หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

เรือไททานิค อัปปางเพราะความผิดพลาด

ทางวิชาการจริงหรือ

จุดเริ่มต้นของความหายนะ

      ก่อนเที่ยงของวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2455 เรือไททานิคออกเดินทางเป็นครั้งแรกจากเมืองเซาแธมป์ตันไปยังนิวยอร์ก สองวันต่อมา ณ เวลา 5 ทุ่ม 40 นาที ตามเวลากรีนแลนด์ เรือก็ชนกับภูเขาน้ำแข็งที่มีมวลมากกว่ามวลของเรือ 3-6 เท่า หัวเรือเสียหายมาก ห้องด้านหน้าจำนวนหกห้องพังยับ น้ำจึงเข้าท่วมเรือและจมลงภายใน 2 ชั่วโมง 40 นาที สูญเสียชีวิตมากกว่า 1,500 คน โศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้มีการบันทึกเป็นประวัติศาสตร์อย่างละเอียด และเป็นมนต์ขลังที่จะสืบสานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด รวมทั้งการถกเถียงถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเหตุใดเรือจึงจม จำเลยที่ถูกอ้างเสมอ ๆ ก็คือ คุณภาพของเหล็กกล้าที่ใช้ในการสร้างเรือ ผลวิเคราะห์ของส่วนผสมและโครงสร้างจุลภาคตลอดจนการทดสอบความแข็งแรงของเหล็กที่ใช้ทำหัวเรือไททานิคส่วนที่เสียหายตามหลักวิชาการโลหะวิทยาได้ให้คำตอบที่กระจ่างชัด  คลิกครับเพื่ออ่านต่อ

ภาพยนตร์เรื่องไททานิค โด่งดังข้ามปี

 

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

ดาราศาสตร์ราชมงคล

การจะประสบความสำเร็จได้ ต้องทำให้ดีที่สุด
 
โดย : นิรนาม
นกที่ตื่นเช้า ย่อมจับตัวหนอนได้
 
โดย : นิรนาม
เมื่อเราได้ทำให้ดีที่สุดแล้ว เราไม่รู้หรอกว่าเราได้สร้างสิ่งอันน่าอัศจรรย์เพียงไรต่อชีวิตของเรา หรือชีวิตของคนอื่น ๆ
 
โดย : เฮเลน เคลเลอร์
ความล้มเหลว คือความสำเร็จ ถ้าเราใช้ความล้มเหลวนั้นเป็นบทเรียน
 
โดย : ไมโรล์ม เอส.ฟอร์บี
ชีวิตจะมีคุณค่า เมื่อมีสิ่งที่มีคุณค่าเป็นเป้าหมาย
 
โดย : จอร์จ วิลเฮล์ม เฟรดริค เฮเกิล

วิทยาศาสตร์วาทะ

 

 

 • ชัยวัฒน์ คุประตกุล
 • kshaiwat@hotmail.com

  พอล ดิแรก

  ในวงการวิทยาศาสตร์ปัจจุบัน ความจริงในธรรมชาติอย่างหนึ่ง คือ อนุภาคทุกชนิด ล้วนมีปฏิอนุภาค หรือ Antiparticle เป็นสิ่งคู่กัน อิเล็กตรอนมีแอนติอิเล็กตรอน หรือโปสิตรอน โปรตอน มีแอนติโปรตอน นิวตรอน มีแอนตินิวตรอน ควาร์ก มีแอนติควาร์ก ผู้ให้กำเนิดความคิดเรื่องปฏิอนุภาค คือ พอล ดิแรก

  ปัญหาใหญ่ที่สุด ท้าทายนักฟิสิกส์ในปัจจุบัน คือ การรวมแรงพื้นฐาน 4 แรงเข้าด้วยกัน ซึ่งก็คือการรวมทฤษฎีสัมพัทธภาพ เข้ากับทฤษฎีควอนตัมนั่นเอง แต่เรื่องนี้จริงๆ แล้ว ต้องแยกพิจารณาเป็น 2 ส่วน คือ ทฤษฎีสัมพัทธภาพ ในส่วนเป็นภาคพิเศษกับภาคทั่วไป เพราะมิใช่ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั้งสองภาค ซึ่งยังรวมเข้ากับทฤษฎีควอนตัมไม่ได้ หากเป็นเพียงทฤษฎีสัมพัทธภาพภาคทั่วไป เพราะทฤษฎีสัมพัทธภาพภาคพิเศษ ถูกรวมเข้ากับทฤษฎีควอนตัมได้แล้ว ตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ.1928 โดยพอล ดิแรก และสมการซึ่งรวมทฤษฎีสัมพัทธภาพภาคพิเศษ เข้ากับสมการกลศาสตร์ควอนตัมได้สำเร็จนี้ ก็รู้จักเรียกกันเป็น สมการดิแรก หรือ Dirac Equation จนกระทั่งทุกวันนี้   อ่านต่อครับ

   

 • บททดสอบ

   

  แบบฝึกหัดกลาง

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

  แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป

  อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี)

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์

  เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

   

  สรรหามาฝาก

  คำศัพท์ประจำสัปดาห์

  ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก

  ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

    นักวิทยาศาสตร์เทศ 

   นักวิทยาศาสตร์ไทย

    ดาราศาสตร์พิศวง 

  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

  แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

   จากรูป ลูกสูบใหญ่มีพื้นที่หน้าตัด 0.05 ตารางเมตร  และมีน้ำหนัก 150 นิวตัน  วางซ้อนอยู่  ลูกสูบเล็กมีพื้นที่หน้าตัด 0.01 ตารางเมตร
        ส่วนล่างของลูกสูบเล็กอยู่สูงกว่าส่วนล่างของลูกสูบใหญ่ 0.25  เมตร  ภายในกระบอกทั้งสองมีของเหลวความหนาแน่น 0.8 x 103  กิโลกรัมต่อลูกบาศก์เมตรบรรจุอยู่เต็ม
         จงหาว่าจะต้องใช้แรงกดบนลูกลูบเล็กอย่างน้อยเท่าไรจึงพยุงลูกสูบใหญ่ไว้ไม่ให้เลื่อนได้

   
 • ตู้เย็น

  (Refrigerator)

        บทนำ

        บ้านเกือบทุกหลังในประเทศไทย  ต้องมีตู้เย็นอย่างน้อย 1  ใบ  ให้คุณลองเอาหูไปแนบฟังข้างๆตู้เย็น   ทุกๆ 15 นาที  จะได้ยินเสียงหึ่งๆ ของมอเตอร์ไฟฟ้า  ถ้าเราไม่มีตู้เย็น  อาหารหลายอย่าง เช่น เนื้อ นม  และไข่  จะไม่สามารถเก็บอยู่ได้นาน

         ตู้เย็นเป็นสิ่งประดิษฐ์อันมหัศจรรย์ ที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของมนุษย์  ซึ่งแต่ก่อนเราเก็บเนื้อโดยอาศัยเกลือ   มันทำให้รสชาติของเนื้อเสียไป  แต่ปัจจุบันเราใช้ตู้เย็นแทน

          ฟิสิกส์ราชมงคล จะเปิดเผยกลไกการทำงานของตู้เย็น  ในหน้าถัดไป

   คลิกครับ

  7  ความเชื่อผิด ๆ เพี้ยนๆ  

  เกี่ยวกับไอน์สไตน์

   บทนำ

            ใคร ๆ ก็เคยได้ยินชื่อของไอน์สไตน์ หรือแม้เพียงเห็นภาพแค่แวบเดียวก็รู้แล้วว่าเป็นใคร

  และแน่นอนว่าคนดังคับโลกระดับนี้ย่อมมีเรื่องเล่าเยอะแยะเป็นแน่ แต่จะเป็นไปได้หรือที่ทุกเรื่องที่คุณเคยได้ยินมาเกี่ยวกับไอน์สไตน์จะเป็นจริงไปเสียทั้งหมด ?

            คงจะดีไม่น้อยหากเรามีมุมมองมองใหม่ ๆ ที่แตกต่างไปจากที่กล่าวอ้างต่อ ๆ กันมาเป็นทางเลือกเพื่อให้เราตัดสินใจได้เองว่าเรื่องไหน น่าจะ  ชัวร์  เรื่องไหน  (น่าจะ) มั่วนิ่ม  และเรื่องไหนที่ยังคงต้องหาหลักฐานมายันกันต่อไป !

            แต่เล่นกับประเด็นจับผิดชาวบ้านอย่างนี้  ผมต้อง  “ใส่กระจับ”  โดยรีบออกตัวไว้แต่เนิ่น ๆ  ก่อนว่า  แม้ผมจะพยายามค้นคว้าและเสาะหาข้อมูลต่าง ๆ มานำเสนออย่างเต็มความสามารถแล้ว  แต่ก็ไม่ได้ผูกขาดความถูกต้องไว้แต่เพียงผู้เดียว    ในทางกลับกัน  ผมจะยินดีเป็นที่สุด หากมีผู้อ่านมาร่วมแจมเพื่อสนับสนุน  เสริมข้อมูล  คัดค้าน  ทักท้วง  หรือตั้งข้อสังเกตอย่างสร้างสรรค์  เพื่อให้เราเข้าใจอัจฉริยภาพบุคคลท่านนี้ดียิ่งขึ้น

            ลองมาไล่ดูทีละเรื่องกันเลย.......ดีไหมครับ ?   คลิกอ่านต่อครับ

  โดย อาจารย์  บัญชา  ธนบุญสมบัติ  buncht@mtec.or.th  ฟิสิกส์ราชมงคลขอขอบคุณครับ

  เทคโนโลยีเทอร์โมอิเล็กตริก

   (thermoelectric)

  ทำงานอย่างไร

        เทอร์โมอิเล็กตริกเป็นระบบการดูดความร้อนแบบอิเล็กทรอนิกส์  โดยอาศัยปรากฎการณ์  Peltier    ที่ว่าเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวนำ 2  ชนิด    จุดเชื่อมหนึ่งจะเย็น อีกจุดหนึ่งจะร้อน   ตัวทำความเย็นแบบนี้ได้รับการดัดแปลงและพัฒนาเป็นรูปแบบอื่นอีกมากมาย  ดังเช่น การใช้สารกึ่งตัวนำ

        สารกึ่งตัวนำสองชนิด คือ  สารกึ่งตัวนำชนิด และ สารกึ่งตัวนำชนิด  N   ประกอบอยู่บนแผ่นเซรามิค    ขณะที่ผ่านกระแสไฟฟ้า จาก  ไป P   อุณหภูมิที่จุดต่อจะลดลง   และทำหน้าที่ดูดความร้อนจากบริเวณรอบๆ   ความร้อนจะถูกพาไปโดยอิเล็กตรอน  และปล่อยที่ด้านตรงข้าม   ประสิทธิภาพการดูดความร้อนขึ้นอยู่กับปริมาณของกระแสไฟฟ้า  และจำนวนชั้นของ  และ  ดังรูป

  ภาพการทำความเย็นแบบเทอร์โมอิเล็กตริก

          สารกึ่งตัวนำทั้งชนิด  และ  นิยมใช้สาร  Bismuth  telluride  เพราะมีประสิทธิภาพดีมากในการดูดความร้อน

  เมื่อผ่านกระแสไฟฟ้าเข้าไปในสารกึ่งตัวนำชนิด N

         จากรูปกระแสไฟฟ้าวิ่งตามเข็มนาฬิกา  ผ่านสารกึ่งตัวนำชนิด N   ความร้อนถูกดูดจากทางด้านล่าง  ไปปล่อยออกทางด้านบน   เป็นการส่งผ่านความร้อนโดยอิเล็กตรอน

  กลลวงตา “สาวน้อยลอยค้าง” 

           นักมายากลแสดงท่าผู้วิเศษ  ร่ายมนต์ด้วยเสียงอันเยือกเย็น  สะกดจิตผู้ช่วยสาวให้ตกอยู่ในภวังค์

           เธอนอนลงตามคำสั่งบนแผ่นกระดานที่มีผ้าคลุมและวางพาดอยู่บนฐานรอง  2  ตัว  ข้างหลังแผ่นกระดานมีเทียนปลอมทำด้วยไม้อัดตั้งอยู่และจุดสว่างด้วยไฟฟ้า  แสงเทียนส่องร่างหญิงสาวที่นอนนิ่งสงบ  คล้ายจะแสดงว่าไม่มีลูกเล่น  “ตุกติก”  แต่อย่างใด

           นักมายากลเดินกระฉับกระเฉงข้ามเวทีไปเลื่อนฐานรองออกทีละตัว  ทำให้หญิงสาวที่นอนอยู่บนแผ่นกระดาน  ลอยอยู่กลางอากาศ

           ต่อมา เขาเข้าไปยืนอยู่หลังร่างที่ลอยนั้น  แล้วเอาห่วงใหญ่คล้องรอบร่างหญิงสาวไว้  และรูดผ่านไปตลอดร่างด้วยลีลาที่ประดิษฐ์บรรจง

           จากนั้น  เขาก็เลื่อนฐานรองสอดเข้าใต้แผ่นกระดานตามเดิม  แล้วดีดนิ้วปลุกหญิงสาวขึ้นมารับเสียงปรบมือจากผู้ชม

  นางลอย กลลอยตัวที่เห็นนี้แสดงบนเวทีละครและอาศัยผ้ามานช่วยบังตา แผ่นกระดานที่หญิงสาวนอนอยู่นั้น มีแท่งเหล็กยื่นจากลังม่านมารองรับไว้       คลิกอ่านต่อครับ


    

  อ่านหนังสือ


   

  การทดลองเสมือน

   

  นักกระโดดร่มที่ใช้ปีกร่อนเหมือนกับค้างคาว

    คลิกที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่อเข้าสู่การทดลอง


   

  ทดลองทำข้อสอบเอนทรานซ์วิชาฟิสิกส์

  ตัวอย่างข้อสอบ  ENTRANCE  2547  1  2   3   4   ของ อาจารย์  จักรินทร์ วรรณโพธิ์กลาง   สอบ  ตุลาคม  2547

  ตัวอย่างข้อสอบ ENTRANCE  2548   1  2   3   4    ของอาจารย์ มานัส มงคลสุข  Maceducation.com  สอบมีนาคม  2548

  เวกเตอร์     1   2    3   ของ  อาจารย์ นิรันดร์ สุวรัตน์


   

 • วีดีโอการศึกษา

   

  ไททานิคเรือที่ไม่มีวันจม

      ปี   1907   ได้มีการพิจารณาแผนการก่อสร้างเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก  นั่นคือเรือไททานิค   ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในตอนนั้น  เรือลำนี้ถูกกล่าวขานว่าไม่มีวันจม  น้ำหนักของเรือ   46328  ตัน  ยาว  882  ฟุต  กว้าง  92  ฟุตครึ่ง   ปล่องควันไฟแต่ละปล่องใหญ่เท่ากับรถไฟสองกระบวน    คลิกครับ    ( windows media  2 MB)

   

  ภายในไททานิค

     แบ่งเป็นห้องขนาดใหญ่  28  ห้อง  แต่ละห้องออกแบบไว้อย่างหรูหรา  แยกผู้โดยสารออกเป็นหลายระดับ   ระดับ  1   หรือเฟิร์ตคลาส  มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกดุจเดียวกับพระราชา   แต่ราคาค่าใช้จ่ายก็มากไม่แพ้กัน   ลูกเรือมีจำนวน  860  คน  340  คนทำงานใต้ท้องเรือ   ที่เหลือบริการอยู่ทางด้านบน  คลิกครับ    ( windows media  1.6 MB)

   

  กัปตันเรือ

      กัปตันอีเจสมิท   มีประสบการณ์กว่า 40  ปี  แล่นเรือมาแล้วกว่า   ล้านไมล์  ไม่เคยประสบอุบัติเหตุ   การออกเรือไททานิคครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายของเขาก่อนจะเกษียณ    คลิกครับ    ( windows media  800 kB)

   

  เหตุการณ์ในวันนั้น

      วันอาทิตย์ เวลา  ทุ่ม  40  นาที   ภูเขาน้ำแข็งพุ่งเข้าชนเรือไททานิคบริเวณหัวเรือ   กัปตันสมิทสั่งให้ปิดประตูน้ำทันที   และเคาะระฆังเตือนภัย  ความเสียหายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ   ห้องกั้นน้ำกว่า  ห้องน้ำท่วม   กัปตันสมิทส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ   แต่ไม่มีเรือลำใดในตอนนั้นอยู่ใกล้     คลิกครับ    ( windows media  2 MB)

   

  ไททานิคจม

      สถานการณ์บนเรือเลวร้ายลงทุกที   คนที่เหลืออยู่บนเรือมีกว่า 1500  ชีวิต  ไม่สามารถลงเรือช่วยชีวิตได้ เพราะไม่พอ  ทุกคนรู้ว่าตัวเองต้องตาย   ผู้ที่รอดชีวิตเล่าว่า เขาเห็นเรือไททานิคหักเป็นสองท่อน   และได้ยินเสียงระเบิด   พร้อมเสียงกรีดร้อง  ในเวลาตี 2   ท้ายเรือยกสูงและอยู่ในแนวตั้งฉาก   ดิ่งลงสู่ท้องมหาสมุทร   คลิกครับ    ( windows media  2.5 MB)

   

  ภาพยนตร์เรื่อง "Titanic" ของเจมส์ คาเมร่อน (James Cameron) เป็นผลงาน แนวรักหวานซึ้งที่เต็มไปด้วย ฉากแอ็คชั่น ตื่นตาตื่นใจ โดยอาศัย โศกนาฏกรรม ในการเดินทะเล ครั้งแรก ของ RMS Titanic เรือกลไฟ ลำมหึมา ที่เป็นสุดยอด ความภาคภูมิ และรื่นเริงบันเทิงใจ ของบริษัท เรือเดินทะเล White Star Line ซึ่งต้องยกให้ เป็นพาหนะ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เท่าที่เคยสร้างกัน ในยุคนั้น เรือลำนี้ ได้ชื่อว่า เป็นเรือเดินทะเล ที่หรูหราที่สุดแห่งยุค - เป็น "เรือในฝัน" - ที่กลายเป็น พาหนะที่นำผู้คน กว่า 1,500 ชีวิต ไปพบจุดจบ ในทะเลน้ำแข็ง แถบแอตแลนติคเหนือ (North Atlantic) ช่วงใกล้รุ่ง ของวันที่ 15 เมษายน 1912      คลิกครับ    ( windows media  3.7 MB)

  ผู้ค้นพบเรือไททานิค

         เดือนเมษายน  1912   เรือไททานิคชนกับภูเขาน้ำแข็ง และอับปางลงในแอตแลนติกเหนือ  คนกว่า 1500 คนเสียชีวิต  เนื่องจากมหาสมุทรกว้างใหญ่มาก  จึงไม่มีใครทราบว่าจมลงในตำแหน่งใด  แม้ว่าผู้รอดชีวิตก็ยังไม่สามาถชี้ให้ได้   จนกระทั่งปี  1985   มีคนกล้าบ้าระห่ำ ที่ทุ่มเททั้งทรัพย์สินและเวลา  เพื่อค้นหา  คุณจะได้เห็นภายในของเรือที่จมลงกว่าศตวรรษในวีดีโอชุดนี้  ขนาด  2.3  MB  คลิกครับ

   


  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล 

  เหตุใดเวลาเปิดขวดเบียร์ ที่แช่เย็นจัดจึงมีฟองออกมา

  ไม่เข้าใจคลิกอ่านก่อนครับ

   

  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

   

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  Skeletonpark

   

  ทหารน้อย
  ปราบปลายักษ์

  คลิกที่รูปภาพครับ

   

 •   หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

  ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

   ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

  ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
  โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
  ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
  ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
  หน้าแรกในอดีต  

     การทดลองเสมือน 

  บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
  พจนานุกรมฟิสิกส์ 

   ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

  ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

   สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

  การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

    แบบฝึกหัดกลาง 

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

   แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป 

   อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
  คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

    ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
  นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
  ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

      

   

  กลับสารบัญหน้าแรกในอดีต

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  หน้าแรกในอดีต