัว ซึ่งอยู่ใน เฟรนซ์ โปลีนีเซียทางแปซิฟิกใต้ โดยทดลองถึง 8 ครั้ง เริ่มในเดือนกันยายน 2538 ถึงเดือนพฤษภาคม 2539 และหลังจากนั้น ฝรั่งเศสจะลงนามในสนธิสัญญาไม่ทดลองอาวุธนิวเคลียร์ ในปี 2539 กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกรีนพีซ ระบุว่าแรงระเบิดจากการทดลองครั้งที่แล้ว ๆ ได้ทำลายหินฐานรากของเกาะปะหารังรูปวงแหวนอย่างรุนแรงและมีรังสีบางส่วนรั่วไหล ฝรั่งเศส เริ่มการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกในทะเลทรายซาฮารา ในแอลจีเรียเมื่อปี 2503 สมัยนายพลชาร์ลส์ เอ โกล

    หลังจากนั้นก็มีการทดลองเรื่อยมา โดยเปลี่ยนฐานทดลองไปยังมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ ซึ่งอดีตประธานาธิบดีฟรังซัวส์ มิตเตอร์รองค์ ได้ประกาศหยุดโครงการไปแล้ว เมื่อเดือน เมษายน 2535 ส่งผลให้สหรัฐ อังกฤษ และรัสเซีย พร้อมใจกันหยุดโครงการทดลองปรมาณูของแต่ละประเทศลง มีแต่เพียงจีนประเทศเดียวที่ยังคงทดลองอาวุธของตนต่อไป โดยไม่สนใจต่อประชาคมโลก การตัดสินใจของประธานาธิบดีฌากส์ ชีรัก ก่อให้เกิดเสียงประณามจากนานาประเทศ โดยเฉพาะกลุ่ม 15 ประเทศแปซิฟิกใต้

ชีวิตใหม่ไฟแรงของนิวเคลียร์ฟิวชัน


ภาพจำลองตัดขวาง
แสดงโครงสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟัวชัน
ของโครงการ ITER

ปลายเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. ๒๐๐๖ โครงการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันขั้นสุดท้าย บนเส้นทางสู่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟิวชัน ก็ได้เดินหน้าอย่างเป็นทางการ!

โครงการ “ไอเตอร์” (ITER) นับเป็นโครงการวิทยาศาสตร์นานาชาติเมกะโปรเจ็กต์ราคาแพงที่สุดโครงการที่ ๓ ถัดจากโครงการแมนฮัตตัน (โครงการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลก) และโครงการสถานีอวกาศนานาชาติ

คลิกอ่านต่อครับ


เชื้อเพลิงนิวเคลียร์

สารบัญ

 


1. 
ยูเรเนียม หน้า 2


2. 
วัฏจักรเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ หน้า 4


3. 
การสกัด  หน้า 6


4. 
มัดเชื้อเพลิง  หน้า 8


5. 
การผลิตพลังงาน หน้า 11


6. 
การแตกตัว (Fission) หน้า 13


7. 
การนำเชื้อเพลิงใช้แล้วมาสกัด  หน้า 15

 


 

พลังงานนิวเคลียร์

วายร้ายหรือเหยื่อของความเชื่อ

เรียบเรียงโดย ดร.พงศาล มีคุณสมบัติ

สารบัญ

  หน้า
ทำไมพลังงานนิวเคลียร์ถึงสำคัญ 1
พลังงานนิวเคลียร์คืออะไร 5
เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์คืออะไร 11
โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์คืออะไร 15
การแผ่รังสีและผลกระทบต่อสุขภาพ 23
ความปลอดภัยของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 37
กากนิวเคลียร์ความเข้มสูง 51
การเบี่ยงเบนวัสดุนิวเคลียร์ 71
เครื่องปฏิกรณ์ฯ ขั้นสูง 83
ต้นทุนของพลังงานนิวเคลียร์ 95
พันธสัญญาของพลังงานนิวเคลียร์ 105
เราจะทำอะไรได้บ้าง 109
คำนิยามศัพท์เฉพาะและคำย่อ 113
เอกสารแนะนำ 115

 

เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ 4 ยุค PDF พิมพ์
          จุดเริ่มต้นของการนำพลังงานนิวเคลียร์มาใช้ อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะต้องมาย้อนไปถึงการที่ประเทศสหรัฐอเมริกาสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เครื่องแรกของโลกที่มีชื่อว่า ชิคาโกไพล์-1 (Chicago Pile-1) ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1942 จากนั้นส่วนใหญ่พลังงานนิวเคลียร์ก็ถูกนำไปใช้ในทางทหาร ได้แก่ การสร้างลูกระเบิดอะตอม (atomic bomb) ที่ใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ต่อมาจึงคิดนำมาใช้ผลิตไอน้ำและกระแสไฟฟ้า โดยเมื่อเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 1951 มีการทดลองเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตเชื้อเพลิง (breeder reactor) ขนาดเล็กชื่อว่า EBR-1 (Experimental Breeder Reactor-1) สำหรับผลิตกระแสไฟฟ้าที่ห้องปฏิบัติการวิศวกรรมไอดาโฮ (Idaho Engineering Laboratory) ให้พลังงานไฟฟ้าแก่หลอดไฟฟ้าได้ 4 ดวง

EBR-1

คลิกค่ะ

จากสมการ E=mcยกกำลังสอง เป็นระเบิดปรมาณู

            เมื่อพูดถึงระเบิดปรมาณูแล้ว ชื่อของไอน์สไตน์มักถูกนำไปโยงเข้ากับการสร้างหรือประดิษฐ์ระเบิดชนิดนี้อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจากสมการที่โด่งดังที่สุด E = mc2 ถูกพัฒนาออกมาเป็นระเบิดปรมาณูได้อย่างไร? และไอน์สไตน์เข้าไปเกี่ยวข้องกับการสร้างระเบิดปรมาณูตามที่ถูกกล่าวหาจริงหรือไม่? อย่างไร? ลองมาไล่เรียงเหตุการณ์สำคัญที่เกิดขึ้นกันสักหน่อย

ค.ศ.1905 ไอน์สไตน์เผยแพร่ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ (Special Relativity Theory) ผลลัพธ์สำคัญอันหนึ่งคือ E = mc2


เจมส์ แชดวิค ผู้พบนิวตรอน
 

ค.ศ.1932 นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษเจมส์ แชดวิค (James Chadwick) เป็นบุคคลแรกที่ค้นพบนิวตรอน (neutron) ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของอะตอม และจากผลงานนี้ทำให้เจมส์ แชดวิค ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1935

ค.ศ.1935 ในปีเดียวกันนี้เองที่ความเชื่อดั้งเดิมเรื่องอะตอมเป็นอนุภาคที่เล็กที่สุดและไม่สามารถแบ่งแยกได้ก็ถูกหักล้างไปเมื่อนักวิทยาศาสตร์ 2 ท่านจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จอห์น ค็อกครอฟท์ (John Cockcroft) และเออร์เนสท์ วอลตัน (Ernest Walton) สามารถแยกอะตอมออกได้สำเร็จ
 

คลิกอ่านต่อค่ะ

ก่อการร้ายยุคนิวเคลียร์

คลิกค่ะ


การทดลองเสมือน

 

แสดงอนุภาพนิวเคลียร์
 

    ทุกคนทราบกันดีว่าอาวุธนิวเคลียร์เป็นอาวุธที่ร้ายแรงมาก นอกจากสามารถทำให้มีการบาดเจ็บล้มตายแก่ผู้คนนับล้านคนในทันทีแล้ว ยังส่งผลกระทบแก่สังคมมนุษย์ และสิ่งแวดล้อมของโลกอีกเป็นสิบเป็นร้อยปี มันเป็นอาวุธอย่างเดียวที่มนุษย์พัฒนาขึ้นมา และเชื่อว่าอานุภาพของมันสามารถทำลายล้างโลกของเราเองได้

    ขีดความสามารถในการทำลายล้างของอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นอยู่กับขนาดของมัน อาวุธนิวเคลียร์ที่มีความรุนแรงมากที่สุดเป็นของรัสเซีย มันถูกพัฒนาขึ้นในปี 1961 มีขนาด 50 mt ถูกขนานนามว่า " Tsar Bomba" นอกจากอาวุธนิวเคลียร์แล้ว สิ่งที่มีอำนาจทำลายล้างที่รุนแรงกว่าอาวุธนิวเคลียร์ก็คือ อุกาบาตขนาดใหญ่จากนอกโลก มันอาจทำให้เผ่าพันธ์มนุษย์สูญไปในพริบตาที่มันตกกระทบโลกของเรา


จากภาพได้จำลองการระเบิดของอาวุธนิวเคลียร์ที่กรุงเทพมหานครด้วยระเบิดชื่อ "Tsar Bomba" ขนาด 50เมคกะตันของรัสเซีย เรียกได้ว่าภาคกลางของไทยแทบจะหายไปเลยทีเดียว
 

คลิกเข้าไปจำลองความพินาศย่อยยับ ด้วยตนเอง คลิกค่ะ

ถ้าทดลองไม่ได้ ต้อง setup Download จากฟิสิกส์ราชมงคล  ก่อนนะค่ะ

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

ฟิสิกส์นิวเคลียร์

ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

     สมบัติของนิวเคลียส   ขนาดและโครงสร้างของนิวเคลียส  แบบจำลองนิวเคลียส   Nuclear  magnetic resonance   แรงนิวเคลียร์   พลังงานยึดเหนี่ยว    คุณสมบัติของนิวเคลียนที่เสถียร   เครื่องวัดกัมมันตภาพรังสี   จำนวน  46 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

ฟิสิกส์นิวเคลียร์

ของ ดร. เจษฎา สุขพิทักษ์

    ส่วนประกอบของนิวเคลียส   พลังงานยึดเหนี่ยว  แรงนิวเคลียสอย่างแรง  การสลายตัวของกัมมันตภาพรังสี  ค่าครึ่งชีวิต   radioactive  Tracers  เครื่องตรวจวัตถุระเบิด  ปริศนาการตายของนโปเลียน   การถนอมอาหารโดยการฉายรังสี   การสลายตัวเบต้า  วัฏจักร C-14   อนุภาคมูลฐาน 

 จำนวน  36 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

เอกสารการสอน PDF

 

 

การเตรียมการศึกษา

การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์

   การปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์   ผลกระทบที่เกิดจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง  โลกรอไม่ได้  แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า  ปฏิกิริยาแตกตัว  ปฏิกิริยาลูกโซ่  เชื้อเพลิงนิวเคลียร์  แหล่งเชื้อเพลิงยูเรเนียม   วงจรเชื้อเพลิงยูเรเนียม  คลิกครับ

นิวเคลียร์และการใช้ประโยชน์

    การแพทย์   เกษตรกรรม  อุตสาหกรรม   พลังงาน  ธรณีวิทยา  การถนอมอาหาร  วิจัยทางการเกษตร  การปรับปรุงพันธุ์พืชโดยการฉายรังสี  ตรวจหาการรั่วไหลของน้ำมัน   หารอยแตกร้าวของท่อโลหะ   เปลี่ยนสีอัญมณี  ของอ.สุชาติ สุภาพ  PDF      

ของ อชิตพล  ศศิธรานุวัฒน์

พลังงานนิวเคลียร์

      อะตอมและโครงสร้างอะตอม  นิวเคลียสและชนิดของนิวเคลียส   คุณสมบัติบางประการของนิวเคลียส  แรงนิวเคลียร์   กัมมันตภาพรังสี   กฎการสลายตัวของธาตุรังสี   ครึ่งชีวิตของการสลายตัว   หน่วยวัดกัมมันตภาพรังสี   ปฏกิริยานิวเคลียร์  นิวเคลียร์ฟิชชันและฟิวชัน  ประเภทของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ PDF     

 

 

คนญี่ปุ่นกับนิวเคลียร์

  นักฟิสิกส์ญี่ปุ่น ชื่อ  ฮิเดกิ  ยุกะวะ  และนักฟิสิกส์  ชาวอเมริกา  คาร์ลดี แอนเดอร์สัน  รอยทางของอนุภาคที่เห็นได้ในห้องหมอก  ระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมา และนางาซากิ
  PDF     

 

วีดีโอการเรียนการสอน

     

 
 
ถล่ม นางาซากิ ด้วยระเบิดนิวเคลียร์ (The-Atomic-Bombing-of-Nagasaki)
คลิกครับ  

     

 
การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ในอวกาศ (Space-Nuclear-Weapon-Test) คลิกครับ  

     

 
การทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดิน (Nuclear-Weapon-Testing-Underground)

คลิกครับ  

     

 
ทดลองยิงกระสุนนิวเคลียร์จากปืนใหญ่ (nuclear-cannon)

คลิกครับ  

    

 

 

 ปี 2481 นักฟิสิกส์ชาวเยอรมันคันพบปฏิกิริยาฟิชชั่น (ลูกโซ่อย่างต่อเนื่อง) หลังจากนั้นอีก 13 ปี  ได้มีการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ ปัจจุบันโลกของเรามีเตาปฏิกรณ์กว่า 440 แห่ง

 

     การทำงานของเตาปฏิกรณ์  และการออกแบบอาคารตามมาตรฐานของทบวงการปรมาณูระหว่างประเทศ 

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณู  คลิกอ่านต่อค่ะ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

ฟุตบอลบนโต๊ะ Goal  คลิกค่ะ  

การหมุน คลิกค่ะ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) เข้าเยี่ยมชมฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

 

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจัดกิจกรรมดูดาวฤดูหนาว

 
ฟิสิกส์ราชมงคลจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการสอนฟิสิกส์วันที่ 17 ม.ค. 52

 

ฟิสิกส์ราชมงคลจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการสอนฟิสิกส์วันที่ 18 ม.ค. 52 

 

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต