4 ทีมต่างจุดหมาย แต่ปลายทางคือดินแดนใต้ทะเลหมื่นเมตร
ความนิยมของผู้ชม: / 1
แย่มากดีมาก 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2555

จุดที่ลึกที่สุดของโลกที่ค้นพบตอนนี้คือ 10,994 เมตร เรียกว่า “ชาเลนเจอร์ ดีป” (Challenger Deep) ในมาเรียนา เทรนช์ ซึ่งตอนนี้มี 4 ทีมด้วยกันที่พยายามจะไปให้ถึงจุดดังกล่าว ด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกันไป

 

ก่อนจะไปรู้ว่า แต่ละทีมมีไม้เด็ดอะไร ที่จะมุ่งหน้าสู่หุบเหวรอยแยกที่ลึกที่สุด ลองดูแผนภาพยานพาหนะและนวัตกรรมต่างๆ ที่มนุษย์ได้นำมาสำรวจทะเลที่ความลึกในระดับต่างๆ และมีเพียงแค่เรือดำน้ำ 3 ลำเท่านั้น ที่เดินทางถึงชาเลนเจอร์ ดีป

 

ดูเออร์ (DOER)

บริษัทนี้พัฒนาเทคโนโลยีใต้น้ำมากว่า 20 ปี และยังได้ทุนจากกูเกิลเพื่อสร้างเรือดำน้ำสำรวจที่มีอุปกรณ์พร้อมสนับสนุนการเก็บข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ โดยเรือดำน้ำนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 90 นาทีถึงที่หมาย มีลูกเรือ 2-3 คน ใช้เวลาอยู่ที่ก้นทะเลได้ 8-12 ชั่วโมง มีอากาศสำรอง 72 ชั่วโมง แต่กว่าเรือลำนี้จะสำเร็จต้องใช้เวลาอีกหลายปี
 


ไตรตัน (TRITON)

เอกชนรายนี้ไม่ได้เน้นการสำรวจ แต่ต้องการจัดทัวร์สู่ส่วนที่ลึกสุดๆ ด้วยเรือดำน้ำสีเหลืองขนาดเล็กโดยสารได้ 3 คน ชวนนักท่องเที่ยวค้นหาสิ่งที่ไม่เคยมีใครค้นพบ 120 นาทีสู่จุดหมาย และมีอากาศสำรอง 112 ชั่วโมง เพียงราคาคนละ 250,000 เหรียญเท่านั้น พร้อมเปิดบริการในอีก 2 ปีข้างหน้า
 


เวอร์จิน (VIRGIN)

ผู้รักการผจญภัย ไม่ได้ต้องการอะไรไปมากกว่าสถิติ เป้าหมายของเวอร์จินคือ เดินทางสู่เหวลึกในทะเล ให้ครบทั้ง 5 มหาสมุทร ด้วยยานดีปไฟลต์ชาเลนเจอร์ (Deep Flight Challenger) บินดิ่งดำได้ลึกถึง 10 กิโลเมตร ใช้เวลา 140 นาทีสู่จุดหมาย มีอากาศสำรอง 24 ชั่วโมง แลแน่นอนว่าฮีโร่มีแค่เพียงคนเดียว เจ้าเครื่องนี้เลยบรรทุกได้เพียง 1 คนเจมส์ คาเมรอน (JAMES CAMERON)

ผู้กำกับชื่อดังแห่งฮอลลีวูด ที่หลงใหลการสำรวจใต้ท้องทะเล เขาเป็นผู้นำด้านเทคนิคการถ่ายทำภาพยนตร์ใต้น้ำ โดยเฉพาะเรื่องไททานิกที่ใช้เรือดำน้ำรัสเซีย 2 ลำดำลงไปเก็บภาพซากเรือที่ความลึก 4,000 เมตร

ตอนนี้คาเมรอนต้องการเก็บภาพทำภาพยนตร์ 3 มิติเล่าเรื่องราวส่วนที่ลึกที่สุดในโลก โดยอาจจะบรรจุไว้ในอวตารภาคต่อไป ซึ่งเขากำลังร่วมมือกับวิศวกรออสเตรเลียสร้างเรือดำน้ำบรรทุกได้ 1 คน และดำได้ลึก 11 กิโลเมตร


Views: 4166

Be first to comment this article

Only registered users can write comments.
Please login or register.

Powered by AkoComment Tweaked Special Edition v.1.4.6
AkoComment © Copyright 2004 by Arthur Konze - www.mamboportal.com
All right reserved

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

 

Statistics

สถิติผู้เยี่ยมชม: 59088399

Who's Online

ขณะนี้มี 14 บุคคลทั่วไป ออนไลน์