หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

ฟิสิกส์ 2 ของภาควิชา

เฉลยแบบฝึกหัดฟิสิกส์2 ท้ายบท

ฟิสิกส์เบื้องต้น

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

วีดีโอการเรียนการสอน

หน้าแรกในอดีต

ภาพประจำสัปดาห์   

กระจกอัจฉริยะ

   สามารถปรับกระจกให้เป็นแบบโปร่งแสงหรือทึบแสง  และสะท้อนแสงบางสีได้  ไม่ต้องมีผ้าม่านหรือมู่ลี่  ช่วยให้ประหยัดพลังงานได้อีกทาง

เลื่อนสไลเดอร์  หรือกดปุ่ม on/off  เพื่อควบคุมแสงที่ผ่านหน้าต่างเข้ามา

       เทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ว่านี้ก็คือ การผลิตกระจกให้สามารถปรับสภาพได้ตามการเปลี่ยนแปลงทางอุณหภูมิของสิ่งแวดล้อมภายนอกได้  เช่น ความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านเข้ามาภายในอาคารหรือที่อยู่อาศัยก็จะถูกลดทอนลงหรือกั้นไม่ให้เข้ามาได้  ทั้งยังสามารถปรับความสว่างได้  ผลดีที่ได้ตามมาคือ  ไม่ต้องติดมู่ลี่หรือผ้าม่านและไม่จำเป็นต้องเปิดไฟจากหลอดไฟมากหลอดหรือเปิดแอร์ให้เย็นมาก  หรือในฤดูหนาวก็ลดการเปิดเครื่องทำความร้อนให้น้อยลง  ซึ่งจะเป็นการประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง  เป็นต้น

       เรามาดูกันว่า นวัตกรรมใหม่จากกระจกที่ว่านี้ มันเป็นแบบไหนและทำงานอย่างไรจึงได้ชื่อว่าเป็น “กระจกอัจฉริยะ”     คลิกครับ

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

ความลับของโลกและคำตอบของคำถาม

 โลกเต็มไปด้วยความลี้ลับ

       เวลามีใครสักคนพยายามที่จะเอาชนะโลกและธรรมชาติไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด  ในช่วงเวลานั้นก็มักจะมีใครอีกสักคนหนึ่งพูดว่า …เขาคนนั้นไม่มีวันที่จะพบหนทางแห่งชัยชนะนั้นได้หรอก  ไม่ว่าจะพยายามอย่างไร  เวลาเกิดสิ่งน่าอัศจรรย์หรือเรื่องที่ไม่อาจคาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกับโลก เรา-ผู้คนมักจะพูดกันว่า  โลกนี้เต็มไปด้วยความลี้ลับและยากที่จะหาคำตอบได้ในทุกเรื่องราว  โหราศาสตร์  ดาราศาสตร์  วิทยาศาสตร์  คณิตศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องเดียวกัน  หากแต่ทุกศาสตร์ต่างก็สัมพันธ์กันอย่างน่าอัศจรรย์

      คนที่สนใจศึกษาเรื่องโหราศาสตร์คนหนึ่งบอกว่าการทำนายอนาคตและความเป็นไปในชีวิตวันข้างหน้าของใครคนใดก็ตาม นั่นเท่ากับว่าเขากำลังไขกุญแจความลับของโลก  ซึ่งโลกที่เต็มไปด้วยความลับไม่อนุญาตให้ใครทำเช่นนั้น  อ่านต่อครับ    

 

 
วิทยาศาสตร์วาทะ

 

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

อยากทราบเรื่อง คลื่นกระแทกคลิกครับ
 

 

 

ปฏิทินวิทยาศาสตร์ ของ

ประทีป ชูหมื่นไวย์

30  ันวาคม

2514  เป็นวันแรกที่ นาย ชุณห์ ลิมปีสวัสดิ์  แสดงรถใช้งานสารพัดประโยชน์  โดยรถสามารถตัดหญ้า ไถนา  นวดข้าว  บรรทุกผู้โดยสารก็ได้

2234  เป็นวันถึงแก่กรรมของโรเบิร์ต  บอยล์  ผู้ซึ่งได้รับยกย่องว่าเป็นวิชาเคมี

2456  วิลเลียม เดวิด คูลลิดจ์  แห่งบริษัท  เจอเนอรอล อเล็กตริก (General electric)  ผลิตไส้หลอดจากทังสเตนได้สำเร็จในปี  พ.ศ. 2453   จนกระทั่ง 30  ธันวาคม  2456   จึงได้จดสิทธิบัตร  ไส้หลอดนี้ดีกว่าไส้คาร์บอน  เพราะทังสเตนมีจุดหลอมเหลว  3410  องศาเซลเซียสซึ่งพอที่จะต้านทานความร้อนที่จะเกิดขึ้นภายในไส้หลอด  ซึ่งมีความสูงถึง  2500  องศาเซลเซียส  โดยไม่มีปัญหาไส้หลอดขาด

สนใจเรื่องหลอดไฟคลิกครับ

เครื่องป้องกันคนฉกสินค้าจากซุปเปอร์มาร์เก็ต

      สมมติว่าคุณเป็นเจ้าของห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่แห่งหนึ่ง  คุณจะเหมือนกับผู้ประกอบการทั้งหลายที่ประสบปัญหาหนักอกหนักใจที่ว่า  แต่ละวันมีลูกค้าที่ไม่อยากจะจ่ายเงินฉกสินค้าจากห้างของคุณ  ประมาณว่า ห้างทั้งหมดทั่วโลกสูญเสียเงินต่อปีประมาณ  1,170,000  ล้านบาท  มากกว่างบประมาณประเทศไทยทั้งปี มากมายขนาดนี้   คุณคงจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้    เพราะบัญชีการเงินก็ฟ้องคุณอยู่ตลอดเวลาว่า  คุณสูญเสียเงินไปทางนี้ไม่ใช่น้อย   มันจะทำให้ค่าใช้จ่ายของคุณเพิ่มมากขึ้น  บีบบังคับให้ต้องเพิ่มราคาขายปลีก   และอาจจะทำให้คุณแพ้คู่แข่ง   เพราะลูกค้าดีๆแต่ต้องการซื้อของราคาถูก ไปซื้อที่ร้านอื่นหมด

 

กดที่รูปภาพหรือที่นี่เพื่ออ่านต่อครับ      

ทำไมนมถึงมีครีมลอยเป็นฝา

           ครีมที่ลอยหน้าในน้ำนมสดนั้นเป็นไขมันที่มีอยู่ในน้ำนม   น้ำนมทุกชนิดประกอบด้วยน้ำ  โปรตีน  ไขมัน  และธาตุอาหารอื่นๆ  ในไขมันที่ลอยหน้าเป็นฝาอยู่ในน้ำมันนั้นมีโปรตีนปนอยู่ด้วยเป็นอันมาก   ไขมันในนมละลายยาก  เพราะน้ำมันจับตัวเป็นก้อน   น้ำมันนี้เบากว่าน้ำ  มันจึงลอยตัวขึ้นไปอยู่ตอนบน   หากว่าในน้ำนมมีสารอื่นด้วย  เมื่อทิ้งนมสดไว้นาน ๆ  มันจึงลอยตัวขึ้นจนเห็นถนัดหากมิตรเคยคั้นกะทิจะสังเกตเห็นว่าไขมันในน้ำกะทิที่คั้นแล้วจะจับตัวลอย เป็นฝาขึ้นอย่างรวดเร็ว   เพราะไขมันในเนื้อมะพร้าวขูดที่คั้นนั้นผสมกับน้ำเท่านั้น  มันจึงลอยตัวเร็วกว่านมสดมาก

ทำใบมีดโกนให้คมกริบได้อย่างไร

       ทุก ๆ 24 ชั่วโมง เส้นขนจำนวน 25,000 เส้นบนใบหน้าของผู้ชายทั่วไปจะงอกยาวขึ้น 0.5 มม. ใบมีดโกนสมัยใหม่ที่ลับคมกริบสามารถโกนเส้นขนสั้น ๆ เหล่านี้ได้อย่างเกลี้ยงเกลาและปลอดภัย

       ป่านนี้ผู้ชายทั้งหลายคงยังต้องโกนหนวดทุกเช้าด้วยมีดโกนแบบเก่าที่ไร้เครื่องกำบังใบมีดอยู่เหมือนเดิม  หากไม่มีประดิษฐกรรมของชาวอเมริกันผู้หนึ่งที่ชื่อว่า  คิง แคมป์ จิลเลตต์ (.. 1855-1932)  อ่านต่อครับ

 

มารี กูรี

นักวิทยาศาสตร์หญิงผู้มีจิตใจอันประเสริฐ

 

       นับเป็นเวลากว่า 4 ปีที่ มารี กูรี  นักเคมีเชื้อชาติโปแลนด์  กับสามีชื่อปิแอร์  ทำงานจนแทบจะสิ้นแรงอยู่ในโรงไม้ขนาดใหญ่ที่ทรุดโทรมใกล้ ๆ ที่อยู่อาศัยของคนทั้ง 2 ในกรุงปารีส  จนกระทั่งกลางดึกคืนหนึ่งในเดือนกันยายน ปี ค.. 1902  จึงค้นพบธาตุกัมมันตรังสี ซึ่งคนทั้ง 2 ให้ชื่อว่า  “เรเดียม”  (radium)  จากคำว่า ราดิอุส (radius) ในภาษาละติน ซึ่งแปลว่า  รังสี

       เรเดียมใช้รักษามะเร็งบางชนิดได้ผลเป็นครั้งแรกโดยการยิงกระหน่ำด้วยอนุภาคกัมมันตรังสีเพื่อทำลายเซลล์มะเร็ง

       ตลอดวันอันเป็นประวัติศาสตร์นั้น  ทั้งมารีและปิแอร์สาละวนเทสินแร่พิตช์เบล็นด์ (pitchblende)  ที่สกัดให้บริสุทธิ์แล้วลงในชามสำหรับเคี่ยวระเหยใบที่เหลือว่างอยู่จากจำนวนทั้งหมดราว 6,000 ใบ  มารีเชื่อว่าสินแร่สีดำนี้มีธาตุใหม่ซึ่งมีพลังงานอยู่ภายใน  สามารถแผ่รังสีทำลายเนื้อร้ายในร่างกายได้  เธอจึงนำพิตช์เบล็นด์มากรองแล้วกรองอีกโดยหวังว่าจะพบธาตุใหม่ตกผลึกอยู่ในชาม  คลิกอ่านต่อครับ

SHOCK  WAVES หรือ ชอร์กเวฟ

          ชอร์กเวฟเกิดขึ้นจากแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่นหรือเร็วกว่า  จะเกิดปรากฎการณ์ที่ว่าสันคลื่นไม่สามารถที่จะเคลื่อนที่ออกไปจากแหล่งกำเนิดเสียง โดยถ้าแหล่งกำเนิดเคลื่อนที่ได้เท่ากับความเร็วของคลื่น   สันคลื่นจะเกิดการซ้อนกัน  เสริมกันกลายเป็นแอมพลิจูดขนาดใหญ่เรียกว่า  ชอร์กเวฟ    และเมื่อแหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่เร็วกว่าคลื่น  สันคลื่นจะฟอร์มตัวเป็นรูปกรวย  โดยมีมุม    =  sin-1(v/u)    อัตราส่วน  u/v  เรียกว่า เลขมัค  (Mach number)     ชอร์กเวฟเกิดขึ้นได้บ่อยมากในสถานการณ์ต่างๆกัน  ดังเช่น  โซนิกบูม  คือ ชอร์กเวฟประเภทหนึ่งของเครื่องบินที่วิ่งเร็วเหนือเสียง    คลื่นที่เกิดหลังเรือเร็วก็เป็นชอร์กเวฟอีกประเภทหนึ่ง    นอกอวกาศก็สามารถจะเกิดชอร์กเวฟได้  อย่างเช่น ลมสุริยะที่วิ่งด้วยความเร็วสูงเข้าชนสนามแม่เหล็กโลก  เป็นต้น

a)  เมื่อแหล่งกำเนิดเสียงเคลื่อนที่ด้วยความเร็วเท่ากับความเร็วของคลื่น  สันคลื่นจะรวมกันอยู่ที่ยอดก่อให้เกิดชอร์กเวฟขึ้น  b)  ชอร์กเวฟเกิดขึ้นได้อีกกรณีหนึ่งเมื่อความเร็วของแหล่งกำเนิดเสียง u  มากกว่าความเร็วของคลื่น v  ในช่วงระยะเวลา หน้าคลื่นจะเคลื่อนที่ได้เป็นระยะ   แต่แหล่งกำเนิดคลื่นเคลื่อนที่ได้ระยะทางมากกว่า คือ         ชอร์กเวฟจะฟอร์มตัวเป็นรูปกรวย  โดยมีมุม  =  sin-1(v/u)   อ่านต่อครับ


ในรูปภาพให้ลากปุ่มสีแดงขึ้นและลง  คุณจะได้เห็นการทำงานของกระจกอัจฉริยะ ซึ่งมันสามารถเปิดและปิดแสงได้   ต้องการทราบหลักการทำงานคลิกครับ


จอคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้ว


เปิดและปิดแสง

ผลึกเหลว

หน้าจอ

เครื่องคิดเลข


จุดแสงในจอแบน

สีอันหลากหลาย

โพลาไรเซชั่น


ประโยชน์ของโพลาไรเซชั่น

โพลาไรท์ฟิลเตอร์

การโพลาไรท์เซชั่น

กั้นลำแสง

บิดลำแสง

จริงหรือไม่  ของ ศิวพร ไพลิน

ยังมีอีกมากมายครับหน้าที่   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22


การทดลองเสมือน

การทดลองเปลของนิวตัน

เติมคำตอบลงในช่องว่าง

ดึงลูกที่  ขึ้นและปล่อย                ลูกที่_________เคลื่อนที่ขึ้น

ดึงลูกที่  1  และ ขึ้นและปล่อย                ลูกที่_________เคลื่อนที่ขึ้น

ดึงลูกที่  1  2   และ  3 ขึ้นและปล่อย                ลูกที่_________เคลื่อนที่ขึ้น

ดึงลูกที่  1  2   3   และ  ขึ้นและปล่อย                ลูกที่_________เคลื่อนที่ขึ้น

คุณสามารถอธิบายได้หรือไม่ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น  คลิกเข้าไปทดลองครับ


 

 • วีดีโอการศึกษา

  วีดีโอตัวอย่างกระจกอัจฉริยะที่ใช้กับรถยนตร์

  คลิกครับ (windows medias 540 kb)

   

     

  วีดีโอตัวอย่างการใช้กระจกอัจฉริยะในตึกจริง

  คลิกครับ (windows media 340 kb)

   

  โลกชีวภาพ  (Biosphere)

     นักวิทยาศาสตร์  ท่านได้สมัครเข้าไปทดลองอาศัยอยู่ในโลกชีวภาพ  (biosphere) เป็นเวลา  ปี  โดยไม่ออกมา  โลกชีวภาพเป็นสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่  ภายในสร้างสภาวะแวดล้อมที่สามารถพึ่งพาตนเองได้  มีทั้งอากาศ น้ำ พืช  อาหาร  เปรียบเหมือนกับบ้านใหญ่สร้างอยู่นอกโลก  เพื่อพิสูจน์ว่ามนุษย์สามารถดำรงชีวิตอยู่นอกโลกได้หรือไม่  คลิกครับ  (windows media 843 kB) 

   

  สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล 

  แม่เหล็กเหลว

       ศาสตราจารย์ ฮิโรโอะ  ฮามากูชิ  แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว  โชว์ แม่เหล็กเหลว  (magnetic  ionic liquid)  ที่สามารถติดกับแท่งแม่เหล็กได้ที่อุณหภูมิห้อง  ในห้องทดลองที่โตเกียวแม่เหล็กเหลวนี้ประกอบด้วย  อิออนอย่างเดียว  และสนองตอบต่อสนามแม่เหล็กได้   เชื่อว่าจะเป็นการค้นพบแม่เหล็กเหลวครั้งแรก  คาดว่าจะนำไปสู่การประยุกต์ใช้กับการแพทย์  และงานด้านอื่นๆต่อไป สนใจเรื่องแม่เหล็กคลิกครับ   นักศึกษาบรรยายภาพนี้ลงไปใน

  กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

  ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต 

  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

  สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

  เกมออนไลน์คลายเครียด

  นับ ถึง 10     มีหลายรูปแบบนับกันเพลิน
  ยิงฟองอากาศ  ใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดแล้วแต่จะเลือก    ต้องยิงให้เล็กลงเรื่อยๆจนแตก
  Detonator กดหนีระเบิด ทำลายระเบิดให้หมด แต่อย่าให้ตัวเองโดนระเบิดด้วยละ

  คลิกที่รูปภาพครับ

  โฮมเพจใหม่ของฟิสิกส์ราชมงคล

 •  

    หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

  ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

   ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

  ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
  โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
  ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
  ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
  หน้าแรกในอดีต  

     การทดลองเสมือน 

  บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
  พจนานุกรมฟิสิกส์ 

   ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

  ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

   สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

  การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

    แบบฝึกหัดกลาง 

  แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

   แบบทดสอบ

  ความรู้รอบตัวทั่วไป 

   อะไรเอ่ย ?

  ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

  คดีปริศนา

  ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
  คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

    ความรู้รอบตัว

  การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
  นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
  ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
  การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

    การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. การวัด 2. เวกเตอร์
  3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
  5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
  7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
  9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
  11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
  13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
  15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
  17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

  1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
  3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
  5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
  7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
  9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
  11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

  12. แสงและการมองเห็น

  13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
  15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

     การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

  1. จลศาสตร์ ( kinematic)

     2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

  3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
  5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
  7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
  9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

      

   

  กลับสารบัญหน้าแรกในอดีต

   

  กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

   

   

   

  ครั้งที่

  เซ็นสมุดเยี่ยม

  หน้าแรกในอดีต