ฟิสิกส์ราชมงคล กับ  โลกร้อน และวันแห่งความรัก

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์

อัลกอร์ผู้นำกู้โลกร้อน

คว้าโนเบลสันติภาพ

    อัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ คว้าโนเบล สาขาสันติภาพ ประจำปี 2550 รับรางวัลร่วมกับไอพีซีซี สหประชาชาติ ในฐานะผู้รณรงค์แก้ไขภาวะโลกร้อน กอร์เผยเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลนี้ ระบุวิกฤตโลกร้อนไม่ใช่เรื่องการเมือง เป็นเรื่องสำคัญของมนุษยชาติ พร้อมแบ่งรางวัล 52.5 ล้าน จะแบ่งให้กับองค์กรที่ทำงานด้านภูมิอากาศ  คลิกอ่านต่อครับ

 

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ประวัติวันวาเลนไทน์ (Valentine day)


    เมื่อถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกๆ ปี จะมีหนุ่มสาวหรือคนบางกลุ่มนิยมส่งดอกกุหลาบสีแดง หรือบัตรรูปหัวใจให้แก่กันและกันซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงเจตนารมณ์ของความรักความเข้าใจต่อกัน วันวาเลนไทน์ ธรรมเนียมฝรั่งเขาส่งบัตรหรือของขวัญเล็กๆน้อยๆ ไปให้แก่คนที่เขารักโดยไม่บอกชื่อผู้ส่ง ซึ่งจะมาจากใครก็ได้

คลิกครับ

 

โลกร้อน...สัญญาณหายนะมนุษยชาติ

ร้อนๆๆ....

ย่างเข้าเดือนเมษายน ทุกผู้คนย่อมหลีกหนีไม่พ้น "อากาศร้อน" ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่านับวันสภาพอากาศจะยิ่งร้อนจน "ปรอทแทบแตก" โดยในช่วง 10 ปีนับตั้งแต่ปี 2533 มานี้ ได้มีการบันทึกถึงปีที่มีอากาศร้อนที่สุดถึง 3 ปี คือ ปี 2533 2538 และ 2540 ซึ่งหลายฝ่ายบอกว่านี่คือสภาวะที่เรียกว่า "วิกฤติโลกร้อน"!!! ที่นับวันจะส่ง "สัญญาณหายนะ" ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะรายงานล่าสุดของผู้เชี่ยวชาญด้านสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงของ "องค์การสหประชาชาติ" ที่ออกมาเตือนถึงภยันตรายจาก"วิบัติภัยโลกร้อน"ที่กำลังคุกคามชาวโลกอย่างรุนแรงขึ้นจนน่าวิตก..... 
คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์
อลูมิเนียมมวล 1 กิโลกรัม อุณหภูมิ 15o C ได้รับพลังงานความร้อน 13,500 จูล ทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนไปเป็น 30o C ความจุความร้อนจำเพาะของอลูมิเนียมมีค่าเท่าใด

ก. 45 J/kg.K

ข. 90 J/kg.K

ค. 300 J/kg.K

ง. 450 J/kg.K

จ. 900 J/kg.K

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          บรรยากาศของโลกประกอบด้วย ก๊าซไนโตรเจน 78% ก๊าซออกซิเจน 21% ก๊าซอาร์กอน 0.9% นอกจากนั้นเป็น ไอน้ำ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จำนวนเล็กน้อย แม้ว่าไนโตรเจน ออกซิเจน และอาร์กอน จะเป็นองค์ประกอบหลักของบรรยากาศ แต่ก็มิได้มีอิทธิพลต่ออุณหภูมิของโลก ในทางตรงกันข้ามก๊าซโมเลกุลใหญ่ เช่น ไอน้ำ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน ไนตรัสออกไซด์ และโอโซน แม้จะมีอยู่ในบรรยากาศเพียงเล็กน้อยแต่มีความสามารถในการดูดกลืนรังสีอินฟราเรด ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวโลกอบอุ่น เหมาะแก่การดำรงชีวิต เราเรียกก๊าซจำพวกนี้ว่า “ก๊าซเรือนกระจก” (Greenhouse gas) เนื่องจากคุณสมบัติในการเก็บกักความร้อน หากปราศจากก๊าซเรือนกระจกแล้ว พื้นผิวโลกจะมีอุณหภูมิเพียง -18?C ซึ่งนั่นก็หมายความว่า น้ำทั้งหมดบนโลกนี้จะกลายเป็นน้ำแข็ง (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในเรื่อง สมดุลพลังงาน)


ภาพที่ 1 ประโยชน์ของภาวะเรือนกระจก
 

คลิกอ่านต่อครับ


14 กลเม็ดง่ายๆ กู้วิกฤติโลกร้อน!!

ขณะที่ผู้คนทั่วโลก กำลังตื่นตัวอย่างหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อน และเหล่าผู้นำโลกตั้งหน้าตั้งตาถกกันเครียดเพื่อหาทางรับมือกับวิกฤตการณ์ใหญ่จากโกลบอล วอร์มมิ่ง คุณเชื่อหรือไม่คะว่า ด้วยกลเม็ดง่ายๆ และการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตเล็กๆ น้อยๆ ประชากรโลกธรรมดาๆอย่างพวกเรา ก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะ เรือนกระจก หรือกรีนเฮาส์ เอฟเฟกต์ ได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านักวิทยาศาสตร์ผู้ปราดเปรื่อง!!

ในนิตยสารไทม์ฉบับล่าสุด วันที่ 9 เมษายน 2007 มีการนำเสนอ แนวทางการชะลอวิกฤตการณ์โลกร้อนฉบับประชาชน ไว้อย่างน่าสนใจหลายประการ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้แพร่หลายไปทั่วโลก โดยแต่ละไอเดียเป็นเรื่องจับต้องได้ใกล้ๆตัว และสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงไม่ยากจนเกินไป!!

คลิกอ่านต่อครับ


สภาวะโลกร้อน...

ภาวะโลกร้อน คือ การที่ อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นจากภาวะเรือน กระจก หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ว่า Green house effect ซึ่งมีต้นเหตุจากการที่มนุษย์ ได้เพิ่มปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จาก การเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ การขนส่ง และ การผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้น มนุษย์เรายังได้เพิ่มก๊าซกลุ่มไนตรัสออกไซด์ และคลอโรฟลูโรคาร์บอน ( CFC) เข้าไปอีก ด้วย พร้อมๆกับการที่เราตัดและทำลาย ป่าไม้จำนวนมหาศาลเพื่อสร้างสิ่งอำนวย ความสะดวกให้แก่มนุษย์ ทำให้กลไกใน การดึงเอาก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไป จากระบบบรรยากาศถูกลดทอนประสิทธิ ภาพลง และในที่สุดสิ่งต่างๆที่เราได้กระทำ ต่อโลกได้หวนกลับมาสู่เราในลักษณะของ ภาวะโลกร้อน

คลิกอ่านต่อครับ


การทดลองเสมือน

เรื่องการผสมสีแสง

เข้าสู่การทดลอง คลิกครับ

ตอบคำถามต่อไปนี้

1.  แสงสีแดง แสงสีเขียวปรากฏพร้อมกันบนฉากเป็นสี ?

เฉลย คลิกครับ

2.   เมื่อฉายแสงสีแดง  ไปที่ใบหน้าผู้ชาย จะเป็นสี ?

เฉลย คลิกครับ

ทดลองไม่ได้ให้ Download   มา setup ที่เครื่องก่อนครับ


ทฤษฎี

  การผสมสีแสง

         

เอกสารการสอน PDF

 

 

โลกร้อน

     โลกร้อนขึ้นเนื่องจากปรากฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse effect )   และปัญหาอีกมากมายหลายประการ สาเหตุที่สำคัญคือการปล่อยก๊าซพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม  การตัดไม้ทำลายป่าเป็นต้น   เราจะป้องกันได้อย่างไร  ดูได้จากเอกสารชุดนี้    PDF      

 

ดร. อรรถกฤต  ฉัตรภูติ

กฎข้อที่หนึ่งของเทอร์โมไดนามิก   10/19

    ความร้อน   กรณีพิเศษในกฎข้อที่หนึ่ง   กระบวนการ adiabatic   Isochoric   Isobaric   กระบวนการที่เป็นวัฏจักร   การขยายตัวแบบอิสระ    คิดสนุกๆกับ  Quantum Vacuum   และพลังงานจากสสารมืด PDF      

 

แผ่นใสการเรียนการสอน

การเกิดภาพจากเลนส์   แผ่นใส  powerpoint จำนวน 16  แผ่น คลิกครับ
การแทรกสอดจากฟิล์มบาง   แผ่นใส  powerpoint จำนวน 15  แผ่น คลิกครับ

นกในประเทศไทย

ของ  ด.ช. ธีรวุฒิ  เนียมคุ้ม

   นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร  นกพิราบป่า  นกเขาพม่า  นกเขาใหญ่   นกเขาเขียว  นกชาปีไหน   นกเขาลายเล็ก  คุณค่าของนก

 จำนวน  10 แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

วีดีโอการเรียนการสอน

An Inconvenient Truth

แนว : สารคดี
ความยาว : 100 นาที
 

มนุษยชาติกำลังนั่งอยู่บนสุสานแห่งเวลา ถ้านักวิทยาศาสตร์โลกพูดถูก เรามีเวลาอีกเพียงสิบปีเท่านั้น ที่จะปัดเป่าหายนะครั้งใหญ่ ที่อาจทำให้ระบบอากาศของทั้งโลก กลายเป็นเครื่องทำลายล้าง อาทิเช่น สภาพอากาศอันรุนแรง น้ำท่วม ความแห้งแล้ง โรคระบาด และคลื่นความร้อน ที่มีอำนาจทำลายร้ายแรงกว่าที่พวกเราเคยพบมา เป็นหายนะที่มนุษย์เราก่อขึ้นมาเอง

ถ้าคำกล่าวข้างบน ฟังเหมือนเป็นสูตรสำเร็จของความเศร้าสลด และการพิพากษา จงคิดดูใหม่อีกครั้ง จากฝีมือของผู้กำกับ เดวิส กุกเกนไฮม์ คือผลงานสุดฮิตจากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เรื่อง An Inconvenient Truth ซึ่งนำเสนอมุมมองที่สร้างแรงบันดาลใจ ที่มีต่อความทุ่มเทของชายผู้หนึ่ง ซึ่งเปิดเผยเรื่องราวและความเข้าใจผิดเกี่ยวกับภาวะอุณหภูมิโลกร้อน และก่อให้เกิดการกระทำเพื่อปกป้องสถานการณ์นี้ ชายผู้นั้นก็คืออดีตรองประธานาธิบดี อัล กอร์ ผู้ซึ่งหลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งปี 2000 เขาได้วางเส้นทางชีวิตใหม่ โดยมุ่งเน้นไปที่ความพยายามที่จะช่วยโลก ให้พ้นจากการเปลี่ยนแปลงที่ยากจะทำให้คืนดังเดิม

การนำเสนอภาพของกอร์ และการออกตระเวนโชว์ เพื่อเปิดเผยถึงเรื่องภาวะโลกร้อน กอร์ทั้งตลก ทั้งน่าเอ็นดู เปิดเผย และตรงไปตรงมา เกี่ยวกับการนำเสนอความจริง ที่เขาแสดงให้เห็นถึง “เรื่องเร่งด่วนของโลก” ต่อประชาชนธรรมดา ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ในปี 2005 ฤดูแห่งพายุที่เลวร้ายที่สุด เท่าที่เคยเกิดขึ้นในอเมริกาเพิ่งจะผ่านพ้นไป ดูเหมือนพวกเราอาจมาถึงจุดปลายทางแล้ว และกอร์ไม่คิดจะหยุดยั้งในการอธิบาย ให้เห็นถึงสถานการณ์อันร้ายกาจนี้ เรื่องราวที่เต็มไปด้วยข้อเท็จจริง และการทำนายถึงอนาคตเรื่องนี้ ก็คือเรื่องราวการเดินทางส่วนตัวของกอร์ จากการเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยที่มีอุดมคติ ผู้เริ่มมองเห็นวิกฤตด้านสภาพแวดล้อม ที่ปรากฏให้เห็นลางๆ เป็นครั้งแรก จนถึงการเป็นวุฒิสมาชิกหนุ่ม ที่เผชิญหน้ากับโศกนาฏกรรมในครอบครัว ที่เปลี่ยนมุมมองของเขา จนถึงการกลายเป็นผู้ชายที่เกือบจะได้เป็นประธานาธิบดี แต่กลับหันเหสู่สิ่งที่เร่าร้อนที่สุดในชีวิตของเขา นั่นก็คือความเชื่อที่ว่า ยังมีเวลาที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้

ด้วยความเฉลียวฉลาดและความหวัง สุดท้ายแล้ว An Inconvenient Truth คือการนำเหตุผลจูงใจของกอร์ที่ว่า เราไม่สามารถมองปัญหาภาวะโลกร้อน เป็นประเด็นทางการเมืองได้อีกต่อไป แต่มันกลายเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุด ในเรื่องของความถูกต้อง ที่ความศิวิไลซ์ของโลกของเรากำลังเผชิญหน้าอยู่...

 


พาราเม้าต์ คลาสสิคส์ และ พาร์ติซิแพนต์ โปรดักชั่นส์ ภูมิใจเสนอ An Inconvenient Truth ภาพยนตร์ผลงานการกำกับของ เดวิส กุกเกนไฮม์ ภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวของ อัล กอร์ เรื่องนี้ อำนวยการสร้างโดย ลอรี่ เดวิด, ลอว์เรนซ์ เบนเดอร์ และ สก็อตต์ ซี เบิร์นส์ โดยมี เจฟฟ์ สกอลล์ และ เดวิส กุกเกนไฮม์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร และ เลสลี่ย์ ชิลค็อตต์ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  1/6

    Al Gore  กล่าวว่าพวกเราได้ลืมความงดงามของโลกดั้งเดิมไปแล้ว   ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นการหมุนของโลกในอวกาศ   ภัยพิบัติต่างๆที่เกิดขึ้นบนโลกสาเหตุมาจากการเปลี่ยนอุณหภูมิของโลก   ครูที่ท่าน Al Gore  ไม่ชอบ   การํตูนเรื่องโลกร้อน   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  2/6

    นักวิทยาศาสตร์คนแรกที่วัดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์   และตรวจพบว่า ก๊าซตัวนี้ในชั้นบรรยากาศโลกมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ   ลูกอายุ 6 ขวบของท่าน Al Gore  ถูกรถชน  ทำให้ท่านเกือบสูญเสียลูกไป   คลื่นความร้อนถล่มยุโรป คนเสียชีวิตไปกว่า 35,000 คน คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  3/6

   เราทำผิดพลาดมาหลายชั่วคน หลายศตวรรษ  ผลร้ายกำลังจะตามมา   Al Gore  แพ้บุชในการแข่งขันชิงประธานาธิบดี  ท่านเลยอกหักพลาดหวัง  ธรรมชาติเป็นบ้าไปแล้ว  น้ำท่วมเอเซีย  ภาวะโลกร้อน   ลานน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในอาร์กติกแตกออกเป็นสองเสียง    งานวิจัย ชิ้นแสดงให้เห็นว่า อีก 50  ปีในฤดูร้อนก้อนน้ำแข็งจะละลายหมด คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  4/6

   ตัวหนอนเกิดเร็วกว่าเดิม   ลูกนกเกิดขึ้นกินตัวหนอนไม่ทัน ช่องว่างทางนิเวศวิทยา   ด้วงทำลายต้นสนมีมากขึ้นเพราะน้ำแข็งละลาย   อากาศอุ่นขึ้น ตัวแมลงมากขึ้น   โรคชนิดใหม่เกิดขึ้น  แนวประการังเกิดการฟอกขาว   ปลาใกล้สูญพันธุ์   ลานน้ำแข็งที่แอนตาร์กติกกาหดตัวอย่างรวดเร็ว   น้ำจะท่วมแผ่นดิน   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

 

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  5/6

     การประทะกันระหว่างโลกใหม่กับอารยะธรรมเดิม   ประชากรปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 6000 ล้านแล้ว   พวกเรากดดันโลกมากขึ้น   ต้องการอาหารมากขึ้น   ทำลายธรรมชาติรวมทั้งป่าไม้มากขึ้น   คาร์บอนไดออกไซด์จากการเผาป่า    มองแสงไฟจากอวกาศ 

คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

ความจริงที่โลกตลึงแต่ไม่มีใครเชื่อ  6/6

     เศรษกิจกับสิ่งแวดล้อม บริษัทรถยนต์ในแคลิฟอร์เนียร์  ประสิทธิภาพของอุปกรณ์ต่างๆ  ระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ  การเมืองกับสิ่งแวดล้อม  การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมครั้งใหญ่  พันธสัญญาโตเกียว  โลกอันเป็นหนึ่งเดียว   คลิกครับ  ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้

เปลี่ยนพลังงานกลเป็นความร้อน

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

หยดน้ำในอ่าง

ดูด้วย windows media  คลิกที่โลโก้ครับ

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

สนใจเรื่องไฮโดรเจน คลิกครับ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

ศัพท์วิทยาศาสตร์ ฉบับราชบัณฑิตสถาน

A  B  D  F  G  H  I  J  K  L  M  N  O  Q  R  S  T  U  V  W  X  Y 

                        ถ          

                            อ   

นักวิทยาศาสตร    หน่วย      ศัพท์แผ่นดินไหวตัวอักษรจาก A-M   จาก N-Z

 

A B C D E F G H I J K L M N

O P Q R S T U V W X Y Z

คำศัพท์คณิตศาสตร์ที่น่าสนใจ

หมวด : | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | | |

    ศัพท์เคมี    ศัพท์คณิตศาสตร์   ศัพท์ฟิสิกส์   

       บทความวิทยาศาสตร์      ศัพท์ชีววิทยา      สื่อการสอนฟิสิกส์      ศัพท์วิทยาศาสตร์    

พจนานุกรมเสียง 1   แมว    วัว 1    วัว 2    วัว 3   

เหมียว   แกะ     พจนานุกรมภาพการ์ตูน

พจนานุกรมภาพเคลื่อนไหว   ดนตรี  Bullets แบบ JEWEL 

พจนานุกรมภาพต่างๆ  ภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ต่างๆ  โลกและอวกาศ

อุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ

 

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต