ฟิสิกส์ราชมงคล กับ นักบินอวกาศจีน  และยานเสินโจว

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์ 

ย้อนอดีตโครงการอวกาศจีน

      โครงการอวกาศจีนได้ทำให้ความฝันในการส่งมนุษย์ขึ้นสำรวจจักรวาลประสบความสำเร็จอีกครั้ง หลังจากจรวดลองมาร์ช 2- F ได้นำพายานเสินโจว 6 ทะยานขึ้นสู่วงโคจรโลกจากสถานยิงดาวเทียมจิ่วเฉวียน กลางทะเลทรายโกบี ในมรฑลกันซุ่ เมื่อเวลา 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือ 08.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย โดยมีเฟ่ยจวิ้นหลงและเนี่ยไห่เซิ่ง 2 นักบินอวกาศขึ้นเป็นปฏิบัติภารกิจนอกโลกเป็นเวลา 5 วัน นับเป็นการขนส่งมนุษย์สู่ห้วงอวกาศครั้งที่ 2 ของจีน
       
      จากบันทึกในปี ค.ศ. 1945 ของผู้เชี่ยวชาญด้านจรวดชาวอเมริกัน Herbert S.Zin การทดลองด้านการบินของจีนได้เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในราวศตวรรษที่ 15 ซึ่งตรงกับสมัยราชวงศ์หมิง ( ค.ศ. 1368-1644) โดยช่างทำดอกไม้ไฟชาวจีนที่ชื่อว่า Wanhoo ต่อมาชาวจีนได้เลียนเสียงทับศัพท์เป็น ‘วั่นหู่’ บ้าง ‘วั่นฮู่’ บ้าง วั่นหู่

    จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานพร้อมนักบิน เสินโจว 5 ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

คลิกอ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

 

 

วันที่ 15 ตุลาคม พ.ศ.2546 หยางลี่เหว่ย นักบินอวกาศ คนแรกของจีน พายาน "เสินโจว" ขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จ นับได้ว่าเป็นการก้าวขึ้นสู่ ความเป็นจ้าวแห่งจักรวาลได้สำเร็จ เป็นชาติที่ 3

หลังจากที่รัสเซีย เมื่อครั้งยังเป็น สหภาพโซเวียต ได้ส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ ได้สำเร็จครั้งแรก เมื่อวันที่ 12 เมษายน พ.ศ.2504 ด้วยยานอวกาศวอสต็อก 1 (Vostok 1) สามารถทะยานขึ้นสูง 203.2 ไมล์ และโคจรรอบโลกได้นาน 108 นาที โดยนักบินอวกาศคนแรก คือ ยูริ กาการิน และที่ตบเท้าตามมาติด ๆ ได้แก่ ประเทศอเมริกา ซึ่งประสบความสำเร็จ ในการส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2504 ด้วยยานอวกาศฟรีดอม 7 (Freedom 7) ในโครงการ เมอร์คิวรี่-เรดสโตน 3 (Mecury-Redstone 3) ทะยานขึ้นในระดับ 115 ไมล์ ซึ่งมีนายอลัน เซพเพิร์ด เป็นนักบินอวกาศ
 

 

คลิกอ่านต่อครับ

 

 

จรวดโทมาฮอร์คทำงานได้อย่างไร

  จรวดโทมาฮอร์ค  เป็นที่กล่าวขวัญกันมากในตอนนี้  เพราะเป็นอาวุธที่ประเทศสหรัฐชอบใช้มากในสงคราม  ซึ่งตอนนี้กำลังนำไปถล่มในประเทศอัฟกานิสสถานอยู่

หลักการ

        จรวดโทมาฮอร์ค   คือ เครื่องบินที่ไม่ต้องใช้คนขับนั่นเอง   จรวดโทมาฮอร์คขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบแฟน (turbo fan)   ซึ่งสามารถจะพุ่งไปได้ไกลในช่วงถึง  1000  ไมล์    แต่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ  เช่น สภาพทางภูมิศาสตร์  และสภาพอากาศ  เป็นต้น      งานของจรวดโทมาฮอร์ค  ที่สำคัญที่สุดก็คือ บรรทุกระเบิดขนาด  450 kg   ไปยังเป้าหมายได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ  ตัวถังของจรวดจะถูกทำลายไปพร้อมกับระเบิดด้วย    ราคาต่อลูกประมาณ  22-45  ล้านบาท  ค่อนข้างแพงมาก

คลิกค่ะ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์ 

 1.  นักบินอวกาศ  7 คนที่เดินทางสู่อวกาศ ด้วยยานเอนเดฟเวอร์    2.  กล้องโทรทัศน์ฮับเบิ้ล  3. ซ้อมซ่อมกล้องโทรทัศน์ใต้น้ำก่อนขึ้นไปซ่อมจริงบนอวกาศ   4.  กระจกเว้าของกล้องเสียไม่ชัด   5.  กล้องฮับเบิ้ลถ่ายดวงดาวและวัตถุในอวกาศ

วิศวกรผู้เชี่ยวชาญและนักบินรวม 7 คน เดินทางด้วยกระสวยอวกาศ  "เอนเดฟเวอร์" สู่อวกาศเมื่อปลายปี  2536  เพื่อทำภารกิจอะไร

ซ่อมแซมกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล  ซึ่งชำรุดเสียหาย  โดยนักบินอวกาศจะออกจากยานไปติดตั้งกระจกสะท้อน  เพื่อปรับแก้กระจกเว้าของกล้องให้ใช้การได้ตามปกติ  และเปลี่ยนระบบการไจโรอันเป็นระบบการทรงตัวของกล้องโทรทัศน์

 

 

 

 

 

 

จรวดและยานอวกาศ

อวกาศอยู่สูงเหนือศีรษะขึ้นไปเพียงหนึ่งร้อยกิโลเมตร แต่การที่จะขึ้นไปถึงมิใช่เรื่องง่าย เซอร์ไอแซค นิวตัน นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้คิดค้นทฤษฎีเรื่องแรงโน้มถ่วงของโลกและการเดินทางสู่อวกาศเมื่อสามร้อยปีมาแล้ว ได้อธิบายไว้ว่า หากเราขึ้นไปอยู่บนที่สูง และปล่อยก้อนหินให้หล่นจากมือ ก้อนหินก็จะตกลงสู่พื้นในแนวดิ่ง เมื่อออกแรงขว้างก้อนหินออกไปให้ขนานกับพื้น (ภาพที่ 3) ก้อนหินจะเคลื่อนที่เป็นเส้นโค้ง (A) เนื่องจากแรงลัพธ์ซึ่งเกิดจากแรงที่เราขว้างและแรงโน้มถ่วงของโลกรวมกัน หากเราออกแรงมากขึ้น วิถีการเคลื่อนที่ของวัตถุจะโค้งมากขึ้น และก้อนหินจะยิ่งตกไกลขึ้น (B) และหากเราออกแรงมากจนวิถีของวัตถุขนานกับความโค้งของโลก ก้อนหินก็จะไม่ตกสู่พื้นโลกอีก แต่จะโคจรรอบโลกเป็นวงกลม (C) เราเรียกการตกในลักษณะนี้ว่า “การตกอย่างอิสระ” (free fall) และนี่เองคือหลักการส่งยานอวกาศขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก
หากเราเพิ่มแรงให้กับวัตถุมากขึ้นไปอีก เราจะได้วงโคจรเป็นรูปวงรี (D) และถ้าเราออกแรงขว้างวัตถุไปด้วยความเร็ว 11.2 กิโลเมตรต่อวินาที วัตถุจะไม่หวนกลับคืนอีกแล้ว แต่จะเดินทางออกสู่ห้วงอวกาศ (E) เราเรียกความเร็วนี้ว่า “ความเร็วหลุดพ้น” (escape speed) และนี่คือหลักการส่งยานอวกาศไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น


ภาพที่ 1 หลักการส่งยานอวกาศ

หมายเหตุ: ในทางปฏิบัติเราไม่สามารถยิงจรวดขึ้นสู่อวกาศในแนวราบได้ เพราะโลกมีบรรยากาศห่อหุ้มอยู่ ความหนาแน่นของอากาศจะต้านทานให้จรวดเคลื่อนที่ช้าลงและตกลงเสียก่อน ดังนั้นเราจึงส่งจรวดขึ้นสู่ท้องฟ้าในแนวดิ่ง แล้วค่อยปรับวิถีให้โค้งขนานกับผิวโลก เมื่ออยู่เหนือชั้นบรรยากาศในภายหลัง  คลิกครับ

ใครคือคนแรกที่คำนวณหามวลของโลก

การคำนวณหามวลของโลกมีขึ้นครั้งแรกเมื่อต้นศตวรรษที่  19  โดยเฮนรี่ คาเวนดิส คำนวณโดยใช้กฎแรงโน้มถ่วงของนิวตัน  วิธีทางคณิตศาสตร์ของนิวตันกำหนดให้แรงดึงดูดระหว่างวัตถุ 2  ก้อนมีค่าเท่ากับค่าคงที่ G  คูณกับผลคูณของมวลทั้งสองก้อน  หารด้วยระยะทางระหว่างวัตถุ   2  ก้อนยกกำลังสอง     คาเวนดิสคำนวณหาแรงดึงดูดแล้วจึง หาค่า G  จากนั้นนำตัวเลขที่ได้ไปใส่ตามสมการของนิวตันและพบว่ามวลของโลกมีค่าเท่ากับ  5.8  เท่าของ  เลข 10  ยกกำลัง  21  ตัน    

การทดลองเสมือน

คลิกที่ปุ่ม ทำการทดลอง

คลิกเข้าสู่การทดลอง

ตอบคำถามต่อไปนี้

สาเหตุของการเกิดจันทรุปราคา

          จันทรุปราคาจะเกิดขึ้นในคืน วันเพ็ญขึ้น 14-15 ค่ำและคืนวันแรม 1 ค่ำ โดยเหตุที่ดวงจันทร์หมุนรอบโลก ถ้าทางโคจรของดวงจันทร์มาอยู่ในตำแหน่งตรงกันข้ามกับดวงอาทิตย์แล้ว โลกจะบังแสงสว่างที่ดวงอาทิตย์ส่องไปยังดวงจันทร์เสีย คงทอดแต่เงาดำมหึมาเคลื่อนไปทับดวงจันทร์ทำให้คนบนโลกมองเห็นดวงจันทร์เว้าแหว่งไป หรือไม่ก็ถูกบังลับหายไปทั้งดวง หรือไม่ก็ปรากฏเป็นวงแหวนแสงสว่างลอยอยู่บนท้องฟ้า 

ตำแหน่งของดวงอาทิตย์  โลก  และดวงจันทร์  ขณะเกิดปรากฎการณ์จันทรุปราคา

คลิกอ่านต่อครับ


เครื่องยนต์เจ๊ต (Jet Engine)

ขณะมีอายุเพียง 22 ปี เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล (Sir Frank Whittle ค.ศ. 1907-1996) นักบินแห่งกองทัพอังกฤษและวิศวกรการบิน เริ่มคิดเป็นครั้งแรกถึงการนำเครื่องยนต์ไอพ่นมาใช้กับเครื่องบิน ในช่วงทศวรรษ 1920 เครื่องบินแล่นได้ด้วยลูกสูบและใบพัด ซึ่งทำให้ความเร็วและระยะทางถูกจำกัดอยู่ที่ระดับหนึ่ง วิทเทิลต้องการบินให้ได้เร็วขึ้นและไกลขึ้น

เซอร์ แฟรงค์ วิทเทิล

           ในปี 1930 เขาออกแบบและได้สิทธิบัตรในการคิดค้นเครื่องยนต์เจ๊ต แม้อายุและทักษะจะพาเขากับเครื่องยนต์เจ็ตมาได้ไกลถึงขนาดนี้ แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกสิบเอ็ดปีกว่าเครื่องยนต์ของวิทเทิลจะสามารถขับเคลื่อนเครื่องบินให้เหินบินออกสู่น่านฟ้าได้จริง ๆ   คลิกครับ

เอกสารการสอน PDF

 

คาร์บอนเครดิต

     สาเหตุที่ต้องมี คาร์บอนเครดิต   ผลิตมากจ่ายมากต้องสร้างเครดิต  พิธีสารเกียวโต   และสถานภาพของประเทศไทย PDF      

หัวใจฟิสิกส์ 1

     การเคลื่อนที่ในแนวเส้นตรง   กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน  โจทย์ของเส้นเชือก   การคำนวณเรื่องสมดุล  และการหมุน   งานและพลังงาน   โปรเจกไทล์   การเคลื่อนที่เป็นวงกลมอย่างสม่ำเสมอ    โมเมนตัม  และอื่นๆอีกมากมาย  ของ เจริญ  ศรีเพชรพงษ์    PDF      

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอลนีโญ

     ความหมายของเอลนีโญ (EL-Nino)  ลมสินค้าตะวันออก   เอลนีโญเกิดขึ้นได้อย่างไร  ความแห้งแล้วในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  จำนวน 5 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

กาลิเลโอ

      เคปเลอร์  และกฎของเคปเลอร์   วิธีสร้างวงรี  ภาคตัดกรวย  แบบจำลองระบบจักรวาลพีธากอรัส  โคเปอร์นิคัส  เซอร์ไอแซค นิวตัน  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน   การตกอย่างอิสระคลิกค่ะ powerpoint

วีดีโอการเรียนการสอน

นักบินอวกาศจีน 1/5

     1971  นักบินมือดีที่สุดของจีนถูกเรียกตัวไปทำภารกิจลับสุดยอด เรียกโครงการนี้ว่ารุ่งอรุณ  นักบินทั้งหมดไปรายงานตัวโดยไม่ทราบว่าตัวเองต้องทำอะไร แต่ก็ได้รับการตรวจและทดสอบร่างกายอย่างเข้มงวด  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 2/5

    นักบินที่เข้ารับการคัดเลือกต้องมีอายุไม่มากกว่า 35  ปี  ชั่วโมงการบินมากกว่า 600  ชั่วโมง  รูปร่างเหมาะสม  แถมหน้าตาต้องดีหน่อย  พวกเขาได้รับการฝึกความสมบูรณ์ของร่างกายและจิตใจอย่างดุเดือด  มีผู้สมัครผ่านเกณฑ์เบื้องต้น 1500  คน  แต่เหลือเพียง 14  คนในปี 1998  

     พวกเขาต้องได้รับการฝึกพิเศษ เช่น เข้าและออกจากแคปซูลเป็นร้อยๆครั้ง ฝึกการอยู่ในสภาวะไร้น้ำหนักกับนักบินของรัสเซีย  การทดลองแรงกดดันขนาดหลายเท่าของ g  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 3/5

    นักบินอวกาศได้รับอนุญาติไปเยี่ยมบ้านก่อนการส่งยานอวกาศ  ขณะนี้เหลือเพียง คนสุดท้ายที่จะได้รับการคัดเลือกเพียงคนเดียว เพื่อเป็นนักบินอวกาศคนแรกของจีน ทุกคนล้วนแต่เป็นคนระดับหัวกระทิของจีนทั้งสิ้น

     ท่านจะได้เห็นชีวิตครอบครัวของนักบินเหล่านี้  การคัดเลือกคนสุดท้ายจะเกิดขึ้นก่อนการส่งจรวด วัน  นักบินทั้งสามเล่นหมากรุกโดยการเตะหมากด้วยเท้าในห้องโถงด้วยความสนุกสนาน  คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 4/5

    ในที่สุด นาย_______ก็ได้รับการตัดสินให้เป็นนักบินอวกาศคนแรกของจีน ไม่มีการถ่ายทอดสด  มีแต่กล้องวีดีโอบันทึกภาพเพื่อคนรุ่นหลัง  ตอนนี้จีนกำลังจะส่งมนุษย์ขึ้นไปบนอวกาศ

     หลังการประชุมกับสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ท่านประธานาธิบดีบินมาส่งด้วยตนเอง  ท่านกล่าวแสดงความยินดีกับนักบิน  และคอยอยู่เพื่อดูการส่งจรวด

     ขณะที่จรวดทะยานขึ้นไปบนฟ้าได้สักครู่ สัญญาณได้ขาดหายไป  เกิดอะไรขึ้นกับนักบินหรือ ? คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

นักบินอวกาศจีน 5/5

    นักบินอวกาศคุยผ่านทางโทรศัพท์ไร้สายกับภรรยา บอกว่าภาพของโลกช่างสวยงามเหลือเกินเมื่อมองจากทางด้านบน

     อย่างไรก็ตามบนพื้นโลกเตรียมการวุ่นวายเพื่อคอยรับนักบินเข้าสู่วงโคจรของโลก  ผ่านทางแคปซูลติดร่มชูชีพ เขาได้ กลายเป็นวีรบุรุษของชาติภายในค่ำคืนเดียว คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

 

มนษย์คนแรกลอยตัวข้ามอาคาร

    นักเล่นกลระดับโลก  แสดงการลอยตัวข้ามอาคารด้วยตัวเปล่าข้ามอาคารให้คนนับร้อยได้เห็นด้วยสายตา  ท่านสามารถจับผิดได้หรือไม่ ดูได้เองจากวีดีโอชุดนี้ คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

 

 

ฐานส่งจรวด

    น้องหมูแฮมทดลองทำฐานส่งจรวด โดยใช้กฎข้อที่สามของนิวตัน

อุปกรณ์ประกอบด้วย

  1. ขวดน้ำอัดลมพลาสติก
  2. ดินน้ำมัน
  3. หลอดดูดน้ำขนาดใหญ่
  4. หลอดดูดน้ำขนาดเล็ก

   download  จากฟิสิกส์ราชมงคล

 

ความสมมูลในกรณีที่จรวดมีหยุดนิ่ง

กับ เคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

อยากทราบว่าเครื่องบิน บินได้อย่างไร

คลิกครับ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ                                       อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

  A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต