ฟิสิกส์ราชมงคล กับ การค้นพบอันยิ่งใหญ่ทางด้านการแพทย์  การทดลองเรื่อง X-ray และ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์ 
เอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์ : Edward Jenner
 
 
เกิด        วันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1749 ที่เมืองเบิร์กเลย์ (Berglay) ประเทศอังกฤษ (England)
เสียชีวิต วันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1823 ที่เมืองเบิร์กเลย์ (Berglay) ประเทศอังกฤษ (England)
ผลงาน   - ค้นพบวัคซีนป้องกันโรคไข้ทรพิษ (Small Pox)


     ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18-19 เป็นยุคที่ผู้คนต้องเผชิญหน้ากับโรคระบาดที่ร้ายแรงทั้งหลายโดยเฉพาะโรคไข้ทรพิษเป็นโรคที่คร่าชีวิตคนไปจำนวนมาก เพราะโรคไข้ทรพิษเป็นโรคระบาดที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว เมื่อผู้ใดป่วยด้วยโรคนี้ก็หาทางรอดชีวิตได้ยาก ถึงแม้ว่าจะรอดชีวิตก็อาจจะตาบอด และมีแผลที่เป็นที่น่าเกลียดติดตัวไปตลอดชีวิต

     โรคไข้ทรพิษเป็นโรคที่ระบาดทั่วไปทั้งในเอเชีย ยุโรป และในอเมริกา ากรายงานฉบับหนึ่งรายงานว่าเฉพาะในประเทศเยอรมนีประเทศเดียวมีคนเสียชีวิตด้วยโรคนี้ถึง 30,000 คนต่อปี แต่ในที่สุดโรคร้ายนี้ก็ถูกสยบลงด้วยความสามารถและความพยายามของนายแพทย์ชาวอังกฤษนามว่า เอ็ดเวิร์ค เจนเนอร์ เขาได้พบวิธีปลูกฝีเพื่อป้องกันโรคไข้ทรพิษ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาผู้คนก็ไม่ต้องหวาดกลัวกับโรคร้ายแรงชนิดนี้อีกต่อไป
   

คลิกอ่านต่อครับ

 

 
   
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ความรู้พื้นฐาน
           คำว่า วัสดุฉลาด (smart materials) วัสดุที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก เช่น มีรูปร่างเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ หรือมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าเกิดขึ้นเมื่อมีความเค้น เป็นต้น ซึ่งโลหะจำรูป (shape memory alloys - SMA) ก็จัดเป็นหนึ่งในวัสดุฉลาด ด้วยเหตุที่วัสดุสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงถึงระดับหนึ่ง

ปรากฏการณ์การเปลี่ยนรูปร่างของโลหะถูกบันทึกครั้งแรกโดยนักฟิสิกส์ชาวสวีเดนอาร์เน โอลันเดอร์ (Arne Olander) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 โดยพบว่าโลหะผสมของทองคำกับแคดเมียม (AuCd) มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเมื่อให้ความร้อนและลดอุณหภูมิแก่โลหะผสม แต่จุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1962 เมื่อทีมวิจัยของ Naval Ordinance Laboratory ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยวิลเลียม บัวเลอร์ (William Buehler) พบโดยบังเอิญว่าโลหะผสมของนิกเกิลกับไทเทเนียม (NiTi)   คลิกค่ะ

 
10 สุดยอดการค้นพบทางการแพทย์แห่งทศวรรษ

การวิจัย และความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ได้เปลี่ยนโฉมหน้าการรักษาโรคและการใช้ยาไปสู่ยุคใหม่

    การคิดค้นไม่เคยหยุดนิ่ง ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อ...ยืดชีวิตมนุษย์ให้อยู่ยืน อยู่ดีอย่างมีสุข ด้วยการเอาชนะสังขารและโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ทำให้มนุษย์พยายามคิดค้นวิทยาการใหม่ๆ ทางการแพทย์มากมาก มีทั้งที่สำเร็จแล้ว และอยู่ระหว่างการทดลองวิจัย มาดูกันว่าตลอดทศวรรษที่ผ่านมามีวิทยาการใดบ้างที่ผ่านการคิดค้นวิจัยและนำมาใช้กันบ้างแล้ว...

www.HealthtodayThailand.com

สเต็มเซลล์


    สเต็มเซลล์หรือ “เซลล์ต้นกำเนิด” เป็นเซลล์ชนิดหนึ่งในร่างกายมนุษย์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์ได้แทบทุกชนิด ทั้งเซลล์เม็ดเลือดขาว เซลล์กระดูก เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ หรือแม้กระทั่งเซลล์สมอง และสเต็มเซลล์ยังมีขีดความสามารถในการแบ่งตัวได้อย่างไม่จำกัด
 คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์ 

เฉลยข้อสอบเก่า

Physics II for Engineer

2/2550

2/2550

เฉลยคลิกค่ะ

 

 

 

 

 
สุดยอดการค้นพบทางการแพทย์
 
Louis Pasteur    

เกิด        วันที่ 27 ธันวาคม ค.ศ. 1822 ที่เมืองโดล (Dole) มลรัฐจูรา (Jura) ประเทศฝรั่งเศส (France)
เสียชีวิต วันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1895 ประเทศฝรั่งเศส (France)
ผลงาน   - ค้นพบวัคซีนป้องกันพิษสุนัขป่า
             - ค้นพบว่า จุลินทรีย์เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเน่าเสีย
             - ค้นพบวิธีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์โดยการนำมาต้มหรือเรียกว่า พาลเจอร์ไรเซชัน(Pasteurization)          ปาสเตอร์เป็นนักเคมีผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา และคุณประโยชน์อย่างมากให้กับสาธารณชน คือ วัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า แม้ว่าโรคนี้จะไม่ได้เป็นโรคระบาดที่รุนแรง แต่ก็สามารถคร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมากเช่นกัน
นอกจากนี้เขายังค้นพบวัคซีนอีกหลายชนิด ได้แก่ อหิวาตกโรค วัณโรค และโรคคอตีบ ผลงานของเขาที่สร้างคุณประโยชน์อย่างมากอีกชิ้นหนึ่ง คือ การค้นพบวิธีการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์แบบพาสเจอร์ไรต์ ในปัจจุบันวิธีการนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะสามารถเก็บรักษาอาหารได้นานและปลอดภัยมากที่สุด  คลิกอ่านต่อครับ


การช่วยชีวิตหนูน้อยโจเซฟ ไมสเตอร์

    เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 1885 มีผู้พาเด็กชายอายุ 9 ขวบชื่อ โจเซฟ ไมสเตอร์ มาหาปาสเตอร์ เด็กคนนี้ถูกสุนัขบ้ากัดที่บ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในแคว้นอัลซาส แพทย์ท้องถิ่นจนปัญญาที่จะช่วยจึงส่งตัวเด็กไปหาปาสเตอร์ที่ปารีส ปาสเตอร์รู้สึกสยองเมื่อเห็นรอยกัดลึกราว 12 แผล ตามมือ ขา และต้นขาของเด็กเลี้ยงแกะผู้นี้ ต่อมาในวันเดียวกัน เพื่อนปาสเตอร์ชื่อ นายแพทย์ ฌาก กรองเช ได้ฉีดยาให้โจเซฟ ยานี้คือของเหลวจากไขสันหลังของกระต่ายซึ่งตายด้วยโรคกลัวน้ำเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านั้น

คลิกอ่านต่อครับ
 

การทดลองเสมือน

การทดลองเรื่อง ผลการยิง X-ray ชนเข้ากับอะตอม

คลิกเข้าสู่การทดลองครับ

ตอบคำถามต่อไปนี้

 1. คลิก โฟโต้อิเล็กตริก  อธิบายผลที่เกิดขึ้น ?

 2. คลิก คอมป์ตัน อธิบายผลที่เกิดขึ้น ?

 3. คลิก Pair Production  อธิบายผลที่เกิดขึ้น ?

 

เอกสารการสอน PDF

 

 

Louis pasteur

หลุย  ปาสเตอร์

Louis pasteur  ค.ศ.  1822-1895

        เมื่อเขาเสียชีวิตลง  ปาสเตอร์มีชื่อเสียงก้องโลก  คำยกย่องสรรเสริญพรั่งพรูมาสู่เขา  แต่เหตุการณ์สะเทือนใจกลับเกิดขึ้นเมื่อครี่งศตวรรษถัดมา  เด็กน้อยโจเซฟ ไมสเตอร์ วัยเพียง 9  ขวบ  ที่ปาสเตอร์เคยช่วยชีวิตเขาไว้จากโรคกลัวน้ำ  ต่อมาได้ทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลสถาบันปาสเตอร์  ซึ่งตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1888   ในปี ค.ศ. 1940  พวกนาซีบุกมาถึงกรุงปารีสและให้ไมสเตอร์เปิดหลุมฝังศพของปาสเตอร์  แต่ไมส์เตอร์ไม่ยอม และเลือกการฆ่าตัวตาย   ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล

    PDF     

 

Wilhelm Conrad Rontgen

วิลเฮล์ม คอนราด เรินต์เกน

วิลเฮล์ม คอนราด  เรินต์เกน

Wilhelm Conrad Rontgen  ค.ศ.  1845-1923

      เรินต์เกนเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จในงานของเขามานานแล้ว   ก่อนที่จะมาค้นพบรังสีเอ็กซ์  เขาเป็นศาสตราจารย์สาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยวูซเบิกร์ก  ในประเทศเยอรมันตั้งแต่ปี  ค.ศ.  1888   และมีงานวิจัยหลายด้าน  แต่ไม่ได้รู้จักอย่างกว้างขวางจนเมื่อวันที่ 28  ธันวาคม  1895   เมื่อเขาเปิดเผยการค้นพบที่น่าตื่นเต้นจนทำให้เขาได้รับการจดจำจวบจนทุกวันนี้    ผู้เขียน  Jon Balchin  ผู้แปล  ผศ. ดร. จารนัย พานิชกุล PDF     

 

 

x-ray

      หัวใจของเครื่องกำเนิดรังสีเอ็กซ์ คือหลอดสูญญากาศ  ภายในทำด้วยขั้วไฟฟ้า ขั้ว  ขั้วหนึ่งคือ ขั้วแคโทด  อีกขั้วหนึ่งคือขั้วแอโนด 

     ขั้วแคโทดทำเป็นเส้นลวดเหมือนเส้นลวดของหลอดไฟ  เมื่อใส่กระแสไฟฟ้าผ่านเข้าเส้นลวดนี้ มันจะร้อน และปลดปล่อยอิเล็กตรอนออกมา  ส่วนขั้วแอโนดเป็นขั้วบวกทำด้วยแผ่นโลหะทังสเตนหมุนด้วยมอเตอร์  ขั้วบวกจะมีแรงทางไฟฟ้าดูดอิเล็กตรอนที่เป็นประจุลบวิ่งเข้าหา
  PDF     

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

X-ray Absorption Spectroscopy

แผ่นใสแบบ Shockwave    แสดงให้เห็นถึงหลักการทำงานของหลอดรังสีเอ็กซ์  วิธีการยิงรังสีเข้าไปในตัวอย่าง  ตัวตรวจจับรังสี  X-ray Monochromator

คลิกค่ะ

 

คลิกครับ

x-ray

 

    ถูกค้นพบโดยใคร   เกิดขึ้นได้อย่างไร  แหล่งกำเนิด  Xeroradiography  (ซีโรเรดิโอกราฟี )  การนำรังสีมารักษาโรค  คลิกค่ะ powerpoint

 

รังสีเอ็กเรย์

 

  โครงสร้างของเครื่องกำเนิดรังสี   ส่วนประกอบ  ไฟฟ้า  ไฟฟ้ากระแสสลับ  หม้อแปลงไฟฟ้า  และการแปลงไฟฟ้าสลับเป็นไฟตรง  คลิกค่ะ powerpoint

 

วีดีโอการเรียนการสอน

การค้นพบอันยิ่งใหญ่ทางด้านการแพทย์  มีทั้งหมด 13 ชุด

กายวิภาคศาสตร์   1/13

     แพทย์ชาวเบลเยี่ยม ได้ทำการศึกษากายวิภาคของมนุษย์ด้วยการผ่าศพเป็นครั้งแรก  ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

Blood Groups   2/13

     คริสตศตวรรษ 1900 แพทย์ได้แยกกลุ่มเลือดออกเป็น กลุ่ม  คือ  A  B  AB   และ  O   เพื่อใช้ในการถ่ายเลือด ขนาด 2.5 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

Blood Circulation 3/13

     หัวใจของมนุษย์เป็นกล้ามเนื้อมีขนาดเพียงกำปั้น แต่หน้าที่ไม่ธรรมดา  โดยวันหนึ่งมันจะเต้นกว่า 100,000 ครั้ง สูบฉีดเลือด แกลลอนต่อนาที  บุคคลแรกที่ศึกษาหัวใจในแนววิทยาศาสตร์อย่างจริงจังคือ  นายแพทย์ชาวอังกฤษ วิลเลี่ยม ฮาร์วีย์  ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ยาสลบ (Anestesia)  4/13

     การค้นพบยาสลบถือเป็นผลงานยิ่งใหญ่ของวงการแพทย์ได้อย่างเต็มภาคภูมิ  เพราะมันช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดคนไข้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งแต่ก่อนคนไข้ไม่ค่อยจะชอบนัก  เพราะเจ็บปวดและทรมานยิ่ง  ย้อนหลังไปวันที่ 16  ตุลาคม  1846   ศัลยแพทย์หนุ่มได้ทดลองใช้อีเทอร์ผ่าตัดแสดงให้กับสาธารณะชนได้ชม เขาจะทำสำเร็จหรือไม่ดูได้จากวิดีโอชุดนี้ ขนาด 4.37 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

X-ray (รังสีเอกซ์5/13

     ความสามารถในการเห็นร่างกายภายในของมนุษย์โดยไม่ต้องผ่าตัดออกมาดู  เป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์  ย้อนหลังไปในปี 1895  แพทย์ชาวเยอรมัน  นายเรินต์เก็น  เป็นบุคคลแรกที่โลกบันทึกไว้ว่าค้นพบรังสีประหลาดนี้โดยบังเอิญ ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นภาพมือของภรรยาท่านเรินต์เก็น ที่ถ่ายด้วยรังสีเอกซ์ ซึ่งนับเป็นภาพแรกของโลกเลยก็ว่าได้  ขนาด 4.4 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ทฤษฎีเชื้อโรค ( Germ Theory)  6/13

     หลายร้อยปีก่อนได้มีการค้นพบว่าเชื้อโรคทำให้คนไข้ในโรงพยาบาลเสียชีวิต  แต่ไม่มีใครศึกษากันอย่างจริงจัง  จนกระทั่ง นายหลุยส์ ปาสเตอร์  ทุ่มเทชีวิตเข้าไปค้นคว้า จึงได้พบว่า เชื้อแบคทีเรียซึ่งมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าเป็นสาเหตุการบูดเน่าของอาหาร  ภายหลังมีคนกล่าวว่าที่ท่านปาสเตอร์ทุ่มเทศึกษามากมายขนาดนี้ อาจเป็นเพราะท่านสูญเสียลูก คน จากโรคไทฟอยด์ก็เป็นได้ ขนาด 5.32 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

วัคซีน (Vaccination)  7/13

     คริสตวรรษที่ 18  ไข้ทรพิษระบาดหนักทำให้คนทั่วโลกเสียชีวิตไปกว่า 40  ล้านคน แพทย์ชาวอังกฤษคนหนึ่ง ชื่อว่า เอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์  ได้ค้นพบวัคซีน เพื่อใช้สำหรับกระตุ้นภูมิคุ้มกันของโลกได้สำเร็จ   ขนาด 3.5 MB คลิกค่ะ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

Vitamins 8/13

     โรคเลือดออกตามไรฟันเป็นโรคยอดนิยมที่เกิดขึ้นกับชาวเล  ปี 1747  ศัลยแพทย์ชาวสก๊อตค้นพบว่า สามารถรักษาโรคนี้ได้โดยให้ทานผลไม้จำพวกส้มหรือมะนาว  ต่อมานักชีวเคมีสามารถสกัดสารบางชนิดออกมาจากอาหารเหล่านี้ได้ ขนาด 2.87 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

Penicillin  9/13

     การเสียชีวิตเนื่องมาจากแผลติดเชื้อมีมากมายในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งไม่มีใครสามารถแก้ไขอะไรได้เลย  จนกระทั่ง แพทย์ชาวสก๊อต  อเลกซานเดอร์ เฟลมมิ่ง  ขณะที่ศึกษาแบคทีเรียชนิดหนึ่ง  เขาสังเกตเห็นว่ามีราเกิดขึ้น  แต่รอบๆเชื้อราแบคทีเรียตายหมด  เมื่อแยกสารบางชนิดออกจากเชื้อรา สามารถนำไปใช้ในการฆ่าเชื้อโรคได้   ขนาด 2.74 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ยาซัลฟา (Sulfa Drugs)  10/13

     ปี 1932  นักพยาธิวิทยาหนุ่มใช้สารเคมีที่สังเคราะห์ขึ้นมายับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้สำเร็จ  อย่างไรก็ตามยังไม่มีใครให้ความสนใจมากนัก จวบจนกระทั่งมันได้ช่วยชีวิตของลูกชายท่านประธาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา  ทำให้ยาตัวนี้โด่งดังระเบิดอย่างช่วยไม่ได้ ขนาด 2.55 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

อินซูลิน (Insulin)  11/13

     ปลายปี 1800  ได้มีการค้นพบว่ามีฮอร์โมนในร่างกายชนิดหนึ่งเรียกว่า อินซูลิน  ทำหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  พอถึงปี 1920   ศัลยแพทย์ชาวแคนาดา  จึงสามารถผลิตอินซูลินได้และนำไปใช้กับคนจนสำเร็จ ขนาด 2.3 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

มะเร็ง  (Cancer)  12/13

     นักวิจัยโรคมะเร็งเปิดเผยกลไกการเกิดมะเร็ง ซึ่งมีหลายทฤษฎีด้วยกัน บ้างก็ว่าเกิดจากไวรัส  บ้างก็เชื่อว่า เกิดจากกระตุ้นจากภายนอก   ขนาด 3.52 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

เอดส์ (HIV) 13/13

    โรคสยองแห่งศตวรรษ  ซึ่งในปัจจุบันแทบจะไม่มีใครไม่ทราบว่าโรคนี้คืออะไร แต่น้อยคนจะทราบว่า มันเกิดมาได้อย่างไร มีกลไกการเกิดโรคอย่างไร และใครเป็นผู้ค้นพบ ขนาด 5.95 MB คลิกค่ะ   ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้  download จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

จากรายการ ถังความคิด  ช่อง 9 อสมท ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

การเกิดรังสี X แบบ การเปล่งรังสีที่ชั้น K

การเกิดรังสี X แบบ การเปล่งรังสีที่ชั้น  K

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

การเกิดรังสี X แบบ เบรมสตารุงส์ (Bremstrahlung)

การเกิดรังสี X แบบ เบรมสตารุงส์  (Bremstrahlung) 

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

สนใจความรู้เรื่องเลือด คลิกค่ะ
สนใจคลิกค่ะ

สนใจเรื่องร่างกายมนุษย์ คลิกครับ

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

Help BeckHam Get Fit  

ยิงฟองอากาศ  ใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดแล้วแต่จะเลือก    ต้องยิงให้เล็กลงเรื่อยๆจนแตก

ดูท่านประธานาธิบดีของอเมริกา ผ่านทางแว่น X-ray

 

ดูท่านประธานาธิบดีของอเมริกา  ผ่านทางแว่น X-ray  คลิกค่ะ

 

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต