ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  นาคเล่นน้ำ   LHC ปฏิบัติการที่มาของโลก  ความอลหม่าน วิกฤตต้มยำกุ้ง  และการคั้นพลาสติกให้เป็นน้ำมัน

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ความอลหม่าน

พระเจ้าไม่ได้เล่นลูกเต๋า

         ความอลหม่าน (Chaos) เป็นศาสตร์หนึ่งในหลาย ๆ ศาสตร์ ที่นักฟิสิกส์กำลังหาทางจัดระบบเพื่อนำศาสตร์นี้ไปใช้ประโยชน์ในการทำนายการเกิดแผ่นดินไหว การพังทลายของตลาดหุ้นสงคราม ระบบการเมือง และจำนวนประชากรในศตวรรษหน้า ซึ่งเชื่อกันมานานแล้วว่า เป็นเหตุการณ์ที่ไม่สามารถคาดการณ์หรือทำนายได้ และมักคิดกันไปว่าขึ้นอยู่กับดวงดาวหรือความต้องการของเทพเจ้า ยากที่มนุษย์ปุถุชนจะเข้าไปก้าวก่ายหรือคาดคะเนกฎของฟ้าได้ แต่ทั้งหมดนั้นเป็นเรื่องของอดีต ปัจจุบันในยุควิทยาศาสตร์หาได้เป็นเช่นนั้นไม่

คลิกอ่านต่อครับ

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

10 ปี วิกฤตต้มยำกุ้ง สึนามิเศรษฐกิจไทย


 

   รุ่งสางของวันที่ 2 กรกฎาคม 2540 เป็นฝันร้ายของใครหลายคน และถือเป็นฝันร้ายของภูมิภาคเอเชียก็ว่าได้ เพราะทันทีที่รัฐบาลพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ นายกรัฐมนตรี และนายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเข้ามาเพียง 11 วัน ประกาศลอยตัวค่าเงินบาท ก็นำประเทศเข้าสู่วิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย และกลายเป็นวิกฤตเอเชีย รู้จักกันดีในนาม ต้มยำกุ้ง Crisis  คลิกอ่านต่อครับ


ย้อนรอยวิกฤติการเงินสหรัฐฯ [3 ต.ค. 51 - 19:48]

จุดเริ่มต้นของปัญหา “ซับไพร์ม” ที่เป็นต้นตอวิกฤติการเงินยุคใหม่ เกิดจากคนอเมริกัน 6 ล้านคน ซึ่งเป็นคนที่ไม่มีเงินได้ แต่ไปขอกู้เงินซื้อบ้านจากสถาบันการเงิน ด้วยวิธีการกู้ที่เรียกว่า Loan to Value สินเชื่อตามมูลค่าบ้าน โดยกู้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ของราคาบ้าน แถมยังไม่ต้องมีเงินดาวน์อีกต่างหาก  คลิกอ่านต่อครับ


แฮมเบอร์ & ต้มยำกุ้ง

    วิกฤติ "แฮมเบอร์เกอร์" ที่หลายฝ่ายกำลังกลัวว่า จะลุกลามกลายเป็นวิกฤติการเงินของโลก ไม่ต่างกับเมื่อ 10 ปีก่อน ที่เกิดวิกฤติการเงินในประเทศไทยในปี 2540 ซึ่งในที่สุด ได้ลุกลามข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังประเทศต่างๆ กลายเป็นวิกฤติ "ต้มยำกุ้ง" ที่โด่งดังไปทั่วโลก

จริงๆ แล้ว สถานการณ์เศรษฐกิจการเงินของสหรัฐในปัจจุบัน มีส่วนคล้ายคลึงกับภาวะเศรษฐกิจของไทยในช่วงก่อนปี 2540 หลายประการ แต่ก็มีบางส่วนที่แตกต่างกัน เพื่อจะได้เข้าใจ "ความเหมือนที่แตกต่าง" ของวิกฤติต้มยำกุ้งในไทย กับวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ ที่กำลังก่อร่างสร้างตัว และรอวันระเบิดอยู่ในสหรัฐ ในอนาคต  คลิกอ่านต่อครับ

 

วิทยาศาสตร์วาทะ 

อย่าปล่อยให้ตัวเองเบื่อหน่าย

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบทดสอบหลังเรียน เรื่องการชนในสองมิติ  คลิกครับ
แบบทดสอบก่อนเรียน  เรื่องการดล และแรงดล  คลิกครับ

แบบทดสอบหลังเรียน เรื่องการดล และแรงดล คลิกครับ

แบบทดสอบก่อนเรียน  เรื่อง การชนในแนวตรง และการดีดตัวแยกออกจากกันของวัตถุ   คลิกครับ
แบบทดสอบหลังเรียน  เรื่อง การชนในแนวตรง และการดีดตัวแยกออกจากกันของวัตถุ  คลิกครับ
แบบทดสอบก่อนเรียน  เรื่อง โมเมนตัม แรงและการเปลี่ยนโมเมนตัม   คลิกครับ
แบบทดสอบหลังเรียน เรื่อง โมเมนตัม แรงและการเปลี่ยนโมเมนตัม   คลิกครับ
แบบทดสอบก่อนเรียน  เรื่องกฎการอนุรักษ์โมเมนตัม   คลิกครับ
แบบทดสอบหลังเรียน  เรื่องกฎการอนุรักษ์โมเมนตัม  คลิกครับ
 
 

 

 

 

 

"เซิร์น" กับปฏิบัติการค้นหาต้นตอจักรวาล


       

      องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในทวีปยุโรปเพื่อวิจัยและพัฒนาทางด้านนิวเคลียร์ (European Center for Nuclear Research) หรือชื่อย่อตามภาษาฝรั่งเศสอันเป็นต้นกำเนิดเดิม นามว่า "เซิร์น" (CERN) เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักวิทยาศาสตร์ โดยมีชื่อเสียงขึ้นมาเมื่อปี 2543 ในฐานะผู้ก่อกำเนิด "เวิรล์ด ไวด์ เว็บ" (WWW) และเซิร์นก็กลายเป็นที่คุ้นหูอีกครั้ง เมื่อ "แดน บราวน์" ใช้องค์กรแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของนิยายเรื่อง "เทวากับซาตาน" (Angles and Demons)
       
       งานหลักของเซิร์น ณ ปัจจุบันนี้ คือ โครงการเครื่องเร่งอนุภาคแอลเอชซี (Large Hadron Collider: LHC) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งอยู่ใต้พื้นแผ่นดินสวิส-ฝรั่งเศส เพื่อค้นหาว่า "จักรวาลประกอบขึ้นจากอะไร"

เฮอริเคน พายุหมุนมหาประลัย

คลิกดูการสร้างทอร์นาโดในห้องปฏิบัติการ เอกสาร PDF 

       พายุหมุน (Cyclonic Storm) เป็นพายุที่มีขนาดใหญ่ เริ่มก่อตัวและมีกำลังแรงขึ้นจากบริเวณศูนย์กลางความกดอากาศต่ำ ลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางบริเวณซีกโลกเหนือ เป็นลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางในลักษณะทวนเข็มนาฬิกา ส่วนบริเวณซีกโลกใต้ เป็นลมพัดเวียนเข้าหาศูนย์กลางในลักษณะตามเข็มนาฬิกา บริเวณใกล้ศูนย์กลางลมจะหมุนเกือบเป็นวงกลมและมีความเร็วสูงสุดความกดอากาศของปรอทในบารอมิเตอร์ บริเวณกลางของพายุจะอยู่ราว 965 มิลลิบาร์ (28.5 นิ้ว หรือ 72.4 เซนติเมตร) พายุโดยรอบจะหมุนด้วยความเร็วสูง มีความเร็วตั้งแต่ 75 - 125 ไมล์ (120 - 200 กิโลเมตร) ต่อชั่วโมง บริเวณศูนย์กลางพายุหมุนมีลักษณะคล้ายกับตาเป็นวงกลม เรียกว่า "ตาพายุ" (Central Eye) หรือในทางวิชาการ เรียกว่า Vortex โดยทั่วไปมีศูนย์กลาง 15-60 กิโลเมตร เครื่องบินสามารถบินเข้าไปในตาพายุ เพื่อทำการตรวจอากาศได้ แต่จะต้องผจญภัยกับกระแสลมแรงมาก ฝนตกหนัก ในปัจจุบันการตรวจอากาศจะใช้ภาพถ่ายเมฆจากดาวเทียมที่มีประสิทธิภาพสามารถตรวจอากาศแทนเครื่องบินได้

คลิกค่ะ

ข่าวฟิสิกส์ราชมงคล

คลิกอ่านต่อครับ


การทดลองเสมือนจริง

ความหนืด

วิธีทดลอง

  กดปุ่ม  Play     สังเกตการตกลงของลูกบอล

ท่านสามารถปรับ  ความหนาแน่น  ของลูกบอล และของเหลว  ความหนือ และรัศมีของลูกบอลได้

ตอบคำถามต่อไปนี้

1. เมื่อลูกบอลมีขนาดเล็ก  การตกในของเหลวที่มีความหนืดเดียวกัน

ลูกบอลจะตก  ก) เร็วขึ้น  ข) ช้าลง  เทียบกับลูกบอลขนาดใหญ่

สาเหตุเป็นเพราะ  __________________________________

_______________________________________________

_______________________________________________

_______________________________________________

คลิกค่ะ  

 

นาคเล่นน้ำ

บัญชา ธนบุญสมบัติ
buncht@mtec.or.th

 

     ในช่วงสงกรานต์ปี ๒๕๔๘ นี้ มีปรากฏการณ์ทางลมฟ้าอากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้นในบ้านเรา ตามข่าวระบุว่า
     “พายุงวงช้างที่เกิดขึ้นกลางทะเลอันดามัน ห่างชายฝั่ง ต. ราชกรูด อ. เมือง จ. ระนอง ไปทางทิศตะวันตกประมาณ ๑๐ กม. ถูก ๒ ช่างภาพสมัครเล่นบันทึกภาพเหตุการณ์ระทึกขวัญเอาไว้ได้ ... โดยมีนักกอล์ฟที่สนามกอล์ฟค่ายรัตนรังสรรค์เห็นเหตุการณ์หลายสิบคน โดยนายอำนวย เจริญวิภาสเจต อายุ ๕๒ ปี ระบุว่า เห็นท้องฟ้ามืดครึ้ม จึงมองออกไปในทะเล พบเส้นสีเทาหมุนเป็นเกลียวพุ่งจากท้องฟ้าลงไปในทะเล เกิดเป็นเกลียวหมุนอย่างรวดเร็วดูดน้ำทะเลขึ้นไปบนอากาศแบบเดียวกับพายุทอร์นาโดในสหรัฐอเมริกา ทำเอาคนในสนามกอล์ฟพากันวิ่งหนีจ้าละหวั่น” (ข่าวจาก ไทยรัฐ ฉบับวันที่ ๑๕ เมษายน ๒๕๔๘ หน้า ๑ และเว็บไซต์ของ ไทยรัฐ) พายุดังกล่าวกินเวลานาน ๒๐ นาทีไม่ได้พัดเข้าสู่ชายฝั่ง แต่สลายตัวไปในอากาศ
     ปรากฏการณ์นี้น่าสนใจเหลือเกิน เพราะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนักในบ้านเรา เท่าที่ค้นได้จากเว็บ เข้าใจว่าเคยมีคนเห็นที่ทะเลจังหวัดตราด และได้นำไปโพสต์ไว้ โดยเรียกว่า “พายุงวงช้าง” เหมือนข่าวจากหนังสือพิมพ์ครั้งนี้ อย่างไรก็ตามผมขอให้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนว่า พายุหมุนแบบนี้จะเรียกว่าพายุงวงช้างก็ไม่ผิด แต่ชื่อเรียกที่ชัดเจนกว่าคือ “นาคเล่นน้ำ” หรือ “พวยน้ำ” เพราะเกิดในน้ำ (ฝรั่งเรียกว่า waterspout)
     “นาคเล่นน้ำ” มาจากไหน ? ทำไมจู่ๆ จึงเกิดท่อเชื่อมผืนฟ้าและพื้นน้ำขึ้นมาได้ ?
 

คลิกครับ

 

 

    เหตุการณ์นี้เกิดที่ ต.เกรียงไกร  อ.เมือง  จ.นครสวรรค์  บันทึกผ่านมือถือของผู้พบเห็น  สูงขนาดตึก 30  ชั้นกลางบึงบรเพ็ด  วันที่ 9 กันยายน 2551

 

 

นักล่าทอร์นาโด

     วีดีโอของพายุทอร์นาโด  ถ่ายได้อย่างใกล้ชิดมาก  ชนิดที่เรียกว่า   เกือบสัมผัสได้ทีเดียว   ให้พวกเราได้ดูกัน ขนาด 2.3  MB  คลิกครับ

แผ่นใสการเรียนการสอน

Large-Hadron-Collider

 

   การทดลองสุดยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์  เครื่องตรวจวัดอนุภาคขนาดใหญ่  นักฟิสิกส์ของเซิร์น  John Ellis  ภาพจำลองของคอมพิวเตอร์  คลิกค่ะ  

 

การเลี้ยวเบนและการแทรกสอดของแสง

 

    การรวมกันของคลื่นแสง  การแทรกสอดของช่องแคบคู่  การแทรกสอดของเกรตติ้ง  และการเลี้ยวเบนของแสง

 

ธรณีวิทยา

 

ธรณี

    โครงสร้างของโลก  การเคลื่อนที่ของเปลือกโลก  แร่  หินดิน      จำนวน   53 แผ่น    คลิกค่ะ powerpoint

 

เอกสารการสอน PDF

 

เครื่องมือวัดพื้นฐาน

 

      เครื่องมือวัดที่นิยมใช้กันทั่วๆไป  ในงานช่างอุตสาหกรรม ได้แก่ไม้บรรทัด  ตลับเมตร  ฉาก เกจ์วัดต่างๆ    คลิกค่ะ เอกสาร PDF

 

โครงการแก้มลิง

 

    โครงการแก้มลิงเป็นโครงการที่อาศัยหลักทางธรรมชาติมาเป็นแนวทางปฏิบัติ ดังที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสถึงเรื่องนี้ไว้ว่า "ลิงโดยทั่วไป ถ้าส่งกล้วยให้  ลิงจะรีบปลอกแล้วเอาเข้าปากไปเก็บไว้ที่แก้มลิง  จะเอากล้วยไปไว้ที่กระพุ้งแก้มได้เกือบทั้งหวี  โดยเอาไว้ที่แก้มก่อน  แล้วจึงนำมาเคี้ยวบริโภคและกลืนเข้าไปภายหลัง"  เอกสาร PDF

 

วีดีโอการเรียนการสอน

 เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน 1/2

    อาจารย์ สมหมาย ผิวสะอาด  คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี  ทำการวิจัยเปลี่ยนพลาสติกที่ใช้แล้วให้กลายเป็นน้ำมัน 

 

เปลี่ยนขยะพลาสติกเป็นน้ำมัน 2/2

 

    นำน้ำมันที่ได้จากพลาสติกไปทดลองกับเครื่องยนต์ ปรากฎว่า ทำงานได้.........จริงๆ.

 

 

กระบวนการผลิต Pyrolysis

       คือกระบวนการเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบทางเคมีโดยใช้ความร้อน ในสภาวะไร้อากาศ โดยเกิดการแตกของพันธะโมเลกุลในองค์ประกอบ จากสายโซ่พันธะเคมียาวๆ กลายเป็นสายโซ่สั้นๆส่วนที่เป็นองค์ประกอบ คาร์บอนระเหยได้ ก็กลายเป็นก๊าซเชื้อเพลิง บางส่วนที่ถูกควบแน่น ก็กลายเป็นของเหลว (น้ำมัน)

     โดยพลาสติกหรือ(ขยะพลาสติก) มีส่วนประกอบไปด้วย ethylene, propylene, styrene และอื่นๆ เป็นหลัก ซึ่งสารประกอบจากปิโตรเลียม ซึ่งเกือบเหมือนกับ น้ำมันเบนซินและดีเซล โดยสิ่งที่แตกต่างกัน คือ ช่วงของห่วงโซ่ของที่ยาวกว่า โดยจากกระบวนการ Pyrolysis นั้นสามารถทำลายห่วงโซ่ดังกล่าวของพลาสติก ให้แคบลงคล้ายกับน้ำมันเบนซินและดีเซล (ซึ่งกระบวนการดังกล่าวสามารถ นำไปใช้ได้กับวัตถุดิบประเภทอื่นๆที่เป็น คาร์บอนเบส)  คลิกอ่านต่อครับ


เชื้อเพลิงแห่งอนาคต

    BioOil เป็นเชื้อเพลิงที่สามารถใช้ระบบการจัดเก็บ การนำมาใช้ และการขนส่งเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมทั่วไป และสามารถนำมาใช้ได้กับเครื่องกังหันก๊าซ เครื่องยนต์ดีเซล และหม้อไอน้ำ (boilers) นอกจากนี้ ในการเผาไหม้ BioOil ยังไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก เนื่องจากไม่มีการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SOx) ส่วนการปล่อยก๊าซไนโตรเจนออกไซต์ มีปริมาณที่น้อยกว่าน้ำมันดีเซล จึงนับได้ว่า BioOil เป็นเชื้อเพลิงที่สะอาด บริษัท DynaMotive Technologies Corporation ประเทศแคนาดา กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อผลิต BioOil ในเชิงพาณิชย์ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า fast pyrolysis และได้ร่วมมือกับบริษัท Orenda Aerospace Corporation ประเทศแคนาดา ทำการทดสอบและพัฒนาการผลิตไฟฟ้าจาก BioOil โดยใช้ระบบกังหันก๊าซ OGT 2500 ที่มีกำลังผลิตไฟฟ้าขนาด 2.85 เมกะวัตต์

คลิกอ่านต่อครับ

วีดีโอการเรียนการสอน

 LHC ปฏิบัติการที่มาของโลก

   ความแตกต่างระหว่างเครื่อง LHC  กับเครื่องกำเนิดแสงซินโครตรอน  ประโยชน์จากการทดลอง  และจะกระทบกับโลกหรือไม่

 

 นาคเล่นน้ำ

    เหตุการณ์นี้เกิดที่ ต.เกรียงไกร  อ.เมือง  จ.นครสวรรค์  บันทึกผ่านมือถือของผู้พบเห็น  สูงขนาดตึก 30  ชั้นกลางบึงบรเพ็ด  วันที่ 9 กันยายน 2551

 

ฟองสบู่

 

    ถ้าหยดน้ำเจอกับฟองสบู่ มันจะ ........  

สิ่งที่ท่านจะได้เห็นในวีดีโอชุดนี้ คือความมหัศจรรย์ 

 

แหล่งพลังงานเชื้อเพลิง

    แกลบ ถ่านหิน น้ำมันเตา ฟืน คือเชื้อเพลิงเบื้องต้นสำหรับโรงงานไฟฟ้าพลังงานความร้อน  

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

สภาพอากาศ Weather

นำมาจาก พจนานุกรมรูปภาพ ไทย-อังกฤษ สี่สี โลกของเรา

โดยทิวา ศุภจรรยา และคณะ

เป็นคำที่ใช้แสดงสภาวะ ของอากาศตามช่วงเวลาของบริเวณใดบริเวณหนึ่ง  คลิกดูต่อค่ะ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

คลิกครับ

ทดสอบความไวของสายตา

วิธีเล่น  เมื่อแกะวิ่งออกมาให้กดที่ลูกศร  จำนวนแกะที่วิ่งออกมามี ตัว ยิ่งกดเร็วแสดงว่าท่านเร็วจริง แต่อย่าเร็วเกินไปครับ จะถือว่า ฟาวว์

ลงจอดบนดวงจันทร์

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต