หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ทดสอบออนไลน์

ภาพประจำสัปดาห์   

เรือดำน้ำ

บทนำ   

     เรือดำน้ำเป็นเทคโนโลยีที่แสนมหัศจรรย์ล้ำลึกลงไปถึงใต้ก้นมหาสมุทร  แต่ก่อนการรบกันของมนุษย์จำกัดอยู่แต่เพียงบนบก    แต่เมื่อมีเรือดำน้ำ   โลกของการรบใต้น้ำก็ถือกำเนิดขึ้น  ไม่เพียงแต่ใช้ในการสงครามเท่านั้น  แม้แต่การกบดานอยู่ใต้น้ำ เป็นเดือนและปี   โดยไม่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำเลยก็เป็นไปได้ 

เรือดำน้ำกำลังพุ่งขึ้นเหนือน้ำอย่างรวดเร็ว

      ฟิสิกส์ราชมงคล  จะอธิบายหลักการทำงานของเรือดำน้ำ   การเคลื่อนที่  และการดำรงชีวิตอยู่ภายใน  พร้อมกับการบอกเล่าเรื่องราวการใช้พลังงานของเรือดำน้ำ  และการช่วยเหลือผู้ปฏิบัติงานภายในเมื่อเรือดำน้ำเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจมดิ่งลงสู่ท้องทะเล ในหน้าถัดไป

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

 

รถไฮบริด

      บทนำ

     ขณะที่คุณนำรถไปเติมน้ำมัน  เด็กปั๊มจะนำหัวจ่ายสอดใส่เข้าไปในถังน้ำมัน  พร้อมกับราคาของน้ำมันที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว  แต่ละหยดของน้ำมันหมายถึงเงินในกระเป๋าของคุณ  ที่ต้องโบยบินออกไป

      ปัจจุบันเทคโนโลยีของรถยนต์ก้าวหน้าพัฒนาไปมากมาย เพื่อประหยัดน้ำมันให้กับรถของคุณ  พร้อมก้บพยายามรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาด

      ตอนนี้มีรถสองยี่ห้อ  คือฮอนด้า และโตโยต้า  ที่กำลังแข่งขันกันประหยัดน้ำมัน คำตอบที่เป็นไปได้มากสุด  คือรถแบบผสมผสานที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า รถไฮบริด  ทั้งสองบริษัทเป็นของญี่ปุ่น เริ่มขายรถไฮบริดในประเทศอเมริกา เพราะเป็นประเทศที่ร่ำรวยพอจะมีเงินซื้อเทคโนโลยีใหม่ได้  ส่วนประเทศไทยของเราคงต้องรอให้ราคาถูกกว่านี้จึงจะพอมีปัญญาซื้อมาใช้ได้

รถฮอนด้าอินไซด์   เป็นรถไฮบริดอิเล็กทริก ( hybrid electric)

       รถไฮบริดสามารถวิ่งได้ไกลกว่ารถเก๋งธรรมดา  ไม่ก่อมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมใช่หรือไม่   ฟิสิกส์ราชมงคลจะไขความลับนี้ให้คุณได้ทราบ ว่าเทคโนโลยีอันแสนมหัศจรรย์ของโตโยต้า และฮอนด้านั้น  มันเป็นอย่างไร ในหน้าถัดไป  คลิกครับ

บททดสอบ

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์

การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์    

เส้น Event Horizon คืออะไร ?

   หากถือว่า Singularity คือจุดศูนย์กลางของหลุมดำแล้ว เส้น Event Horizon ก็เปรียบเสมือนได้กับเส้นรอบวงของหลุมดำ หรือแนวเขตที่บอกว่าหลุมดำนั้นใหญ่เล็กเพียงใด (horizon = เส้นขอบฟ้า/Event = เหตุการณ์สำคัญ)

คำอธิบาย เส้น Event Horizon ถือว่าเป็นเส้นบ่งบอกว่า อาณาเขตของหลุมดำนั้นกว้างใหญ่เพียงใด เมื่อมีสิ่งใดตกเข้าไปอยู่ในอาณาเขตของหลุมดำแล้ว การจะหลุดพ้นออกไปจากหลุมดำได้ สิ่งนั้นจะต้องเดินทางด้วยความเร็วมากกว่าความเร็วของแสง แต่เมื่อยังไม่มีสิ่งใดเดินทางได้เร็วกว่าแสง จึงยังไม่มีสิ่งใดหลุดออกมาจากหลุมดำได้เช่นกัน

เมื่อมีสิ่งใดล้ำเส้น Event Horizon ก็ถือว่าสิ่งนั้นได้ก้าวเข้าสู่อาณาเขตของหลุมดำ และสิ่งนั้นจะถูกดึงดูดลงไปที่ Singularity หากยังไม่เข้าไปถึงเส้น Event Horizon สิ่งนั้นก็จะไม่ถูกดูดเข้าสู่หลุมดำ และถ้าหลุมดำมีมวลมากเท่าใด เส้น Event Horizon หรือ ขอบ เขตของหลุมดำก็จะมีขนาดใหญ่ มากขึ้นเท่านั้น

 

ทัศนศึกษา

ฟิสิกส์ราชมงคลเข้าเยี่ยมชม นิทรรศการ

เรื่องพลังงานแสงอาทิตย์   12  สิงหาคม 47

SANY0140.jpg
แบบจำลองรถไฮบริดที่ใช้เซลแสง

และเซลเชื้อเพลิงร่วมกัน

SANY0149.jpg
ดาวเทียมไทยพัฒน์  มีเซลรอบตัว

พร้อมผู้บรรยาย

SANY0143.jpg
เครื่องสีข้าวพลังงานเซล

เอามาโชว์ด้วย

SANY0145.jpg
เซลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต
SANY0147.jpg
ซิลิคอนวัตถุดิบ
SANY0141.jpg
แมลงปอพลังงานเซล

PV หรือ Solar Cell คืออะไร?
PV หรือ Solar Cell คือ อุปกรณ์ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์หรือแสงสว่างได้โดยตรง เซลล์แสงอาทิตย์สร้างจากสารกึ่งตัวนำ เช่น ซิลิคอน (Silicon), แกลเลี่ยม อาเซไนด์ (Gallium Arrsenide), อินเดียม ฟอสไฟด์ (Indium Phosphide), แคดเมียม เทลเลอไรด์ (Cadmium Telluride) และคอปเปอร์ อินเดียม ไดเซเลไนด์ (Copper Indium Diselenide) เมื่อดูดกลืนพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนเป็นพาหะนำไฟฟ้า และจะถูกแยกเป็นประจุไฟฟ้าบวกและลบเพื่อให้เกิดแรงดันไฟฟ้าที่ขั้วทั้งสองของเซลล์แสงอาทิตย์ เมื่อนำขั้วของเซลล์แสงอาทิตย์ต่อเข้ากับอุปกรณ์ไฟฟ้ากระแสตรง จะสามารถทำงานได้  อ่านต่อครับ

เซลเชื้อเพลิงทำงานอย่างไร?

     คุณคงเคยได้ยินความมหัศจรรย์ และพลังงานของเซลเชื้อเพลิงกันมาบ้างแล้ว  บางท่านคงจะได้เห็นมาจากโทรทัศน์ บางท่านอาจจะได้ยินข่าวสารนี้มาจากวิทยุ  ไม่ว่าจะมาทางใดก็ตามเทคโนโลยีนี้มีความน่าสนใจมากๆ  เพราะเป็นแหล่งพลังงานที่มีความสะอาด  ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะ   และให้ประสิทธิภาพสูงกว่าพลังงานจากแหล่งอื่นๆ    พลังงานนี้คืออะไร  เหมือนกับการเผาไหม้เชื้อเพลิงอย่างเช่น น้ำมัน หรือไม่ หรือถ้าไม่เหมือนมันมีความแตกต่างกันอย่างไร ? 

 

รถทดลองที่ใช้พลังงานจากเซลเชื้อเพลิง

แผ่นเซลเชื้อเพลิงที่ยอมให้โปรตอนผ่าน(Proton exchange  membrane  fuel cell ) 

     ภายในแผ่นเซล PEM  นี้ จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมีง่ายๆขึ้น  ภาพที่ปรากฎข้างล่างนี้เป็นภาพตัดของแผ่นเซล PEM  ช่วยให้คุณเห็นชิ้นส่วนภายในอย่างละเอียด

   

    รูปที่ 1  ภาพตัดของเซล  PEM

 กดที่นี่หรือที่รูปภาพ เพื่อดูการทำงานของเซลเชื้อเพลิง

เซลล์เชื้อเพลิงเป็นอุปกรณ์ทดแทนเครื่องกำเนิดกระแสไฟฟ้าแบบเก่าๆ มีข้อดีทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพและการไม่ปล่อยของเสียให้เป็นภาวะมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม เสียแต่ปัจจุบันยังมีราคาค่อนข้างแพง ละต้องสั่งซื้อชิ้นส่วนจากต่างประเทศเข้ามาเกือบทั้งหมด แม้ว่าได้มีการผลิตชุดสำเร็จูปขายกันในเชิงพานิชย์แล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก จะมีก็แต่เฉพาะในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่หลายบริษัทในต่างประเทศกำลังพัฒนาออกมาขายแข่งกัน 

รูปข้างบนแสดงหลังการทำงานอย่างง่าย ของเซลล์เชื้อเพลิงชนิด Proton Exchange Membrane (PEM) อาศัยเชื้อเพลิงคือก๊าซไฮโดรเจน และก๊าซออกซิเจนจากอากาศเป็นแหล่งกำเนิดแรงเคลื่อนไฟฟ้าจากปฏิกริยาเคมี ที่เรียกว่าออกซิเดชั่นของก๊าซไฮโดรเจน ได้เป็นโปรตอนไหลผ่านแผ่นพอลิเมอร์ (สีฟ้า) และอิเล็กตรอนไหลผ่านวงจรไฟฟ้าภายนอก ดังนี้ 

2H2 --> 4H+ + 4e-

ทั้งโปรตอนและอิเล็กตรอนก็ไหลไปเจอกับก๊าซออกซิเจน โดยอาศัยตัวเร่งปฏิกริยาหรือ Catalyst ซึ่งทำด้วยแพลทินั่ม ก็จะเกิดปฏิกริยารีดักชั่นจนได้น้ำบริสุทธิ์ออกมา

4H+ + O2 +4e- --> 2H2O

แรงดันไฟฟ้าที่ได้ต่อหนึ่งเซลล์มีค่าประมาณหนึ่งโวลต์และได้กระแสออกมามากถึงหลายสิบแอมแปร์ ซึ่งถ้านำมาต่ออนุกรมกัน (Fuel Cell Stack) หลายๆเซลล์ ก็จะได้แรงดันไฟฟ้า เช่น 12 โวลต์ เหมือนกับแบตเตอรีได้่ 

นำมาจาก  http://physics.science.cmu.ac.th/ps/


สภาวะการนำยวดยิ่ง

คลิกที่นี่ครับเพื่อดูเนื้อหาต่อ

                       


ความเป็นมาของ Superconductors
วันนั้น วันที่ 18 มีนาคม ค.ศ.1987 ณ.ห้อง ชัตตัน บอลรูม โรงแรมนิวยอร์ค ฮิลตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นักฟิสิกส์ นักข่าว และผู้สนใจงาน ด้านฟิสิกส์ จำนวนมากถึง 3,800 คน ได้ไปเข้าร่วมประชุม งานวันประชุม สมาคมนักฟิสิกส์ อเมริกัน ในสาขาคอนแดนส์ แมตเตอร์ ฟิสิกส์ เป็นเรื่องที่ตื่นเต้น ที่สุดในรอบหลายทศวรรษ ที่ผ่านมา นั่นคือ การรายงาน ผลการค้นพบ "ซูเปอร์คอนดัคเตอร์ อุณหภูมิสูง" (High - temperature superconductor)
นับแต่นั้นมา ข่าวคราว เกี่ยวกับเรื่อง "ซูเปอร์คอนดัคเตอร์" หรือ ที่คนไทย เรียกกันว่า "ตัวนำไฟฟ้ายิ่งยวด" นั้นเป็นที่เกรียวกราว กันมากทั่วโลก และในขณะนี้ ก็กำลังมี การแข่งขัน กันอย่างมาก เพื่อช่วงชิง ตลาดผลิตภัณฑ์ ซูเปอร์คอนดัคเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐ, ญี่ปุ่น หรือ จีน
 

ไฟฟ้ากระแสตรง

ความนำและประวัติความเป็นมาของไฟฟ้ากระแส

         ท่านได้ทราบประวัติความเป็นมาของวิชาไฟฟ้าสถิตแล้ว  ไฟฟ้ากระแสเป็นผลต่อเนื่องมาจากวิชาไฟฟ้าสถิตดังกล่าวแล้ว   การทดลองให้ประจุไฟฟ้าเคลื่อนที่ผ่านเส้นด้ายเป็นระยะทางประมาณ 250 เมตร  ของ สตีเฟน  เกรย์  และแกรนวิล  วีเลอร์  ชาวอังกฤษ  น่าจะเป็นเพียงจุดเริ่มแรกของการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าซึ่งเราจะเรียกต่อไปว่า กระแสไฟฟ้า  การทดลองได้ว่าฟ้าแลบ ฟ้าผ่า เป็นการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้าของเบนจามิน แฟลงคลิน  น่าจะเป็นจุดเริ่มที่สำคัญที่มนุษย์เริ่มมองเห็นอำนาจอันมหาศาลจากการเคลื่อนที่ของประจุไฟฟ้า แต่ปัญหาที่สำคัญคือ  เราจะมีแหล่งจ่ายประจุไฟฟ้าได้อย่างไร  เป็นที่น่าประหลาดใจอย่างยิ่งที่จุดเริ่มต้นของการสร้างแหล่งจ่ายประจุไฟฟ้านี้มาจากการค้นพบของนักชีววิทยาผู้สอนวิชากายภาคศาสตร์  ในประเทศอิตาลี ลุยจิ  กัลวานี  (Luigi Galvani)  ในปี ค.ศ.1780   กัลวานีพบว่าเมื่อเขาใช้ปากคีบโลหะแตะขากบคู่หนึ่งซึ่งวางอยู่ในจานโลหะเพื่ออธิบายเกี่ยวกับประสาทและกล้ามเนื้อ ขากบก็กระตุกขึ้นได้เอง       กดเพื่ออ่านต่อครับ

การทดลองของท่านลุยจิ  กัลวานี


การทดลองเสมือนจริง 

การทดลองของยัง   เป็นการส่องแสงความยาวคลื่นเดียวผ่านช่องแคบคู่  จะเกิดปรากฎการณ์แทรกสอดของคลื่นขึ้น    ถ้าต้องการทดลองกดที่รูปภาพหรือที่นี่


สารบัญกระดานฟิสิกส์ราชมงคล 

จะเอ๋    ความรู้พื้นฐานของแสงเช่นการสะท้อน และการหักเห นำไปสู่ความก้าวหน้าอันมากมายในงานวิศวกรรม รวมทั้งการประดิษฐ์เส้นใยนำแสงด้วย  ภาพของผึ้งถูกส่งผ่านมาทางเส้นใยนำแสง ปัจจุบันเส้นใยนำแสง ถูกใช้ในการสื่อสารแทบทุกประเภท  อ่านความรู้เรื่อง เส้นใยนำแสง ให้นักศึกษาที่เรียนฟิสิกส์  2  ทุกกลุ่มบรรยายภาพนี้ลงใน

กระดานฟิสิกส์ราชมงคลใหม่

สมุดพกอิเล็กทรอนิกส์

ร่วมแสดงความคิดเห็นโดยการโวต  กดคลิกเข้าไปเพื่อโวตครับ

เกมออนไลน์คลายเครียด

Samurai War on Terrorism Trap Shoot

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

    

 

กลับสารบัญหน้าแรกในอดีต

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต