ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  เวลา  ช่างนาฬิกา และความเร้นลับของเวลา

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

จอห์น แฮร์ริสัน ช่างนาฬกาผู้เปิดตำนาน จักรวรรดิอังกฤษ

โดยสฤณี อาชวานันทกุล

    จอห์น แฮริสัน ( John Harrison) ช่างนาฬิกาชาวอังกฤษ คือคน (ไม่)สำคัญ ผู้ประดิษฐ์นาฬิกาที่วัดลองติจูดได้สำเร็จเป็นคนแรกในปี ค.ศ. 1772

     แต่ทำไมการวัดลองติจูดจึงเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญ ที่ต้องใช้เวลาหลายร้อยปี จนถึงกับกล่าวว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายสติปัญญาของมนุษย์ที่สุดในยุคนั้น ?  คลิกค่ะ

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ไทยปรับเวลาใหม่ ให้ตรงกันทั่วปท. บังคับใช้เริ่ม23สค.

   จากความเหลื่อมล้ำทางเวลาของไทย จนทำให้ไม่ เป็นมาตรฐาน สถาบันมาตรวิทยา กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี จึงดำเนินการปรับเปลี่ยนเวลาของไทยใหม่ทั่วประเทศ เพื่อให้ถูกต้องแม่นยำตามหลักสากล ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. พล.อ.ต.ดร.เพียร โตท่าโรง ผอ. สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถาบันมาตรวิทยาฯ จะดำเนินการปรับเปลี่ยนเวลาของประเทศ ไทยใหม่ทั่วประเทศ เพื่อให้ถูกต้องแม่นยำตามหลักสากล เพราะที่ผ่านมามาตรฐานเวลาของไทยไม่เคยตรงกันซึ่งจะเป็นไปตามประกาศกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เรื่องหลักเกณฑ์การเก็บรักษาข้อมูลจราจร ทางคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ พ.ศ.2550 ถูกต้องแม่นยำตามหลักสากล ซึ่งจะมีพระราชบัญญัติ ว่าด้วยการกระทำความผิด โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 ส.ค.นี้  คลิกครับ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

ไร้โลกไร้กาลเวลา

1126675141น่าแปลกที่พวกเราล้วนดำรงอยู่ด้วยกาลเวลา
นายกอ อยู่ห่าง นายขอ สามนาทีการเดิน หนึ่งนาทีการวิ่ง หรือเศษเสี้ยววินาทีแสง
นายคอ อยู่ห่าง จากแม่ หนึ่งชั่วโมงรถยนต์ สามชั่วโมงรถทัวร์ หรือหนึ่งวันการเดิน..

แม้แต่จะตักข้าวเข้าปาก กว่าจะหยิบช้อนตักข้าวขึ้น เดินทางมาสู่ปาก กว่าจะเคี้ยว กว่าจะกลืนลงคอ ทุกอย่างล้วนตกอยู่ในระบบของเวลาและการเดินทาง แม้แต่การนั่งอยู่เฉยๆ เวลาก็ยังเคลื่อนไป ดึงให้สังขารนี้ร่วงโรย แก่ และดับสูญ

หรือโลกสมมุติเป็นเพียงโลกของกาลเวลา..?!? เป็นเพียงกระแสของวิบากกรรมแห่งเหตุและปัจจัย สิ่งที่ยังมีเวลาสิ่งนั้นเป็นเพียงสมมุติ เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เราจะจบขั้นตอนเวลาแห่งสมมุตินี้ได้หรือไม่?? ถ้าไม่สร้างกรรมใดๆ ให้เป็นปัจจัยต่อ...

คลิกค่ะ

 

 

 

 

เรื่องเล่าแห่งนาฬิกาไทย

   ความผูกพันระหว่างมนุษย์กับนาฬิกานั้นมีมามาแต่เนิ่นนาน  และเชื่อแน่ว่าจวบจนทุกวันนี้ 'นาฬิกา'และ'เวลา'ได้กลายเป็นคำ 2 คำอันแสนคุ้นหูและคุ้นชินของทุกคน เฉกเช่นเดียวกับวิวัฒนาการของสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ บนโลกใบนี้ นาฬิกามีการพัฒนาการจากรุ่นเก่าแก่ดึกดำบรรพ์มาจนถึงเรือนเวลาในหลายหลากรูปแบบ  บรรจุไว้ด้วยหลากหลายฟังก์ชันการทำงาน  แต่สิ่งหนึ่งที่หากจะเปรียบเทียบมูลค่าแล้ว  เรียกได้ว่าแทบจะเทียบกันไม่ได้ก็คือประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนานของนาฬิกาแต่ละเรือนเวลาที่สั่งสมมาจากหลายชั่วอายุคนผ่านกาลเวลามาหลายทศวรรษหรือบ้างก็กว่าศตวรรษ  สุดท้ายกลายเป็นเรื่องเล่ากล่าวขานที่ไม่รู้จักจบ  ถ่ายทอดไปสู่ผู้สืบทอดรุ่นแล้วรุ่นเล่า  เพิ่มความน่าพิสมัยสู่เรือนเวลา ที่มีแต่เจ้าของและผู้สืบทอดเท่านั้นที่รู้ดีที่สุดคลิกค่ะ

 

6 ดาวเด่นนาฬิกาที่ขึ้นแท่นเรือนแพงที่สุดในโลก

1. Vacheron Constantin ‘Tour de L’Ile’ - 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 

2. Blancpain ‘Le Brassus 1735’ - 839,000 เหรียญสหรัฐฯ

คลิกครับ

เปิดตำนาน ' โครโนกราฟ '

     


     ก่อนจะพลิกตำนานที่มาของนาฬิกาจับเวลา มารู้จักที่มาของคำเรียกขานฟังก์ชันจับเวลา ชื่อที่มาจากรากศัพท์ภาษากรีก 2 คำคือ โครโนส (Chronos) ที่มีความหมายว่า 'เวลา' และ กราโฟ(Grapho)  แปลว่า 'การเขียน'(I Write)  รวมกันก็หมายถึงการเขียนเวลาเพื่อบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ของโลก และเป็นรากฐานสำคัญของวิวัฒนาการมาตรวัดเวลาที่พัฒนานับจากอดีตถึงปัจจุบัน จากนาฬิกาพกมาจนถึงนาฬิกาข้อมือ แต่ยังคงรักษาชื่อที่เรียกขานกันว่า 'โครโนการฟ' (Chronograph) อันเป็นการผสมผสานระหว่าง Chronos+Graphนั่นเอง  คลิกค่ะ

สารพัดวัสดุกว่าจะเป็นเรือนเวลา

   
             

     จากอดีตกาลจวบจนถึงปัจจุบัน  นาฬิกามีบทบาทสำคัญที่สะท้อนความเที่ยงตรงของเวลาให้กับมนุษย์เป็นอย่างมาก  และความเที่ยงตรงแม่นยำของเวลาเกิดขึ้นจากการทำงานของชิ้นส่วนกลไก  ฟันเฟืองและจานจักรต่างๆภายในที่มารวมตัวกันเป็นประดิษฐกรรมบอกเวลาชั้นสูง  ดังที่เราได้เห็นกันอยู่ทั่วไปในปัจจุบันนั้น  นอกจะเป็นตัวแทนในฐานะเครื่องบอกเวลาแล้วเรือนบอกเวลาในจินตนาการของหลายท่านที่ชื่นชอบและสะสมอยู่นั้นยังบ่งบอกถึงรสนิยมของผู้ที่สวมใส่ได้เป็นอย่างดีด้วย  แต่เคยสังเกตกันไหมว่า คลิกค่ะ

กว่าจะเป็นนาฬิกา

     จุดเริ่มต้นของกำเนิดนาฬิกานั้น  มาจากช่างออกแบบ  ผู้วาดภาพแห่งจินตนาการให้ออกมาเป็นรูปธรรมให้เราได้เห็น  งานออกแบบครอบคลุมทั้งตัวเรือน  หน้าปัด  สาย  ที่ลงตัวในทุกสัดส่วนประกอบกับลวดลายลูกเล่นอันวิจิตรแตกต่างกันออกไป  โดยนอกจากความงามแล้วช่างออกแบบยังต้องคำนึงถึงความเป็นไปได้และสอดคล้องกันกับเทคนิคการผลิตด้วย  ฉะนั้นความรู้ขั้นพื้นฐานเรื่องนาฬิกาจึงจำเป็นแม้กระทั่งกับช่างออกแบบก็ตาม  คลิกครับ

 

ประวัตินาฬิกา Omega

   ปัจจุบันน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักนาฬิกายี่ห้อ Omega

เบื้องหลังความสำเร็จก็คือ คุณภาพที่เชื่อถือได้ของนาฬิกา Omega ทุกเรือน 

   Omega ถือกำเนิดในปี 1848 ที่ La Chaux-de-Fonds โดยนักประดิษฐ์หนุ่มอายุเพียง 23 ปี ชื่อ Louis Brandt.  
   
     Louis Brandt ได้ประกอบนาฬิกาพกซึ่งใช้ชิ้นส่วนของนักประดิษฐ์ในท้องถิ่นและผลงานของเขาได้ค่อยๆสร้างชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จัก.

    Louis Brandt ได้จากไปในปี 1879 โดยมีบุตรชาย 2 คน คือ Louis Paul   และ César Brandt   เป็นผู้รับช่วงกิจการ และได้ย้ายบริษัทไปที่ Bienne

     ในดือนมกราคม 1880 เนื่องจากความพร้อมมากกว่าในด้านกำลังคน การติดต่อสื่อสาร และพลังงาน  โดยเริ่มแรกย้ายไปโรงงานเล็กๆในเดือนมกราคม และได้ซื้อตึกทั้งหลังในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน.
 คลิกค่ะ

ประวัติ นาฬิกา Rolex

  

      

   Rolex ก่อตั้งขึ้นในปี คศ.1908 โดย ฮันส์ วิลส์ดอร์ฟ (Hans Wilsdorf) ชาวเยอรมัน ซึ่งในตอนแรกใช้ชื่อบริษัทว่า วิลส์ดอร์ฟแอนด์เดวิส โดยที่เข้าหุ้นกับน้องเขยซึ่งในขณะนั้น การผลิตนาฬิกาแบบพก (Pocket Watch) ส่วนใหญ่ผลิตที่สวิสเซอร์แลนด์ยังประสบปัญหา ในการทำให้มีขนาดเล็กแต่เที่ยงตรงและแม่นยำเชื่อถือได้เพื่อนำมาใส่ในตัวเรือนนาฬิกาข้อมือ วิลส์ดอร์ฟ เป็นผู้แสวงหาความสมบูรณ์แบบในการพัฒนาเครื่องให้มีขนาดเล็กแต่เที่ยงตรงเพื่อนำมาใช้กับนาฬิกาข้อมือ ที่สามารถสื่อถึงสไตล์ แฟชั่น และรสนิยม  คลิกครับ

นาฬิกาอะตอม( atomic clock )

วัฒน วัฒนากูล
นักวิชาการสาขาวิทยาศาสตร์มัธยมศึกษา

 

          หลักสูตรวิทยาศาสตร์พื้นฐาน สาระสารและสมบัติของสารช่วงชั้น ที่ 4 (ม. 4-6)ได้กำหนดมาตรฐานการ เรียนรู้ช่วงชั้นให้ผู้เรียน สืบค้น ข้อมูล อภิปรายและอธิบายเกี่ยวกับโครงสร้างอะตอม  ซึ่งเป็นเรื่องที่มี ความสำคัญมากขึ้นใน ปัจจุบัน  เนื่องจากความ ก้าวหน้าของวิทยาการ ต่างๆ ที่อาศัยเทคโนโลยีระดับ อะตอมมาประยุกต์ใช้ในกิจกรรมต่างๆ เช่น พัฒนาคุณภาพสินค้าให้มีคุณภาพ มากขึ้น สอดคล้องกับความต้อง การของผู้บริโภคเช่น ผ้า คอนกรีต และกระจก ที่มีสมบัติไม่เปียกน้ำ ฝุ่นไม่เกาะ ผลิตภัณฑ์ที่ ใช้ในการบำบัดน้ำ เช่น ถ่านกัมมันต์   ซีโอไลท์ สังเคราะห์ ซึ่งมีสมบัติในการดูดซับสารดีขึ้นผลิตภัณฑ์ยาโดยการนำยา บรรจุในโมเลกุลของคาร์บอน60 คาร์บอน80 เพื่อให้ตัวยาไป ออกฤทธ์ ิ์เฉพาะที่ ในอนาคตมีการพยายามนำเทคโนโลยีนี้มาผลิต อุปกรณ์กีฬา นอกจากนี้การศึกษาวิจัยในระดับอะตอมยังสามารถประดิษฐ์นาฬิกาแบบใหม่ที่บอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงมากนั่นคือ นาฬิกาอะตอม( atomic clock )  คลิกอ่านต่อครับ
(ภาพจาก www.wuethrich,ws/)

 

 

เวลาโลก

    ประเทศที่โดยเส้นแวง 180 องศา พาดผ่านต้องลำบากใจไม่น้อยในการเลือกกำหนดเวลาของตัวเอง  เพราะถ้าปล่อยเส้นดังกล่าวพาดผ่านประเทศตัวเองแล้ว ซีกตะวันตกจะมีเวลาเร็วกว่าซึกตะวันออกหนึ่งวันเต็มๆ  คลิกค่ะ

นาฬิกา

  ไม่ปรากฏว่าวันเวลาที่แน่นอนว่า การประดิษฐ์อุปกรณ์บอกเวลาเรือนแรกเกิดขึ้นเมื่อใด  ชาวอียิปต์เมื่อ 3,500 ปีก่อนคริสตกาลมีอุปกรณ์บอกเวลาในรูปของแท่งหินสูงสีเหลี่ยมยอดปิรามิด ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายบอกเวลาที่ผ่านไป ในช่วงเวลาเดียวกันมีการใช้นาฬิกาแดดด้วย คลิกอ่านต่อครับ

นาฬิกาข้อมืออิเล็กทรอนิกส์

     การพัฒนานาฬิกาครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดคือการนำ ทรานซิสเตอร์และแบตเตอรี่ขนาดเล็กมาพัฒนาเป็นนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์  ความละเอียดของนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ขึ้นอยู่กับส้อมเสียง  คลิกอ่านต่อครับ

 

นาฬิกาเรือนแรกในโลกของนักท่องเที่ยวอวกาศ

      คุณหลวง คุณหลวง  อยู่กระทรวงพัฒนาเงินเดือนยี่สิบบาท  เปิ๊ดสะกาดเสียเต็มประดา ใส่เสื้อราชปะแตน ทำไมไม่แขวนนาฬิกา  

     พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อเสด็จประพาสยุโรป  จะทรงสั่งนาฬิกามีสายแขวนมาพระราชทานเจ้านาย และข้าราชการชึ้นผู้ใหญ่เสมอ  คลิกค่ะ

โดย ม.ร.ว. ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์

นาฬิกาจับเวลา

    ในขณะที่นาฬิกาจับเวลากำลังเดินอยู่ ถ้าเรากดปุ่มบนซ้ำลงไป นาฬิกาก็จะหยุดเดิน และเข็มจะอยู่ตรงตำแหน่งในขณะที่เรากดปุ่มบน เพื่อแสดงเวลาที่จับได้  คลิกค่ะ

 

Melatonin นาฬิกาชีวภาพ

       การนอนหลับเป็นช่วงเวลาในวงจรชีวิตมนุษย์  ที่มีความสำคัญมาก  หลังจากการที่เราเหน็ดเหนื่อยทั้งร่างกายและจิตใจ จากการทำกิจกรรมมาตลอดทั้งวัน  การนอนหลับสนิทก็เปรียบเหมือนกับการชาร์จแบตเตอรี่ใหม่ให้พร้อมสำหรับต่อสู้กับชีวิตในวันต่อไป  คนที่นอนไม่หลับหรือนอนหลับไม่สนิท จึงเป็นอาการผิดปกติที่มีผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว  คลิกครับ

 

หอนาฬิกาบิกเบน

คลิกครับ

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์

คลิกค่ะ

การทดลองเสมือน

Time Dilation การยืดของเวลา

Time Dilation

การยืดของเวลา

ถ้าทดลองไม่ได้ให้ Download Download จากฟิสิกส์ราชมงคล   มา setup ที่เครื่องคอมของท่านก่อนครับ

นาฬิกาแบบต่าง มีกว่า 50 เรือน

คลิกครับ

 

เอกสารการสอน PDF

 

 

เวลาคืออะไร

    เป็นความยากลำบากอย่างยิ่งที่จะต้องนิยามเพื่อจำกัดความว่า  เวลาคืออะไร  การแบ่งซอยเวลาจะได้หรือไม่   เวลาเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่ อย่างไร  การเดินทางในกระแสของเวลา  ทฤษฎีรูหนอนของไอน์สไตน์  และเวลาของมนุษยชาติ   PDF    ขนาด 610  kb 

 

     ความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการปรับเวลาของประเทศไทย ให้เร็วขึ้น 1  ชั่วโมง  ของสำนักสถิติแห่งชาติ  กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ Clock\1\sum_time.pdf   เอกสาร PDF

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

คลิกครับ

นาฬิกาแบบต่างๆ  จำนวน  15  แผ่น  คลิกค่ะ
  ประวัติความเป็นมา ทำไมเข็มนาฬิกาถึงเดินวนขวา  จัดอันดับนาฬิกา รวมภาพนาฬิกา  ทายนิสัยจากนาฬิกาที่สวมใส่  นาฬิกาแบบตัวเลข  นาฬิกาแบบหรูๆ  Clock\pptwork.htm

การประดิษฐ์นาฬิกาแดด

     นาฬิกาแบบศูนย์สูตร  นาฬิกาเกิดแก้ว  ขั้นตอนวิธีการประกอบ  วิธีการใช้งาน เวลามาตรฐานของประเทศไทย  คลิกค่ะ

 

วีดีโอการเรียนการสอน

เวลาของการรอคอย

   นักวิทยาศาสตร์ทำการทดลองในซุปเปอร์มาร์เก็ต  โดยสังเกตคนรอคิว เพื่อจ่ายเงินหน้าเคาส์เตอร์  โดยให้คนที่เตรียมไว้อยู่ข้างหน้าคิว คอยถ่วงเวลา เช่น  โทรศัพท์มือถืออยู่  หรือ เสียเวลานับเงินเป็นต้น

คำถาม

    พวกลูกค้าคิดว่า เวลาที่รออยู่น่าจะเป็นเท่าไร

  1. 40 คิดว่านานเกินไป
  2. คิดว่าพอดี
  3. 10 คิดว่าสั้นเกินไป

     คำตอบคืออะไร คลิกค่ะ   ขนาด  5.2  MB

 

เวลาที่ช้าลง  (Relativity Theory)

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

 

การเดินทางของเวลา  จากรายการ ของ UBC มีทั้งหมด 6 ชุด

เวลาในทัศนของนิวตัน   1/6

     ก่อนหน้านิวตันเวลาคือเรื่องของโชคลาง  แต่ว่านิวตันได้ปฎิวัติความเชื่อของเวลา โดยตั้งกฎการเคลื่อนที่และกฎของแรงดึงดูด  ส่วนตัวนิวตันเชื่อว่า เวลาคือนาฬิกาขนาดยักษ์ วิ่งไปตามลำดับ ไม่เคยหยุดนิ่ง  และไม่มีการเปลี่ยนจังหวะ  ขนาด 1.8 MB คลิกครับ   

 

เวลาของไอน์สไตน์   2/6

     ระเบิดนิวเคลียร์ของไอน์สไตน์ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเวลา  สามารถลบล้างแนวความคิดของนิวตันที่ครองตำแหน่งแชมป์มากว่า 200 ปี  ส่วนตัวไอน์สไตน์เชื่อว่าเวลาไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว  เวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ช้าลงได้  หรือหยุดลงก็ยังได้  ทำให้เราสามารถควบคุมเวลาได้บ้าง  มีการทดลองในอวกาศ พบว่าเวลาของไอน์สไตน์เป็นจริง  ขนาด 3.7 MB คลิกครับ   

 

การเดินทางย้อนเวลา  3/6

     คุณต้องเดินทางมากกว่าความเร็วแสง  จึงจะสามารถย้อนเวลาได้  ไอน์สไตน์ได้แสดงให้เห็นว่า  เราไม่สามารถสร้างยานอวกาศที่มีความเร็วมากกว่าแสงได้  แต่มีบางคนไม่เชื่อ และพยายามแหกกฎของไอน์สไตน์  ขนาด 3.3   MB คลิกครับ   

นักเดินทางข้ามเวลา  4/6

     การเดินทางย้อนเวลา เป็นไปได้สองแบบ แบบแรกคือใช้เครื่องย้อนเวลา  และอีกแบบคือใช้พลังจิต  มีคนพยายามใช้วิธีอื่นๆ อีก เช่น ใช้สนามแม่เหล็ก  หรือเพื่อนซี้ปึ้กของไอน์สไตน์ใช้การหมุนของเวลา เป็นต้น  ขนาด 6.8   MB คลิกครับ   

 

ทำลายกฎของไอน์สไตน์  5/6

     นักประดิษฐ์บางท่าน พยายามจะใช้หลุมดำเพื่อย้อนเวลา  เพราะในหลุมดำ เวลาไม่เป็นไปตามกฎของฟิสิกส์  หรืออย่างนักฟิสิกส์ท่านหนึ่ง ใช้พิชซ่า อธิบายการย้อนกลับของเวลา  ในวีดีโอมีการกล่าวถึงเส้นคอสมิก    ท่านจะได้เห็นว่า เส้นคอสมิกกับพิซซ่าเกี่ยวเนื่องกันอย่างไร  ขนาด 8.9  MB คลิกครับ   

 

คอมพิวเตอร์เครื่องจักรย้อนเวลา  6/6

     อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้มนุษย์สามารถย้อนเวลาได้  คือใช้เครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์มีความเร็วเพิ่มขึ้ืนทุกๆปี  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า วันหนึ่งในอนาคตมันจะนำความจริงในอดีตที่เรียกว่าความจริงเสมือนมาปรากฎอยู่ในห้องนอนของท่าน  ขนาด 8.0  MB คลิกครับ   

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

นาฬิกามนุษย์

     ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย  อิมพีเรียลคอลเลจ  เชื่อว่า  ร่างกายของมนุษย์เราเองอาจเป็นอุปสรรคสำรวจอวกาศในอนาคตสืบเนื่องจากกลไกของร่างกายที่คุ้นเคยกับการทำงานเป็นวัฏจักรในรอบ  24  ชั่วโมงที่เราคุ้นเคยมาตั้งแต่แรกเกิด  ทำให้ร่างกายปรับตัวเองให้เข้ากับการนอน  การตื่น  เป็นช่วงเวลาชัดเจน  ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เปรียบเทียบไว้ว่าเหมือนกับร่างกายของคนเรามี  "นาฬิกา"   ที่ทำหน้าที่ปลุกและปิดการทำงานของร่างกายโดยอัตโนมัติอยู่ภายใน

คลิกครับ

 

ประวัติย่อของเวลา

จากบิ๊กแบงถึงหลุมดำ

The Brief history of time

โดย Stephen Hawking 

นิพนธ์ ทรายเพชร แปล

สารบัญ

  หน้า
ลักษณะของเอกภพ 29
กาล-อวกาศ 45
เอกภพที่กำลังขยายตัว 69
หลักของความไม่แน่นอน 89
อนุภาคพื้นฐานและแรงของธรรมชาติ 99
หลุมดำ 119
หลุมดำแต่สีไม่ดำ 139
ต้นกำเนิดและชะตากรรมของเอกภพ 157
ทิศทางของเวลา 187
การรวมทฤษฎีในวิชาฟิสิกส์ 199
บทสรุป 217
กาลิเลโอ กาลิเลอี 223
ไอแซค นิวตัน 225
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ 227
คำแปลศัพท์ 231
เกี่ยวกับผู้แปล 237

นาฬิกาควอตซ์ทำงานอย่างไร

คลิกค่ะ

 

นาฬิกาโบราณ นาฬิกาเชิงอะตอม ซีเซียมซึ่งใช้ที่หอดูดาวกรีนิช จนถึง ค.ศ. 1962  คลาดเคลื่อนเพียง วินาที  ในระยะเวลา 300 ปี  ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ในนครลอนดอน  คลิกค่ะ

 

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

คลิกเข้าไปดู ฟิสิกส์กับเวลาตอนทึ่ 1 ************

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

นาฬิกามนุษย์

นาฬิกามนุษย์ ใช้คนเรียงต่อกัน  คลิกค่ะ

นาฬิกาโลก

นาฬิกาโลก
ท่านใช้เมาส์ไปคลิกตามตำแหน่งต่างๆของโลก
คลิกค่ะ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต