ฟิสิกส์ราชมงคล กับ การบิน ประวัติศาสตร์ และวีรบุรุษของการบิน

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

    GAS TURBINE (กังหันก๊าซ) เป็นชื่อที่มีความหมายตรงตัวตามชื่อ เครื่องยนต์ชนิดกังหัน ทำงานโดยใช้ก๊าซ ไม่ได้ทำงานโดยใช้ไอน้ำ หรือน้ำ กาซที่ใช้หมุน กังหัน (turbine) เป็นผลมาจากการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิง ที่ผสมกับอากาศ ที่ไหลผ่านเครื่องยนต์ในอัตราที่พอเหมาะ

   การค้นคว้าหาแหล่งให้พลังขับดัน (Propulsion) สำหรับอากาศยานนั้นได้มีการพัฒนามาโดยต่อเนื่อง นับตั้งแต่ ลีโอนาโด ดาวินซี (Leonardo Da Vinci, 1490) ผู้ใฝ่ฝันที่จะบินได้เหมือนนก จนกระทั่งพี่น้องตระกูลไรท์ (Orvil and Wilbur Wright Brothers, 1903) ได้ประดิษฐ์เครื่องยนต์ขึ้นมาใช้กับอากาศยานของเขาเป็นผลสำเร็จ แต่อย่างไรก็ตาม แนวความคิดเรื่องเครื่องยนต์เจ๊ตเกิดขึ้นก่อนเครื่องยนต์ลูกสูบแต่มีการพัฒนาที่ช้ามาก ดังจะเห็นได้จากประมาณ 250 ปีก่อนคริสศักราช ฮีโร (Hero) นักเขียนและนักคำนวณชาวกรีก ได้ประดิษฐ์ แอร์โอลิไฟล์ (Aeolipile) ซึ่งใช้พลังไอน้ำไปหมุนลูกกลมบนแกน (รูปที่ 1) ซึ่งต่อมาชาวโลกได้ถือว่า Hero เป็นบรมครูทางด้านเครื่องยนต์เจ๊ต และต่อมา เซอร์ ไอแซค นิวตัน (Sir Isaac Newton) ได้นำหลักการของ Hero มาใช้เป็นกฏข้อที่ 3 ของขาที่ว่า "แรงที่กระทำต่อวัตถุใดๆ จะมีแรงปฏิกิริยาโต้ตอบมาในทิศทางตรงกันข้ามด้วยขนาดเท่ากัน" และเขาได้สร้างรถลากให้ชื่อว่า Newton's Steam Carriage (รูปที่ 2)
คลิกครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)

ก็สุดแล้วแต่ว่าใครจะให้ตำแหน่งอะไรกับสนามบินแห่งนี้

หรือว่าหากจะเขียนถึงเรื่องราวความเป็นมาของสนามบินก็คงเขียนได้เป็นตำนานฉบับใหญ่ มีครบทุกรสชาติ ทุกอารมณ์

โครงการนี้เริ่ม พ.ศ. 2503 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี มาถึง พ.ศ. 2549 ที่มีคณะปฏิวัติยึดอำนาจ ก็เป็นเวลา 46 ปี เป็นโครงการที่เกิดก่อนประเทศเพื่อบ้านหลายช่วงตัวจนประเทศเหล่านั้นแซงเราไปหมด แต่เมื่อเราได้เปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิครั้งนี้ก็ต้องถือว่า เราได้ผงาดขึ้นมาจนเป็นแชมป์ในภูมิภาค และยังอาจไปไกลที่ว่าเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดในโลก

จากฝันร้ายที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาอันนาน เป็นอภิมหาโปรเจคที่มีปัญหามาทุกยุคทุกสมัยในเรื่องความไม่ชอบมาพากล เป็นแหล่งเงินทุนก้อนใหญ่ของพรรคการเมือง สนามบินหนองงูเห่า(ชื่อเดิม) เป็นเค๊กที่มีผลประโยชน์มหาศาล ตั้งแต่เรื่องการจ่ายชดเชยค่าเวนคืนที่ดินการประมูลถมที่สนามบิน การก่อสร้าง การซื้อเครื่องมือ รวมไปถึงการสร้างทางด่วนพิเศษเชื่อมต่อ หลายเรื่องกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฏหมาย ที่ผู้เกี่ยวข้องกำลังร้อนๆหนาวๆในขณะนี้

ณ วันนี้ ก็คงต้องถือว่าเป็นการเริ่มต้นศักราชใหมของประเทศ เพื่อลบภาพความเลวร้ายในอดีตให้หมดไป

สนามบินสุวรรณภูมิกำลังจะทำโจทย์ข้อสอบสำคัญในวันที่ 28 กันยายน 2549 เป็นวันที่คนไทยหลายคนใจระทึกว่าจะผ่านไปด้วยดีหรือไม่แต่ก็เชื่อว่าทุกคนคงเอาใจช่วยให้ลุล่วง เพราะไม่เช่นนั้นชื่อเสียงของประเทศก็พลอยเสียหายไปด้วย

เวลานี้ก็ต้องถือว่าสนามบินสุวรรณภูมิกลายเป็นสถานท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่หลายคนอยากมาเห็นความใหญ่โต สมกับคำว่าสนามบินระดับโลก แม้จะเห็นภาพจากหนังสือพิมพ์ หรือจากโทรทัศน์ แต่หลายคนก็ถือสุภาษิตที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ทุกวันนี้จึงมีผู้คนให้ความสนใจพาครอบครัวมาเที่ยวกันนับหมื่นๆคนในแต่ละวัน แม้บางส่วนอาจยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่ก็เชื่อได้ว่า เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็จะเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตา เป็นความภูมิใจของคนทั้งประเทศ

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

คลิกอ่านต่อค่ะ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

กระบวนการของแก๊สเทอร์ไบน์

      หลักการพื้นฐานของแก๊สเทอร์ไบน์มีดังนี้

 • คอมเพรสเซอร์   ทำหน้าที่อัดอากาศที่ไหลเข้ามา  เพื่อให้เกิดความดันสูง และป้อนเข้าสู่ห้องเผาไหม้
 • ห้องเผาไหม้  ทำหน้าที่เผาไหม้เชื้อเพลิง  เพื่อเพิ่มความเร็วและความดันของแก๊ส
 • กังหันเทอร์ไบน์     เปลี่ยนพลังงานของแก๊สที่ได้จากห้องเผาไหม้ไปเป็นการหมุน คลิกอ่านต่อครับ
 

 

 

 

ช่วงเวลาสำคัญแห่งประวัติศาสตร์การบิน

 

คลิกครับ

วีรบุรุษการบิน

คลิกค่ะ

เครื่องยนต์เจ๊ต (Jet Engine)

   ขณะมีอายุเพียง 22 ปี เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล (Sir Frank Whittle ค.ศ. 1907-1996) นักบินแห่งกองทัพอังกฤษและวิศวกรการบิน เริ่มคิดเป็นครั้งแรกถึงการนำเครื่องยนต์ไอพ่นมาใช้กับเครื่องบิน ในช่วงทศวรรษ 1920 เครื่องบินแล่นได้ด้วยลูกสูบและใบพัด ซึ่งทำให้ความเร็วและระยะทางถูกจำกัดอยู่ที่ระดับหนึ่ง วิทเทิลต้องการบินให้ได้เร็วขึ้นและไกลขึ้น

เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล

           ในปี 1930 เขาออกแบบและได้สิทธิบัตรในการคิดค้นเครื่องยนต์เจ๊ต แม้อายุและทักษะจะพาเขากับเครื่องยนต์เจ็ตมาได้ไกลถึงขนาดนี้ แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกสิบเอ็ดปีกว่าเครื่องยนต์ของวิทเทิลจะสามารถขับเคลื่อนเครื่องบินให้เหินบินออกสู่น่านฟ้าได้จริง ๆ   คลิกครับ

 

Centrifugal Compressor Engines
เครื่องยนต์แบบ Centrifugal flow ทำการอัดอากาศ โดยเพิ่มอัตราเร่งของอากาศ ออกจากศูนย์กลางตั้งฉากกับแกนตามยาว เครื่องยนต์ Centrifugal compressor ยังแยกออกเป็น Single-Stage และ Two-Stage compressor. จำนวน หรือค่าของแรงขับ ( thrust ) มีข้อจำกัด เพราะว่าค่าสูงสุดของอัตราการอัด ที่ compressor ประเภทนี้สามารถทำได้
  
ความได้เปรียบของ Centrifugal Compressor
1. น้ำหนักเบา
2. ไม่ซับซ้อน
3. ราคาไม่แพง

คลิกอ่านต่อครับ

เครื่องบินที่เก่าแก่ที่สุด
ไรต์ ฟลายเออร์ 1 ของวิลเบอร์และออร์วิล ไรต์ สัญชาติอเมริกัน เที่ยวบินแรกมีขึ้นในปี 1904 เครื่องบินที่พังเร็วที่สุด
Bachem Ba-39 "Natter"
เป็นเครื่องบินที่ใช้เครื่องยนต์จรวดของฝ่ายเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง หลักการก็แสนง่าย
กล่าวคือยิงมันขึ้นไปบนท้องฟ้าและสาดกระสุนใส่เครื่องบินทิ้งระเบิดของสัมพันธมิตรให้มากที่สุด คลิกอ่านต่อครับ

 

   ในการหันหัวเครื่องบินไปทางซ้ายหรือทางขวา นักบินต้องกดกระเดื่อง ถึบเลี้ยยเพื่อขยับหางเสือซึ่งเป็นชิ้นส่วนบานพับต่อกับครีบหาง แนวตั้ง  คลิกอ่านต่อครับ

   แม้ว่าเฮลิคอปเตอร์มีอายุเก่าแก่ไม่ถึง 50 ปี  แต่หลักการปีกหมุนมีมานานหลายศตวรรษแล้ว ดังเห็นได้จาก กังหันบิน  เครื่องเล่นอย่างหนึ่งของจีนเมื่อราว 2500 ปีก่อน  คลิกอ่านต่อค่ะ

 

ท่าอากาศยาน Airport

คลิกอ่านต่อครับ

ท่าอากาศยานนานาชาติ สุวรรณภูมิ

คลิกอ่านต่อครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

เครื่องบิน-เฮลิคอปเตอร์-รถถัง

    เครื่องบินขับไล่  เครื่องบินโจมตี  เบรเก็ตรุ่น 3  ฮอร์ค 75  คอร์แชร์วี 93 เอส   เครื่องบินลำเลียง   เฮลิคอปเตอร์ UH-1   รถถัง IS3   รุ่นสกอร์เปี้ยน 2000  รุ่นที 72      จำนวน 60  แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

เอกสารการสอน PDF

 

พี่น้องตระกูลไรต์

วิลเบอร์ไรต์  Wilbur wright  ค.ศ.  1867-1912

ออร์วิลล์ไรต์  Orville wright  ค.ศ.  1871-1948

 

       ถึงแม้มนุษย์จะแข่งขันกันขึ้นสู่ท้องฟ้ามาก่อนหน้าออร์วิลล์ไรต์และพี่ชายของเขาวิลเบอร์ กว่า ร้อยปีแล้วก็ตาม แต่มนุษย์ยังก้าวหน้าต่อไปอย่างมีจังหวะ  เพื่อความก้าวหน้าของการบิน  มนุษย์ใฝ่ฝันที่จะบินได้มาเป็นพันๆปี  จนกระทั่งมองโกลฟิเย เติมเต็มความมหัศจรรย์นั้นด้วยบอลลูนอากาศร้อน  แต่อีกศตวรรษหลังจากนั้นสิ่งมหัศจรรย์ ที่เหมือนกับความฝันที่เป็นไปไม่ได้กลับกลายเป็นความสำเร็จ  เมื่อพี่น้องตระกูลไรต์แก้ปัญหาด้วยวิธีการที่แตกต่างออกไป   ในปี ค.ศ. 1903  สองพี่น้องก็สามารถประดิษฐและทดสอบเครื่องบินที่มีมอเตอร์ทำงานได้สำเร็จ ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล PDF     

 แนวคิดที่เพี้ยนไปเกี่ยวกับแรงยกบนปีกเครื่องบิน

  การไหลที่อัดตัวได้  ( Compressible flow)   สมการพื้นฐานของกลศาสตร์ของไหล  สมการโมเมนตัมเชิงเส้น   สมการพลังงาน    แรงกระทำบนของแข็งที่จมอยู่ในของไหล   การทดลอง และ ของฝากก่อนจากกัน PDF      

วีดีโอการเรียนการสอน

คลิกดูภาพขนาดใหญ่

ที่นั่งดีดตัว

    ก่อนที่จะมีที่นั่งดีดตัว  เมื่อเครื่องบินประสบอุบัติเหตุ  นักบินต้องปลดเข็มขัด และกระโดดออกจากเครื่องบินโดยใช้ร่มชูชีพ  เพราะเครื่องบินมีความเร็วสูงมาก วิธีนี้จึงเป็นอันตรายอย่างยิ่ง  จึงมีคนคิดประดิษฐ์ที่นั่งดีดตัว  สร้างขึ้นใช้ในสงครามโลกครั้งที่ โดยชาวเยอรมัน เมื่อสิ้นสงคราม ถูกพัฒนาต่อโดยชาวอังกฤษและอเมริกา   เมื่อนักบินดึงคันโยก ระเบิดจะขับดันให้ที่นั่งดีดตัวออกมา   คลิกครับ  (windows  media  1.8  MB)

 

การลงจอดของไอพ่น

บนเรือบรรทุกเครื่องบิน

     ความเร็วของไอพ่นขณะลงจอดอยู่ที่   150  ไมล์ต่อชั่วโมง   นักบินต้องเล็งไปที่เป้าหมายซึ่งมีความยาวเพียง  120  ฟุต   ประมาณขนาดเท่ากับสนามเทนนิส    นักบินต้องเกี่ยวสายเคเบิลหนึ่งในสี่สายให้ได้   ไม่มีการใช้ห้ามล้อ   พวกเขาต้องเร่งเครื่องยนต์ด้วยความเร็วสูงสุด  เพราะถ้าเกี่ยวสายเคเบิลไม่ได้จะต้องเร่งเครื่องขึ้นไปใหม่  คลิกครับ   windows  media   2.2 MB 

 

เจ้าเวหา

     สงครามโลกครั้งที่  1   ร้อยโท  Richthoffen  แห่งกองทัพเยอรมัน ได้รับขนานนามว่า เจ้าเวหา  ความกล้าหาญในสงครามทำให้เขาได้รับคัดเลือกเป็นวีรบุรุษของชาวเยอรมัน    19  มกราคม   1917   เขากลับมาที่บ้านเกิดเพื่อฉลองชัยชนะ  21  เมษายน   1918     ฝูงบินของเขาออกจากฝรั่งเศส  ขณะที่กำลังต่อสู้กับข้าศึก  เขาถูกยิงทะลุขั้วหัวใจ ตายสนิท   เกิดคำถามขึ้นมาวา ใครเป็นผู้สังหารเจ้าเวหาท่านนี้   ถ้าอยากทราบคลิกครับ  (windows  media   3.6 MB)

 

นกดำ

    มันเป็นเครื่องบินไอพ่นที่วิ่งได้เร็วกว่ากระสุน   ชื่อของมันคือ นกดำ  SR-71   เมื่อทำการทดลองมันสามารถวิ่งได้เร็วถึง  2193  ไมล์ต่อชั่วโมง  หรือ 3 เท่าของความเร็วเสียง  เคยถูกใช้ในการสอดแนมประเทศโซเวียต ครั้งที่เรียกกันว่าสงครามเย็น   กำลังของงานเทียบได้เท่ากับเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ลำหนึ่ง  โครงทำด้วยโลหะไททาเนียม   และทาสีดำช่วยแผ่ความร้อนได้ดี   คลิกครับ   windows media  2.8 MB

 

X -15

    ประธานาธิบดีของอเมริกา ริชาร์ด   นิกสัน  เป็นบุคคลแรกที่กดปุ่มปล่อยเครื่องบินไอพ่น  x-15  มันเป็นโครงการวิจัยลับสุดยอด  เพื่อชนะขีดจำกัดของความเร็ว  เพื่อจะนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ    ตัวเครื่องบินทำขึ้นจากโลหะไททาเนียม  นาย  Knight  เป็นบุคคลแรกที่ได้ขับเครื่องบิน x-15  เมื่อวันที่   ตุลาคม   1967  ด้วยความเร็วถึง  4520  ไมล์ต่อชั่วโมง  หรือ  6.7  เท่าของความเร็วเสียง   อนาคตเป็นเครื่องจักรชนิดเดียวที่สามารถนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศได้   แต่นาซาต้องระงับโครงการและหยุดลง   เพราะอะไร  คำตอบอยู่ในวีดีโอ คลิกครับ  windows media  3 MB

 

เครื่องบิน

    มหาวิทยาลัยยูทาร์ในสหรัฐอเมริกา  ทำโครงการย้อนยุคการบิน  โดยการสร้างเครื่องบินรุ่นแรก แบบเดียวกับที่พี่น้องตระกูลไรท์ได้เคยสร้างมาเมื่อ  100 กว่าปีก่อน  

     17  ธันวาคม  1903   พี่น้องตระกูลไรท์ได้ไขความลับของการบินที่หาดทรายของเมืองคิตตี้ฮอร์ค   จากการทดลองในครั้งนั้นพวกเขาสามารถบินได้สูง  120  ฟุต   อยู่ได้นาน  12  วินาที  นับเป็นครั้งแรกของโลกที่สามารถบินได้ด้วยเครื่องยนต์  สนใจเรื่องการบิน  คลิกครับ  (2.7 MB

 

วีดีโอ มหัศจรรย์ของการบิน

มหัศจรรย์การบิน 1/7

   ความฝันของมนุษย์ที่จะบินได้ดั่งนก จึงเกิดสารคดีชุดนี้ขึ้น  ผลิตขึ้นโดยชาวเยอรมัน  คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 2/7

  ปี 1903 ความฝันที่จะบินได้ของมนุษย์จึงเป็นความจริง  เมื่อพี่น้องตระกูลไรท์  นำเครื่องร่อนที่ติดเครื่องยนต์ บินขึ้นในอากาศ ได้เป็นเวลา 12 วินาที    คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 3/7

   การทดลองของสองพื่น้องตระกูลไรท์ ใช้ลมต้านช่วย  ความแรงลมตอนนั้น อยู่ในอัตรา 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง  คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 4/7

   ปี 1911 นักบินชาวเบลเยี่ยม บินโชว์ที่สิงค์โปร์ เวียดนาม  และไทย   นาวาเอกวีระยุทธ  ดิษยะศริน ได้เล่าถึง  เครื่องบินในยุคเริ่มต้นของประเทศไทย คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 5/7

   การจำลองเหตุการณ์ ขณะบินต่อสู้ในสงครามโลกครั้งที่ 1  และ 2  สายการบินยุคเริ่มต้น ซึ่งมีขนาดเล็ก  เกิดขึ้นหลายแห่งในอเมริกาและยุโรป   คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 6/7

   เอ็นซี 4 เป็นเครื่องบินลำแรกๆ ที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก   คลิกครับ

มหัศจรรย์การบิน 7/7

   จุดกำเนิดของเฮลิคอปเตอร์  หรือ ออโตไจโร  เป็นเครื่องบินที่สามารถขึ้นลงในแนวดิ่งได้  โดยไม่ต้องใช้รันเวย์   คลิกครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

คลิกอ่านต่อครับ


ท่าอากาศยานมิวนิค

( Munich International Airport)

ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน ฟรานซ์ โจเซฟ สเตาส์  คลิกอ่านต่อค่ะ

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

การบิน

อากาศยาน

เนื้อเรื่อง

 1. อากาศยาน
 2. แรงยกของปีกเครื่องบิน
 3. นิทานของชาวกรีก
 4. ว่าว
 5. ประวัติอากาศยาน
 6. บอลลูนบรรจุควันไฟของมองต์โกลฟิเยร์
 7. เรือเหาะ ของเคานต์ เซปเปลิน
 8. แพนอากาศบางแบบ
 9. ล้อหลักและห้ามล้อ
 10. ห้องนักบิน
 11. เครื่องบินแบบคองคอร์ด (concord)
 12. มนุษย์จรวดกำลังเหาะ
 13. เครื่องบินแบบเบรเกต์

 

 

จาก สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน

โดยพระราชประสงค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เล่มที่ 1

ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

ยอดมนุษย์
วิศวกร - สถาปนิก

vimber.jpg (29955 bytes)

 

 

 

 

 

 พี่น้องตระกูลไรท์
(Wilbur-Orville Wright)

                               ในปี ค.ศ.1903 นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันชื่อ วิลเบอร์ ไรท์ และ ออร์วิลล์ น้องชาย ได้เป็นมนุษย์คนแรก ที่ได้ทำการบินโดยเครื่องบิน ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงาน

                                สองพี่น้องได้ทราบเรื่องการทดลองเครื่องร่อนของคนเยอรมัน ทั้งสองคิดจะปรับปรุงและคิดสร้างเครื่อง ร่อนของเขาเอง โดยติดตั้งเครื่องยนตร์เบนซินเข้ากับเครื่องร่อน และในวันที่ 17 ธันวาคม 1903 สองพี่น้องก็ได้ทำการบินสี่เที่ยว ใกล้กับ คิตตี้ ฮอว์ค ในแคโรไลนาเหนือ วิลเบอร์ทำการบินได้ไกลที่สุด กินเวลาถึง 59 วินาที เขาทั้สองได้ตั้งชื่ออากาศยานนี้ว่า นักบิน(Flyer) และต่อมาตั้งใหม่ว่า คิตตี้ ฮอว์ค (Kitty Hawk)

                               ในปี ค.ศ. 1905 วิลเบอร์ หาทางอยู่ในอากาศได้นานถึง 38 นาที ในปี ค.ศ. 1908 อาศัยเครื่องยนตร์ใหม่ ของเขาทำลายสถิติใหม่ถึง 140 นาที สองพี่น้องได้รับการติดต่อให้เป็นผู้จัดหาเครื่องบินให้รัฐบาลสหรัฐฯ กรณีย์นี้ได้นำไปสู่การ ก่อตั้งบริษัทสร้างเครื่องบิน พี่น้องตระกูลไรท์.

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต