ฟิสิกส์ราชมงคลกับ สสารมืด  และ อายุจักรวาล

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์ 
อายุจักรวาล      
galaxy


   ย้อนอดีตไปเมื่อ 33 ปีก่อนนี้ วงการดาราศาสตร์ได้ถูกแบ่งแยกออกเป็นสองค่าย ค่ายหนึ่งเชื่อว่า จักรวาล (universe) ได้ถือกำเนิดมาเป็นเวลานานเสียจนไม่มีใครรู้ว่าจักรวาลมีอายุเท่าใด นักดาราศาสตร์ที่เชื่อเช่นนี้คือกลุ่มที่เชื่อในทฤษฎี steady state ที่แถลงว่า เวลาจักรวาลขยายตัว จักรวาลจะสร้างสสารเพิ่มเสริมตลอดเวลา ส่วนนักดาราศาสตร์อีกกลุ่มหนึ่ง กลับมีความเห็นว่า จักรวาลมีอายุที่สามารถนับได้ ทฤษฎีนี้แถลงว่าจักรวาลถือกำเนิดจากการระเบิดครั้งยิ่งใหญ่ (big bang) พลังระเบิดที่มากมหาศาลได้ผลักดันให้กาแล็กซีต่างๆ พุ่งหนีกระจัดกระจายจากกัน  คลิกอ่านต่อครับ

 

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์


ภาพ เอกภพเปิด (Open Universe) และ เอกภพปิด (Closed Universe)

ยุคต่าง ๆ ของเอกภพแบบเปิด
   
   ในที่นี้ เราจะลองพิจารณาความเป็นไปได้ของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ภายใต้สมมติฐานว่า เอกภพเป็นแบบเปิด (open universe) ทั้งนี้ เนื่องจากเอกภพเปิดมีช่วงอายุขัยยาวนานเพียงพอที่จะเกิดเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจจำนวนมาก

      เราจะลองมองอนาคตไปข้างหน้าไกลแสนไกลราว 10100 ปี นับจากจุดเริ่มต้น แต่เพื่อให้ได้ภาพที่ครบถ้วนสมบูรณ์ จะขอเริ่ม ณ จุดตั้งต้น คือ บิ๊กแบง ผ่านยุคต่าง ๆ ได้แก่ ยุคอินเฟลชัน ยุครังสี ยุคดวงดาว ยุคดีเจนเนอเรต ยุคหลุมดำ และสุดท้ายคือ ยุคมืด  คลิกครับ

 
วิทยาศาสตร์วาทะ

" ชีวิตเหมือนเรือน้อยล่องลอยอยู่ ต้องต่อสู้แรงลมผสมคลื่น

ต้องทนทานหวานสู้อมขมสู้กลืน ต้องทนฝืนยิ้มได้ เมื่อภัยมา "

พล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ

" อย่าถามว่าประเทศจะให้อะไรแก่ท่าน

แต่จงถามว่าท่านจะให้อะไรแก่ประเทศ "

(ประธานาธิบดีเคนเนดี้ แห่งสหรัฐอเมริกา)

" เรียนรู้ ต่อสู้มายา

ก้าวไปข้างหน้า เข้าหามวลชน

ชีวิต อุทิศยอมตน

ฝ่าความสับสน เพื่อผลประชา "

(จีรนันท์ พิตรปรีชา)

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พลาสติก(Plastic) ปรับปรุงทุกอาทิตย์

plastic


   พลาสติก  เกิดจากการทดลองของอเล็กซานเดอร์ ปาคเกอร์  นักเคมีชาวอังกฤษ  ปี พ.ศ. 2398  ในครั้งนั้นเขาได้ทำการทดลองเทกรดลงบนฝ้าย  แล้วเทการบูรลงไปเล็กน้อย  จนกลายเป็นสารชนิดหนึ่งที่เรียกกันว่า  พาร์เคซิน (Parkesine) แต่เขาก็ไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ทางด้านอุตสาหกรรม

    จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2411  ช่างพิมพ์ชาวอเมริกันชื่อ นายจอห์น เวสเลย์ ไฮแอด  ได้พัฒนาวิธีการขึ้นไปอีกด้วยการนำเอาฝ้ายผสมกับกรดไนตริก  และเติมการบูรลงไป  ในครั้งแรกนี้เขาได้พลาสติกสังเคราะห์ชนิดที่เรียกว่า  เซลลูลอยด์  และได้มีการนำเอาวิธีการนี้ไปทำเป็นแลคเกอร์และวัสดุเคลือบผิววัสดุในประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรก

     จากนั้นก็ได้มีการพัฒนากันมาเรื่อย ๆ พอถึงปี พ.ศ. 2452 นักเคมีชาวเบลเยี่ยมชื่อ  ดร.ลีโอ เฮนดริกค์ แบคเคอลัน  ได้ประดิษฐ์พลาสติกชนิดใหม่ที่ชื่อว่า  เบคาไลท์ที่ใช้ทำอุปกรณ์ไฟฟ้า หูกระทะ เป็นต้น

     ปัจจุบันนี้ได้มีผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากพลาสติกมากมาย  เช่น ถ้วยชาม กระดุม กล่องใส่อาหาร ผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากมาย และกำลังเป็นที่นิยมกันมากกว่าวัสดุชนิดอื่น  เพราะพลาสติกมีลักษณะพิเศษเด่น ๆ หลายประการเช่น เป็นฉนวนไฟฟ้า แข็งแต่เบา ทนทาน เป็นต้น

สสารมืด (Dark Matter)

       หนึ่งในความลึกลับของจักรวาลซึ่งนักวิทยาศาสตร์เพียรพยายามหาหลักฐาน มายืนยันว่ามันมีอยู่จริงมานานหลายทศวรรษ ได้ถูกค้นพบแล้วจากการชนกันของกระจุกกาแล็กซีขนาดใหญ่

การค้นพบของซวิคกี้

      
สสารมืดคืออะไร สสารมืดคือสสารในจักรวาลที่เรามองไม่เห็นแต่รู้ว่ามีอยู่เพราะอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงของมันต่อสสารปกติในกาแล็กซี่

       สสารปกติจะถูกตรวจจับได้จากการแผ่พลังงานออกมา ตัวอย่างเช่น เมื่อนักวิทยาศาสตร์ส่องกล้องโทรทรรศน์ไปในอวกาศ เทหวัตถุในอวกาศจะปลดปล่อยหรือแผ่พลังงานแสงที่เรียกว่ารังสีแม่เหล็กไฟฟ้า (Electromagnetic Radiation) ซึ่งมีหลายชนิดตามความยาวคลื่นที่แตกต่างกัน ได้แก่คลื่นวิทยุ รังสีอินฟราเรด แสงที่สายตามนุษย์มองเห็น รังสีอัลตราไวโอเล็ต รังสีเอ็กซ์ และรังสีแกมม่า

       เนบิวลา กาแล็กซี ดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ ต้นไม้ หรือแม้กระทั่งจุลชีพเล็กๆ จะถูกตรวจจับได้จากรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดใดชนิดหนึ่งที่แผ่ออกมา ทว่าสสารมืดจะไม่แผ่พลังงานเพียงพอที่จะตรวจจับได้โดยตรง

       นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าในจักรวาลมีสสารมืดตั้งแต่ปี 1933 เมื่อ ฟริตซ์ ซวิคกี้ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย ศึกษากระจุกกาแล็กซีโคมา โดยวัดมวลทั้งหมดของกระจุกกาแล็กซีนี้บนพื้นฐานการศึกษาการเคลื่อนที่ของกาแล็กซีบริเวณขอบของกระจุกกาแล็กซี

dark-matter5 
คลิกครับ

 

การทดลองเสมือนจริง

    ท่านสามารถเลี้ยงแท่งมวลอยู่บนมือได้ โดยผ่านการทดลองทางอินเทอร์เน็ตอย่างน่ามหัศจรรย์  ซึ่งฟิสิกส์ราชมงคลจะเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างโมเมนต์ความเฉื่อย  จุดศูนย์กลางมวล ของแท่งมวล  ให้ท่านได้ทราบในหน้าถัดไป  คลิกครับ

Center of Gravity Paradox

1.                                     2.                              3.
 

คลิกครับ

เอกสารการสอน PDF

 

Pierre-Simon De Laplace

     Laplace  เกิดเมื่อวันที่ 23  มีนาคม  พศ. 2292 ชีวิตในวัยเด็กไม่หลักฐานมาก  เพราะเอกสารประวัติถูกทำลาย  เนื่องจากบ้านถูกไฟไหม้ เมื่ออายุ ขวบ  ได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนา  เพราะพ่อคิดจะให้เป็นนักเทศน์เหมือนลุง   ของ ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน    ขนาด  690 kb  คลิกค่ะ

 

เวลาคืออะไร

      เป็นความยากลำบากอย่างยิ่งที่จะต้องนิยามเพื่อจำกัดความว่า  เวลาคืออะไร  การแบ่งซอยเวลาจะได้หรือไม่   เวลาเกิดขึ้นที่ไหนเมื่อไหร่ อย่างไร  การเดินทางในกระแสของเวลา  ทฤษฎีรูหนอนของไอน์สไตน์  และเวลาของมนุษยชาติ  

PDF    ขนาด 610  kb 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

พื้นฐานทางวิศวกรรมชุดที่ (45 ข้อ)  คลิกค่ะ

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

ทฤษฎีควอนตัมเบื้องต้น

    ทวิลักษณะของความเป็นอนุภาคและคลื่น    คลื่นสสาร   การแผ่รังสีของวัตถุดำ   กฎของสเตฟาน-โบล์ตมันท์  กฎการกระจัดของวีน   กฎการแผ่รังสีของพลังค์  ปรากฎการณ์โฟโตอิเล็กตริก  สมมติฐานของไอน์สไตน์  ปรากฎการณ์คอมพ์ตัน  สมบัติของการเป็นคลื่นและอนุภาค  การทดลองของดาวิสสันและเจอเมอร์       ของ อ.นพฤทธิ์  จินันทุยา   จำนวน 42  แ่ผ่น   คลิกค่ะ  powerpoint

คอมพิวเตอร์

    เครื่องคำนวณของปาสกาล ประดิษฐ์ในปี 1642 โดย เบลส ปาสกาล (Blaise Pascal :1623 - 1662) นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศษ โดยเครื่องคำนวณนี้มีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยม มีฟันเฟืองสำหรับตั้งและหมุนตัวเลขอยู่ด้านบน ถือได้ว่าเป็น "เครื่องคำนวณใช้เฟืองเครื่องแรก"  ของ  Mr.Wichep Jaiboon  จำนวน 52  แผ่น  คลิกค่ะ powerpoint

 

แผ่นใสการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์

คณิตศาสตร์ในโรงเรียน ครั้งที่ 17  

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎ เพชรบูรณ์

     แผนที่เข้าชมงานผิดพลาดไปนิดหน่อย   จินตนาการสำคัญกว่าความรู้    ใครว่าโลกกลม   บุคคลแห่งปีของนิตยสาร Time   การขึ้นของกระสวยอวกาศ   เอกภพกำลังขยายตัว   ทฤษฎีการกำเนิดเอกภพ   ประวัติย่อของเวลา   จำนวน 31  แผ่น คลิกค่ะ powerpoint

 

วีดีโอการศึกษา

การเดินทางของเวลา  จากรายการ ของ UBC มีทั้งหมด 6 ชุด

เวลาในทัศนของนิวตัน   1/6

     ก่อนหน้านิวตันเวลาคือเรื่องของโชคลาง  แต่ว่านิวตันได้ปฎิวัติความเชื่อของเวลา โดยตั้งกฎการเคลื่อนที่และกฎของแรงดึงดูด  ส่วนตัวนิวตันเชื่อว่า เวลาคือนาฬิกาขนาดยักษ์ วิ่งไปตามลำดับ ไม่เคยหยุดนิ่ง  และไม่มีการเปลี่ยนจังหวะ  ขนาด 1.8 MB คลิกครับ   

 

เวลาของไอน์สไตน์   2/6

     ระเบิดนิวเคลียร์ของไอน์สไตน์ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเวลา  สามารถลบล้างแนวความคิดของนิวตันที่ครองตำแหน่งแชมป์มากว่า 200 ปี  ส่วนตัวไอน์สไตน์เชื่อว่าเวลาไม่ได้มีเพียงหนึ่งเดียว  เวลาสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ช้าลงได้  หรือหยุดลงก็ยังได้  ทำให้เราสามารถควบคุมเวลาได้บ้าง  มีการทดลองในอวกาศ พบว่าเวลาของไอน์สไตน์เป็นจริง  ขนาด 3.7 MB คลิกครับ   

 

การเดินทางย้อนเวลา  3/6

     คุณต้องเดินทางมากกว่าความเร็วแสง  จึงจะสามารถย้อนเวลาได้  ไอน์สไตน์ได้แสดงให้เห็นว่า  เราไม่สามารถสร้างยานอวกาศที่มีความเร็วมากกว่าแสงได้  แต่มีบางคนไม่เชื่อ และพยายามแหกกฎของไอน์สไตน์  ขนาด 3.3   MB คลิกครับ   

นักเดินทางข้ามเวลา  4/6

     การเดินทางย้อนเวลา เป็นไปได้สองแบบ แบบแรกคือใช้เครื่องย้อนเวลา  และอีกแบบคือใช้พลังจิต  มีคนพยายามใช้วิธีอื่นๆ อีก เช่น ใช้สนามแม่เหล็ก  หรือเพื่อนซี้ปึ้กของไอน์สไตน์ใช้การหมุนของเวลา เป็นต้น  ขนาด 6.8   MB คลิกครับ   

 

ทำลายกฎของไอน์สไตน์  5/6

     นักประดิษฐ์บางท่าน พยายามจะใช้หลุมดำเพื่อย้อนเวลา  เพราะในหลุมดำ เวลาไม่เป็นไปตามกฎของฟิสิกส์  หรืออย่างนักฟิสิกส์ท่านหนึ่ง ใช้พิชซ่า อธิบายการย้อนกลับของเวลา  ในวีดีโอมีการกล่าวถึงเส้นคอสมิก    ท่านจะได้เห็นว่า เส้นคอสมิกกับพิซซ่าเกี่ยวเนื่องกันอย่างไร  ขนาด 8.9  MB คลิกครับ   

 

คอมพิวเตอร์เครื่องจักรย้อนเวลา  6/6

     อีกวิธีหนึ่งที่ทำให้มนุษย์สามารถย้อนเวลาได้  คือใช้เครื่องคอมพิวเตอร์  ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์มีความเร็วเพิ่มขึ้ืนทุกๆปี  นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า วันหนึ่งในอนาคตมันจะนำความจริงในอดีตที่เรียกว่าความจริงเสมือนมาปรากฎอยู่ในห้องนอนของท่าน  ขนาด 8.0  MB คลิกครับ   

ไอศครีมไนโตรเจนเหลว

   นักศึกษาของฟิสิกส์ราชมงคลทดลองทำไอศครีมด้วยไนโตรเจนเหลว  หลังจากทำแล้วรับประทานด้วยความเอร็ดอร่อย

   ขนาด 1.6 MB

ด้านมืดของดวงจันทร์

คำถาม

  เพราะเหตุใดเราจึงไม่เคยเห็นด้านหนึ่งของดวงจันทร์

  1. ดวงจันทร์ไม่มีวงโคจร
  2. ดวงจันทร์ข้างขึ้น
  3. ระยะเวลาการโคจร

    คำตอบคืออะไร   ขนาด 2.5 MB

 

การประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์ - คณิตศาสตร์  ครั้งที่ 17 วันที่ 19-22 มกราคม 2550

 

คลิกค่ะ

 

วีดีโอการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์

คณิตศาสตร์ในโรงเรียน ครั้งที่ 17  

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎ เพชรบูรณ์

    บรรยายที่หอประชุมประกายเพชร  มีแผ่นใสประกอบด้วย ขนาด  18  MB    

 

 

 

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

สนใจการผลิตเหล็กคลิกครับ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

วิทยุ

กล้องถ่ายรูป

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

เกมออนไลน์คลายเครียด

 

 
CRICKET FLASH PONG

 

 
TIC-TAC-TOE YAHTZEE CLONE

คลิกที่รูปภาพครับ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต