สมดุล
ความนิยมของผู้ชม: / 5
แย่มากดีมาก 

สมดุล หมายถึงการไม่เปลี่ยนสภาพของการเคลื่อนที่ คือ ถ้าวัตถุอยู่นิ่งก็จะอยู่นิ่งต่อไป หรือถ้าเคลื่อนที่ก็จะเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่

สมดุลต่อการเลื่อนตำแหน่ง

หมายถึงสภาพสมดุลของวัตถุที่เกิดขึ้นเมื่อแรงลัพธ์มีค่าเป็นศูนย์ ทำให้วัตถุรักษาสภาพการอยู่นิ่งของวัตถุหรือ สภาพการเคลื่อนที่ของวัตถุด้วยความเร็วคงที่ไว้

กรณีวัตถุอยู่นิ่งเรียกว่า สมดุลสถิต เช่น แรงที่กระทำต่อวัตถุตัดกันที่จุดเดียว

สำหรับกรณีที่มีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่เรียกว่า สมดุลจลน์ เช่น รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วคงที่ ลิฟท์ขึ้นด้วยความเร็วคงที

ตัวอย่างดังรูป รถยนต์เคลื่อนที่ด้วยความเร็วคงที่ และมีแรงลัพธ์เป็นศูนย์มากระทำ ทำให้วัตถุเคลื่อนที่ไปได้

โมเมนต์ คือ ผลของการกระทำของแรงที่ทำให้เกิดการหมุน กำหนดให้มีค่าเท่ากับแรงคูณกับระยะทางตั้งฉากจากแนวแรงไปยังจุดหมุน เป็นปริมาณเวกเตอร์ ที่มีทั้งขนาดและทิศทาง หน่วยของโมเมนต์ คือ นิวตัน.เมตร เขียนเป็นสูตรได้ว่า

โมเมนต์มี 2 ชนิด คือ

จุดศูนย์กลางมวล(C.M.)และจุดศูนย์ถ่วง(C.G.)

จุดศูนย์กลางมวลของวัตถุ(C.M.) คือ ตำแหน่งที่มวลรวมของวัตถุอยู่อาจจะอยู่ในหรือนอกวัตถุก็ได้

จุดศูนย์ถ่วงมวลของวัตถุ(C.M.) คือ ตำแหน่งที่นํ้าหนักรวมของวัตถุอยู่ อาจจะอยู่ในหรือนอกวัตถุก็ได้ ตัวอย่างดังรูป แสดงจุด C.M. และ C.G.ซึ่งวัตถุมีความหนาแน่นสมํ่าเสมอ

สมดุลเสถียร (Stable Equilibrium) หมายถึงวัตถุอยู่ในสภาพมั่นคงเมื่อถูกแรงกระทำก็ไม่เปลี่ยนสภาพจุดศูนย์ถ่วงอยู่ต่ำทำให้แนวน้ำหนักออกจากฐานยาก เช่น กรวยคว่ำบนพื้น ตุ๊กตาล้มลุก เป็นต้น

สมดุลไม่เสถียร (Stable Equilibrium) หมายถึง ถ้าวัตถุถูกแรงกระทำจะเปลี่ยสภาพทันที จุดศูนย์ถ่วงอยู่สูงและฐานแคบ แนวน้ำหนักจึงพร้อมที่จะออกจากฐานทันที เช่น รูปกรวยที่เอายอดลง เหรียญบาทที่เอาขอบตั้งขึ้น เป็นต้น

สมดุลสะเทิน (Neutral Equilibrium) หมายถึง เมื่อวัตถุถูกแรงกระทำจะเปลี่ยนตำแหน่งแต่ยังมีลักษณะเหมือนเดิม จุดศูนย์ถ่วงอยู่ในแนวระดับเมื่อวัตถุเปลี่ยนตำแหน่งไปก็ยังคงสภาพเดิมได้ เช่น รูปกรวยที่เอาข้างลง ทรงกระบอกที่วางตามแนวนอน เป็นต้น


Views: 8996

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 59229972

Who's Online

ขณะนี้มี 20 บุคคลทั่วไป ออนไลน์