ฟิสิกส์ราชมงคล กับ กีฬาโอลิมปิก (Olympic) และวิทยาศาสตร์การกีฬา

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ประวัติกีฬาโอลิมปิก

      ก่อนหน้าคริสตกาลกว่า 1,000 ปี การแข่งขันกีฬาได้ดำเนินการกันบนยอดเขา "โอลิมปัส" ในประเทศกรีก โดยนักกีฬาจะต้องเปลือยกายเข้าแข่งขันเพื่อประกวดความสมส่วนของร่างกาย และยังมีการต่อสู้บางประเภท เช่น กีฬาจำพวกมวยปล้ำ เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรง ผู้ชมมีแต่เพียงผู้ชายห้ามผู้หญิงเข้าชม ดังนั้นผู้ชมจะต้องขึ้นไปบนยอดเขา ครั้นต่อมามีผู้นิยมมากขึ้นสถานที่บนยอดเขาจึงคับแคบเกินไป จึงทำให้ไม่เพียงพอที่จุ ทั้งผู้เล่นและผู้ชมได้ทั้งหมด
      
       ดังนั้น ในปีที่ 776 ก่อนคริสตกาลชาวกรีกได้ย้ายที่แข่งขันกันที่เชิงเขาโอลิมปัส และได้ปรับปรุงการแข่งขันเสียใหม่ให้ดีขึ้น โดยให้ผู้เข้าเข่งขันสวมกางเกง พิธีการแข่งขันจึงจัดอย่างมีระเบียบเป็นทางการ มีจักรพรรดิมาเป็นองค์ประธาน อนุญาตให้สตรีเข้าชมการแข่งขันได้แต่ไม่อนุญาตให้เข้าแข่งขัน ประเภทกรีฑาที่มีการแข่งขันที่ถือเป็นทางการในครั้งแรกนี้มีกีฬาอยู่ 5 ประเภท คือ การวิ่ง กระโดด มวยปล้ำ พุ่งแหลนและขว้างจักร ผู้เข้าแข่งขันคนหนึ่งๆ จะต้องเล่นทั้ง 5 ประเภท โดยผู้ชนะจะได้รับรางวัล คือ มงกุฎที่ทำด้วยกิ่งไม้มะกอก ซึ่งขึ้นอยู่บนยอดเขาโอลิมปัสนั่นเอง และได้รับเกียรติเดินทางท่องเที่ยวไปทุกรัฐในฐานะตัวแทนของพระเจ้า และการแข่งขันได้จัดขึ้น ณ เชิงเขาโอลิมปัส

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

กีฬาโอลิมปิก (Olympic Games)

หรือ โอลิมปิกส์ (Olympics)

เป็นการแข่งขันกีฬาหลายชนิด จากหลายประเทศทั่วโลกร่วมแข่งขัน
โดยจัดขึ้นทุก 4 ปี และมีการแบ่งออกเป็น โอลิมปิกฤดูร้อน และ โอลิมปิกฤดูหนาว

โอลิมปิกโบราณ

คลิกครับ

 

10 สุดยอดสถาปัตยกรรมจีน ต้อนรับโอลิมปิค 2008

1. สนามบินนานาชาติปักกิ่ง

            
 

            สนามบินโฉมใหม่ที่มีขนาดกว่า 1 ล้านตารางเมตร ซึ่งใหญ่กว่าเพนตากอนของสหรัฐอเมริกานี้ เป็นฝีมือของผู้ออกแบบสนามบินเช็กแลพก๊อกของฮ่องกงด้วย นั่นคือ Foster & Partners สถาปนิกนักเดินทาง ที่เข้าถึงจิตใจผู้โดยสาร ด้วยการออกแบบทางเดินแต่ละส่วนให้สั้นที่สุด ฟอสเตอร์ ได้แบ่งอาคารที่กว้างขว้างใหญ่โตของสนามบินนานาชาติปักกิ่งออกเป็น 2 ข้าง ทอดตัวจากทิศใต้ไปสู่ทิศตะวันออก เพื่อช่วยลดไอร้อนจากแสงอาทิตย์ แต่ติดสกายไลท์ให้แสงแดดละมุนละไมได้ฉายส่องเข้ามา พร้อมทั้งใช้นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนภายในตัวอาคาร กำหนดสร้างเสร็จปี 2007

            นอกจากนี้ จีนยังมีแผนที่จะสร้างสนามบินใหม่ถึง 108 แห่งระหว่างปี 2004-2009 ซึ่งรวมทั้งสนามบินนานาชาติปักกิ่งแห่งนี้ ที่จะเปิดให้บริการปลายปี 2007 เพื่อต้อนรับโอลิมปิก 2008 โดยจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 43 ล้านคนในปีแรก และเพิ่มเป็น 55 ล้านคนในปี 2015
  คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

จิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก

จากหนังสือ สรรสาระ สิงหาคม 2551

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

 

 

กีฬาพาเพลิน

    กีฬาหลายประเภทที่มีการขว้างลูกบอล เช่น บาสเกตบอล วอลเลย์บอล จะเห็นแนวการเคลื่อนที่ ( ด้านข้าง ) ของ ลูกบอลเหล่านั้นเป็นแนวพาราโบลา หรือ เรียกว่าการเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์ ถึงแม้การเคลื่อนที่ของวัตถุในอากาศทั่วไปจะมีแรงต้านของอากาศเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ถ้าแรงกระทำนี้มีค่าน้อย เรามักถือว่าไม่มีแรงต้านของอากาศ แม้แต่ลูกปืนที่เคลื่อนที่ในอากาศ ยังถือว่าเป็นการเคลื่อนที่แบบโปรเจกไทล์

แต่เมื่อแรงต้านของอากาศมีค่ามากขึ้น ทำให้แนวการเคลื่อนที่ไม่เป็นแบบโปรเจกไทล์ เช่น การเคลื่อนที่ของลูกกอล์ฟ นอกจากนั้นเมื่อลูกบอลมีการหมุนรอบตัวเอง เช่น ลูกฟุตบอล ลูกปิงปอง ลูกกอล์ฟ ลูกเทนนิส จะมีแรงเนื่องจากอากาศ พลศาสตร์ ( Aerodynamics) เข้ามาเกี่ยวข้อง แนวการเคลื่อนที่ก็ยิ่งเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เช่น โค้งไปทางซ้าย โค้งไปทางขวา ดังที่เราเห็นในการเล่นฟุตบอล เล่นปิงปอง

เหรียญโอลิมปิก2008

ด้านหน้าและด้านหลังของเหรียญทอง, เงิน, ทองแดง ส่วนขอบขาวและเขียวที่เห็นด้านหลังของเหรียญคือ หยก

คลิกอ่านต่อครับ

สนามกีฬากรุงโรม

นักกีฬาตี “ลูกโค้ง” ได้อย่างไร

       นักกีฬาประเภทบอล  ไม่ว่าเป็นเบสบอล  ฟุตบอล  กอล์ฟ  เทนนิส  ฯลฯ  จะรู้จัก “สปิน”(Spin)  หรือลูกหมุนกันโดยทั่วไป

       เขาจะใช้ลูกหมุนเพื่อเปลี่ยนทิศทางของลูกเมื่อตกกระทบพื้น  และยังทำให้ลูกวิ่งโค้งได้ด้วย

       เหตุใดลูกหมุนหรือลูกสปิน  จึงวิ่งเป็นเส้นโค้งได้ด้วย  คำถามนี้มีผู้ให้คำตอบเมื่อประมาณ 100 ปีมาแล้วนักฟิสิกส์ชาวอังกฤษชื่อ  ลอร์ด  เรย์ลี  เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “แมกนัส  เอฟเฟ็กต์”(Magnus  Effect)  ตามชื่อนักวิจัยชาวเยอรมัน  เฮนริค  กุสตาฟ  แม็กนัส  ปรากฏการณ์นี้อธิบายได้ว่าขณะลูกหมุนแหวกอากาศไปนั้น  ก็จะดึงเอาอากาศรอบๆให้หมุนไปด้วยอากาศที่เคลื่อนผ่านลูกซีกหนึ่งจะเคลื่อนเร็วขึ้นและอีกซีกหนึ่งจะเคลื่อนช้าลง  ซีกที่อากาศเคลื่อนเร็วขึ้นจะมีแรงดันน้อยกว่า  ลูกจึงวิ่งเป็นเส้นโค้งได้

คลิกครับ

นักกีฬาใช้ธนูสมัยใหม่ดังรูป   ให้สังเกตตัวสเตบิไลเซอร์หรือตัวสร้างสมดุล (stabilizer)  ซึ่งมีลักษณะเป็นแท่งเรียวยาวติดอยู่ทางด้านหน้าของธนู   นักวิทยาศาสตร์บอกว่า ตัวสร้าง
สมดุลจะช่วยนักธนูขณะที่อยู่ในท่าง้างธนู ให้สามารถนิ่งอยู่ได้ดีกว่าและนานกว่า  คุณว่าจริงหรือไม่

เหตุผล

เราให้แกนหมุนอยู่บนหัวไหล่ของนักยิงธนู (จุดดำ)  ความเร่งเชิงมุมที่เกิดรอบแกนนี้จะทำให้มือของนักยิงไม่นิ่ง  จากกฎข้อที่สองของนิวตัน ความเร่งเชิงมุม  a =    โดยมีโมเมนต์ความเฉื่อย  เป็นตัวหาร  แสดงว่าถ้า  มีค่ามาก จะมีค่าน้อย  ดังนั้น  นักวิทยาศาสตร์จึงติดตัว สร้างสมดุลเพื่อเพิ่มโมเมนต์ความเฉื่อยให้กับธนู  แต่น้ำหนักของคันธนูไม่ควรจะมากเกินไป  ไม่เช่นนั้นนักกีฬาจะยกไม่ไหว  วิธีที่จะสร้างโมเมนต์ความเฉื่อยให้ได้มากสุดแต่ต้องให้น้ำหนักเบาที่สุดก็คือทำเป็นแท่งเรียวยาวให้มวลห่างจาก

จุดหมุนมากที่สุดดังรูปนั่นเอง

 


 

นักกีฬายูโดตัวเล็กผู้ซึ่งเข้าใจหลักการของฟิสิกส์สามารถทำให้นักกีฬาตัวใหญ่ที่แข็งแรงกว่าพ่ายแพ้ได้ ภาพบนเป็นการแสดงการเหวี่ยงด้วยสะโพก ซึ่งคู่ต่อสู้จะถูกเหวี่ยงไปรอบสะโพก ถ้านักยูโดไม่เข้าใจหลักการทางฟิสิกส์ เขาจะต้องใช้แรงมากกว่าปกติเพื่อเหวี่ยงคู่ต่อสู้ หรือไม่แน่อาจจะถูกคู่ต่อสู้เหวี่ยงก็ได้ หลักฟิสิกส์ที่ว่านั้นคืออะไร ?

เฉลย


ว่าด้วยเรื่องวัสดุกับการกีฬา

     ' เสื้อสีแดง' หรือ 'ผ้ารัดข้อมือสีแดง' ของนักเทนนิสขวัญใจชาวไทย ภราดร ศรีชาพันธุ์ อาจเป็นเสมือนเครื่องราง ที่สร้าง ความมั่นใจในการพิชิตศึกคู่แข่ง เช่นเดียวกับการไหว้ การสวดภาวนาที่เสาประตูของผู้รักษาประตูในเกมการฟาดแข้ง

       ความเชื่อหรือการหาเครื่องยึดเหนี่ยวเป็นส่วนเสริมด้านจิตใจให้กับนักกีฬา เพื่อสร้างความมั่นใจในการแข่งขัน แต่สิ่งสำคัญ ที่จะทำให้นักกีฬาเป็นผู้กำชัยชนะได้ย่อมมาจากทักษะความสามารถ บวกกับความเอาใจใส่ในการฝึกซ้อม
       ชัยชนะในเกมการแข่งขัน นอกจากจะมาจากตัวนักกีฬาเป็นหลักแล้ว อุปกรณ์กีฬาซึ่งถือได้ว่าเป็นอาวุธสำคัญในการทำศึก ก็เป็น สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีก้าวล้ำ การพัฒนาอุปกรณ์กีฬา ให้มีประสิทธิภาพ มีผลให้เกิดการได้เปรียบ ในการแข่งขันได้ ดังเช่น ในยุคหนึ่งของการแข่งกีฬาเบสบอล ได้มีข้อกำหนดห้ามใช้ไม้เบสบอลที่ทำจากอะลูมิเนียม เนื่องจาก ไม้ที่ทำ จากวัสดุประเภทนี้ทำให้ลูกพุ่งแรงและเร็ว ส่งผลให้ผู้เล่นสามารถตีโฮมรันได้มากกว่าปกติ   คลิกครับ

การทดลองเสมือน

Crazy ball         มองไปที่ลูกบอลเหล่านี้ มันทั้งหลายบ้า !
คลิกครับ

 

เอกสารการสอน PDF

 

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

กลศาสตร์ของไหล   19/19

    อุทกพลศาสตร์    สายกระแส   หลอดของการไหล   สมการความต่อเนื่อง   ฟลักซ์มวล   และฟลักซ์ของปริมาตร   นาย  Daniel   Bernoulli   สมการของแบร์นูลลี   แรงยกของปีกเครื่องบิน   โศกนาฏกรรมของยอดนักแข่งรถไอตัน เซนา    PDF      

แผ่นใสการเรียนการสอน

คลิกครับ

     ฟิสิกส์สำหรับการเต้นรำ   ของ อ.สิทธิชัย ปิ่นกาญจนโรจน์  อธิบายความหมายของความเร็ว   โมเมนตัม   โมเมนต์ความเฉื่อย  และแรงหนีศูนย์กลาง ได้อย่างละเอียดมาก   จำนวน    32  แผ่น คลิกครับ

วิทยาศาสตร์การกีฬากับยูโด

 

    การเตรียมนักกีฬา  การเตรียมร่างกาย  ฝึกซ้อม และการแข่งขัน  การบาดเจ็บ และการป้องกัน 

วีดีโอการเรียนการสอน

โอลิมปิก 1/4

      ในสมัยที่กรีกรุ่งเรือง  กีฬาก็มีความรุ่งเรืองด้วย โดยใช้โอลิมเปียเป็นสถานที่จัดกีฬา   สมัยก่อนกีฬาเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธ์  การวิ่งแข่งเป็นกีฬาเพียงชนิดเดียวเท่านั้น   ต่อมาจึงมีการวิ่งแข่งชุดเกาะ          download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โอลิมปิก 2/4

     บุคคลแรกที่เป็นผู้คืนชีพกีฬาโอลิมปิก เป็นชาวฝรั่งเศส  เขานำโอลิมเปียกลับมาและเรียกใหม่ว่าโอลิมปิก  ครั้งแรกจัดขึ้นที่กรุงเอเธนส์   ปี 1936           download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โอลิมปิก 3/4

      ผู้ชนะในกีฬาโอลิมปิกได้รับการยกย่อง  ผู้แพ้จะได้รับการประนามหยามเหยียด  การแข่งรถเทียมม้าของโอลิมปิกเป็นกีฬาที่อันตรายมาก             download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โอลิมปิก 4/4

     ผู้ได้รับชัยชนะมีหลากหลายอาชีพ  กีฬาสมัยก่อนให้ความสำคัญ 3  อย่าง  1. องค์เทพ  2. นักกีฬา  3.  ผู้ชม   และท่านจะได้เห็นความยิ่งใหญ่ของผู้หญิงในกีฬาโอลิมปิก           download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

โอลิมปิก 2008 Welcomes You

 

โอลิมปิก 2008 MV ดนตรีเพราะๆ ในเพลง Beijing Welcomes You !!!

    เพลง กีฬาโอลิมปิก (Olympic Games) หรือ โอลิมปิกส์ (Olympics)  คลิกครับ

 

กีฬาเกิดขึ้นได้อย่างไร

กีฬาเกิดขึ้นได้อย่างไร  ?    ขนาด  2.2 MB

ชำแหละรองเท้ากีฬาสตรี

 

    ท่านจะได้เห็นส่วนประกอบภายในของรองเท้ากีฬาผู้หญิง

 

ลูกกอล์ฟเย็นกับลูกกอล์ฟร้อน

    ถ้าคุณตีลูกกอล์ฟร้อน กับลูกกอล์ฟเย็นด้วยแรงที่เท่ากัน ลูกกอล์ฟใดจะไปได้ไกลกว่ากัน 

แรงกระแทก

    แรงกระแทกวัดด้วยค่า g (ความเร่งโน้มถ่วงของโลก)  นักซูโม่เข้าประทะกันแรงประทะเทียบเท่ากับ 54g   อเมริกันฟุตบอลแรงประทะเท่ากับ 165 g 

ครูฝึกโหด

    ครูฝึกใจดี กับครูฝึกโหด  อย่างไหนดีกับนักกีฬามากกว่ากัน  คำตอบอาจทำให้ท่านแปลกใจ

เหล่า Emotion icon มาร่วมเชียร์โอลิมปิก 2008

emotion olympics emotion olympics emoticon olympics2008
emotion olympics emotion olympics emotion olympics
emoticon olympics2008 emoticon olympics2008 emotion olympics
emoticon olympics2008 emoticon olympics2008 emoticon olympics2008

คลิกครับ

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

จุดศูนย์ถ่วง

 
ฟิสิกส์กับวิทยาศาสตร์การกีฬา
 

คลิกอ่านต่อครับ

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต