หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์)

ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2

กลศาสตร์เวกเตอร์

โลหะวิทยาฟิสิกส์

เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1

ฟิสิกส์  2 (บรรยาย)

แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c

ฟิสิกส์พิศวง

ภาพประจำสัปดาห์  

  ดั้นด้นค้นหาชีวิตบนไทตัน

          เกือบไม่ต้องสงสัยเลยว่า โลกมนุษย์กลมๆใบนี้สักวันหนึ่งคงลุกเป็นไฟ เพราะมนุษย์เข่นฆ่าและห้ำหั่นกันด้วยลูกระเบิดนิวเคลียร์ที่มนุษย์ด้วยกันเองสร้างขึ้นมา ดังคำทำนายของนักพยากรณ์โลกอย่างท่านนอสตราดามุส ที่ได้ทำนายเอาไว้หลายร้อยปีก่อน

ท่านนอสตราดามุส

          ถึงคนสมัยใหม่จะไม่เชื่อคนโบร่ำโบราณอย่างท่านนอสตราดามุสก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะนักวิทยาศาสตร์ผู้ทำนายยุคไฮเทคยังได้บอกว่า ถึงแม้โลกไม่ได้แตกด้วยมือของพวกเรากันเองแต่  โลกของเราใบนี้ก็ยังถึงกาลวิบัติอยู่ดีโดยลูกอุกาบาตซึ่งวิ่งเข้าชนโลก แรงกระแทกรุนแรงของมันจะทำให้พื้นดินแตกแยก แผ่นดินไหวชนิดที่ว่ามาตรวัดริซเตอร์ยังงง ฝุ่นผงปริมาณมหาศาลจะถูกยกตัวขึ้นสู่บรรยากาศเบื้องบนปิดบังแสงอาทิตย์ ไม่ให้ส่องลงสู่พื้นโลกเป็นเวลานับ 10 ปี

       โดยที่รู้ล่วงหน้าไว้ก่อนว่าโลกน่ากลัวจะแตกจริงๆ เราควรจะไปหาโลกใบใหม่อยู่ล่วงหน้าไว้ท่าจะดีกว่า จากข้อมูลของนักดาราศาสตร์ พบว่าดวงจันทร์ไทตันซึ่งเป็นบริวารดวงหนึ่งของดาวเสาร์มีโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตได้มากที่สุด ภาพที่ถ่ายระยะไกลพอวิเคราะห์ได้ว่า ชั้นบรรยากาศบนไทตันมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบอยู่ ครึ่งหนึ่งของพื้นที่ทั้งหมดปกคลุมไปด้วยน้ำ ซึ่งอยู่ในสภาพของแข็ง เนื่องจากอุณหภูมิต่ำถึง - 180 องศา   อ่านต่อครับ

ดวงจันทร์ไทตัน บริวารหนึ่งของดาวเสาร์

 
 

ทั่วไป

การทดลองเสมือน

บทความพิเศษ

ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)

พจนานุกรมฟิสิกส์

ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์

สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์

 

บททดสอบ

 

แบบฝึกหัดกลาง

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา

แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป

อะไรเอ่ย ?

ทดสอบความรู้รอบตัว

(เกมเศรษฐี)

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์

เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์

แบบฝึกหัดประจำสัปดาห์   

ถ้านำหลอดไฟขนาด 0.5 แอมแปร์ 2 โวลต์ จำนวน  4  ดวงมาต่อขนานกัน   แล้วนำไปต่อเข้ากับแรงเคลื่อน  9  โวลต์ และความต้านทาน  R  ดังรูป  R  มีค่าเท่าใดที่ทำให้หลอดไฟทั้ง  4  เปล่งแสงสว่างปกติ  (ในหน่วยโอห์ม)

 

สรรหามาฝาก

คำศัพท์ประจำสัปดาห์

ความรู้รอบตัว

สรรหามาฝาก

การประดิษฐ์แของโลก

ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์

  นักวิทยาศาสตร์เทศ 

 นักวิทยาศาสตร์ไทย

  ดาราศาสตร์พิศวง 

ปัญหา 108 ทางวิทยาศาสตร์

ทำไมน้ำทะเลจึงเค็ม 

     หากเราเทน้ำเกลือไว้ในกะละมัง แล้วนำไปผึ่งแดด 2-3 วัน น้ำในกะละมังจะระเหยไปเรื่อยๆ น้ำที่เหลือในกะละมังจะเค็มขึ้นทุกทีสุดท้ายจะเหลือเพียงเกลือขาวๆ ให้เราเห็น ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับน้ำทะเลเมื่อสมัยประมาณหนึ่งล้านปีมาแล้วเช่นกัน น้ำทะเลจะระเหยกลายเป็นไออีกส่วนหนึ่งจะถูกลมพัดไปตกบนพื้นโลก เมื่อฝนตกน้ำส่วนหนึ่งจะไหลลงสู่ทะเล และในขณะที่น้ำไหลลงมานั้นก็จะพัดพาเอาเกลือที่อยู่บนหินและดินลงไปสู่ทะเลด้วย ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นเวลานับล้านๆ ปี จึงเป็นสาเหตุให้น้ำทะเลเค็ม ในน้ำทะเล 1 ลิตร จะมีเกลือหนัก 15 กรัม หากเป็นทะเลปิดเช่นทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) จะมีปริมาณของเกลือสูงมาก 

 

การทดลองเสมือนจริง

ข้อสำคัญ   การทดลองนี้ต้องใช้โปรแกรมShockwave  ถ้าไม่สามารถเห็นภาพได้ต้องดาวโลด  Shockwave   จึงจะสามารถเล่นได้พร้อมทั้งมีเสียงประกอบด้วย

ทดสอบความหนาแน่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต

เราจะทดสอบว่า  วัตถุลอยหรือจมในของเหลวที่สามารถปรับค่าความหนาแน่นได้อย่างไร

  

กดปุ่มบนเพื่อลัดเข้าสู่การทดลอง

        คุณสามารถลากและปล่อยวัตถุลงในบีกเกอร์  เพื่อหาปริมาตร  หรือนำไปไว้บนเครื่องชั่ง  เพื่อหามวล  และนำค่าที่ได้ไปคำนวณหาความหนาแน่น

ความหนาแน่นของน้ำบริสุทธิ์คือ   1  กรัมต่อซีซี

วิธีทดลอง   คลิ๊กเมาส์ค้างไว้  ที่วัตถุและลากไปบนเครื่องชั่งหรือบีกเกอร์  เพื่อหามวลและปริมาตร    คุณสามารถวัดปริมาตรโดยสังเกตจากหน่วยมิลลิลิตรของน้ำที่ถูกวัตถุแทนที่ในบีกเกอร์  และถ้าต้องหาความหนาแน่น ให้นำมวลหารด้วยปริมาตรที่ได้   ความหนาแน่นของน้ำบริสทุธิ์ คือ  1 กรัมต่อซีซีหรือ  1  กรัมต่อมิลลิลิตร  วัตถุที่สามารถลอยน้ำได้ความหนาแน่นจะต้องน้อยกว่าน้ำ  ให้บันทึกค่าความหนาแน่นของวัตถุรูปทรงต่างๆ  และทดลองดูว่ามันจมหรือลอยเมื่อนำไปไว้ในของเหลว   มีคำอธิบายต่อ   หรือให้กดที่รูปภาพ

 

         


เทสลาคอยส์

        

        เทสลาคอยส์  เป็นหม้อแปลงที่อาศัยหลักการเรโซแนนท์ในวงจรไฟฟ้า โดยมีแกนเป็นอากาศ   เทสลาคอยส์สามารถสร้างแรงดันไฟฟ้าได้สูงมากอย่างน่าตกใจ  !    พวกสร้างภาพยนตร์วิทยาศาสตร์นิยมนำไปใช้  เมื่อพวกเขาต้องการให้ในภาพยนตร์ของเขามีฉากฟ้าผ่า หรือการสปาร์กของกระแสไฟฟ้า  ยกตัวอย่างหนังเรื่องคนเหล็กภาค  2  (terminator II)  ฉากเริ่มต้นที่หุ่นยนต์จากอนาคตเคลื่อนที่ผ่านมิติมาที่เวลาในปัจจุบัน  ในเรื่องจะเห็นประกายไฟฟ้าสปาร์กขึ้นอย่างน่ากลัว และหุ่นยนต์ก็มาปรากฎกายขึ้น  เบื้องหลังฉาก ผู้กำกับต้องไปติดต่อนักฟิสิกส์ ให้มาต่อเทสลาคอยส์ให้

ทำงานได้อย่างไร

                เทสลาคอยส์เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หม้อแปลงแบบเรโซแนท์      illustration of secondary LCR network มีความหมายทางฟิสิกส์ว่าหม้อแปลงนี้ทำงานที่ความถี่หนึ่งที่เกิดการเรโซแนนท์เท่านั้น  ไม่ใช่ทุกๆความถี่
                 คอยส์หรือขดลวดที่ทำให้เกิดประกายไฟฟ้าเป็นขดลวดตัวที่สอง  สร้างขึ้นจากตัวเหนี่ยวนำ  ตัวเก็บประจุ   และตัวต้านทาน  ต่อขึ้นดังรูป     ตัวเหนี่ยวนำก็คือขดลวด  เพราะขดลวดก็คือตัวเหนี่ยวนำในตัวอยู่แล้ว  ค่าของความเหนี่ยวนำจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ  จำนวนรอบ  เส้นผ่าศูนย์กลาง  และความยาวของขดลวด   ทั้งตัวเหนึ่ยวนำ  ความจุไฟฟ้า และความต้านทาน ต้องมีค่าพอดี  จึงจะทำให้เกิดความถี่เรโซแนนท์ขึ้นได้   อ่านต่อครับ

          

 

 ทางช้างเผือกมีลักษณะเหมือนจาน ประกอบขึ้นจากฝุ่น ดาว นพเคราะห์ และดาวฤกษ์ นับพันล้านดวง รวมทั้งดวงอาทิตย์และระบบสุริยะจักรวาลของเราด้วย แรงที่ดึงดูดดาวนพเคราะห์ ฝุ่นผง และดาวฤกษ์ต่างๆ เข้าด้วยกันเป็นแกแลกซี่ เป็นแรงเดียวกันกับที่โลกดึงดูดดวงจันทร์ให้หมุนรอบโลก และแรงนี้เมื่อเกิดขึ้นกับหลุมดำนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามีขนาดมหาศาลมาก สามารถดึงดูดมวลสารทุกชนิดเข้าไปในหลุมดำ ซึ่งแม้แต่แสงเองก็ไม่สามารถหลุดออกจากหลุมดำได้ แต่เมื่อเราไม่เห็นหลุมดำ นักวิทยาศาสตร์ทราบได้อย่างไรว่ามีหลุมดำอยู่ล่ะ!  มีต่อครับ

ปี ค.ศ. 1989 ใกล้ๆ กับซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดแผ่นดินไหวขึ้น วัดการสั่นสะเทือนในมาตราริกเตอร์ได้ 7.1 เป็นสาเหตุของความหายนะอย่างใหญ่หลวง มีคนเสียชีวิต 67 คน บาดเจ็บอีกนับพันคน ภาพบนเป็นทางด่วนยาว 1.4 km ถล่มและหักลงมาทับรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซด์ บี้แบนอยู่ใต้ทางด่วนไปหลายคัน อย่างไรก็ตาม ทางด่วนไม่ได้หักทั้งเส้นทาง หักเพียงบางส่วนเท่านั้น จึงเกิดคำถามขึ้นว่าทำไมทางด่วนจึงหักเพียงแค่ความยาว 1.4 km นี้ แต่ส่วนอื่นๆ ของทางด่วนกลับไม่เป็นไร   มีต่อครับ

 

แรงดันของน้ำที่กระทำกับร่างกายของนักดำน้ำตัวเปล่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อพวกเขาดำน้ำลึกลงไปเรื่อย ๆ ทำให้พวกเขาไม่สามารถจะดำน้ำลึกโดยอยู่เป็นเวลานาน ๆ ได้ ในปี ค.ศ.1975 ได้มีการใช้อุปกรณ์ช่วยดำน้ำซึ่งมีส่วนสำคัญที่สุดคือถังที่ช่วยในการหายใจ ภายในถังบรรจุแก๊สที่ช่วยนักดำน้ำให้หายใจในน้ำลึกได้ ปรากฏว่าเมื่อนายวิลเลียม โรด ใช้อุปกรณ์ดังกล่าว สามารถทำสถิติดำน้ำลงไปได้ลึกถึง 1148 ฟุต ในอ่าวเม็กซิโกได้สำเร็จ นายวิลเลียมเป็นนักดำน้ำมืออาชีพซึ่งจะต้องเสี่ยงอันตรายกับแรงดันของน้ำลึกแต่เขาก็ไม่เคยประสบอันตรายจนเสียชีวิต น่าแปลกใจที่ว่านักดำน้ำสมัครเล่นที่ก่อนจะไปดำน้ำลึกจะต้องฝึกดำน้ำในสระก่อน แต่พบว่าพวกนี้มีโอกาสที่จะประสบอันตรายได้มากกว่านายวิลเลียมเสียอีก และบ่อยครั้งที่นักดำน้ำสมัครเล่นเสียชีวิตเพราะไม่ได้คำนึงถึงอันตรายเหล่านี้ อันตรายที่ว่านี้คืออะไร ?  มีต่อครับ

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า สีดำจะดูดและเก็บกักความร้อนได้ดีกว่าสีขาว อย่างไรก็ตามคนที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายชอบใส่เสื้อสีดำมากกว่าเสื้อสีขาว ตอนกลางวันทะเลทรายมีความร้อนสูงมาก การสวมใส่เสื้อสีดำน่าจะไปเพิ่มความร้อนมากขึ้นไปอีก ข้อสงสัย เสื้อสีดำจะเปล่งรังสีความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว แต่ในขณะเดียวกันเสื้อ สีดำจะดูดกลืนและเก็บกักพลังงานความร้อนได้มากกว่าเสื้อสีขาว ดังนั้นจึงมีอุณหภูมิสูงกว่า นักวิจัยได้พิสูจน์ให้เห็นว่าผู้ใส่เสื้อสีดำจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 6o C เมื่อเทียบกับผู้ใส่เสื้อสีขาว แต่ทำไมคนที่อาศัยอยู่ที่นั่นจึงชอบใส่เสื้อสีดำ นักฟิสิกส์ตอบคำตอบนี้ได้  อ่านต่อครับ

 

แนวข้อสอบ

ผลสอบประจำเทอม

โฮมเพจที่น่าสนใจ

ฟิสิกส์

วิทยาศาสตร์

การทดลองเสมือนจริง

โฮมเพจน่าสนใจ

คอมพิวเตอร์ช่วยสอน

บ้านวิทยาศาสตร์

นานาสาระ ผลสอบเก่าและคลังข้อสอบ ทั่วไป ข่าววิทยาศาสตร์

 วิทยาศาสตร์วาทะ

วิทยาศาสตร์ปรัชญา

รู้ไว้ใช่ว่า

เกม

ไทยเกมออนไลน์

เกมจับผิดรูปภาพ

ข้อสอบเก่า

ผลสอบ

 

Download realplayer(1.3MB)

real player 8 basic(5MB)

Download Shock wave

 acrobat reader 4.05(5.6 MB)

acrobat reader 5.0(8.6 MB)

ข่าววิทยาศาสตร์ 

เรื่องน่าสนใจ ประกาศและกระดานข่าวภาคฯ ภาพ

หนังสือฟิสิกส์ 1

ข่าวประจำวัน

ภาพนักฟิสิกส์ระดับโลก

 

รับสมัครอาจารย์ วุฒิปริญญาโทหรือตรีทางฟิสิกส์ หรือสาขาใกล้เคียง ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป 5493123-24 

กระดานข่าวของภาควิชาฯ

บุคคลากรในภาคฯ

ภาพสี่สีของจักรวาล

ภาพตลกทางวิทยาศาสตร์

พจนานุกรมภาพวิทยฯ

ภาพและปัญหาที่เคยขึ้นหน้า1

ภาพดาราศาสตร์ประจำวัน

รายงานทางดาราศาสตร์

ภาพดาราศาสตร์ต่อสัปดาห์(ไทย)

มีจำหน่ายแล้วที่ภาควิชาฟิสิกส์

หนังสือฟิสิกส์ 1 ภาคความร้อน

กลศาสตร์เวกเตอร์

โจทย์ฟิสิกส์เล่ม1

โจทย์ฟิสิกส์เล่ม2

มีจำหน่ายแล้วที่ภาควิชาฟิสิกส์

มีจำหน่ายแล้วที่ภาควิชาฟิสิกส์

มีจำหน่ายแล้วที่ภาควิชาฟิสิกส์

มีจำหน่ายแล้วที่ภาควิชาฟิสิกส์

 

  หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ 

ฟิสิกส์ 1(ภาคกลศาสตร์) 

 ฟิสิกส์ 1 (ความร้อน)

ฟิสิกส์ 2  กลศาสตร์เวกเตอร์
โลหะวิทยาฟิสิกส์ เอกสารคำสอนฟิสิกส์ 1
ฟิสิกส์  2 (บรรยาย) แก้ปัญหาฟิสิกส์ด้วยภาษา c  
ฟิสิกส์พิศวง สอนฟิสิกส์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต
ทดสอบออนไลน์ วีดีโอการเรียนการสอน
หน้าแรกในอดีต  

   การทดลองเสมือน 

บทความพิเศษ  ตารางธาตุ(ไทย1)   2  (Eng)
พจนานุกรมฟิสิกส์ 

 ลับสมองกับปัญหาฟิสิกส์

ธรรมชาติมหัศจรรย์ 

 สูตรพื้นฐานฟิสิกส์

การทดลองมหัศจรรย์  ดาราศาสตร์ราชมงคล

  แบบฝึกหัดกลาง 

แบบฝึกหัดโลหะวิทยา  

 แบบทดสอบ

ความรู้รอบตัวทั่วไป 

 อะไรเอ่ย ?

ทดสอบ(เกมเศรษฐี) 

คดีปริศนา

ข้อสอบเอนทรานซ์ เฉลยกลศาสตร์เวกเตอร์
คำศัพท์ประจำสัปดาห์  

  ความรู้รอบตัว

การประดิษฐ์แของโลก ผู้ได้รับโนเบลสาขาฟิสิกส์
นักวิทยาศาสตร์เทศ นักวิทยาศาสตร์ไทย
ดาราศาสตร์พิศวง  การทำงานของอุปกรณ์ทางฟิสิกส์
การทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ  

  การเรียนการสอนฟิสิกส์ 1  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. การวัด 2. เวกเตอร์
3.  การเคลื่อนที่แบบหนึ่งมิติ 4.  การเคลื่อนที่บนระนาบ
5.  กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน 6. การประยุกต์กฎการเคลื่อนที่ของนิวตัน
7.  งานและพลังงาน  8.  การดลและโมเมนตัม
9.  การหมุน   10.  สมดุลของวัตถุแข็งเกร็ง
11. การเคลื่อนที่แบบคาบ 12. ความยืดหยุ่น
13. กลศาสตร์ของไหล   14. ปริมาณความร้อน และ กลไกการถ่ายโอนความร้อน
15. กฎข้อที่หนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิก  16. คุณสมบัติเชิงโมเลกุลของสสาร
17.  คลื่น 18.การสั่น และคลื่นเสียง

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ 2  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต  

1. ไฟฟ้าสถิต 2.  สนามไฟฟ้า
3. ความกว้างของสายฟ้า  4.  ตัวเก็บประจุและการต่อตัวต้านทาน 
5. ศักย์ไฟฟ้า 6. กระแสไฟฟ้า 
7. สนามแม่เหล็ก  8.การเหนี่ยวนำ
9. ไฟฟ้ากระแสสลับ  10. ทรานซิสเตอร์ 
11. สนามแม่เหล็กไฟฟ้าและเสาอากาศ 

12. แสงและการมองเห็น

13. ทฤษฎีสัมพัทธภาพ 14. กลศาสตร์ควอนตัม
15. โครงสร้างของอะตอม 16. นิวเคลียร์ 

   การเรียนการสอนฟิสิกส์ทั่วไป  ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

1. จลศาสตร์ ( kinematic)

   2. จลพลศาสตร์ (kinetics) 

3. งานและโมเมนตัม 4. ซิมเปิลฮาร์โมนิก คลื่น และเสียง
5.  ของไหลกับความร้อน 6.ไฟฟ้าสถิตกับกระแสไฟฟ้า 
7. แม่เหล็กไฟฟ้า  8.    คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับแสง
9.  ทฤษฎีสัมพัทธภาพ อะตอม และนิวเคลียร์   

    

 

กลับสารบัญหน้าแรกในอดีต

 

กลับสู่หน้าแรกของโฮมเพจฟิสิกส์ราชมงคล

 

 

 

ครั้งที่

เซ็นสมุดเยี่ยม

หน้าแรกในอดีต