หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

แผ่นใสการเรียนการสอน

เอกสารการสอน PDF

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

อุปกรณ์ชักโครก

         ระบบชักโครกที่พบเห็นทั่วไปในทุกวันนี้  เริ่มมีขึ้นตั้งแต่ตอนปลายศวรรษ 1800 ความดีในเรื่องนี้ต้องยกให้แก่นายมัส  แครปเปอร์  ช่างวางท่อแห่งกรุงลอนดอน  ประเทศอังกฤษ  เครื่องชักโครกในยุคแรก ๆ จะแตกต่างจากแบบที่ใช้กันในปัจจุบันในส่วนสำคัญ ๆคือ แบบเดิมมีโซ่กระตุกและมีโถใส่น้ำซึ่งติดตั้งไว้ค่อนข้างสูง  เพื่อให้น้ำที่ไหลออกจากโถใส่น้ำผ่านท่อชักโครกนั้นพุ่งเข้าไปในโถส้วมด้วยความเร็วสูง  ส่วนเครื่องชักโครกในปัจจุบัน ได้รวมเอาผลจากความดันน้ำ  แรงโน้มถ่วง  และแรงลอยตัว  มาร่วมกันทำงานให้บรรลุผลที่ต้องการ

คลิกอ่านต่อครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

กิจกรรมการทดลองทางวิทยาศาสตร์

ดาราศาสตร์ราชมงคล

ความรู้พื้นฐาน
           คำว่า วัสดุฉลาด (smart materials) วัสดุที่มีความสามารถในการตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก เช่น มีรูปร่างเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิ หรือมีแรงเคลื่อนไฟฟ้าเกิดขึ้นเมื่อมีความเค้น เป็นต้น ซึ่งโลหะจำรูป (shape memory alloys - SMA) ก็จัดเป็นหนึ่งในวัสดุฉลาด ด้วยเหตุที่วัสดุสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนแปลงถึงระดับหนึ่ง

ปรากฏการณ์การเปลี่ยนรูปร่างของโลหะถูกบันทึกครั้งแรกโดยนักฟิสิกส์ชาวสวีเดนอาร์เน โอลันเดอร์ (Arne Olander) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1932 โดยพบว่าโลหะผสมของทองคำกับแคดเมียม (AuCd) มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเมื่อให้ความร้อนและลดอุณหภูมิแก่โลหะผสม แต่จุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1962 เมื่อทีมวิจัยของ Naval Ordinance Laboratory ประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยวิลเลียม บัวเลอร์ (William Buehler) พบโดยบังเอิญว่าโลหะผสมของนิกเกิลกับไทเทเนียม (NiTi)
สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้เมื่ออุณหภูมิของโลหะเปลี่ยนไป และแม้ว่าขณะนั้นนักวิจัยจะทราบว่ามีโลหะผสมชนิดอื่น ๆอีกที่มีความสามารถในการจำรูปได้ แต่จากการทดลองก็พบว่าโลหะผสมนิกเกิลกับไทเทเนียมแสดงสมบัติการคืนตัวของความเครียด (recovery strain) โดดเด่นกว่าโลหะผสมชนิดอื่น นั่นคือนิกเกิลไทเทเนียมมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างที่เด่นชัดมากกว่าโลหะผสมอื่น   คลิกอ่านต่อครับ
 

วิทยาศาสตร์วาทะ

  เสรีชนเท่านั้นที่จะสร้างผลงานทางสติปัญญา

และประดิษฐ์กรรมต่างๆ ขึ้นมาได้

ซึ่งความทันสมัยของมัน

จะเอื้อประโยชน์ให้แก่ชีวิตเราคุ้มกับเวลาที่ใช้ไป

อัลเบิร์ต  ไอน์สไตน์

 

บททดสอบ

 

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดออนไลน์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

สุดยอดสิ่งประดิษฐ์

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

 

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์ 


ส้วมชักโครกเมื่อเปิดน้ำล้างโถ กากอาหารจะถูกชะล้างโดยใช้หลักการอะไร

ก.  แรงลอยตัว . กาลักน้ำ ค. แรงหนีศูนย์กลาง

 

เครื่องสุขภัณฑ์ (Toilet)

ส้วมแบบนั่งสมัยโรมัน

                เครื่องสุขภัณฑ์เป็นอุปกรณ์สำคัญมากในประวัติศาสตร์พัฒนาการด้านสุขภาพของมนุษย์ แม้ในวัฒนธรรมส่วนใหญ่การกล่าวถึงกิจกรรมทางร่างกายเป็นสิ่งต้องห้ามแต่ตลอดช่วงเวลาในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ การขาดสุขอนามัยสำหรับปลดทุกข์ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพในระดับชาติ วิถีปฏิบัติทางสุขอนามัยสำหรับการปลดทุกข์ของมนุษย์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นเสมอ โดยมีคำตอบคือ เครื่องสุขภัณฑ์

                ประวัติศาสตร์ของสุขภัณฑ์สมัยใหม่นั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคล่าช้า ความแตกต่างทางวัฒนธรรมก่อให้เกิดความก้าวหน้าในบางยุค แล้วถอยหลังในบางสมัย  คลิกครับ

ลองกดน้ำชำระซ้ำหลาย ๆ ครั้งตรวจสอบตำแหน่งเมื่อวาล์วลูกบอลตกลงมาบนบ่าวาล์ว ว่ามันได้ตำแหน่งที่อยู่กึ่งกลางบ่าวาล์วหรือไม่ หากมันตกเยื้องไปจากตกกลาง ปรับรางนำลวดยกวาล์วให้ไปทางซ้ายหรือขวาจนกว่าจะเข้าที่ (2)

     อีกวิธีหนึ่งที่มีค่าใช้จ่ายย่อมเยากว่า ด้วยการเปลี่ยนไปใช้วาล์วแบบแฟลบเปอร์แทนวาล์วลูกบอลที่รั่วซึม เพียงซื้อชุดดัดแปลงมา และถอดเอาลวดดึงและรางนำลวดของเดิมออกก่อน สวมแหวนรัดที่ใช้ติดตั้งไปกับท่อระบายน้ำล้น (3) เกี่ยวขาของวาล์วแฟลบเปอร์ให้ติดกับแหวนรัดที่หู ตรวจดูให้วาล์วแฟลบเปอร์อยู่ตรงกลางเหนียวบ่าวาล์ว(4) ต่อจากนั้นจึงคล้องโซ่หรือสายดึงเข้าของตัววาล์วเข้ากับคันกดชำระ   คลิกอ่านต่อครับ

ประดิษฐกรรมแห่งทศวรรษ

        เราขอนำเอาเรื่องรวมของความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีแห่งทศวรรษนี้มาเล่ากันฟัง อันเป็นผลงานที่เกิดขึ้นทั่วโลก มีทั้งการประดิษฐ์เครื่องมืออุปกรณ์การแพทย์ การบิน คอมพิวเตอร์ อวกาศ การเกษตร การบันเทิง พลังงาน ฯลฯ

          โฮ้ย เรียกได้ว่าทุกสาขานั่นแหละครับ มาอ่านกันเลยดีกว่า

 • เริ่มด้วยคลื่นลูกใหม่ของเครื่องพิมพ์ (printer) ที่พัฒนากันมาตั้งแต่เพียงแค่สีขาว-ดำ จนได้เป็นพิมพ์สี่สีหลายหลากออกมาเนี้ยบเหมือนต้นแบบทุกประการ ตอนนี้ถึงขั้นถ่ายวัตถุ 3 มิติ หรือ 3 – DIMENSION ได้แล้วครับ ง่าย  ๆ แค่สแกนเข้าไป เครื่องก็จะพิมพ์ออกมาเป็นสีสวยงามครบทุกด้าน

 • เหล่านักนิยมเล่นกระดานโต้คลื่น ไม่ต้องหวาดหวั่นภัยจากฉลามร้ายหยั่งในหนังเรื่อง JAWS กันแล้ว เพราะเค้ากำลัง คิดอ่านทำ “โล่กันฉลาม” หรือ SHARK SHIELD ไล่เจ้าจอว์ทั้งหลายให้กระเจิงไปด้วยอิเล็กทรอนิกส์

 • เทคโนฯใหม่เอี่ยมในชื่อ อาร์กติกสุริยะ (Arctic Sun) เป็นระบบแผ่นบรรจุน้ำที่โยงเชื่อมคอมพิวเตอร์ จะสามารถช่วยชีวิตผู้ใช้ที่เกิดอาการ หัวใจล้มเหลวได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่ง

 • ทำงานเหมือนเหน็ดเหนื่อยทั้งวัน ถ้าได้งีบพักหนึ่งจะช่วยให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นได้ แต่ทำไงถึงจะหลับลง การรถไฟใต้ดินของนิวยอร์กจึงติดตั้งอุปกรณ์ช่วยงีบ (powernap) ไว้บริการแก่ผู้โดยสารด้วยสนนราคา  14 ดอลลาร์ (ราว 600 บาท) ต่อการงีบ 20 นาที จัดเป็นเทรนด์ล่าสุดที่นิยมกัน

          รูป 1  มอเตอร์ไซค์ล้อเดียว (Monocycle Wheelsurf) ที่นาย ติโต้ ลูคาสอ็อตต์ วิศวรบราซิลประดิษฐ์ขึ้นหมุนได้ด้วยโซ่ยนต์ โดยผู้ขับขี่นั่งอยู่ภายในวงล้อที่กำลังหมุนไป....หมุนไป คงถูกใจวัยจ๊าบทั้งหลายเป็นแน่แท้   คลิกอ่านต่อครับ

 

จรวดแอลกอฮอล์

มาทำจรวดอย่างง่ายกันเถอะ

ยิงจรวดด้วยแอลกอฮอล์ ยิงได้สูงถึง 10 เมตรเชียวละ

คลิกครับ

 

ตู้เย็น

(Refrigerator)

กลไกพื้นฐานการทำงานของตู้เย็นเป็นดังนี้

 1. คอมเพรสเซอร์อัดสารทำความเย็นที่อยู่ในสถานะแก๊ส  ทำให้อุหภูมิและความดันเพิ่มขึ้น (สีส้ม)  ผ่านไปยังคอยส์ร้อน   อยู่ด้านหลังตู้เย็น ความร้อนถูกระบายออก (ตู้เย็นสมัยใหม่ออกแบบให้สวยงามโดยหลบคอยส์ร้อนไว้ จึงมองไม่เห็น) 
 2. สารทำความเย็นถูกเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว  (สีม่วง)  ไหลผ่านไปยังวาวล์ขยาย  ( Epansion vavle)
 3. เมื่อผ่านวาวล์ขยาย   ความดันจะลดลงอย่างรวดเร็ว   สารทำความเย็นที่อยู่ในสถานะของเหลว เปลี่ยนเป็นแก๊สในทันที   (สีน้ำเงิน) 
 4. สารทำความเย็นไหลผ่านเข้าไปในคอยส์เย็น  และดูดความร้อนจากภายในตู้ออกมา  ต่อจากนั้นผ่านเข้าไปในคอมเพรสเซอร์  และถูกอัด เป็นวัฎจักรเข้าสู่ขั้นตอนที่หนึ่ง

        ฟิสิกส์ราชมงคล จะบอกเล่าเรื่องราวการทำงานของตู้เย็นอย่างละเอียด  ในหน้าถัดไป

นักฟิสิกส์ในดวงใจ

Maxwell Newton Gallileo Alexander Graham Bell
คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ
Thomas Alva Edison

คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ

Einstein

คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ

ศาสตราจารย์ ดร. วิรุฬห์ สายคณิต

คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ

ศาสตราจารย์ ดร. สุทัศน์ ยกส้าน

คลิกที่รูปภาพเพื่ออ่านประวัติ

 

การทดลองเสมือนจริง

ศักย์ไฟฟ้าและความจุไฟฟ้า

     ประจุไฟฟ้าเป็นเหตุให้เกิดสนามไฟฟ้า  เช่นสนามของแรง  ซึ่งเกิดจากอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าออกแรงไฟฟ้า กระทำกัน  ความเข้มของสนามไฟฟ้าที่จุดหนึ่ง  คือแรงที่กระทำกับประจุไฟฟาต่อหนึ่งหน่วยประจุบวกที่จุดนั้น  และมีทิศตามแรงกระทำกับประจุบวกที่จุดนั้น   ถ้าวัตถุมีประจุไฟฟ้าอยู่ในสนามไฟฟ้าจะมีพลังงานศักย์ไฟฟ้า  เนื่องจากประจุของมันและตำแหน่ง ศักย์ไฟฟ้าเป็นคุณสมบัติอย่างหนึ่งของสนามไฟฟ้า

แผ่นใสแบบ Flash  กดที่ลูกศรได้เลยครับ แสดงสนามไฟฟ้าของจุดประจุไฟฟ้าเดี่ยว มี  แผ่นใส

อ่านเรื่องศักย์ไฟฟ้า คลิกครับ

 


 

แผ่นใสการเรียนการสอน

 

ทวิภาค (Duality)

หัวข้อ

(1) การแผ่รังสีของวัตถุดำ

(2) ผลระทบโฟโตอิเล็กตริก

(3) การกระเจิงของคอมพ์ตัน

(4) อะตอมของโบร์  

(5) การทดลองของเดวิสสัน และเกอเมอร์ 

(6) สมมติฐานของ เดอร์บรอยจ์  

(7) การแทรกสอดของอิเล็กตรอน      แผ่นใส powerpoint  จำนวน  35 แผ่น ผู้แต่ง: Udom Robkob   คลิกครับ

ภาพเครื่องบิน

   จำนวน 24  แผ่น คลิกครับ

 

 • วีดีโอการศึกษา

    ถุงน่องไนล่อน

      พบกับความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในดินแดนของอเมริกา  เมื่อห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งเปิดตัวสินค้าใหม่ มันคือถุงน่องไนล่อน   คลิกครับ  (windows  media  617  KB)

  ทำไมถึงเรียกว่า ไนลอน   

          น้องๆ รู้จักหรือเคยได้ยินคำว่า ไนลอน (Nylon) …ไหม  ไนลอน  คือเส้นใยและพลาสติกรวมกันเป็นสารประกอบชนิดหนึ่ง   ถ้าบอกว่าเขานำไนลอนมาทำเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย  อย่างช่น  เสื้อผ้า  เชือก   ยังมีอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆอีกมากมาย   เพราะคุณสมบัติ  อาทิ ไนลอนมีสีขาวขุ่น   แต่สามารถผสมสีได้   นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเหนียว  ลื่น ทนทาน ฯลฯ      ย้อนกลับไปที่มนุษย์เรารู้จักใช้ประโยชน์จากไนลอนมานาน   เพราะมีการผลิตคิดค้นขี้นเป็นครั้งแรกสำเร็จ ในปี ค.ศ.  1938   โดยนักวิทยาศาสตร์จากนิวยอร์ค  และนักวิทยาศาสตร์จากลอนดอน   และเพื่อเป็นเกียรติแก่การค้นพบครั้งนี้  จึงได้นำอักษรย่อจากทั้งสองเมือง  ของนักวิทยาศาสตร์คู่นี้  คือ  New York   และ  London  มาตั้งชื่อกลายเป็นชื่อที่เรียกกันปัจจุบันว่า Ny-Lon

  windows media  ขนาด  340 kb   คลิกครับ

  ผุ้ทดลองแสดงการยิงปืนโดยหยดแอลกอฮอล์ลงในขวดพลาสติก ที่ติดลูกบอลไว้บนปากขวด และเผาไฟใต้ขวด  ความร้อนจะทำให้เกิดการระเหยของแอลกอฮอล์อย่างรวดเร็ว  ผลักดันลูกบอลออกมาอย่างรุนแรง

   

  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

  ตู้เย็น

       ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าปั๊มของเหลวที่เรียกว่า  ฟรีออน  จากท่อความดันต่ำไปสู่ท่อความดันสูง  แล้วไหลผ่านรูเล็กๆ  กลับไปสู่ท่อความดันต่ำ และเวียนกลับมาอีก

  ทำไมจึงติดตั้งท่อเย็นไว้ที่ส่วนบนของตู้เย็น  ทำไมแผงระบายความร้อนจึงทำด้วยโลหะที่มีพื้นที่มาก แผงนี้ควรทาสีด้วยสีอะไร

  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

 • ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  fisher
  เรือดำน้ำ
  กินไม่ให้เหลือ

  คลิกที่รูปภาพครับ

   

    หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

  ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

   ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

  ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
  โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
  ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
  ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
  หน้าแรกในอดีต  

     การทดลองเสมือน 

  บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
  พจนานุกรมฟิสิกส์ 

   ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

  ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

   สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

  การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

    แบบฝึกหัดกลาง 

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

   แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป 

   อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
  คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

    ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
  นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
  ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

  กลับสู่หน้าแรก

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  หน้าแรกในอดีต