ฟิสิกส์ราชมงคลกับ เกม   sudoku  และ  เลโดนาร์โด ดา วินชี (Leonordo da Vinci)

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์ 

Sudoku    

    "ซูโดะคุ" (Sudoku, Su doku, Su-doku,ซูโดะกุ) เป็นคำย่อมาจากคำว่า ซูจิวะโดะกุชินนิคางิรุ หมายความว่า "ตัวเลขต้องมีเพียงเลขเดียว" คือ เกมปริศนาตารางตัวเลขที่ผู้เล่นต้องเติมตัวเลข 1-9 ลงในช่องตารางที่เว้นว่างไว้ โดยมีตัวเลขบางส่วนให้มาเป็นคำใบ้ และมีกติกาว่า ตัวเลขในทุกแถวของแนวตั้ง แนวนอน และทุกตารางย่อยจะต้องไม่ซ้ำกัน ฉะนั้นผู้เล่นจะใช้ตัวเลข 1-9 ในแต่ละแถวได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
sudoku

  คลิกอ่านต่อครับ

 

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

เทคนิคการเล่น Sudoku โดย กมล พิริยพณิช

   ขอแนะนำ เกมมหัศจรรย์ ที่คนทั่วโลกคลั่งไคล้  Ukibo Travel พร้อมอภินันทนาการเป็นเพื่อนเดินทางในขณะที่นั่งจับเจ่าบนเครื่องบินเป็นเวลาหลายชั่วโมง  Sudoku Travel by UKIBO จะให้ความเพลิดเพลินและให้ความท้าทายที่จะแก้ปัญหาที่มีหลายระดับ  ตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนระดับพระกาฬ

ลองเล่นดูนะครับ 

วิธีเล่นก็คือ  เติมตัวเลขลงในช่องที่ว่าง  1 ถึง 9  ให้

1.  แต่ละบรรทัด  (Row)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน

2.  แต่ละคอลัมน์แนวตั้ง  (Column)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน

3.  แต่ละกรอบ 3x3  (Box)  มีเลข  1-9  ไม่ซ้ำกัน

คลิกอ่านต่อครับ 

 

 

เลโดนาร์โด ดา วินชี (Leonordo da Vinci)
เกิดวันที่ 15 เมษายน ค . ศ . 1452 เมืองดาวินชี ประเทศอิตาลี
เสียชีวิต 2 พฤษภาคม ค . ศ . 1519 เมืองอัมบัวล์ ประเทศฝรั่งเศส

บุคคลเดียวผู้เป็นได้หลายอย่าง เช่น นักดาราศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ ชีววิทยา ตลอดจนจิตรกรเอกของโลกผู้เลื่องชื่อ เขาเป็นผู้บุกเบิกเรื่อง เฮลิคอปเตอร์ เรือดำน้ำ หรือผู้บุกเบิกด้านการบิน และรากฐานสำคัญแก่วิชากายวิภาคศาสตร์ และสรีระวิทยา
เขาเกิดที่เมืองวินชี ประเทศอิตาลี บิดาเป็นนักกฎหมายชื่อ เปียโร เลโอนาร์โด เขามีความสนใจด้านวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก มีพรสวรรค์ในการวาดภาพโดยเฉพาะภาพเหมือนโครงสร้างมนุษย์ต่างๆ สัตว์ และพืช ได้เหมือนจริงที่สุด อย่างภาพวาดมนุษย์เขาต้องศึกษาโครงสร้างมนุษย์ จากศพ กว่า 30 ศพ ซึ่งเขาต้องผ่าศพเหล่านั้นเพื่อศึกษาระบบการทำงานของร่างกาย กล้ามเนื้อ และการไหลเวียนของโลหิต
นอกจากนี้เขายังเป็นนักประดิษฐ์ คิดค้น อาวุธ ยุทโธปกรณ์ในการสงครามเช่น ร่มชูชีพ เครื่องร่อน ปืนกล เรือขุด รถถัง หน้าไม้ยักษ์ เฮลิคอปเตอร์ ปั้นจั่น เรือดำน้ำ ซึ่งอาวุธสงครามต่างๆ เหล่านี้ ถือได้ว่าเป็นผลงานการสร้างสรรค์ทางวิทยาศาสตร์อย่างดียิ่ง จนเกิดภาวะสงคราม เขาต้องหลบภัยทางสงครามอยู่หลายครั้งจนมาเป็นข้าราชบริพาลของกษัตริย์พระเจ้าหลุยส์ที่ 12 แต่งฝรั่งเศส ในตำแหน่งวิศวกรและจิตรกรประจำราชสำนัก ในบั้นปลายชีวิตของเขายังได้ประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์ เช่น ไฮโกรมิเตอร์ ใช้วัดความชื้นในอากาศ และตาชั่ง จนล้มป่วยเป็นอัมพาต ที่แขนขวาและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ ฝรั่งเศส

ผลงานการค้นพบ

 • ศึกษาเกี่ยวกับโครงสร้างมนุษย์
 • สร้างประตูน้ำบากมุม 45 องศา (Mitre Lock Gate)
 • ออกแบบเครื่องมือหลายชนิด เช่น เฮลิคอปเตอร์ เรือท้องแบน เรือดำน้ำ เครื่องแต่งกายมนุษย์กบ และปืนกล
 • ประดิษฐ์เครื่องดนตรี 2 ชนิด ได้แก่ พิณและไวโอล่า
 • ประดิษฐ์ไฮโกนมิเตอร์
 • วาดภาพอาหารมื้อสุดท้าย (The Last Supper)
 • วาดภาพโมนาลิซ่า (Mona Lisa)

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์ 

 

 

 

 

 

 

 

 

Susoku

 1. รู้จักกับ Sudoku

 2. ไขปริศนา

 3. ลองดูในตาราง

 4. เทคนิคเบื้องต้น

 5. ดูตัวเลขจากแนวเดียว

 6. แนวตั้งและแนวนอน

 7. หาตัวเลข

 8. เกี่ยวกับผู้สร้างสรรค์
   

 

ตารางแก้ปัญหา

 

หน้าที่

   

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40
41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60
61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80
81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100
101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117

 


Portrait of Mona Lisa
วาดในปี ค.ศ. 1503-1506 หรือที่รู้จักกันคือ
La Gioconda เป็นรูปภรรยาของ Francesco del Giocondo
เป็นภาพวาดสีน้ำมันบนหนังสัตว์
ขนาดภาพ 77 x 53 ซม. (30 x 20 7/8 นิ้ว)
สถานที่แสดง Musee du Louvre กรุงปารีส

ภาพนี้ถือว่าเป็นผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดและ เป็นสัญลักษณ์ทางงานภาพเขียนของ ลีโอนาโด ดาร์วินซี ภาพนี้มีชื่อเสียงมากกว่าภาพ " The Last Supper " ภาพ " Monalisa " นี้ คือ ภาพของหญิงคนหนึ่ง ที่ชื่อว่า Lisa มีชีวิตอยู่ในปี ค.ศ.1479-1528 ภาพเขียนนี้ถึงแม้สีที่ใช้จะออกมาในโทนมืดและไม่แสดง ออกถึงผิวหนังที่ดูคล้ายคนแต่ทุกคน ซึ่งอาจรวมทั้งตัวคุณเองด้วย ที่เมื่อได้เห็นภาพนี้แล้ว จะรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาของภาพ จนเราไม่สามารถละสายตาไปได้เลย จากรูปข้างบนจะเห็นว่า เธอมองมายังคุณด้วยรอยยิ้มเล็กน้อย และที่น่าอรรศจรรย์คือ เธอจะดูเปลี่ยนแปลงไปทุกครั้ง ที่เรากลับมาดูเธอซึ่งคุณอาจเปลี่ยนความคิดได้ว่ารอยยิ้มของเธออาจไม่ได้แสดงถึงความสุขอีกแล้ว แต่กลับเป็นรอยยิ้มที่แฝงด้วยความเศร้า   อ่านผลงานของ  เลโดนาร์โด ดา วินชี (Leonordo da Vinci)  คลิกค่ะ


เครื่องยนต์ดีเซล  (Diesel Engine)

           รูดอล์ฟ ดีเซล (Rudolph Diesel ค.ศ. ๑๘๕๘-๑๙๑๓) ชื่อของเขากลายมาเป็นชื่อเครื่องยนต์ที่เขาได้ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมา ถูกขับเคลื่อนจากแรงกระตุ้นทางสังคมวิทยามากกว่าทางเงินตรา ในเวลานั้น การปฏิวัติทางอุตสาหกรรมกำลังอยู่ในยุคสูงสุด ความฝันของดีเซลในการสร้างเครื่องยนต์ ที่ช่วยให้ผู้คนหลุดพ้นจากระบวนการใช้แรงงานเกี่ยวข้องกับเครื่องจักรอื่น ๆ รวมถึงเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส เขาต้องการให้ผู้คนตัดสินใจใช้วิถีชีวิตด้วยตัวเอง มากกว่าจะให้เครื่องจักรที่พวกเขาสรรค์สร้างขึ้นตัดสินใจแทนตัวพวกเขา   คลิกอ่านต่อครับ


การทำงานของเครื่องยนต์แก๊สโซลีน  4  จังหวะ 

ในแต่ละรอบการทำงาน  (cycle)  เครื่องยนต์  4  จังหวะ ลูกสูบจะเคลื่อนที่ขึ้นลง  4  ครั้ง  (ขึ้น  2  ครั้ง  ลง  2  ครั้ง)  โดยเพลาข้อเหวี่ยงหมุน  2  รอบ   การที่ลูกสูบขึ้นลง  4  ช่วงชัก  ทำให้เกิดการทำงานขึ้น  4  จังหวะ  จังหวะการทำงานทั้ง  4  ของเครื่องยนต์แก๊สโซลีน  4   จังหวะมีดังนี้

1.  จังหวะดูด   (Intake stroke) เมื่อลูกสูบเริ่มเคลื่อนที่ลง  ส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศ  (เครื่องยนต์ดีเซลจะดูดเฉพาะอากาศเพียงอย่างเดียว) จะถูกดูดเข้ามาในกระบอกสูบโดยผ่านลิ้นไอดี(intake vavle)  ซึ่งเปิดอยู่  ลิ้นไอดีจะปิดที่ประมาณปลายจังหวะดูด  (ใกล้ศูนย์ตายล่าง)

2.  จังหวะอัด (Compression stroke) เมื่อลูกสูบเริ่มเลื่อนขึ้น  ลิ้นทั้งสองทั้งลิ้นไอดีและลิ้นไอเสีย (Exhaust valve)  จะปิดส่วนผสมของน้ำมันเชื้อเพลิงกับอากาศ (เครื่องยนต์ดีเซลจะเฉพาะอากาศเพียงอย่างเดียว)  จะถูกอัดจนกระทั่งใกล้ศูนย์ตายบน  ส่วนผสมจะถูกจุดโดยหัวเทียน  (เครื่องยนต์ดีเซลน้ำมันเชื้อเพลิงจะถูกฉีดเข้ามาโดยหัวฉีด)  การเผาไหม้จึงเริ่มขึ้น

3. จังหวะกำลัง ,  จังหวะระเบิด  (Power  stroke) เมื่อลูกสูบเริ่มเลื่อนลงลิ้นทั้งสองยังคงปิดอยู่  แรงดันของแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้  จะกระแทกลงบนหัวลูกสูบ  ผลักดันให้ลูกสูบเลื่อนลง  จนกระทั่งใกล้ศูนย์ตายล่าง ลิ้นไอเสียจะเปิด

4.จังหวะคาย, จังหวะไอเสีย (Exhaust  Stoke)    เมื่อลูกสูบเริ่มเลื่อนขึ้น  จะผลักดันให้ไอเสียที่ค้างในกระบอกสูบ  ออกไปภายนอกโดยผ่านลิ้นไอเสียที่เปิดอยู่  ลิ้นไอเสียยังคงเปิดอยู่จนกระทั่งลูกสูบเลื่อนผ่านศูนย์ตายบนไปเล็กน้อย  จากนั้นจะเป็นการเริ่มจังหวะดูดในรอบการทำงานต่อไป

การทดลองเสมือนจริง

เครื่องยนต์สี่จังหวะ

คลิกเข้าสู่การทดลองครับ

แบบฝึกหัดเรื่องคลื่นกล

 

น้าที่  1   2   3   4   5   6   7   8

เอกสารการสอน PDF

 

ซูโดกุ เกมปริศนาเติมตัวเลข

:    ซูโดกุ  เป็นเกมที่เล่นง่าย  สามารถเล่นได้ตั้งแต่เด็กที่เรียนเลขเป็นจนถึงผู้ใหญ่ทุกวัย  ไม่ต้องใช้ความสามารถในการคำนวณหรือความสามารถทางภาษาแต่อย่างใด  อาศัยเพียงการคิดที่เป็นเหตุเป็นผลก็สามารถเล่นเกมนี้ได้  อุปกรณ์การเล่นมีเพียงกระดาษ  ดินสอ และยางลบเท่านั้น 

PDF    ขนาด 750  kb 

สมุดบันทึกลับของ davinci

       Leonado davinci   เกิดเมื่อวันเสาร์   เมษายน  1995  ในประเทศอิตาลี  มารดาเป็นหญิงชาวนาชื่อ  Catirina  บิดาเป็นคหบดีที่มั่งคั่ง เขาเป็นศุิลปิน  เป็นกวี  นักวิทยาศาสตร์ นับได้ว่าเป็นยอดมนุษย์ในสมัยนั้นอย่างแท้จริง  PDF    ขนาด 237  kb   

ภาพมื้อเย็นมื้อสุดท้าย

      แสดงภาพพระเยซู และสานุศิษย์ 12 คน  ขณะรับประทานอาหารค่ำมื้อสุดท้าย  ก่อนที่พระองค์จะถูกตรึงไม้กางเขน  พระองค์ได้ตรัสว่า  คนของพระองค์ได้ทรยศพระองค์แล้ว   PDF    ขนาด 270  kb   

 

(วิธีทำ ให้ ใส่ชื่อ  สกุล  เลือกวิชาที่สอบ และจำนวนข้อ แต่ต้องไม่เกินจากที่กำหนดไว้ เช่น กำหนดไว้ 10  ข้อ เวลาเลือกจำนวนข้อ  ให้เลือก  และ  10 ข้อไม่เกินจากนี้ เป็นต้น เมื่อทำเสร็จสามารถดูคะแนนจากรายละเอียดผู้ทำข้อสอบได้ทันที

คลื่นกล (70 ข้อ )  คลิกค่ะ


แผ่นใสการเรียนการสอน

 

ศัพท์แผ่นดินไหว และธรณีวิทยา

    แบ่งตามหมวดตัวอักษร ตั้งแต่ อักษร จนถึง Z   มีภาพประกอบ และภาพเคลื่อนไหว สีสรรชัดเจน  ของอดิศร  ฟุ้งขจร  จำนวน 185  หน้า คลิกค่ะpowerpoint

ปรากฎการณ์สิ่งแวดล้อมโลก

   โลกขาดน้ำต้องพึ่งทะเล   เตือนโลกเผชิญวิกฤติน้ำ  climate change  ผลกระทบการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ผลกระทบต่อประเทศไทย  คำถามที่สำคัญต่อมนุษย์   GMOS   ปรากฎการณ์เอลนิญโญ จำนวน 60   หน้า คลิกค่ะpowerpoint

 

 

วีดีโอการศึกษา

ฟ้าร้อง

คำถาม

  ฟ้าร้องเกิดจากอะไร

 1. ความร้อนของอากาศ
 2. คลื่นเสียงทีมีความถี่สูง
 3. เสียงสะท้อนในชั้นบรรยากาศ

    คำตอบคืออะไร    ขนาด 2.46 MB

 

X-ray (รังสีเอกซ์5/13

     ความสามารถในการเห็นร่างกายภายในของมนุษย์โดยไม่ต้องผ่าตัดออกมาดู  เป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่ในวงการแพทย์  ย้อนหลังไปในปี 1895  แพทย์ชาวเยอรมัน  นายเรินต์เก็น  เป็นบุคคลแรกที่โลกบันทึกไว้ว่าค้นพบรังสีประหลาดนี้โดยบังเอิญ ในวีดีโอชุดนี้ท่านจะได้เห็นภาพมือของภรรยาท่านเรินต์เก็น ที่ถ่ายด้วยรังสีเอกซ์ ซึ่งนับเป็นภาพแรกของโลกเลยก็ว่าได้  ขนาด 4.4 MB คลิกค่ะ   

 

สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

สนใจเรื่อง กลศาสตร์ความร้อน คลิกครับ

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

เกมออนไลน์คลายเครียด

ทดลองเล่นเกมดูครับ

 

Sudoku

KORE KARTS

LET M ROLL

MOVE
   

คลิกที่รูปภาพครับ

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต แผ่นใสการเรียนการสอน
เอกสารการสอน PDF

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์ 

กลับสู่หน้าแรก

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต