หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์ 2 ของภาควิชา

เฉลยแบบฝึกหัดฟิสิกส์2 ท้ายบท

ฟิสิกส์เบื้องต้น

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

การเคลื่อนย้ายมนุษย์

(Teleportation)

      มนุษย์รู้จักล้อมาเป็นเวลากว่า 3000  ปี  มีนักประดิษฐ์มากมายสร้างเครื่องจักรกลที่ติดล้อ  สามารถเคลื่อนย้ายคนจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว   เช่น รถม้า  จักรยาน   และรถยนต์เป็นต้น   ต่อมาพัฒนาเป็นเครื่องจักรที่ไม่ต้องใช้ล้อ  แต่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วกว่าเช่น  เครื่องบินและจรวด 

    อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอันใกล้  การเคลื่อนที่แบบดังที่กล่าวไปแล้ว  เป็นสิ่งล้าสมัย   เมื่อมาเทียบกับสิ่งที่จะเขียนถึงนี้   ยกตัวอย่างถ้าคุณอยู่ที่บ้านและต้องการไป โลตัส หรือบิ๊กซี บนดวงจันทร์  เพียงแต่เดินเข้าไปในห้องเล็กๆที่สร้างหลบมุมไว้ที่บ้าน  และกดปุ่ม  ร่างกายของคุณจะหายไป  และไปปรากฎอยู่ที่ใหม่   ด้วยความเร็วที่เทียบได้กับความเร็วแสง    ฝรั่งเรียกว่า วิธีเทเลพอเทชั่น (Teleportation) 

     ฟิสิกส์ราชมงคลไม่ได้นำความฝันล้มๆแล้งๆมาเสนอคุณ  แต่จะนำคุณไปดูว่า  วิธีดังกล่าวเป็นไปได้  ในขณะนี้นักฟิสิกส์สามารถเคลื่อนย้ายโฟตอนโดยวิธีเทเลพอเทชั่นได้แล้ว  และมันกำลังถูกพัฒนาเป็นการเคลื่อนย้ายมนุษย์ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

สรุปฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

เจ็ดผู้บุกเบิกห้วงอวกาศ

นิโคลเลาส์ โคเปอร์นิคัส

นิโคเลาส์ โคเปอร์นิคัส

      “โลก... คือศูนย์กลางแห่งเอกภพ”  คือคำกล่าวของปโตเลมี  นักดาราศาสตร์ชาวกรีก ซึ่งเป็นสิ่งที่เชื่อถือกันต่อมานานนับพันปี จนกระทั่ง นิโคลเลาส์  โคเปอร์ นิคัส  ออกมาประกาศแนวคิดใหม่ที่ปฏิวัติความเชื่อเดิมๆ ทั้งยังผลักไสโลกและมนุษย์เราออกจากศูนย์กลางของจักรวาลอีกด้วย

       โคเปอร์นิคัสเกิดเมื่อปี  1473  ในดินแดนที่เป็นประเทศโปแลนด์ในปัจจุบัน  เขาได้รับการศึกษาตามแบบสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา  จึงมีความรอบรู้ทั้งในด้านฟิสิกส์  กฎหมาย  คณิตศาสตร์  และดาราศาสตร์  เขาซุ่มศึกษาการเคลื่อนไหวของดาวเคราะห์และดาวฤกษ์  และรวบรวมผลงานเพื่อนำเสนอแนวคิดอันแหวกแนวนั้น  แม้จะยังไมได้ตีพิมพ์แต่ข่าวการค้นพบของเขาก็แพร่สะพัดไปทั่วยุโรป  ด้วยเหตุผลทางด้านศาสนาและการเมือง  ทำให้โคเปอร์นิคัสตัดสินใจชะลอการตีพิมพ์ผลงานตนเองออกไป  กระทั่งถึงปี  1543  ซึ่งเป็นปีที่เขาเสียชีวิต  คลิกอ่านต่อครับ

 
วิทยาศาสตร์วาทะ

We can  fathom  an ocean , but  the human  mind  is  fathomless

มหาสมุทรล้ำลึกเพียงใด  ก็สามารถหยั่งถึงได้  แต่ความลึกล้ำในจิตใจมนุษย์นั้นไม่อาจจะหยั่งได้เลย

Do not  act  contrary  to  nature

อย่ากระทำสิ่งใดๆ  ให้ฝืนกับธรรมชาติที่เป็นอยู่

Theory  and practice  are  correlated

ทฤษฎีและการปฏิบัติต้องควบคู่กันไป

รวบรวมโดย อ. พฤกษะศรี

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

เฉลยครับ

   ข้อสอบฟิสิกส์ สำหรับวิศวกร และพื้นฐาน 2 PDF ขนาด 281KB   มีเฉลยพร้อมวิธีทำ กลางภาค  2/47  คลิกครับ

 

 

 

ประวัติวันวาเลนไทน์
     ตามประวัติกล่าวว่า วันนี้เป็นวันมรณภาพของนักบุญในศาสนาคริสต์ท่านหนึ่งชื่อว่า เซนต์วาเลนไทน์ ท่านผู้นี้ถูกพวกโรมันจับลงโทษถึงแก่ความตายในสมัยพระเจ้าจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 ก่อนคริสต์ศักราช 269 ปี เนื่องจากท่านเป็นชาวโรมัน แต่ไปนับถือศาสนาคริสต์ และได้เข้าบวชอยู่ในศาสนานั้น ชื่อว่า วาเลนตินุส (VALENTINUS) ในสมัยนั้น ประชาชนชาวโรมันนับถือศาสนาของชาวโรมันอีกศาสนาหนึ่ง ซึ่งมีพระผู้เป็นเจ้าและเทวดาหลายองค์ มีโบสถ์วิหารสำหรับพิธีบูชามีสมณะและนางชีเช่นเดียวกับศาสนาคริสต์ในสมัยนี้ ในระยะเริ่มแรกที่ศาสนาคริสต์เข้ามาเผยแพร่ในกรุงโรม ทางรัฐบาลกรุงโรมเห็นว่าเป็นลัทธิที่อันตรายต่อสังคมชาวโรมันเป็นอย่างยิ่ง ผู้ใดนับถือศาสนาคริสต์ก็จะถูกจับตัวไปลงโทษอย่างรุนแรงต่อสาธารณชน เช่น ให้สัตว์ป่ากัดตาย ตรึงไม้กางเขนให้ตายบ้าง หรือเผาทั้งเป็น เป็นต้น พวกที่นับถือศาสนาคริสต์ต้องคอยหลบซ่อนตัวไม่บอกให้ใครรู้ว่าตนเป็นคริสต์ศาสนิกชน และเมื่อถึงเวลาทำพิธีกรรมทางศาสนาของตน จะต้องแอบหนีลงไปทำพิธีในอุโมงค์ที่ใช้บรรจุศพ นอกกรุงโรม นักบุญวาเลนไทน์เป็นผู้กล้าหาญและคอยช่วยเหลือคนที่นับถือศาสนาคริสต์อยู่เสมอมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ถูกทางราชการของกรุงโรมจับไปขังคุกหรือเอาไปทรมาน ในที่สุดท่านเองก็ถูกทางราชการของกรุงโรมจับตัวได้และเอาไปขังคุกไว้    อ่านต่อครับ

 18  กุมภาพันธ์

     วงการวิทยาศาสตร์มีคำว่า ไอโซโทป  (Isotope)  ใช้กันเมื่อ  ซอดดี (Frederick  Soddy)   บัญญัติศัพท์นี้ขึ้นมาเมื่อวันนี้ของปี  ค.ศ.  1913   สำหรับเรียกอะตอมของธาตุเดียวกันที่มีน้ำหนักอะตอมต่างกัน  และในปี  ค.ศ.   1930  ก็เป็นวันที่ตกลงกันใช้ชื่อของดาวเคราะห์ดวงที่ค้นพบใหม่ถัดจากดาวเนปจูนว่า พลูโต (Pluto)  

     วันนี้เป็นวันเกิดของนักวิทยาศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงของโลก สองท่าน   ซึ่งเป็นชาวอิตาลีทั้งคู่คนแรกคือ  เรดี  (Francesco  Radi)  ซึ่งเกิดในปี  ค.ศ.   1626   บุคคลผู้พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ความเชื่อที่ว่าสิ่งมีชีวิตเกิดขึ้นเองได้นั้นไม่เป็นความจริง  อีกคนหนึ่งคือโวลตา  (Alexandro  Volta  )   เกิดในปี ค.ศ.  1745  ผู้ประดิษฐ์แบตเตอรี่อันแรกของโลกขึ้นมา

 

แบตเตอรี่อันแรกของโลกที่โวลตาประดิษฐ์ขึ้นมา

เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก

      บทนำ

       คุณลองสังเกตเครื่องพิมพ์ที่อยู่ใกล้กับคอมพิวเตอร์ตัวโปรดดูซิครับว่าเป็นแบบใด    ถ้าให้งานพิมพ์เป็นภาพสีที่สวยงามและราคาของเครื่องพิมพ์ประมาณสองหรือสามพันบาท  เชื่อได้เลย  เป็นระบบแบบอิงค์เจ็ต   หรือฉีดหมึก  

เครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึกของบริษัท HP  ที่ราคาไม่แพงหาซื้อได้ง่าย

    ฟิสิกส์ราชมงคล  จะแกะเครื่องพิมพ์ชนิดนี้  ออกมาให้เห็นภายใน อย่างละเอียด  และจะบอกเล่าเทคโนโลยีที่แสนจะมหัศจรรย์ ของตลับหมึก  พร้อมกับกระดาษสำหรับเครื่องพิมพ์แบบฉีดหมึก  ที่ผู้ผลิตหวงแหนเทคโนโลยีนี้ว่าเป็นความลับ  ทั้งๆที่ความรู้ทางฟิสิกส์นั้นแสนธรรมดาครับในหน้าถัดไป

เครื่องเล่นบังคับด้วยวิทยุ

บทนำ

      คุณคงเคยเห็นเด็กๆสนุกสนากับเครื่องเล่นของเขา  ในห้างสรรพสินค้า   ในสวนสาธาระโดยการบังคับเครื่องบิน  และเรือลำโปรด ด้วยวิทยุ  เครื่องเล่นประเภทนี้  ภาษาอังกฤษเรียกว่า เครื่องเล่น  RC  ย่อมาจาก  Radio controller  toy

รถปิกอัพบังคับด้วยวิทยุ

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะบอกเล่าวิธีการบังคับด้วยวิทยุ   และความถี่ที่ใช้ในเครื่องเล่น RC  และคุณจะได้เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆภายในของมัน  พร้อมกับเข้าใจความแตกต่างระหว่างการควบคุมด้วยวิทยุ  กับรีโมทคอนโทรล  ว่าเป็นอย่างไรในหน้าถัดไป

เอ็นโทรปี

17 ปีที่ค้นหา

                 

         โฉมหน้า  " ซาร์บัต  กูลา"   เด็กหญิงชาวอัฟกันที่ค่ายอพยพปากีสถานสมัยอายุ  13  ปี (ซ้าย)   ที่นิตยสาร  "เนชั่นแนล  จีโอกราฟฟิก"    เคยนำขึ้นปกเมื่อ  17  ปีที่แล้ว  ถือเป็นสัญญลักษณ์แทนชะตากรรมของผู้อพยพชาวอัฟกัน  เมื่อเร็วๆนี้  นิตยสารฉบับนี้ส่งทีมงานออกตามหา  เด็กหญิงนิรนามผู้นี้ไปทั่วอัฟกานิสถาน  เพื่อนำเธอขึ้นภาพปกอีกครั้ง  และก็ตามพบเด็กหญิงผู้นี้ซึ่งกลายเป็นคุณแม่ลูกสี่  ในวัย  30  ปี (ขวา)   แต่ดวงตากลมโต  สีเขียวใสของเธอยังแฝงแววรันทด  กร้านชีวิต  เป็นสื่อแทนชะตากรรมชาวอัฟกัน  ได้เหมือนเมื่อ  17  ปีก่อนไม่ผิดเพี้ยน  ภาพบนที่คุณเห็นนั้นมีความสัมพันธ์กับเรื่องเอ็นโทรปีอย่างลึกซื้ง  ซึ่งเอ็นโทรปีเป็นปริมาณทางฟิสิกส์ ที่ใช้วัดความมีระเบียบของระบบ  นักฟิสิกส์จะอธิบายความเกี่ยวเนื่องนี้ให้ทราบ  ลองกดรายละเอียด

หนังสืออิเล็กทรอนิกส์


 

การทดลองเสมือน

ในห้องทดลองนี้เป็นการศึกษาปฏิกิริยาลูกโซ่   จุดสีเขียวเป็นนิวเคลียสที่พร้อมจะแตกตัว  ถ้าถูกชนด้วยนิวตรอน  (จุดสีน้ำเงิน)  ยกตัวอย่างเช่น   ชน U236  ด้วยนิวตรอน  ทำให้นิวเคลียสแตกตัว  เป็นจุดสีแดง  2  จุด   และปลดปล่อยนิวตรอนออกมา 3  ตัว

       คุณสามารถทดลองวางนิวตรอน 1  ตัวโดยคลิกเมาส์ 1  ครั้งที่ช่องว่างสีดำ

       ถ้าต้องการหยุดปฏิกิริยาให้กดปุ่ม S   และต้องการดำเนินปฏิกิริยาต่อให้กดปุ่ม  อีกครั้ง

       เริ่มต้นใหม่ให้กดปุ่ม  คลิกเข้าสู่การทดลอง


สารพันความรู้

หน้าที่   1    2    3    4    5    6    7    8    9   10   11   12    13    14    15    16    17    18    19   20   21   22   23    24    25

เรียบเรียงโดย กวิน ซื่อแท้ 


 • วีดีโอการศึกษา

  เครื่องจักรไอน้ำ

       การประดิษฐ์เครื่องจักรไอน้ำเกิดขึ้นมาเป็นเวลาหลายพันปี  โดยนายฮีโร่  ลักษณะเป็นกงล้อหมุนด้วยแรงดันไอน้ำ เพื่อถวายเป็นของเล่นของจักรพรรดิ  และไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อื่นๆอีก   ต้องใช้เวลากว่า 2000 ปี  จึงสามารถนำมาใช้งานจริงได้    ปี  1712  นายโทมัส นิวคอแมน ได้สร้างเครื่องจักรไอน้ำประกอบด้วยโซ่  และลูกสูบ  ใช้สำหรับสูบน้ำในเหมือง   ต่อมาได้มีการสร้างเรือกลไฟ   และรถไฟไอน้ำ   คลิกครับ ขนาด 4.6 MB

        

  กล้องดิจิตอล

      หัวใจของกล้องดิจิตอลคือ ตัวซีซีดีที่ทำจากไดโอดไวแสง มีหน้าที่เปลี่ยนแสงเป็นสัญญาณทางดิจิตอล  ปี 1969 ห้องแล๊บเบลเป็นผู้พัฒนาซีซีดีขึ้นเป็นครั้งแรก  ต่อมาทางองค์การอวกาศนาซาได้ใช้ซีซีดีติดเข้ากับกล้องโทรทัศน์ฮับเบิล   ปี 1994  บริษัทโกดักได้สร้างกล้องดิจิตอลในเชิงพาณิชย์ขึ้นเป็นครั้งแรก  คลิกครับ ขนาด 3 MB

    

  สตรีที่หายไป

       โฉมหน้า " ซาร์บัต กูลา" เด็กหญิงชาวอัฟกันที่ค่ายอพยพปากีสถานสมัยอายุ 13 ปี (ซ้าย) ที่นิตยสาร "เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก" เคยนำขึ้นปกเมื่อ 17 ปีที่แล้ว เมื่อเร็วๆนี้ นิตยสารฉบับนี้ส่งทีมงานออกตามหา เด็กหญิงนิรนามผู้นี้ไปทั่วอัฟกานิสถาน เพื่อนำเธอขึ้นภาพปกอีกครั้ง   ขนาด 3.3  MB  คลิกครับ

  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล

  ภาพแรกของโลกที่ถ่ายรูปของอะตอมเดี่ยวได้  เป็นจุดเล็กๆสีน้ำเงินอยู่ตรงกลางสีดำ  เป็นภาพของอิออนของแบเรี่ยม  ถูกทำให้หยุดลงด้วยแสงเลเซอร์ อิออนได้รับพลังงานจากแสงเลเซอร์และกำลังปลดปล่อยคลื่นแสงออกมาที่ความยาวคลื่น  493 nm  อยู่ในช่วงสีน้ำเงิน   ให้นักศึกษาอธิบายโครงสร้างของอะตอม 

  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

  ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  พุ่งหลาว
  เรือดำน้ำ
  Hockey

  คลิกที่รูปภาพครับ

  โฮมเพจใหม่ของฟิสิกส์ราชมงคล

 •  

   

    หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

  ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

   ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

  ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
  โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
  ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
  ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
  หน้าแรกในอดีต  

     การทดลองเสมือน 

  บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
  พจนานุกรมฟิสิกส์ 

   ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

  ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

   สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

  การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

    แบบฝึกหัดกลาง 

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

   แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป 

   อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
  คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

    ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
  นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
  ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

      

   

  กลับสารบัญหน้าแรกในอดีต

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  หน้าแรกในอดีต