ลูกข่าง
ความนิยมของผู้ชม: / 2
แย่มากดีมาก 
แปลจาก The Top (1920)
ของ Franz Kafka
โดย เชาวอัศว
จากเอกสารศิลปศึกษา ฟีลลิ่ง 22

นักปรัชญาที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งชอบชงักทันทีเมื่อเห็นเด็กๆกำลังเล่นกัน และเมื่อใดก็ตามที่เขาเห็นเด็กผู้ชายกับลูกข่าง เขาจะหยุดรอและพอลูกข่างเริ่มหมุน นักปรัชญา คนนั้นก็เริ่มติดตาม พยายามที่จะจับมัน เขาไม่มีท่าทีตกใจขณะที่เด็กร้องห้ามด้วยเสียงดังเซ็งแซ่และพยายามปรามไม่ให้เขาแตะของเล่น เขามีความสุขมากเมื่อเขาสามารถจับลูกข่างได้ในขณะที่มันยังหมุนอยู่ แต่เพียงชั่วขณะเขาก็โยนลูกข่างทิ้งลงพื้นและเดินจากไป
เขาเชื่อว่า.......ความเข้าใจในรายละเอียดของสิ่งใดก็ตาม อย่างเช่น ลูกข่างที่กำลังหมุน ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะเหตุนี้เองเขาจึงไม่วุ่นวายหรือยุ่งยากกับปัญหาใหญ่ๆ มันเป็นการใช้สมองอย่างสุรุ่ยสุร่ายเกินเหตุ เพียงแต่เข้าใจในรายละเอียดที่เล็กที่สุดอย่างแท้จริงเพียงหนเดียว แล้วก็จะเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างด้วย นี่เองคือสาเหตุที่ว่าทำไมเขามัวแต่ยุ่งวุ่นวายกับลูกข่างที่กำลังหมุน และเมื่อใดก็ตามที่มีการเตรียมเล่นลูกข่าง เขาจะหวังว่าคราวนี้แหละที่จะพบความสำเร็จในขณะที่ลูกข่างเริ่มหมุน เขาวิ่งตามมันจนเกือบลืมหายใจ เขาต้องสมหวังแน่ๆ แต่แล้วเมื่อเขาถือเศษไม้งี่เง่าอยู่ในมือ เขารู้สึกอยาก อ้วก และเสียงกรีดร้องของเด็กๆ ที่เมื่อครู่เขาได้ยิน แต่ในขณะนี้มันดังเสียดหูมันขับไล่เขาไป นักปรัชญาคนนั้นเดินโซเซเหมือนลูกข่างที่ถูกตวัดเชือกอย่างงุ่มง่าม.

********


รู้จักนักเขียน
โดย:
Amarinpocketbook
ฟรันซ์ คาฟคา (Franz Kafka)
ชื่อจริง: ฟรันซ์ คาฟคา (Franz Kafka)
ประวัติการศึกษา:

เกิดเมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม ค.ศ. ๑๘๘๓ ที่กรุงปราก และถึงแก่กรรมด้วยโรควัณโรคปอดเมื่อวันที่ ๓ มิถุนายน ค.ศ. ๑๙๒๔ ที่เมืองเคียร์ลิง ใกล้ๆกรุงเวียนนา คาฟคาเป็นบุตรชายคนโตและเป็นบุตรชายคนเดียวของพ่อค้าชาวยิวคนหนึ่งในหมู่บ้านเล็กๆแถบแคว้นเบอเมนตอนใต้ ผู้ซึ่งขยันขันแข็งและมัธยัสถ์อดทนสามารถย้ายเข้าไปประกอบกิจการค้าจนได้รับความสำเร็จในกรุงปราก ด้วยความที่บิดามารดาเป็นชาวยิวซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในกรุงปรากช่วงเวลาที่อยู่ใต้การปกครองของอาณาจักรออสเตรีย-ฮังการี ทำให้บิดาของคาฟคาได้รับแรงกดดันทางสังคม ดังนั้นเมื่อเริ่มมีฐานะดีขึ้น เขาต้องการจะมีเกียรติ ได้รับการยอมรับและเชิดหน้าชูตาในสังคม เขาจึงไม่ส่งคาฟคาไปเข้าโรงเรียนชาวยิว หากแต่ส่งเข้าเรียนในโรงเรียนมัธยมของเยอรมนีจนถึงระดับมหาวิทยาลัย เนื่องจากภาษาเยอรมันเป็นภาษาของชนชั้นปกครองในขณะนั้น ในตอนแรกคาฟคาเลือกเรียนวิชาเยอรมันศึกษา แต่แล้วต้องเปลี่ยนไปเรียนวิชากฎหมายเพราะบิดาบังคับ เขาจบปริญญาเอกด้านกฎหมายเมื่อปี ค.ศ. ๑๙๐๖

ประวัติการทำงาน / ผลงาน:

หลังจากนั้น คาฟคาได้ฝึกงานด้านกฎหมายอยู่หนึ่งปี หลังจากนั้นจึงเข้าทำงานที่สำนักงานประกัยภัยอุบัติเหตุของผู้ใช้แรงงานจนถึงปี ค.ศ. ๑๙๒๒ ซึ่งเขาต้องออกจากงานก่อนวัยอันควร เนื่องจากป่วยเป็นวัณโรคปอด คาฟคามีเพื่อนสนิทหลายคน แต่คนที่เขาไว้วางใจและขอร้องให้ทำลายต้นฉบับงานเขียนของเขาทั้งหมดเมื่อเขาถึงแก่กรรมแล้วนั้น คือ มักซ์ โบรด (Max Brod) ทว่ามักซ์ โบรด ไม่ได้ทำตามคำขอร้องของคาฟคา แต่ได้นำต้นฉบับของคาฟคามาจัดพิมพ์เผยแพร่จนปรากฏมาถึงปัจจุบัน


 

Kafka.jpg
 Description:
 Filesize:  27.42 KB
 Viewed:  764 Time(s)

Kafka.jpg

 

 


Views: 2188

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 48660768

Who's Online

ขณะนี้มี 10 บุคคลทั่วไป ออนไลน์